Sinh hoạt Hội Thân Hữu Đồng Công - tháng 9 - 2020

Cầu cho việc tôn trọng các Nguồn Tài Nguyên của Hành Tinh này

Quí THĐC rất thân thương của em,

Đáng lẽ hôm nay, Thứ Năm 3/9/2020, THĐC chúng ta bắt đầu qui tụ về Nhà Tĩnh Tâm Thánh Gia ở Fort Worth Texas cho Biến Cố THĐC Picnic dịp cuối tuần trước Labor Day (Thứ Hai 7/8/2020). Tuy nhiên, vì đại dịch covid-19, chúng ta đành phải hủy bỏ, như em đã email thông báo với qui THĐC hôm 23/6/2020.

 

Như thế là lịch trình sinh hoạt trong nhiệm kỳ thứ 2 của em bị nhỡ mất mục tiêu năm 2020 là THĐC Picnic, nhưng, chúng ta cũng đã hoàn tất được mục tiêu 2019 là THĐC Truyền Thông, và sẽ tiếp tục mục tiêu 2021 là THĐC Mission năm tới nếu được. Riêng về mục tiêu THĐC Truyền Thông, em xin cám ơn Anh Hữu / Tường CRM đã giúp cho THĐC một trang website luôn được cập nhật hóa và rất phong phú bài vở. Chúng ta có thể theo dõi ở cái link nội dung chung, hay ở một trong những cái links tùy theo chủ đề dưới đây:

 

http://tinmung.net/THDC-Hai- Ngoai/indexMar.html (Nội Dung)

http://tinmung.net/THDC-Hai- Ngoai/indexP.V-Mar.html     (Phụng Vụ)

http://tinmung.net/THDC-Hai- Ngoai/indexTinTongHop.html    (Tin Tức)

http://tinmung.net/THDC-Hai- Ngoai/indexLinhDaoThanhMau.html  (Thánh Mẫu)

http://tinmung.net/THDC-Hai- Ngoai/index-DTC.html    (Giáo Hoàng)

 

Ở cái link nội dung chung hay ở từng link chủ đề, chúng ta đều thấy các mục đặc biệt khác nữa ở cột bên trái. Xin mời Quí THĐC cùng theo dõi nhé.

Riêng trong Tháng 9 hằng năm, THĐC chúng ta, cùng với anh em dòng và chi dòng, mừng 2 Lễ Mẹ lớn: Lễ Sinh Nhật Mẹ 8/9 mà theo tục lệ cũng được gọi là Tết Mẹ, như Lễ Giáng Sinh 25/12 cũng được gọi là Tết Chúa Hài Đồng, và Lễ Mẹ Đau Thương 15/9, Lễ Quan Thày của chung Hội Dòng, của THĐC cũng như của GĐTHĐC.

Đối với Năm 2020 ngoại lệ này, em thiết nghĩ THĐC chúng ta nên thực hiện một Tuần Ba hay 1 Tuần Bảy trước Lễ Mẹ Đặc Biệt nào đó đối với Dòng, như Lễ Sinh Nhật Mẹ 8/9 và Lễ Mẹ Đau Thương 15/9. Bởi thế, để mở đầu, em xin gửi đến Quí THĐC của em bộ Kinh Tuần 3 và Tuần 7 kính Đức Mẹ do chính Anh Cả soạn dọn cho Dòng đọc từ biết bao năm nay, và chúng ta đã từng đọc khi còn trong dòng.

