Giáo Hội Tại Thế


THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II
LOẠT BÀI GIÁO LÝ VỀ CHÚA THÁNH THẦN

(Đặc Biệt được phổ biến trong Tuần Cửu Nhật 22-30/5/2020)

(xem tiếp).


ĐTC GPII: 26 năm rưỡi phục vụ Giáo Hội

Nội Dung

1- Giáo Triều của một Vị Giáo Hoàng Balan không phải người Ý sau 455 năm
2- Bản Văn ‘Rogito’ về đời sống và hoạt động của ĐTC GPII được đặt trong quan tài của ngài
3- Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II: Những gì đã hoàn tất và những gì còn dang dở… cho các vị giáo hoàng kế nhiệm
4- Tam Vị Giáo Hoàng ngoài Nước Ý đầu Thiên Niên Kỷ Thứ Ba Kitô giáo

Bài viết này được tổng hợp giữa tài liệu của Tòa Thánh về vị giáo hoàng ngay sau khi qua đời, được người viết chuyển dịch từ lúa ấy (phần 1 và 2), và những tài liệu nghiên cứu khác, được người viết bổ túc thêm vào nữa để cập nhật hóa từ đó cho tới nay, sau 15 năm ngài qua đời (phần 3 và 4)

Vào lúc 4 giờ 45 chiều ngày 14/10/1978, 10 ngày sau lễ an táng cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I, 110 vị hồng y tuyển cử cùng với 88 người được chọn để giúp các vị, đã vào phòng mật nghị, hoàn toàn được niêm ấn không được liên lạc gì với thế giới bên ngoài, để tuyển bầu vị thừa kế Đức Gioan Phaolô I.
Vào lúc 6 giờ 18 phút chiều, ngày 16/10, khói trắng đã xuất hiện từ ống khói của Nguyện Đường Sistine báo hiệu rằng các vị hồng y tuyển cử đã chọn được một tân Giáo Hoàng Rôma. 27 phút sau, ĐHY Felici đã xuất hiện ở hàng lang chính bên ngoài Đền Thờ Thánh Phêrô để loan báo việc tuyển chọn Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II lên Ngai Tòa Phêrô bằng những lời như sau: "Annuntio vobis gaudium magnum Habemus Papam Carolum Wojtyla, qui sibi nomen imposuit Ioannem Paulum II." (xem tiếp).


ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II
VỊ GIÁO HOÀNG “VUI MỪNG VÀ HY VỌNG”:
“ĐỪNG SỢ”

Nội Dung
1) Con Người Hiện Đại - tại sao cảm thấy lo âu sợ hãi?
2) Con Người Hiện Đại - lo âu sợ hãi những gì và ra sao??
3) Con Người Hiện Đại - làm sao có thể được cứu khỏi sự dữ???
4) Triết Lý Nhân Sinh: Thuyết Ngôi Vị Cách của Triết Gia Nhân Bản Balan Karol Wojtyla

Nếu Mầu Nhiệm Cứu Chuộc là Cốt Lõi của Giáo Triều Đức Gioan Phaolô II, và nếu đối với Tác Nhân của Mầu Nhiệm Cứu Chuộc là Đấng đã được ngài tuyên xưng và loan báo, qua bức Thông Điệp đầu tiên cho thấy tất cả chủ hướng giáo triều của ngài, là “Đấng Cứu Chuộc Nhân Trần – Redemptor Hominis”, thì, đối với Thụ Nhân của Mầu Nhiệm Cứu Chuộc này là con người, nhất là thành phần thế hệ nhân loại thuộc thời tân tiến hiện đại (có thể nói kể từ thập niên 1960 của Công Đồng Chung Vaticanô II) cần đến Ơn Cứu Chuộc hơn bao giờ hết, mà ngay trong Lễ Đăng Quang của mình được cử hành vào Chúa Nhật 22/10/1979, ngài đã mạnh mẽ lên tiếng, vừa để trấn an vừa để kêu gọi, với chung thế giới rằng: “Đừng sợ, hãy mở rộng cửa cho Chúa Kitô”.

Tại sao con người tân tiến, chẳng những về nhân bản, với Bản Tuyên Ngôn Chung Về Nhân Quyền được Tổ Chức Liên Hiệp Quốc ban hành ngày 10/12/1948, mà còn về cả khoa học và kỹ thuật nữa, bắt đầu từ thập niên 1960, với những chuyến thám hiểm không gian đầu tiên (Nga 1961, Mỹ 1962, tới Cung Trăng 1969), mà theo vị Giáo Hoàng là tiêu biểu cho Hiến Chế Mục Vụ về Giáo Hội trong Thế Giới Tân Tiến mang tựa đề “Vui Mừng và Hy Vọng” này, lại nhận thấy họ cảm thấy đang lo âu sợ hãi? Họ đã tỏ ra lo âu sợ hãi những gì và ra sao?? Và làm sao họ mới có thể được cứu khỏi sự dữ bất an mà an tâm vui sống??? (xem tiếp).


ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II
VỊ GIÁO HOÀNG “TOTUS TUUS” CỦA “MẸ CHÚA CỨU CHUỘC”  

Nội Dung
1.- “Totus Tuus”: Nguồn Gốc
2.- “Totus Tuus”: Hiện Thực
3.- “Totus Tuus”: Tác Hiệu

Nếu Mầu Nhiệm Cứu Chuộc là Cốt Lõi của Giáo Triều Đức Gioan Phaolô II, trước hết, được chứng thực nơi Thông Điệp “Đấng Cứu Chuộc Nhân Trần” là những gì liên quan trực tiếp đến Tác Nhân Cứu Chuộc, và sau nữa, được chứng thực nơi lời kêu gọi thế giới loài người tân tiến hiện đại, đối tượng thụ nhân của Mầu Nhiệm Cứu Chuộc, “Đừng sợ, hãy mở rộng cửa cho Chúa Kitô”, vào chính Lễ Đăng Quang mở màn cho giáo triều của ngài, thì, sau hết, còn được chứng thực qua đường lối cứu chuộc thời đại nữa, đó là Đường Lối Maria, Mẹ Đấng Cứu Chuộc, Vị được ngài hết lòng tin tưởng và liên lỉ cậy trông, bằng việc tận hiến cho Mẹ, với tâm niệm “totus tuus – tất cả của con là của Mẹ (hay) con hoàn toàn thuộc về Mẹ”.
(xem tiếp).


VỊ GIÁO HOÀNG CỦA
“ĐẤNG CỨU CHUỘC NHÂN TRẦN - REDEMPTOR HOMINIS”  

“Sự thật về Mầu Nhiệm Cứu Chuộc và Đấng Cứu Chuộc” nơi Đức Gioan Phaolô II
Có thể nói mà không sợ sai lầm rằng, căn cứ vào những chủ hướng minh nhiên và hoạt động hiển nhiên trong một thời gian dài 26 năm rưỡi của mình, một thời gian kéo dài đứng vào hàng thứ 3 của lịch sử Giáo Hội Công Giáo, thì cốt lõi của giáo triều Đức Gioan Phaolô II chính là Mầu Nhiệm Cứu Chuộc.
Phải chăng chính Đức Gioan Phaolô II đã chính thức xác nhận điều này khi ngài tự thú trong tác phẩm “Tặng Ân và Mầu Nhiệm – Gift and Mystery” (ấn bản Anh Ngữ 1996), một tác phẩm được xuất bản để mừng kỷ niệm 50 năm thụ phong linh mục của ngài, (ở trang 82) như sau:
(xem tiếp).


ĐTC Phanxicô Giảng Lễ
Mừng Bách Niên Sinh Nhật Thánh Gioan Phaolô II Thứ Hai 18/5/2020  

"Chúa yêu thương dân Ngài" (Thánh Vịnh 149:4), những gì chúng ta hát là điệp khúc của một bài ca liên khúc. Đồng thời cũng là một sự thật được dân Do Thái lập lại, thích lập lại rằng: "Chúa yêu thương dân của Ngài". Trong những thời điểm chẳng lành thì vẫn cứ "Chúa yêu thương"; người ta phải đợi chờ cho thấy tình yêu thương ấy tỏ hiện. Vì tình yêu thương này, khi Chúa sai một con người của Thiên Chúa đến, thì phản ứng của dân là "Chúa đã viếng thăm dân Ngài" (xem Xuất Hành 4:31), vì Ngài yêu thương dân, Ngài đã viếng thăm dân. Đám đông theo Chúa Giêsu, thấy được những việc Người làm cũng nói như vậy: "Chúa đã viếng thăm dân Ngài" (xem Luca 7:16).
Hôm nay chúng ta có thể nói ở đây rằng: một trăm năm trước Chúa đã viếng thăm dân Ngài. Ngài đã gửi một con người, đã sửa soạn cho vị này trở thành giám mục và để lãnh đạo Giáo Hội. Khi nhớ đến Thánh Gioan Phaolô II, chúng ta lập lại điều này là "Chúa yêu thương dân của Ngài", "Chúa đã viếng thăm dân của Ngài; đã gửi một vị mục tử đến. (xem tiếp).


