Đức Thánh Cha - Ý chỉ trong tháng 02 - 2021 : Cầu cho Nữ Giới Tránh Bị Bạo Hành

Quí THĐC rất thân thương của em.

Như chúng ta đều đã biết, sau Hội Ngộ THĐC II - 2019, dự án 3 năm 2019-2022 của THĐC hằng năm chúng ta là:
          2019: THĐC Truyền Thông - mọi sự tốt đẹp trong vòng 3 tháng cuối năm, từ sau biến cố hội ngộ đầu tháng 9;

2020: THĐC Picnic - ở trụ sở Fort Worth của tỉnh dòng, nhưng Anh Lm Hải Dương không thể book chỗ, bởi đại dịch covid-19;

2021: THĐC Mission - xin xem những emails trao đổi dưới đây giữa em với Anh Phạm Cao Đích, Cố Vấn III về Truyền Giáo của dòng;

2022: THĐC Hội Ngộ - tại Carthage Missouri vào dịp Lễ Độc Lập Hoa Kỳ đầu tháng 9/2022, như lần I-2015 và II-2019 (xem tiếp)


Quí THĐC rất thân thương của em.

                 Ngày trước Mùa Chay, đúng hơn, vào chính Ngày Tình Nhân Valentine 14/2/2021, Ngày Mùng 3 Tết Nước Mỹ đã bất ngờ bị một thiên tai thật kinh hoàng bởi bão tuyết, nhất là ở Texas, bao gồm cả cái họa mất điện nên mọi sự trở thành băng giá chết chóc. (xem tiếp)


CUNG CHÚC TÂN XUÂN ÂM LỊCH 2021 QUÍ CRM
 VÀ QUÍ THĐC

                    Đêm nay, 11/2/2021, là Đêm Giao Thừa linh thiêng của Người Việt Hải Ngoại nói chung và Hoa Kỳ nói riêng, và đồng thời cũng là Chính Ngọ Ngày Đầu Năm của Tân Niên Âm Lịch Á Đông 2021, xin trân trọng gửi đến cộng đồng dân Chúa khắp nơi, cả ở hải ngoại lẫn trong nước, bài viết Chúc Xuân - Chúa Tuổi - Chúc Phúc dưới đây (xem tiếp)


CUNG CHÚC TÂN XUÂN - VẠN SỰ NHƯ Ý!!

                    Thăm
                 Anh Chị Chủ Tịch, ,
                 Anh Chị  trong Ban Chấp Hành,
                 và quí Anh Chị Hội Thân Hữu ĐC.,

                   Trong hỉ hoan, nguyện chúc Anh Chị Chủ Tịch và quí Anh Chị cùng quí quyến : (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Diễn Từ Tân Xuân Với Ngoại Giao Đoàn Chư Quốc Có Bang Giao Với Quốc Đô Vatican

Hôm qua, Thứ Hai mùng 8/2/2021, theo thông lệ hằng năm, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ chúc mừng tân xuân với ngoại giao đoàn chư quốc có bang giao với Quốc Đô Vatican. Trong bài diễn từ rất quan trọng và cần thiết liên quan đến vận mệnh thế giới này, đến 5 cuộc khủng hoảng chính hiện nay và cách giải quyết những cuộc khủng hoảng sống còn này ra sao? Xin trân trọng kính mời tất cả những tâm hồn gắn bó với Giáo Hội và nhân loại theo dõi ở những cái links dưới đây: (xem tiếp)


Quí THĐC rất thân thương của em,

Chúng ta đang bị "mắc kẹt" với đại dịch covid-19, ở chỗ, chúng ta bị giới hạn cả về di chuyển lẫn gặp gỡ, nhất là mỗi năm 2 lần vào dịp hội ngộ mừng xuân và mừng Quan Thày Dòng, như trước đây, ở các địa phương. Tuy nhiên, với phương tiện truyền thông tân tiến ngày nay, chúng ta vẫn có thễ thắng vượt được trở ngại covid-19, dù đã biến thể hay biến chủng thành covid-20 từ cuối năm ngoái, bằng cách online qua zoom, (xem tiếp)


