Sinh hoạt Hội Thân Hữu Đồng Công

Tháng tư - 2020 - Ave Maria Mẹ Chúa Cứu Chuộc

Good morning quí THĐC của em,

Em xin chuyển đến THĐC những cái links sau đây để chúng ta có thể tham dự Tuần Thánh và Tam Nhật Vượt Qua với ĐTC Phanxicô ở Vatican nhé.


Chúa Nhật Lễ Lá - Ngày 05/04, lúc 11:00 giờ sáng ở Roma (California/Seattle... 3:00 am; Texas/Oklahoma... 5:00 am; Virginia/New York/Maryland/Philadelphia... 6:00 am) 

Theo dõi ở cái link có thuyết minh bằng Việt ngữ nàyhttps://youtu.be/0U0lcnet1HI


Thứ Năm Tuần Thánh - Ngày 09/04, lúc 6:00 giờ chiều ở Roma (California/Seattle...10:00 pm, Texas/Oklahoma: 12:00 pm; Virginia/New York/Maryland/Philadelphia... 1:00 pm) 

Theo dõi ở cái link nàyhttps://www.youtube.com/watch?v=5YceQ8YqYMc 


Thứ Sáu Tuần Thánh - Ngày 10/04: Lễ lúc 6:00 giờ chiều ở Roma (California/Seattle...10:00 pm, Texas/Oklahoma: 12:00 pm; Virginia/New York/Maryland/Philadelphia... 1:00 pm) 

Theo dõi ở cái link nàyhttps://www.youtube.com/watch?v=5YceQ8YqYMc  

Đàng Thánh Giá tại thềm Đền Thờ Thánh Phêrô vào lúc 9 giờ tối ở Roma (California/Seattle...1:00 pm, Texas/Oklahoma...3:00 pm; Virginia/New York/Maryland/Philadelphia...4:00 pm) 

Theo dõi ở cái link có thuyết minh bằng Việt ngữ nàyhttps://youtu.be/uPV4V1v-Zz4


Đêm Thứ Bảy Tuần Thánh - Ngày 11/04, Lễ Vọng Phục Sinh lúc 9:00 giờ tối ở Roma (California/Seattle...1:00 pm, Texas/Oklahoma...3:00 pm; Virginia/New York/Maryland/Philadelphia...4:00 pm)  

Theo dõi ở cái link nàyhttps://www.youtube.com/watch?v=5YceQ8YqYMc

 

Chúa Nhật Phục sinh - Ngày 12/04 vào lúc 11:00 giờ sáng ở Roma (California/Seattle... 3:00 am; Texas/Oklahoma... 5:00 am; Virginia/New York/Maryland/Philadelphia... 6:00 am)

          Sau lễ Đức Thánh Cha sẽ ban phép lành Urbi et Orbi theo truyền thống.

Theo dõi ở cái link có thuyết minh bằng Việt ngữ nàyhttps://youtu.be/wg7oDVeP8hs

....................................................................................................................................................................
Quí THĐC rất thân thương của em,

Quí THĐC thân mến của em, ngày mai, theo giờ ở Mỹ, và hôm nay, theo giờ VN, gần 5 giờ sáng, là ngày mừng kỷ niệm 79 năm được ơn lập dòng của Anh Cả, vào đúng Thứ Sáu Lễ Mẹ Đau Thương (theo lịch bấy giờ), mà năm 2020 này là Thứ Bảy 4/4. Đó là lý do, nếu không ngăn trở về phụng vụ, Dòng Mẹ Đồng Công Cứu Chuộc của chúng ta, theo tên gọi liên hệ mật thiết bất khả phân ly với thời điểm được ơn soi động sáng lập này, cử hành Lễ Mẹ Sáng Lập Dòng.

 

Thật là trùng hợp, năm 2020 này, vào Thứ Sáu ngày 3/4, áp ngày 4/4 lịch sử ngày xưa của dòng chúng ta, ĐTC Phanxicô đã nhắc lại lễ này, (lần đầu tiên sau các thời giáo hoàng sau Công Đồng Chung Vaticanô II), trong Thánh Lễ 7 giờ sáng nay ở Nguyện Đường Nhà Khách Matta, và trong bài giảng, ngài đã nói về 7 Sự Thương Khó Đức Mẹ. Xin mời chúng ta đọc bài giảng của ĐTC hôm nay, như dưới đây, bằng Anh ngữ, chắc hầu hết chúng ta đều giỏi Anh ngữ, không cần em chuyển dịch như các bài khác. 