THỜI ĐIỂM ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II  

Trước một vĩ nhân của riêng Giáo Hội Công Giáo lẫn Kitô Giáo và của chung thế giới như Đức Gioan Phaolô II, người viết cảm thấy thật là bé mọn để có thể nhận định về ngài một cách chính xác. Và qua một giáo triều dài 26 năm rưỡi (16/10/1978-2/4/2005), với đầy những hoạt động mang tính cách sáng tạo về mọi phương diện của ngài, đối nội cũng như đối ngoại, người viết lại càng cảm thấy bối rối không biết đâu là cốt lõi của giáo triều này, tức là không biết được thực sự đâu là vai trò và sứ mệnh của ngài theo Quan Phòng Thần Linh cho Thời Điểm Gioan Phaolô II. Tuy nhiên, ngay khi ngài vừa vĩnh viễn nằm xuống, người viết tự nhiên cảm thấy có một cái gì đó hết sức mãnh liệt, không thể nào không bập bẹ để bày tỏ cảm nhận về ngài, qua tác phẩm “Đức Gioan Phaolô II: Sống là Chúa Kitô – Chết là Vinh Thắng” (Cao-Bùi xuất bản 5/2005), một cảm nhận có thể được tóm gọn như sau (sách trang 265-266): (xem tiếp).


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Lạy Nữ Vương Chúa Nhật VI Phục Sinh  

Thân ái chào anh chị em

Bài Phúc Âm Chúa Nhật này (xem Gioan 14:15-21) cho chúng ta thấy 2 sứ điệp chính yếu, đó là việc tuân giữ các Giới Huấn và lời hứa ban Thánh Linh.

Chúa Giêsu liên kết tình yêu giành cho Người với việc tuân giữ các Giới Huấn, và Người nhấn mạnh đến điều này trong bài từ biệt của Người: "Nếu các con yêu mến Thày, các con sẽ tuân giữ các Giới Huấn của Thày" (câu 15); "Ai lãnh nhận các Giới Huấn của Thày mà tuân giữ thì người ấy là kẻ yêu mến Thày" (câu 21). Chúa Giêsu xin chúng ta yêu mến Người, thế nhưng, Người cho biết rằng tình yêu này không bị cạn kiệt ở nơi niềm mong muốn Người, hay ở trong tình cảm, không. Nó đòi phải sẵn sàng theo đường lối của Người, tức là theo Ý Muốn của Chúa Cha. Điều này được tóm lại trong Giới Huấn yêu thương nhau - tình yêu trước này (khi áp dụng nó) - là tình yêu được cống hiến bởi chính Chúa Giêsu: "Các con hãy yêu thương nhau; thậm chí đến độ như Thày đã yêu thương các con" (Gioan 13:34). Người không nói: "Các con hãy yêu mến Thày, như Thày đã yêu thương các con", mà là "các con hãy yêu thương nhau như Thày đã yêu thương các con". Người yêu thương chúng ta mà không hề xin chúng ta đáp đền, và Người muốn tình yêu nhưng không của Người trở thành đường lối cụ thể của đời sống giữa chúng ta: đó là Ý Muốn của Người. (xem tiếp).


THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II: BÁCH NIÊN SINH NHẬT (18/5/1920 - 2020)  
Nội Dung
ĐGH Biển Đức XVI - Thư Gửi
ĐTC Phanxicô - Lời Ngỏ
ĐTGM Balan - Giai Thoại

ĐỨC GIÁO HOÀNG HƯU TRÍ BIỂN ĐỨC: THƯ GỬI CÁC VỊ GIÁM MỤC BALAN

Nhân Dịp Mừng Kỷ Niệm 100 Năm Sinh Nhật (18/5/1920-2020) của Vị Tiền Nhiệm Gioan Phaolô II

Sau khi bị phân chia trên 100 năm bới các quyền lực lân bang chính là Phổ - Prussia, Nga - Russia và Áo - Austria, Balan đã lấy lại nền độc lập của mình vào cuối Thế Chiến Thứ Nhất. Chính biến cố lịch sử ấy đã phát sinh ra một niềm hy vọng lớn lao; thế nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều khốn khó với tư cách là một Nhà Nước mới, trong tiến trình tái cơ cấu hóa, đã tiếp tục cảm thấy bị áp đảo bởi hai Quyền Lực Đức và Nga. Trong tình trạng bị đàn áp này, thế nhưng, lại là một tình trạng được đánh dấu trên hết bởi một niềm hy vọng, đó là con người trẻ Karol Wojtyla khôn lớn. Ngài bị mất mẹ và anh khá sớm, để rồi cuối cùng mất cả người cha nữa, người cha mà ngài đã có được tấm lòng đão hạnh sâu xa và thắm thiết. Chàng thanh niên Karol đặc biệt thiên về văn chương và kịch nghệ. Sau khi đậu cuộc khảo sát cuối cùng ở bậc trung học, chàng đã chọn học những ngành này. (xem tiếp).


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Cầu Nguyện:  
Bài 2 - Cầu nguyện: Mối Liên Hệ Yêu Thương

Xin chào anh chị em thân mến,

Chúng ta hãy tiến tới bước thứ hai trong hành trình giáo lý về cầu nguyện được bắt đầu từ tuần vừa rồi. Cầu nguyện là những gì thuộc về tất cả mọi người: về con người thuộc tất cả mọi tôn giáo, và có lẽ cho cả những ai chẳng tin tưởng gì. Cầu nguyện được xuất phát từ chốn thầm kín của bản thân chúng ta, một nội trường được các tác giả về đường thiêng liêng thường gọi là "cõi lòng" (cf. Catechism of the Catholic Church , 2562-2563). Bởi thế, cầu nguyện không phải là những gì xa vời trong chúng ta, nó không phải là một cái gì đó thuộc về các tài năng thứ yếu và bên lề, mà là một mầu nhiệm mật thiết nhất của bản thân chúng ta. Chính mầu nhiệm này là những gì cầu nguyện. Các cảm xúc cầu nguyện, thế nhưng cũng không thể bảo rằng cầu nguyện chỉ là cảm xúc. Lý trí cầu nguyện, thế nhưng cầu nguyện không phải chỉ là một tác động tri thức. Thân xác cầu nguyện, thế nhưng người ta có thể thân thưa với Thiên Chúa thậm chí một cách vô hiệu nhất. Bởi thế mà toàn thể con người cầu nguyện, nếu họ cầu bằng "tấm lòng" của họ. (xem tiếp).


Huấn Từ Lạy Nữ Vương Chúa Nhật Phục Sinh V-A 10/5/2020  
Chúa chỉ cho hai phương dược để chữa trị lo âu.  

Xin chào anh chị em thân mến,

Trong bài Phúc Âm hôm nay (xem Gioan 14:1-12) chúng ta nghe đoạn đầu của những lời được gọi là  "Bài Từ Biệt - Farewell Discourse" của Chúa Giêsu. Chúng là những lời Người ngỏ cùng các môn đệ của Người vào cuối Bữa Tiệc Ly, ngay trước khi Người đối diện với cuộc Khổ Nạn. Trong thời khắc thảm thiết này, Chúa Giêsu đã bắt đầu nói rằng: "Lòng các con đừng xao xuyến" (câu 1). Người cũng nói điều này với chúng ta nữa, trong những thảm cảnh của cuộc đời. Thế nhưng, người ta làm sao lại có thể không xao xuyến trong lòng được chứ, vì tâm can thực sự là lo âu?

Chúa chỉ cho hai phương dược để chữa trị lo âu. Phương dược thứ nhất là: "Hãy tin vào Thày" (câu 1). Điều này dường như có vẻ lý thuyết làm sao ấy, có vẻ là một lời khuyên trừu tượng. Tuy nhiên, Chúa Giêsu muốn nói đến một điều chính xác cho chúng ta. Người biết rằng, trong đời sống, những lo âu, chấn động tồi tệ nhất, xuất phát từ một cảm giác không xong rồi, một cảm giác lẻ loi cô độc, không biết phải làm sao để đối đầu với những gì đang xẩy ra. Con người ta không tự mình có thể chế ngự được nỗi sầu thương cùng với những khó khăn cứ gia tăng lên ấy. Chúng ta cần đến ơn trợ giúp của Chúa Giêsu, và vì thế mà Chúa Giêsu bảo chúng ta rằng hãy tin vào Người, tức là đừng cậy dựa vào bản thân mình, mà là vào Người, vì cuộc vượt thoát khỏi nỗi lo âu là nhờ ở việc tin tưởng tín thác. Việc tin tưởng tín thác bản thân mình cho Chúa Giêsu là việc thực hiện một "bước nhẩy vọt". Đó là cuộc vượt thoát lo âu. Chúa Giêsu sống lại và sống động chính là để luôn ở bên chúng ta. Bởi thế chúng ta có thể thưa cùng Người rằng: Giêsu ơi con tin rằng Chúa đã phục sinh và đang ở bên con. Con tin Chúa đang lắng nghe con. Con xin mang đến cho Chúa những gì đang gây rắc rối cho con, những gì con quan tâm: Con tin nơi Chúa và con phó mình con cho Chúa".