Quí THĐC rất thân thương của em,

Xin lỗi quí anh chị vì em muộn màng gửi Lịch sinh Hoạt Tháng 2/2021 của chúng ta.  Đêm 28/1/2021, em đã nhớ gửi Tuần 3 Dọn Mừng lễ Mẹ Dâng Con 2/2/2021, mà lại quên ngày 31/1 để gửi lịch sinh hoạt theo thói quen hằng tháng của em. Nhưng vẫn còn kịp, mới qua 3 ngày đầu của Tháng 2 này thôi, một tháng có thể nói ngắn ngủi nhất trong năm, nhưng lại là thời điểm thường vào Mùa Chay của Giáo Hội và Tân Xuân Việt Nam. (xem tiếp)


Quí THĐC Hải Ngoại rất thân mến,

Ngày 2/2/201 là ngày Giáo Hội cử hành Lễ Đức Mẹ Dâng Con, sau 40 ngày từ Lễ Giáng Sinh. Là con cưng của Mẹ, chúng ta hãy cùng nhau dâng lên Mẹ một Tuần 3 nhé, bằng cách mỗi ngày đọc 1 kinh do chính Anh Cả của chúng ta soạn dọn theo 3 Mệnh Lệnh Fatima cho anh em dòng, như chúng ta đã từng biết khi còn ở trong dòng. Xin Mẹ Maria, Đấng khi Dâng Hài Nhi Giêsu Con Mẹ là trưởng tử mọi tạo vật, cũng đã dâng từng THĐC chúng ta, tiếp tục dâng chúng ta, những con người đã từng tận hiến cho Mẹ, để càng ngày chúng ta càng được nên trọn trong Thánh Ý Chúa, cho tới khi chúng ta thực sự được hiệp thông thần linh vĩnh phúc cùng Thiên Chúa Ba Ngôi là Cha và Con và Thánh Thần nhé. em tâm phương (xem tiếp)


Học Hỏi Tông Thư "Mở mắt cho họ - Aperuit illis"
về Chúa Nhật Lời Chúa của ĐTC Phanxicô

Trong Bài Giảng cho Chúa Nhật Lời Chúa đầu tiên ngày 26/1/2020, ĐTC Phanxicô đã huấn dụ và kêu gọi chúng ta như thế này: "Lý do tại sao chúng ta cần đến lời của Người là để chúng ta có thể nghe thấy, giữa hằng ngàn những lời khác trong đời sống hằng ngày của chúng ta, một lời duy nhất nói với chúng ta không phải về các sự vật mà là về sự sống.(xem tiếp)


Năm Chúc Tụng Chúa Laudato Si' - Học Hỏi Thông Điệp Laudato Si'

Chúng ta đang sống trong Năm Laudato Si', từ ngày 24/5/2020 cho đến 24/5/2021, được ĐTC Phanxicô mở ra nhân dịp ngũ niên ngài ban hành Thông Điệp đầu tay này của ngài. Và thời điểm trùng hợp Năm Laudato Si' này lại nằm gọn lỏn trong Mùa Đại Dịch Covid-19 toàn cầu, vì Ngôi Nhà Chung Trái Đất là trọng tâm và mục tiêu được Thông Điệp nhắm tới, có liên hệ mật thiết với nhau, mối liên hệ giữa đại dịch covid-19 với ngôi nhà chung trái đất của con người.(xem tiếp)


Cùng Hiệp Thông Cầu Cho Dân Nước Hoa Kỳ

Trọng kính quí vị độc giả,

Chúng ta, chẳng những ở Hoa Kỳ mà ở trên khắp thế giới, nếu theo dõi truyền thông, đã tận mắt hay nghe thấy hoặc đọc thấy, chứng kiến những gì xẩy ra ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 6/1/2021, và đều cảm thấy tính cách trầm trọng và nguy hiểm hơn bao giờ hết, chẳng những vào chính hôm đã xẩy ra ấy, mà còn có thể vào những ngày trước (từ 16/1/2021) nhất là vào chính ngày 20/1/2021 tới đây.

