GIÁO HỘI TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY

Chiến Tranh Văn Hóa - Chiên giũa Sói rừng

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong thế giới ngày nay có nhiều loại chiến tranh lắm: Chiến tranh quân sự, chiến tranh chính trị, chiến tranh kinh tế, chiến tranh tâm lý, chiến tranh truyền thông, chiến tranh pháp lý, nhất là chiến tranh văn hóa, vì chính từ văn hóa mới xuất hiện các loại chiến tranh kia,  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu ngày 89

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh phát biểu tổng kết về chuyến thăm Ucraina rằng: "ĐTC vẫn có thể tiếp tục đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết cuộc xung đột này, luôn có những khả thể. Chúng ta cần cẩn trọng để tránh cuộc tái chạy đua vũ trang ở Châu Âu và thế giới." "Người dân Ucraina thực sự là một dân tộc đang bị thương, đồng thời cũng rất can đảm và quyết tâm: chúng ta không thể coi thường nỗi đau lớn của dân tộc vĩ đại này... Chúng ta phải tái cam kết giải quyết xung đột thông qua đối thoại ngoại giao và chính trị". Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, hiện đã kết thúc chuyến thăm tại Ucraina và chia sẻ điều đó với Vatican News.  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu ngày 88

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Ngoại trưởng Toà Thánh, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, đã bắt đầu chuyến thăm ba ngày đến Ucraina từ chiều thứ Tư để mang đến sự gần gũi của ĐTC Phanxicô với những người bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến đang diễn ra ở quốc gia Đông Âu. Chuyến thăm bắt đầu từ ngày 18/4 tại thành phố phía tây Lviv, Đức Tổng Giám mục Gallagher đã đến thăm Đức Tổng Giám mục Công giáo Hy Lạp địa phương Igor Vozniak tại Toà giám mục và cầu nguyện cho người dân Lviv và Ucraina.  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu ngày 87

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 87 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này (tiếp tục đoạn 78 như ngày hôm qua): "Ðứng trước thảm trạng này của nhân loại, (như Công đồng đã nhận định ở đoạn trên, được trích dẫn hôm qua:  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu ngày 86

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 86 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này (tiếp tục đoạn 78 như 2 ngày vừa rồi): Ðoạn 1: Tránh Chiến Tranh 78. Giảm thiểu sự vô nhân đạo của chiến tranh. Mặc dù những trận chiến tranh gần đây đã gây cho thế giới chúng ta những thiệt hại quá nặng nề về vật chất cũng như tinh thần,  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu ngày 84

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 84 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này: "Nhưng như thế chưa đủ (cho dù "mỗi người phải luôn luôn kiềm chế dục vọng của mình", như đã trích dẫn hôm qua, ở đầu khoản 78, khoản được tiếp nối sau đây:)  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu ngày 83

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Chúa Kitô không phải chỉ ở cùng Giáo Hội cho đến tận thế (xem Mathêu 28:20), mà còn ở cùng nhân loại nữa, qua sự hiện diện và chứng từ của Giáo Hội nữa. Đó là lý do Công Đồng Chung Vaticanô II (11/10/1962 - 8/12/1965) đã nhận thức về bản thân mình, về căn tính của mình là "Ánh sáng muôn dân - Lumen gentium" (nhan đề của Hiến chế tín lý về Giáo Hội ngày 21/11/1964), nhờ đó và vì thế, Giáo Hội mới có thể đem "vui mừng và hy vọng - gaudium et spes" (nhan đề của Hiến chế mục vụ về Giáo Hội ngày 7/12/1965) đến cho thế giới ngày nay.  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu ngày 82

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Cuộc chiến ở Ukraine do đại cường Nga của nhân vật đầy tham vọng chính trị Putin ngông cuồng xâm chiếm đến bị sa lầy cho đến hết ngày 82 mà vẫn càng lúc sâu hơn, nhưng vẫn không tự rút quân trong danh dự, thi như thế dường như Chúa không tự động làm phép lạ như sung rụng trong lúc này, như lòng mong đợi của chúng ta, vì những gì con người không làm được chỉ có Chúa mới làm được thôi, nhưng cho tới nay vẫn chưa thấy Ngài ra tay...  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu ngày 81

