0

Giáo Hội Hiện Thế

Đaminh Maria cao tấn tĩnh, BVL

ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Lạy Nữ Vương
Chúa Nhật III Phục Sinh Năm B

Xin chào anh chị em thân mến,

Vào Chúa Nhật Thứ III Phục Sinh này, chúng ta trở về Jerusalem, vào nhà Tiệc Ly, theo hai môn đệ Emmau, những người đã hết sức cảm kích khi lắng nghe những lời của Chúa Giêsu trên đường đi, sau đó đã nhận ra Người "nơi việc bẻ bánh" (Luca 24:35). Bấy giờ, ở Nhà Tiệc Ly, Chúa Kitô Phục Sinh tỏ mình ra giữa một nhóm các môn đệ và chào họ rằng: "Bình an cho các con!" (v.36). Nhưng họ run sợ và nghĩ "rằng họ đã thấy ma" (v.37), như Phúc Âm thuật lại. Đoạn Chúa Giêsu cho họ thấy các thương tích nơi thân thể của Người mà nói: "Hãy xem chân thay của Thày đây" - tức là các vết thương - "chính Thày đây; hãy sờ mà xem" (v.39). Rồi để thuyết phục họ, Người hỏi họ bánh ăn và ăn ngay trước con những con mắt ngỡ ngàng của họ (cf.vv.41-42). (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Thông Điệp Chúc Tụng Chúa Laudato Si - 3. Căn cội sự khủng hoảng môi sinh do con người gây ra

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Có lẽ Chương quan trọng nhất trong 6 Chương của Thông Điệp Chúc Tụng Chúa Laudato Si là Chương Ba:

"Căn cội sự khủng hoảng môi sinh do con người gây ra". Vì muốn chữa bệnh cần phải truy nguyên căn bệnh. Và căn bệnh đó ở ngay nơi con người và chính con người gây bệnh cho chính bản thân mình và thiên nhiên tạo vật.

122- Chủ thuyết lầm lạc coi con người là trung tâm dẫn đến một lối sống lầm lạc...  (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Thông Điệp Chúc Tụng Chúa Laudato Si - 2. Tin Mừng về Sự Sáng Tạo

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Tuần Lễ Laudato Si được ĐTC Phanxicô phát động từ 17-24/5/2020, nhân dịp kỷ niệm năm năm ngài ban hành bức Thông Điệp Chúc Tụng Chúa Laudato Si lịch sử chưa từng có về hệ sinh thái của trái đất là ngôi nhà chung của nhân loại.

Sau đó, theo đà của Tuần Lễ Laudato Si này, Năm Chúc Tụng Chúa Laudato Si đã được tiếp nối, 24/5/2020-2021. Vì Tuần Lễ và Năm Chúc Tụng Chúa Laudato Si này được mở ra liên quan đến Thông Điệp quan trọng và khẩn trương này của ĐTC Phanxicô, mà chúng ta, là chiên của Giáo Hội, chúng ta cần phải tích cực hưởng ứng và đáp chủ động đáp ứng bằng việc học hỏi bức thông điệp hợp thời hơn bao giờ hết này. (xem tiếp)


Giáo Lý về Cầu Nguyện Bài 30: Cầu Nguyện nơi Học Đường Giáo Hội

Xin chào anh chị em thân mến,

Giáo Hội là một đại học đường về cầu nguyện. Nhiều người trong chúng ta đã học được cách thức bập bẹ những kinh nguyện đầu tiên trên đùi của cha mẹ hay ông bà của chúng ta. Có lẽ chúng ta cảm thấy vui với hồi niệm về ba má của chúng ta, những người dạy chúng ta cầu nguyện trước khi đi ngủ. Những giây phút hồi tưởng này thường là những giây phút mà cha mẹ của chúng ta nghe thấy một điều kín mật nào đó và có thể cống hiến cho chúng ta lời khuyên nhủ theo Phúc Âm. Thế rồi khi lớn lên, chúng ta lại có được những cuộc gặp gỡ khác, với những chứng nhân và thày cô khác dạy chúng ta cầu nguyện (see Catechism of the Catholic Church, 2686-2687). Thật là tốt đẹp để tưởng nhớ. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giảng Lễ Chúa Nhật II Phục Sinh Lễ LTXC

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Chúa Giêsu phục sinh đã hiện ra với các môn đệ mấy lần. Người đã nhẫn nại xoa dịu tấm lòng trục trặc của các vị. Tự mình sống lại, giờ đây Người mang đến "sự phục sinh cho các môn đệ". Người làm cho tinh thần của các vị sống lại và làm cho đời sống của họ đổi thay. Trước đó, những lời của Chúa cùng với gương sống của Người đều không thay đổi được các vị. Giờ đây, vào lúc Phục Sinh, một cái gì đó mới lạ đang xẩy ra, và nó xẩy ra theo chiều hướng của lòng thương xót. Chúa Giêsu làm cho các vị sống lại bằng lòng thương xót. Một khi đã lãnh nhận được lòng xót thương, các vị cũng biết thương xót. Thật khó lòng mà thương xót nếu không cảm thấy mình được xót thương trước. (xem tiếp)


Giáo Lý về Cầu Nguyện Bài 29:
Cầu Nguyện trong mối Hiệp Thông với Các Thánh

Xin chào anh chị em thân mến,

Hôm nay, tôi muốn chia sẻ về mối liên hệ giữa cầu nguyện và mối hiệp thông với các thánh. Thật vậy, khi chúng ta cầu nguyện, chúng ta không bao giờ đơn độc một mình: cho dù không nghĩ đến, chúng ta vẫn được chìm ngập trong một giòng sông uy nghi của các lời nguyện cầu đã tuôn trào trước chúng ta và tuần hành sau chúng ta. Một giòng sông uy nghi. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Bài Giảng Lễ Đêm Vọng Phục Sinh

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Các người nữ nghĩ rằng họ thấy thi thể của Chúa để xức dầu, thế nhưng họ lại thấy một ngôi mộ trống. Họ đã khóc thương một người chết, thế nhưng họ đã nghe thấy một lời loan báo về sự sống. Thế nên Phúc Âm nói rằng những người phụ nữ ấy "đầy sợ hãi và ngỡ ngàng" (Mk 16:8), đầy sợ hãi, khiếp đảm và đầy lạ lùng. Tâm trạng bàng hoàng ở trường hợp này là một nỗi sợ hãi lẫn lộn với niềm vui, một niềm vui làm cho lòng họ cảm thấy lạ lùng khi thấy tảng đá lớn chắn cửa mồ bị đẩy ra chỗ khác, và trong đó có một nam nhân trẻ trung mặc chiếc áo khoác trắng. Thật là ngỡ ngàng khi nghe thấy những lời này: "Đừng sợ! Các người đang tìm kiếm Giêsu Nazarét, Đấng tử giá. Ngài đã sống lại rồi" (v.6). (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Đường Thánh Giá Trực Tuyến Tối Thứ Sáu Tuần Thánh ở Quảng Trường Thánh Phêrô

 

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Cuộc Vượt Qua của Chúa Kitô bao gồm cả Khổ Giá lẫn Phục Sinh. Tuy nhiên, tất cả và tột đỉnh của Mạc Khải Thần Tinh về LTXC ở nơi Thánh Giá: "Khi nào quí vị treo Con Người lên, quí vị sẽ biết LÀ Tôi" (Gioan 8:28).

Vì đại dịch Covid-19, Đường Thánh Giá truyền thông vào Thứ Sáu Tuần Thánh được ĐTC đích thân chủ sự ở Hí Trường Colosseum, nơi máu tử đạo đã đổ ra thời đế quốc Roma, không thể diễn tiến như năm 2020, nhưng, cũng như năm 2020, đã được thực hiện trực tuyến ở Quảng Trường Thánh Phêrô lúc 9 giờ tối Roma.  (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô về Tam Nhật Thánh

Xin chào anh chị em thân mến,

Được trầm mình trong bầu khí linh thiêng của Tuần Thánh, chúng ta đang ở vào ngày áp Tam Nhật Phục Sinh. Từ ngày mai đến Chúa Nhật, chúng ta sẽ sống những ngày chính yếu của Phụng Niên, bằng việc cử hành mầu nhiệm Khổ Nạn, Tử Nạn và Phục Sinh của Chúa. Chúng ta sống mầu nhiệm này mỗi khi chúng ta cử hành Thánh Thể. Khi chúng ta đi dự Lễ, chúng ta không chỉ đi cầu nguyện thôi, không, chúng ta đi để lập lại, để hiện thực hóa mầu nhiệm này, mầu nhiệm Vượt Qua. Không được quên điều ấy. Như thể chúng ta đi đến Canvê - tương tự như thế - để lập lại, để tái hiện thực mầu nhiệm Vượt Qua này.

Vào tối Thứ Năm Tuần Thánh, khi chúng ta tiến vào Tam Nhật Phục Sinh, chúng ta sẽ sống lại Thánh Lễ được gọi là in Coena Domini, nghĩa là Thánh Lễ chúng ta tưởng niệm Bữa Tiệc Ly, ở đó, vào lúc ấy. Đó là buổi tối Chúa Kitô lưu lại cho các môn đệ của Người giao ước yêu thương của Người nơi Thánh Thể, không phải như là một cái gì nhớ lại, mà là như một tưởng niệm, như việc hằng hiện diện của Người.  (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giảng Lễ và Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật Lễ Lá

Xin chào anh chị em thân mến,

Mỗi năm phụng vụ như thế này làm cho chúng ta ngỡ ngàng, ở chỗ, chúng ta băng qua từ niềm vui nghênh đón Chúa Giêsu khi Người tiến vào Jerusalem đến nỗi buồn khi thấy Người bị lên án tử và bị đóng đanh. Cái cảm quan bàng hoàng nội tâm này sẽ ở mãi với chúng ta suốt Tuần Thánh. Chúng ta hãy suy nghĩ về nó một cách sâu xa hơn.

Ngay từ đầu, Chúa Giêsu đã khiến chúng ta cảm thấy lạ lùng rồi. Dân của Người đã long trọng nghênh đón Người, nhưng Người tiến vào Jerusalem trên một con ngựa con. Dân của Người đang trông mong một vị giải thoát quyền lực vào Lễ Vượt Qua, nhưng Người lại đến để làm cho Lễ Vượt Qua được nên trọn bằng việc tự hy hiến bản thân mình. Dân của Người đang hy vọng chiến thắng quân Roma bằng gươm giáo, nhưng Chúa Giêsu lại đến để cử hành cuộc chiến thắng của Thiên Chúa bằng cây thập tự giá. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Cầu Nguyện Với Mẹ Maria
ĐTC Phanxicô: Cử Hành Phụng Vụ Tuần Thánh

Xin chào anh chị em thân mến,

Hôm nay, bài giáo lý này tập trung vào việc cầu nguyện trong mối hiệp thông với Mẹ Maria. Bài giáo lý này xẩy ra trúng ngay vào ngày Áp Lễ Trọng Truyền Tin. Chúng ta biết rằng đường lối chính yếu của việc Kitô hữu cầu nguyện đó là nhân tính của Chúa Giêsu. Thật vậy, lòng tin tưởng tiêu biểu cho việc cầu nguyện của Kitô hữu sẽ vô nghĩa nếu Ngôi Lời không nhập thể, để cống hiến cho chúng ta mối liên hệ con cái với Cha của Người trong Thần Linh. Chúng ta đã nghe thấy trong Sách Thánh về việc qui tụ của thành phần môn đệ, của những người phụ nữ đạo hạnh và của Mẹ Maria, để nguyện cầu sau biến cố Thăng Thiên của Chúa Giêsu. Cộng Đồng Kitô hữu tiên khởi này bấy giờ đang đợi chờ tặng ân của Chúa Giêsu, lời hứa của Chúa Giêsu. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật V Mùa Chay Năm B

Xin chào anh chị em thân mến,

Vào Chúa Nhật Thứ 5 Mùa Chay này, phụng vụ công bố bài Phúc Âm được Thánh Gioan nói đến một tình tiết xẩy ra vào những ngày cuối đời của Chúa Kitô, trước cuộc Khổ Nạn không bao lâu (cf. Jn 12:20-33). Trong khi Chúa Giêsu đang ở Giêrusalem vào dịp Lễ Vượt Qua thì có mấy người Hy Lạp, tò mò về những gì Người đã làm, đã ngỏ ý muốn gặp Người. Họ đến tìm tông đồ Philiphê mà nói cùng ngài rằng: "Chúng tôi muốn gặp Chúa Giêsu" (v.21). "Chúng tôi muốn gặp Chúa Kitô". Chúng ta hãy nhớ lấy điều này: ""Chúng tôi muốn gặp Chúa Giêsu", Philiphê nói với Anrê, rồi cả hai cùng nhau đến trình cùng Thày của mình. Nơi lời yêu cầu này của những người Hy Lạp ấy, chúng ta có thể thoáng thấy lời yêu cầu của nhiều con người nam nữ, ở hết mọi nơi và mọi thời, đặt ra cho Giáo Hội cũng như cho từng người chúng ta rằng: "Chúng tôi muốn gặp Chúa Kitô". (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Sứ Điệp Khai Mạc Năm Gia Đình Niềm Vui Yêu Thương

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Hôm nay, 19/3/2021, Lễ Thánh Giuse, kỷ niệm đúng 8 năm khai triều của Vị Giáo Hoàng người Á Căn Đình Jorge Mario Bergoglio, và đồng thời cũng đúng 5 năm ban hành Tông Huấn "Niềm Vui Yêu Thương - Amoris Laetitia", nên ngài đã lợi dụng dịp ban hành bức Tông Huấn về hôn nhân gia đình này để mở "Năm Gia Đình Niềm Vui Yêu Thương - The Amoris Laetitia Family Year", từ 19/3/2021 đến 26/6/2022.

Ngài đã khai mạc Năm Gia Đình Niềm Vui Yêu Thương vào Ngày Lễ Trọng Kính Thánh Giuse này, bằng một sứ điệp gửi cho Cuộc Hội Luận Chuyên Đề trực tuyến bằng Webinar về đề tài "Tình yêu Thương Hằng Ngày của Chúng Ta - Our Daily Love", một sứ điệp nhấn mạnh đến vai trò của Giáo Hội trong việc hỗ trợ mục vụ cho đời sống hôn nhân gia đình, theo chiều hướng của Tông Huấn Niềm Vui Yêu Thương 2016, một văn kiện có "chủ ý chính yếu là truyền đạt... rằng ngày nay cần phải có một cái nhìn mới về gia đình nơi Giáo Hội". (xem tiếp)


Bài 27: Cầu Nguyện liên hệ với Chúa Ba Ngôi - phần 2

Xin chào anh chị em thân mến!

Hôm nay chúng ta sẽ hoàn tất bài giáo lý về cầu nguyện như là một mối liên hệ với Chúa Ba Ngôi, đặc biệt là với Thánh Linh. Tặng ân đầu tiên của hết mọi cuộc sống Kitô hữu đó là Thánh Linh. Đây không phải là một trong các thứ tặng ân, mà thật sự là Tặng Ân chính yếu. Thần Linh là tặng ân Chúa Giêsu đã hứa ban cho chúng ta. Không thể nào liên hệ với Chúa Kitô và với Chúa Cha mà lại không có Thần Linh, vì Thần Linh hướng lòng chúng ta về sự hiện diện của Thiên Chúa và kéo nó vào "vòng xoáy" yêu thương là chính cõi lòng của Thiên Chúa. Chúng ta không chỉ là những người khách và những kẻ lữ hành trong cuộc hành trình trên mặt đất này; chúng ta cũng là những người khách và những kẻ lữ hành của Ba Ngôi. (xem tiếp)

ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật IV Mùa Chay Năm B

Xin chào anh chị em thân mến!

Vào Chúa Nhật thứ 4 Mùa Chay này, phụng vụ Thánh Thể bắt đầu với lời mời gọi: "Hãy vui lên hỡi Giêrusalem..." (cf. Is 66:10). Đâu là lý do cho niềm vui này? Đâu là niềm vui này ngay giữa Mùa Chay đây? Phúc Âm hôm nay nói với chúng ta rằng: Thiên Chúa "đã quá yêu thương thế gian đến ban Người Con duy nhất của Ngài, để ai tin vào Người thì không phải chết nhưng được sự sống đời đời" (Jn 3:16). Sứ điệp hân hoan này là tâm điểm của đức tin Kitô giáo: tình yêu thương của Thiên Chúa đã lên đến tột đỉnh của mình nơi tặng ân Người Con được ban tặng cho nhân loại yếu hèn và tội lỗi. Ngài đã ban cho chúng ta Con của Ngài, ban cho chúng ta, ban cho tất cả chúng ta. (xem tiếp)


Tông Du Iraq - Cảm Nhận của ĐTC Phanxicô

Trọng kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa, Một lần nữa, chúng ta tạ ơn Chúa đã chúc lành cho chuyến Tông Du của ĐTC Phanxicô ở Iraq vừa qua. Chúng ta không biết được tác dụng của chuyến Tông Du lịch sử này ra sao và tới đâu về mức độ của nó.

Thế nhưng, thực tế đã cho thấy chưa có chuyến tông du nào chúng ta thấy được kết quả instant ngay khi chưa hoàn tất, đó là, mới ngày tông du thứ 2, Thứ Bảy mùng 6/3/2021, Thủ Tướng Iraq đã chính thức công khai tuyên bố ngay sau biến cố ĐTC gặp gỡ vị đại giáo trưởng hệ phái Hồi giáo Shitte và hội ngộ liên tôn Thiên Chúa Giáo: Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo, Ngày 6/3 là Ngày Toàn Quốc Khoan Dung và Chung Sống hằng năm ở Iraq. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Tông Du Iraq - Phỏng Vấn Truyền Thông

Trọng kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa, Tạ ơn LTXC đã hiện diện và tỏ hiện qua chuyến Tông Du Iraq của ĐTC Phanxicô của chúng ta vừa qua. Trong chuyến bay từ Iraq trở về Roma, theo truyền thống hậu tông du của bất kỳ vị giáo hoàng nào, bao giờ cũng có một cuộc phỏng vấn từ phái đoàn truyền thông được tháp tùng ĐTC. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Tông Du Iraq Ngày 3:
Các Địa Danh Lịch Sử Thảm Họa Khủng Bố

Trọng kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Trong chuyến Tông Du Lịch Sử đến Iraq vào đầu Tháng 3 trong Mùa Chay và giữa đại dịch covid này,

Nếu ngày thứ nhất là Ngày Gặp Gỡ Các Thẩm Quyền cả đời lẫn đạo của đất nước Iraq,

Ngày thứ hai là Ngày Hội Ngộ Liên Tôn ở những địa danh của Hội giáo và chung Thiên Chúa giáo ở Iraq,

thì Ngày Thứ ba là Ngày Thăm Viếng Các Địa Danh Lịch Sử Thảm Họa Khủng Bố ở Iraq.

Tiếp tục Tuần Bát Nhật cầu cho ĐTC và chuyến tông du của ngài, chúng ta cùng nhịp bước với ngài ở những cái links video và mp3 sau đây nhé: (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô Tông Du Iraq: Ngày 2 Thứ Bảy 6/3/2021

Trọng kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Chúng ta tiếp tục vừa Tuần Bát Nhật cầu cho ngài vừa nhịp bước theo chân ngài trên mảnh đất mà ngài cảm thấy "bị hành hạ" với một đàn chiên nhỏ bé thuộc một "Giáo Hội tử đạo".

Chắc chắn ngài đã biết trước tình hình bất ổn và bất lợi cho chuyến tông du của mình, nhưng ngài vẫn không chùn bước, vì đối với vị chủ chiên xông mùi chiên và sẵn sàng thí mạng vì chiên (xem Gioan 10:10), ngài cảm thấy chuyến tông du này như ngài đã trả lời trong cuộc phỏng vấn của phái đoàn truyền thông tháp tùng trên máy bay từ Roma đến Iraq, rằng: "Đó là một nhiệm vụ đối với một đất nước đã bị hành hạ qua rất nhiều năm trời" (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Tông Du Iraq: Bối Cảnh Đất Nước, Sứ Điệp Hiệp Thông, Gặp Gỡ Chính Quyền và Giáo Quyền

Trọng kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Trong Tuần Bát Nhật cho chuyến tông du thứ 33 của ĐTC Phanxicô 5-8/3/2021, chúng ta cùng nhau theo dõi bước chân sứ giả của ngài mang "niềm vui và hy vọng - gaudium et spes" đến cho dân nước Iraq ngay giữa một thời điểm nguy hiểm về đại dịch covid-19 toàn cầu lẫn tình trạng bất ổn về chính trị, và ở một nơi từng là cứ điểm xuất hiện một tổ chức nhà nước Hồi Giáo ISIS kinh khủng trên thế giới.

Chúng ta vừa đồng hành với ngài bằng Tuần Bát Nhật, bằng theo dõi tin tức và lắng nghe lời của ngài, ở những cái links mới nhất sau đây: (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Cầu Nguyện:
Bài 26: Cầu Nguyện Hướng Về Ba Ngôi Thiên Chúa

Xin mời cộng đồng Dân Chúa theo dõi:

1- Bài Giáo Lý 26 về Cầu Nguyện của ĐTC Phanxicô;

2- Lời ngài kêu gọi về tình hình dân nước Myanmar;

3- Lời ngài xin chúng ta cầu nguyện cho chuyến tông du sắp tới của ngài

tất cả được kèm theo hình ảnh và tin tức liên hệ. (xem tiếp)


Huấn Từ Truyền Tin cho Chúa Nhật II Mùa Chay Năm B

0

Xin chào anh chị em thân mến,

Chúa Nhật thứ hai Mùa Chay này mời gọi chúng ta chiêm ngắm Chúa Giêsu biến hình trên núi, trước mặt ba môn đệ của Người (cf Mk 9:2-10). Trước đó ít lâu, Chúa Giêsu đã loan báo rằng Người sẽ chịu nhiều đau khổ, bị ruồng bỏ và bị giết chết ở Giêrusalem. Chúng ta có thể tượng tượng thấy những gì bấy giờ cần phải xẩy ra trong tâm can của thành phần bạn hữu của Người, những người bạn thân thiết, những người môn đệ này của Người, ở chỗ, hình ảnh của một Đấng Thiên Sai quyền năng và vinh thắng bị đảo lộn, khiến các mộng ước của họ tan biến mất, và họ cảm thấy một nỗi thảm sầu, khi nghĩ đến lúc Vị Thày mà họ tin tưởng sẽ bị giết chết như một tên đệ nhất gian ác. Chính vào lúc ấy, lúc tâm hồn tràn ngập thảm sầu như vậy mà Chúa Giêsu đã kêu gọi Phêrô, Giacôbê và Gioan để đưa các vị lên núi với Người. (xem tiếp)


Huấn Từ Truyền Tin cho Chúa Nhật 1 Mùa Chay Năm B

0

Xin chào anh chị em thân mến,

Thứ Tư vừa rồi, với nghi thức tro bụi thống hối, chúng ta đã bắt đầu hành trình Mùa Chay của chúng ta. Hôm nay, Chúa Nhật thứ nhất của mùa phụng vụ này, Lời Chúa tỏ cho chúng ta thấy đường lối để sống 40 ngày tốt đẹp dẫn đến cuộc cử hành Lễ Phục Sinh hằng năm. Đó là đường lối Chúa Giêsu đã đi qua, một đường lối được Phúc Âm, theo kiểu cách đúng là của Thánh ký Marco, tóm gọn rằng trước khi Người bắt đầu rao giảng thì Người đã rút lui vào sa mạc 40 ngày, nơi Người đã bị ma quỉ cám dỗ (1:12-15). Vị thánh ký này nhấn mạnh rằng "vị Thần Linh - Chúa Thánh Thần - liền đem Người vào hoang địa" (v.12). Chúa Thánh Thần đã hiện xuống trên Người ngay sau khi Người lãnh nhận phép rửa bởi Tiền Hô Gioan ở Sông Jordan; cũng vị Thần Linh này bấy giờ đã thúc đẩy Người vào sa mạc, để đối diện với Tên Cám Dỗ, để chiến đấu với ma quỉ. Toàn thể cuộc sống của Chúa Giêsu được đánh dấu Thần Linh Chúa, Đấng sinh động, tác động và hướng động Người. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Bài Giảng Lễ Tro 17-2-2021

0

Xin chào anh chị em thân mến,

Giờ đây chúng ta bắt đầu hành trình Mùa Chay của chúng ta, một hành trình được mở màn bằng những lời của tiên tri Joel. Những lời này vạch vẽ đường lối chúng ta cần phải theo đuổi. Chúng ta nghe lời kêu mời xuất phát từ tấm lòng của Thiên Chúa, Đấng van xin chúng ta bằng cánh tay giang ra, và bằng ánh mắt mong mỏi chúng ta "hãy hết lòng trở về với Ta" (2:12). Hãy trở về với Ta. Mùa Chay là hành trình trở về cùng Thiên Chúa. Biết bao nhiêu lần, bằng hoạt động của chúng ta, hay bằng thái độ dửng dưng lãnh đạm, chúng ta đã nói với Ngài rằng: "Lạy Chúa, rồi con sẽ đến với Chúa, xin chờ con một chút... Con không thể đến với Chúa hôm nay, nhưng ngày mai con sẽ bắt đầu cầu nguyện và làm một cái gì đó cho người khác nghe". Chúng ta cứ làm như thế, hết lúc này tới lúc khác. Thế nhưng, vào chính lúc này đây, Thiên Chúa lại đang nói với lòng của chúng ta. Trong cuộc đời này, chúng ta bao giờ cũng làm một cái gì đó, và lấy lý để thoái thác đáp ứng, tuy nhiên, chính vào lúc này đây, anh chị em ơi, chính vào lúc này đây là lúc trở về cùng Thiên Chúa. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật VI Thường Niên Năm B

Xin chào anh chị em thân mến,

Quảng trường dưới ánh mặt trời đẹp đẽ! Quảng trường đẹp!

Bài Phúc Âm hôm nay (cf Mk 1:40-45) cho thấy cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và một người bị chứng phong cùi. Những người bị phong cùi bị coi là ô uế, nên theo luật qui định, phải ở ngoài nơi trung cư. Họ bị loại ra khỏi bất cứ một liên hệ nhân bản, xã hội và tôn giáo nào, chẳng hạn, họ không thể vào hội đường, họ không thể vào đền thờ, đó là những giới hạn về tôn giáo. Trái lại, Chúa Giêsu lại để cho người ấy tiến đến với Người, Người cảm thương, thậm chí còn giơ tay ra chạm đến người ấy nữa. Đó là một việc không thể nào tưởng được vào thời ấy. Bởi vậy Người đã hiện thực Tin Mừng Người đã loan báo, đó là Thiên Chúa đã đích thân ở gần với đời sống của chúng ta, đã cảm thương số phận của nhân loại bị thương tích và đến để phá bỏ hết mọi chướng ngại cản ngăn chúng ta sống liên hệ với Ngài, với người khác và với chính chúng ta.  (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Sứ Điệp Mùa Chay 2021

"Nào, chúng ta hãy lên Giêrusalem" (Mt 20:18)

Mùa Chay: Một Thời Gian Canh Tân Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến

Xin chào anh chị em thân mến,

Chúa Giêsu đã mạc khải cho các môn đệ của Người biết về ý nghĩa sâu xa nhất nơi sứ vụ của Người, khi Người bảo cho các vị về cuộc khổ nạn của Người, cái chết và cuộc phục sinh của Người, để hoàn tất ý muốn của Chúa Cha. Như thế là Người đã gọi các môn để các vị thông dự vào sứ vụ này cho phần rỗi của thế gian.

