Sinh hoạt Hội Thân Hữu Đồng Công

Tháng Bảy - 2020 - Cầu cho các Gia Đình của chúng ta

 

Quí THĐC rất thân mến của em,

Lại một tháng nữa qua đi, Tháng Tâm Chúa 6/2020, tháng chúng ta cử hành các lễ trọng về sự sống hiệp thông thần linh, ngay sau Lễ Trọng Thánh Thần Hiện Xuống 31/5/2020, như Lễ Trọng Chúa Ba Ngôi, Chúa Nhật 7/6/2020, Lễ Trọng Mình Máu Thánh Chúa Giêsu, Chúa Nhật 14/6/2020, và Lễ Trong Thánh Tâm Chúa Giêsu, 19/6, ngay sau đó là Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, Thứ Bảy 20/6/2020, Trái Tim Đầy Ơn Phúc, đầy sự sống thần linh hiệp thông!

Đồng thời, cũng trong thời điểm Giáo Hội đang cử hành cử hành sự sống hiệp thông thần linh như thế, thì thế giới loài người chúng ta, nói chung và riêng Hoa Kỳ, các cuộc biểu tình xuống đường bạo loạn lại bùng lên, liên quan đến vấn đề kỳ thị chủng tộc trắng đen tại xã hội Mỹ quốc từ ngày lập quốc đến nay. Thế rồi tình hình đại dịch covid-19 mới bắt đầu được giải tỏa thì lại tái bùng phát ở một số tiểu bang, khiến tình trang khủng hoảng về sự sống, lẫn kinh tế và xã hội ở đất nước này càng thê thảm và mù mịt hơn... Tuy nhiên, với con mắt đức tin và bằng tấm lòng nguyện cầu, THĐC chúng ta tiếp tục cuộc sống tận hiến của chúng ta giữa mùa đại dịch này.

Theo thông lệ hằng tháng, vào ngày cuối cùng của tháng sắp qua, em xin gửi đến quí THĐC của em Lịch Sinh Hoạt của một tháng tới, Tháng 7-2020, trong đó, bao gồm những gì cần thiết liên hệ tới THĐC chúng ta, tới chung Hội Dòng, tới Chi Dòng v.v. để chúng ta tạ ơn Chúa, cầu cho nhau và cùng đồng hành tiến bước trong cuộc hành trình đức tin trần thế của chúng ta theo giòng lịch sử của chung nhân loại cũng như của riêng Giáo Hội nhé.

Tháng 7 Đức Thánh Cha - Ý chỉ trong tháng: Cầu cho các Gia Đình của chúng ta

Chúng ta hãy cầu cho các gia đình ngày nay được hỗ trợ bằng tình yêu thương,

bằng sự trân trọng và bằng việc hướng dẫn

Anh Linh Mục Vũ Quang Trường (Đông) Đội 7 New York dâng lễ cầu cho THĐC trong tháng này, cũng là tháng của Linh Mục John Nguyễn Trung, tức Anh Chủ (đội 6) LA nhưng anh đã qua đời.

- Ngày 1: Tưởng nhớ Anh Luca Mẹ Lên Trời Đỗ Minh Vạn, CRM đội I, qua đời năm 2012, ở Carthage, MO hưởng thọ 80 tuổi.

Nhóm 6 anh em đợt 2 từ Trại Chuyển Tiếp Pendleton CA Carthage MO năm 1975

- Ngày 5: Năm 1954, Anh Cả tạm giải tán anh em dòng về quê chờ đợi tình thế trong khi đang xẩy ra tình hình chia đôi đất nước và di cư vào Nam.

- Ngày 9: Tưởng nhớ Anh Linh Mục Phan Minh Trung, nguyên phó xứ ở Mississipi, HK, và tình nguyện về VN truyền giáo, tức Anh Chủ THĐC Đội 6, qua đời năm 2010 tại Hà Nội.

- Ngày 10: Tưởng nhớ Anh Linh Mục Gioan Lêônarđô Mẹ Xuống Tuyết Vũ Khắc Tiệp, CRM đội X, qua đời năm 1998, ở Massachusettes, hưởng dương 43 tuổi.

- Ngày 12: Tưởng nhớ Anh Đaminh Nguyên Kha, THĐC Đội V, qua đời ở Nam California vì đột quị, hưởng thọ 77 tuổi.