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Nếu chiến tranh Đông Âu hiện nay tự nó bất khả chấm dứt, như đã đề cập đến mấy giải pháp trước đây: dù đàm phán, vũ khí, hay tự ý v.v., thì chỉ còn trông chờ phép lạ từ trời mà thôi. Vâng, theo mạc khải thần linh, phép lạ có thể xẩy ra ở 2 trường hợp: một là chính chúng ta tin tưởng xin Chúa làm, hai là Chúa tự động làm để cho chúng ta tin. Trong trườnghợp Chúa tự động làm để chúng ta tin, như Người đã phục quang cho người mù từ lúc mới sinh (xem Gioan 9:1-38),  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu ngày 80

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

ĐTGM Paul Richard Gallagher, đặc trách Văn Phòng Liên Hệ Chư Quốc của Tòa Thánh Vatican, sẽ đến thủ đô Kyiv của Ukraine tuần tới, một chuyến đi đáng lẽ đã xẩy ra trước Phục Sinh, nhưng bị trì hoãn gây ra bởi sức khỏe của ngài bấy giờ. Trong cuộc phỏng vấn trước chuyến đi này, với chương trình Truyền Hình Tg2 của Ý quốc, tối Thứ Năm ngày 12/5/2022, đặc biệt liên quan đến chiến tranh ở Ukraine, ngài đã trả lời một số điểm về chiến tranh theo chủ trương truyền thống của Giáo Hội nói chung và mối quan tâm của ĐTC Phanxicô, như sau:  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến tranh Đông Âu ngày 79

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Nhân Lễ Đức Mẹ Fatima 13/5/2022 hôm nay, Một Người Mẹ cũng đã được ĐTC Phanxicô hiến dâng Nước Nga và Nước Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội vào Thứ Sáu 25/3/2022. Trong Bí Mật Fatima, một bí mật duy nhất nhưng được chia ra làm 3 phần, phần 1 và 3 là hai thị kiến, còn phần 2 là phần Đức Mẹ nói, trong đó có 3 lời tiên tri:

1- Thế chiến II sẽ xẩy ra vào thời Đức Piô XI (1939); 2- Nước Nga sẽ gieo rắc lầm lạc trên khắp thế giới và sẽ bách hại Giáo Hội (trong khi đó, bấy giờ, ngày 13/7/1917, Nước Nga chưa xẩy ra Cách Mạng Tháng 10-1917 chưa xẩy ra); 3- Cuối cùng, Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ thắng, ĐTC sẽ hiến dâng Nước Nga, Nước Nga sẽ trở lại.  (xem tiếp)


Phá Thai - Nạn Nhân Luật Rừng

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Chúng ta đang theo dõi Bộ Phim hiện thực nhiều tập về sự kiện Khủng Hoảng Putin - Ukraine Bùng Chiến ở Đông Âu. Tuy nhiên, trong cùng thời điểm này, ở ngay đệ nhất cường quốc Hoa Kỳ này cũng diễn ra một trận chiến ác liệt về luân lý và pháp lý nơi quyền phá thai giữa hai phe pro-choice và pro-life. Cuộc chiến ở mặt trận quyền phá thai này bùng lên khi xuất hiện bản tin rò rỉ về Tối cao Pháp viện Hoa kỳ có thể sẽ lật ngược phán quyết 1973 của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ cho phá thai.  (xem tiếp)


Kitô giáo - Ánh sáng chiếu soi trong tăm tối

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo dõi tin tức về Giáo Hội Công giáo của mình, trong đó có tin vui cũng như tin buồn, chúng ta đều có thể cảm nghiệm thấy được 2 nhận thức cốt yếu như thế này: 1- Kitô giáo, phản ảnh Chúa Kitô là Ngôi Lời Nhập Thể, "là ánh sáng chiếu soi trong tăm tối, và tăm tối không thể ánh sáng" (Gioan 1:5) như trong trường hợp Kitô hữu bị bách hại và sát hại, dù ở trong thế giới cộng sản vô thần, hay thế giới Hồi giáo cực đoan, hoặc ở chính thế giới Kitô giáo tôn thờ tự do, nhưng vẫn chiến thắng thế gian bằng đức tin bất khuất và đức ái trọn hảo của mình.  (xem tiếp)


Thiên Tai - Chân Trời Đen Tối Mịt Mù

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Chúng ta đang sống trong một giai đoạn lịch sử loài người đang bị một lúc cà thiên tai là đại dịch covid-19 lẫn nhân tai là chiến tranh, một cái vạ do chính tội lỗi của con người càng văn minh càng duy nhân bản đến trở thành vô thần duy vật, quay cuồng hiện sinh hưởng thụ.  (xem tiếp)


Giáo Hội ở Đức quốc - Ly giáo...?