Trong cuộc hành trình Mùa Chay tiến đến Lễ Phục Sinh của chúng ta, chúng ta tưởng nhớ đến Đấng "tự hạ và vâng lời cho đến chết, cho dù chết trên thập tự giá" (Phil 2:8). Trong mùa hoán cải này, chúng ta hãy canh tân đổi mới lại đức tin của chúng ta, kín múc được từ "thứ nước hằng sống" của đức cậy, và đón nhận bằng tấm lòng cởi mở đức mến của Thiên Chúa, Đấng làm cho chúng ta thành những người anh chị em trong Chúa Kitô.  (xem tiếp)


Chúng ta đã nghe chính bài diễn từ tân niên của ĐTC Phanxicô ngỏ cùng ngoại giao đoàn chư quốc qua wmail hôm qua. Hai cái links dưới đây là bài chia sẻ của người dịch về những lời diễn từ tân xuân thật quan trọng này của ĐTC, xin trân trọng kính mời: (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Diễn Từ Tân Xuân Với Ngoại Giao Đoàn Chư Quốc
Có Bang Giao Với Quốc Đô Vatican

 

Hôm qua, Thứ Hai mùng 8/2/2021, theo thông lệ hằng năm,  ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ chúc mừng tân xuân với ngoại giao đoàn chư quốc có bang giao với Quốc Đô Vatican. Trong bài diễn từ rất quan trọng và cần thiết liên quan đến vận mệnh thế giới này, đến 5 cuộc khủng hoảng chính hiện nay và cách giải quyết những cuộc khủng hoảng sống còn này ra sao? Xin trân trọng kính mời tất cả những tâm hồn gắn bó với Giáo Hội và nhân loại theo dõi ở những cái links dưới đây: (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Cầu Nguyện:
Bài 25 Cầu Nguyện trong Đời Sống Hằng Ngày

Xin chào anh chị em thân mến,

Trong bài giáo lý trước, chúng ta đã thấy được kinh nguyện Kitô giáo được "gắn liền" với Phụng Vụ ra sao. Hôm nay, chúng ta sẽ chia sẻ về cách thức Phụng Vụ luôn đi vào đời sống thường nhật như thế nào: trên đường phố, trong văn phòng, khi di chuyển giao thông công cộng... Ở những nơi đó việc đối thoại với Thiên Chúa vẫn tiếp tục, ở chỗ, con người cầu nguyện giống như một tình nhân luôn ấp ủ người yêu của mình trong tâm can của mình ở bất cứ nơi nào họ di chuyển. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật V
Mùa Thường Niên Năm B

Xin chào anh chị em thân mến,

Một lần nữa lại ở Quảng Trường này. Đoạn Phúc Âm hôm nay (cf Mk 1:29-39) trình thuật về việc Chúa Giêsu chữa lành cho nhạc mẫu của chàng Phêrô cùng nhiều bệnh nhân và khổ nhân khác đang tụ tập chung quanh Người. Việc chữa lành cho nhạc mẫu của chàng Phêrô là việc chữa lành về thể lý đầu tiên được Thánh ký Marcô thuật lại: một người nữ bị sốt nằm trên giường; thái độ và cử chỉ của Chúa Giêsu đối với bà là một biểu hiệu: "Người đến cầm lấy tay của bà" (v.31). Vị Thánh ký này ghi nhận như thế. Thật là mềm mại nơi tác động đơn sơ hầu như hoàn toàn tự nhiên này: "bà được khỏi cúm; và phục vụ các vị" (ibid). Quyền năng chữa lành của Chúa Giêsu không gặp trở ngại nào; và con người được chữa lành phục hồi đời sống bình thường của mình, lập tức nghĩ đến người khác chứ không phải bản thân mình - và đó là điều quan trọng; đó là dầu hiệu cho thấy "thứ khỏe mạnh" thật sự!(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Giáo Lý về Cầu Nguyện
- Bài 23 Cầu Nguyện trong Phụng Vụ

Xin chào anh chị em thân mến,

Trong lịch sử Giáo Hội đã từng có khuynh hướng thực hành một thứ Kitô giáo nội tại, không công nhận tầm quan trọng thiêng liêng của những nghi thức phụng vụ chung. Thường thì khuynh hướng này cho rằng tính chất tinh tuyền được cho là tốt đẹp hơn của một thứ đạo giáo thì không lệ thuộc vào các nghi thức bên ngoài, những nghi thức bị coi là một thứ gánh nặng vô dụng hay tác hại. Vấn đề phê phán bình phẩm ấy chính yếu không phải là một hình thức lễ nghi nào đó, hay một cách thức cử hành đặc biệt nào đó, mà là hình thức cầu nguyện theo phụng vụ.(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Huấn Từ Truyền Tin
Chúa Nhật IV Thường Niên Năm B

Xin chào anh chị em thân mến,

Đoạn Phúc Âm hôm nay (cf. Mk 1:21-28) kể về một ngày kiểu mẫu trong thừa tác vụ của Chúa Giêsu; đặc biệt là Ngày Hưu Lễ, một ngày giàng cho việc nghỉ ngơi và cầu nguyện, ở chỗ dân chúng kéo đến hội đường. Trong hội đường ở Caphanaum, Chúa Giêsu đã đọc và dẫn giải Thánh Kinh. Những người tham dự bị thu hút bởi cách thức nói năng của Người; họ cảm thấy rất ngỡ ngàng vì Người tỏ ra một thẩm quyền khác với thẩm quyền của những viên ký lục (v.22). Hơn nữa, Chúa Giêsu còn tỏ mình ra toàn năng, nơi cả các việc làm của Người. Thật vậy, có một người ở hội đường hướng về Người, nói với Người như Người là vị Đại diện của Thiên Chúa, thì Người nhận ra tên thần ô uế, liền truyền cho hắn ra khỏi người ấy và hắn đã bị khử trừ (vv. 23-26)..(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Cầu Nguyện:
 Bài 23 Cầu Nguyện bằng Thánh Kinh

Xin chào anh chị em thân mến,

Hôm nay, tôi muốn tập trung vào việc cầu nguyện chúng ta có thể thực hiện bằng việc bắt đầu với một đoạn Thánh Kinh. Những lời của Sách Thánh không được viết ra để rồi cứ bị giam hãm trên mặt giấy cói, giấy da hay giấy tờ, mà phải được đón nhận bởi con người cầu nguyện, làm cho những lời này nẩy nở trong cõi lòng của mình. Lời Chúa thấm vào tâm can. Giáo Lý khẳng định rằng: "việc cầu nguyện cần phải được kèm theo bởi việc đọc Sách Thánh" - một thứ Sách Thánh không được đọc như là một cuốn tiểu thuyết, mà cần phải được kèm theo bằng việc cầu nguyện - "để trở thành cuộc đối thoại giữa Thiên Chúa và con người" (khoản 2653).(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Bài Giảng Chúa Nhật III Thường Niên
cho Chúa Nhật Lời Chúa năm thứ 2

Vì lại bị tái phát chứng đau thần kinh tọa, nên Thánh Lễ cử hành Chúa Nhật Lời Chúa ngày 24/1/2021 của ĐTC Phanxicô đã được ĐTGM Rino Fisichella, chủ tịch Hội Đồng Cổ Võ Việc Tân Truyền Bá Phúc Âm Hóa, thay ngài chủ sự và đọc bài giảng đã dọn sẵn của ngài dưới đây.

Vào Chúa Nhật Lời Chúa này, chúng ta hãy lắng nghe Chúa Giêsu nói về việc Người loan báo Nước Thiên Chúa. Chúng ta hãy để ý xem Người nói những gì và nói những gì ấy với những ai.

Những gì Người nói? Chúa Giêsu bắt đầu việc giảng dạy của Người bằng những lời này: "Thời gian đã trọn, nước Thiên Chúa đã gần" (Mk 1:15). Thiên Chúa gần gũi, đó là sứ điệp đầu tiên. Vương quốc của Ngài đã đến trên trái đất này. Thiên Chúa, không như chúng ta có khuynh hướng nghĩ rằng, xa cách, mãi ở tận trên trời cao, tách biệt khỏi thân phận con người. Không, Ngài đang ở giữa chúng ta. Thời gian xa cách của Ngài đã chấm dứt khi Ngài đã hóa thân làm người nơi Chúa Giêsu. Từ bấy giờ Thiên Chúa rất gần gũi với chúng ta; Ngài sẽ không bao giờ rút lui khỏi thân phận loài người chúng ta hay mệt mỏi vì nó. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật III Thường Niên Năm B

Xin chào anh chị em thân mến,

Đoạn Phúc Âm của Chúa Nhật tuần này (cf. Mk 1:14-20) cho chúng ta thấy, có thể nói, là "chuyền gậy chỉ huy" từ Thánh Gioan Tẩy Giả sang Chúa Giêsu. Gioan là vị tiền hô của Người, ngài đã dọn chỗ cho Người cùng dọn đường cho Người: giờ đây Chúa Giêsu có thể bắt đầu sứ vụ của người, và loan báo ơn cứu độ bấy giờ đang hiện diện; Người là ơn cứu độ. Việc rao giảng của Người được tóm gọn lại nơi những lời này: "Thời gian đã mãn và Nước Thiên Chúa gần đến; hãy ăn năn hoán cải và tin vào Phúc Âm" (v.15). Thế thôi. Chúa Giêsu đã không sử dụng những từ ngữ nửa vời. Đó là một sứ điệp mời gọi chúng ta hãy suy niệm về hai đề tài thiết yếu đó là thời gian và việc hoán cải. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật II Thường Niên Năm B

Xin chào anh chị em thân mến,

Phúc Âm của Chúa Nhật Thứ Hai Mùa Thường Niên (see Jn 1:35-42) cho thấy một cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và các người môn đệ đầu tiên của Người. Cảnh tượng này hiện lên ở dọc con Sông Jordan sau ngày Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa. Chính Thánh Gioan Tẩy Giả đã chỉ cho thấy Đấng Thiên Sai cho 2 con người này bằng những lời lẽ là: "Đó là Chiên Thiên Chúa!" (v.36). Và hai con người ấy, tin vào chứng từ của Vị Tẩy Giả này, đã theo Chúa Giêsu. Người nhận ra điều ấy nên đã lên tiếng hỏi rằng: "Các anh đang tìm kiếm gì thế?", nên họ hỏi Người là: "Lạy Thày, Thày hiện đang ở đâu?" (v.38). (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Giáo Lý Cầu Nguyện - Bài 21: Cầu Nguyện Ngợi Khen

Xin chào anh chị em thân mến,

Chúng ta hãy tiếp tục các bài giáo lý của chúng ta về cầu nguyện, và hôm nay chúng ta sẽ tập trung vào chiều kích ngợi khen.

Chúng ta sẽ khởi đầu bằng một trình tự trong đời sống của Chúa Giêsu. Sau các phép lạ đầu tiên cùng với việc tham gia của các môn đệ vào việc loan báo Nước Thiên Chúa thì sứ vụ của Đấng Thiên Sai trải qua một cuộc khủng hoảng. Thánh Gioan Tẩy Giả - bấy giờ đang ở trong tù - tỏ ra ngờ vực và đặt vấn đề với Người rằng: "Ông có phải là đấng phải đến hay chăng, hay chúng tôi phải tìm một đấng khác?" (Mt 11:3), vì ngài cảm thấy một nỗi buồn khổ như thế bởi ngài không biết ngài có sai lầm về việc tuyên bố của ngài (về Đấng Đến Sau ngài hay chăng). (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa

Xin chào anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta mừng Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa. Mấy ngày trước đây chúng ta đã thấy Hài Nhi Giêsu được Ba Đạo Sĩ kính viếng; hôm nay Người đã trở thành một người lớn ở bờ sông Jordan. Phụng Vụ làm cho chúng ta nhẩy vọt khoảng 30 năm, 30 năm chỉ biết có một điều đó là những năm tháng ẩn dật Chúa Giêsu sống với gia đình của Người - một số năm trước đó Người sống như là một di dân để thoát khỏi cuộc bách hại của Hêrôđê, còn những năm khác ở Nazarét, Người học nghề của Thánh Giuse - Người vâng lời cha mẹ, học hành và làm việc. Vấn đề lạ lùng là ở chỗ hầu hết thời gian sống trên Trái Đất này Chúa sống như thế, sống cuộc đời hằng ngày, không tỏ hiện gì hết. Theo các Phúc Âm, chúng ta nghĩ rằng đã có 3 năm rao giảng, làm phép lạ và nhiều điều khác nữa. Ba năm thôi. Còn các năm khác, còn tất cả các năm khác đều là đời sống ẩn dật trong gia đình. Đó là một sứ điệp tuyệt vời cho chúng ta: nó cho chúng ta thấy những gì là cao cả của đời sống hằng ngày, tầm quan trọng trước nhan Thiên Chúa về hết mọi cử chỉ và giây phút của cuộc đời, cho dù là đơn thường nhất, cho dù là kín đáo nhất. (xem tiếp)

ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Lễ Hiển Linh ngày 6-1-2021

Xin chào anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta cử hành Lễ Trọng Hiển Linh, tức là lễ Chúa tỏ mình ra cho muôn dân: thật vậy, ơn cứu độ được Chúa Kitô thực hiện là những gì vô cùng bất tận. Ơn ban cho hết tất cả mọi người. Hiển Linh không phải là một thứ mầu nhiệm thêm thắt, mà dù sao cũng chính là mầu nhiệm như Nhập Thể, nếu nhìn theo chiều kích ánh sáng, thứ ánh sáng chiếu soi hết mọi con người nam nữ, thứ ánh sáng cần được đón nhận bằng đức tin, và là thứ ánh sáng mang lại cho người khác bằng đức ái, qua chứng từ, nơi việc loan báo Phúc Âm. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Bài Giảng Lễ Hiển Linh Thứ Tư 6-1-2021

Xin chào anh chị em thân mến,

Thánh ký Mathêu cho chúng ta biết rằng các Đạo Sĩ, khi đến Bêlem, "đã thấy con trẻ và Maria Mẹ của Người, và họ phục xuống thờ lạy Người" (2:11). Việc thờ lạy Chúa không phải là chuyện dễ; nó không tự nhiên mà xẩy ra đâu. Nó cần phải có một trình độ trưởng thành về tâm linh và có những lúc còn là hoa trái của một cuộc hành trình nội tâm lâu dài. Việc tôn thờ Thiên Chúa không phải là chúng ta có thể làm một cách bộc phát đâu. Đúng thế, con người cần phải thực hiện việc tôn thờ, thế nhưng chúng ta có nguy cơ bị lạc đích. Thật vậy, nếu chúng ta không tôn thờ Thiên Chúa, chúng ta sẽ tôn thờ các thần tượng - không có chuyện nửa chừng xuân, một là Thiên Chúa hai là các thần tượng; hay nếu sử dụng ngôn từ của một tác giả Pháp quốc thì: "Ai không tôn thờ Thiên Chúa là tôn thờ ma quỉ" (Léon Bloy)- và thay vì trở thành tín hữu, chúng ta trở nên những kẻ tôn sùng ngẫu tượng. Chúng ta tác hành y như vậy. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật II Giáng Sinh

(Tòa Thánh mừng Lễ Hiển Linh vào đúng ngày 6/1 hằng năm,
thời điểm ngài sẽ ban huấn từ truyền tin về Hiển Linh sau)

Xin chào anh chị em thân mến,

Vào Chúa Nhật thứ hai sau Lễ Giáng Sinh này, Lời Chúa không cống hiến cho chúng ta một đoạn đời nào của Chúa Giêsu, mà là về Người trước khi Ngài được hạ sinh. Lời Chúa đưa chúng ta trở lại với mạc khải về Chúa Giêsu trước khi Ngài đến ở giữa chúng ta. Điều này đặc biệt xẩy ra nơi phần dẫn nhập của Phúc Âm Thánh Gioan, với câu mở đầu là: "Từ ban đầu đã có Ngôi Lời" (Jn 1:1). Từ ban đầu: là những lời đầu tiên của Thánh Kinh, cũng là những lời mở đầu cho trình thuật tạo dựng: "Từ ban đầu Thiên Chúa đã dựng nên trời và đất" (Gen 1:1). Hôm nay, Phúc Âm nói rằng Chúa Giêsu, Đấng chúng ta đã chiêm ngưỡng nơi biến cố Người Giáng Sinh, là một hài nhi, đã hiện hữu từ trước rồi: trước khi các sự có, trước khi có vũ trụ, trước khi hết mọi sự có. Người đã hiện hữu trước không gian và thời gian: "Nơi Người là sự sống" (Jn 1:4), trước khi sự sống xuất hiện. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Bài Giảng Lễ Mẹ Thiên Chúa 2021

Trong các bài đọc của Thánh Lễ hôm nay, có 3 động từ được nên trọn nơi Mẹ Thiên Chúa, đó là chúc phúc, được hạ sinh và gặp thấy.

Chúc Phúc. Trong Sách Dân Số, Chúa nói với các vị thừa tác viên thánh của Ngài hãy chúc phúc cho dân của Ngài: "Vậy các ngươi hãy chúc phúc cho dân Israel: Các ngươi hãy nói cùng họ rằng: 'Chúa chúc phúc cho anh chị em'" (6:23-24). Đây không phải là một huấn dụ đạo đức, mà là một yêu cầu đặc biệt. Cả ngày hôm nay nữa, các vị linh mục cần phải liên lỉ chúc phúc cho Dân Chúa, và chính các tín hữu là thành phần mang lấy phúc lành được các vị chúc phúc. Chúa biết chúng ta cần được chúc phúc biết bao. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Vấn Đề Khủng Hoảng trong Giáo Hội

Khủng Hoảng tự Bản Chất

ĐTC Phanxicô: "Dịch bệnh này đã là một thời điểm thử thách và thử nghiệm, thế nhưng nó cũng là một cơ hội quan trọng để hoán cải và lấy lại thực chất... Cuộc khủng hoảng về dịch bệnh này là thời điểm thích hợp để vắn tắt suy tư về ý nghĩa của một cuộc khủng hoảng . Khủng hoảng là giây phút cần thiết trong lịch sử của cá nhân cũng như xã hội. Nó xẩy ra như là một biến cố ngoại thường luôn gây ra một cảm giác rối loạn, lo âu, lúng túng và bất định trước những quyết định cần phải thực hiện". (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Giáo Lý về Cầu Nguyện - Bài 20: Cầu Nguyện Tạ Ơn

Xin chào anh chị em thân mến,

Hôm nay, tôi muốn tập trung vấn đề cầu nguyện vào việc tạ ơn. Tôi thấy được cái mấu chốt của vấn đề này ở một trình thuật của Thánh Ký Luca. Trong khi Chúa Giêsu đang hành trình thì có 10 người phong cùi tiến đến van xin Người rằng: "Lạy Thày Giêsu, xin thương đến chúng tôi!" (17:13). Chúng ta biết rằng những ai bị phong cùi thì không phải chỉ chịu đựng về thể lý mà thôi, còn bị loại trừ về phương diện xã hội và tôn giáo nữa. Họ bị tẩy chay. Chúa Giêsu đã không tỏ ra tránh lánh việc gặp gỡ họ. Đôi khi Người vượt lên trên những thứ giới hạn theo áp đặt của lề luật, và đã chạm đến, ôm lấy và chữa lành bệnh nhân - những hành động đáng lẽ không được làm. Trong trường hợp này thì không hề có giao chạm. Từ một khoảng cách, Chúa Giêsu đã mời gọi họ đi trình diện cho các vị tư tế (v.14), những vị được lề luật chỉ định để chứng nhận tình trạng được chữa lành đã xẩy ra. Ngoài ra Chúa Giêsu không còn nói gì nữa. Người đã lắng nghe lời nguyện cầu của họ, Người đã nghe thấy tiếng kêu xin thương xót của họ, và Ngài đã lập tức bảo họ đến với các vị tư tế. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Huấn Từ Truyền Tin Lễ Thánh Gia
và Năm Niềm Vui Yêu Thương

Xin chào anh chị em thân mến,

Mấy ngày sau Lễ Giáng Sinh, phụng vụ mời gọi chúng ta hãy hướng ánh mắt về Thánh Gia của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse. Thật là hữu ích khi suy niệm về sự kiện đó là Người Con của Thiên Chúa đã tỏ ra cần đến mái ấm gia đình, giống như tất cả mọi con trẻ. Chính vì thế, chính vì là gia đình của Chúa Giêsu mà gia đình Nazarét mới là gia đình gương mẫu, nơi tất cả mọi gia đình trên thế giới này có được một điểm tựa vững chắc cùng với niềm phấn khởi an toàn. Ở Nazarét, mùa xuân của sự sống nhân loại nơi Người Con Thiên Chúa đã bắt đầu triển nở vào lúc Người được thụ thai bởi Thánh Linh trong cung dạ trinh nguyên của Mẹ Maria. Trong bức tường đón nhận này của Ngôi Nhà Nazarét ấy, thời thơ ấu của Chúa Giêsu đã được diễn tiến trong hân hoan, được bao bọc bởi mối quan tâm từ mẫu của Mẹ Maria, cùng với việc chăm sóc của Thánh Giuse, là những vị cho Chúa Giêsu thấy được tính chất mềm mại dịu dàng của Thiên Chúa (cf. Apostolic Letter Patris Corde, 2). (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin về Thánh Stephano Phó Tế Tử Đạo 26-12

Xin chào anh chị em thân mến,

Phúc Âm hôm qua nói về Chúa Giêsu, "ánh sáng thật" đã đến trong thế gian, ánh sáng "chiếu trong tăm tối" và "tối tăm không át được ánh sáng" (Jn 1:9,5). Hôm nay, thấy được một con người làm chứng cho Chúa Giêsu, đó là Thánh Stephano, một con người chiếu trong tăm tối. Những ai làm chứng cho Chúa Giêsu đều chiếu soi bằng ánh sáng của Người, chứ không phải ánh sáng của mình. Ngay cả Giáo Hội tự mình cũng chẳng có ánh sáng. Vì thế mà các vị giáo phụ ngày xưa đã gọi Giáo Hội là "mầu nhiệm vầng nguyệt". Như mặt trăng, tự mình không có ánh sáng thế nào, thì những vị chứng nhân ấy tự mình cũng chẳng có ánh sáng, các vị chỉ có thể nhận lấy ánh sáng của Chúa Giêsu mà phản chiếu ánh sáng này thôi. Thánh Stephanô bị cáo gian và bị ném đá một cách dã man, thế nhưng, trong bóng tối tăm của hận thù ghen ghét, (tức là trong tình trạng thống khổ bị ném đá), ngài đã để cho ánh sáng của Chúa Giêsu chiếu soi, ở chỗ, ngài đã cầu nguyện cho những kẻ sát hại ngài và tha thứ cho họ, như Chúa Giêsu trên thập tự giá. Ngài là vị tử đạo tiên khởi, tức là vị chứng nhân đầu tiên, vị đầu tiên trong số tập đoàn anh chị em, cho dù cho đến ngày nay, vẫn tiếp tục chiếu sáng vào trong tăm tối - những con người đáp trả sự dữ bằng sự lành, những con người không hàng phục trước bạo lực và gian dối, nhưng chặt đứt xiếng xích hận thù ghen ghét bằng thái độ hiền lành và lòng yêu thương. Những nhân chứng này làm cho hừng đông của Thiên Chúa được tỏ rạng trong đêm tối của thế giới này. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Chủ Tế và Giảng Lễ Đêm Giáng Sinh 24/12
Ban Sứ Điệp Giáng Sinh và Phép Lành Giáng Sinh 25/12

.

Một khi Thiên Chúa đã hóa thân làm người là Ngài đã mặc lấy bản tính loài người của chúng ta, nên giống chúng ta mọi đàng ngoại trừ tội lỗi cùng với tất cả mọi mầm mống tội lỗi là đam mê nhục dục cùng tính mê nết xấu như chúng ta.

Ngài nên giống chúng ta mọi đàng, chẳng những ở chỗ Ngài suy nghĩ bằng trí óc loài người chúng ta, yêu thương bằng con tim loài người chúng ta, làm việc bằng đôi tay nhân loại chúng ta, và di chuyển bằng đôi chân nhân loại của chúng ta, mà Ngài còn cảm thấy đói khát hay nóng lạnh bằng cảm giác loài người chúng ta, còn khóc lóc bằng những giọt nước mắt loài người chúng ta, thậm chí Ngài còn mang lấy tất cả mọi bệnh hoạn tật nguyền của chúng ta, đã gánh vác tất cả mọi cái vạ gây ra bởi tội lỗi chúng ta, kể cả cái vạ covid-19 toàn cầu lạ lùng khiếp đảm chưa từng có trong lịch sử loài người hiện nay, vì Ngài tuy vô tội những đã biến thành tội lỗi vì tất cả chúng ta (xem 2Corinto 5:21). (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Giáng Sinh

Xin chào anh chị em thân mến,

Đang lúc chúng ta tiến gần đến Lễ Giáng Sinh, ở bài giáo lý này, tôi muốn cống hiến một chút suy tư để dọn mừng Lễ Giáng Sinh. Trong phụng vụ Lễ Đêm Giáng Sinh, lời loan báo của vị Thiên thần cho các Mục đồng đó là "Đừng sợ; vì này đây ta báo cho các người một tin rất vui mừng cho toàn dân; vì hôm nay trong thành Đavít Đấng Cứu Thế, vị Thiên Sai của Chúa, đã được hạ sinh vì các người" (Lk 2:10-12). (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Diễn Từ Chúc Mừng Giáng Sinh Giáo Triều Roma

Dẫn nhập

Theo người tuyển dịch này thì: Về nội dung, trong bài chúc mừng Giáng Sinh Giáo Triều Roma ngày Thứ Hai 21/12/2020 này, ĐTC Phanxicô muốn nhấn mạnh đến tình trạng khủng hoảng bất khả tránh, như đại dịch covid-19 hiện nay, nhưng nếu biết lợi dụng, thì nó sẽ như trường hợp của hạt lúa miến không thể nào không mục nát mới có thể sinh muôn vàn hoa trái, một trường hợp khủng hoảng (crisis), có tính cách khách quan, khác hẳn với trường hợp xung khắc (conflict), như rượu cũ với bình mới, như vải cũ với áo mới, hay như lúa tốt với cỏ lùng trong ruộng, có tính cách chủ quan, thì bao giờ cũng gây ra hậu quả tiêu cực và tai hại. Về hình thức, bài nói gồm có 10 đoạn, nhưng chính yếu là nửa phần sau, từ đoạn 6 đến hết đoạn 10. Bởi thế, chỉ xin được tuyển dịch bài nói đa số những lời của ngài ở 5 đoạn cuối, với một số câu tiêu biểu và quan trọng ở 5 đoạn trên. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Sứ Điệp Hòa Bình 1/1/2021

Thứ Văn Hóa Chăm Sóc Như Là Một Đường Lối Dẫn Đến Hòa Bình

1- Vào lúc rạng đông của một tân niên, tôi muốn gửi những lời chào mừng thân ái đến các vị Thủ Lãnh Quốc Gia và Chính Quyền, đến các vị lãnh đạo các Cơ Quan Quốc Tế, đến các vị lãnh đạo tinh thần cùng tín đồ thuộc các tôn giáo khác nhau, cũng như đến những người nam nữ thiện tâm. Lời chúc tốt đẹp nhất tôi xin gửi đến tất cả mọi người đó là chúng ta có được một năm mới sẽ là một cơ hội nhân loại có thể tiến triển trên con đường của tình huynh đệ, của công lý và của hòa bình giữa những cá nhân với nhau, giữa các cộng đồng với nhau, giữa chư dân và chư quốc trên thế giới. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật IV Mùa Vọng Năm B

Xin chào anh chị em thân mến,

Vào Chúa Nhật Thứ Tư cũng là cuối cùng của Mùa Vọng này, Phúc Âm nêu lên cho chúng ta một lần nữa trình thuật về biến cố Truyền Tin. "Vui lên", vị thiên thần nói cùng Mẹ Maria như vậy, "trinh nữ sẽ thụ thai và hạ sinh một con trai, và trinh nữ sẽ gọi Người là Giêsu" (Lk 1:28,31). Lời chào này dường như là một loan báo thuần niềm vui, nhằm làm cho vị Trinh Nữ ấy cảm thấy hạnh phúc. Trong só những người phụ nữ thời ấy, ai mà chẳng mơ làm mẹ của Đấng Thiên Sai chứ? Thế nhưng, cùng với niềm vui, những lời lẽ ấy báo trước cho Mẹ Maria một thử thách cả thể lớn lao? Tại sao? Vì vào lúc ấy Mẹ đã được "đính hôn" (câu 27); Mẹ chưa thành hôn. Mẹ đã được đính hôn với Thánh Giuse. Ở vào trường hợp như thế, Luật Moisen đã qui định không có vấn đề liên hệ hay sống chung. Vì thế, nếu có con trai, thì Mẹ Maria đã phạm Luật, và hình phạt kinh khủng cho người phụ nữ là bị ném đá (see Dt 22:20-21). Chắc chắn sứ điệp thần linh này làm cho lòng của Mẹ Maria tràn đầy ánh sáng và sức mạnh; nhưng Mẹ cảm thấy mình phải đối diện với một quyết định quan trọng, đó là thưa "vâng" cùng Thiên Chúa, đánh liều tất cả, ngay cả mạng sống của Mẹ, hay từ chối lời mời này để tiếp tục sống cái đời thường của mình. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý Cầu Nguyện - Bài 19 Cầu Nguyện Chuyển Cầu