(xem tiếp).

ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Cầu Nguyện  
Bài 1: "Con Người là Hành Khất của Thiên Chúa  

Xin chào anh chị em thân mến,

Hôm nay, chúng ta bắt đầu loạt bài giáo lý mới về đề tài cầu nguyện. Cầu nguyện là hơi thở của đức tin, đó là cách diễn tả thích hợp nhất về cầu nguyện. Như tiếng kêu xuất phát từ lòng của những ai tin kính (believe) và tin tưởng (trust) vào Thiên Chúa.

Chúng ta hãy nghĩ đến câu chuyện về Bartimê, một nhân vật trong Phúc Âm (xem Marco 10:46-52 và sau đó). Thú thật là đối với tôi đó là câu chuyện dễ thương nhất. Anh ta bị mù lòa, ngồi ăn xin ở vệ đường bên ngoài thành Giêricô của anh ta. Anh ta là một nhân vật vô danh tiểu tốt, anh ta có mặt mũi, có tên gọi là Batimê, tức "con của Timê". Một ngày kia anh ta nghe tin Chúa Giêsu đi băng ngang qua đó. Thật vậy, Giêricô là giao điểm của dân chúng, được khách hành hương và buôn bán liên tục băng ngang qua. Bấy giờ chàng Bartime ngấm ngầm tính chuyện phải làm tất cả những gì có thể để gặp Chúa Giêsu cho bằng được. Nhiều người khác cũng như thế thôi: như Giakêu đã leo lên cây. Nhiều người đã muốn được nhìn thấy Chúa Giêsu nữa.

(xem tiếp).

ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Lạy Nữ Vương 
Chúa Nhật IV Phục Sinh Lễ Chúa Chiên Lành  

Xin chào anh chị em thân mến,


Chúa Nhật Thứ Tư Phục Sinh mà chúng ta cử hành hôm nay đây, được biệt kính Chúa Giêsu là Vị Mục Tử Nhân Lành. Phúc Âm viết: "Chiên thì nghe tiếng Chủ Chiên của nó: Vị Chủ Chiên gọi tên từng con chiên của mình" (Gioan 10:3). Chúa gọi đích danh của chúng ta; Người gọi chúng ta vì yêu chúng ta. Tuy nhiên, Phúc Âm cũng nói rằng còn có những tiếng nói khác nữa, đừng có mà nghe theo: đó là những tiếng nói của kẻ lạ mặt, của tên trộm cắp và của những tay cướp muốn gây ra sự dữ tác hại cho chiên.

Những tiếng nói khác nhau này vang vọng trong chúng ta. Có tiếng nói của Thiên Chúa, tiếng nói thì thầm với lương tâm, và có cả tiếng nói cám dỗ xúi giục làm ác. Làm sao chúng ta có thể nhận ra tiếng của vị Chủ Chiên Nhân Lành với tiếng nói của kẻ trộm; làm sao chúng ta có thể phân biệt được ơn soi động của Thiên Chúa với những gợi ý của Tên Gian Ác? Người ta có thể biết cách để nhận thức ra hai tiếng nói này: thật vậy, chúng nói bằng 2 ngôn ngữ khác nhau, tức là chúng có những cách thức khác nhau để gõ cửa lòng của chúng ta. Chúng nói bằng các ngôn từ khác nhau. Như chúng ta biết phân biệt ngôn từ này với ngôn từ khác thế nào, chúng ta cũng có thể phân biệt được tiếng của Thiên Chúa và tiếng của Tên Gian Ác. Tiếng của Thiên Chúa không bao giờ bó buộc: Thiên Chúa tỏ bày - proposes, Ngài không áp đặt - impose. Trái lại, tiếng nói gian ác thì dụ dỗ - seduces, lấn tới - assails, thúc ép - constrains: nó gợi lên những ảo tưởng hào nhoáng - dazzling illusions, những cảm xúc thèm muốn nhưng chóng qua. Thoạt tiên nó ve vuốt xua nịnh chúng ta, làm cho chúng ta cứ tưởng mình toàn năng, nhưng sau đó nó để lại cho chúng ta những gì là trống rỗng trong lòng, và cáo buộc chúng ta "mày là thứ đồ vô ích". Thế nhưng, tiếng nói của Thiên Chúa là những gì chỉnh sửa chúng ta, rất ư là nhẫn nại, nhưng bao giờ cũng phấn khích chúng ta, an ủi chúng ta, luôn nuôi hy vọng. Tiếng nói của Thiên Chúa là một tiếng nói vươn tới chân trời; trong khi đó tiếng nói của Tên Gian Ác đẩy con người đến một bức tường chắn lối nào đó, đến một góc xó nào thôi.

(xem tiếp).

ĐTC Phanxicô - Mục Vụ trong Mùa Đại Dịch Covid-19 

Phần 2
Mục Vụ: Nhắc Nhở và Huấn Dụ


Nếu phần thứ nhất về "Mục Vụ: Đáp Ứng và Phát Động", liên quan đến các việc làm của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Mùa Đại Dịch Covid-19, thì phần thứ hai về "Mục Vụ: Nhắc Nhở và Huấn Dụ", liên quan đến các lời nói của ngài cho Mùa Đại Dịch Covid-19 này. Bởi thế, trong phần thứ hai này, chúng ta sẽ đọc lại các lời của ngài "nhắc nhở và huấn dụ" chúng thế giới cũng như riêng Kitô hữu Công giáo là con cái của Giáo Hội cần phải sống làm sao và như thế nào trong Mùa Đại Dịch Covid-19.
  Những lời "nhắc nhở và huấn dụ" của ngài, được trích dẫn chính yếu từ 4 bài giảng của ngài, cùng với 2 sứ điệp và 1 bài giáo lý của ngài, ở các biến cố được ngài cử hành chung với Giáo Hội hoàn vũ, bao gồm những biến cố sau đây:

(xem tiếp).

ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Bát Phúc Bài 9 Phúc 8 

Xin chào anh chị em thân mến,


Với bài giáo lý hôm nay, chúng ta kết thúc tiến trình về Các Mối Phúc của Phúc Âm. Như chúng ta đã nghe, được công bố ở câu cuối cùng đó là niềm vui cánh chung của kẻ bị bách hại vì lẽ công chính. Mối Phúc này loan báo cùng một thứ hạnh phúc như ở mối phúc thứ nhất, đó là Nước Trời thuộc về kẻ bị bách hại cũng như kẻ nghèo khó trong tinh thần; như thế là chúng ta thấy được rằng chúng ta đã tiến tới tận điểm của một tiến trình liên kết được mở ra từ các loan báo trước đó.

(xem tiếp).

Đức Thánh Cha Phanxicô: Mục Vụ trong Mùa Đại Dịch Covid-19

Nội Dung
  Mục Vụ: Đáp Ứng và Phát Động
Mục Vụ: Nhắc Nhở và Huấn Dụ


Nếu theo dõi tin tức trực tiếp từ Tòa Thánh, chúng ta thấy được những diễn tiến xẩy ra, liên quan đến vai trò của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc mục vụ của ngài, với tư cách là vị Chủ Chiên tối cao của Giáo Hội Chúa Kitô, đang ở vào một thời điểm chưa từng xẩy ra trong lịch sử Giáo Hội, bao gồm cả những việc ngài đáp ứng và phát động mục vụ, kèm theo những lời ngài nhắc nhở và huấn dụ mục vụ, như người viết liên tục theo dõi và xin tạm, (vì chưa kết thúc nhưng sẽ tiếp tục cập nhật sau này), tổng kết những gì đã xẩy ra, bằng bài viết, mang tính cách sử liệu, tựa đề "Đức Thánh Cha Phanxicô: Mục Vụ trong Mùa Đại Dịch Covid-19" sau đây.

(xem tiếp).

ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật III Phục Sinh Năm A

Xin chào anh chị em thân mến!