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội hoàn vũ của chúng ta đang trong tiến trình thực hiện Thượng Hội Giám Mục Thế Giới thường lệ 2023, nhưng lần này khác hẳn với các lần trước từ sau Công đồng chung Vaticanô II tới nay. Ở chỗ bao gồm cả thành phần giáo dân và tu sĩ giáo sĩ nữa, chứ không phải chỉ có các Hội Đồng Giám Mục và các vị giám mục đại diện thôi. Bởi thế Thượng Nghị Giám Mục thường lệ lần thứ 16 - 2023 này mới có chủ đề: "Cho một Giáo Hội đồng hành: hiệp thông, dự phần và sứ vụ".  (xem tiếp)


Dấu Chỉ Thời Đại - Thiên Nhiên Gầm Thét Lửa Uất Hận

Quí THĐC rất thân thương của em,

Vì tất cả mọi sự xẩy ra trên trần gian này, trong cuộc hành trình đức tin của chúng ta, đều ở trong sự quan phòng thần linh vô cùng khôn ngoan, quyền năng và yêu thương của Vị Thiên Chúa Chủ Tể Lịch Sử Vũ trụ và loài người, nên tất cả và sự vụ viện đều có một ý nghĩa mạc khải nào đó, mang t1inh cách là một dấu chỉ thời đại cho những tâm hồn như Mẹ Maria "lưu giữ và suy niệm trong lòng" (Luca 2:19,51).  (xem tiếp)


Bí Mật Fatima phần thứ 3 về Con Đường Cứu Độ Giáng Sinh
ở Tỉnh Dòng Hoa Kỳ

Quí THĐC rất thân thương của em,

Em vừa nhận được từ người anh Lưu Chủ, tức Lưu Viết Bạch tên từ trước đây trong dòng của anh, tin nhắn như thế này kèm theo hình ảnh (ở cuối email): "Ngay đêm giáp thanksgiving, khoảng 12 giờ đêm, không hiểu sao hang đá Chúa với bao công phu đã bị thiêu rụi. Cả bộ. Chưa hiểu nguyên nhân, dù điện đã tắt 2 giờ trước đó... " Chắc vần đề hồ nghi bị phá một cách kín đáo nào đó không thoát được, vì ở Hoa Kỳ này đã từng xẩy ra các vụ đốt nhà thờ hay phá tượng ảnh Chúa Mẹ ở nhiều nơi năm 2020 và cả năm 2021 này nữa.  (xem tiếp)


Trái Đất Ngôi Nhà Chung: Thượng Nghị Liên Hiệp Quốc COP26
về Biến Đổi Khi Hậu

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Thế giới đang diễn ra một Thượng Nghị quốc tế rất quan trọng liên quan đến vận mệnh của chung loài người chúng ta và trái đất này. Đó là COP26 (Conference of Parties) - Hội Nghị Quốc Tế lần thứ 26 về hiện tượng biến đổi khí hậu trên trái đất này, một hội nghị do LHQ khởi xướng từ năm 1995 đến nay. Tuy nhiên, năm nào cũng có một COP để giải quyết vấn đề càng ngày càng trầm trọng và nguy hiểm đến không kịp trở tay này, mà chẳng những không tốt đẹp lại càng khủng khiếp hơn. Suốt trong năm 2021 này, từ đầu năm đến nay, thiên tai liên tục xẩy ra một cách bất ngờ và dữ dội, ở các các nơi văn minh tân tiến như Mỹ, Canada, Tây Âu, Úc và 2 cường quốc Trung Hoa và Ấn Độ, như dấu chỉ thời đại cho thấy nếu con người cứ chần chờ và chia rẽ chắc chắn sẽ tiến đến chỗ diệt vong hơn.  (xem tiếp)


Thánh Mẫu Thương Xót Fatima - Sứ Điệp Thương Xót

 