Xin chào anh chị em thân mến,

Những ai cầu nguyện thì không bao giờ lãng quên thế giới này. Nếu cầu nguyện mà không bao gồm cả niềm vui nỗi buồn, hy vọng và lo âu của nhân loại, thì nó trở thành một hoạt động "trang trí", một cách thức tác hành nông nổi, kịch cỡm và hiu quạnh.Tất cả chúng ta đều cần đến tính chất nội tâm, ở chỗ thu mình vào một không gian và thời gian giành riêng cho mối liên hệ của chúng ta với Thiên Chúa. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là chúng ta tránh né thực tại. Trong nguyện cầu, Thiên Chúa "nhận lấy chúng ta, chúc phúc cho chúng ta, đoạn bẻ chúng ta ra và trao ban chúng ta đi", để làm cho cơn đói khổ của hết mọi người được no thỏa. Hết mọi Kitô hữu được kêu gọi để trở nên tấm bánh trong bàn tay của Thiên Chúa, được bẻ ra và chia sẻ. Tức nó là một thứ cầu nguyện cụ thể, chứ không phải là một thứ thoát ly. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật III Mùa Vọng

Xin chào anh chị em thân mến,

Lời mời gọi hân hoan là đặc tính của Mùa Vọng, ở chỗ niềm đợi trông việc hạ sinh của Chúa Giêsu là những gì làm chúng ta cảm thấy hân hoan, giông giống như lúc chúng ta đợi trông một người chúng ta rất thương mến nào đó đến viếng thăm, một người bạn chúng ta đã lâu ngày không gặp, một người thân thuộc của chúng ta... Chúng ta đang ở trong tình trạng ngưỡng vọng hân hoan.  Và chiều kích hân hoan này đặc biệt tỏ hiện hôm nay đây, Chúa Nhật Thứ Ba, một Chúa Nhật mở ra với lời huấn dụ của Thánh Phaolô: "Anh em hãy luôn hoan hỉ trong Chúa" (Entrance Antiphon; cf. Phil 4:4, 5). "Hãy hoan hỉ!" Niềm vui Kitô giáo. Mà đâu là lý do cho niềm vui này? Đó là "Chúa đã gần đến" (v.5). Chúa càng gần đến với chúng ta thì chúng ta càng cảm thấy hân hoan; càng xa Người chúng ta càng cảm thấy buồn khổ. Đó là một qui luật cho Kitô hữu.  (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Giáo Lý Cầu Nguyện - Bài 18: Cầu Nguyện Thỉnh Xin

Xin chào anh chị em thân mến,

Chúng ta hãy tiếp tục chia sẻ về cầu nguyện. Việc cầu nguyện của Kitô giáo hoàn toàn có tính cách nhân bản - chúng ta cầu nguyện như là loài người, như chúng ta là - nên nó bao gồm cả việc chúc tụng lẫn việc thỉnh xin. Thật vậy, Khi Chúa Giêsu dạy các môn đệ của Người cầu nguyện, Người đã làm như thế với Kinh Lạy Cha, nhờ đó chúng ta có thể đặt mình vào mối liên hệ của lòng tin tưởng con cái với Thiên Chúa, và đặt tất cả vấn đề của chúng ta với Ngài. Chúng ta van xin Thiên Chúa ban cho chúng ta những tặng ân cao cả nhất, đó là danh Ngài được hiển thánh, nước Ngài trị đến, ý Ngài được thể hiện cho thiện ích của thế giới này. Sách Giáo Lý nhắc nhở là: "Những lời thỉnh xin này được sắp xếp theo cấp trật: trước hết chúng ta cầu cho Nước Chúa, sau đó cho những gì cần để đón nhận Nước Chúa và dọn đường cho Nước Chúa trị đến" (số 2632). Thế nhưng, nơi Kinh Lạy Cha, chúng ta cũng cầu xin cho được cả những tặng ân tầm thương nhất, những tặng ân tầm thường nhất hằng ngày, như "lương thực hằng ngày" - cũng ám chỉ cả về sức khỏe, nhà ở, việc làm, các thứ hằng ngày; đồng thời bao gồm cả Thánh Thể, cần cho đời sống trong Chúa Kitô; rồi chúng ta cầu xin ơn tha thứ tội lỗi - cũng là vấn đề hằng ngày nữa; chúng ta bao giờ cũng cần ơn tha thứ - và vì thế được bình an trong các mối liên hệ của chúng ta; và sau hết, xin Ngài giúp chúng ta đương đầu với chước cám dỗ và cứu chúng ta khỏi sự dữ. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm

Xin chào anh chị em thân mến,

Thánh lễ phụng vụ hôm nay cử hành một trong những sự kỳ diệu trong câu chuyện cứu độ, đó là sự kiện Hoài Thai Vô Nhiễm Nguyên Tội của Trinh Nữ Maria. Cho dù Mẹ đã được cứu độ bởi Chúa Kitô, nhưng bằng một cách ngoại thường, vì Thiên Chúa muốn người mẹ của Con Ngài không bị dính dáng gì tới tình trạng khốn nạn của tội lỗi từ giây phút hoài thai của Mẹ. Bởi thế mà trong suốt cuộc đời trần thế của mình, Mẹ Maria không bị bất cứ một tì vết tội lỗi nào, Mẹ được "đầy ơn phúc" (Lk 1:28), như vị thiên thần đã xưng tụng. Mẹ diễm phúc được Thánh Linh tác động đặc biệt nên Mẹ luôn giữ được mối liên hệ trọn hảo với Chúa Giêsu Con của Mẹ. Ngoài ra, Mẹ còn là môn đệ của Chúa Giêsu nữa: Mẹ của Người và cũng là môn đệ của Người. Thế nhưng chẳng hề có tội lỗi nào ở nơi Mẹ. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật II Mùa Vọng Năm B

Xin chào anh chị em thân mến,

Đoạn Phúc Âm của Chúa Nhật tuần này (Mk 1:1-8) là đoạn Phúc Âm giới thiệu con người và hoạt động của Thánh Gioan Tẩy Giả. Ngài tỏ cho những người đồng thời của ngài một hành trình của đức tin, tương tự như hành trình Mùa Vọng được đề ra cho chúng ta, một hành trình mà bản thân chúng ta dọn mình đón Chúa Giáng Sinh. Cuộc hành trình của đức tin này là cuộc hành trình của việc hoán cải. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý Cầu Nguyện
Bài 17: Chúc Phúc Chúc Tụng

Xin chào anh chị em thân mến,

Hôm nay, chúng ta sẽ chia sẻ với nhau về một chiều kích thiết yếu của cầu nguyện, đó là chiều kích chúc tụng. Chúng ta đang chia sẻ về việc cầu nguyện. Trong các trình thuật về việc tạo dựng (see Gn 1-2), Thiên Chúa liên tục chúc phúc cho sự sống, bao giờ cũng thế. Ngài chúc lành cho loài vật (1:22), Ngài chúc lành cho con người nam nữ (1:28), sau cùng, Ngài chúc lành cho Ngày Hưu Lễ, ngày nghỉ ngơi và niềm hoan hưởng của tất cả thiên nhiên tạo vật (2:3). Chính Thiên Chúa là Đấng chúc phúc lành. Ở những trang đầu tiên của Thánh Kinh, đã liên tục diễn ra các thứ phúc lành. Thiên Chúa chúc phúc, còn con người thì chúc tụng, và họ cũng sớm khám phá ra rằng phúc lành có được một quyền lực đặc biệt để hỗ trợ người nhận được nó suốt cả cuộc đời sống của họ, và giúp cho cõi lòng của con người này có thể được Thiên Chúa biến đổi (see Second Vatican Council Const. Sacrosanctum Concilium, 61). (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật I Mùa Vọng

Xin chào anh chị em thân mến,

Hôm nay, Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng, bắt đầu cho một tân phụng niên. Trong phụng niên, Giáo Hội theo giòng thời gian cử hành các biến cố chính của Chúa Giêsu và câu chuyện cứu độ. Làm như thế, với tư cách là Mẹ, Giáo Hội soi chiếu đường đi nước bước của đời sống chúng ta, nâng đỡ chúng ta qua những bận bịu hằng ngày, và dẫn dắt chúng ta tiến tới cuộc hội ngộ tối hậu với Chúa Kitô. Phụng vụ hôm nay mời gọi chúng ta hãy sống "Mùa quan trọng" đầu tiên này, đó là Mùa Vọng, mùa đầu tiên trong phụng niên, Mùa Vọng, mùa giúp chúng ta dọn mừng Giáng Sinh, và vì thế đó là mùa trông đợi và là thời điểm hy vọng. Trông đợi và hy vọng. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giảng Lễ Chúa Nhật I Mùa Vọng Năm B
Dịp Phong Tước cho 13 vị tân hồng

Làm sao chúng ta có thể chỗi dậy từ tình trạng ngủ vùi vào những gì là tầm thường đây? Bằng việc tỉnh thức cầu nguyện... Làm sao chúng ta có thể chỗi dậy cho khỏi tình trạng mê ngủ lạnh lùng lãnh đạm này chứ? Bằng việc tỉnh thức của lòng bác ái yêu thương.

Các bài đọc hôm nay đề ra 2 chữ chính cho Mùa Vọng, đó là cận kề và tỉnh thức. Việc Thiên Chúa cận kề và việc chúng ta tỉnh thức. Tiên tri Isaia nói rằng Thiên Chúa là Đấng cận kề với chúng ta, còn trong Phúc Âm Chúa Giêsu lại thôi thúc chúng ta tỉnh thức trong niềm trông mong Người trở lại. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Cầu Nguyện:
Bài 16 Cầu Nguyện - Giáo Hội Sơ Khai

Xin chào anh chị em thân mến,

Những bước đi đầu tiên của Giáo Hội trên thế giới này được điểm tô bằng việc nguyện cầu. Những bản văn của các vị tông đồ, cùng với trình thuật quan trọng nơi Sách Tông Vụ, cống hiến cho chúng ta hình ảnh về một Giáo Hội chủ động, một Giáo Hội tiến bước, nhưng lại là một Giáo Hội qui tụ lại nguyện cầu, cho thấy những gì là nền tảng và động lực cho hoạt động truyền giáo. Hình ảnh về Cộng Đồng Jerusalem thuở ban đầu là điểm qui chiếu cho hết mọi cảm nghiệm Kitô giáo khác. Thánh Luca đã viết ở trong Tông Vụ rằng: "Họ chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng" (2:42). Cộng đồng này đã kiên tâm cầu nguyện. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Giảng Lễ Chúa Kitô Vua - Chúa Nhật XXXIV-A

Xin chào anh chị em thân mến,

Chúng ta vừa nghe đoạn Phúc Âm của Thánh Mathêu là đoạn ngay trước cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô. Trước khi tuôn đổ hết tình yêu của Người ra cho chúng ta trên thập tự giá, Chúa Giêsu đã chia sẻ những ước muốn cuối cùng của Người. Người nói với chúng ta rằng, sự thiện chúng ta làm cho một trong những người anh chị em hèn mọn nhất - dù đói khát hay khách lạ đang thiếu thốn cần thiết, dù là bệnh nạn hay tù ngục - là chúng ta làm cho Người (cf Mt 25:37-40). Như thế là Chúa Giêsu cống hiến cho chúng ta "bản liệt kê quà tặng" của Người cho bữa tiệc cưới đời đời mà Người muốn chia sẻ với chúng ta trên trời. Những quà tặng này là các việc làm của lòng thương xót, những việc làm nên sự sống đời đời của chúng ta. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Giáo Lý về Cầu Nguyện -
Bài 15 Mẹ Maria Mô Phạm Cầu Nguyện

Xin chào anh chị em thân mến,

Trong hành trình giáo lý về cầu nguyện, hôm nay chúng ta gặp gỡ Trinh Nữ Maria như là một người nữ uy quyền. Đức Mẹ đã cầu nguyện. Khi thế giới chưa biết gì về Mẹ, khi Mẹ còn là một cô con gái quê mùa đính hôn với một con người thuộc dòng tộc Đavít, thì Mẹ Maria đã cầu nguyện rồi. Chúng ta có thể mường tượng cô gái trẻ trung Nazarét này đang trầm mình lặng thinh, trong việc liên tục trao đổi với Thiên Chúa là Đấng sắp sửa ủy thác cho cô một sứ vụ. Cô vốn đã đầy ơn phúc rồi, và được vô nhiễm nguyên tội ngay từ giây phút cô được hoài thai; thế nhưng cô chưa hề biết được ơn gọi lạ lùng và phi thường, cùng với biển cả bão tố mà cô sẽ phải vượt qua. Chắc chắn một điều là Đức Maria thuộc về một đại cơ binh của những tâm hồn khiêm nhượng trong lòng, thành phần không bao giờ được các sử gia chính yếu bao gồm trong các cuốn sách lịch sử của họ, thế mà nơi Mẹ Thiên Chúa đã sửa soạn cho Con của Ngài đến. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Bài Giảng CN XXXIII-A cho Ngày Thế Giới Người Nghèo 15-12-2020

Xin chào anh chị em thân mến,

Dụ ngôn chúng ta vừa nghe có phần mở, phần thân và phần kết, cho thấy khởi điểm ban đầu, trung điểm tiến hành và tận điểm kết thúc cuộc sống của chúng ta.

Phần mở. Hết mọi sự được mở đầu là một sự thiện cao cả. Người chủ không giữ lấy cho mình cái giầu sang của mình, mà ban phát nó cho các người đầy tớ của ông; 5 nén cho người này, hai nén cho người kia, một nén cho người thứ ba, "tùy theo khả năng của họ" (Mt 25:15). Nếu tính ra thì một nén tương đương với lợi tức cho khoảng làm việc 20 năm: đó là một giá trị khổng lồ, đủ sống cho cả một cuộc đời. Đó là khởi điểm. Đối với chúng ta cũng thế, hết mọi sự đều được bắt đầu nhờ bởi ân sủng của Chúa - hết mọi sự bao giờ cũng được bắt đầu nhờ bởi ân sủng của Chúa, Đấng là một Người Cha và đã ban cho chúng ta rất nhiều sự tốt lành, trao phó cho chúng ta mỗi người những nén bạc khác nhau. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật XXXII Thường Niên Năm A

Xin chào anh chị em thân mến,

Đoạn Phúc Âm Chúa Nhật này (Mt 25:1-13) mời gọi chúng ta hãy kéo dài việc suy niệm về sự sống vĩnh hằng mà chúng ta đã bắt đầu từ dịp Lễ Các Thánh và dịp Tưởng Nhớ Tín Hữu Đã Qua Đời. Chúa Giêsu thuật lại dụ ngôn về 10 cô trinh nữ được mời đến dự tiệc cưới là tiêu biểu của Nước Trời.

Vào thời của Chúa Giêsu thì đó là thói tục cử hành tiệc cưới vào ban đêm; bởi vậy mới có chuyện khách mời rước đèn. Có một số cô phù dâu khờ dại: họ cầm đèn của họ mà lại không mang theo dầu; trái lại, các cô khôn ngoan mang dầu theo với đèn. Chàng rể bị trễ, đến muộn, và tất cả các cô đều thiếp ngủ hết. Khi có tiếng kêu báo cho họ biết rằng chàng rể sắp đến thì các cô khờ dại bấy giờ mới nhận ra rằng họ không còn dầu cho đèn của họ; họ đã xin với các cô khôn ngoan dầu, nhưng các cô ấy trả lời rằng các cô không thể nào cho chút dầu nào được, vì không đủ dầu cho mọi người trong các cô. Trong khi các cô trinh nữ khờ dại đi mua dầu thì chàng rể đến. Các cô trinh nữ khôn ngoan tiến vào phòng tiệc với chàng, và cửa đã đóng lại. Khi các cô khác tới thì đã quá trễ mất rồi, nên bị xua đi.(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Cầu Nguyện:
Bài 13 Cầu Nguyện: Chúa Giêsu Thày Dạy

Tiếc thay, chúng ta lại phải trở về với việc thực hiện buổi triều kiến này ở thư viện, để chúng ta khỏi bị nhiễm lây Covid. Điều này cũng dạy cho chúng ta biết rằng chúng ta cần phải lưu ý kỹ lưỡng tới những qui định của các cơ quan thẩm quyền, cả thẩm quyền về chính trị cũng như thẩm quyền về y tế, để chúng ta tránh khỏi bị dịch bệnh đây. Chúng ta hãy dâng lên Chúa khoảng cách này giữa chúng ta, vì thiện ích của tất cả mọi người, và chúng ta hãy nghĩ, hãy nghĩ nhiều về người bệnh, về những ai sống bên lề xã hội khi họ vào nhà thương, chúng ta hãy nghĩ đến các y sĩ, y tá, các tình nguyện viên, nhiều người đang làm việc với người bệnh vào lúc này: họ liều mạng, nhưng họ làm vậy vì yêu thương tha nhân của họ, như là một ơn gọi. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ.

Trong đời sống công khai của mình, Chúa Giêsu đã lợi dụng quyền năng của việc cầu nguyện. Các Phúc Âm đều cho chúng ta thấy điều này khi Người rút lui vào những nơi thanh vắng để cầu nguyện. Đó là những nhận định đạm bạc và khéo léo giúp chúng ta có thể chỉ cần tưởng tượng thấy được những lần trao đổi nguyện cầu này. Tuy nhiên, những nhận định ấy lại rõ ràng cho thấy rằng, ngay cả vào những lúc hết sức dấn thân cho người nghèo và cho bệnh nhân, Chúa Giêsu vẫn không bao giờ lơ là với việc Người trao đổi với Chúa Cha. Người càng trầm mình vào các thứ nhu cầu của dân chúng, thì Người lại càng cảm thấy cần phải nghỉ ngơi trong Mối Hiệp Thông Ba Ngôi, cần phải trở lại với Chúa Cha và với Thần Linh.(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Lễ Các Thánh 1-11-2020

Xin chào anh chị em thân mến,

Vào ngày Lễ trọng Các Thánh này, Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy suy nghĩ về niềm hy vọng cao cả, niềm hy vọng cao cả bởi cuộc phục sinh của Chúa Kitô: Chúa Kitô đã sống lại và chúng ta cũng sẽ được ở với Người, chúng ta sẽ được ở với Người. Các Thánh Nhân và Các Chân Phước là những chứng nhân thế giá nhất của niềm hy vọng Kitô giáo, vì các vị đã sống trọn vẹn cuộc sống của các vị, giữa niềm vui lẫn khổ đau, thực hành các Phúc Đức Trọn Lành, được Chúa Giêsu giảng dạy và âm vang trong Phụng Vụ (see Mt 5:1-12a). Các Phúc Đức Trọn Lành của phúc âm thật sự là đường lối nên thánh. Giờ đây tôi sẽ chia sẻ 2 Phúc Đức Trọn Lành, đó là phúc đức thứ hai và thứ ba.

Phúc Đức thứ hai đó là: "Phúc cho những ai than khóc, vì họ sẽ được an ủi vậy" (v.4). Những lời này dường như là những gì mâu thuẫn trái ngược, vì than khóc không phải là dấu hiệu của niềm vui và hạnh phúc. Những lý do than khóc là vì đau khổ và chết chóc, bệnh tật, hoạn nạn về luân lý, tội lỗi và nhầm lạc: tóm lại, là vì đời sống hằng ngày hằn lên các dấu vết mỏng dòn, yếu kém và khó khăn, một đời sống có những lúc bị thương tích và đớn đau bởi lòng vô ơn và các thứ hiểu lầm. Chúa Giêsu tuyên bố phúc cho những ai than khóc trước thực tại này, thành phần tin tưởng vào Chúa bất chấp mọi sự, và nấp mình dưới bóng chở che của Ngài. Họ không phải là lạnh lùng lãnh đạm, cũng không cứng lòng khi đớn đau, nhưng nhẫn nại hy vọng được niềm an ủi của Thiên Chúa. Và họ cảm nghiệm được niềm an ủi này ngay trên đời này.(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật XXX-A Thường Niên
và 13 Tân Hồng Y

Xin chào anh chị em thân mến,

Trong đoạn Phúc Âm hôm nay (cf. Mt 22:34-40), một vị tiến sĩ Luật hỏi Chúa Giêsu đâu là "giới răn cao trọng" (v. 36), tức là giới răn chính yếu của tất cả mọi Lề Luật thần linh. Chúa Giêsu đơn giản trả lời rằng: "Ngươi phải kính mến Chúa là Thiên Chúa của ngươi hết tấm lòng của ngươi, hết linh hồn của ngươi và hết trí khôn của ngươi" (v. 37). Sau đó Người liền thêm: "Giới răn thứ hai cũng giống như giới răn thứ nhất: "Ngươi phải yêu thương tha nhân như chính mình ngươi" (v.39).

Câu trả lời của Chúa Giêsu nhấn mạnh và liên kết hai mệnh lệnh nồng cốt này lại với nhau, hai mệnh lệnh Thiên Chúa đã truyền cho dân của Ngài qua Moisen (cf. Dt 6: 5; Lv19.18). Như thế là Người đã vượt qua được cái bẫy gài Người "để thử Người" (v.35). Thật vậy, thành phần đối thoại với Người đang cố gắng lôi kéo Người vào cuộc tranh cãi giữa những tay thông Luật về vấn đề cấp trật của các qui định. Thế nhưng, Chúa Giêsu lại thiết lập hai viên đá nền tảng này cho tất cả mọi tín hữu ở mọi thời đại, hai viên đá nền tảng của đời sống chúng ta. Viên đá nền tảng đầu tiên đó là đời sống luân lý và tôn giáo không thể bị biến thành thứ tuân phục một cách lo âu và ép buộc. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Giáo Lý về Cầu Nguyện - Bài 11

Xin chào anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta cần thay đổi một chút về cách thức buổi triều kiến chung này được kết thúc vì vi khuẩn corona. Anh chị em bị cách ly, với những khẩu trang an toàn nữa, còn tôi ở đây, hơi xa cách và không thể thực hiện những gì tôi vẫn làm khi đến gần anh chị em, vì mỗi lần tôi đến gần anh chị em như vậy thì tất cả anh chị em cùng kéo đến nên chẳng còn cách ly nữa, như thế là nguy hiểm cho anh chị em bị lây nhiễm. Tôi xin lỗi về điều này, nhưng chỉ vì vấn đề an toàn của anh chị em thôi. Thay vì đến gần anh chị em và bắt tay anh chị em để chào anh chị em, thì chúng ta cần phải chào nhau từ xa vậy, nhưng nên biết rằng lòng tôi luôn cận kề với anh chị em. Tôi hy vọng rằng anh chị em hiểu được lý do tại sao tôi lại làm như vậy.

Cũng thế, trong khi những người đọc đoạn thánh kinh, tôi chú ý tới một bé nam hay nữ ở đằng kia đang khóc, và tôi thấy người mẹ đang nựng bé và cho bé bú, nên tôi nghĩ rằng đó là những gì Thiên Chúa làm cho chúng ta, như người mẹ ấy. Người mẹ dịu dàng biết bao, đang cố gắng vỗ về và cho bé bú. Đó là những hình ảnh tuyệt vời. Khi xẩy ra chuyện một em bé khóc ở trong Nhà thờ, hãy lắng nghe tiếng khóc để cảm thấy nỗi dịu dàng của người mẹ ở đó, như hôm nay đây, xin cám ơn những chứng từ của anh chị em, và có một nỗi dịu dàng nơi một người mẹ tiêu biểu cho sự dịu dàng của Thiên Chúa ở với chúng ta đây. Đừng bao giờ làm câm nín đi một em bé khóc ở trong Nhà thờ, đừng bao giờ hết, vì đó là tiếng khóc thu hút nỗi dịu dàng của Thiên Chúa. Xin cám ơn chứng từ của chị.(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Bài Giảng và Lời Kêu Gọi Hòa Bình
trong Ngày Gặp Gỡ Quốc Tế Cầu Cho Hòa Bình

Bài Giảng - Church of Saint Maria in Aracoeli: Tuesday, 20 October 2020

Thật là một tặng ân khi cùng nhau cầu nguyện. Tôi xin thân ái và tri ân gửi lời chào mừng đến, đặc biệt là người anh em của tôi là Đức Thượng Phụ Batolomeo, và Đức Giám Mục Heinrich thân yêu, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hội Tin Lành Đức Quốc. Rất tiếc, Đức Tổng Giám Mục Justin ở Canterbury, vì dịch bệnh nên không thể có mặt ở đây.

Đoạn trình thuật về cuộc Khổ Nạn của Chúa chúng ta vừa nghe xẩy ra trước khi Chúa Giêsu chết một chút. Đoạn này nói về chước cám dỗ mà Người trải qua giữa cơn thống khổ của cây thập tự giá. Ở vào chính giây phút cực khổ đau và yêu thương của Người, nhiều người có mặt vào lúc ấy đã tỏ ra tàn nhẫn nhạo báng Người bằng những lời lẽ: "Ngươi hãy tự cứu lấy bản thân mình đi!" (Marco 15:30). Đó là một cơn cám dỗ cả thể. Nó không tha cho một ai, bao gồm cả Kitô hữu chúng ta. Cơn cám dỗ mang ý nghĩ chỉ cứu lấy mình và những ai liên hệ với mình. Chỉ tập trung vào các vấn đề và lợi ích của riêng mình, như thể ngoài ra không còn gì khác đáng kể nữa. Đó chính là bản năng của con người, nhưng lại là những gì sai lầm. Nó là cơn cám dỗ cuối cùng của Vị Thiên Chúa bị đóng đanh.(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật XXIX Thường Niên Năm A

Xin chào anh chị em thân mến,

Bài Phúc Âm hôm nay (xem Mathêu 22:15-21) cho chúng ta thấy rằng Chúa Giêsu đối đầu với những gì là giả hình nơi thành phần đối phương của Người. Mở đầu họ tỏ lời ca tụng nhiều điều về Người - sau đó họ đặt một vấn đề quỉ quyệt để đẩy Người vào chỗ rắc rối, mà làm cho Người mất uy tín trước mặt dân chúng. Họ hỏi Người rằng: "Việc trả thuế cho Cesa có hợp pháp hay chăng?" (câu 17), tức là nộp thuế cho vị hoàng đế Roma. Vào thời ấy, ở Palestine, vì cả các lý do chính trị nữa, không dễ gì mà chịu đựng nổi quyền thống trị của Đế Quốc Roma - phản ứng này cũng dễ hiểu thôi, vì họ là những kẻ xâm chiếm.(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Cầu Nguyện:
Bài 10 Cầu Nguyện trong đau khổ

Xin chào anh chị em thân mến,

Khi đọc Thánh Kinh, chúng ta tiếp tục gặp được những kiểu cách cầu nguyện khác nhau. Thế nhưng chúng ta đồng thời cũng thấy được một cuốn sách làm nên bởi các kinh nguyện, một cuốn sách đã trở nên một quê quán, một vận trường và một ngôi nhà của vô vàn con người nam nữ nguyện cầu. Đó là Sách Thánh Vịnh. Có 150 Thánh Vịnh để cầu nguyện.(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật XXVIII Thường Niên Năm A

Xin chào anh chị em thân mến,

Bằng trình thuật về Dụ ngôn Tiệc cưới trong đoạn Phúc Âm hôm nay (cf. Mt 22:1-14), Chúa Giêsu nói lên dự án Thiên Chúa đã phác họa ra cho nhân loại. Vị vua "thiết đãi tiệc cưới cho con mình (câu 2) là hình ảnh Chúa Cha, Đấng sửa soạn cho toàn thể gia đình nhân loại một niềm vui tuyệt vời yêu thương, cùng mối hiệp thông với Người Con duy nhất của Ngài. Hai lần vị vua này sai các đầy tớ đi mời gọi các khách được mời, nhưng đều bị họ từ chối; họ không muốn thứ tiệc này, vì họ có lo đến những thứ khác: ruộng vườn và buôn bán. Chúng ta cũng rất thường coi những thích thú cùng với các thứ vật chất trước Chúa là Đấng mời gọi chúng ta - mà Ngài mới gọi chúng ta đền dự một bữa tiệc. Tuy nhiên, vị vua trong dụ ngôn này không muốn phòng tiệc trống rỗng, vì ông muốn cống hiến các kho tàng nơi vương quốc của Ngài. Bởi vậy ông đã nói với các đầy tớ của ông rằng: "Thôi thì các ngươi hãy ra khắp đường phố mà mời đến tiệc cưới bao nhiêu người các người thấy" (câu 9). Đó là cách thức phản ứng của Thiên Chúa: khi Ngài bị loại trừ, thay vì bỏ cuộc, Ngài lại bắt đầu lại và muốn mời gọi tất cả những ai ở ngoài đường phố, không trừ một ai. Không ai bị loại trừ khỏi nhà của Thiên Chúa. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Cầu Nguyện:
Bài 9 Cầu Nguyện - Elia: Sống Đời Cầu Nguyện

Xin chào anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta hãy trở lại loạt bài giáo lý về cầu nguyện, đã bị gián đoạn bởi loạt bài giáo lý về việc chăm sóc cho thiên nhiên vạn vật, và giờ đây chúng ta tái tấu; và chúng ta hãy gặp gỡ một trong những nhân vật có sức thúc bách nhất trong toàn bộ Thánh Kinh, đó là tiên tri Elia. Ngài vượt cả ra ngoài thời điểm hạn hẹp của mình nữa, và chúng ta còn có thể thấy sự hiện diện của ngài nơi một số tình tiết ở Phúc Âm. Ngài đã cùng Moisen hiện ra với Chúa Giêsu vào lúc Biến Hình (cf. Mt 17:30). Chính Chúa Giêsu ám chỉ về ngài khi khen tặng chứng từ của Thánh Gioan Tẩy Giả (cf Mt 17:10-13).