Bài Phúc Âm hôm nay, bài được chọn đọc cho ngày Lễ Phục Sinh, trình thuật cảnh hai môn đệ về Emmau (xem Luca 24:13-35). Đó là một câu truyện được bắt đầu và kết thúc trên cùng một con đường. Thật vậy, nó là cuộc hành trình xuất ngoại của các môn đệ, đầy những tâm trạng u buồn trước phần kết thúc câu truyện về Chúa Giêsu, rời bỏ Giêrusalem mà trở về làng Emmau, cuốc bộ khoảng 11 cây số. Đó là một cuộc hành trình diễn ra ban ngày, với một lợi thế là con đường dốc xuống. Và có cả một cuộc hành trình trở về nữa: 11 cây số nữa nhưng về đêm, trên đoạn đường lên dốc sau nỗ lực hành trình xuất ngoại cả một ngày. Hai cuộc hành trình: một dễ vào ban ngày và một mệt nhọc vào ban đêm. Tuy nhiên, cuộc hành trình trước trong sầu buồn, cuộc hành trình sau lại hân hoan. Ở cuộc hành trình trước Chúa bước đi bên họ, nhưng họ không nhận biết Người; ở cuộc hành trình sau, họ không còn thấy Người nữa, nhưng cảm thấy Người ở ngay bên. Nơi cuộc hành trình đầu, họ cảm thấy chán nản và thất vọng; nơi cuộc hành trình cuối họ chạy mau để mang tin mừng cho những người khác về việc họ được hội ngộ với Chúa Giêsu Phục Sinh.

(xem tiếp).

"ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ GỬI THƯ CHO CHUNG KITÔ HỮU VỀ KINH MÂN CÔI TRONG THÁNG HOA ĐỨC MẸ 5/2020 "

"KÈM THEO KINH NGUYỆN CẦU CÙNG MẸ MARIA (thứ 2) TRONG MÙA ĐẠI DỊCH COVID-19"


Anh Chị Em thân mến, Tháng 5 đang tiến đến, một thời điểm Dân Chúa đặc biệt sốt sắng bày tỏ lòng mến yêu và tôn sùng đối với Đức Trinh Nữ Maria. Truyền thống trong tháng này đó là cầu Kinh Mân Côi trong gia đình ở nhà. Những hạn chế của dịch bệnh đã giúp cho chúng ta càng cảm thấu được chiều kích "gia đình" này hơn nữa, cũng theo quan điểm thiêng liêng nữa. Vì lý do này, tôi muốn khuyến khích mọi người hãy tái khám phá ra vẻ đẹp của việc cầu kinh Mân Côi tại gia trong tháng 5 này. Việc này có thể thực hiện hoặc theo nhóm hay cá nhân; anh chị em có thể quyết định tùy theo hoàn cảnh riêng của anh chị em, bằng cách hay nhất là cả hai. Yếu tố để làm việc này bao giờ cũng có tính chất đơn thành, và cũng dễ dàng tìm trên mạng lưới toàn cầu những mẫu kinh nguyện tốt đẹp mà dựa theo.

(xem tiếp).

"ĐTC Phanxicô: Chủ Tế và Giảng Lễ LTXC 19/4/2020 Livestream"

"ĐTC Phanxicô sẽ cử hành Lễ LTXC 2020 tại nhà thờ này, gần Đền Thờ Thánh Phêrô, nơi đang lưu giữ hài tích của cả 2 vị thánh LTXC của Balan là Thánh Faustina và Thánh Gioan Phaolô II.


Chúa Nhật vừa qua, chúng ta cử hành biến cố phục sinh của Chúa; hôm nay chúng ta chứng kiến thấy cuộc phục sinh nơi người môn đệ của Người. Một tuần lễ qua đi, một tuần kể từ khi các môn đệ đã được thấy Chúa Phục Sinh, thế nhưng, cho dù là thế chăng nữa, các vị vẫn cứ sợ hãi, hoàn toàn ẩn mình ở đằng sau "các cánh cửa đóng kín" (Gioan 20:26), thậm chí không thể thuyết phục được Toma về cuộc phục sinh này, người duy nhất vắng mặt. Chúa Giêsu đã làm gì trước tình trạng sợ sệt nhút nhát thiếu niềm tin ấy? Người đã trở lại và, khi đứng ở cùng một vị trí, "ở giữa" các môn đệ, Người lập lại lời chào của mình: "Bình an cho các con!" (Gioan 19,26). Người bắt đầu lại từ đầu. Cuộc phục sinh của người môn đệ này bắt đầu từ đó, từ lòng thương xót trung tín và nhẫn nại ấy, từ việc khám phá ra rằng Thiên Chúa không bao giờ thôi vươn mình ra để nâng chúng ta lên khi chúng ta sa ngã. Ngài muốn chúng ta thấy Ngài, không phải như là một viên phân công, nhân vật chúng ta cần phải trả lẽ, nhưng như một Người Cha luôn nâng chúng ta dậy. Trong đời sống, chúng ta tiến bước một cách tạm thử, bất định, như một đứa bé mới biết chập chững đi được mấy bước thì ngã lên ngã xuống, nhưng cứ mỗi lần nó ngã thì cha của nó lại nâng nó lên. Bàn tay luôn nâng chúng ta lên ấy là lòng thương xót: Thiên Chúa biết rằng không có lòng thương xót chúng ta vẫn cứ la lê trên mặt đất, nên để tiếp tục bước đi chúng ta cần được nâng dậy.

(xem tiếp).

"ĐTC Phanxicô: Giáo Lý về Bát Phúc - Bài 8: Phúc 7"

Phúc cho ai kiến tạo hòa bình ...

Xin chào anh chị em thân mến!
Bài giáo lý hôm nay được dành cho Mối Phúc thứ 7, mối phúc của "những người xây dựng hòa bình", thành phần được tuyên dương là con cái của Thiên Chúa. Tôi cảm thấy hoan hỉ khi bài giáo lý này xẩy ra ngay sau Phục Sinh, vì bình an của Chúa Kitô là hoa trái của Cuộc Tử Nạn và Phục Sinh của Người, như chúng ta đã nghe thấy ở trong Thư của Thánh Phaolô. Để hiểu được Mối Phúc này, cần phải giải thích ý nghĩa của chữ "hòa bình", một từ ngữ có thể bị hiểu lầm hay đôi khi bị tầm thường hóa. Chúng ta cần phải định hướng giữa hai ý tưởng về hòa bình: ý nghĩa thứ nhất về thánh kinh, nơi xuất hiện chữ shalom mỹ miều, một từ ngữ cho thấy những gì là sung mãn, thịnh vượng và phúc hạnh. Khi người ta chúc nhau bằng tiếng Do Thái lời shalom là người ta mong muốn có được một đời sống tốt đẹp, trọn vẹn, dồi dào, nhưng đồng thời cũng hợp với chân lý và công lý, một đời sống tốt đẹp sẽ được viên trọn nơi Đấng Thiên Sai, Đức Vua Hòa Bình (Cf. Isaiah 9:6; Micah 5:4-5).

(xem tiếp).

"Giáo Hội hoàn vũ và vị Chủ Chiên  tối cao của chúng ta trong Sứ Điệp Phục Sinh "

Thánh Lễ Phục Sinh trực tuyến ở Đền Thờ Thánh Phêrô do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ tế và sau lễ đã Ban Phép Lành Urbi et Orbi vừa xong, đúng 1 tiếng 30 phút, từ 11 giờ sáng đến 12 giờ 30 trưa bên Vatican, tức 2 giờ đến 3 giờ 30 phút sáng California. Theo tinh thần hiệp thông với Giáo Hội hoàn vũ và vị Chủ Chiên  tối cao của chúng ta trong Sứ Điệp Phục Sinh vừa được ngài ban bố, xin được CHÚC MỪNG PHỤC SINH 2020 Quí Đấng Bậc, Quí Vị cùng Quí Bạn. Xin Quyền Năng của Đấng Phục Sinh được toàn quyền trên trời dưới đất (xem Mathêu 28:18) biến Kitô hữu môn đệ chúng ta thực sự trở thành chứng cớ Vượt Qua trung thực và sống động của Người trên thế giới, nhất là trong Mùa Đại Dịch Covid-19 hiện nay!

Xin kèm theo lời Chúc Mừng Phục Sinh 2020 này món quà tặng 2 TV Shows về Ơn Toàn Xá ở 2 cái links Youtube dưới đây:

Toàn Xá:

phần 1 https://youtu.be/TAfUkUx_qF0 

phần 2 - https://youtu.be/sdCjloj3DYM

Kính hẹn tái ngộ ở bản dịch Bài Giảng của ĐTC cho Lễ Vọng Phục Sinh và Sứ Điệp Phục Sinh 2020 của ngài.

Đaminh Maria cao tấn tĩnh

(xem tiếp).


"ĐTC Phanxicô - Giảng Lễ Tiệc Ly Thứ Năm Tuần Thánh ngày 9/4/2020"

Chúa Giêsu yêu thương quí huynh! Người chỉ xin quí huynh hãy để cho Người rửa chân cho quí huynh thôi.