Em đề nghị chúng ta dọn mừng Lễ Sinh Nhật Mẹ 8/9 bằng 1 Tuần 3 Ngày, từ Thứ Bảy mùng 5/8 đến hết Thứ Hai mùng 7/8, bằng cách mỗi ngày trong 3 ngày đọc 1 kinh thứ tự của Tuần Ba dưới đây, và dọn mừng Lễ Mẹ Đau Thương 15/9 bằng một Tuần 7 Ngày, với bộ kinh Tuần 7 được đính kèm theo email này: (xem tiếp)

em tâm phương


Quí THĐC rất thân thương của em,

Thế là lại hết một tháng nữa, Tháng 8/2020, nhưng vẫn chưa hết và chẳng biết bao giờ mới hết đại dịch covid-19 toàn cầu bắt đầu từ cuối năm 2019. Không ngờ chung nhân loại và riêng THĐC chúng ta bỗng chốc trở thành nạn nhân của một thứ vi khuẩn như vô hình và đột biến khôn lường cùng đầy lây lan lẫn nguy tử này.

Em hy vọng rằng trong số THĐC chúng ta, không ai bị nhiễm hay chết bởi thứ covid-19 ẩn ẩn hiện hiện như ma quái, đến độ làm cho nhiều người tưởng là fake này. Không biết thực tế có THĐC hay thân nhân trong gia đình bị nhiễm hay chết chăng, chứ riêng em thì chẳng nghe thấy gì hết. Có gì xin báo chung biết để cùng hiệp thông cầu nguyện cho nhau trong những lúc đặc biệt như thế nhé.

Em xin tiếp tục gửi đến quí THĐC của em Lịch Sinh Hoạt Tháng 9/2020, trong đó, có ngày Quan Thày của hội dòng cũng như của THĐC chúng ta, đó là Ngày Lễ Mẹ Đau Thương 15/9. Chớ gì Ngày Lễ Mẹ Đau Thương Quan Thày của Hội Dòng, và của THĐC chúng ta, nhắc nhở chúng ta về Lý Tưởng Thánh Đồng Công mà chúng ta đã từng theo đuổi khi còn ở trong dòng, và vẫn còn tiếp tục giữa đời với sứ vụ mục vụ hay tông đồ giáo dân của từng người chúng ta.

 0


Kính thưa quý cha và anh chị em THDC-Houston,TX,

Em đã liên lạc với anh LM John Trần Khả,chánh xứ CTTĐVN-Houston,TX , anh đã chấp thuận cho chúng ta tổ chức mừng quan thầy tại giáo xứ của ngài:

chủ nhật 20 tháng 9,2020.

Lúc 3:00PM, địa chỉ : 10610 Kingspoint,Houston,TX 77075,

Giáo Xứ CTTĐVN-Houston,TX tel. 713-941-0521

chúng ta có thánh lễ chủ nhật, rồi sau đó họp mặt anh chị em ,tiệc mừng. vì cũng còn trong mùa dịch Covid-19 nên anh chị em nhớ đeo khẩu trang và giữ khoảng cách như luật lệ yêu cầu.

Kính mong quý cha, anh chị em cố gắng tham dự đông đủ để có dịp cùng nhau mừng lễ Mẹ, cầu nguyện cho nhau, cho nhà dòng,anh QP, hàn huyên tâm sự, thăm giáo xứ mới của cha John Trần Khả đang đảm trách.

Xin Mẹ Maria,Mẹ Chúa Cứu Chuộc, chúc lành cho từng anh chị em chúng ta.

Hẹn gặp anh chị em trong ngày 20 tháng 9,2020, lúc 3:00PM tại GX CTTĐVN-Houston,TX

Em Lưu Chủ Đaị diện anh chị em THĐC miền Houston.

PS. Xin moi gia dinh , mang theo 1 mon de cung chung vui


Tuần 7 Ngày dọn mừng Lễ Mẹ Mông Triệu 15-8

Ngày 15/8 tới đây, Thứ Bảy tuần sau, Giáo Hội mừng lễ Mẹ Mông Triệu. Để cùng với Giáo Hội, riêng THĐC chúng ta thông công với nhau 1 Tuần 7 Ngày kính Đức Mẹ, bắt đầu kể từ hôm nay, Thứ Bảy mùng 8/8, Lễ Thánh Đaminh, Quan Thày của Anh QP, và kết thúc vào Thứ Sáu 14/8/2020.