Trong Thánh Kinh, Elia đột nhiên xuất hiện, một cách bí ẩn, từ một ngôi làng nhỏ hoàn toàn hẻo lánh (cf. 1 Kings 17:1); để rồi cuối cùng ngài ra khỏi khấu trường trước ánh mắt của người môn đệ Elisa, trên một cỗ xe ngựa bốc lửa đưa ngài về trời (cf. 2 Kings 2:11-12). Bởi thế, ngài là một con người không có nguồn gốc rõ ràng, nhất là lại chẳng có kết thúc, được cất về trời: vì thế mà việc ngài trở lại như một vị tiền hô đã được mong đợi trước khi Đấng Thiên Sai đến. Bởi vậy mà dân chúng đã trông đợi việc Elia trở lại.(xem tiếp)


2 Thông Điệp Giáo Hoàng - 1 Dấu Chỉ Thời Đại

Kính thức quí độc giả thân yêu,

Trong giáo triều mới 7 năm rưỡi của mình, ĐTC Phanxicô đã ban hành 3 Thông Điệp (Encyclical), một văn kiện mang tính chất thẩm quyền giáo huấn nhất trong các văn kiện ngài ban hành, so với Tông Thư (Apostolic Letter) hay Tông Huấn (Apostolic Exhortation). Tuy nhiên và thật ra, ngài mới chỉ ban hành 2 Thông Điệp chính yếu của ngài thôi: Thông Điệp Chúc Tụng Chúa - Laudato Si' ngày 24/5/2015 và Thông Điệp Tất Cả Là Anh Em - Fratelli Tutti ngày 4/10/2020, còn Thông Điệp Ánh Sáng Đức Tin - Lumen Fidei, ban hành ngày 29/6/2013, bắt nguồn từ ĐTC Biển Đức XVI, vị giáo hoàng tự hồi hưu vào ngày 28/2/2013, và đã viết phần lớn bức thông điệp này cho Năm Đức Tin 2012-2013, vị giáo hoàng thừa kế ngài cố gắng hoàn tất để ban hành trong Năm Đức Tin thôi.

Nếu theo dõi chúng ta thấy, ngay trước khi ban hành Thông Điệp chính yếu thứ hai của mình là Fratelli Tutti - Tất Cả Là Anh Em ngày 4/10/2020, trong mùa đại dịch covid-19 toàn cầu chưa từng có này, vị giáo hoàng đương kim Phanxicô của chúng ta đã trổ lên một dạo khúc là một loạt 9 bài Giáo Lý Chữa Lành Xã Hội Mùa Đại Dịch Covid-19, mới chấm dứt hôm Thứ Tư 30/9/2020, cách đây mới 4 ngày, kéo dài chín tuần lễ liền, từ mùng 5/8/2020. Nếu mục đích của bức Thông Điệp Tất Cả Là Anh Em Fratelli Tutti này được ngài ban hành là để giúp cho thế giới loài người được nên tốt hơn, liên kết với nhau hơn và hòa bình hơn, bằng tình nghĩa huynh đệ loài người trong xã hội, thì nội dung của bức thông điệp đã được giới thiệu và phản ảnh nơi loạt 9 bài Giáo Lý Chữa Lành của ngài trước đó. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật XXVII Thường Niên Năm A

Xin chào anh chị em thân mến!

Trong đoạn Phúc Âm hôm nay (see Mt 21:33-43), Chúa Giêsu, thấy trước được cuộc khổ nạn và tử nạn của mình, đã nói đến dụ ngôn về thành phần tá điền sát nhân làm vườn nho, để khiển trách các trưởng tế và kỳ lão trong dân chúng là thành phần sắp sửa đi vào con đường sai lầm. Thật vậy, họ đã có những ý định xấu về Người và đang tìm cách loại trừ Người.

Câu chuyện ẩn dụ này diễn tả về một ông chủ, sau khi hết sức chăm sóc cho vườn nho của mình (see v 33), đã lên đường và giao vườn nho lại cho những tay nông dân. Thế rồi, vào mùa gặt hái, ông sai một số đầy tớ của ông tới thu hoa mầu; thế nhưng các tay tá điền này đã nghênh đón những người đầy tớ này, bằng cách đánh đập và sát hại một số trong họ. Người chủ lại sai đến với họ các người đầy tớ khác, nhiều hơn nữa, nhưng những người đầy tớ ấy cũng bị đối xử y như vậy (see vv 34-36). Cuối cùng, người chủ quyết định sai chính ngay người con trai của mình: những tay canh tác vườn nho cũng chẳng trân trọng người con này, trái lại, họ nghĩ rằng họ có thể chiếm được vườn nho khi ra tay tiêu diệt người con ấy, thế là họ giết cả người con này nữa (see vv. 37-39).(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật XXVI Thường Niên Năm A

Xin chào anh chị em thân mến!

Ở đất nước của tôi, chúng tôi nói rằng "gương mặt tươi trong bầu khí xấu". Với "gương mặt tươi" này tôi xin chào anh chị em!

Bằng việc giảng dạy của mình về Vương Quốc của Thiên Chúa, Chúa Giêsu chống lạitính chất tôn giáo không bao gồm đời sống con người, một tính chất tôn giáo không chất vấn lương tâm và trách nhiệm trước những gì là lành dữ. Điều này cũng được chứng tỏ ở dụ ngôn hai người con trong Phúc Âm Thánh Mathêu (cf.21:28-32). Để đáp lời mời gọi của người cha đi làm vườn nho, người con thứ nhất bốc đồng đáp lại "không, con không đi", rồi sau đó hối hận mà đi; trái lại, người con thứ hai liền trả lời rằng "vâng, thưa bố" mà thực sự lại không làm thế, không đi. Việc vâng lời không phải ở chỗ thưa "vâng" hay "không", mà là luôn hành động, là vun sới vườn nho, là làm cho Vương Quốc của Thiên Chúa trị đến, là hành thiện. Bằng thí dụ đơn giản này, Chúa Giêsu muốn vượt ra ngoài một thứ tôn giáo được hiểu như là một thứ thực hành có tính cách bề ngoài và theo thói quen tập tục, không tác dụng gì tới đời sống và thái độ của con người ta, một thứ tôn giáo nông nổi, thuần "nghi thức", theo nghĩa xấu của từ ngữ này.(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý Chữa Lành Xã Hội -
Bài 8: Vi Khuẩn Tập Trung Đỉnh Điểm - Chữa Trị: Thực Thi Nguyên Tắc Bổ Trợ

Xin chào mừng Anh Chị Em thân mến, dù hôm nay khí hậu dường như không được khá lắm!

Để thoát ra khỏi một cuộc khủng hoảng, như cuộc khủng hoảng hiện nay, một cuộc khủng hoảng về sức khỏe, đồng thời cũng là một cuộc về chính trị và kinh tế nữa, thì hết mọi người chúng ta được kêu gọi để lãnh nhận trách nhiệm về phần của mình, tức là chia sẻ trách nhiệm với nhau. Chúng ta cần phải đáp ứng chẳng những như là một cá nhân, mà từ cả các nhóm chúng ta thuộc về, từ các vai trò chúng ta đóng trong xã hội, từ các nguyên tắc của chúng ta, và nếu chúng ta là thành phần tín hữu thì từ niềm tin của chúng ta vào Thiên Chúa.(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: Giáo Lý Chữa Lành Xã Hội - Bài 7
Vi Khuẩn Khai Thác Tạo Vật - Chữa Trị: Ngắm Nhìn Chăm Sóc Thiên Nhiên

Xin chào anh chị em thân mến,

Để thoát khỏi một thứ dịch bệnh, chúng ta cần phải lưu ý đến nhau và chăm sóc cho nhau. Lưu ý đến nhau và chăm sóc cho nhau. Chúng ta cần phải hỗ trợ những ai chăm sóc cho những người yếu kém nhất, những bệnh nhân và lão nhân. À, đang có một khuynh hướng tẩy chay người già, khuynh hướng bỏ rơi họ. Đó là những gì xấu xa. Những ai chăm sóc cần được chúng ta hỗ trợ đó - được tiếng Tây Ban Nha "cuidadores" gọi rõ là nhân viên chăm sóc, những người chăm sóc cho bệnh nhân - đóng một vai trò thiết yếu trong xã hội ngày nay, bất chấp sự kiện xẩy ra là họ thường không được nhìn nhận và bù đắp một cách xứng đáng. Việc chăm sóc là một qui luật vàng cho bản chất làm người của chúng ta, để cống hiến những gì là khỏe mạnh và niềm hy vọng (cf. Encyclical Laudato Si’ [LS], 70). Việc chăm sóc cho những ai bị bệnh, những ai cần thiết, những ai bị loại trừ: đó là một kho tàng phong phú của con người cũng như của Kitô giáo.(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật XXIV Thường Niên Năm A

Xin chào anh chị em thân mến,

Trong dụ ngôn của bài đọc Phúc Âm hôm nay, bài về một Đức Vua nhân hậu (see Mt 18:21-35), chúng ta thấy được hai lần lời van xin này: "Xin nhẫn nại với tôi, và tôi sẽ hoàn trả lại cho ngài đầy đủ" (vv.26,29). Lần đầu từ miệng của người đầy tớ nợ chủ mình 10 ngàn nén bạc, một số tiền kếch sù. Ngày nay nó sẽ là cả triệu triệu mỹ kim. Lần thứ hai từ một người đầy tớ khác của cùng vị chủ nhân ấy. Anh ta cũng có một món nợ, không phải với vị chủ này, mà là với người cũng là đầy tớ bị mắc một món nợ khổng lồ kia. Món nợ của anh đầy tớ sau lại rất ư là nhỏ bé, khoảng bằng tiền lương của một tuần lễ thôi.(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý Chữa Lành Xã Hội
Bài 6: Vi Khuẩn Lợi Lộc Phe Đảng - Chữa Trị: Yêu Thương Tìm Kiếm Công Ích

Xin chào anh chị em thân mến,

Cuộc khủng hoảng chúng ta đang trải qua đây là do dịch bệnh đang ảnh hưởng đến hết mọi người; chúng ta sẽ thoát khỏi nó tốt đẹp hơn nếu tất cả chúng ta đều cùng nhau tìm kiếm công ích; bằng không, chúng ta sẽ thoát ra khỏi nó một cách tệ hơn. Tiếc thay, chúng ta lại thấy các thứ khuynh hướng lợi lộc phe đảng đang xuất hiện. Chẳng hạn, có một số muốn giành lấy các giải quyết khả dĩ cho bản thân mình thôi, như trong trường hợp các thứ thuốc chủng ngừa, để sau đó đem bán chúng cho người khác. Một số lại lợi dụng tình hình để xui bẩy chia rẽ, bằng việc tìm kiếm các thứ thuận lợi về kinh tế hay chính trị, gây ra hay càng làm trầm trọng thêm các tình hình xung khắc. Có những người lại không lưu tâm gì đến tình trạng khổ đau của người khác, nhìn thấy rồi bỏ qua (see Lk 10:30-32). Họ là thành phần sùng mộ Philatô, phủi tay trước tình trạng khổ đau của kẻ khác.(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật XXIII Thường Niên Năm A

Anh chị em thân mến,

Đoạn Phúc Âm của Chúa Nhật tuần này (cf. Mt 18:15-20), trích từ bài nói thứ tư của trình thuật Thánh Mathêu, được coi như bài nói về 'cộng đồng' hay về 'giáo hội'. Đoạn Phúc Âm này nói về việc sữa lỗi cho anh em, và mời gọi chúng ta hãy suy nghĩ về hai chiều kích nơi đời sống Kitô hữu: cộng đồng, một chiều kích đòi phải canh chừng mối hiệp thông - tức là mối hiệp nhất của Giáo Hội - và cá nhân, chiều kích buộc phải chú tâm cùng tôn trọng lương tâm của hết mọi con người.(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô Kêu Gọi Ngày Thế Giới
Cầu Cho Lebanon và Bác Ái Cứu Trợ Lebanon
Sau Bài Giáo Lý Chữa Lành Xã Hội Bị Đại Dịch Covid-19 hôm qua,
Thứ Tư 2/9/2020,

Anh chị em thân mến,

Một tháng sau thảm trạng gây ra cho thủ đô Bêrút, tôi lại nghĩ đến Lebanon và nhân dân nước này đã quá đau thương. Vị linh mục ở bên cạnh tôi đây đã mang đến buổi triều kiến này lá cớ của đất nước Lebanon.(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý Chữa Lành Xã Hội
Bài 5: Vi Khuẩn Tháp Ngà Babel - Chữa Trị: Liên Kết Hòa Hợp

Xin chào anh chị em thân mến!

Sau nhiều tháng chúng ta lại được gặp mặt nhau, hơn là chỉ trên màn ảnh. Gặp nhau trực diện. Đó là điều tốt đẹp! Dịch bệnh hiện nay đã đẩy mạnh tình trạng liên thuộc của chúng ta, ở chỗ, tất cả chúng ta đều liên kết với nhau, để nên tốt hơn hay trở thành tệ hơn. Bởi thế, để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này một cách tốt hơn trước đây, chúng ta cần phải cùng nhau thực hiện như vậy, cùng nhau, chứ không phải là lẻ loi cô độc. Cùng nhau. Không cô độc, vì không thể làm như thế được. Một là cùng nhau thực hiện, hay là không. Chúng ta cần phải cùng nhau mà làm, tất cả chúng ta, trong mối liên kết. Tôi muốn nhấn mạnh đến từ ngữ liên kết này hôm nay. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật XXII Thường Niên Năm A

Xin chào anh chị em thân mến!

Đoạn Phúc Âm hôm nay (cf. Mt 16:21-27) là đoạn gắn liền với bài Phúc Âm tuần vừa rồi (cf. Mt 16:13-20). Sau khi môn đệ Phêrô, đồng thời nhân danh các môn đệ khác, tuyên xưng đức tin vào Đức Giêsu là Đức Kitô và là Con Thiên Chúa, thì chính Đức Giêsu nói với các vị về cuộc khổ nạn của mình. Trên đường đi về Giêrusalem, Người đã công khai giải thích cho bạn hữu của Người những gì đang đợi chờ Người ở vào hồi kết thúc nơi thành thánh ấy: Người đã tiên báo mầu nhiệm chết đi và phục sinh của mình, mầu nhiệm nhục nhã và vinh quang của Người. Người nói rằng Người sẽ phải "chịu khốn khổ nhiều bởi thành phần kỳ lão, trưởng tế và ký lục, rồi bị giết chết, nhưng sẽ sống lại vào ngày thứ ba" (Mt 16:21). Thế nhưng, các lời của Người không thể nào hiểu nổi, vì các môn đệ của Người có một niềm tin tưởng chưa chín mùi và còn quá gắn liền với tâm thức của thế gian này (cf. Rm 12:2). Các vị nghĩ về một cuộc vinh thắng quá trần tục, và vì thế các vị đã không hiểu thấu được thứ ngôn ngữ thập giá ấy. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý Chữa Lành Xã Hội
Bài 4: Vi Khuẩn Kinh Tế Bệnh Hoạn - Chữa Trị: Tặng Ân Hy Vọng Kitô Giáo

Xin chào anh chị em thân mến!

Trước cơn dịch bệnh cùng với các hậu quả về xã hội của nó, nhiều người liều mình bị mất đi niềm hy vọng. Trong thời điểm bất ổn và thảm thương này, tôi mời gọi hết mọi người hãy đón nhận tặng ân hy vọng xuất phát từ Chúa Kitô. Chính Người là Đấng giúp chúng ta chèo chống để vượt qua những cơn giông tố bão bùng bệnh hoạn, chết chóc và bất công này, những gì không phải là phán quyết cuối cùng đối với định mệnh tối hậu của chúng ta.

Bệnh dịch này đã phơi bày ra và làm trầm trọng hóa các vấn đề về xã hội, trên hết là vấn đề bất bình đẳng. Một số người có thể làm việc ở nhà, trong khi nhiều người khác lại bất khả. Một số trẻ em, bất chấp khó khăn, vẫn có thể tiếp tục được học hành, trong khi đó rất nhiều em khác lại đột nhiên bị trở ngại việc học hành của mình. Một số các quốc gia quyền lực có thể tung tiền để giải quyết cuộc khủng hoảng này, thì cuộc khủng hoảng này lại có nghĩa là cầm cự nợ nần trong tương lai đối với các quốc gia khác.(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật XXI Thường Niên Năm A

Xin chào anh chị em thân mến!

Bài Phúc Âm cho Chúa Nhật tuần này (xem Mt 16:13-20) trình thuật về giât phút Tông đồ Phêrô tuyên xưng đức tin của mình vào Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai cũng là Con Thiên Chúa. Việc tuyên xưng của vị Tông đồ này được gợi lên bởi chính Chúa Giêsu, Đấng muốn dẫn các môn đệ của Người đến một bước quyết liệt trong mối liên hệ của các vị với Người. Thật vậy, tất cả cuộc hành trình của Chúa Giêsu với những ai theo Người, nhất là với Nhóm 12, đó là một cuộc hành trình giáo huấn đức tin của họ. Trước hết, Người hỏi các vị rằng: "Dân chúng bảo Con Người là ai?" (câu 13). Các vị Tông đồ thích nói về dân chúng, như tất cả chúng ta vậy. Chúng ta thích những gì là đồn đoán. Nói về người khác không phải là những gì quá khó khăn, và đó là lý do tại sao chúng ta thích nói; cho dù là "chỉ trích trách móc" kẻ khác. Trong trường hợp ở đây lại là quan điểm về đức tin cần được biết, chứ không phải là vấn đề đồn đoán nào đó, nên Người mới hỏi: "Người ta bảo Con Người là ai?" Các môn đệ dường như tranh nhau để tường trình với các ý nghĩ khác nhau, cho đến độ khác biệt lớn lao. Các vị đã nêu lên các ý nghĩ như vậy. Chính yếu thì vẫn chỉ là vấn đề Đức Giêsu Nazarét được dân chúng cho là một vị tiên tri nào đó (câu 14).(xem tiếp)


ĐTC Biển Đức XVI: 6- Lời Cầu Nguyện của Chúa Giêsu trong Vườn Cây Dầu
loạt bài giáo lý về Cầu Nguyện Thứ Tư 1/2/2012 – bài thứ 21

Anh chị em thân mến,

Hôm nay tôi muốn nói về lời cầu nguyện của Chúa Giêsu ở Gethsenmae trong Vườn Cây Dầu. Khung cảnh của bài trình thuật phúc âm về lời cầu nguyện này rất có ý nghĩa. Chúa Giêsu lên đường đến Núi Cây Dầu sau Bữa Tiệc Ly, trong khi Người cùng với các môn đệ cầu nguyện. Thánh Ký Marcô thuật lại rằng: “Khi họ hát bài thánh ca họ đi lên Núi Cây Dầu” (14:26). Việc hát này ám chỉ tới việc hát một số bài Thánh Vịnh Hallel. Đó là những bài Thánh Vịnh tạ ơn Thiên Chúa về việc giải phóng Yến Duyên khỏi cảnh nô lệ, và là một lời van xin giúp đỡ trước những gian nan, và đe dọa luôn mới mẻ và đang xẩy ra. Con đường đến Gethsename được rải rác những lời bày tỏ của Chúa Giêsu, khiến cho chúng ta cảm thấy một số mệnh chết chóc đang chực chờ, cùng với tình trạng tan tác sắp tới của các môn đệ. (xem tiếp)


Lời Cầu Nguyện Tư Tế của Chúa Giêsu kết Bữa Tiệc Ly
ĐTC Biển Đức XVI - 25/1/2012

Anh chị em thân mến,

Trong buổi Giáo Lý hôm nay, chúng ta sẽ tập trung chú ý của chúng ta vào lời cầu nguyện Chúa Giêsu ngỏ cùng Cha trong “Giờ” tôn dương của Người và vinh hiển của Người (cf Jn 1:26). Như Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo khẳng định: “Truyền thống Kitô giáo có lý để gọi kinh nguyện này là kinh nguyện ‘tư tế’ của Chúa Giêsu. Nó là kinh nguyện của Vị Thượng Tế chúng ta, bất phân ly với hy tế của Người, với cuộc Vượt Qua của Người về cùng Cha là Đấng Người được hoàn toàn ‘thánh hiến’” (số 2747).

Lời cầu nguyện này của Chúa Giêsu có thể được hiểu cái chiều sâu đặc biệt phong phú của nó, nếu chúng ta coi lời cầu này căn cứ vào bối cảnh của lễ xá tội là Yom Kippur của dân Do Thái. Vào ngày đó, Vị Thượng Tế thực hiện việc xá tội, trước hết cho chính bản thân mình, rồi cho hàng tư tế, và sau cùng cho toàn thể cộng đồng dân chúng. Mục đích là để phục hồi lại cho dân Yến Duyên (Israel), sau những vấp phạm của một năm, ý thức hòa giải cùng Thiên Chúa, ý thức là dân tuyển chọn, ‘một dân tộc thánh thiện’ giữa các dân nước khác. Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu, được trình thuật ở đoạn 17 của Phúc Âm theo Thánh Gioan, thích ứng với cấu trúc của lễ này. Vào đêm hôm ấy, Chúa Giêsu hướng về Cha khi Người hiến dâng chính mình Người. Người, tư tế và hy tế, cầu cho chính bản thân mình, cho các tông đồ và cho tất cả những ai sẽ tin vào Người, cho Giáo Hội xuyên suốt các thời đại (x Jn 17:20). (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý Chữa Lành Xã Hội Thời Dịch Bệnh Toàn Cầu 2020
Bài 3: Vi Khuẩn Bất Công Xã Hội - Chữa Trị: Quan Tâm Đặc Biệt Người Nghèo

Xin chào anh chị em thân mến!

Chứng dịch bệnh này đã phơi bày ra tình trạng khốn khổ của người nghèo, cùng với tình trạng bất bình đẳng sâu nặng đang ngự trị thế giới này. Con vi khuẩn ấy, trong khi nó không phân biệt con người ta, thì lại cho thấy, trên con đường tàn phá của nó, cả những gì là bất bình đẳng và kỳ thị sâu nặng nữa. Và nó lại càng làm trầm trọng thêm những tình trạng bất bình đẳng và kỳ thị này!

Bởi thế, việc phản ứng với thứ dịch bệnh này có tính cách nhị diện. Một mặt thì cần phải tìm cách chữa trị thứ vi khuẩn nhỏ bé nhưng kinh hoàng này, thứ vi khuẩn đã bắt cả thế giới phải quì gối xuống. Mặt khác, chúng ta cũng cần phải chữa trị một thứ vi khuẩn to lớn hơn, đó là vi khuẩn bất công xã hội, tình trạng bất bình đẳng về cơ hội, tình trạng tẩy chay loại trừ, và tình trạng không bảo vệ thành phần yếu kém nhất trong xã hội. Trong việc đáp ứng chữa lành nhị diện này có một chọn lựa, theo Phúc Âm, không thể bỏ qua, đó là việc quan tâm hơn đến người nghèo - the preferential option for the poor (see Apostolic Exhortation Evangelii gaudium [EG], 195). (xem tiếp)


ĐTC Biển Đức XVI: 5- Lời Cầu Nguyện của Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly

Anh chị em thân mến,

Trong cuộc hành trình chia sẻ của chúng ta về việc cầu nguyện của Chúa Giêsu được các Phúc Âm trình thuật, hôm nay tôi muốn suy niệm về giây phút đặc biệt trọng đại liên quan đến Lời Cầu Nguyện của Người ở Bữa Tiệc Ly.

Cái phông cảnh về thời gian và cảm xúc cho bữa tiệc Chúa Giêsu từ biệt các người bạn của mình đó là cái chết sắp đến của Người, một cái chết Người cảm thấy đã kề ngay bên. Qua một thời gian dài, Chúa Giêsu đã nói về Cuộc Khổ Nạn của Người, và đã tìm cách để làm cho các môn đệ của Người chú ý hơn nữa về viễn ảnh ấy. Phúc Âm theo Thánh Marcô nói rằng từ lúc họ lên đường đi Giêrusalem – ở những làng mạc xa thuộc vùng Ceasarea Philippi – Chúa Giêsu đã bắt đầu “dạy các vị rằng Con Người cần phải chịu đựng nhiều sự, và bị các trưởng lão, trưởng tế và luật sĩ loại trừ rồi bị giết chết, nhưng sau ba ngày sẽ sống lại” (8:31). Ngoài ra, vào chính ngày Người sửa soạn giã biệt các môn đệ, thì đời sống của dân chúng Yến Duyên (Israel) đã được đánh dấu bằng lễ Vượt Qua sắp tới; tức là lễ tưởng nhớ biến cố dân Yến Duyên được giải thoát khỏi Ai Cập. Cuộc giải phóng này – được trải qua trong quá khứ, và được đợi chờ một cách mới mẻ trong hiện tại và cho tương lai – đã được tái diễn những cử hành Vượt Qua trong gia đình.(xem tiếp)


ĐTC Biển Đức XVI: 4- Việc cầu nguyện của Chúa Giêsu
liên hệ tới việc Người chữa lành

Anh chị em thân mến,

Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với anh chị em về việc cầu nguyện của Chúa Giêsu liên hệ tới tác động chữa lành lạ lùng của Người. Trong các Phúc Âm có những trường hợp khác nhau cho thấy Chúa Giêsu cầu nguyện trước khi thực hiện việc chữa lành phúc đức của Thiên Chúa Cha, Đấng tác động qua Người. Đó là một lời cầu nguyện chứng tỏ một lần nữa về mối liên hệ kiến thức và hiệp thông đặc thù của Người với Cha, như Chúa Giêsu đã gắn liền với một đường lối nhân bản sâu xa qua những khó khăn của bạn hữu Người; chẳng hạn, của Lazarô và gia đình ông, hay của nhiều người nghèo khổ và bệnh tật, thành phần Người sẽ cụ thể giúp đỡ.

Một trường hợp quan trọng đó là việc chữa lành cho một người điếc (Mk 7:32-37). Trình thuật của Thánh Ký Marcô chúng ta vừa nghe cho thấy rằng tác động chữa lành của Chúa Giêsu nối kết mối liên hệ chặt chẽ của Người với cả tha nhân của Người – là kẻ bệnh – với Cha. Cảnh tượng xẩy ra phép lạ ấy được cẩn thận diễn tả như thế này: “Và họ đã mang đến cho Người một người điếc lẫn bị câm; rồi họ xin Người hãy đặt tay lên đầu hắn. Và đưa riêng anh ta ra khỏi đám đông, Người đặt ngón tay vào tai của anh ta và Người nhổ nước bọt mà chạm đến lưỡi của anh ta; đoạn ngước lên trời, Người đã thở dài mà nói cùng anh ta rằng ‘Ephphata’ tức là ‘Hãy mở ra’” (7:33-34).(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật XX Thường Niên Năm A

Xin chào anh chị em thân mến!