Trong Huấn Từ Truyền Tin cho Chúa Nhật Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa ngày 10/1/2021, sau khi nguyện Kinh Truyền Tin, ĐTC Phanxicô đã nói về biến cố ngày 6/1/2021 ở Hoa Kỳ như sau:(xem tiếp)


Quí THĐC rất thân thương của em,

Thế là những giây phút cuối cùng của năm covid-19 toàn cầu 2020 đã đến, nó chắc chắc chỉ có thể đẩy những ngày tháng đầy biến động và đảo lộn trên toàn thế giới về đủ mọi phương diện vào quá khứ và trở thành lịch sử chưa từng có mà thôi, chứ nó vẫn không thể nào hoàn toàn chấm dứt được những hiện tượng và hiện trạng do vi khuẩn corona gây ra, trái lại, nó càng chập chờn hơn nữa tương lai của năm 2021, với những biến chứng của covid-19 quái đản này, thậm chí bao gồm cả các biến chứng nơi tâm lý của con người nữa, chứ không phải chỉ ở thế lý của con người mà thôi. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô và Giáo Hội Hiện Thế Năm 2020

Hôm nay kể như là Tất Niên của Năm 2020, một năm ngoại lệ chưa từng thấy trong lịch sử của loài người, có thể nói là Năm Covid-19 Toàn Cầu, chúng ta cũng nên nhìn lại những gì được ĐTC Phanxicô của chúng ta đã thực hiện với tư cách là vị lãnh đạo và thay cho Giáo Hội hoàn vũ chúng ta.

Thật vậy, trong khi cả thế giới bị đảo lộn hầu như tất cả mọi sinh hoạt ở mọi lãnh vực:(xem tiếp)


Một lần nữa, xin Chúc Mừng TẾT CHÚA HÀI ĐỒNG 2020
Thân Hữu Đồng Công CRM Hải Ngoại nhé.

Quí Thân Hữu Đồng Công CRM Hải Ngoại rất thân thương của em,

Một khi Thiên Chúa đã hóa thân làm người là Ngài đã mặc lấy bản tính loài người của chúng ta, nên giống chúng ta mọi đàng ngoại trừ tội lỗi cùng với tất cả mọi mầm mống tội lỗi là đam mê nhục dục cùng tính mê nết xấu như chúng ta.(xem tiếp)

 0


Chúc Mừng Giáng Sinh Thân Hữu Đồng Công Hải Ngoại

 0


Chúc Mừng Giáng Sinh Gia Đình Tận Hiến CRM

 0


Chúc Mừng Giáng Sinh 2020 và Tân Niên 2021 Dòng Mẹ và Tỉnh Dòng

Anh Gioan Trần Quốc Toản, CRM, kính mến,

Chúng em xin cám ơn Tỉnh Dòng, Qua Anh, cũng như qua Quí Anh Nguyên Giám Tỉnh, luôn nhớ đến THCRM chúng em vào mỗi Mùa và Lễ Giáng Sinh hằng năm, bằng những tấm Thiệp Giáng Sinh gửi qua bưu điện.

Chúng em xin đáp lễ một cách "đơn sơ như trẻ con" (Anh QP) bằng một tấm Thiệp Giáng Sinh cây nhà lá vườn được gửi qua email, bao gồm cả anh em chung Dòng nữa cho có tính cách anh em đại đồng với nhau.

Chúng em xin cám ơn Quí Anh chung Dòng đã cấu nguyện cho chúng em, và riêng Tỉnh Dòng còn cung cấp cho chúng em một Anh Tuyên Úy và nâng đỡ chúng em mỗi khi chúng ta tìm về hội ngộ hay tĩnh tâm hoặc quyên góp.