- Ngày 13: Kỷ niệm nhóm 9 anh em Đồng Công tị nạn đợt 1 từ Trại Chuyển Tiếp Indiantown Gap PA về Carthage MO năm 1975

- Ngày 16: Lễ nhớ Mẹ Carmello - Ngày 15: Năm 1967, lễ Mẹ núi Carmelô, 15 anh em đi tắm tại bãi biển Tân thành Bình định, đã bị Việt cộng địa phương bắt đi mất tích hoặc hạ sát, cho tới nhiều năm sau cũng không ai biết tin tức về những anh em này, kể cả sau năm 1975.

- Ngày 18: Kỷ niệm nhóm 2 anh em Đồng Công tị nạn đợt 2 từ Trại Chuyển Tiếp Fort Chaffee AR về Carthage MO năm 1975

- Ngày 22: Lễ Thánh Mai Đệ Liên Mừng quí chị có Thánh Mai Đệ Liên là quan thày

- Ngày 24: Kỷ niệm nhóm 9 anh em Đồng Công tị nạn đợt 3 từ Trại Chuyển Tiếp Pendleton CA về Carthage MO năm 1975

- Ngày 25: Kỷ niệm Nhóm Anh Em Đồng Công di tản từ Việt Nam rời Wake Island đến Fort Chaffee Tưởng nhớ Anh Anselmo Bùi Công Truyền, THĐC Đội IV, qua đời năm 2008, ở New Orleans LA.

- Ngày 26: Lễ Thánh Gioakim và Anna Mừng quí anh chị có Thánh Gioakim hay Anna là quan thày

- Ngày 29: Lễ Thánh Matta Mừng quí chị có Thánh Matta là quan thày


 

Quí THĐC rất thân mến của em,

Tạ ơn Chúa đã cho chúng ta còn sống cho tới ngày hôm nay. Hy vọng không có THĐC nào, hay thân nhân trong gia đình của THĐC chúng ta, gặp nạn trong Đại Dịch Covid-19 toàn cầu nguy tử kéo dài từ cuối năm 2019 cho tới nay và không biết cho tới bao giờ. Chắc quí THĐC chúng ta, đã lợi dụng biến thời gian cấm trại tại gia về dân sự thành thời gian sống "Giáo Hội tại gia" đầy ý nghĩa và giá trị.

Giờ đây, từ Tháng Hoa của Mẹ, chúng ta nhờ Mẹ tiến vào Tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu, Tháng 6/2020. Chớ gì Tháng Thánh Tâm sẽ cống hiến cho chúng ta thêm cơ hội trong đại dịch này để cảm nghiệm thấy LTXC hơn với bản thân chúng ta, với gia đình chúng ta và với Giáo Hội và xã hội nhé. Bởi "Thiên Chúa làm mọi sự cho lợi ích của những ai tin vào Ngài" (Roma 2:28).

Trong tinh thần tin tưởng cầu nguyện, THĐC chúng ta, những con người đã từng tận hiến cho Mẹ và sống đời tận hiến trong lòng/dòng Mẹ Đồng Công, chúng ta vẫn vững tâm sống thánh giữa đời theo Lý Tưởng Thánh Đồng Công, nhất là trong tháng kỷ niệm Anh Cả của chúng ta qua đời 13 năm trước.

Cũng như các tháng trước, trong Lịch Sinh Hoạt của THĐC chúng ta bao giờ cũng bao gồm:


1- Ý Chỉ của ĐTC trong tháng, như một bày tỏ luôn gắn bó tôn sùng ĐTC theo chủ trương của dòng, những ý chỉ chúng ta cần có để có thể lĩnh nhận Ơn Toàn Xá, cách riêng trong Mùa Đại Dịch Cổ Vịt 19 này;

"Xin cho các vị linh mục

biết chủ động dấn thân liên kết với những ai nghèo khổ nhất,

bằng đời sống dịu dàng và khiêm tốn của mình"
2- Hướng về các ngày lễ của Chúa và Mẹ hay liên quan đến Mẹ trong tháng, như ngày 14 Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, và ngày 20 kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria
3- Ôn lại những tháng ngày lịch sử của riêng Anh Cả và của chi dòng (như ngày 12 và 30) - xin xem bên dưới,
4- Tưởng nhớ và cầu cho quí anh em qua đời của chi dòng và THĐC ở hải ngoại, như ngày 20, 21 và 29 - xin xem biên dưới.


em tâm phương


Ngày 12: Năm 1975, Anh Cả bị nhà cầm quyền đị phương bắt đi tù "không lí do" tại Di linh - Bảo lộc - Đà lạt trong 2 năm, tới ngày 29-4-1977 cha mới được tha về. Trong tù, công an nhà nuớc
buộc tội cho cha là "làm CIA cho Mỹ, mặc lốt nhà tu làm tay sai, cán bộ huấn luyện CIA cho Mỹ, ăn lương của Mỹ, xây dựng bao nhiêu cơ sở đều do tiền Mỹ…" (LTĐC II, tr 159-160). Trong khi đó 52 anh em cũng bị bắt đi nhưng được về sớm hơn.