Bài Phúc Âm Chúa Nhật này (xem Mt 15:21-28) diễn tả cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và người đàn bà xứ Canaan. Chúa Giêsu ở miền bắc Galilêa, một lãnh thổ ngoại bang. Người đàn bà này không phải là người Do Thái, bà là người Canaan. Chúa Giêsu ở đó để cùng với các môn đệ xa lánh đám đông, tránh các đám đông càng ngày càng gia tăng. Thế rồi có một người đàn bà đã tiến đến cùng Người để xin Người ra tay cứu lấy con gái của bà đang bị bệnh: "Lạy Thày, xin thương xót tôi" (câu 22). Đó là tiếng kêu được xuất phát từ một đời sống trải qua đau khổ, từ một cảm giác bất lực của một người mẹ không thể chữa lành cho con mình đang bị sự dữ hành hạ; bà không thể chữa lành cho nó. Thoạt tiên Chúa Giêsu chẳng lưu ý gì đến bà, thế nhưng người mẹ này cứ nài nỉ; bà nài nỉ, bất kể vị Sư Phụ này nói với các môn đệ của Người rằng sứ vụ của Người chỉ nhắm đến "con chiên lạc nhà Israel mà thôi" (câu 24), chứ không phải cho các người dân ngoại. Bà tiếp tục van xin Người, và tới lúc Người thử thách bà, bằng một câu tục ngữ. Nó dường như thể một cái gì đó hơi tàn nhẫn, nhưng bà chấp nhận cuộc thử thách ấy: "Thật là không công bằng khi lấy bánh của con cái mà đem vứt cho các con chó" (câu 26). Lập tức người đàn bà ấy đã xót xa đáp ngay lại rằng: "Vâng, thưa Thày, cho dù thế chăng nữa thì các con chó cũng được ăn các mảnh vụn rơi xuống từ bàn của chủ mình chứ ạ" (câu 27).(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Lễ Mẹ Mông Triệu 15/8/2020

Xin chào anh chị em thân mến!

Khi con người đặt chân lên mặt trăng, họ từng nói một câu đã trở thành nổi tiếng rằng: "Đó là một bước nhỏ đối với con người, một nhẩy vọt đối với nhân loại". Thật sự là nhân loại đã vươn tới được một đích điểm lịch sử. Thế nhưng, hôm nay đây, nơi biến cố Mẹ Maria Mông Triệu về Trời, chúng ta lại cử hành một cuộc chinh phục còn vô cùng lớn lao hơn thế nữa. Đức Mẹ đã đặt chân vào thiên đàng: Mẹ đã lên tới đó không phải chỉ bằng tinh thần mà còn cả thân thể của Mẹ nữa, với tất cả bản thân Mẹ. Bước chân này của Vị Trinh Nữ Nazarét thấp hèn là một cuộc nhẩy vọt đối với nhân loại. Việc lên tới cung trăng chỉ giúp cho chúng ta chút đỉnh nào đó, nếu chúng ta không sống với nhau như là anh chị em của nhau trên Trái đất này. Thế nhưng, một người trong chúng ta cư ngụ trong xác thịt ở trên Trời là những gì cống hiến cho chúng ta niềm hy vọng, ở chỗ, chúng ta ý thức rằng chúng ta là loài cao quí, được tiền định sống lại. Thiên Chúa không để cho thân xác của chúng ta bị tan biến thành hư vô. Với Thiên Chúa chẳng có chi là mất mát! Nơi Mẹ Maria thì đích nhắm này đã đạt được, và chúng ta hiển nhiên là thấy được những lý do tại sao chúng ta cần phải hành trình, không phải để chiếm hữu những sự dưới đất này, những gì sẽ tan biến, mà là chiếm hữu quê hương trên trời, những gì vô cùng bất tận. Đức Mẹ là ngôi sao dẫn đường chỉ lối cho chúng ta vậy. Mẹ là người đầu tiên đã đến đó. Mẹ, như Công Đồng dạy, chiếu soi "như là dấu hiệu của niềm hy vọng và ủi an vững vàng cho Dân Chúa trong cuộc lữ hành trần thế này" (Lumen gentium, 68).(xem tiếp)


ĐTC Biển Đức XVI 3- Cầu Nguyện - Tiếng Kêu Hoan Hỉ của Chúa Giêsu

Anh chị em thân mến,

Các Thánh Ký Mathêu và Luca (cf. Matthew 11:25-30 and Luke 10:21-22) đã để lại cho chúng ta một lời cầu nguyện “châu báu” của Chúa Giêsu, một lời cầu nguyện thường được gọi là Tiếng Kêu Hoan Hỉ hay Tiếng Kêu Hoan Hỉ của Đấng Thiên Sai. Đó là một lời cầu nguyện tạ ơn và chúc tụng như chúng ta vừa nghe. Theo nguyên Hy ngữ của các Phúc Âm này thì tiếng mở màn cho bài thánh ca này – bài thánh ca bày tỏ thái độ của Chúa Giêsu khi ngỏ cùng Cha – là e xomologoumai – thường được dịch là “Con dâng lời chúc tụng” (Matthew 11:25 and Luke 10:21). Thế nhưng, trong các bản văn của Tân Ước, lời này chính yếu nói lên 2 điều: trước hết là “xưng thú” – chẳng hạn như Thánh Gioan Tẩy Giả đã yêu cầu những ai đến xin ngài làm phép rửa xưng thú các tội lỗi của mình (cf. Matthew 3:6); và sau nữa là “tỏ ra đồng ý”. Bởi thế, lời bày tỏ Chúa Giêsu mở đầu lời cầu nguyện của Người bao gồm việc Người hoàn toàn tuyên xưng hành động của Cha Người – và cùng với việc tuyên xưng này, toàn thể bản thân của Người hoàn toàn ý thức và hân hoan chấp nhận cách thức tác hành ấy – nơi dự án của Cha Người. Tiếng Kêu Hoan Hỉ là tột đỉnh của một cuộc hành trình cầu nguyện, trong đó mối hiệp thông sâu xa và thân thiết của Chúa Giêsu với sự sống của Cha trong Thánh Linh tỏ tường hiện lên và cho thấy vai trò Người Con thần linh của Người.(xem tiếp)


ĐTC Piô XII đã thấy Phép Lạ Mặt Trời 3 lần dịp Tuyên Tín Mẹ Mông Triệu 1950

Từ trước đến nay, người ta chỉ nghe loáng thoáng là Đức Thánh Cha Piô XII đã được thấy phép lạ mặt trời nhẩy múa như ở Fatima ngày 13/10/1917. Tin đồn này được phổ biến bởi một nguồn đáng tin cậy là Đức Hồng Y Federico Tedeschini (1873-1959), vị đã kể lại trong bài giảng của mình về biến cố này của Đức Thánh Cha, vì ngài là một trong mấy người tín cẩn của Đức Thánh Cha, được Đức Thánh Cha cho biết riêng.

Và chứng từ này đã trở nên xác thực vào hôm Thứ Ba, 4/11/2008. Vì hôm nay, Tòa Thánh Vatican đã cho trưng bày một bản ghi chú viết tay của Đức Thánh Cha Piô XII trong số những gì liên quan tới “Đức Piô XII: Con Người và Giáo Triều”, và cuộc trừng bày này sẽ kéo dài tới ngày 6/1/2009. Những ghi chú viết tay này được tìm thấy trong văn khố của gia đình họ Pacelli của Đức Thánh Cha. Trong bản ghi chú này của mình, ĐTC đã cho biết rằng ngài đã thấy “phép lạ mặt trời” tất cả là 4 lần. Ngài tiết lộ rằng: “Tôi đã thấy ‘phép lạ mặt trời’, đó hoàn toàn là một sự thật”.(xem tiếp)


ĐTC Biển Đức XVI 1- Cầu Nguyện: Các Thánh Vịnh tổng quan

Dẫn Nhập

Chúng ta đã xong một loạt 8 bài giáo lý về cầu nguyện của ĐTC Phanxicô, hầu như hoàn toàn về Cựu Ước. Ngài thực sự đã chấm dứt sau 8 bài này. Chắc chắn là ngài còn muốn tiếp tục. Tuy nhiên, vì tình hình khẩn trương của thế giới trước nạn đại dịch covid-19, mà ngài đã phải tạm ngưng, để chuyển sang loạt bài Giáo Lý Chữa Lành Xã Hội Mùa Đại Dịch Covid-19 toàn cầu, từ ngày 5/8/2020, sau tháng 7/2020 là tháng hè hằng năm của ngài.

Tuy nhiên, bằng ấy cũng đủ cho chúng ta thấy một số mẫu gương cầu nguyện trong Cựu Ước, những mẫu gương nguyện cầu này thật ra cũng đã được ĐTC Biển Đức XVI nêu lên ở 6 bài đầu trong loạt 40 bài giáo lý cầu nguyện của ngài. Vì loạt bài cầu nguyện của ĐTC Phanxicô tạm kết thúc ở vua Đavít, mà chúng ta tiến sang loạt bài cầu nguyện của ĐTC Biển Đức XVI cũng từ vua Đavít, với bài đầu tiên về Thánh Vịnh, sau đó chúng ta sẽ đi thẳng đến việc cầu nguyện của Chúa Giêsu (9 bài), rồi đến các bài còn lại (8), tất cả là 18/40 bài về cầu nguyện của vị giáo hoàng nội tâm lấy tông hiệu của một vị sáng lập Dòng Khổ Tu Biển Đức.(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Cầu Nguyện:
Bài 8 - Cầu nguyện: Đavít - Con Người Cầu Nguyện

Xin thân ái chào anh chị em,

Trong hành trình giáo lý về cầu nguyện, hôm nay chúng ta gặp Vua Đavít. Được Chúa ưu ái ngay từ còn trẻ, chàng được tuyển chọn để thực hiện một sứ vụ đặc thù trong việc đóng vai trò chính yếu của lịch sử dân Chúa, cũng như trong đời sống đức tin của chúng ta. Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu được gọi là "con vua Đavít" một số lần; thật vậy, như chàng, Người đã được hạ sinh ở Bêlem. Theo lời hứa, Đấng Thiên Sai sẽ xuất thân từ giòng dõi Đavít: một vị vua hoàn toàn đẹp lòng Chúa, tuyệt đối tuân phục Chúa Cha, bằng hành động tín trung hiện thực dự án cứu độ của Ngài (xem Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo, 2579).

Câu chuyện về Đavít được khởi đầu nơi những ngọn đồi quanh vùng Bêlem, nơi chàng chăn dắt đàn vật của cha chàng là Jesse. Chàng vẫn còn là một đứa con trai, đứa út trong nhiều người anh. Nhiều đến độ khi tiên tri Samuel theo lệnh Chúa đến tìm kiếm vị tân vương, thì cha của chàng dường như quên mất người con trai trẻ nhất của mình (xem 1Samuel 16:1-13). Chàng đã làm việc ở ngoài trời thoáng: chúng ta có thể nghĩ về chàng như là một người bạn của gió thổi, của những âm vang thiên nhiên, của những tia nắng mặt trời. Chàng chỉ có một bạn đồng hành duy nhất để an ủi tâm hồn chàng, đó là cây hạc cầm (harp); và trong những tháng ngày dài sống hiu quạnh, chàng thích chơi nó và hát khen Thiên Chúa. Chàng cũng có thể sử dụng cả súng cao su nữa (slingshot).(xem tiếp


ĐTC Phanxicô: Giáo Lý Chữa Lành Xã Hội
Bài 2: Phẩm Giá Con Người

Xin chào anh chị em thân mến,

Dịch bệnh này đã càng cho thấy hết mọi người đều mềm yếu dễ bị tổn thương và liên kết với nhau ra sao. Nếu chúng ta không chăm sóc cho nhau, bắt đầu từ những người hèn kém nhất, với những con người bị ảnh hưởng nhất, bao gồm cả thiên nhiên vạn vật, chúng ta sẽ không thể nào chữa lành được thế giới này.

Đáng khen biết bao nỗ lực của rất ư là nhiều người đang cống hiến chứng cớ của lòng yêu thương nhân loại và Kitô giáo đối với tha nhân, dấn thân cho các bệnh nhân, cho dù có nguy hiểm đến sức khỏe của mình. Họ là những vị anh hùng! Tuy nhiên, vi khuẩn corona không phải chỉ là một thứ bệnh cần phải đối chọi, mà dịch bệnh này còn tỏ cho thấy rõ hơn nữa những thứ bệnh hoạn về xã hội ở tầm mức bao rộng hơn nữa. Một trong những thứ bệnh hoạn ấy là một nhãn quan lệch lạc méo mó về con người, một quan điểm coi thường nhân phẩm và mối liên hệ của con người. Có những lúc chúng ta nhìn người khác như là những thứ đồ vật, cần được sử dụng và loại bỏ. Loại quan điểm này thực sự là mù quáng và dung dưỡng thứ văn hóa cá nhân chủ nghĩa và hung hăng sa thải nhau, thứ văn hóa biến con người thành một thứ sản vật để tiêu thụ (cf. Apostolic Exhortation Evangelii Gaudium, 53; Encyclical Laudato Si’, [LS], 22). (xem tiếp


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Cầu Nguyện:
Bài 7 - Cầu nguyện: Lời Chuyển Cầu của Moisen

Xin thân ái chào anh chị em.

Trong hành trình của chúng ta về đề tài cầu nguyện, chúng ta nhận ra rằng Thiên Chúa chẳng bao giờ thích những ai cầu nguyện cách "suông sẻ". Moisen cũng không phải là một con người "yếu kém" đối thoại ngay từ khi ông được chọn gọi.
Khi Thiên Chúa gọi ông, thì, theo ngôn ngữ loài người, Moisen là một con người "thất bại". Sách Xuất Hành cho biết ông ở miền đất Midian như là một kẻ trốn lánh. Khi còn trẻ, ông đã cảm thương dân của mình, và đã ra tay bênh vực kẻ bị đàn áp. Thế nhưng, chẳng bao lâu việc này bị lộ tẩy, bất chấp ý hướng tốt lành của ông, nó không phải là công lý, mà gây ra bởi bàn tay bạo lực của ông. Các mộng mơ vinh quang của ông bị tan tành, Moisen không còn là một nhân vật hứa hẹn nữa, một nhân vật nhắm được thăng quan tiến chức mau chóng, trái lại, đã trở thành một con người bị khánh tận, để rồi bấy giờ đang lướt qua đàn vật cũng không phải là của riêng mình nữa. Chính trong lúc thanh vắng ở sa mạc vùng Midian này, Thiên Chúa đã vời Moisen đến với cuộc thần hiển nơi bụi gai bốc cháy: "Ta là Thiên Chúa của cha ông ngươi, Thiên Chúa của Abraham, Thiên Chúa của Issac, và Thiên Chúa của Giacóp. Moisen đã che mặt mình lại vì ông sợ nhìn vào Thiên Chúa" (Xuất Hành 3:6). (xem tiếp


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Cầu Nguyện:
Bài 6 - Cầu nguyện: Trận Đấu của Tổ Phụ Giacóp

Xin chào anh chị em thân mến,

Chúng ta hãy tiếp tục các bài giào lý của chúng ta về chủ đề cầu nguyện. Sách Khởi Nguyên, qua những gì xẩy ra nơi con người nam nữ ở thời xa xưa, kể cho chúng ta biết về các câu chuyện giúp chúng ta có thể nhờ đó suy niệm về nó nơi đời sống của mình. Trong Vòng Các Vị Tổ Phụ (the Patriarch Cycle), chúng ta cũng thầy câu chuyện về một con người khôn khéo thi thố có tài nhất, đó là Giacóp. Trình thuật Thánh Kinh kể cho chúng ta biết về mối liên hệ khó khăn Giacop gặp phải với Esau anh mình. Ngay từ bé, đã xẩy ra một mối kình địch giữa họ với nhau, một mối kình địch chẳng bao giờ được khắc phục sau này. Giacóp là đứa con lọt lòng sau - họ là một cặp song sinh - nhưng nhờ mánh lới đã khéo chiếm được phúc lành và quyền trưởng nam của cha mình là Isaac (xem Khởi Nguyên 25:19-34). Đó mới chỉ là câu chuyện đầu tiên trong một loạt dài những thủ đoạn khả thi cho thấy con người không ngần ngại này thực hiện. Ngay cả cái tên "Jacop" cũng có nghĩa là một ai đó tinh xảo nơi những biến chuyển của mình. (xem tiếp


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Cầu Nguyện:
Bài 5 - Cầu nguyện: Cuộc Hành Trình của Tổ Phụ Abraham

Xin chào anh chị em thân mến,

Có một tiếng nói bỗng nhiên vang vọng trong đời sống của Abraham. Một tiếng nói mời gọi ông thực hiện một cuộc hành trình có vẻ ngu dại: một tiếng nói thôi thúc ông bật gốc khỏi quê quán của ông, khỏi gia đình quyến thuộc của ông, để tiến đến một tương lai mới, một tương lai khác. Hoàn toàn căn cứ vào một lời hứa hẹn mà ông chỉ biết tin tưởng. Mà việc tin tưởng vào một lời hứa hẹn nào đó đâu có phải là chuyện dễ; người ta cần phải can đảm. Nhưng Abraham đã tin tưởng.(xem tiếp


ĐTC Phanxicô: Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật XIX
và Về 75 Năm Bom Nguyên Tử Ở Nhật Bản
Hãy tin tưởng phó mình cho Thiên Chúa
ở mọi giây phút trong đời sống của chúng ta, nhất là trong những lúc thử thách và hỗn loạn.

Xin chào anh chị em thân mến,

Đoạn Phúc Âm của Chúa Nhật này (xem Mathêu 14:22-33) nói về Chúa Giêsu bước đi trên nước của biển hồ đang xẩy ra bão tố. Sau khi cho đám đông dân chúng ăn bằng 5 ổ bánh và 2 con cá - như chúng ta đã thấy vào Chúa Nhật vừa rồi - Chúa Giêsu truyền cho các môn đệ xuống thuyền và trở lại bờ bên kia. Người giải tán dân chúng, rồi leo lên đồi cầu nguyện âm thầm một mình ở đó. Người đã chìm ngập trong mối hiệp thông với Chúa Cha.

Trong khi vượt qua biển hồ về đêm, con thuyền của các môn đệ bị cản trở bởi một cơn giông tố đột ngột xẩy ra. Thế rồi họ chợt thấy ai đó đang bước đi trên mặt nước tiến đến với họ. Hoảng hồn, họ nghĩ là ma và sợ hãi kêu lên. Chúa Giêsu trấn an họ: "Hãy an tâm, Thày đây mà; đừng sợ". Sau đó môn đệ Phêrô lên tiếng trả lời: "Lạy Thày, nếu quả thực là Thày thì xin cho con đi trên nước đến cùng Thày". Chúa Giêsu liền bảo ngài: "Cứ đến". Môn đệ Phêrô bước ra khỏi con thuyền và tiến được mấy bước; bấy giờ gió và sóng khiến ngài run sợ và bắt đầu chìm xuống. Ngài kêu lên: "Lạy Thày, xin cứu con", và Chúa Giêsu nắm lấy tay ngài mà nói: "Ôi con người kém tin, tại sao con lại nghi ngờ chứ?" (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Cầu Nguyện
Bài 4 - Cầu nguyện: nơi người công chính

Xin thân ái chào anh chị em,

Bài giáo lý hôm nay chúng ta giành để nói về việc người công chính cầu nguyện.

Dự án của Thiên Chúa giành cho nhân loại thì thiện hảo tốt đẹp, thế nhưng, trong đời sống hằng ngày của mình, chúng ta lại thấy sự dữ xuất hiện: đó là một kinh nghiệm thường ngày. Các đoạn đầu tiên của Sách Khởi Nguyên cho thấy tính chất rộng lan gia tăng của tội lỗi ở nơi các thứ chuyện của con người. Adong và Evà (xem 3:1-7) đã tỏ ra ngờ vực những ý định nhân lành của Thiên Chúa, khi nghĩ rằng họ đang phải đương đầu với một vị thần linh ganh tị, muốn ngăn cản không cho họ hưởng hạnh phúc của họ. Thế nên mới xẩy ra chuyện nổi loạn: họ không còn tin vào một vị Hóa Công quảng đại nữa, Đấng muốn cho họ được hạnh phúc. Lòng của họ, chiều theo chước cám dỗ của tên gian ác, được chấp nhận bởi những thứ ảo tưởng về quyền toàn năng: "Nếu chúng ta ăn trái của cây đó thì chúng ta sẽ trở nên như Thiên Chúa" (câu 5). Chước cám dỗ ấy là ở chỗ tham vọng lọt vào cõi lòng. Thế nhưng, kinh nghiệm lại là những gì nghịch đảo, ở chỗ, mắt của họ mở ra, khiến họ thấy rằng họ trần trụi (câu 7), chẳng có gì hết. Đừng quên điều này: tên cám dỗ là một tên dụ dẫm bậy bạ, hắn dụ dẫm một cách sai quấy.(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Cầu Nguyện
Bài 3 - Cầu Nguyện qua Thiên Nhiên Vạn Vật

Thân mến chào anh chị em,

Chúng ta tiếp tục các bài giáo lý về cầu nguyện, bằng việc suy niệm về mầu nhiệm Tạo Dựng. Sự sống, một sự kiện đơn thuần cho thấy chúng ta đang hiện hữu đây, là những gì hướng lòng con người về việc cầu nguyện.

Trang Thánh Kinh đầu tiên giống như là một bài thánh ca tri ân cảm tạ. Trình thuật về việc Tạo Dựng được chấm phết cách ngăn nhau bằng những điệp khúc, những điệp khúc được liên tục lập lại về sự tốt đẹp mỹ miều của hết mọi sự được dựng nên. Thiên Chúa tạo dựng sự sống bằng lời của Ngài, và hết mọi sự được tham phần vào sự hiện hữu. Bằng lời truyền, Ngài phân ánh sáng ra khỏi bóng tối, luân chuyển ngày và đêm, luân chuyển chu kỳ các mùa, cho xuất hiện đủ thứ thảo mộc và thú vật khác nhau. Trong khu rừng mau chóng tràn đầy khỏa lấp đi cái hỗn loạn ấy thì cuối cùng con người đã xuất hiện. Và sự xuất hiện này làm bùng lên cả một trời hân hoan mãn nguyện muôn vàn, ở chỗ: "Thiên Chúa đã thấy hết mọi sự Ngài đã tạo dựng nên rất ư là tốt đẹp" (Khởi Nguyên 1:31). Chẳng những tốt lành mà còn mỹ lệ nữa, nét mỹ lệ hiện lên nơi toàn thể Tạo Vật! (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Cầu Nguyện
Bài 2 - Cầu nguyện: Mối Liên Hệ Yêu Thương

Thân mến chào anh chị em,

Chúng ta hãy tiến tới bước thứ hai trong hành trình giáo lý về cầu nguyện được bắt đầu từ tuần vừa rồi.

Cầu nguyện là những gì thuộc về tất cả mọi người: về con người thuộc tất cả mọi tôn giáo, và có lẽ cho cả những ai chẳng tin tưởng gì. Cầu nguyện được xuất phát từ chốn thầm kín của bản thân chúng ta, một nội trường được các tác giả về đường thiêng liêng thường gọi là "cõi lòng" (cf. Catechism of the Catholic Church , 2562-2563). Bởi thế, cầu nguyện không phải là những gì xa vời trong chúng ta, nó không phải là một cái gì đó thuộc về các tài năng thứ yếu và bên lề, mà là một mầu nhiệm mật thiết nhất của bản thân chúng ta. Chính mầu nhiệm này là những gì cầu nguyện. Các cảm xúc cầu nguyện, thế nhưng cũng không thể bảo rằng cầu nguyện chỉ là cảm xúc. Lý trí cầu nguyện, thế nhưng cầu nguyện không phải chỉ là một tác động tri thức. Thân xác cầu nguyện, thế nhưng người ta có thể thân thưa với Thiên Chúa thậm chí một cách vô hiệu nhất. Bởi thế mà toàn thể con người cầu nguyện, nếu họ cầu bằng "tấm lòng" của họ.

(xem tiếp)

ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Cầu Nguyện
Bài 1: "Con Người là Hành Khất của Thiên Chúa"

Xin chào Anh Chị Em thân mến!

Hôm nay, chúng ta bắt đầu loạt bài giáo lý mới về đề tài cầu nguyện. Cầu nguyện là hơi thở của đức tin, đó là cách diễn tả thích hợp nhất về cầu nguyện. Như tiếng kêu xuất phát từ lòng của những ai tin kính (believe) và tin tưởng (trust) vào Thiên Chúa.

Chúng ta hãy nghĩ đến câu chuyện về Bartimê, một nhân vật trong Phúc Âm (xem Marco 10:46-52 và sau đó). Thú thật là đối với tôi đó là câu chuyện dễ thương nhất. Anh ta bị mù lòa, ngồi ăn xin ở vệ đường bên ngoài thành Giêricô của anh ta. Anh ta là một nhân vật vô danh tiểu tốt, anh ta có mặt mũi, có tên gọi là Batimê, tức "con của Timê". Một ngày kia anh ta nghe tin Chúa Giêsu đi băng ngang qua đó. Thật vậy, Giêricô là giao điểm của dân chúng, được khách hành hương và buôn bán liên tục băng ngang qua. Bấy giờ chàng Bartime ngấm ngầm tính chuyện phải làm tất cả những gì có thể để gặp Chúa Giêsu cho bằng được. Nhiều người khác cũng như thế thôi: như Giakêu đã leo lên cây. Nhiều người đã muốn được nhìn thấy Chúa Giêsu nữa.

(xem tiếp)

Giáo Lý 3 Thần Đức Chữa Lành Xã Hội Mùa Đại Dịch Covid-19
Bài 1 - Xã Hội trong Mùa Đại Dịch Covid-19 cần được Giáo Hội chữa lành

Xin chào Anh Chị Em thân mến!

Dịch bệnh này tiếp tục gây ra nhiều thương tích, cho thấy tính chất mỏng dòn dễ bị tổn thương của chúng ta. Ở hết mọi lục địa, nhiều người đã chết, nhiều người yếu bệnh. Nhiều người và nhiều gia đình đang sống trong một thời gian bất ổn, gây ra bởi các vấn đề về kinh tế xã hội, những gì tác họa đặc biệt cho những ai nghèo khổ nhất.

Vậy chúng ta cần phải gắn chặt ánh mắt của mình vào Chúa Giêsu (xem Heb 12:2): giữa cơn dịch bệnh này, chúng ta hãy nhìn lên Chúa Giêsu; và bằng đức tin này, chúng ta hãy ấp ủ niềm hy vọng Vương Quốc của Thiên Chúa được chính Chúa Giêsu mang đến cho chúng ta (see Mk 1:5; Mt 4:17; CCC 2816). Một Vương Quốc chữa lành và cứu độ thực sự đã hiện diện giữa chúng ta rồi (xem Luca 10:11).

(xem tiếp)

Thiên Đàng là cùng đích cho niềm tin tưởng cậy trông của chúng ta

Xin chào Anh Chị Em thân mến!

Đây là bài giáo lý cuối cùng về đề tài niềm tin tưởng cậy trông Kitô giáo, một đề tài về niềm hy vọng cậy trông đã đồng hành với chúng ta từ khi bắt đầu Phụng Niên này. Tôi sẽ kết thúc bằng việc nói về Thiên Đàng là cùng đích cho niềm tin tưởng cậy trông của chúng ta.

"Thiên đàng" là một trong những lời nói sau hết của Chúa Giêsu trên cây thập tự giá, được ngỏ cùng người trộm lành. Chúng ta hãy dừng lại trong giây lát trước cảnh tượng ấy. Chúa Giêsu không lẻ loi một mình ở trên cây thập tự giá. Ngay bên Người, ở bên phải và ở bên trái, là hai tay làm việc gian ác. Có lẽ, khi đi ngang qua 3 cây thập tự giá ở trên Núi Sọ này, người ta đã cảm thấy thỏa mãn khi nghĩ rằng sau cùng thì công lý đã được thực hiện bằng cách xử tử những con người như thế.

(xem tiếp)

Niềm tin tưởng cậy trông Kitô giáo với thực tại sự chết

Xin chào Anh Chị Em thân mến!