Xin tiếp tục cầu cho chúng em để chúng em tiếp tục theo đuổi Lý Tưởng Thánh Đồng Công theo ơn gọi và hoàn cảnh của mỗi người chúng em hiện nay nhé.

em tâm phương, đại diện THĐC HN.(xem tiếp)


Quí THĐC rất thân thương của em,

Dòng Đồng Công ngay từ đầu, như Dòng Tên và Dòng Don Bosco, đã chủ trương tôn sùng Đức Thánh Cha. Bởi vậy, là cựu tu sĩ Đồng Công, Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc, chúng ta cũng vẫn tiếp tục truyền thống tốt đẹp và khẩn thiết hơn bao giờ hết hiện nay này, như chiên thì bao giờ cũng có đặc tính bất khả thiếu là nghe tiếng chủ chiên và theo chủ chiên của mình xem Gioan 10:37).(xem tiếp)


Thưa tất cả các anh chị,

Mùa Vọng năm nay đến trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và BẦU CỬ.

Đại dịch COVID-19 mang bệnh tật, tang tóc đến cho mọi lớp tuổi, nhất là những người già hay những người mắc bệnh lâu năm, sức khỏe kém, hệ thống miễn nhiễm yếu, từ bệnh đến cái chết rất gần và rất nhanh. Ai cũng sợ lây bệnh, sợ chết sớm. Chết vì COVID thì thật là một cái chết rủi ro và bất ngờ. (xem tiếp)


Quí THĐC thân yêu của em,

Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang sống trong một Mùa Vọng chưa từng có trong lịch sử loài người và lịch sử Giáo Hội, một Mùa Vọng, cũng như Mùa Chay và Mùa Phục Sinh, trong Năm Đại Dịch Covid-19 Toàn Cầu 2020 rất ư là trầm cảm và buồn thảm nhuốn mấu chết chóc và biến loạn trong xã hội này. Thế nhưng, trong Huấn Từ Truyền Tin cho Chúa Nhật II Mùa Vọng ngày 6/12/2020, ĐTC Phanxicô đã nhắn nhủ và trấn an chúng ta rằng:

"Anh chị em thấy ở Quảng Trường này cây Giáng Sinh đã được dựng nên và cảnh Giáng Sinh đã được trưng bày. Trong những ngày này, ở cả trong các gia đình nữa, hai dấu hiệu này của Giáng Sinh đang được sửa soạn, làm cho trẻ em vui tươi hớn hở... cả người lớn nữa! Chúng là những dấu hiệu của niềm hy vọng, nhất là trong lúc khốn khó này. Chúng ta hãy để ý đó là Chúa Giêsu, là tình yêu của Thiên Chúa tỏ ra mình cho chúng ta; đi sâu vào sự thiện vô cùng mà Người đã chiếu tỏa trên thế giới này. Không có dịch bệnh, không có khủng hoảng nào có thể dập tắt được ánh sáng ấy. Chúng ta hãy để cho ánh sáng này thấu vào lòng của chúng ta, và chúng ta hãy giúp cho những ai cần đến ánh sáng ấy nhất. Có thế Thiên Chúa mới được tái sinh nơi chúng ta và giữa chúng ta".

Theo chiều hướng và tinh thần ấy, chúng ta hãy sống một Mùa Vọng - Con Đường Sa Mạc nhưng lại là một Mùa Vọng - Chân Trời Giáng Sinh sau đây: (xem tiếp)