Ngoài ra, để dọn mừng Lễ Mẹ một cách sốt sắng hơn, em sẽ email chung mỗi ngày 1 lần về Tuần 7 ngày này, mỗi ngày bao gồm: 1- Kinh Tuần Bảy kính Mẹ thứ tự từng ngày, bộ kinh được Anh Cả soạn dọn cho dòng mà anh tem chúng ta đã từng đọc hằng ngày sau khi ngủ trưa, và 2- một chút truyện về Mẹ liên quan đến Mầu Nhiệm Mông Triệu, theo cuốn Thần Đô Huyền Nhiệm, do Anh Phan Thiện Giản, CRM, trong thời gian bị ngục tù sau 1975 ở Việt Nam, đã dịch bộ sách này từ Tiếng Pháp được tóm gọn thành 1 cuốn, được xuất bản ở Hoa Kỳ năm 1994.

Kèm theo đây, xin mời quí THĐC của em xem DVD, do Anh Michael Đan, chuyên trách video của dòng, về Ngày Thánh Mẫu mà đáng lẽ đang diễn ra ở Carthage Missouri cuối tuần này, từ hôm qua Thứ Năm mùng 6/8 đến Chúa Nhật mùng 9/8/2020, nhưng vì đại dịch covid-19 nên đã phải hủy bỏ lần đầu tiên trong 43 năm liên tục, từ năm 1978 tới nay. Với tâm tình cảm tạ ngợi khen LTXC, cầu cho thế giới trong mùa đại dịch và cầu cho quí anh em tu sĩ Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc CRM ở Chi Dòng Hải Ngoại, xin mời quí anh bấm vào cái link dưới đây: (xem tiếp)


Quí THĐC rất thân mến của em,

Thật không ngờ, cả thế giới vẫn đang trải qua một cơn đại dịch covid-19 chưa từng có trong lịch sử, từ cuối năm 2019 tới nay. Càng ngày càng tăm tối mù mịt, chẳng thấy chân trời đâu hết, thậm chí là một tí ánh sáng cuối đường hầm. Tối tăm mù mịt đây, trước hết và trên hết. chỉ vì chính cơn đại dịch gây chết chóc toàn cầu bất ngờ này càng ngày càng nhiều, và lây lan càng ngày càng nguy tử, đồng thời, chỗ này chưa hết đợt đầu thì nó lại đang tái tấn công ở các nơi khác, những nơi mở hàng của nó lúc đầu và tưởng đã OK, sau một thời gian mở cửa sinh hoạt lại bình thường, nhất là ở các nước Á Châu, bao gồm cả Việt Nam, (nhất là ở Đà Nẵng, và TGP Sài Gòn lại vừa phong tỏa mục vụ v.v.), đã hết sức tuân thủ lệnh của chính quyền, trong việc phòng chống đại dịch quái ác đang tung hoành như múa kiếm rừng giữa hoang này vậy.

Thế thì ở các nước văn minh tân tiến, nhất là tại Mỹ quốc là nơi chúng ta đã nhận làm quê hương thứ hai, đại dịch tự nó đã tăm tối mù mịt, lại càng có môi trường thuận lợi để trở nên càng tối tăm mù mịt dầy đặc hơn nữa, dầy đặc đến độ những con người sống trong xã hội ấy, dường như không thể còn trông thấy nhau nữa, nên thực tế đã xẩy ra bao nhiêu là chuyện chẳng đặng đừng, cứ liên tục đụng chạm nhau chí chóe, bật ngửa ra, nhất là về cách thức phòng chống, giữa chính quyền và chuyên gia, giữa chính quyền tiểu bang và liên bang, giữa hai đảng phái chính trị, thậm chí dân chúng chẳng những xuống đường biểu tình chống đối chính quyền để bảo vệ quyền lợi của mình, họ lại còn tổ chức những thứ tiệc covid-19, từ 3/2020 đến nay, xem ai là người bị covid-19 trước thì được thưởng. Trong khi đó, virus cúm mùa rình chực nhập cuộc vào mùa thu cuối tháng 9/2020 tới đây... Tình hình thật rùng rợn chưa từng thấy!