Hôm nay tôi muốn so sánh niềm tin tưởng cậy trông Kitô giáo với thực tại sự chết, một thức tại bị nền văn minh tân tiến của chúng ta có khuynh hướng càng ngày càng xóa bỏ. Bởi thế mà khi sự chết xẩy ra, thì đối với những ai gần với chúng ta, hay đối với chính bản thân chúng ta, chúng ta thấy mình chưa sẵn sàng, thiếu hẳn cả một "mẫu tự" thích đáng để nói lên những lời lẽ nghĩa lý về mầu nhiệm của nó, một mầu nhiệm dầu sao vẫn còn đó. Tuy nhiên, các dấu hiệu đầu tiên nơi nền văn minh của nhân loại thực sự đã thông qua cái bí ẩn huyền nhiệm ấy. Chúng ta có thể nói rằng con người được sinh ra với sự sùng bái sự chết.

(xem tiếp)

Niềm tin tưởng cậy trông Kitô giáo ở chiều kích tỉnh thức đợi chờ

Xin chào Anh Chị Em thân mến!

Hôm nay tôi muốn chia sẻ về chiều kích của niềm tin tưởng cậy trông là việc tỉnh thức đợi chờ. Đề tài tỉnh thức là một đề tài chính của Tân Ước. Chúa Giêsu đã giảng dạy cho các môn đệ của Người rằng: “Các con hãy thắt lưng và cầm đèn sáng, và hãy trở nên như những người chờ đợi chủ mình từ tiệc cưới trở về, để có thể mở cửa cho Người khi Người về và gõ cửa” (Luca 12:35-36). Trong thời điểm sau cuộc Phục Sinh của Chúa Kitô đây, thời điểm bao gồm những giây phút an bình thanh thản luân chuyển tiếp nối với những giây phút sầu thương khác, Kitô hữu không bao giờ bỏ cuộc. Bài Phúc Âm khuyên dạy rằng chúng ta là những người đầy tớ không bao giờ thiếp ngủ, trong khi chủ của mình chưa trở về. Thế giới này cần đến trách nhiệm của chúng ta, và chúng ta đảm nhận lấy trách nhiệm này một cách trọn vẹn và ưu ái. Chúa Giêsu muốn cuộc hiện hữu của chúng ta cần phải gian khổ, nhờ đó chúng ta không bao giờ thôi canh chừng, nhận lãnh một cách tri ân và hoan lạc hết mọi ngày sống mới do Thiên Chúa ban cho chúng ta. Buổi sáng nào cũng là một trang giấy trống được Kitô hữu dùng để bắt đầu viết lên những việc lành.

(xem tiếp)

Niềm tin tưởng cậy trông Kitô giáo ở chiều kích tỉnh thức đợi chờ

Xin chào Anh Chị Em thân mến!

Hôm nay tôi muốn chia sẻ về chiều kích của niềm tin tưởng cậy trông là việc tỉnh thức đợi chờ. Đề tài tỉnh thức là một đề tài chính của Tân Ước. Chúa Giêsu đã giảng dạy cho các môn đệ của Người rằng: “Các con hãy thắt lưng và cầm đèn sáng, và hãy trở nên như những người chờ đợi chủ mình từ tiệc cưới trở về, để có thể mở cửa cho Người khi Người về và gõ cửa” (Luca 12:35-36). Trong thời điểm sau cuộc Phục Sinh của Chúa Kitô đây, thời điểm bao gồm những giây phút an bình thanh thản luân chuyển tiếp nối với những giây phút sầu thương khác, Kitô hữu không bao giờ bỏ cuộc. Bài Phúc Âm khuyên dạy rằng chúng ta là những người đầy tớ không bao giờ thiếp ngủ, trong khi chủ của mình chưa trở về. Thế giới này cần đến trách nhiệm của chúng ta, và chúng ta đảm nhận lấy trách nhiệm này một cách trọn vẹn và ưu ái. Chúa Giêsu muốn cuộc hiện hữu của chúng ta cần phải gian khổ, nhờ đó chúng ta không bao giờ thôi canh chừng, nhận lãnh một cách tri ân và hoan lạc hết mọi ngày sống mới do Thiên Chúa ban cho chúng ta. Buổi sáng nào cũng là một trang giấy trống được Kitô hữu dùng để bắt đầu viết lên những việc lành.

(xem tiếp)

Niềm tin tưởng cậy trông Kitô giáo đương đầu với đối Thủ

Xin chào Anh Chị Em thân mến!

Vào lúc này đây chúng ta đang nói về niềm tin tưởng cậy trông; tuy nhiên, hôm nay tôi muốn chia sẻ với anh chị em về các kẻ thù của niềm tin tưởng cậy trông, vì niềm tin tưởng cậy trông cũng có kẻ thù của mình, cũng như hết mọi những gì là tốt lành thiện hảo đều có thù địch vậy.

Tôi nhớ đến câu chuyện huyền thoại về cái hộp của bà Pandora: việc mở ra của cái hộp này bắt đầu xẩy ra rất nhiều tai họa cho lịch sử của thế giới này. Tuy nhiên, có ít người nhớ đến phần cuối của câu chuyện, đó là phần mở ra một kẽ hở của ánh sáng, ở chỗ, sau tất cả mọi sự dữ phát ra từ miệng hộp thì một tặng ân tí teo dường như trả đũa lại tất cả mọi sự dữ đang tung tỏa. Pandora, người phụ nữ canh chừng cái hộp thấy được cái cuối cùng mà Tiếng Hy Lạp gọi là elpis, tức là niềm hy vọng.

(xem tiếp)

Niềm tin tưởng cậy trông Kitô giáo vào Chúa Kitô cảm thương

Xin chào Anh Chị Em thân mến!

Chúng ta đã nghe phản ứng từ thành phần thực khách của gia chủ Simon người Pharisiêu: "Người này là ai mà lại có quyền tha tội?" (Luca 7:49). Đức Giêsu vừa tỏ ra một cử chỉ tệ hại. Một người phụ nữ trong thành này mà mọi người cho là tội lỗi, đã tiến vào nhà của ông Simon, quì xuống dưới chân Đức Giêsu mà đổ dầu thơm lên đôi chân của Người. Tất cả những người hiện diện bấy giờ đều xì xèo với nhau rằng, nếu Đức Giêsu là một vị tiên tri thì Người không được chấp nhận các cử chỉ của loại đàn bà như thế. Thật là đáng thương, những người đàn bà ấy chỉ hữu dụng khi được gặp gỡ một cách kín đáo, bởi cả thành phần Lãnh đạo nữa, hay bị ném đá. Theo tâm thức của thới ấy thì cần phải minh bạch phân biệt giữa thánh nhân và tội nhân, giữa người thanh khiết và kẻ nhơ nhớp.

(xem tiếp)

Niềm tin tưởng cậy trông nơi Quyền Năng Thánh Linh

Xin chào Anh Chị Em thân mến!

Trong lúc sắp sửa đến Lễ Trọng Hiện Xuống, chúng ta không thể nào không nói về mối liên hệ giữa niềm tin tưởng cậy trông của Kitô giáo với Thánh Linh. Vị Thần Linh này là gió thúc đẩy chúng ta, giúp chúng ta tiếp tục hành trình, làm cho chúng ta cảm thấy mình là thành phần lữ hành và khách lạ, và không cho phép chúng ta thu mình lại và trở thành một kẻ "ngồi".

Thư gửi Giáo đoàn Do Thái sánh niềm tin tưởng cậy trông với cái neo (6:18-19); chúng ta có thể thêm vào hình ảnh cái neo này hình ảnh cánh buồm. Nếu cái neo là những gì giúp cho con thuyền được an toàn và giữ nó "cắm neo" giữa sóng gió của biển khơi, thì trái lại cánh buồm là những gì làm cho nó lướt sóng tiến lên. Niềm tin tưởng cậy trông thực sự giống như một cánh buồm; nó đón ngọn gió Thần Linh và biến nó thành một lực đẩy cho con thuyền trôi, tùy theo hoàn cảnh, ra ngoài biển khơi hay vào bến bờ.

(xem tiếp)

ĐTC Phanxicô: 3- Niềm tin tưởng cậy trông nơi Mẹ Maria

Xin chào Anh Chị Em thân mến!

Trong cuộc hành trình giáo lý của chúng ta về niềm tin tưởng cậy trông, hôm nay chúng ta nhìn vào Đức Maria, Mẹ của niềm hy vọng. Mẹ Maria hơn một lần đã vượt qua đêm tối trên con đường làm Mẹ. Từ lần xuất hiện đầu tiên trong lịch sử Phúc Âm, hình ảnh của Mẹ nổi bật như thể Mẹ là nhân vật của một thảm kịch. Không phải là dễ dàng để trả lời cho lời Thiên Thần mời gọi bằng tiếng “xin vâng”: tuy nhiên, là một người đàn bà vẫn còn ở tuổi thanh xuân, Mẹ đã can đảm trả lời, bất chấp việc Mẹ không hề biết gì về định mệnh đang đợi chờ Mẹ. Vào giây phút đó, đối với chúng ta Mẹ Maria hiện lên như là một trong những bà mẹ trên thế giới này của chúng ta, can đảm cho đến cùng khi sắp sửa lãnh nhận nơi bụng dạ của mình câu chuyện về một con người mới được hạ sinh.

(xem tiếp)

Niềm hy vọng Kitô giáo là niềm mong đợi một điều gì đó đã hoàn thành

Xin chào Anh Chị Em thân mến!

Trong các bài giáo lý trước đây chúng ta đã bắt đầu loạt bài về đề tài niềm tin tưởng hy vọng, bằng việc đọc lại theo chiều hướng này một số đoạn Cựu Ước. Giờ đây chúng ta muốn tiến sâu hơn vào lãnh vực ngoại lệ của nhân đức này trong Tân Ước, khi nó gặp được cái mới mẻ của mình nơi Chúa Giêsu Kitô và biến cố vượt qua, đó là niềm tin tưởng cậy trông Kitô giáo. Kitô hữu chúng ta là những con người nam nữ của niềm tin tưởng cậy trông.

(xem tiếp)

Giáo Lý về Niềm Hy Vọng Cậy Trông
"Tôi hằng hy vọng cậy trông, vì Thiên Chúa đang bước đi với tôi"

Xin chào Anh Chị Em thân mến!

Hôm nay chúng ta bắt đầu một loạt bài giáo lý mới về đề tài niềm hy vọng cậy trông Kitô Giáo. Đây là một điều rất quan trọng, vì niềm hy vọng cậy trông là điều không làm cho thất vọng. Tinh chất lạc quan là những gì còn làm thất vọng, chứ niềm hy vọng cậy trông thì không! Chúng ta cần đến niềm hy vọng cậy trông này, trong những thời buổi đen tối mà chúng ta đôi khi cảm thấy bị chao đảo chới với trước sự dữ và bạo động bủa vây chúng ta, trước nỗi đớn đau của rất nhiều người anh chị em chúng ta. Chúng ta cần phải hy vọng cậy trông! Chúng ta cảm thấy lạc loài và cũng cảm thầy chán nản làm sao ấy, vì chúng ta cảm thấy bất lực và bóng tối tăm dường như sẽ chẳng bao giờ cùng.

(xem tiếp)

Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật XVII Thường Niên Năm A

Xin thân ái chào anh chị em

Bài Phúc Âm của Chúa Nhật này (xem Mathêu 13:44-52) chất chứa các câu cuối cùng của Thánh Mathêu về dụ ngôn Nước Trời. Đoạn này bao gồm 3 dụ ngôn được tóm tắt ngắn gọn, đó là dụ ngôn kho tàng được chôn dấu, dụ ngôn viên ngọc quí, và dụ ngôn lưới cá thả xuống biển.

Tôi sẽ lưu ý tới 2 dụ ngôn đầu, 2 dụ ngôn sánh Nước Trời giống 2 vật "quí báu" khác nhau, tức là kho tàng được chôn giấu trong ruộng, và hạt ngọc rất quí giá. Phản ứng của người tìm thấy viên ngọc hay kho tàng thực tế giống nhau: con người này và thương gia bán đi hết mọi sự để mua lấy những gì bấy giờ trở nên ưu ái nhất đối với họ. Bằng hai kiểu sánh ví giống nhau này, Chúa Giêsu đề ra cho chúng ta thấy việc xây dựng Nước Trời, khi Người tỏ cho thấy đặc tính thiết yếu của đời sống Kitô hữu, của đời sống Nước Trời, ở chỗ, những ai hoàn toàn cam quyết dấn thân cho Vương Quốc này, là những con người sẵn sàng dám đánh cược hết mọi sự, thành phần can trường dũng cảm.

(xem tiếp)

Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật XV Thường Niên Năm A

Xin thân ái chào anh chị em

Trong sứ điệp Phúc Âm của Chúa Nhật này (xem Mathêu 13:1-23), Chúa Giêsu nói với đám đông dân chúng về Dụ Ngôn - như tất cả chúng ta đều biết rõ - về Người Gieo Giống, một người tung gieo hạt giống nơi 4 loại đất khác nhau. Lời Chúa, được biểu hiệu nơi những hạt giống không phải là một thứ Lời trừu tượng, mà là chính Chúa Kitô, Lời của Chúa Cha đã hóa thành nhục thể nơi cung dạ của Mẹ Maria. Bởi thế, ấp ủ Lời Chúa nghĩa là ấp ủ con người của Chúa Kitô; ấp ủ chính con người Chúa Kitô.

(xem tiếp)


Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật XV Thường Niên Năm A

Xin thân ái chào anh chị em

Trong sứ điệp Phúc Âm của Chúa Nhật này (xem Mathêu 13:1-23), Chúa Giêsu nói với đám đông dân chúng về Dụ Ngôn - như tất cả chúng ta đều biết rõ - về Người Gieo Giống, một người tung gieo hạt giống nơi 4 loại đất khác nhau. Lời Chúa, được biểu hiệu nơi những hạt giống không phải là một thứ Lời trừu tượng, mà là chính Chúa Kitô, Lời của Chúa Cha đã hóa thành nhục thể nơi cung dạ của Mẹ Maria. Bởi thế, ấp ủ Lời Chúa nghĩa là ấp ủ con người của Chúa Kitô; ấp ủ chính con người Chúa Kitô.

(xem tiếp)

Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật XIV Thường Niên Năm A

Xin thân ái chào anh chị em,

Bài Phúc Âm Chúa Nhật hôm nay (xem Mathêu 11:25-30) được chia ra làm 3 phần: trước hết, Chúa Giêsu dâng lời nguyện chúc tụng và cảm tạ Chúa Cha, vì Ngài đã mạc khải cho người nghèo hèn và kẻ đơn mọn mầu nhiệm Nước Trời; sau đó Người tỏ cho thấy mối liên hệ thân mật và chuyên nhất giữa Bản Thân Người với Chúa Cha; và sau hết Người mời gọi chúng ta hãy đến với Người và theo Người để được ủi an thanh thản.

Trước hết, Chúa Giêsu ngợi khen Chúa Cha, vì Ngài đã giữ các bí mật về Vương Quốc của Ngài, về Sự Thật của Ngài, đối với "thành phần khôn ngoan và những ai thông thái" (câu 25). Người gọi họ như thế kèm theo một chút mỉa mai, vì họ tưởng mình là khôn ngoan, thông thái, và vì thế rất thường hay khép kín cõi lòng họ. Sự khôn ngoan chân thật xuất phát từ cõi lòng, chứ không phải chỉ là vấn đề về những ý nghĩ hiểu biết: sự khôn ngoan chân thực đồng thời cũng nhập vào cõi lòng nữa. Nếu anh chị em có một cõi lòng khép kín thì anh chị em chẳng có khôn ngoan gì đâu. Chúa Giêsu nói rằng các mầu nhiệm của Cha Người được mạc khải cho "những ai bé mọn", những ai tin tưởng cởi mở trước Lời cứu độ của Người, Đấng mở lòng họ ra cho Lời cứu độ, thành phần cảm thấy cần Người và mong đợi tất cả mọi sự từ Người. Cõi lòng nào cởi mở và tin tưởng thì hướng về Chúa.

(xem tiếp)

ĐTC Phanxicô thêm 3 tước hiệu mới của Mẹ Maria vào Kinh Cầu Đức Bà

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, vị giáo hoàng "đến từ một xứ sở xa xôi" là Balan, (lời vị tân giáo hoàng, nhận tông hiệu Gioan Phaolô II, ngỏ cùng thế giới và cộng đồng dân Chúa lúc ra mắt lần đầu tiên sau lời tuyên bố "chúng ta đã có tân giáo hoàng" ngày 16/10/1978), với một giáo triều xoay quanh 2 chiều kích: Lòng Thương Xót Chúa và Thánh Mẫu Fatima. Cũng thế, vị đương kim giáo hoàng "đến từ tận cùng trái đất" là Á Căn Đình, (lời vị tân giáo hoàng, nhận tông hiệu Phanxicô, ngỏ cùng thế giới và cộng đồng dân Chúa lúc ra mắt lần đầu tiên sau lời tuyên bố "chúng ta đã có tân giáo hoàng" ngày 13/3/2013), với một giáo triều cũng bao gồm cả hai chiều kích rất rõ ràng: Lòng Thương Xót Chúa và Thánh Mẫu Maria.

Về chiều kích Lòng Thương Xót Chúa thì không cần phải minh chứng, vì đó là những gì hiển nhiên trước mắt mọi người, qua các hoạt động âm thầm của ngài cũng như qua các thiết lập quan trọng của ngài. Về chiều kích Thánh Mẫu Maria thì âm thầm hơn, nhưng cũng phản ảnh tính cách Thánh Mẫu của vị giáo hoàng Phanxicô. Chẳng hạn những dấu ấn sau đây:

(xem tiếp)

Sứ Điệp cho Ngày Thế Giới Người Nghèo

"Con hãy giơ tay ra giúp đáp người nghèo khổ" (Huấn Ca 7:32). Sự khôn ngoan của tuổi già đã nêu lên những lời này như là một thứ qui luật thánh cần phải theo đuổi trong cuộc đời. Ngày nay, những lời này vẫn còn hợp thời. Chúng gắn ánh nhìn của chúng ta vào những gì là thiết yếu, và thắng vượt những ngãng trở của tính chất dửng dưng lãnh đạm. Nghèo khổ bao giờ cũng xuất hiện dưới những dạng thức khác nhau, và cần chú trọng đến từng trường hợp đặc biệt. Trong tất cả mọi trường hợp này, chúng ta đều có cơ hội gặp gỡ Chúa Giêsu, Đấng tỏ mình ra như đang hiện diện nơi những người anh chị em hèn mọn nhất (xem Matheu 25:40).

1- Chúng ta hãy mở Sách Huấn Ca Cựu Ước, trong đó chúng ta thấy được những lời lẽ của một vị khôn ngoan sống khoảng 200 năm trước Chúa Kitô. Vị này đã tìm kiếm sự khôn ngoan giúp cho con người nam nữ trở lên tốt hơn, và có thể sáng suốt nhìn vào các vụ việc của cuộc đời. Ông đã thực hiện điều này ở vào lúc dân Do Thái đang bị thử thách nặng, một thời điểm khổ đau, sầu thương và nghèo khổ, vì bị các quyền lực ngoại bang thống trị. Là một con người đầy tin tưởng, bắt nguồn từ các truyền thống của những bậc tiền bối, ý nghĩ đầu tiên của ông là hướng lên Thiên Chúa để van xin Ngài ban ơn khôn ngoan. Chúa đã không chối từ ra tay giúp đáp của Ngài.

(xem tiếp)

Huấn Từ Truyền Tin Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô

Xin thân ái chào anh chị em,

Hôm nay, Ý và ở các quốc gia khác cử hành Lễ Trọng Mình Máu Chúa Kitô, Corpus Christi. Ở bài đọc 2 phụng vụ hôm nay, Thánh Phaolô đã diễn tả việc cử hành Thánh Thể (xem 1Corinto 10:16-17). Ngài nhấn mạnh đến 2 tác hiệu của chén chung và tấm bánh bẻ ra, đó là tác hiệu mầu nhiệm và tác hiệu hiệp thông.

Trước hết, Vị Tông Đồ này nói rằng: "Chén chúc tụng chúng ta ngợi khen không phải là việc chúng ta tham dự vào máu của Chúa hay sao? Tấm bánh chúng ta bẻ ra không phải là việc chúng ta tham dự vào thân mình của Chúa Kitô hay sao?" (câu 16). Những lời này diễn tả tác hiệu mầu nhiệm, hay chúng ta có thể nói, tác hiệu thiêng liêng của Thánh Thể, ở chỗ, Thánh Thể liên hệ tới mối hiệp thông với Chúa Kitô, Đấng hiến dâng Bản Thân Mình nơi bánh và rượu cho phần rỗi của tất cả mọi người. Chúa Giêsu hiện diện nơi bí tích Thánh Thể để làm sinh dưỡng của chúng ta, để được đồng hóa, và để trở nên trong chúng ta quyền lực đổi mới cống hiến cho chúng ta nghị lực và lòng muốn bắt đầu lại, sau các lần dừng bước, hay sau những lần sa ngã. Thế nhưng, điều này cần đến sự ưng thuận của chúng ta, đến việc chúng ta sẵn sàng để mình được biến đổi - đường lối suy nghĩ và tác hành của chúng ta. Bằng không, việc cử hành Thánh Thể chúng ta tham dự trở thành trống không và thuần nghi thức. Nhiều lần, người ta đi lễ là vì họ cần phải đi, như là một biến cố xã hội, trân trọng nhưng có tính cách xã hội. Thế nhưng, mầu nhiệm này lại khác. Chính Chúa Giêsu là Đấng hiện diện, Đấng đến để nuôi dưỡng chúng ta.

(xem tiếp)

Huấn Từ Truyền Tin Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô

Xin thân ái chào anh chị em,

Hôm nay, Ý và ở các quốc gia khác cử hành Lễ Trọng Mình Máu Chúa Kitô, Corpus Christi. Ở bài đọc 2 phụng vụ hôm nay, Thánh Phaolô đã diễn tả việc cử hành Thánh Thể (xem 1Corinto 10:16-17). Ngài nhấn mạnh đến 2 tác hiệu của chén chung và tấm bánh bẻ ra, đó là tác hiệu mầu nhiệm và tác hiệu hiệp thông.

Trước hết, Vị Tông Đồ này nói rằng: "Chén chúc tụng chúng ta ngợi khen không phải là việc chúng ta tham dự vào máu của Chúa hay sao? Tấm bánh chúng ta bẻ ra không phải là việc chúng ta tham dự vào thân mình của Chúa Kitô hay sao?" (câu 16). Những lời này diễn tả tác hiệu mầu nhiệm, hay chúng ta có thể nói, tác hiệu thiêng liêng của Thánh Thể, ở chỗ, Thánh Thể liên hệ tới mối hiệp thông với Chúa Kitô, Đấng hiến dâng Bản Thân Mình nơi bánh và rượu cho phần rỗi của tất cả mọi người. Chúa Giêsu hiện diện nơi bí tích Thánh Thể để làm sinh dưỡng của chúng ta, để được đồng hóa, và để trở nên trong chúng ta quyền lực đổi mới cống hiến cho chúng ta nghị lực và lòng muốn bắt đầu lại, sau các lần dừng bước, hay sau những lần sa ngã. Thế nhưng, điều này cần đến sự ưng thuận của chúng ta, đến việc chúng ta sẵn sàng để mình được biến đổi - đường lối suy nghĩ và tác hành của chúng ta. Bằng không, việc cử hành Thánh Thể chúng ta tham dự trở thành trống không và thuần nghi thức. Nhiều lần, người ta đi lễ là vì họ cần phải đi, như là một biến cố xã hội, trân trọng nhưng có tính cách xã hội. Thế nhưng, mầu nhiệm này lại khác. Chính Chúa Giêsu là Đấng hiện diện, Đấng đến để nuôi dưỡng chúng ta.

(xem tiếp)

ĐTC Phanxicô Giảng Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô
THÁNH THỂ CHỮA LÀNH KÝ ỨC

"Hãy nhớ lại tất cả đường lối Chúa là Thiên Chúa của các ngươi đã dẫn đưa các ngươi" (Đệ Nhị Luật 8:2). Bài Sách Thánh hôm nay được bắt đầu bằng lệnh truyền này của Moisen: Hãy nhớ! Sau đó một chút Moisen lập lại: "Đừng quên Chúa là Thiên Chúa của các ngươi" (câu 14). Thánh Kinh đã được ban cho chúng ta để chúng ta có thể thắng vượt được tình trạng lãng quên của chúng ta về Thiên Chúa. Điều này quan trọng biết bao khi chúng ta cầu nguyện! Một trong những Thánh Vịnh dạy rằng: "Tôi sẽ nhớ lại những việc của Chúa; vâng, tôi sẽ nhớ những công trình xưa kia của Chúa" (77:11). Thế nhưng, bao gồm tất cả những công trình Chúa đã thực hiện trong cuộc đời của riêng chúng ta nữa.

(xem tiếp)

ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi

Xin thân ái chào anh chị em,

Bài Phúc Âm hôm nay (xem Gioan 3:16-18), Lễ Ba Ngôi Chí Thánh, cho thấy, nơi ngôn từ tổng hợp của Thánh Gioan, mầu nhiệm về tình yêu của Thiên Chúa đối với thế gian là tạo vật của Ngài. Trong cuộc đối thoại ngắn ngủi với Nicodemo, Chúa Giêsu tỏ mình ra như Đấng làm hoàn thành dự án cứu độ của Chúa Cha cho thế gian. Người đã khẳng định rằng: "Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Người Con duy nhất của Ngài" (câu 16). Những lời này cho thấy tác động của Ba Ngôi Thần Linh - Cha, Con và Thánh Thần - là một dự án yêu thương duy nhất chung cứu độ nhân loại và thế gian; đó là dự án cứu độ đối với chúng ta.

(xem tiếp)

HUẤN TỪ LẠY NỮ VƯƠNG ĐẠI LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

Xin thân ái chào anh chị em. Hôm nay, chúng ta trở lại với Quảng Trường được mở ra đây; thật là vui! Hôm nay, chúng ta cử hành mừng đại lễ Hiện Xuống, nhớ lại sự kiện Thánh Linh được tuôn trào xuống trên cộng đồng tiên khởi của Giáo Hội. Bài Phúc Âm hôm nay (Gioan 20:19-23) đưa chúng ta về lại với tối Phục Sinh, và cho chúng ta thấy Chúa Giêsu phục sinh hiện ra ở Căn Tiệc Ly, nơi các môn đệ ẩn náu. Các vị đã cảm thấy sợ hãi. "Chúa Giêsu đã đến và đứng giữa các vị mà phán: 'Bình an cho các con' (câu 19)". Những lời đầu tiên này của Đấng Phục Sinh: "Bình an cho các con" không phải chỉ là một lời chào vậy thôi, mà còn là những gì bày tỏ việc thứ tha nữa, đối với thành phần môn đệ thật ra đã bỏ rơi Người. Đó là những lời hòa giải và thứ tha. Cả chúng ta nữa, khi chúng ta chúc bình an cho người khác, là chúng ta tỏ ra tha thứ cho họ, và xin họ thứ tha cho chúng ta đó. Thật vậy, Chúa Giêsu ban bình an của Người cho thành phần môn đệ đang sợ hãi này, những con người cảm thấy khó mà tin được những gì các vị đã chứng kiến thấy, tức là ngôi mộ trống, và đã coi nhẹ chứng từ của Maria Mai-Đệ-Liên, cũng như của các phụ nữ khác. Chúa Giêsu tha thứ cho các vị. Người luôn thứ tha, và Người ban bình an của Người cho các bạn hữu của Người. Đừng quên rằng: Chúa Giêsu không ngừng tha thứ. Chúng ta mới là những người cảm thấy mệt mỏi xin thứ tha thôi.

(xem tiếp)


MỘT LOẠT BẢY BÀI VỀ CHÚA BA NGÔI
của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II,

Vinh Quang Ba Ngôi được Tỏ Hiện nơi Việc Nhập Thể

(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Cầu Nguyện:
Bài 4 - Cầu nguyện: nơi người công chính

Xin thân ái chào anh chị em,

Bài giáo lý hôm nay chúng ta giành để nói về việc người công chính cầu nguyện.