Quí THĐC thân yêu của em,

Chúng ta vừa bước qua ngưỡng cửa Chúa Nhật I Mùa Vọng để tiến vào một thời điểm "trông đợi và hy vọng", như được ĐTC Phanxicô nhận định qua Huấn Từ Truyền Tin của ngài hôm qua, 29/11/2020. Trong Mùa Đại Dịch Covid-19 Toàn Cầu 2020 này, thì tâm tình sống trong niềm "trông đợi và hy vọng" này lại càng thấm thía và thích hợp hơn bao giờ hết. Chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục "trông đợi và hy vọng" cho hết thứ đại dịch quái quẩn và quái ác này, một thứ đại dịch càng sung sức hơn bao giờ hết khi không ít người ở thế giới văn minh tây phương tôn sùng nhân bản, vì tự do và nhân quyền, không tin về sự hiện hữu của nó và sức công phá khủng khiếp của nó, đến độ loài người văn minh về khoa học và kỹ thuật như ngày nay mà vẫn cứ bị nó khủng bố tấn công dữ dội, nhưng càng hoảng sợ và loay hoay tìm lối thoát càng như đi đến dead end no way out theo khả năng tự nhiên hữu hạn của một tạo vật văn mình! (xem tiếp)


Quí THĐC thân yêu của em,

Hôm nay, 2/11, Giáo Hội hoàn vũ cử hành Phụng Vụ Thánh Thể để cầu cho tất cả Các Tín Hữu Đã Qua Đời, một tác động hiệp thông của Giáo Hội Lữ Hành với Giáo Hội Thanh Luyện, như Giáo Hội Lữ Hành đã hiệp thông với Giáo Hội Thiên Đình hôm qua, 1/11, khi Giáo Hội long trọng cử hành Phụng Vụ Thánh Thể Trọng Kính Các Thánh. (xem tiếp)


Quí THĐC thân yêu của em,

1- Việt Nam - Bão Lụt: Không ngờ năm 2020 này, một năm có thể nói là cả một Mùa Đại Dịch Covid-19, thế giới loài người của chúng ta lại trải qua nhiều biến động và biến loạn như vậy, cả về thiên nhiên lẫn xã hội và trong lòng người. Riêng ở Việt Nam quê hương của chúng ta, chẳng những bị covid-19 bắt đầu gây tử vong từ giữa tháng 7/2020, mà còn đang phải gồng mình chịu đựng thiên tai giáng xuống, hầu như hằng năm vào Tháng 10, bởi các trận bão 6-7-8-9-10 dồn dập khủng bố tấn công tan hoang điêu tàn rách nát cái mảnh đất vốn đã nghèo khổ, (cuối miền bắc: Hà Tĩnh và Quảng Bình; và đầu miền trung: Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định), lại càng thêm khốn khó, với đầy những lụt lội, sạt lở, cầu gẫy, đường hư, nhà tan cửa nát, trường bay, tầu chìm, người mất v.v. , mất mạng gần 150 nhân mạng, và mất tích vẫn đang tìm kiếm... (xem tiếp)


Kính báo cùng Quí Anh Chị về Quà Tặng Tân Tu Viện Châu Ninh 

ở Ban Mê Thuột của Dòng ở Việt Nam.

Trước hết, em xin thân ái gửi đến Quí Anh Chị lời chào Thánh Mẫu trong ngày Thứ Bảy hôm nay, Thứ Bảy cuối Tháng Mân Côi kính Mẹ.

Sau nữa, em xin kính báo cùng Quí Anh Chị về Quà Tặng Tân Tu Viện Châu Ninh ở Ban Mê Thuột của Dòng ở Việt Nam rằng: Quà tặng nhỏ mọn của THĐC chúng ta:

1- Đã được chuyển về VN bởi Anh Linh Mục Quản Lý Chi Dòng Nguyễn Đức Thuần, CRM (xin xem email dưới đây), và

2- Đã được Anh Linh Mục Phạm Đức Mỹ, CRM, gửi email cám ơn chúng ta (xin xem email dưới đây)

THĐC chúng em xin cám ơn 

1- Anh Tuyên Úy Đỗ Cao Tùng, CRM, đã giúp nhận các đóng góp của THĐC trong thời gian qua và đã tường trình cho chúng em biết;

2- Anh Quản Lý Chi Dòng Nguyễn Đức Thuần, CRM, đã giúp THĐC chuyển quà tặng về VN;

3- Anh Phạm Đức Vỹ, CRM, phục vụ ở Châu Ninh đã báo tin và cám ơn THĐC chúng em.