Thực tại chúng ta hôm nay đang sống trong phụng vụ này đây đó là Chúa muốn ở cùng chúng ta trong Bí Tích Thánh Thể. Và chúng ta bao giờ cũng trở thành nhà tạm của Chúa. Chúng ta mang Chúa theo với chúng ta, đến độ chính Người nói cùng chúng ta rằng, nếu chúng ta không ăn mình của Người và uống máu của Người, thì chúng ta sẽ không được vào Nước Trời. Đó là mầu nhiệm bánh và rượu của Chúa ở với chúng ta, nơi chúng ta, trong chúng ta.

Phục vụ. Cử chỉ này là một điều kiện để vào Nước Trời. Phải, phục vụ hết mọi người trừ Chúa - theo nghĩa của việc Chúa trao đổi với tông đồ Phêrô - khiến ông hiểu rằng để vào Nước Trời, chúng ta cần phải để cho Chúa phục vụ chúng ta, để cho Người Tôi Tớ Chúa làm đầy tớ của chúng ta. Thật là khó hiểu. Nếu tôi không để cho Chúa làm tôi cho tôi, để Chúa rửa tôi, để Chúa giúp tôi lớn lên, để Chúa tha thứ cho tôi, thì tôi sẽ không vào được Nước Trời. (xem tiếp).


"ĐTC Phanxicô - Giáo Lý Tam Nhật Thánh trong Mùa Đại Dịch Covid-19"

Xin chào anh chị em thân mến,

Trong những tuần lễ lo sợ về dịch bệnh đang gây cho thế giới quá nhiều đau khổ, thì trong số rất nhiều vấn nạn chúng ta đặt ra, cũng có cả những vấn nạn về Thiên Chúa nữa: Ngài đã làm gì trước tình trạng đau khổ của chúng ta? Đâu là tất cả những gì đã sai trái? Tại sao Chúa không giải quyết các vấn đề này mau chóng lên chứ? Đó là những vấn nạn chúng ta hỏi về Thiên Chúa.

Câu chuyện về cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu đi kèm với chúng ta trong những ngày thánh này giúp chúng ta có được câu giải đáp. Thật vậy, ngay cả bấy giờ cũng có nhiều vấn nạn nữa. Dân chúng, sau khi nghênh đón Chúa Giêsu vinh thắng vào Thành Giêrusalem, đã tưởng rằng cuối cùng Người sẽ giải phóng dân chúng khỏi kẻ thù của họ (xem Luca 24:21). Họ đã trông mong một Vị Thiên Sai quyền năng vinh thắng bằng gươm giáo. Thế nhưng lại xuất hiện một vị hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, vị đến cho việc hoán cải và cho lòng thương xót. Thế rồi chính đám đông này, trước đó tung hô Người, lại la hò: "Đóng đanh" (Mathêu 27:23). Những ai đã theo Người, hoang mang và kinh hoàng, đã ruồng bỏ Người. Họ đã nghĩ rằng nếu số mệnh của nhân vật Giêsu này là thế thì Người không phải là Đấng Thiên Sai, vì Thiên Chúa là Đấng quyền năng, Thiên Chúa là Đấng bất khả thắng.

 (xem tiếp)


"ĐTC Phanxicô - Bài Giảng Chúa Nhật Lễ Lá ngày 5/4/2020"

 

Chúa Giêsu "đã tự hủy bản thân mình, mang thân phận của một kẻ tôi tớ" (Philip 2:7). Chúng ta hãy để cho những lời này của Thánh Phaolô dẫn chúng ta vào những ngày thánh đây, khi lời Chúa này, như là một điệp khúc, cho chúng ta thấy Chúa Giêsu như là một người tôi tớ: vào Thứ Năm Tuần Thánh, Người được diễn tả như là một người tôi tớ rửa chân cho các môn đệ của Người; vào Thứ Sáu Tuần Thánh, Người được cho thấy như là người tôi tớ khổ đau và vinh thắng (xem Isaia 52:13); và ngày mai, chúng ta sẽ nghe tiên tri Isaia nói về Người rằng: "Này là tôi tớ của Ta, người Ta ưng ý" (42:1). Thiên Chúa đã cứu chúng ta bằng việc phục vụ chúng ta. Chúng ta thường nghĩ chúng ta là những người phục vụ Thiên Chúa. Không phải, Ngài mới là Đấng tự nguyện muốn phục vụ chúng ta, vì Ngài yêu thương chúng ta trước. Thật khó mà yêu thương và không được yêu lại. Lại càng khó hơn nữa để phục vụ nếu chúng ta không để bản thân mình được Thiên Chúa phục vụ.

Thế nhưng, Chúa đã phục vụ chúng ta ra sao? Bằng việc hiến mạng sống mình cho chúng ta. Chúng ta được Người quí mến; chúng ta thật là giá trị đối với Người. Thánh Angels Foligno đã cho biết có lần chị đã nghe thấy Chúa Giêsu nói với chị rằng: "Tình Cha yêu con không phải là trò đùa". Tình Chúa yêu thương chúng ta đã khiến Người hy sinh bản thân mình và nhận lấy các thứ tội lỗi của chúng ta. Điều làm cho chúng ta bàng hoàng sửng sốt đó là: Thiên Chúa đã cứu chúng ta bằng việc nhận lấy cho mình tất cả mọi hình phạt gây ra bởi tội lỗi của chúng ta. Chẳng hề than phiền trách móc gì, mà là bằng một thái độ khiêm hạ, nhẫn nại và tuân phục của người tôi tớ, và hoàn toàn chỉ vì yêu thương. Chúa Cha đã ưng ý với Chúa Giêsu ở việc phục vụ của Người. Ngài không cất đi sự dữ đàn áp Người, trái lại, đã kiên cường Người bằng đau khổ của Người, để nhờ đó sự dữ của chúng ta bị chế ngự bằng sự lành, bằng một tình yêu cho đến cùng.

Chúa phục vụ chúng ta cho đến độ trải qua những trạng thái đớn đau nhất của những ai yêu thương, đó là bị phản bội và bỏ rơi.

 (xem tiếp)


"Thông điệp video của Đức Thánh Cha Phanxicô trong dịp Tuần Thánh 2020"

 

Trong thời điểm khó khăn và đau khổ do virus corona gây ra, Đức Thánh Cha tiếp tục thể hiện sự gần gũi và thương mến đối với các tín hữu trên toàn thế giới. Ngài đặc biệt quan tâm đến các trẻ em, những người già và cô đơn, các tù nhân, các y bác sĩ và tất cả mọi người đang hiến mình để phục vụ người khác. Đức Thánh Cha xin mọi người sát cánh bên nhau trong kiên nhẫn và yêu thương và cùng tiến tới một hy vọng tốt đẹp hơn trong Chúa Kitô.

Trần Đỉnh, SJ - Vatican News

Sau đây là thông điệp video của Đức Thánh Cha trong dịp Tuần Thánh này:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tối hôm nay, tôi có cơ hội bước vào ngôi nhà của anh chị em theo một cách khác so với bình thường. Nếu anh chị em cho phép, tôi muốn có một cuộc trò chuyện với anh chị em trong giây lát, trong thời điểm khó khăn và đau khổ này. Tôi có thể hình dung anh chị em đang ở nhà, và đang trải qua một cuộc sống khác thường để tránh lây lan. 

 (xem tiếp)


Giáo Lý về Bát Phúc: Bài 6    Phúc cho ai có lòng thanh sạch...

"Để nhìn thấy Thiên Chúa thì không cần phải đổi kính, hay đổi vị trí quan sát, hoặc đổi các tác giả thần học dạy cho biết cách thức: mà là ở chỗ cần phải giải thoát cõi lòng cho khỏi các thứ giả dối của nó!  Chỉ có cách đó thôi. ".

 

Xin chào anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta cùng nhau đọc Mối Phúc thứ 6, một mối phúc chất chứa lời hứa được thị kiến Thiên Chúa, và điều kiện cần phải có là một tấm lòng tinh tuyền.

 Thánh Vịnh đã nói: "Cõi lòng con lập lại lời mời gọi của Chúa là 'Hãy tìm kiếm dung nhan của Ta!' Vâng lạy Chúa, con tìm kiếm dung nhan Chúa'. Xin Chúa đừng ẩn mặt đi khỏi con" (27:8-9).

Giọng điệu này cho thấy lòng khao khát một mối liên hệ riêng tư với Thiên Chúa, chứ không có tính cách máy móc, không có tính cách như thể mờ ảo hão huyền, không: mà là một cách riêng tư, một tính cách cũng được Sách Ông Gióp cho thấy như là một dấu hiệu về một mối liên hệ chân thành. Sách Ông Gióp viết như thế này: "Tôi đã nghe thấy Chúa bằng đôi tai, thế nhưng giờ đây mắt tôi được thấy Ngài" (42:5). Tôi thường nghĩ rằng đó là cách thức sống, cách thức chúng ta liên hệ với Thiên Chúa. Chúng ta biết Thiên Chúa bằng cách nghe đồn, thế nhưng, với cảm nghiệm của mình, chúng ta cứ thế mà tiến, cuối cùng chúng ta được trực tiếp biết Ngài, nếu chúng ta trung thành.... Đó là tính chất chín mùi về Thần Linh.