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Tạ ơn TMTX Fatima đã giúp cho một loạt 6 bài về Thánh Mẫu Fatima với LTXC từ Tháng 5 đến Tháng 10/2021 này. Đề tài cuối cùng trong bộ 6 bài đã kết thúc hôm nay, 13/10/2021 đó là đề tài Fatima Sứ Điệp Thương Xót. Xin cám ơn quí vị đã theo dõi trực tuyến, hay sau đó qua youtube, hoặc đã đọc các bài viết đính kèm. Xin Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội TMTX Fatima luôn ấp ủ chúng ta trong LTXC vô biên. Sau đây là 2 cái links: một link bài viết và một linh youtube xin được gửi đến Cộng đồng Dân Chúa:  (xem tiếp)


Thánh Mẫu Thương Xót Fatima - Sứ Điệp Thương Xót

 

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Trước hết, xin Đức Mẹ Mân Côi Maria thật sự là Đức Bà Chiến Thắng (Our Lady of Victory, danh xưng tiên khởi của Mẹ ngay sau trận hải chiến Lepanto 1571) trong trận chiến thiêng liêng nơi mỗi người con Mẹ chúng ta, cũng như trên toàn thế giới loài người đang cần đến LTXC biết bao vào chính lúc này đây. Chính Mẹ Maria đã công nhận và tự xưng Mẹ là Đức Bà Mân Côi (Our Lady of Rosary) vào lần hiện ra cuối cùng ở Fatima 104 năm trước đây: 13/10/1917. Tuy nhiên, danh xưng "Đức Bà Mân Côi" này của Mẹ còn được kèm theo một phép lạ mặt trời cả thể chưa từng có trong lịch sử loài người nữa.  (xem tiếp)


Fatima - Thánh Mẫu Thương Xót:
những đề tài đã livestream kèm theo bài viết

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Tạ ơn LTXC và Thánh Mẫu Thương Xót Fatima đã giúp thực hiện được những đề tài trực tuyến lần đầu tiên về chủ đề Fatima - Thánh Mẫu Thương Xót, cũng là chủ đề Fatima - Thời Điểm Thương Xót. Tại sao đầu tiên là chủ đề Fatima - Thời Điểm Thương Xót: vì chủ đế Fatima Thánh Mẫu Thương Xót rất thích hợp với thời điểm hiện nay, một "thời điểm thương xót" được ĐTC Phanxicô khẳng định với hàng giáo sĩ Roma ngày 6/3/2014: "Đây là thời điểm thương xót", bởi đối với ngài, "có rất nhiều thương tích" nơi nhân loại ngày nay, cả trong lẫn ngoài Giáo Hội, cần được "Giáo Hội là bệnh viện lưu động / dã chiến" băng bó chữa lành.  (xem tiếp)


Fatima: Thánh Mẫu Thương Xót 3 - Fatima: Bí Mật Thương Xót

 

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Chủ đề Fatima : Thánh Mẫu Thương Xót cũng chính là chủ đề Fatima: Thời Điểm Thương xót, được chia sẻ lần đầu tiên trực tuyến online bao gồm 6 đề tài khác nhau vào từng ngày 13 trong tháng từ Tháng 5 và Tháng 10/2021.
Hai đề tài đầu tiên đã được chia sẻ là:
1- Fatima: Ơn Gọi Thương Xót (13/5/2021) - Vào lần hiện ra đầu tiên 13/5/1917 này, Mẹ Maria đã kêu gọi 3 thiếu nhi Fatima thụ khải sống Ơn Gọi Thương Xót, và đã được Thánh Phanxicô đặc biệt đáp ứng
2- Fatima: Trái Tim Thương Xót (13/6/2021) - Vào lần hiện ra thứ hai 13/6/1917, Mẹ Maria đã tỏ cho 3 thiếu nhi Fatima thụ khải thấy Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ, và sứ vụ của Lucia phải truyền bá lòng tôn sùng Trái Tim Mẹ
3- Fatima - Bí Mật Thương Xót (13/7/2021) - Vào lần hiện ra thứ 3 ngày 13/7/1917, Mẹ Maria đã tiết lộ toàn bộ Bí Mật Fatima cho 3 thiếu nhi Fatima thụ khải biết: bí mạt này là gì và thế nào, tại sao lại gọi là Bí Mật Thương Xót?  (xem tiếp)


Fatima - Ơn Gọi Thương Xót

 