THĐC chúng em xin hết lòng cám ơn Dòng còn thương yêu đùm bọc THĐC bụi đời chúng em, bằng lời cầu nguyện, bằng trợ giúp tinh thần, bằng những gì có thể và khi có thể.

Rất tiếc lần này THĐC chúng em không thể bao thầu nguyên 55 ngàn MK tốn phí của Tu Viện Châu Ninh mới này của Dòng, như chúng em đã được hân hạnh ở Trụ Sở của Dòng tại Giáo Phận Hưng Hóa năm 2018.

Hy vọng năm 2021, nếu Chúa Mẹ cho phép, THĐC chúng em sẽ thực hiện một chuyến viếng thăm các giáo điểm truyền giáo của dòng tứ bắc vô nam, khoảng từ giữa Tháng 9 sang đầu Tháng 10 (để tránh bão lụt như năm 2020 này).

Xin cầu cho THĐC chúng em được tiếp tục hăng say theo đuổi Lý Tưởng Thánh Đồng Công giữa đời theo sứ vụ tông đồ giáo dân hay mục vụ thừa tác thánh của chúng em.

tâm phương (xem tiếp)


Quí THĐC rất thân thương của em,

Hôm nay là ngày cuối cùng của Tháng 9/2020, và ngày mai, cùng với toàn thể nhân loại, dù muốn dù không, dù tương lai có mịt mù tăm tối với đại dịch covid-19 toàn cầu từ cuối năm 2019 không biết kéo dài cho tới bao giờ, THĐC chúng ta cũng vẫn bắt đầu bước vào một tháng mới, Tháng Mân Côi, cũng là Tháng Truyền Giáo của Giáo Hội, vì có Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo của Giáo Hội vào Chúa Nhật thứ ba trong tháng, năm nay vào ngày 18/10/2020.

1- Một Hành Trình Để Đời

Vì chúng ta đang tiến về tương lai, nên Tháng 10/2020 năm nay, trước hết khiến THĐC chúng ta hướng về tương lai, về Tháng 10/2021, thời điểm chúng ta sẽ có một chuyến Hành Trình Việt Nam với nhau lần thứ 2. Tuy nhiên, Tháng 10 này, đồng thời cũng gợi lại những gì đã xẩy ra với THĐC chúng ta, lần đầu tiên, 3 năm trước đây, cũng trong Tháng 10, Nhóm 8 THĐC (3 Đội XI: Aa. Trần Khả, Thanh Khiết và Minh Ngọc + 5 Đội IX: Aa. Hòa Điềm, Bạch Chủ, Bùi Lý, Văn Chuyên và Tâm Phương), đại diện THĐC hải ngoại về Việt Nam (4-17/10/2017) để viếng thăm Nhà Mẹ cùng nhiều giáo điểm truyền giáo của Dòng ở Miền Trung và Miền Bắc, không ngờ, vì lụt lội xẩy ra, đã giúp cho phái đoàn THĐC được dịp may trở về nguồn Đồng Công, bằng cách thay đổi lộ trình, thay thời gian ghé thăm Đức Tổng Giám Mục về hưu Ngô Quang Kiệt ở Đan Viện Xitô Nho Quan Ninh Bình: vì lụt không thể đến đó nổi như được chính đan viện báo cho biết, nên ngày 12/10/2017, phái đoàn THĐC đã đến GP Bùi Chu để thăm Nhà Thờ Giáo Xứ Liên Thủy và Giáo Họ Trung Lễ, nơi dòng được hạ sinh, và hôm sau, ngày 13/10, đến tận Nhà Thờ Đồng Quan, nơi gắn liền với thời hài nhi, ấu nhi, thơ nhi và thiếu nhi của Anh Cả, cùng thăm ngôi nhà cũ của cha mẹ Anh Cả ở GP Thái Bình.(xem tiếp)