Thế nhưng, đối với thành phần đã từng một lần tận hiến cho Người Mẹ Thiên Đình, khi còn ở trong lòng/dòng Mẹ trước đây, một tác động tận hiến, dù chúng ta không còn theo đuổi Lý Tưởng Thánh Đồng Công trong lòng/dòng Mẹ nữa, Mẹ vẫn ở với chúng ta cho tới cùng, miễn là chúng ta luôn gắn bó với Mẹ, như một Giacóp cứ quấn quít bên mẹ của mình, chứ không lơ là lạnh nhạt xa cách mẹ, như một Esau với mẹ mình là Rebecca xưa. Bất cứ một sự gì xẩy ra trên trần gian này, nếu chúng ta vững tin vào Thiên Chúa là Đấng Quan Phòng Thần Linh, làm chủ lịch sử loài người, như Mẹ Maria đã sống với Ngài khi còn tại thế, bằng đức tin tuân phục, đức tin có phúc (xem Luca 1:45), thì chúng ta, bằng việc noi gương bắt chước Mẹ, để hiện thực tinh thần tận hiến của chúng ta cho Mẹ, bao giờ cũng được hoan hưởng bình an đích thực của Chúa Kitô, một bình an không thể nào ban cho chúng ta (xem Gioan 14:27).

Với tất cả tâm tình tràn đầy bình an sống đời tận hiến như thế, em xin tiếp tục gửi đến quí THĐC của em Lịch Sinh Hoạt 8/2020 của chúng ta, như các tháng trước, từ khi em được quí THĐC tín nhiệm cho em phục vụ cho đến nay (2016-2022), trong đó, bao gồm những ngày tháng liên quan:

1- đến ý chỉ của ĐTC trong tháng

2- đến lịch sử của dòng (ngày 10,13 và 15), của chi dòng (ngày 1 và 8) hay của THĐC chúng ta (ngày 31), để cảm tạ ngợi khen Chúa-Mẹ;

3- đến các ngày tưởng niệm anh em THĐC và chi dòng qua đời (ngày 1,2,8 và 11) để cầu nguyện;

4- đến các lễ Mẹ (ngày 5, 15 và 22) và lễ các thánh (ngày 8, 21, 27 và 28) trong tháng để mừng quan thày của nhau và cầu nguyện cho nhau, bao gồm cả ngày sinh nhật của người anh liên hệ với THĐC chúng ta (ngày 20).

 

Đức Thánh Cha - Ý chỉ trong tháng 8/2020

Cầu cho Giới Hải Hành

Chúng ta hãy cầu cho tất cả những ai làm việc và sống đời hải hành, trong đó có thành phần thủy thủ, những người đánh cá cùng với gia đình của họ.

Anh Linh Mục Hoàng Mạnh Hùng (đội 8 ) ở Oklahoma dâng lễ cầu cho THĐC trong tháng này

- Ngày 1: Tưởng nhớ Anh Marcô Sinh Nhật Mẹ Đoàn Quang Báu, CRM đội IV, qua đời năm 2014, ở Carthage, MO hưởng thọ 73 tuổi.

Kỷ niệm nhóm 5 anh em Đồng Công tị nạn đợt 2 từ Trại Chuyển Tiếp Indiantown Gap PA về Carthage MO năm 1975

- Ngày 2: Tưởng nhớ Anh Hòa, Tức Anh Cử THĐC đội VIII, qua đời năm 2009 ở San Jose CA

- Ngày 5: Lễ nhớ Cung Hiến Đền Thờ Đức Bà Cả ở Roma / Lễ Đức Mẹ Xuống Tuyết

- Ngày 8: Lễ Thánh Đaminh - Mừng quí anh có Thánh Đaminh là quan thày hôm nay

Kỷ niệm Nhóm CMC Trung Ương tị nạn cũng là nhóm cuối cùng từ Trại Chuyển Tiếp Fort Chaffee AR về trụ sở chính ở Carthage MO

Tưởng nhớ Anh Đaminh Phạm Thế Vinh, THĐC đội 1, qua đời tại Úc Châu năm 2013.