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Tạ ơn Chúa và Đức Mẹ đã cho buổi trực tuyến về đề tài "Fatima - Ơn Gọi Thương Xót" hôm nay, Thứ Bảy 19/6/2021, được xuôi may, không bị trục trặc kỹ thuật như hôm 13/5/2021, để có thể bù lại những gì thiếu sót, cho đủ bộ 6 đề tài về chủ đề "Fatima - Thánh Mẫu Thương Xót" cũng là chủ đề "Fatima - Thời Điểm Thương Xót", một chủ đề lần đầu tiên được chia sẻ trực tuyến trong Năm 2021 vẫn đang còn trong bầu trời đại dịch toàn cầu covid-19 từ cuối năm 2029 tới nay.  (xem tiếp)


Fatima - Thánh Mẫu Thương Xót

 

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Như đã kính báo và mời gọi cộng đồng tham dự loạt bài chia sẻ về chủ đề Fatima - Thánh Mẫu Thương Xót trực tuyến 2021 trong thời khoảng từ Tháng 5 đến Tháng 10/2021. Đề tài chia sẻ nào cũng vào ngày 13 trong tháng. Bởi thế, tiến trình chia sẻ trực tuyến về chủ đề "Fatima - Thánh Mẫu Thương Xót" đã qua 2 ngày 13/5 và 13/6. Tuy nhiên, trong khi ngày 13/6 về đề tài: 2- "Fatima - Trái Tim Thương Xót" OK thì ngày 13/5 về đề tài 1- "Fatima - Ơn Gọi Thương Xót" bị trục trặc kỹ thuật, cần phải làm lại.

Trước hết, xin gửi đến Cộng đồng Dân Chúa 2 youtubes về đề tài "Fatima - Trái Tim Thương Xót" vừa hoàn thành hôm Chúa Nhật 13/6/2021 ở 2 cái links dưới đây:  (xem tiếp)


Fatima - Thời Điểm Thương Xót: 2- Trái Tim Thương Xót

 

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang cử hành Mừng Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria hôm nay, Thứ Bảy 12/6/2021, ngay sau Lẽ Thánh tâm Chúa Giêsu. Vấn đề ở đây là ý nghĩa của danh xưng "Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ", một danh xưng chỉ bắt đầu có từ biến cố Thánh Mẫu Fatima năm 1917? Tại sao Mẹ Maria lại sử dụng danh xưng "Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội" mà không chỉ "Trái Tim Mẹ", hoặc "Trái Tim Đau Thương", hay "Trái Tim Trinh Khiết" hoặc một danh xưng nào khác? Và đó là lý do "Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria" mới là yếu tố quan trọng làm nên Biến Cố Fatima 1917 và là tất cả Bí Mật Fatima... chẳng những liên quan đến cá nhân Chị Lucia, mà còn liên quan đến chung nhân loại, nhất là đến ơn cứu độ của Chúa Kitô và đến phần rỗi của riêng thành phần Kitô hữu chúng ta nữa! Một lần nữa, xin trân trọng giới thệu và kính mời Cộng đồng Dân Chúa theo dõi trực tuyến về chủ đề "Fatima - Thời Điểm Thương Xót", với đề tài thứ 2/6 : "Fatima - Trái Tim Thương Xót"  (xem tiếp)


Fatima - Thời Điểm Thương Xót: 2- Trái Tim Thương Xót

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Trong thời điểm Fatima hằng năm, từ Tháng 5 đến Tháng 10, nhất là trong Năm 2021 này, một năm vẫn còn dai dẳng đại dịch toàn cầu covid-19 , khiến bộ mặt trái đất lẫn bộ mặt nhân sinh càng đáng thương hơn bao giờ hết, chúng ta tiếp tục loạt bài chủ đề "Fatima - Thời Điểm Thương Xót",  (xem tiếp)


Fatima - Thời Điểm Thương Xót:

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Chúng ta đang sống trong Mùa Đại Dịch Covid-19 đầy lây nhiễm nguy tử và chết chóc. Hai ổ dịch lớn nhất và nguy hiểm nhất hiện nay đang hoành hành dữ dội là Ba Tây Nam Mỹ và Ấn Độ Nam Á, đang đe đọa lây nhiễm chung một thế giới đã bắt đầu rục rịch sinh hoạt trở lại bình thường về kinh tế lẫn du lịch.  (xem tiếp)


Lễ Chúa Thánh Thận Hiện Xuống - Tái Sinh : Những Ánh Sao Sáng Soi Trên Bầu Trời Đại Dịch Covid Âm U Tăm Tối

 