 (xem tiếp)


ĐTC PHANXICÔ - HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT V MÙA CHAY NĂM A NGÀY 29/3/2020

"Hãy tiếp tục tin tưởng giữa lúc khóc lóc, ngay cả khi thấy dường như chết chóc đã thắng thế. Hãy cất đi tảng đá khỏi cõi lòng của các con! Hãy để cho Lời Chúa mang lại sự sống ở những nơi xẩy ra chết chóc".

 

Xin chào anh chị em thân mến,

Bài Phúc Âm cho Chúa Nhật thứ 5 Mùa Chay là bài Phúc Âm về sự kiện phục sinh của Lazarô (xem Gioan 11:1-45). Lazarô là người anh em của Matta và Maria; họ là những người bạn thân của Chúa Giêsu. Khi Người tới Betania thì Lazaro đã chết 4 ngày rồi. Matta chạy đến gặp Vị Thày này mà nói cùng Người rằng: "Nếu Thày có mặt ở đây thì em con đâu có chết" (câu 21). Chúa Giêsu trả lời: "Em con sẽ sống lại" (câu 23), và Người còn thêm: "Thày là sự sống lại và là sự sống; ai tin vào Thày thì dù có chết cũng sẽ được sống" (câu 25). Chúa Giêsu tỏ Mình ra như là Chúa của sự sống, Người là Đấng có thể ban sự sống cho cả kẻ chết nữa. Thế rồi Maria cùng với những người khác tiến đến, ai cũng khóc, và bấy giờ Chúa Giêsu - như Phúc Âm cho biết - "rất xúc động và [...] Người đã khóc" (các câu 33-35). Theo lòng cảm xúc ấy, Người đã đi đến mồ, và nhờ Cha là Đấng luôn nghe Người, Người đã truyền mở cửa mồ và kêu lớn tiếng rằng: "Lazarô hãy bước ra" (câu 43). Bấy giờ Lazarô đã bước ra, "tay chân vẫn bị quấn bó, và mặt vẫn bị phủ khăn" (câu 44).


 (xem tiếp)


Bài Giảng Cử Hành Giờ Cầu Nguyện Toàn Cầu của Giáo Hội   trong Mùa Đại Dịch Covid-19, Ngày Thứ Sáu 27/3/2020

"Chiều đến". Đoạn Phúc Âm chúng ta vừa nghe được bắt đầu như thế. Các tuần lễ hiện nay đang ở vào buổi chiều tối. Bóng tối đậm đen đã qui tụ lại bao phủ trên quảng trường này,  trên những con đường và trên những thành phố của chúng ta đây;

 

"Chiều đến" (Marco 4:35). Đoạn Phúc Âm chúng ta vừa nghe được bắt đầu như thế. Các tuần lễ hiện nay đang ở vào buổi chiều tối. Bóng tối đậm đen đã qui tụ lại bao phủ trên quảng trường này, trên những con đường và trên những thành phố của chúng ta đây; nó xẩy ra trên cả đời sống của chúng ta nữa, tràn đầy nơi hết mọi sự thứ câm lặng và một thứ trống rỗng thê thảm, ngăn chặn lại hết mọi sự khi nó băng ngang qua; chúng ta cảm thấy nó trong không khí, chúng ta nhận thấy nó nơi các cử chỉ của dân chúng, những ánh mắt lạc loài của họ. Bản thân chúng ta cảm thấy sợ hãi và lạc lõng. Như các môn đệ trong bài Phúc Âm, chúng ta đã bất chợt lọt vào một cơn giông bão. Chúng ta nhận thấy rằng chúng ta đang ở cùng một con tầu, tất cả chúng ta đều mong manh mỏng dòn và lạc hướng, thế nhưng đồng thời tất cả chúng ta được kêu gọi cần phải cùng nhau chèo chống, mỗi người cần phải an ủi người khác. Trên con tầu này... có tất cả chúng ta. Như các môn đệ, thành phần đã đồng thanh lên tiếng một cách lo âu sợ hãi rằng: "Chúng con chết mất thôi" (câu 38), bởi thế chúng ta cũng nhìn nhận rằng chúng ta không thể nghĩ về bản thân mình, mà chỉ cùng nhau chúng ta mới có thể làm được việc ấy thôi.
 (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Sự Sống

Hai mươi năm năm trước đây, cũng vào ngày 25/3 này, ngày mà Giáo Hội cử hành Lễ Trọng Truyền Tin, Thánh Gioan Phaolô đã ban hành Thông Điệp Phúc Âm Sự Sống - Evangelium Vitae, về giá trị bất khả vi phạm của sự sống con người...

 

Xin chào anh chị em thân mến,

Hai mươi năm năm trước đây, cũng vào ngày 25/3 này, ngày mà Giáo Hội cử hành Lễ Trọng Truyền Tin, Thánh Gioan Phaolô đã ban hành Thông Điệp Phúc Âm Sự Sống - Evangelium Vitae, về giá trị bất khả vi phạm của sự sống con người. Mối liên hệ giữa biến cố Truyền Tin và "Phúc Âm Sự Sống" là những gì chặt chẽ và sâu xa, như Thánh Gioan Phaolô đã nhấn mạnh đến trong Thông Điệp này của ngài. Hôm nay, chúng ta gặp gỡ nhau để tái phổ biến giáo huấn này trong bối cảnh của một dịch bệnh đang đe dọa đến sự sống của con người và nền kinh tế toàn cầu - một tình trạng khiến con người cảm thấy lại càng cần đến hơn nữa những lời ngài mở đầu Thông Điệp ấy. Những lời ấy là thế này: "Phúc Âm sự sống là cốt lõi của sứ điệp Chúa Giêsu. Được Giáo Hội ưu ái lãnh nhận hằng ngày, sự sống được hiên ngang trung thành loan báo như là một tin mừng cho con người ở mọi thời đại và ở mọi nền văn hóa" (đoạn 1).
 (xem tiếp)


ĐTC PHANXICÔ GIẢNG LỄ SÁNG NGÀY 24/3/2020 VÀ HÌNH ẢNH HỒ BATSAIDA THÁNH ĐỊA

Chúng ta cũng hãy nghĩ đến bản thân mình, xem có bất cứ ai đang có nguy cơ rơi vào tình trạng lãnh đạm, rơi vào thứ tội trung dung này: thứ tội trung dung ấy là thế này, là không trắng cũng chẳng đen, người ta không biết nó là gì.

 

Phụng vụ hôm nay giúp chúng ta suy nghĩ về nước, nước là biểu hiệu của ơn cứu độ, vì nó là phương tiện cứu độ; tuy nhiên, nước cũng là phương tiện hủy hoại: chúng ta hãy nghĩ lại Đại Hồng Thủy mà xem.... Tuy nhiên, ở trong các Bài Đọc này thì nước mang ý nghĩa cứu độ. Trong Bài Đọc 1, nước dẫn đến sự sống, chữa trị các giòng nước của biển khơi, một thứ nước chữa lành. Và ở trong Bài Phúc Âm, có cái hồ, nơi bệnh nhân kéo nhau tới, đầy những nước, để được chữa lành, vì nó được nói rằng hễ bao giờ nước động, như nó là một con sông, mà một vị Thiên Thần từ Trời xuống khuấy lên, mà bấy giờ có ai hay những ai gieo mình xuống nước đều được khỏi. Ở đó có nhiều bệnh nhân, rất nhiều, như Chúa Giêsu nói "la liệt ở đó là cả một đám đông những người tàn tật, đui mù, què quặt, bất toại", chờ được chữa lành, đợi cho nước động. Ở đó cũng có một người bị bị bệnh đã 38 năm - 38 năm ở đó, đợi chờ được chữa lành. 
 (xem tiếp)


 
ĐTC PHANXICÔ - HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY NĂM A NGÀY 22/3/2020

Các phép lạ Chúa Giêsu thực hiện không phải là những cử chỉ ngoạn mục..

 

Xin chào anh chị em thân mến!