 

Sau nữa, ngày 4/4/2020 này ở Việt Nam năm nay, sau 79 năm được thành lập, Giáo Hội Việt Nam, theo gương của ĐTC Phanxicô trong Tối Cầu Nguyện Toàn Cầu Thứ sáu 27/3/2020 vừa qua, cũng biến Ngày 4/4/2020 này trở thành một Ngày Cầu Nguyện Toàn Quốc trong Mùa Đại Dịch Cổ Vịt 19 năm 2020. Xin mời quí THĐC đọc bài chia sẻ của ĐTGM Ngô Quang Kiệt về Ngày Cầu Nguyện Toàn Quốc này, em chuyển đến THĐC đầu tiên trong các nhóm, ở cái linh cuối bài giảng của ĐTC dưới đây nhé.
(xem tiếp)

Quí THĐC rất thân thương của em,
Tạ ơn Chúa đã cho chúng ta còn hiện hữu trên trần gian này đến ngày hôm nay, đến ngày cuối cùng của Tháng 3/2020, ngày 31/3. Tuy nhiên, chính vì chúng ta còn sống, nên còn tận mắt thấy, tận tai nghe và đích thân theo dõi tình hình thế giới chưa từng có trong lịch sử loài người trước một Đại Dịch Cổ Vịt 19 kinh hoàng và khủng khiếp hiện nay. Đến độ, vị tổng thống Hoa Kỳ, vốn làm cho Mỹ quốc trên hết và trước hết về kinh tế, đã có ý định nới lỏng luật "cắm trại tại gia" cho tới 30/3/2020, nay đã no choice trong việc gia hạn lệnh "cấm vận nội địa" cho tới 30/4/2020, thời điểm vào chính ngày quốc biến đúng 45 năm trước đây của quê hương đất nước chúng ta.

 

Trong tinh thần tin tưởng cầu nguyện, hơn là hoảng loạn và cuống sợ, THĐC chúng ta, những con người đã từng tận hiến cho Mẹ và sống đời tận hiến trong lòng/dòng Mẹ Đồng Công, chúng ta cứ vững tâm tiến vào Tháng Tư Đen ở Mỹ quốc 2020, nơi mà cho tới lúc này, lúc em viết email tới đây, thì ở quê hương thứ 2 Hoa Kỳ của chúng ta đây đã trở thành đệ nhất cường quốc về nhiễm Cổ Vịt 19, với 182,203 trường hợp bị nhiễm (tài liệu được cập nhật cách đây 11 phút) trong tổng số trường hợp, 846,156 bị dương tính với Cổ Vịt 19 trên thế giới, và với 3,564 trường hợp tử vong, qua mặt Trung quốc và đứng hàng thứ 3 trên thế giới, sau Ý quốc: 12,428, Tây Ban Nha: 8,269, trên Pháp: 3,523.
 

Cũng như các tháng trước, trong Lịch Sinh Hoạt của THĐC chúng ta bao giờ cũng bao gồm: 

 

1- Ý Chỉ của ĐTC trong tháng, như một bày tỏ luôn gắn bó tôn sùng ĐTC theo chủ trương của dòng, những ý chỉ chúng ta cần có để có thể lĩnh nhận Ơn Toàn Xá, cách riêng trong Mùa Đại Dịch Cổ Vịt 19 này;

2- Hướng về các ngày lễ của Mẹ hay liên quan đến Mẹ trong tháng, như ngày 4 và 28 tháng 4 này.

3- Ôn lại những tháng ngày lịch sử của chung hội dòng (như ngày 4,5 và 27 tháng 4 này), hay của Chi Dòng (nếu có ở một số tháng khác), hoặc của THĐC chúng ta (như ngày 27 tháng 4 này);

4- Tưởng nhớ và cầu cho quí anh em qua đời của chi dòng và THĐC ở hải ngoại, như ngày 3, 10, 20, 21, 24 và 28 tháng 4 này.

 

Xin kính chúc quí THĐC của em một Tuần Thánh, Tam Nhật Vượt Qua và Mùa Phục Sinh tràn đầy bình an của Đấng đã chiến thắng tội lỗi và sự chết, một bình an của sự sống thần linh xuất phát từ Chúa Kitô (xem Gioan 20:22).