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Trong 7 tuần lễ của Mùa Phục Sinh, chúng ta liên tục, Chúa Nhật nào cũng thế, theo dõi một câu chuyện tái sinh nào đó, rất thực, do chính đương sự thuật lại, về cuộc tái sinh của mình, như từ vô thần, từ tội nhân, từ ngoại đạo và từ cả Kitô giáo về với Giáo Hội Công giáo. Hôm nay, Lễ Chúa Thánh Thận Hiện Xuống, chúng ta kết thúc bằng một số câu chuyện tổng hợp cho thấy mầm mống tái sinh của trái đất chúng ta.  (xem tiếp)


Chúa Nhật Thứ Bảy Phục Sinh: Truyện 7 - Tái Sinh từ đại kết:
"Trở về với nguyên thủy"

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Tạ ơn LTXC đã tỏ mình ra cho chúng ta trong suốt Hành Trình Phục Sinh 7 Tuần Lễ vào mỗi Chúa Nhật ngày của Phục Sinh, qua những tự truyện chứng thực Người đã thực sự Phục Sinh nơi các tâm hồn được tái sinh trong Người và bởi Người, những tâm hồn tái sinh, chẳng những từ vô đạo/vô thần như câu truyện Chúa Nhật Phục Sinh của một nhà trí thức Việt Nam, hay từ tội lỗi nơi một cuộc đời tài hoa vang bóng một thời nhưng ngập tràn khổ đau của một tâm hồn nữ tín hữu Công giáo, hoặc từ ngoại đạo nơi các tâm hồn thuộc gia đình sùng Phật: ở Nhật Bản (truyện 3), Thái Lan (tr. 4), Việt Nam (tr. 5) và Trung Hoa (tr. 6), mà còn từ chính Kitô giáo, như từ một giáo phái Tin Lành, theo tinh thần và chiều hướng đại kết từ sau Công Đồng Chung Vaticanô II, một cuộc tái sinh thật là thích hợp với Chúa Nhật VII Phục Sinh có bài Phúc Âm về Lời Cầu Hiệp Nhất của Chúa Kitô kết Bữa Tiệc Ly.  (xem tiếp)


Chúa Nhật Thứ Sáu Phục Sinh: Truyện 6 - Tái Sinh từ ngoại đạo:
"Một Khám Phá Mới"

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Trước hết, chúng ta cùng nhau dâng lời tri ân cảm tạ LTXC, một LTXC vô cùng bất tận chẳng những đã tỏ mình ra cho một số tâm hồn được tái sinh, như 4 câu truyện tự thuật chúng ta đã theo dõi suốt 4 Chúa Nhật Phục Sinh vừa qua, mà còn cho cả chúng ta qua họ nữa.

Không kể 2 Chúa Nhật đầu, 2 tự truyện tái sinh không phải từ ngoại đạo, như 3 câu truyện tiếp theo sau đó, hoàn toàn từ ngoại đạo, không phải là chính Kitô hữu như câu truyện thứ 2 hay từ vô đạo hoặc vô thần như câu truyện thứ 1, nghĩa là từ một đạo khác ngoài Kitô giáo, như Ấn giáo hay Hồi giáo hoặc Phật giáo hay Khổng giáo hoặc Lão giáo v.v. (xem tiếp)


Chúa Nhật Thứ Năm Phục Sinh: Truyện 5 - Tái Sinh từ ngoại đạo:
"Tại sao tôi theo đạo Công giáo?

 

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Trước hết, chúng ta cùng nhau dâng lời tri ân cảm tạ LTXC, một LTXC vô cùng bất tận chẳng những đã tỏ mình ra cho một số tâm hồn được tái sinh, như 4 câu truyện tự thuật chúng ta đã theo dõi suốt 4 Chúa Nhật Phục Sinh vừa qua, mà còn cho cả chúng ta qua họ nữa.

Ở Chúa Nhật Đại Lễ Phục Sinh: 1 nhà trí thức khoa học Việt Nam được tái sinh từ vô thần. Ở Chúa Nhật PS Thứ 2 Lễ LTXC: 1 con chiên lạc vang bóng một thời được tái sinh từ cuộc đời tội lỗi đầy khổ đau. Ở Chúa Nhật PS Thứ 3: 1 vị linh mục Dòng Don Bosco ở Nhật Bản tự thuật về biến cố tái sinh của ngài từ Phật giáo. Ở Chúa Nhật PS Thứ 4, Lễ Chúa Chiên Lành: 1 vị giám mục Thái Lan tự thuật về biến cố ngài được tái sinh từ Phật giáo. Ở Chúa NHật PS Thứ 5: 1 linh mục học giả Việt Nam Dòng Đa Minh nổi tiếng tự thuật về sự kiến tái sinh của ngài từ Phật giáo. (xem tiếp)


Chúa Nhật Thứ Tư Phục Sinh: Truyện 4 - Tái Sinh từ ngoại đạo:
"Tại sao tôi theo đạo Công giáo?