Dự án của Thiên Chúa giành cho nhân loại thì thiện hảo tốt đẹp, thế nhưng, trong đời sống hằng ngày của mình, chúng ta lại thấy sự dữ xuất hiện: đó là một kinh nghiệm thường ngày. Các đoạn đầu tiên của Sách Khởi Nguyên cho thấy tính chất rộng lan gia tăng của tội lỗi ở nơi các thứ chuyện của con người. Adong và Evà (xem 3:1-7) đã tỏ ra ngờ vực những ý định nhân lành của Thiên Chúa, khi nghĩ rằng họ đang phải đương đầu với một vị thần linh ganh tị, muốn ngăn cản không cho họ hưởng hạnh phúc của họ. Thế nên mới xẩy ra chuyện nổi loạn: họ không còn tin vào một vị Hóa Công quảng đại nữa, Đấng muốn cho họ được hạnh phúc. Lòng của họ, chiều theo chước cám dỗ của tên gian ác, được chấp nhận bởi những thứ ảo tưởng về quyền toàn năng: "Nếu chúng ta ăn trái của cây đó thì chúng ta sẽ trở nên như Thiên Chúa" (câu 5). Chước cám dỗ ấy là ở chỗ tham vọng lọt vào cõi lòng. Thế nhưng, kinh nghiệm lại là những gì nghịch đảo, ở chỗ, mắt của họ mở ra, khiến họ thấy rằng họ trần trụi (câu 7), chẳng có gì hết. Đừng quên điều này: tên cám dỗ là một tên dụ dẫm bậy bạ, hắn dụ dẫm một cách sai quấy.

(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Lạy Nữ Vương Lễ Chúa Giêsu Thăng Thiên

Xin thân ái chào anh chị em,

Hôm nay, Ý quốc và các xứ sở khác cử hành mừng Lễ Trọng Chúa Thăng Thiên. Đoạn Phúc Âm theo Thánh Mathêu (28:16-20) cho chúng ta thấy rằng các Tông Đồ qui tụ lại ở Galilêa, "trên núi được Chúa đã chỉ cho các vị" (câu 16). Đó là cuộc gặp gỡ cuối cùng của Vị Chúa phục sinh với những con người thuộc về Người, ở trên núi. "Núi" là những gì chất chứa một biểu hiệu gợi ý mãnh liệt. Chúa Giêsu đã công bố các Mối Phúc Đức "ở trên núi" (xem Mathêu 5:1-12); Người cũng ẩn mình cầu nguyện ở trên núi (xem mathêu 14:23); cũng ở đó Người đã đón tiếp các đám đông và chữa lành bệnh nhân (xem Mathêu 15:29). Thế nhưng, trên núi vào lúc này đây, Vị Sư Phụ không còn tác hành và giảng dạy nữa, mà chính Đấng Phục Sinh muốn các môn đệ hành động và loan báo, ủy thác cho các vị sứ vụ tiếp nối công việc của Người.

(xem tiếp)


ĐTC GPII: 26 năm rưỡi phục vụ Giáo Hội

Nội Dung

1- Giáo Triều của một Vị Giáo Hoàng Balan không phải người Ý sau 455 năm
2- Bản Văn ‘Rogito’ về đời sống và hoạt động của ĐTC GPII được đặt trong quan tài của ngài
3- Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II: Những gì đã hoàn tất và những gì còn dang dở… cho các vị giáo hoàng kế nhiệm
4- Tam Vị Giáo Hoàng ngoài Nước Ý đầu Thiên Niên Kỷ Thứ Ba Kitô giáo

Bài viết này được tổng hợp giữa tài liệu của Tòa Thánh về vị giáo hoàng ngay sau khi qua đời, được người viết chuyển dịch từ lúa ấy (phần 1 và 2), và những tài liệu nghiên cứu khác, được người viết bổ túc thêm vào nữa để cập nhật hóa từ đó cho tới nay, sau 15 năm ngài qua đời (phần 3 và 4)

Vào lúc 4 giờ 45 chiều ngày 14/10/1978, 10 ngày sau lễ an táng cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I, 110 vị hồng y tuyển cử cùng với 88 người được chọn để giúp các vị, đã vào phòng mật nghị, hoàn toàn được niêm ấn không được liên lạc gì với thế giới bên ngoài, để tuyển bầu vị thừa kế Đức Gioan Phaolô I.
Vào lúc 6 giờ 18 phút chiều, ngày 16/10, khói trắng đã xuất hiện từ ống khói của Nguyện Đường Sistine báo hiệu rằng các vị hồng y tuyển cử đã chọn được một tân Giáo Hoàng Rôma. 27 phút sau, ĐHY Felici đã xuất hiện ở hàng lang chính bên ngoài Đền Thờ Thánh Phêrô để loan báo việc tuyển chọn Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II lên Ngai Tòa Phêrô bằng những lời như sau: "Annuntio vobis gaudium magnum Habemus Papam Carolum Wojtyla, qui sibi nomen imposuit Ioannem Paulum II." (xem tiếp)


ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II
VỊ GIÁO HOÀNG “VUI MỪNG VÀ HY VỌNG”:
“ĐỪNG SỢ”

Nội Dung
1) Con Người Hiện Đại - tại sao cảm thấy lo âu sợ hãi?
2) Con Người Hiện Đại - lo âu sợ hãi những gì và ra sao??
3) Con Người Hiện Đại - làm sao có thể được cứu khỏi sự dữ???
4) Triết Lý Nhân Sinh: Thuyết Ngôi Vị Cách của Triết Gia Nhân Bản Balan Karol Wojtyla

Nếu Mầu Nhiệm Cứu Chuộc là Cốt Lõi của Giáo Triều Đức Gioan Phaolô II, và nếu đối với Tác Nhân của Mầu Nhiệm Cứu Chuộc là Đấng đã được ngài tuyên xưng và loan báo, qua bức Thông Điệp đầu tiên cho thấy tất cả chủ hướng giáo triều của ngài, là “Đấng Cứu Chuộc Nhân Trần – Redemptor Hominis”, thì, đối với Thụ Nhân của Mầu Nhiệm Cứu Chuộc này là con người, nhất là thành phần thế hệ nhân loại thuộc thời tân tiến hiện đại (có thể nói kể từ thập niên 1960 của Công Đồng Chung Vaticanô II) cần đến Ơn Cứu Chuộc hơn bao giờ hết, mà ngay trong Lễ Đăng Quang của mình được cử hành vào Chúa Nhật 22/10/1979, ngài đã mạnh mẽ lên tiếng, vừa để trấn an vừa để kêu gọi, với chung thế giới rằng: “Đừng sợ, hãy mở rộng cửa cho Chúa Kitô”.

Tại sao con người tân tiến, chẳng những về nhân bản, với Bản Tuyên Ngôn Chung Về Nhân Quyền được Tổ Chức Liên Hiệp Quốc ban hành ngày 10/12/1948, mà còn về cả khoa học và kỹ thuật nữa, bắt đầu từ thập niên 1960, với những chuyến thám hiểm không gian đầu tiên (Nga 1961, Mỹ 1962, tới Cung Trăng 1969), mà theo vị Giáo Hoàng là tiêu biểu cho Hiến Chế Mục Vụ về Giáo Hội trong Thế Giới Tân Tiến mang tựa đề “Vui Mừng và Hy Vọng” này, lại nhận thấy họ cảm thấy đang lo âu sợ hãi? Họ đã tỏ ra lo âu sợ hãi những gì và ra sao?? Và làm sao họ mới có thể được cứu khỏi sự dữ bất an mà an tâm vui sống??? (xem tiếp)


ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II
VỊ GIÁO HOÀNG “TOTUS TUUS” CỦA “MẸ CHÚA CỨU CHUỘC”

Nội Dung
1.- “Totus Tuus”: Nguồn Gốc
2.- “Totus Tuus”: Hiện Thực
3.- “Totus Tuus”: Tác Hiệu

Nếu Mầu Nhiệm Cứu Chuộc là Cốt Lõi của Giáo Triều Đức Gioan Phaolô II, trước hết, được chứng thực nơi Thông Điệp “Đấng Cứu Chuộc Nhân Trần” là những gì liên quan trực tiếp đến Tác Nhân Cứu Chuộc, và sau nữa, được chứng thực nơi lời kêu gọi thế giới loài người tân tiến hiện đại, đối tượng thụ nhân của Mầu Nhiệm Cứu Chuộc, “Đừng sợ, hãy mở rộng cửa cho Chúa Kitô”, vào chính Lễ Đăng Quang mở màn cho giáo triều của ngài, thì, sau hết, còn được chứng thực qua đường lối cứu chuộc thời đại nữa, đó là Đường Lối Maria, Mẹ Đấng Cứu Chuộc, Vị được ngài hết lòng tin tưởng và liên lỉ cậy trông, bằng việc tận hiến cho Mẹ, với tâm niệm “totus tuus – tất cả của con là của Mẹ (hay) con hoàn toàn thuộc về Mẹ”.
(xem tiếp)


VỊ GIÁO HOÀNG CỦA
“ĐẤNG CỨU CHUỘC NHÂN TRẦN - REDEMPTOR HOMINIS”

“Sự thật về Mầu Nhiệm Cứu Chuộc và Đấng Cứu Chuộc” nơi Đức Gioan Phaolô II
Có thể nói mà không sợ sai lầm rằng, căn cứ vào những chủ hướng minh nhiên và hoạt động hiển nhiên trong một thời gian dài 26 năm rưỡi của mình, một thời gian kéo dài đứng vào hàng thứ 3 của lịch sử Giáo Hội Công Giáo, thì cốt lõi của giáo triều Đức Gioan Phaolô II chính là Mầu Nhiệm Cứu Chuộc.
Phải chăng chính Đức Gioan Phaolô II đã chính thức xác nhận điều này khi ngài tự thú trong tác phẩm “Tặng Ân và Mầu Nhiệm – Gift and Mystery” (ấn bản Anh Ngữ 1996), một tác phẩm được xuất bản để mừng kỷ niệm 50 năm thụ phong linh mục của ngài, (ở trang 82) như sau:
(xem tiếp)


ĐTC Phanxicô Giảng Lễ
Mừng Bách Niên Sinh Nhật Thánh Gioan Phaolô II Thứ Hai 18/5/2020

"Chúa yêu thương dân Ngài" (Thánh Vịnh 149:4), những gì chúng ta hát là điệp khúc của một bài ca liên khúc. Đồng thời cũng là một sự thật được dân Do Thái lập lại, thích lập lại rằng: "Chúa yêu thương dân của Ngài". Trong những thời điểm chẳng lành thì vẫn cứ "Chúa yêu thương"; người ta phải đợi chờ cho thấy tình yêu thương ấy tỏ hiện. Vì tình yêu thương này, khi Chúa sai một con người của Thiên Chúa đến, thì phản ứng của dân là "Chúa đã viếng thăm dân Ngài" (xem Xuất Hành 4:31), vì Ngài yêu thương dân, Ngài đã viếng thăm dân. Đám đông theo Chúa Giêsu, thấy được những việc Người làm cũng nói như vậy: "Chúa đã viếng thăm dân Ngài" (xem Luca 7:16).
Hôm nay chúng ta có thể nói ở đây rằng: một trăm năm trước Chúa đã viếng thăm dân Ngài. Ngài đã gửi một con người, đã sửa soạn cho vị này trở thành giám mục và để lãnh đạo Giáo Hội. Khi nhớ đến Thánh Gioan Phaolô II, chúng ta lập lại điều này là "Chúa yêu thương dân của Ngài", "Chúa đã viếng thăm dân của Ngài; đã gửi một vị mục tử đến. (xem tiếp)


THỜI ĐIỂM ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II

Trước một vĩ nhân của riêng Giáo Hội Công Giáo lẫn Kitô Giáo và của chung thế giới như Đức Gioan Phaolô II, người viết cảm thấy thật là bé mọn để có thể nhận định về ngài một cách chính xác. Và qua một giáo triều dài 26 năm rưỡi (16/10/1978-2/4/2005), với đầy những hoạt động mang tính cách sáng tạo về mọi phương diện của ngài, đối nội cũng như đối ngoại, người viết lại càng cảm thấy bối rối không biết đâu là cốt lõi của giáo triều này, tức là không biết được thực sự đâu là vai trò và sứ mệnh của ngài theo Quan Phòng Thần Linh cho Thời Điểm Gioan Phaolô II. Tuy nhiên, ngay khi ngài vừa vĩnh viễn nằm xuống, người viết tự nhiên cảm thấy có một cái gì đó hết sức mãnh liệt, không thể nào không bập bẹ để bày tỏ cảm nhận về ngài, qua tác phẩm “Đức Gioan Phaolô II: Sống là Chúa Kitô – Chết là Vinh Thắng” (Cao-Bùi xuất bản 5/2005), một cảm nhận có thể được tóm gọn như sau (sách trang 265-266): (xem tiếp).


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Lạy Nữ Vương Chúa Nhật VI Phục Sinh

Thân ái chào anh chị em

Bài Phúc Âm Chúa Nhật này (xem Gioan 14:15-21) cho chúng ta thấy 2 sứ điệp chính yếu, đó là việc tuân giữ các Giới Huấn và lời hứa ban Thánh Linh.

Chúa Giêsu liên kết tình yêu giành cho Người với việc tuân giữ các Giới Huấn, và Người nhấn mạnh đến điều này trong bài từ biệt của Người: "Nếu các con yêu mến Thày, các con sẽ tuân giữ các Giới Huấn của Thày" (câu 15); "Ai lãnh nhận các Giới Huấn của Thày mà tuân giữ thì người ấy là kẻ yêu mến Thày" (câu 21). Chúa Giêsu xin chúng ta yêu mến Người, thế nhưng, Người cho biết rằng tình yêu này không bị cạn kiệt ở nơi niềm mong muốn Người, hay ở trong tình cảm, không. Nó đòi phải sẵn sàng theo đường lối của Người, tức là theo Ý Muốn của Chúa Cha. Điều này được tóm lại trong Giới Huấn yêu thương nhau - tình yêu trước này (khi áp dụng nó) - là tình yêu được cống hiến bởi chính Chúa Giêsu: "Các con hãy yêu thương nhau; thậm chí đến độ như Thày đã yêu thương các con" (Gioan 13:34). Người không nói: "Các con hãy yêu mến Thày, như Thày đã yêu thương các con", mà là "các con hãy yêu thương nhau như Thày đã yêu thương các con". Người yêu thương chúng ta mà không hề xin chúng ta đáp đền, và Người muốn tình yêu nhưng không của Người trở thành đường lối cụ thể của đời sống giữa chúng ta: đó là Ý Muốn của Người. (xem tiếp).


THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II: BÁCH NIÊN SINH NHẬT (18/5/1920 - 2020)
Nội Dung
ĐGH Biển Đức XVI - Thư Gửi
ĐTC Phanxicô - Lời Ngỏ
ĐTGM Balan - Giai Thoại

ĐỨC GIÁO HOÀNG HƯU TRÍ BIỂN ĐỨC: THƯ GỬI CÁC VỊ GIÁM MỤC BALAN

Nhân Dịp Mừng Kỷ Niệm 100 Năm Sinh Nhật (18/5/1920-2020) của Vị Tiền Nhiệm Gioan Phaolô II

Sau khi bị phân chia trên 100 năm bới các quyền lực lân bang chính là Phổ - Prussia, Nga - Russia và Áo - Austria, Balan đã lấy lại nền độc lập của mình vào cuối Thế Chiến Thứ Nhất. Chính biến cố lịch sử ấy đã phát sinh ra một niềm hy vọng lớn lao; thế nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều khốn khó với tư cách là một Nhà Nước mới, trong tiến trình tái cơ cấu hóa, đã tiếp tục cảm thấy bị áp đảo bởi hai Quyền Lực Đức và Nga. Trong tình trạng bị đàn áp này, thế nhưng, lại là một tình trạng được đánh dấu trên hết bởi một niềm hy vọng, đó là con người trẻ Karol Wojtyla khôn lớn. Ngài bị mất mẹ và anh khá sớm, để rồi cuối cùng mất cả người cha nữa, người cha mà ngài đã có được tấm lòng đão hạnh sâu xa và thắm thiết. Chàng thanh niên Karol đặc biệt thiên về văn chương và kịch nghệ. Sau khi đậu cuộc khảo sát cuối cùng ở bậc trung học, chàng đã chọn học những ngành này. (xem tiếp).


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Cầu Nguyện:
Bài 2 - Cầu nguyện: Mối Liên Hệ Yêu Thương

Xin chào anh chị em thân mến,

Chúng ta hãy tiến tới bước thứ hai trong hành trình giáo lý về cầu nguyện được bắt đầu từ tuần vừa rồi. Cầu nguyện là những gì thuộc về tất cả mọi người: về con người thuộc tất cả mọi tôn giáo, và có lẽ cho cả những ai chẳng tin tưởng gì. Cầu nguyện được xuất phát từ chốn thầm kín của bản thân chúng ta, một nội trường được các tác giả về đường thiêng liêng thường gọi là "cõi lòng" (cf. Catechism of the Catholic Church , 2562-2563). Bởi thế, cầu nguyện không phải là những gì xa vời trong chúng ta, nó không phải là một cái gì đó thuộc về các tài năng thứ yếu và bên lề, mà là một mầu nhiệm mật thiết nhất của bản thân chúng ta. Chính mầu nhiệm này là những gì cầu nguyện. Các cảm xúc cầu nguyện, thế nhưng cũng không thể bảo rằng cầu nguyện chỉ là cảm xúc. Lý trí cầu nguyện, thế nhưng cầu nguyện không phải chỉ là một tác động tri thức. Thân xác cầu nguyện, thế nhưng người ta có thể thân thưa với Thiên Chúa thậm chí một cách vô hiệu nhất. Bởi thế mà toàn thể con người cầu nguyện, nếu họ cầu bằng "tấm lòng" của họ. (xem tiếp).


Huấn Từ Lạy Nữ Vương Chúa Nhật Phục Sinh V-A 10/5/2020
Chúa chỉ cho hai phương dược để chữa trị lo âu.  

Xin chào anh chị em thân mến,

Trong bài Phúc Âm hôm nay (xem Gioan 14:1-12) chúng ta nghe đoạn đầu của những lời được gọi là  "Bài Từ Biệt - Farewell Discourse" của Chúa Giêsu. Chúng là những lời Người ngỏ cùng các môn đệ của Người vào cuối Bữa Tiệc Ly, ngay trước khi Người đối diện với cuộc Khổ Nạn. Trong thời khắc thảm thiết này, Chúa Giêsu đã bắt đầu nói rằng: "Lòng các con đừng xao xuyến" (câu 1). Người cũng nói điều này với chúng ta nữa, trong những thảm cảnh của cuộc đời. Thế nhưng, người ta làm sao lại có thể không xao xuyến trong lòng được chứ, vì tâm can thực sự là lo âu?

Chúa chỉ cho hai phương dược để chữa trị lo âu. Phương dược thứ nhất là: "Hãy tin vào Thày" (câu 1). Điều này dường như có vẻ lý thuyết làm sao ấy, có vẻ là một lời khuyên trừu tượng. Tuy nhiên, Chúa Giêsu muốn nói đến một điều chính xác cho chúng ta. Người biết rằng, trong đời sống, những lo âu, chấn động tồi tệ nhất, xuất phát từ một cảm giác không xong rồi, một cảm giác lẻ loi cô độc, không biết phải làm sao để đối đầu với những gì đang xẩy ra. Con người ta không tự mình có thể chế ngự được nỗi sầu thương cùng với những khó khăn cứ gia tăng lên ấy. Chúng ta cần đến ơn trợ giúp của Chúa Giêsu, và vì thế mà Chúa Giêsu bảo chúng ta rằng hãy tin vào Người, tức là đừng cậy dựa vào bản thân mình, mà là vào Người, vì cuộc vượt thoát khỏi nỗi lo âu là nhờ ở việc tin tưởng tín thác. Việc tin tưởng tín thác bản thân mình cho Chúa Giêsu là việc thực hiện một "bước nhẩy vọt". Đó là cuộc vượt thoát lo âu. Chúa Giêsu sống lại và sống động chính là để luôn ở bên chúng ta. Bởi thế chúng ta có thể thưa cùng Người rằng: Giêsu ơi con tin rằng Chúa đã phục sinh và đang ở bên con. Con tin Chúa đang lắng nghe con. Con xin mang đến cho Chúa những gì đang gây rắc rối cho con, những gì con quan tâm: Con tin nơi Chúa và con phó mình con cho Chúa".

(xem tiếp).

ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Cầu Nguyện
Bài 1: "Con Người là Hành Khất của Thiên Chúa  

Xin chào anh chị em thân mến,

Hôm nay, chúng ta bắt đầu loạt bài giáo lý mới về đề tài cầu nguyện. Cầu nguyện là hơi thở của đức tin, đó là cách diễn tả thích hợp nhất về cầu nguyện. Như tiếng kêu xuất phát từ lòng của những ai tin kính (believe) và tin tưởng (trust) vào Thiên Chúa.

Chúng ta hãy nghĩ đến câu chuyện về Bartimê, một nhân vật trong Phúc Âm (xem Marco 10:46-52 và sau đó). Thú thật là đối với tôi đó là câu chuyện dễ thương nhất. Anh ta bị mù lòa, ngồi ăn xin ở vệ đường bên ngoài thành Giêricô của anh ta. Anh ta là một nhân vật vô danh tiểu tốt, anh ta có mặt mũi, có tên gọi là Batimê, tức "con của Timê". Một ngày kia anh ta nghe tin Chúa Giêsu đi băng ngang qua đó. Thật vậy, Giêricô là giao điểm của dân chúng, được khách hành hương và buôn bán liên tục băng ngang qua. Bấy giờ chàng Bartime ngấm ngầm tính chuyện phải làm tất cả những gì có thể để gặp Chúa Giêsu cho bằng được. Nhiều người khác cũng như thế thôi: như Giakêu đã leo lên cây. Nhiều người đã muốn được nhìn thấy Chúa Giêsu nữa.

(xem tiếp).

ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Lạy Nữ Vương 
Chúa Nhật IV Phục Sinh Lễ Chúa Chiên Lành

Xin chào anh chị em thân mến,


Chúa Nhật Thứ Tư Phục Sinh mà chúng ta cử hành hôm nay đây, được biệt kính Chúa Giêsu là Vị Mục Tử Nhân Lành. Phúc Âm viết: "Chiên thì nghe tiếng Chủ Chiên của nó: Vị Chủ Chiên gọi tên từng con chiên của mình" (Gioan 10:3). Chúa gọi đích danh của chúng ta; Người gọi chúng ta vì yêu chúng ta. Tuy nhiên, Phúc Âm cũng nói rằng còn có những tiếng nói khác nữa, đừng có mà nghe theo: đó là những tiếng nói của kẻ lạ mặt, của tên trộm cắp và của những tay cướp muốn gây ra sự dữ tác hại cho chiên.


Những tiếng nói khác nhau này vang vọng trong chúng ta. Có tiếng nói của Thiên Chúa, tiếng nói thì thầm với lương tâm, và có cả tiếng nói cám dỗ xúi giục làm ác. Làm sao chúng ta có thể nhận ra tiếng của vị Chủ Chiên Nhân Lành với tiếng nói của kẻ trộm; làm sao chúng ta có thể phân biệt được ơn soi động của Thiên Chúa với những gợi ý của Tên Gian Ác? Người ta có thể biết cách để nhận thức ra hai tiếng nói này: thật vậy, chúng nói bằng 2 ngôn ngữ khác nhau, tức là chúng có những cách thức khác nhau để gõ cửa lòng của chúng ta. Chúng nói bằng các ngôn từ khác nhau. Như chúng ta biết phân biệt ngôn từ này với ngôn từ khác thế nào, chúng ta cũng có thể phân biệt được tiếng của Thiên Chúa và tiếng của Tên Gian Ác. Tiếng của Thiên Chúa không bao giờ bó buộc: Thiên Chúa tỏ bày - proposes, Ngài không áp đặt - impose. Trái lại, tiếng nói gian ác thì dụ dỗ - seduces, lấn tới - assails, thúc ép - constrains: nó gợi lên những ảo tưởng hào nhoáng - dazzling illusions, những cảm xúc thèm muốn nhưng chóng qua. Thoạt tiên nó ve vuốt xua nịnh chúng ta, làm cho chúng ta cứ tưởng mình toàn năng, nhưng sau đó nó để lại cho chúng ta những gì là trống rỗng trong lòng, và cáo buộc chúng ta "mày là thứ đồ vô ích". Thế nhưng, tiếng nói của Thiên Chúa là những gì chỉnh sửa chúng ta, rất ư là nhẫn nại, nhưng bao giờ cũng phấn khích chúng ta, an ủi chúng ta, luôn nuôi hy vọng. Tiếng nói của Thiên Chúa là một tiếng nói vươn tới chân trời; trong khi đó tiếng nói của Tên Gian Ác đẩy con người đến một bức tường chắn lối nào đó, đến một góc xó nào thôi.

(xem tiếp).

ĐTC Phanxicô - Mục Vụ trong Mùa Đại Dịch Covid-19 

Phần 2
Mục Vụ: Nhắc Nhở và Huấn Dụ


Nếu phần thứ nhất về "Mục Vụ: Đáp Ứng và Phát Động", liên quan đến các việc làm của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Mùa Đại Dịch Covid-19, thì phần thứ hai về "Mục Vụ: Nhắc Nhở và Huấn Dụ", liên quan đến các lời nói của ngài cho Mùa Đại Dịch Covid-19 này. Bởi thế, trong phần thứ hai này, chúng ta sẽ đọc lại các lời của ngài "nhắc nhở và huấn dụ" chúng thế giới cũng như riêng Kitô hữu Công giáo là con cái của Giáo Hội cần phải sống làm sao và như thế nào trong Mùa Đại Dịch Covid-19.
Những lời "nhắc nhở và huấn dụ" của ngài, được trích dẫn chính yếu từ 4 bài giảng của ngài, cùng với 2 sứ điệp và 1 bài giáo lý của ngài, ở các biến cố được ngài cử hành chung với Giáo Hội hoàn vũ, bao gồm những biến cố sau đây:

(xem tiếp).

ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Bát Phúc Bài 9 Phúc 8 

Xin chào anh chị em thân mến,


Với bài giáo lý hôm nay, chúng ta kết thúc tiến trình về Các Mối Phúc của Phúc Âm. Như chúng ta đã nghe, được công bố ở câu cuối cùng đó là niềm vui cánh chung của kẻ bị bách hại vì lẽ công chính. Mối Phúc này loan báo cùng một thứ hạnh phúc như ở mối phúc thứ nhất, đó là Nước Trời thuộc về kẻ bị bách hại cũng như kẻ nghèo khó trong tinh thần; như thế là chúng ta thấy được rằng chúng ta đã tiến tới tận điểm của một tiến trình liên kết được mở ra từ các loan báo trước đó.

(xem tiếp)

Đức Thánh Cha Phanxicô: Mục Vụ trong Mùa Đại Dịch Covid-19

Nội Dung
Mục Vụ: Đáp Ứng và Phát Động
Mục Vụ: Nhắc Nhở và Huấn Dụ


Nếu theo dõi tin tức trực tiếp từ Tòa Thánh, chúng ta thấy được những diễn tiến xẩy ra, liên quan đến vai trò của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc mục vụ của ngài, với tư cách là vị Chủ Chiên tối cao của Giáo Hội Chúa Kitô, đang ở vào một thời điểm chưa từng xẩy ra trong lịch sử Giáo Hội, bao gồm cả những việc ngài đáp ứng và phát động mục vụ, kèm theo những lời ngài nhắc nhở và huấn dụ mục vụ, như người viết liên tục theo dõi và xin tạm, (vì chưa kết thúc nhưng sẽ tiếp tục cập nhật sau này), tổng kết những gì đã xẩy ra, bằng bài viết, mang tính cách sử liệu, tựa đề "Đức Thánh Cha Phanxicô: Mục Vụ trong Mùa Đại Dịch Covid-19" sau đây.

(xem tiếp).

ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật III Phục Sinh Năm A

Xin chào anh chị em thân mến!