Ngày 30: Năm 1975, nhóm 48 anh em Đồng Công tị nạn đầu tiên, từ Trại Chuyển Tiếp Fort Chaffee AR (ban sang) và 23 anh em đợt 1 từ Trại Chuyển Tiếp Pendleton CA (ban tối) về khu nhà
1900 Grand Ave – Carthage MO 64836 của Dòng Các Cha Thừa Sai Vô Nhiễm - the Oblat Fathers, nơi đã trở thành trụ sở Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ, cũng là Trung Tâm Ngày
Thánh Mẫu từ năm 1978.

- Ngày 20: Tưởng nhớ Anh Polycarpô Mẹ Trinh Vương Trần Thái Sơn, CRM đội II đội I, qua đời ở Carthage năm 2003, hưởng thọ 70 tuổi.

- Ngày 21: Tưởng nhớ Anh Đaminh Maria Trần Đình Thủ, sáng lập Dòng, qua đời năm 2007, ở Thủ Đức Việt Nam hưởng thọ gần 101 tuổi.

- Ngày 29: Tưởng nhớ Anh Tađêô Mẹ Xuống Tuyết Nguyễn Ngọc Ban, CRM đội IV, qua đời năm 2010, ở Carthage, MO hưởng thọ 72 tuổi.Tuần Bảy Ngày Kính Chúa Ba Ngôi
Đaminh Maria cao tấn tĩnh, BVL, chuyển dịch
Một chút tâm nguyện gợi ý để cùng nhau long trọng dọn mừng lễ trọng Chúa Ba Ngôi

Xin kính chúc Quí Đấng, Quí Vị và Quí Bạn một Đại Lễ Hiện Xuống Tràn Đầy Quyền Năng của Chúa Thánh Thần trong Mùa Đại Dịch Covid-19 hiện nay.
Từ trước đến nay, theo truyền thống đạo đức phổ thông thì chúng ta nói tới và thực hiện Tuần Cửu Nhật Kính Chúa Thánh Thần, từ Thứ Sáu Tuần VI Phục Sinh đến hết Thứ Bảy Tuần VII Phục Sinh.
Tuy nhiên, sau Đại Lễ Hiện Xuống, Đấng Ban Sự Sống, còn một loạt 3 lễ trọng nữa mở đầu cho Mùa Thường Niên hậu Phục Sinh, ở các Chúa Nhật sau đó:
Thật vậy, sau CN Thánh Thần Hiện Xuống, Đấng Ban Sự Sống, là CN Lễ Chúa Ba Ngôi: Thực Tại Sự Sống; CN Lễ Mình Máu Thánh Chúa Giêsu: Bí Tích Sự Sống; và Thứ 6 Lễ Thánh Tâm Chúa: Mạch Nguồn Sự Sống
Năm nay, trong Mùa Đại Dịch Covid-19 toàn cầu đầy chết chóc 2020 này, chúng ta cần thực hiện thêm một Tuần Bảy Ngày Kính Chúa Ba Ngôi, từ CN Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 31/5 đến hết Thứ Bảy 6/6/2020.
Bởi vậy, con xin kính gửi ở ngay trong email này, cùng với cả bản đính kèm theo email đây, các lời nguyện gợi ý con xin mạo muội soạn dọn cho cả Tuần Bảy Ngày Kính Chúa Ba Ngôi dưới đây.
Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên, TGP Hà Nội, trong email gửi cho con ngày 29/5/2020, đã nhận định về Tuần Bảy Ngày Kính Chúa Ba Ngôi này như sau:
1- Ý tưởng tuần cầu nguyện là điều rất tốt đẹp, giúp các tín hữu dọn mình mừng lễ Chúa Ba Ngôi, là nguồn mạch của đời sống Kitô hữu.
2- Lời nguyện của mỗi ngày theo một chủ đề, rất thiết thực và giúp người tín hữu cầu nguyện cũng như nhấn mạnh tới một ý tưởng được coi như cốt lõi.
Ngày 1
Thiên Chúa Ba Ngôi thực hiện việc Tạo Dựng Con Người

(xem tiếp)