- Ngày 10: Kỷ niệm Năm 1954, anh em xuống tầu ville de Haiphong của hãng Denis Frères vào Nam Việt.

- Ngày 13: Kỷ niệm Năm 1954, tầu cập bến Bạch Ðằng, Sài Gòn. (LTĐC II tr 263).

- Ngày 11: Tưởng nhớ Anh Mạc Linh, THĐC đội VIII qua đời năm 2009 ở San Jose CA

- Ngày 15: Lễ Trọng Đức Mẹ Hồn Xác Mông Triệu

Kỷ Niệm ngày 15/8 này vào năm 1948, Đức cha Đaminh M. Hồ Ngọc Cẩn, giám mục Bùi Chu ký sắc lệnh cho thành lập Hội Truyền giáo của cha Đaminh Thủ là Hội Đạo đức, danh hiệu là "Hội Truyền giáo Đức Mẹ Đồng Công", trụ sở tạm đặt tại nhà xứ Liên Thủy, Bùi Chu (LTĐC I tr 187).

Quan Thày Đội XI

Quan Thày Đội Mẹ Toàn Thắng (Lớp Khấn XIII Hải Ngoại)

- Ngày 20: Sinh nhật Anh Tuyên Úy Đỗ Cao Tùng

- Ngày 21: Lễ Thánh Piô X, quan thày Anh Tổng Vụ Nguyễn Quang Đán

- Ngày 22: Lễ nhớ Đức Mẹ Nữ Vương Quan Thày Đội Mẹ Nữ Vương (Lớp Khấn XII Hải Ngoại)

- Ngày 27: Lễ Thánh Monica - Mừng quí chị có Thánh Monica là quan thày

- Ngày 28: Lễ Thánh Âu-Quốc-Tinh - Mừng quí anh có Thánh Âu-Quốc-Tinh là quan thày

- Ngày 31: Kỷ niệm THĐC Hội Ngộ Tĩnh Tâm Về Nguồn Đồng Công lần đầu tiên ở Nhà Tĩnh Tâm Thánh Gia của Chị Dòng ở GP Fort Worth TX vào cuối tuần Labor Day (31/8 – 2/9/2018)

Cám ơn quí THĐC đã vui nhận và đọc email hằng tháng này của em.

Xin cầu cho em với.

em tâm phương


 

Quí THĐC rất thân mến của em,

Lại một tháng nữa qua đi, Tháng Tâm Chúa 6/2020, tháng chúng ta cử hành các lễ trọng về sự sống hiệp thông thần linh, ngay sau Lễ Trọng Thánh Thần Hiện Xuống 31/5/2020, như Lễ Trọng Chúa Ba Ngôi, Chúa Nhật 7/6/2020, Lễ Trọng Mình Máu Thánh Chúa Giêsu, Chúa Nhật 14/6/2020, và Lễ Trong Thánh Tâm Chúa Giêsu, 19/6, ngay sau đó là Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, Thứ Bảy 20/6/2020, Trái Tim Đầy Ơn Phúc, đầy sự sống thần linh hiệp thông!

Đồng thời, cũng trong thời điểm Giáo Hội đang cử hành cử hành sự sống hiệp thông thần linh như thế, thì thế giới loài người chúng ta, nói chung và riêng Hoa Kỳ, các cuộc biểu tình xuống đường bạo loạn lại bùng lên, liên quan đến vấn đề kỳ thị chủng tộc trắng đen tại xã hội Mỹ quốc từ ngày lập quốc đến nay. Thế rồi tình hình đại dịch covid-19 mới bắt đầu được giải tỏa thì lại tái bùng phát ở một số tiểu bang, khiến tình trang khủng hoảng về sự sống, lẫn kinh tế và xã hội ở đất nước này càng thê thảm và mù mịt hơn... Tuy nhiên, với con mắt đức tin và bằng tấm lòng nguyện cầu, THĐC chúng ta tiếp tục cuộc sống tận hiến của chúng ta giữa mùa đại dịch này.