 

em tâm phương

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------

 

Tháng 4

 

Đức Thánh Cha - Ý chỉ trong tháng:

cầu cho

Các nhân viên phục vụ ở những vùng chiến tranh

Cầu cho thành phần bác sĩ cùng với cộng tác viên nhân đạo của họ,

ở những vùng chiến tranh,

đang liều mạng để cứu sống những người khác

 

Anh Linh Mục Nguyễn Tài Bách (đội 11) LA dâng lễ cầu cho THĐC trong tháng này, cũng là tháng của Anh Linh Mục Nguyễn Ngọc Vinh (đội 11) LA nhưng anh đã qua đời

 

- Ngày 3: Tưởng nhớ Anh Beda M. Nguyễn Quang Tuyến, CRM LK.4, qua đời năm 2018 ở Carthage Missouri, hưởng thọ 79 tuổi

- Ngày 4: Ngày Soi Động Lập Dòng (Anh Cả được ơn lập dòng vào năm 1941)

     - Lễ Mẹ Sáng Lập Dòng, lễ của riêng Dòng

- Ngày 5: Kỷ niệm biến cố toàn thể anh em dòng bất ngờ được lệnh Anh Cả lên xe đò xuống Phước Tỉnh để từ đó ra Phú Quốc lánh nạn cộng sản sắp xâm chiếm miền nam.

- Ngày 10: Tưởng nhớ Anh Anrê Thánh Danh Mẹ Nguyễn Thế Quyền, CRM đội IV qua đời ở Carthage, MO năm 1996, hưởng thọ 74 tuổi.

- Ngày 20: Tưởng nhớ Anh Gioakim Vũ Vĩnh Qúi, THĐC đội I, qua đời ngày 20 tháng 4 năm 2010 tai Santa Ana California. 

- Ngày 21: Tưởng nhớ Anh Hilariô Mẹ Mân Côi Trần Công Lý, CRM đội III, qua đời năm 2004, ở Carthage, MO hưởng thọ 77 tuổi.

 

- Ngày 24: Tưởng nhớ Anh Linh Mục Basilio Nguyễn Xuân Hoan, THĐC đội III qua đời tại Nhà Hưu Dưỡng Mater Dei của Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ ở Carthage, MO năm 2016.

- Ngày 27: Kỷ niệm anh em Đồng Công chờ đợi ở Nhà Nghỉ Mát Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán Phước Tỉnh xuống thuyền sang Bến Đá sau Thánh Lễ Chúa Nhật, anh em đã xuống bảy 

                 chiếc thuyền đã được chia cắt để sang Bến Đá, cho đến khi Bến Đá bắt đầu bị pháo kích thì bắt đầu tháo chạy ra hải phận quốc tế để tìm lên các tầu Mỹ đang chờ đón mà anh 

                 em đã từng nhìn thấy trong thời gian chờ đợi thời điểm ra khơi, với tâm trạng thất vọng vì tưởng chẳng bao giờ tới phiên mình, bởi tin tức nghe được từ radio cho 

biết những tầu đó là để cứu 100 ngàn nhân viên làm cho Mỹ mà thôi, trong khi đó, Anh Cả đã trấn an anh em chắc như  đinh đóng cột rằng: “Khi Việt cộng vào, các em cứ ra khơi, thế nào tầu Mỹ cũng sẽ đón!” Bởi thế, anh em Đồng Công không chạy loạn cộng sản mà là Vượt Qua – Passover, là Xuất Hành - Exodus, là lên đường “để bảo tồn dòng và để truyền giáo” nhân biến cố Tháng Tư Đen 1975!

       Kỷ niệm Anh Cả  thành lập Hội Thân Hữu Đồng Công từ năm 1974

- Ngày 28: Lễ Thánh Long Mộng Phố (Louis Montfort), tác giả cuốn Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria, thủ bản học hỏi để sống Tinh Thần Tận Hiến Per Mariam ad Jesum của Dòng Đồng Công.                              

 

                  Tưởng nhớ Anh Phaolô Timôthêô Mẹ Nữ Vương Mai Vĩnh Lộc, CRM đội II, qua đời năm 2012, ở Carthage, MO hưởng thọ 77 tuổi.

 

(Xem tiếp)


Ave Maria Mẹ Chúa Cứu Chuộc

GIÁO HỘI TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY

GIỮA MÙA ĐẠI DỊCH COVID-19

Đaminh Maria cao tấn tĩnh, BVL

Cảm nhận của Giáo Hội trong thế giới ngày nay trên đây đã được cụ thể hóa chưa từng thấy và hơn bao giờ hết

 

trong Mùa Đại Dịch Covid-19 từ cuối năm 2019 (8/12) đến nay, càng ngày càng nguy tử,

 

qua Sự Kiện Giáo Hội Hoàn Vũ hiệp thông trong Giờ Cử Hành Nguyện Cầu:

 

1- Nghe Lời Chúa và Phút Nguyện Cầu

 

2- Chầu Thánh Thể và Phép Lành Toàn Xá

 

do chính ĐTC phát động và chủ sự ở

 

Quảng Trường Thánh Phêrô (phần Lắng Nghe Lời Chúa) và

 

cuối Đền Thờ Thánh Phêrô (phần Chầu Thánh Thể)

 

chiều ngày Thứ Sáu 27/3 trong Mùa Chay 2020!

