Giáo Hội trong thế giới ngày nay
Chiến Tranh Đông Âu ngày 80


 

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa, 

ĐTGM Paul Richard Gallagher, đặc trách Văn Phòng Liên Hệ Chư Quốc của Tòa Thánh Vatican, sẽ đến thủ đô Kyiv của Ukraine tuần tới, một chuyến đi đáng lẽ đã xẩy ra trước Phục Sinh, nhưng bị trì hoãn gây ra bởi sức khỏe của ngài bấy giờ. Trong cuộc phỏng vấn trước chuyến đi này, với chương trình Truyền Hình Tg2 của Ý quốc, tối Thứ Năm ngày 12/5/2022, đặc biệt liên quan đến chiến tranh ở Ukraine, ngài đã trả lời một số điểm về chiến tranh theo chủ trương truyền thống của Giáo Hội nói chung và mối quan tâm của ĐTC Phanxicô, như sau:    

1- "Ukraine có quyền tự vệ", nhưng ĐTC Phanxicô vẫn tỏ ra "rất quan tâm" đến vấn đề làm sao để thế giới "không tiến đến một cuộc chạy đua vũ trang mới", trái lại còn phải "giành chỗ cho việc đối thoại và bản thảo để tiến đến hòa bình". Theo bé tĩnh ở đây là vì ngài thấy Hoa Kỳ và NATO đang tăng thêm vũ trang tân hơn và nhiều hơn cho Ukraine... khiến cuôc chiến có nguy cơ về "chiều kích nguyên tử". Theo nguyên tắc thì Tòa Thánh bao giờ cũng phải nói thế, nhưng thực tế lại không thể nào có thể áp dụng nguyên tắc ấy được, nếu bên Nga bất chấp thủ đoạn, thậm chí bất khả đàm phán, như họ vẫn không trả lời Tòa Thánh về ý muốn ĐTC Phanxicô muốn tới Nga để gặp cả tổng thống Putin lẫn vị thuợng phụ giáo chủ Kirill. 

2- Cuộc xung đột này còn ảnh hưởng đến cả chiều kích đại kết với Nga, với vị thượng phụ chính thống Nga Kirill, cũng như với Giáo hội Chính thống. "Một chiều kích tôn giáo bất khả phủ nhận đối với cuộc xung đột này" đang gia tăng giữa các Giáo Hội Chính Thống giáo với nhau, cùng với những khó khăn liên quan đến Giáo Hội Chính Thống Nga có thể chủ trương khác với chính quyền Nga. Vị TGM này cho biết: "Đối với ĐGH thì vấn đề đối thoại đại kết là ưu tiên, ngay cả ở vào lúc cuộc gặp gỡ Thượng phụ Kirill  không thích hợp, bởi thiếu mất các điều kiện thích đáng. Thế nhưng việc đối thoại sẽ vẫn tiếp tục". Theo bé tĩnh, vị thượng phụ là cựu KGB của Liên số cũ 75 tuổi này rất khó lòng, chẳng còn mặt mũi, đối thoại với ĐGH khi vị này bất chấp mọi lời kêu gọi của các giám mục Âu Châu xin ngài can thiệp cho cuộc chiến do Putin phát động được chấm dứt. 

bé tĩnh theo Archbishop Gallagher: Ukraine has right to defend itself but beware arms race 

 

 

Ngày thứ 80 chiến sự Ukraine: Nga rút quân khỏi Kharkov

 

Chiến tranh Ukraina : Giao tranh đặc biệt dữ dội ở Donbass 

 

Con sông từng cứu thủ đô Ukraine 

Lỗ hổng liên lạc khiến Nga gặp khó trên chiến trường Ukraine

 

Tình báo Ukraine dự đoán chiến sự kết thúc trong năm nay

 

Chiến sự Ukraine và cục diện mới tại Bắc Âu 

Hành trình cuốc bộ rời chảo lửa Mariupol

 

KhungHoangPutin-UkraineBungChien.121.mp3