Bài Phúc Âm hôm nay, bài được chọn đọc cho ngày Lễ Phục Sinh, trình thuật cảnh hai môn đệ về Emmau (xem Luca 24:13-35). Đó là một câu truyện được bắt đầu và kết thúc trên cùng một con đường. Thật vậy, nó là cuộc hành trình xuất ngoại của các môn đệ, đầy những tâm trạng u buồn trước phần kết thúc câu truyện về Chúa Giêsu, rời bỏ Giêrusalem mà trở về làng Emmau, cuốc bộ khoảng 11 cây số. Đó là một cuộc hành trình diễn ra ban ngày, với một lợi thế là con đường dốc xuống. Và có cả một cuộc hành trình trở về nữa: 11 cây số nữa nhưng về đêm, trên đoạn đường lên dốc sau nỗ lực hành trình xuất ngoại cả một ngày. Hai cuộc hành trình: một dễ vào ban ngày và một mệt nhọc vào ban đêm. Tuy nhiên, cuộc hành trình trước trong sầu buồn, cuộc hành trình sau lại hân hoan. Ở cuộc hành trình trước Chúa bước đi bên họ, nhưng họ không nhận biết Người; ở cuộc hành trình sau, họ không còn thấy Người nữa, nhưng cảm thấy Người ở ngay bên. Nơi cuộc hành trình đầu, họ cảm thấy chán nản và thất vọng; nơi cuộc hành trình cuối họ chạy mau để mang tin mừng cho những người khác về việc họ được hội ngộ với Chúa Giêsu Phục Sinh.

(xem tiếp).

"ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ GỬI THƯ CHO CHUNG KITÔ HỮU VỀ KINH MÂN CÔI TRONG THÁNG HOA ĐỨC MẸ 5/2020 "

"KÈM THEO KINH NGUYỆN CẦU CÙNG MẸ MARIA (thứ 2) TRONG MÙA ĐẠI DỊCH COVID-19"


Anh Chị Em thân mến, Tháng 5 đang tiến đến, một thời điểm Dân Chúa đặc biệt sốt sắng bày tỏ lòng mến yêu và tôn sùng đối với Đức Trinh Nữ Maria. Truyền thống trong tháng này đó là cầu Kinh Mân Côi trong gia đình ở nhà. Những hạn chế của dịch bệnh đã giúp cho chúng ta càng cảm thấu được chiều kích "gia đình" này hơn nữa, cũng theo quan điểm thiêng liêng nữa. Vì lý do này, tôi muốn khuyến khích mọi người hãy tái khám phá ra vẻ đẹp của việc cầu kinh Mân Côi tại gia trong tháng 5 này. Việc này có thể thực hiện hoặc theo nhóm hay cá nhân; anh chị em có thể quyết định tùy theo hoàn cảnh riêng của anh chị em, bằng cách hay nhất là cả hai. Yếu tố để làm việc này bao giờ cũng có tính chất đơn thành, và cũng dễ dàng tìm trên mạng lưới toàn cầu những mẫu kinh nguyện tốt đẹp mà dựa theo.

(xem tiếp).

"ĐTC Phanxicô: Chủ Tế và Giảng Lễ LTXC 19/4/2020 Livestream"

"ĐTC Phanxicô sẽ cử hành Lễ LTXC 2020 tại nhà thờ này, gần Đền Thờ Thánh Phêrô, nơi đang lưu giữ hài tích của cả 2 vị thánh LTXC của Balan là Thánh Faustina và Thánh Gioan Phaolô II.


Chúa Nhật vừa qua, chúng ta cử hành biến cố phục sinh của Chúa; hôm nay chúng ta chứng kiến thấy cuộc phục sinh nơi người môn đệ của Người. Một tuần lễ qua đi, một tuần kể từ khi các môn đệ đã được thấy Chúa Phục Sinh, thế nhưng, cho dù là thế chăng nữa, các vị vẫn cứ sợ hãi, hoàn toàn ẩn mình ở đằng sau "các cánh cửa đóng kín" (Gioan 20:26), thậm chí không thể thuyết phục được Toma về cuộc phục sinh này, người duy nhất vắng mặt. Chúa Giêsu đã làm gì trước tình trạng sợ sệt nhút nhát thiếu niềm tin ấy? Người đã trở lại và, khi đứng ở cùng một vị trí, "ở giữa" các môn đệ, Người lập lại lời chào của mình: "Bình an cho các con!" (Gioan 19,26). Người bắt đầu lại từ đầu. Cuộc phục sinh của người môn đệ này bắt đầu từ đó, từ lòng thương xót trung tín và nhẫn nại ấy, từ việc khám phá ra rằng Thiên Chúa không bao giờ thôi vươn mình ra để nâng chúng ta lên khi chúng ta sa ngã. Ngài muốn chúng ta thấy Ngài, không phải như là một viên phân công, nhân vật chúng ta cần phải trả lẽ, nhưng như một Người Cha luôn nâng chúng ta dậy. Trong đời sống, chúng ta tiến bước một cách tạm thử, bất định, như một đứa bé mới biết chập chững đi được mấy bước thì ngã lên ngã xuống, nhưng cứ mỗi lần nó ngã thì cha của nó lại nâng nó lên. Bàn tay luôn nâng chúng ta lên ấy là lòng thương xót: Thiên Chúa biết rằng không có lòng thương xót chúng ta vẫn cứ la lê trên mặt đất, nên để tiếp tục bước đi chúng ta cần được nâng dậy.

(xem tiếp).

"ĐTC Phanxicô: Giáo Lý về Bát Phúc - Bài 8: Phúc 7"

Phúc cho ai kiến tạo hòa bình ...

Xin chào anh chị em thân mến!
Bài giáo lý hôm nay được dành cho Mối Phúc thứ 7, mối phúc của "những người xây dựng hòa bình", thành phần được tuyên dương là con cái của Thiên Chúa. Tôi cảm thấy hoan hỉ khi bài giáo lý này xẩy ra ngay sau Phục Sinh, vì bình an của Chúa Kitô là hoa trái của Cuộc Tử Nạn và Phục Sinh của Người, như chúng ta đã nghe thấy ở trong Thư của Thánh Phaolô. Để hiểu được Mối Phúc này, cần phải giải thích ý nghĩa của chữ "hòa bình", một từ ngữ có thể bị hiểu lầm hay đôi khi bị tầm thường hóa. Chúng ta cần phải định hướng giữa hai ý tưởng về hòa bình: ý nghĩa thứ nhất về thánh kinh, nơi xuất hiện chữ shalom mỹ miều, một từ ngữ cho thấy những gì là sung mãn, thịnh vượng và phúc hạnh. Khi người ta chúc nhau bằng tiếng Do Thái lời shalom là người ta mong muốn có được một đời sống tốt đẹp, trọn vẹn, dồi dào, nhưng đồng thời cũng hợp với chân lý và công lý, một đời sống tốt đẹp sẽ được viên trọn nơi Đấng Thiên Sai, Đức Vua Hòa Bình (Cf. Isaiah 9:6; Micah 5:4-5).

(xem tiếp).

"Giáo Hội hoàn vũ và vị Chủ Chiên  tối cao của chúng ta trong Sứ Điệp Phục Sinh "

Thánh Lễ Phục Sinh trực tuyến ở Đền Thờ Thánh Phêrô do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ tế và sau lễ đã Ban Phép Lành Urbi et Orbi vừa xong, đúng 1 tiếng 30 phút, từ 11 giờ sáng đến 12 giờ 30 trưa bên Vatican, tức 2 giờ đến 3 giờ 30 phút sáng California. Theo tinh thần hiệp thông với Giáo Hội hoàn vũ và vị Chủ Chiên  tối cao của chúng ta trong Sứ Điệp Phục Sinh vừa được ngài ban bố, xin được CHÚC MỪNG PHỤC SINH 2020 Quí Đấng Bậc, Quí Vị cùng Quí Bạn. Xin Quyền Năng của Đấng Phục Sinh được toàn quyền trên trời dưới đất (xem Mathêu 28:18) biến Kitô hữu môn đệ chúng ta thực sự trở thành chứng cớ Vượt Qua trung thực và sống động của Người trên thế giới, nhất là trong Mùa Đại Dịch Covid-19 hiện nay!

Xin kèm theo lời Chúc Mừng Phục Sinh 2020 này món quà tặng 2 TV Shows về Ơn Toàn Xá ở 2 cái links Youtube dưới đây:

Toàn Xá:

phần 1 https://youtu.be/TAfUkUx_qF0 

phần 2 - https://youtu.be/sdCjloj3DYM

Kính hẹn tái ngộ ở bản dịch Bài Giảng của ĐTC cho Lễ Vọng Phục Sinh và Sứ Điệp Phục Sinh 2020 của ngài.

Đaminh Maria cao tấn tĩnh

(xem tiếp).


"ĐTC Phanxicô - Giảng Lễ Tiệc Ly Thứ Năm Tuần Thánh ngày 9/4/2020"

Chúa Giêsu yêu thương quí huynh! Người chỉ xin quí huynh hãy để cho Người rửa chân cho quí huynh thôi.

Thực tại chúng ta hôm nay đang sống trong phụng vụ này đây đó là Chúa muốn ở cùng chúng ta trong Bí Tích Thánh Thể. Và chúng ta bao giờ cũng trở thành nhà tạm của Chúa. Chúng ta mang Chúa theo với chúng ta, đến độ chính Người nói cùng chúng ta rằng, nếu chúng ta không ăn mình của Người và uống máu của Người, thì chúng ta sẽ không được vào Nước Trời. Đó là mầu nhiệm bánh và rượu của Chúa ở với chúng ta, nơi chúng ta, trong chúng ta.

Phục vụ. Cử chỉ này là một điều kiện để vào Nước Trời. Phải, phục vụ hết mọi người trừ Chúa - theo nghĩa của việc Chúa trao đổi với tông đồ Phêrô - khiến ông hiểu rằng để vào Nước Trời, chúng ta cần phải để cho Chúa phục vụ chúng ta, để cho Người Tôi Tớ Chúa làm đầy tớ của chúng ta. Thật là khó hiểu. Nếu tôi không để cho Chúa làm tôi cho tôi, để Chúa rửa tôi, để Chúa giúp tôi lớn lên, để Chúa tha thứ cho tôi, thì tôi sẽ không vào được Nước Trời. (xem tiếp).


"ĐTC Phanxicô - Giáo Lý Tam Nhật Thánh trong Mùa Đại Dịch Covid-19"

Xin chào anh chị em thân mến,

Trong những tuần lễ lo sợ về dịch bệnh đang gây cho thế giới quá nhiều đau khổ, thì trong số rất nhiều vấn nạn chúng ta đặt ra, cũng có cả những vấn nạn về Thiên Chúa nữa: Ngài đã làm gì trước tình trạng đau khổ của chúng ta? Đâu là tất cả những gì đã sai trái? Tại sao Chúa không giải quyết các vấn đề này mau chóng lên chứ? Đó là những vấn nạn chúng ta hỏi về Thiên Chúa.

Câu chuyện về cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu đi kèm với chúng ta trong những ngày thánh này giúp chúng ta có được câu giải đáp. Thật vậy, ngay cả bấy giờ cũng có nhiều vấn nạn nữa. Dân chúng, sau khi nghênh đón Chúa Giêsu vinh thắng vào Thành Giêrusalem, đã tưởng rằng cuối cùng Người sẽ giải phóng dân chúng khỏi kẻ thù của họ (xem Luca 24:21). Họ đã trông mong một Vị Thiên Sai quyền năng vinh thắng bằng gươm giáo. Thế nhưng lại xuất hiện một vị hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, vị đến cho việc hoán cải và cho lòng thương xót. Thế rồi chính đám đông này, trước đó tung hô Người, lại la hò: "Đóng đanh" (Mathêu 27:23). Những ai đã theo Người, hoang mang và kinh hoàng, đã ruồng bỏ Người. Họ đã nghĩ rằng nếu số mệnh của nhân vật Giêsu này là thế thì Người không phải là Đấng Thiên Sai, vì Thiên Chúa là Đấng quyền năng, Thiên Chúa là Đấng bất khả thắng.

 (xem tiếp)


"ĐTC Phanxicô - Bài Giảng Chúa Nhật Lễ Lá ngày 5/4/2020"

 

Chúa Giêsu "đã tự hủy bản thân mình, mang thân phận của một kẻ tôi tớ" (Philip 2:7). Chúng ta hãy để cho những lời này của Thánh Phaolô dẫn chúng ta vào những ngày thánh đây, khi lời Chúa này, như là một điệp khúc, cho chúng ta thấy Chúa Giêsu như là một người tôi tớ: vào Thứ Năm Tuần Thánh, Người được diễn tả như là một người tôi tớ rửa chân cho các môn đệ của Người; vào Thứ Sáu Tuần Thánh, Người được cho thấy như là người tôi tớ khổ đau và vinh thắng (xem Isaia 52:13); và ngày mai, chúng ta sẽ nghe tiên tri Isaia nói về Người rằng: "Này là tôi tớ của Ta, người Ta ưng ý" (42:1). Thiên Chúa đã cứu chúng ta bằng việc phục vụ chúng ta. Chúng ta thường nghĩ chúng ta là những người phục vụ Thiên Chúa. Không phải, Ngài mới là Đấng tự nguyện muốn phục vụ chúng ta, vì Ngài yêu thương chúng ta trước. Thật khó mà yêu thương và không được yêu lại. Lại càng khó hơn nữa để phục vụ nếu chúng ta không để bản thân mình được Thiên Chúa phục vụ.

Thế nhưng, Chúa đã phục vụ chúng ta ra sao? Bằng việc hiến mạng sống mình cho chúng ta. Chúng ta được Người quí mến; chúng ta thật là giá trị đối với Người. Thánh Angels Foligno đã cho biết có lần chị đã nghe thấy Chúa Giêsu nói với chị rằng: "Tình Cha yêu con không phải là trò đùa". Tình Chúa yêu thương chúng ta đã khiến Người hy sinh bản thân mình và nhận lấy các thứ tội lỗi của chúng ta. Điều làm cho chúng ta bàng hoàng sửng sốt đó là: Thiên Chúa đã cứu chúng ta bằng việc nhận lấy cho mình tất cả mọi hình phạt gây ra bởi tội lỗi của chúng ta. Chẳng hề than phiền trách móc gì, mà là bằng một thái độ khiêm hạ, nhẫn nại và tuân phục của người tôi tớ, và hoàn toàn chỉ vì yêu thương. Chúa Cha đã ưng ý với Chúa Giêsu ở việc phục vụ của Người. Ngài không cất đi sự dữ đàn áp Người, trái lại, đã kiên cường Người bằng đau khổ của Người, để nhờ đó sự dữ của chúng ta bị chế ngự bằng sự lành, bằng một tình yêu cho đến cùng.

Chúa phục vụ chúng ta cho đến độ trải qua những trạng thái đớn đau nhất của những ai yêu thương, đó là bị phản bội và bỏ rơi.

 (xem tiếp)


"Thông điệp video của Đức Thánh Cha Phanxicô trong dịp Tuần Thánh 2020"

 

Trong thời điểm khó khăn và đau khổ do virus corona gây ra, Đức Thánh Cha tiếp tục thể hiện sự gần gũi và thương mến đối với các tín hữu trên toàn thế giới. Ngài đặc biệt quan tâm đến các trẻ em, những người già và cô đơn, các tù nhân, các y bác sĩ và tất cả mọi người đang hiến mình để phục vụ người khác. Đức Thánh Cha xin mọi người sát cánh bên nhau trong kiên nhẫn và yêu thương và cùng tiến tới một hy vọng tốt đẹp hơn trong Chúa Kitô.

Trần Đỉnh, SJ - Vatican News

Sau đây là thông điệp video của Đức Thánh Cha trong dịp Tuần Thánh này:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tối hôm nay, tôi có cơ hội bước vào ngôi nhà của anh chị em theo một cách khác so với bình thường. Nếu anh chị em cho phép, tôi muốn có một cuộc trò chuyện với anh chị em trong giây lát, trong thời điểm khó khăn và đau khổ này. Tôi có thể hình dung anh chị em đang ở nhà, và đang trải qua một cuộc sống khác thường để tránh lây lan. 

(xem tiếp)


Giáo Lý về Bát Phúc: Bài 6 Phúc cho ai có lòng thanh sạch...

"Để nhìn thấy Thiên Chúa thì không cần phải đổi kính, hay đổi vị trí quan sát, hoặc đổi các tác giả thần học dạy cho biết cách thức: mà là ở chỗ cần phải giải thoát cõi lòng cho khỏi các thứ giả dối của nó!  Chỉ có cách đó thôi. ".

 

Xin chào anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta cùng nhau đọc Mối Phúc thứ 6, một mối phúc chất chứa lời hứa được thị kiến Thiên Chúa, và điều kiện cần phải có là một tấm lòng tinh tuyền.

 Thánh Vịnh đã nói: "Cõi lòng con lập lại lời mời gọi của Chúa là 'Hãy tìm kiếm dung nhan của Ta!' Vâng lạy Chúa, con tìm kiếm dung nhan Chúa'. Xin Chúa đừng ẩn mặt đi khỏi con" (27:8-9).

Giọng điệu này cho thấy lòng khao khát một mối liên hệ riêng tư với Thiên Chúa, chứ không có tính cách máy móc, không có tính cách như thể mờ ảo hão huyền, không: mà là một cách riêng tư, một tính cách cũng được Sách Ông Gióp cho thấy như là một dấu hiệu về một mối liên hệ chân thành. Sách Ông Gióp viết như thế này: "Tôi đã nghe thấy Chúa bằng đôi tai, thế nhưng giờ đây mắt tôi được thấy Ngài" (42:5). Tôi thường nghĩ rằng đó là cách thức sống, cách thức chúng ta liên hệ với Thiên Chúa. Chúng ta biết Thiên Chúa bằng cách nghe đồn, thế nhưng, với cảm nghiệm của mình, chúng ta cứ thế mà tiến, cuối cùng chúng ta được trực tiếp biết Ngài, nếu chúng ta trung thành.... Đó là tính chất chín mùi về Thần Linh.


(xem tiếp)


ĐTC PHANXICÔ - HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT V MÙA CHAY NĂM A NGÀY 29/3/2020

"Hãy tiếp tục tin tưởng giữa lúc khóc lóc, ngay cả khi thấy dường như chết chóc đã thắng thế. Hãy cất đi tảng đá khỏi cõi lòng của các con! Hãy để cho Lời Chúa mang lại sự sống ở những nơi xẩy ra chết chóc".

 

Xin chào anh chị em thân mến,

Bài Phúc Âm cho Chúa Nhật thứ 5 Mùa Chay là bài Phúc Âm về sự kiện phục sinh của Lazarô (xem Gioan 11:1-45). Lazarô là người anh em của Matta và Maria; họ là những người bạn thân của Chúa Giêsu. Khi Người tới Betania thì Lazaro đã chết 4 ngày rồi. Matta chạy đến gặp Vị Thày này mà nói cùng Người rằng: "Nếu Thày có mặt ở đây thì em con đâu có chết" (câu 21). Chúa Giêsu trả lời: "Em con sẽ sống lại" (câu 23), và Người còn thêm: "Thày là sự sống lại và là sự sống; ai tin vào Thày thì dù có chết cũng sẽ được sống" (câu 25). Chúa Giêsu tỏ Mình ra như là Chúa của sự sống, Người là Đấng có thể ban sự sống cho cả kẻ chết nữa. Thế rồi Maria cùng với những người khác tiến đến, ai cũng khóc, và bấy giờ Chúa Giêsu - như Phúc Âm cho biết - "rất xúc động và [...] Người đã khóc" (các câu 33-35). Theo lòng cảm xúc ấy, Người đã đi đến mồ, và nhờ Cha là Đấng luôn nghe Người, Người đã truyền mở cửa mồ và kêu lớn tiếng rằng: "Lazarô hãy bước ra" (câu 43). Bấy giờ Lazarô đã bước ra, "tay chân vẫn bị quấn bó, và mặt vẫn bị phủ khăn" (câu 44).


 (xem tiếp)


Bài Giảng Cử Hành Giờ Cầu Nguyện Toàn Cầu của Giáo Hội trong Mùa Đại Dịch Covid-19, Ngày Thứ Sáu 27/3/2020

"Chiều đến". Đoạn Phúc Âm chúng ta vừa nghe được bắt đầu như thế. Các tuần lễ hiện nay đang ở vào buổi chiều tối. Bóng tối đậm đen đã qui tụ lại bao phủ trên quảng trường này,  trên những con đường và trên những thành phố của chúng ta đây;

 

"Chiều đến" (Marco 4:35). Đoạn Phúc Âm chúng ta vừa nghe được bắt đầu như thế. Các tuần lễ hiện nay đang ở vào buổi chiều tối. Bóng tối đậm đen đã qui tụ lại bao phủ trên quảng trường này, trên những con đường và trên những thành phố của chúng ta đây; nó xẩy ra trên cả đời sống của chúng ta nữa, tràn đầy nơi hết mọi sự thứ câm lặng và một thứ trống rỗng thê thảm, ngăn chặn lại hết mọi sự khi nó băng ngang qua; chúng ta cảm thấy nó trong không khí, chúng ta nhận thấy nó nơi các cử chỉ của dân chúng, những ánh mắt lạc loài của họ. Bản thân chúng ta cảm thấy sợ hãi và lạc lõng. Như các môn đệ trong bài Phúc Âm, chúng ta đã bất chợt lọt vào một cơn giông bão. Chúng ta nhận thấy rằng chúng ta đang ở cùng một con tầu, tất cả chúng ta đều mong manh mỏng dòn và lạc hướng, thế nhưng đồng thời tất cả chúng ta được kêu gọi cần phải cùng nhau chèo chống, mỗi người cần phải an ủi người khác. Trên con tầu này... có tất cả chúng ta. Như các môn đệ, thành phần đã đồng thanh lên tiếng một cách lo âu sợ hãi rằng: "Chúng con chết mất thôi" (câu 38), bởi thế chúng ta cũng nhìn nhận rằng chúng ta không thể nghĩ về bản thân mình, mà chỉ cùng nhau chúng ta mới có thể làm được việc ấy thôi.
 (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Sự Sống

Hai mươi năm năm trước đây, cũng vào ngày 25/3 này, ngày mà Giáo Hội cử hành Lễ Trọng Truyền Tin, Thánh Gioan Phaolô đã ban hành Thông Điệp Phúc Âm Sự Sống - Evangelium Vitae, về giá trị bất khả vi phạm của sự sống con người...

 

Xin chào anh chị em thân mến,

Hai mươi năm năm trước đây, cũng vào ngày 25/3 này, ngày mà Giáo Hội cử hành Lễ Trọng Truyền Tin, Thánh Gioan Phaolô đã ban hành Thông Điệp Phúc Âm Sự Sống - Evangelium Vitae, về giá trị bất khả vi phạm của sự sống con người. Mối liên hệ giữa biến cố Truyền Tin và "Phúc Âm Sự Sống" là những gì chặt chẽ và sâu xa, như Thánh Gioan Phaolô đã nhấn mạnh đến trong Thông Điệp này của ngài. Hôm nay, chúng ta gặp gỡ nhau để tái phổ biến giáo huấn này trong bối cảnh của một dịch bệnh đang đe dọa đến sự sống của con người và nền kinh tế toàn cầu - một tình trạng khiến con người cảm thấy lại càng cần đến hơn nữa những lời ngài mở đầu Thông Điệp ấy. Những lời ấy là thế này: "Phúc Âm sự sống là cốt lõi của sứ điệp Chúa Giêsu. Được Giáo Hội ưu ái lãnh nhận hằng ngày, sự sống được hiên ngang trung thành loan báo như là một tin mừng cho con người ở mọi thời đại và ở mọi nền văn hóa" (đoạn 1).
 (xem tiếp)


ĐTC PHANXICÔ GIẢNG LỄ SÁNG NGÀY 24/3/2020 VÀ HÌNH ẢNH HỒ BATSAIDA THÁNH ĐỊA

Chúng ta cũng hãy nghĩ đến bản thân mình, xem có bất cứ ai đang có nguy cơ rơi vào tình trạng lãnh đạm, rơi vào thứ tội trung dung này: thứ tội trung dung ấy là thế này, là không trắng cũng chẳng đen, người ta không biết nó là gì.

 

Phụng vụ hôm nay giúp chúng ta suy nghĩ về nước, nước là biểu hiệu của ơn cứu độ, vì nó là phương tiện cứu độ; tuy nhiên, nước cũng là phương tiện hủy hoại: chúng ta hãy nghĩ lại Đại Hồng Thủy mà xem.... Tuy nhiên, ở trong các Bài Đọc này thì nước mang ý nghĩa cứu độ. Trong Bài Đọc 1, nước dẫn đến sự sống, chữa trị các giòng nước của biển khơi, một thứ nước chữa lành. Và ở trong Bài Phúc Âm, có cái hồ, nơi bệnh nhân kéo nhau tới, đầy những nước, để được chữa lành, vì nó được nói rằng hễ bao giờ nước động, như nó là một con sông, mà một vị Thiên Thần từ Trời xuống khuấy lên, mà bấy giờ có ai hay những ai gieo mình xuống nước đều được khỏi. Ở đó có nhiều bệnh nhân, rất nhiều, như Chúa Giêsu nói "la liệt ở đó là cả một đám đông những người tàn tật, đui mù, què quặt, bất toại", chờ được chữa lành, đợi cho nước động. Ở đó cũng có một người bị bị bệnh đã 38 năm - 38 năm ở đó, đợi chờ được chữa lành. 
 (xem tiếp)


ĐTC PHANXICÔ - HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY NĂM A NGÀY 22/3/2020

Các phép lạ Chúa Giêsu thực hiện không phải là những cử chỉ ngoạn mục..

 

Xin chào anh chị em thân mến!

Tâm điểm của Phụng Vụ cho Chúa Nhật Thứ Tư Mùa Chay hôm nay là đề tài ánh sáng. Phúc Âm (cf. Gioan 9:1-41) thuật lại câu chuyện về một người mù từ lúc mới sinh được Chúa Giêsu làm cho được thấy. Dấu lạ này là việc khẳng định cho lời xưng nhận của Chúa Giêsu về Bản Thân Người: "Tôi là Ánh Sáng thế gian" (v.5), ánh sáng chiếu soi tăm tối của chúng ta. Chúa Giêsu là thế đó. Người công hiệu hóa việc chiếu sáng ở hai lãnh vực: một về thể lý và một về tinh thần, ở chỗ, người mù trước tiên nhận được thị lực cho đôi mắt, sau đó anh ta được dẫn tới đức tin vào "Con Người" (câu 35), tức là vào Chúa Giêsu. Tất cả cuộc hành trình là như thế. Thật là tốt nếu hôm nay tất cả anh chị em mở Phúc Âm Thánh Gioan ra, đoạn 9, và đọc đoạn này: thật là tốt đẹp và khi đọc lại, hoặc đọc thêm một lần nữa, chúng ta sẽ cảm thấy cái hay ho ở đó. Các phép lạ Chúa Giêsu thực hiện không phải là những cử chỉ ngoạn mục, mà có mục đích dẫn đến đức tin, bằng một hành trình biến đổi nội tâm.
 (xem tiếp)


Thánh Bộ Phượng Tự và Các Bí Tích Hướng Dẫn cử hành Tam Nhật Vượt Qua 2020
ƠN TOÀN XÁ TRONG MÙA ĐẠI DỊCH COVID-19

(Sắc Lệnh của Tòa Ân Giải ngày Thứ Sáu 20/3/2020 cho nạn nhân, cho thân nhân, cho các nhân viên y tế, cho những ai cầu nguyện)

 

"Anh em hãy hân hoan trong hy vọng, nhẫn nại trong khốn khó và trung thành trong nguyện cầu" (Roma 12:12). Những lời được Thánh Phaolô viết cho Giáo Hội ở Roma đang vang vọng suốt giòng lịch sử của Giáo Hội, và đang hướng dẫn phán đoán của tín hữu trước tất cả mọi đau khổ, bệnh nạn và tai ương.
 Trong thời khắc hiện nay, thời khắc mà toàn thể nhân loại, bị đe dọa bởi một thứ bệnh vô hình và âm ỉ, mà hiện nay đôi khi đã quen thuộc với tất cả đời sống của chúng ta, ngày ngày đang ghi dấu bởi những nỗi sợ hãi buồn thương, những mối bất ổn và nhất là bởi tràn lan những niềm khổ đau cả về thể lý lẫn luân lý.
 Giáo Hội, theo gương của Vị Thày Thần Linh, luôn hết lòng chăm sóc cho bệnh nhân. Như Thánh Gioan Phaolô II đã chỉ vẽ, giá trị nơi đau khổ của con người có tính cách lưỡng diện: "Nó có tính cách siêu nhiên, vì nó bắt nguồn từ mầu nhiệm thần linh Cứu Chuộc thế giới, đồng thời nó cũng mang chiều kích sâu xa về nhân bản , vì nơi nó con người khám phá ra chính bản thân mình, nhân tính của mình, phẩm giá của mình, sứ vụ của mình" (Apostolic Letter Salvifici Doloris, 31).
 (xem tiếp)