 

 

(Xem tiếp)


ĐẠI DỊCH COVID-19: MỘT CƠ HỘI TIN TƯỞNG NGUYỆN CẦU!

Chưa bao giờ tin tức ở trên tất cả các báo chí, nhất là báo điện tử, lại tràn ngập về Đại Dịch Covid-19 như hiện nay, từ đầu năm cho tới bây giờ, càng ngày càng nhiều. Đấy mới là một "dấu chỉ thời đại" nhè nhẹ thôi, từ Đấng Quan Phòng Thần Linh thương xót muốn nhắc nhở và đánh động con người văn minh duy vật và duy nhân bản ngày nay, con người chỉ biết có hưởng thụ và tôn sùng nữ thần tự do, chỉ biết có quyền làm người hơn là tình người. Nếu mới chỉ xuất hiện con vi khuẩn tật nguyền corona mà đã khiến toàn thể loài người, từ đệ nhất cường quốc Hoa Kỳ đến tận cùng trái đất này, đã trở nên kinh hoàng và hoảng loạn lên như thế, thì thử hỏi cho đến khi "mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng, các ngôi sao từ trời sa xuống và các quyền lực trên trời bị lay chuyển" (Mathêu 24:29)họ sẽ vô cùng khốn nạn đến đâu!

 

(Xem tiếp)


Một khi Thiên Chúa thương xót nhắc nhở và cảnh báo
- Đại dịch Covid-19

Kính thưa quí vị và các bạn,

 

Không ngờ thế giới của chúng ta hiện nay, từ đầu năm 2020 tới nay, khi cơn dịch bệnh corona virus, sau thời gian "ủ bệnh" một cách kín đáo vì bị giấu diếm thật tai hại ở Vũ Hán là thủ phủ của Tỉnh Hồ Bắc Trung quốc từ 11/2019, bắt đầu công khai bùng nổ, sau đó được đặt tên cho là Covid-19 (Corona Virus Disease 2019), đã trở nên hoảng hốt khác thường. Hoảng hốt chẳng những vì tính cách lây lan chết người trên khắp thế giới của thứ dịch bệnh vừa được cơ quan y tế thế giới của Liên Hiệp Quốc công bố là "đại dịch" hôm Thứ Năm 12/3/2020, và vì không thể biết điược ai bị nhiễm Covid-19 để tránh, thậm chí các chuyên gia y học vẫn chưa thể khám phá ra con vi khuẩn ma quái này, mà còn vì một thứ đại dịch tin giả nữa, bao gồm cả về cách đề phòng và chữa trị trái nghịch nhau, thậm chí về cả Bí Mật Fatima đầy rùng rợn nữa v.v., không biết đâu mà mò. (Xem tiếp)


XIN KÍNH MỜI QUÍ VỊ VÀ CÁC BẠN 

XEM TV SHOWS - DẤU CHỈ THỜI ĐẠI: PHẦN 2
SẼ ĐƯỢC TRÌNH CHIẾU VÀO LÚC 2:15 PM (giờ California) 
NGÀY THỨ NĂM 12 THÁNG 3 NĂM 2020.
NẾU ĐƯỢC (ở Nam California), 
XIN XEM TRỰC TIẾP TRÊN CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH VNA TV 57.3,
BẰNG KHÔNG (ở Ngoài Nam California), 
CÓ THỂ XEM TRÊN MẠNG Ở CÁI LINK SAU ĐÂY - vnatv573.com
HOẶC XEM QUA EMAIL Ở CÁI LINK https://youtu.be/1l0zr9bIwtY    
 NẾU CẦN XEM LẠI SHOW 1, XIN BẤM VÀO CÁI LINK SAU ĐÂY: 
 
TRÂN TRỌNG  
cao tấn tĩnh 

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Quí THĐC rất thân thương của em,

Hôm nay là ngày cuối cùng của Tháng 2/2020, và là ngày thứ bốn (từ Thứ Tư Lễ Tro) của Mùa Chay 2020, thời điểm phụng vụ của Giáo Hội để Kitô hữu chúng ta hằng năm lắng đọng cử hành và sống lại Mầu Nhiệm Vượt Qua Cứu Độ của Chúa Kitô.