Tâm điểm của Phụng Vụ cho Chúa Nhật Thứ Tư Mùa Chay hôm nay là đề tài ánh sáng. Phúc Âm (cf. Gioan 9:1-41) thuật lại câu chuyện về một người mù từ lúc mới sinh được Chúa Giêsu làm cho được thấy. Dấu lạ này là việc khẳng định cho lời xưng nhận của Chúa Giêsu về Bản Thân Người: "Tôi là Ánh Sáng thế gian" (v.5), ánh sáng chiếu soi tăm tối của chúng ta. Chúa Giêsu là thế đó. Người công hiệu hóa việc chiếu sáng ở hai lãnh vực: một về thể lý và một về tinh thần, ở chỗ, người mù trước tiên nhận được thị lực cho đôi mắt, sau đó anh ta được dẫn tới đức tin vào "Con Người" (câu 35), tức là vào Chúa Giêsu. Tất cả cuộc hành trình là như thế. Thật là tốt nếu hôm nay tất cả anh chị em mở Phúc Âm Thánh Gioan ra, đoạn 9, và đọc đoạn này: thật là tốt đẹp và khi đọc lại, hoặc đọc thêm một lần nữa, chúng ta sẽ cảm thấy cái hay ho ở đó. Các phép lạ Chúa Giêsu thực hiện không phải là những cử chỉ ngoạn mục, mà có mục đích dẫn đến đức tin, bằng một hành trình biến đổi nội tâm.
 (xem tiếp)


Thánh Bộ Phượng Tự và Các Bí Tích Hướng Dẫn cử hành Tam Nhật Vượt Qua 2020

Sắc Lệnh Trong Thời Điểm Covid-19 Proit. N. 153/20

 

Trong thời điểm khó khăn chúng ta đang sống gây ra bởi dịch bệnh Covid-19 hiện nay, và quan tâm tới tình trạng ngăn trở đối với việc cử hành phụng vụ cộng đồng trong nhà thờ theo chỉ dẫn của các vị Giám Mục cho địa phận của mình, có một số thắc mắc được đặt ra cho Thánh Bộ này, liên quan đến việc cử hành Phục Sinh gần đến. Về vấn đề này, cùng với một số đề nghị của các vị Giám Mục, xin được cống hiến những chỉ định tổng quát sau đây.

1- Về ngày lễ Phục Sinh. Phục Sinh là tâm điểm của toàn phụng niên, chứ không phải là một lễ như các lễ khác. Tam Nhật Vượt Qua được cử hành liên tục 3 ngày, được dẫn đến từ Mùa Chay, và lên tới tột đỉnh ở Lễ Hiện Xuống, và vì thế không thể chuyển sang ngày khác.

2- Lễ Truyền Dầu. Căn cứ vào việc thẩm định tình hình cụ thể ở các xứ sở khác nhau, vị Giám Mục có thẩm quyền để dời lại vào một thời gian nào khác sau đó.

3- Những chỉ định về Tam Nhật Vượt Qua. Bất cứ ở đâu mà cả thẩm quyền ngoài dân sự lẫn trong giáo hội áp dụng những hạn chế, thì việc cử hành Tam Nhật Vượt Qua được thi hành như sau:
 (xem tiếp)


ƠN TOÀN XÁ TRONG MÙA ĐẠI DỊCH COVID-19

(Sắc Lệnh của Tòa Ân Giải ngày Thứ Sáu 20/3/2020 cho nạn nhân, cho thân nhân, cho các nhân viên y tế, cho những ai cầu nguyện)

 

"Anh em hãy hân hoan trong hy vọng, nhẫn nại trong khốn khó và trung thành trong nguyện cầu" (Roma 12:12). Những lời được Thánh Phaolô viết cho Giáo Hội ở Roma đang vang vọng suốt giòng lịch sử của Giáo Hội, và đang hướng dẫn phán đoán của tín hữu trước tất cả mọi đau khổ, bệnh nạn và tai ương.
 Trong thời khắc hiện nay, thời khắc mà toàn thể nhân loại, bị đe dọa bởi một thứ bệnh vô hình và âm ỉ, mà hiện nay đôi khi đã quen thuộc với tất cả đời sống của chúng ta, ngày ngày đang ghi dấu bởi những nỗi sợ hãi buồn thương, những mối bất ổn và nhất là bởi tràn lan những niềm khổ đau cả về thể lý lẫn luân lý.
 Giáo Hội, theo gương của Vị Thày Thần Linh, luôn hết lòng chăm sóc cho bệnh nhân. Như Thánh Gioan Phaolô II đã chỉ vẽ, giá trị nơi đau khổ của con người có tính cách lưỡng diện: "Nó có tính cách siêu nhiên, vì nó bắt nguồn từ mầu nhiệm thần linh Cứu Chuộc thế giới, đồng thời nó cũng mang chiều kích sâu xa về nhân bản , vì nơi nó con người khám phá ra chính bản thân mình, nhân tính của mình, phẩm giá của mình, sứ vụ của mình" (Apostolic Letter Salvifici Doloris, 31).
 (xem tiếp)


Giáo Lý về Bát Phúc:

Bài 6

 Phúc cho ai biết xót thương...

Xin chào anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta tập trung vào mối phúc thứ 5, đó là: "Phúc cho những ai biết thương xót, vì họ sẽ được xót thương" (Mathêu 5:7). Có một tính chất đặc biệt ở mối phúc hạnh này, đó là mối phúc hạnh duy nhất mà cả ngọn lẫn nguồn phúc hạnh đều trùng hợp với nhau ở chỗ thương xót. Những ai thực thi thương xót thì sẽ được xót thương, họ sẽ trở thành "thương xót".

Đề tài về tính cách hỗ tương của việc tha thứ này chẳng những ở nơi mối phúc hạnh này, mà còn tái diễn trong Phúc Âm. Làm sao lại khác đi được chứ? Thương xót là chính cõi lòng của Thiên Chúa! Chúa Giêsu nói: "Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha" (Luca 6:37). Bao giờ cũng hỗ tương như thế. Thư của Thánh Giacôbê viết rằng: "Lòng thương xót luôn vượt thắng phán quyết" (2:13). (xem tiếp)


 

ĐTC PHANXICÔ - HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT III MÙA CHAY 15/3/2020

Xin chào anh chị em thân mến,

Vào lúc này đây, Thánh Lễ đang kết thúc ở Milan, nơi mà vị Tổng Giám Mục ở đó đang dâng lễ trong một bệnh xá đa khoa cho bệnh nhân, cho các vị y sĩ, y tá và tình nguyện viên. Vị Tổng Giám Mục này tỏ ra gần gũi với dân của mình, đồng thời cũng gần với Thiên Chúa bằng nguyện cầu. Cũng hãy nhớ rằng hình ảnh tuần vừa rồi cho thấy một mình ngài ở trong vương cung Thánh Đường Duomo để cầu cùng Đức Mẹ. Tôi cũng xin cám ơn tất cả các vị linh mục về óc sáng tạo của các vị. Nhiều tin tức từ Lombardy đã cho tôi hay về tính cách sáng tạo này. Đúng thế; Lombardy đang bị nhiễm nặng. Các vị linh mục ở đó mới nghĩ đến cả nghìn cách thức để làm sao có thể gần gũi với dân chúng, nhờ đó dân chúng không cảm thấy bị bỏ rơi; các vị linh mục sống nhiệt tình tông đồ đã hiểu rõ là trong những lúc đại dịch như thế này thì người ta không được trở thành một "Toma ngờ vực". Xin cám ơn các vị linh mục rất nhiều nhé.

Đoạn Phúc Âm của Chúa Nhật III Mùa Chay hôm nay cho chúng ta thấy cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với một người đàn bà Samaritano (Cf Gioan 4:5-42). Người đang trên đường đi với các môn đệ của Người, và các vị dừng chân ở gần một cái giếng ở Samaria. Những người Samaria bị những người Do Thái coi là thành phần lạc giáo và rất đáng khinh, như thành phần công dân hạng hai vậy thôi. Chúa Giêsu cảm thấy mệt và khát. Một người phụ nữ đến kín nước và Người đã ngỏ lời xin chị: "Xin cho tôi uống với" (câu 7). Vậy, khi phá vỡ hết mọi trở ngại, Người bắt đầu một cuộc đối thoại để Người tỏ mình ta cho người đàn bà ấy mầu nhiệm về thứ nước hằng sống, tức là Thánh Linh, tặng ân của Thiên Chúa. Thật vậy, Chúa Giêsu đã đáp phản ứng lạ lùng của người đàn bà ấy rằng: "Nếu chị biết ơn Thiên Chúa, và Đấng đang nói với chị 'cho tôi uống với' đây là ai, thì chị sẽ xin Người, và Người sẽ ban cho chị nước hằng sống" (câu 10). (Xem tiếp)

-------------------------------------------------------------------------------------

Kinh Cầu cùng Đức Maria trong Đại Dịch Covid-19

Ôi Maria, xin Mẹ tiếp tục chiếu tỏa trên cuộc hành trình của chúng con như là một dấu hiệu của ơn cứu độ và của niềm hy vọng.

Chúng con xin ký thác bản thân của chúng con cho Mẹ là Sinh Lực của Bệnh Nhân.

Ở dưới chân Thánh Giá Mẹ đã vững vàng tin tưởng tham phần vào cuộc khổ đau của Chúa Giêsu.

Mẹ là Sự Cứu Độ của Dân Thành Rôma, biết được rằng chúng con đang cần đến những gì.