Theo thông lệ hằng tháng, vào ngày cuối cùng của tháng sắp qua, em xin gửi đến quí THĐC của em Lịch Sinh Hoạt của một tháng tới, Tháng 7-2020, trong đó, bao gồm những gì cần thiết liên hệ tới THĐC chúng ta, tới chung Hội Dòng, tới Chi Dòng v.v. để chúng ta tạ ơn Chúa, cầu cho nhau và cùng đồng hành tiến bước trong cuộc hành trình đức tin trần thế của chúng ta theo giòng lịch sử của chung nhân loại cũng như của riêng Giáo Hội nhé.

Tháng 7 Đức Thánh Cha - Ý chỉ trong tháng: Cầu cho các Gia Đình của chúng ta

Chúng ta hãy cầu cho các gia đình ngày nay được hỗ trợ bằng tình yêu thương,

bằng sự trân trọng và bằng việc hướng dẫn

Anh Linh Mục Vũ Quang Trường (Đông) Đội 7 New York dâng lễ cầu cho THĐC trong tháng này, cũng là tháng của Linh Mục John Nguyễn Trung, tức Anh Chủ (đội 6) LA nhưng anh đã qua đời.

- Ngày 1: Tưởng nhớ Anh Luca Mẹ Lên Trời Đỗ Minh Vạn, CRM đội I, qua đời năm 2012, ở Carthage, MO hưởng thọ 80 tuổi.

Nhóm 6 anh em đợt 2 từ Trại Chuyển Tiếp Pendleton CA Carthage MO năm 1975

- Ngày 5: Năm 1954, Anh Cả tạm giải tán anh em dòng về quê chờ đợi tình thế trong khi đang xẩy ra tình hình chia đôi đất nước và di cư vào Nam.

- Ngày 9: Tưởng nhớ Anh Linh Mục Phan Minh Trung, nguyên phó xứ ở Mississipi, HK, và tình nguyện về VN truyền giáo, tức Anh Chủ THĐC Đội 6, qua đời năm 2010 tại Hà Nội.

- Ngày 10: Tưởng nhớ Anh Linh Mục Gioan Lêônarđô Mẹ Xuống Tuyết Vũ Khắc Tiệp, CRM đội X, qua đời năm 1998, ở Massachusettes, hưởng dương 43 tuổi.

- Ngày 12: Tưởng nhớ Anh Đaminh Nguyên Kha, THĐC Đội V, qua đời ở Nam California vì đột quị, hưởng thọ 77 tuổi.

- Ngày 13: Kỷ niệm nhóm 9 anh em Đồng Công tị nạn đợt 1 từ Trại Chuyển Tiếp Indiantown Gap PA về Carthage MO năm 1975

- Ngày 16: Lễ nhớ Mẹ Carmello - Ngày 15: Năm 1967, lễ Mẹ núi Carmelô, 15 anh em đi tắm tại bãi biển Tân thành Bình định, đã bị Việt cộng địa phương bắt đi mất tích hoặc hạ sát, cho tới nhiều năm sau cũng không ai biết tin tức về những anh em này, kể cả sau năm 1975.

- Ngày 18: Kỷ niệm nhóm 2 anh em Đồng Công tị nạn đợt 2 từ Trại Chuyển Tiếp Fort Chaffee AR về Carthage MO năm 1975

- Ngày 22: Lễ Thánh Mai Đệ Liên Mừng quí chị có Thánh Mai Đệ Liên là quan thày

- Ngày 24: Kỷ niệm nhóm 9 anh em Đồng Công tị nạn đợt 3 từ Trại Chuyển Tiếp Pendleton CA về Carthage MO năm 1975

- Ngày 25: Kỷ niệm Nhóm Anh Em Đồng Công di tản từ Việt Nam rời Wake Island đến Fort Chaffee Tưởng nhớ Anh Anselmo Bùi Công Truyền, THĐC Đội IV, qua đời năm 2008, ở New Orleans LA.