Hiệp thông tinh thần phụng vụ của Giáo Hội trong Mùa Chay 2020 này, em xin gửi đến Quí THĐC thân yêu của em Lịch Sinh Hoạt hằng tháng như thường lệ, Tháng 3/2020, trong đó bao gồm những sự kiện lịch sử của Hội Dòng hay của THĐC để chúng ta tạ ơn và nhớ ơn, bao gồm cả ngày qua đời của anh em THĐC cũng như của cả anh em chi dòng, để chúng ta tưởng nhớ cũng như cầu nguyện, cùng các ngày lễ để chúng ta cử hành, kể cả ý chỉ của ĐTC cho chính Tháng 1/2020 này, để chúng ta hiệp thông cầu nguyện với ngài và với chung Giáo Hội.

Vậy, trong Tháng 3/2020 này, chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện theo ý ĐTC trong tháng (1), cùng nhau mừng Lễ Mẹ trong Tháng (2), tưởng nhớ biến cố chẳng những của hội dòng, hay của THĐC, hoặc của chung Giáo Hội (3), và cùng nhau tưởng niệm anh em quá cố của chúng ta, một Tháng Giêng đầu năm mà có lẽ là tháng tưởng niệm anh em qua đời nhiều nhất trong năm (4).

 1- Cầu Nguyện theo ý ĐTC trong tháng 

Xin cho các cộng đồng Kitô hữu, nhất là những cộng đồng đang bị bách hại, cảm thấy họ được thân cận với Chúa Kitô và các quyền lợi của họ được tôn trọng

2- Mừng các Lễ trong Tháng 3 

Ngày 19:   Lễ Trọng kính Thánh Giuse, hôn phu của Mẹ Maria - chúc mừng quí THĐC có quan thày Thánh Giuse.

Ngày 25:   Lễ Trọng kính Mẹ Thai Lời (Thụ Thai Lời Nhập Thể): Kỷ niệm tuyên khấn lần đầu: đội I - 1954; đội II - 1956; đội VI – 1962, và Quan Thày Đội I và II           

3- Tưởng nhớ biến cố của Giáo Hội 

- Ngày 13: ĐHY Bergoglio người Á Căn Đình được bầu chọn làm giáo hoàng thay ĐTC Biển Đức XVI vừa thoái nhiệm ngày 28/2/2013 sau khi ngài chính thức tuyên bố về hưu ngày 11/2/2013

- Ngày 19: Lễ Thánh Giuse, ĐTC Phanxicô dâng lễ khai triều (chứ không phải đăng quang) của ngài, năm 2013. 

- Ngày 25: Tưởng niệm biến cố Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II hiệp cùng với hàng giáo phẩm trên thế giới để hiến dâng chung loài người và riêng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria năm 1984


4- Tưởng niệm anh em quá cố của chúng ta

- Ngày 1: Tưởng nhớ Anh Linh Mục Raymond Lê Hữu Từ, địa phận Kansas City MO, THĐC Đội IXA, qua đời năm 2008 tại VN, hưởng thọ 64 tuổi 

- Ngày 2:  Tưởng nhớ Anh Phêrô Mẹ Vô Nhiễm Nguyễn Cao Hoàng, CRM đội 3 qua đời ở Carthage MO năm 1997, hưởng thọ 80 tuổi 

- Ngày 12: Tưởng nhớ Anh Tôma Mẹ Xuống Tuyết Vũ Minh Ký, CRM đội 3, qua đời năm 1984 ở Carthage MO năm 1980, hưởng dương 50 tuổi

- Ngày 21: Tưởng nhớ Anh Albertô Mẹ Trinh Vương Đỗ Thiên Chức, CRM đội 7, qua đời đầu tiên ở Carthage MO năm 1980, hưởng dương 36 tuổi

Xin cám ơn quí THĐC của em đã bỏ giờ ra theo dõi Lịch Sinh Hoạt hằng tháng em phổ biến qua email em gửi trên đây. 

Happy Birthday quí THĐC cử hành sinh nhật trong tháng hay kỷ niệm thành hôn hoặc chịu chức trong tháng nhé.

Xin Mẹ Đồng Công, Mẹ Chúa Cứu Chuộc, luôn đồng hành với chúng ta  bằng đức tin tuân phục của Mẹ và bằng đức ái trọn hảo của Mẹ. Amen. 

 em tâm phương  

TIN\BÀI MỚI