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Chúng ta vẫn tiếp tục cử hành Mầu Nhiệm Phục Sinh của Chúa Kitô, đồng thời cũng là Mầu Nhiệm Tái Sinh của nhân loại nói chung và của mỗi người nói riêng.

Kitô hữu chúng ta đã được vượt qua với Chúa Kitô nơi Phép Rửa Tái Sinh, nhờ đó Chúa Kitô Phục Sinh tiếp tục Mầu Nhiệm Phục Sinh của Người trong cuộc Hành Trình Đức Tin của chúng ta, để qua chúng ta là thành phần chứng nhân trung thực và sống động của Người, Người được tái sinh nơi những tâm hồn nào đó mà chúng ta giao tiếp, thân quen, phục vụ hay chịu đựng v.v. (xem tiếp)


Mùa Phục Sinh - Chúa Nhật 3 Truyện - Tái Sinh từ ngoại đạo

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Nếu "Thày là sự sống lại và là sự sống" (Gioan 11:25) là chủ đề chính của Mùa Phục Sinh, thì "Thày là sự sống lại" đề tài chính cho toàn thể Tuần Bát Nhật Phục Sinh, với từng bài Phúc Âm trình thuật về mỗi biến cố hiện ra của Chúa Kitô sống lại, và "Thày là sự sống" đề tài chính cho các tuần lễ còn lại của Mùa Phục Sinh cho đến Hiện Xuống.

Chính vì "Thày là sự sống lại và là sự sống"Mùa Phục Sinh là Mùa Tái Sinh của "mọi tạo vật" (Marco 16:15), nhất là của loài người là loài "linh ư vạn vật", loài được dựng nên theo hình ảnh thần linh và tương tự thần linh (xem Khởi nguyên 1:26-27). Thứ Hai ngay sau Tuần Bát Nhật Phục Sinh, Giáo Hội đã cho chúng ta thấy tính chất con người tái sinh này qua bài Phúc Âm tái sinh, trong đó, Chúa Giêsu đã phán với nghị viên Nicodemo rằng: "Nếu không tái sinh bởi trời, thì chẳng ai được thấy Nước Chúa" (Gioan 3:3). (xem tiếp)


Mùa Phục Sinh - Chúa Nhật 2 - Lễ LTXC ngày 11/4

 

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Chúa Nhật Thứ Nhất sau Chúa Nhật Phục Sinh được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thiết lập từ năm 2000 sau khi phong hiển thánh cho nữ tu Kowalska Faustina ngày 30/4, đáp lời yêu cầu của Chúa Giêsu qua vị Thánh Nữ sứ giả cho Sứ Điệp Thương Xót này.của Người.

 (xem tiếp)


Mùa Phục Sinh - Chúa Nhật 1- Tái Sinh từ vô thần

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Cùng với Giáo Hội, chúng ta vẫn đang cử hành Mầu Nhiệm Vượt Qua của Chúa Kitô, cho dù đã vào Mùa Phục Sinh. Phục Sinh đúng là liên quan trực tiếp đến Chúa Kitô sống lại, nhưng Chúa Kitô sống lại từ cõi chết, không phải từ Tabo. Bởi thế, Mùa Phục Sinh vẫn là thời điểm Giáo Hội cử hành Mầu Nhiệm Vượt Qua của Đấng đã sống lại từ cõi chết.

Khi lãnh nhận Phép Rửa, thường vào Đêm Phục Sinh cho thành phần dự tòng người lớn theo truyền thống của Giáo Hội, Kitô hữu tân tòng, qua nghi thức biểu hiệu bằng tác động ba lần dìm mình xuống nước và trổi lên khỏi nước, đã được cùng với Chúa Kitô hay thông phần với Chúa Kitô vào cuộc Vượt Qua của Người (xem Roma 6:3-4). (xem tiếp)