- Ngày 26: Lễ Thánh Gioakim và Anna Mừng quí anh chị có Thánh Gioakim hay Anna là quan thày

- Ngày 29: Lễ Thánh Matta Mừng quí chị có Thánh Matta là quan thày


 

Quí THĐC rất thân mến của em,

Tạ ơn Chúa đã cho chúng ta còn sống cho tới ngày hôm nay. Hy vọng không có THĐC nào, hay thân nhân trong gia đình của THĐC chúng ta, gặp nạn trong Đại Dịch Covid-19 toàn cầu nguy tử kéo dài từ cuối năm 2019 cho tới nay và không biết cho tới bao giờ. Chắc quí THĐC chúng ta, đã lợi dụng biến thời gian cấm trại tại gia về dân sự thành thời gian sống "Giáo Hội tại gia" đầy ý nghĩa và giá trị.

Giờ đây, từ Tháng Hoa của Mẹ, chúng ta nhờ Mẹ tiến vào Tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu, Tháng 6/2020. Chớ gì Tháng Thánh Tâm sẽ cống hiến cho chúng ta thêm cơ hội trong đại dịch này để cảm nghiệm thấy LTXC hơn với bản thân chúng ta, với gia đình chúng ta và với Giáo Hội và xã hội nhé. Bởi "Thiên Chúa làm mọi sự cho lợi ích của những ai tin vào Ngài" (Roma 2:28).

Trong tinh thần tin tưởng cầu nguyện, THĐC chúng ta, những con người đã từng tận hiến cho Mẹ và sống đời tận hiến trong lòng/dòng Mẹ Đồng Công, chúng ta vẫn vững tâm sống thánh giữa đời theo Lý Tưởng Thánh Đồng Công, nhất là trong tháng kỷ niệm Anh Cả của chúng ta qua đời 13 năm trước.

Cũng như các tháng trước, trong Lịch Sinh Hoạt của THĐC chúng ta bao giờ cũng bao gồm:


1- Ý Chỉ của ĐTC trong tháng, như một bày tỏ luôn gắn bó tôn sùng ĐTC theo chủ trương của dòng, những ý chỉ chúng ta cần có để có thể lĩnh nhận Ơn Toàn Xá, cách riêng trong Mùa Đại Dịch Cổ Vịt 19 này;

"Xin cho các vị linh mục

biết chủ động dấn thân liên kết với những ai nghèo khổ nhất,

bằng đời sống dịu dàng và khiêm tốn của mình"
2- Hướng về các ngày lễ của Chúa và Mẹ hay liên quan đến Mẹ trong tháng, như ngày 14 Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, và ngày 20 kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria
3- Ôn lại những tháng ngày lịch sử của riêng Anh Cả và của chi dòng (như ngày 12 và 30) - xin xem bên dưới,
4- Tưởng nhớ và cầu cho quí anh em qua đời của chi dòng và THĐC ở hải ngoại, như ngày 20, 21 và 29 - xin xem biên dưới.


em tâm phương


Ngày 12: Năm 1975, Anh Cả bị nhà cầm quyền đị phương bắt đi tù "không lí do" tại Di linh - Bảo lộc - Đà lạt trong 2 năm, tới ngày 29-4-1977 cha mới được tha về. Trong tù, công an nhà nuớc
buộc tội cho cha là "làm CIA cho Mỹ, mặc lốt nhà tu làm tay sai, cán bộ huấn luyện CIA cho Mỹ, ăn lương của Mỹ, xây dựng bao nhiêu cơ sở đều do tiền Mỹ…" (LTĐC II, tr 159-160). Trong khi đó 52 anh em cũng bị bắt đi nhưng được về sớm hơn.

Ngày 30: Năm 1975, nhóm 48 anh em Đồng Công tị nạn đầu tiên, từ Trại Chuyển Tiếp Fort Chaffee AR (ban sang) và 23 anh em đợt 1 từ Trại Chuyển Tiếp Pendleton CA (ban tối) về khu nhà
1900 Grand Ave – Carthage MO 64836 của Dòng Các Cha Thừa Sai Vô Nhiễm - the Oblat Fathers, nơi đã trở thành trụ sở Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ, cũng là Trung Tâm Ngày
Thánh Mẫu từ năm 1978.

- Ngày 20: Tưởng nhớ Anh Polycarpô Mẹ Trinh Vương Trần Thái Sơn, CRM đội II đội I, qua đời ở Carthage năm 2003, hưởng thọ 70 tuổi.

- Ngày 21: Tưởng nhớ Anh Đaminh Maria Trần Đình Thủ, sáng lập Dòng, qua đời năm 2007, ở Thủ Đức Việt Nam hưởng thọ gần 101 tuổi.

- Ngày 29: Tưởng nhớ Anh Tađêô Mẹ Xuống Tuyết Nguyễn Ngọc Ban, CRM đội IV, qua đời năm 2010, ở Carthage, MO hưởng thọ 72 tuổi.Tuần Bảy Ngày Kính Chúa Ba Ngôi
Đaminh Maria cao tấn tĩnh, BVL, chuyển dịch
Một chút tâm nguyện gợi ý để cùng nhau long trọng dọn mừng lễ trọng Chúa Ba Ngôi

Xin kính chúc Quí Đấng, Quí Vị và Quí Bạn một Đại Lễ Hiện Xuống Tràn Đầy Quyền Năng của Chúa Thánh Thần trong Mùa Đại Dịch Covid-19 hiện nay.
Từ trước đến nay, theo truyền thống đạo đức phổ thông thì chúng ta nói tới và thực hiện Tuần Cửu Nhật Kính Chúa Thánh Thần, từ Thứ Sáu Tuần VI Phục Sinh đến hết Thứ Bảy Tuần VII Phục Sinh.
Tuy nhiên, sau Đại Lễ Hiện Xuống, Đấng Ban Sự Sống, còn một loạt 3 lễ trọng nữa mở đầu cho Mùa Thường Niên hậu Phục Sinh, ở các Chúa Nhật sau đó:
Thật vậy, sau CN Thánh Thần Hiện Xuống, Đấng Ban Sự Sống, là CN Lễ Chúa Ba Ngôi: Thực Tại Sự Sống; CN Lễ Mình Máu Thánh Chúa Giêsu: Bí Tích Sự Sống; và Thứ 6 Lễ Thánh Tâm Chúa: Mạch Nguồn Sự Sống
Năm nay, trong Mùa Đại Dịch Covid-19 toàn cầu đầy chết chóc 2020 này, chúng ta cần thực hiện thêm một Tuần Bảy Ngày Kính Chúa Ba Ngôi, từ CN Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 31/5 đến hết Thứ Bảy 6/6/2020.
Bởi vậy, con xin kính gửi ở ngay trong email này, cùng với cả bản đính kèm theo email đây, các lời nguyện gợi ý con xin mạo muội soạn dọn cho cả Tuần Bảy Ngày Kính Chúa Ba Ngôi dưới đây.
Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên, TGP Hà Nội, trong email gửi cho con ngày 29/5/2020, đã nhận định về Tuần Bảy Ngày Kính Chúa Ba Ngôi này như sau:
1- Ý tưởng tuần cầu nguyện là điều rất tốt đẹp, giúp các tín hữu dọn mình mừng lễ Chúa Ba Ngôi, là nguồn mạch của đời sống Kitô hữu.
2- Lời nguyện của mỗi ngày theo một chủ đề, rất thiết thực và giúp người tín hữu cầu nguyện cũng như nhấn mạnh tới một ý tưởng được coi như cốt lõi.
Ngày 1
Thiên Chúa Ba Ngôi thực hiện việc Tạo Dựng Con Người

(xem tiếp)