Chúng con tin rằng, Mẹ sẽ đáp ứng, như Mẹ đã thực hiện ở Cana xứ Galilê, để niềm vui và hoan lạc được trở lại sau thời khắc thử thách này.

Lạy Mẹ của Tình Yêu Thần Linh, xin giúp chúng con biết tuân hợp bản thân mình với ý muốn của Chúa Cha, và làm những gì Chúa Giêsu bảo chúng con:

Đó là Người đã nhận lấy cho mình những khổ đau của chúng con, cùng gánh vác những nỗi sầu thương của chúng con,

để nhờ Thánh Giá, Người mang lại cho chúng con niềm vui Phục Sinh. Amen.

Ôi Người Mẹ Thánh của Thiên Chúa, chúng con tìm đến ẩn náu dưới sự chở che của Mẹ.

Xin Mẹ đừng chê chối những lời van xin của chúng con - những con người đang bị thử thách 

- và xin Mẹ hãy giải cứu chúng con cho khỏi mọi hiểm nguy, Ôi Trinh Nữ hiển vinh và diễm phúc.

 

(xem tiếp)

---------------------------------------------------------------------------------------------

"Sứ Điệp Mùa Chay : "Nhân danh Đức Kitô, tôi van nài anh em hãy hòa giải với Thiên Chúa"" (2Corinto 5:20)

Anh Chị Em thân mến,

Năm nay Chúa lại ban cho chúng ta một thời điểm hồng ân để, bằng tấm lòng đổi mới, chúng ta dọn mình cử hành mầu nhiệm tử nạn và phục sinh cao cả của Chúa Giêsu, nền tảng của đời sống Kitô giáo riêng cũng như chung của chúng ta. Chúng ta cần phải tiếp tục trở lại với mầu nhiệm này trong tâm trí của chúng ta, vì nó sẽ tiếp tục gia tăng trong chúng ta theo tầm mức chúng ta cởi mở trước quyền năng thiêng liêng của nó cùng với việc đáp ứng một cách tự do và quảng đại.

1- Mầu nhiệm Vượt Qua là nền tảng của việc hoán cải

Niềm vui Kitô giáo xuất phát từ việc lắng nghe và chấp nhận Tin Mừng tử nạn và phục sinh của Chúa Giêsu. Kerygma (việc loan báo tông truyền về ơn cứu độ nơi Chúa Kitô) này gồm tóm mầu nhiệm của một tình yêu "rất thực hữu, rất chân chính, rất cụ thể đến độ nó mời gọi chúng ta tới một mối liên hệ của sự cởi mở và đối thoại hiệu nghiệm" (Christus Vivit, 117). Ai tin vào sứ điệp này thì loại trừ đi cái giả trá đó là sự sống của chúng ta thuộc về chúng ta để sống theo ý muốn của chúng ta. Trái lại, sự sống được xuất phát từ tình yêu của Thiên Chúa là Cha của chúng ta, từ ý định của Ngài muốn ban cho chúng ta sự sống viên mãn (cf. Gioan 10:10). Trái lại, nếu chúng ta lắng nghe tiếng nói cám dỗ từ tên là "cha của những thứ gian trá" (Gioan 8:44), thì chúng ta có nguy sơ bị chìm đắm vào vực thẳm của những gì là ngu xuẩn, và cảm nghiệm thấy hỏa ngục ngay ở trên trần gian này, như tất cả quá nhiều những biến cố thảm thương ở nơi trải nghiệm chung riêng đang chứng thực cho thấy một cách đáng buồn.

Trong Mùa Chay 2020 này, tôi muốn chia sẻ với hết mọi Kitô hữu những gì tôi đã viết cho giới trẻ trong Tông Huấn Christus Vivit. "Hãy gắn mắt vào đôi cánh tay giang ra của Chúa Kitô tử giá, để chính các bạn mãi được cứu độ. Khi các bạn xưng thú tội lỗi của mình, các bạn hãy vững tin vào lòng thương xót của Người là những gì giải thoát các bạn khỏi lỗi tội của các bạn. Hãy chiêm ngưỡng máu của Người đã đổ ra vì tình yêu cao cả như thế, và hãy để máu của Người thanh tẩy các bạn. Nhờ đó các bạn có thể được tái sinh một cách mới mẻ" (khoản 123). Cuộc Vượt Qua của Chúa Giêsu không phải là một biến cố đã qua; đúng hơn, qua quyền năng của Thánh Thần, nó vẫn hằng hiện hữu, giúp chúng ta có thể dùng đức tin thấy được và chạm tới xác thịt của Đức Kitô nơi những con người khổ đau.

(xem tiếp)


Bài 4: Phúc Cho Ai Hiền Lành.

Xin chào anh chị em thân mến!

Chúng ta đã thực hiện cuộc hành trình theo các Mối Phúc Thật, và hôm nay chúng ta dừng lại ở phúc thứ hai: "Phúc cho những ai than khóc, vì họ sẽ được an ủi"

Theo tiếng Hy Lạp mà Phúc Âm được viết ra thì Mối Phúc Thật này được diễn tả bằng một động từ không ở thể thụ động - thật vậy, Phước Nhân này không chịu đựng việc than khóc - mà là ở thể chủ động: họ bị hoạn nạn. Họ than khóc ở bên trong. Đó là thái độ trở nên tâm điểm của linh đạo Kitô giáo và là thái độ đã được các Vị Tổ Phụ Tu Rừng, những đan sĩ đầu tiên trong lịch sử, gọi là "penthos", một nỗi sầu thương nội tâm dẫn đến mối liên hệ với Chúa và với tha nhân - đến mối liên hệ mới mẻ với Chúa và với tha nhân.

Trong Thánh Kinh, việc khóc than này có khai khía cạnh: trước hết là khóc than vì người chết hay khổ đau về một ai đó. Khía cạnh kia là khóc lóc vì tội lỗi - vì tội lỗi của bản thân nình, khi tấm lòng rỉ máu bởi đã xúc phạm đến Thiên Chúa và đến tha nhân của mình. Bởi thế mà nó là những gì liên quan tới người khác đến độ gắn bó mình với họ trong việc chia sẻ nỗi đớn đau của họ. Có những con người vẫn sống xa cách biết quay gót trở lại. Trái lại, thật là hệ trọng về những con người khác làm cho lòng chúng ta đau nhức.

Tôi đã thường nói đến tặng ân khóc lóc, và nó là một tặng ân cao quí biết bao (Cf. Post-Synodal Apostolic Exhortation Christus Vivit, 76; Address to Young People of Saint Thomas University, Manila, January 18, 2015; Homily on Ash Wednesday, February 18, 2015). Một con người yêu thương có thể tỏ ra lạnh lùng được chăng? Một con người yêu thương có thể nào lại không biết hành sử, lại không có phận sự? Chắc chắn là không; có thành phần sầu đau để an ủi, thế nhưng đôi khi cũng có những kẻ được an ủi bị sầu đau, để tái khơi dậy nơi con người bất khả cảm kích ấy trước nỗi đớn đau của kẻ khác.

 

(xem tiếp)


Xin chào anh chị em thân mến,

 

Trong bài giáo lý hôm nay, chúng ta tập trung vào mối phúc thứ ba trong Bát Phúc ở Phúc Âm Thánh Mathêu: "Phúc cho ai hiền lành, vì họ sẽ được thừa hưởng đất làm của mình vậy" (5:5). Chữ "hiền lành" được sử dụng ở đây, theo nghĩa đen, là tinh tế, mềm mại và dịu dàng, không bạo động. Thái độ hiền lành được tỏ hiện ở những lúc xung khắc, cho thấy cách thức con người phản ứng trước tình trạng thù địch. Bất cứ ai cũng có thể gieo rắc sự hiền lành khi tất cả đều bình lặng, thế nhưng người ta sẽ phản ứng ra sao "khi bị đè nén", lúc bị tấn công, bị xúc phạm, bị hành hung?

 

Thánh Phaolô đã nhắc lại ở một đoạn "hiền lành và dịu dàng của Chúa Kitô" (2Corinto 10:1). Phần thánh Phêrô nhắc lại thái độ của Chúa Giêsu trong cuộc Khổ Nạn: "Người không đáp trả hay đe dọa, vì Người ký thác cho Đấng phân xử công minh" (1Phero 2:23). Thái độ hiền lạnh của Chúa Giêsu được chứng kiến thấy mãnh liệt nhất là ở nơi cuộc Khổ Nạn của Người.

 

Trong Thánh Kinh, chữ "hiền lành" cũng là người không có sản vật trên trần thế; bởi thế chúng ta mới bật ngửa ra trước sự kiện là Mối Phúc thứ ba này nói rằng kẻ hiền lành thực sự "sẽ được đất làm của mình vậy".

 

Thật vậy, Mối Phúc này là mối phúc được trích từ Thánh Vịnh 37, bài Thánh Vịnh chúng ta đã nghe ngay mở đầu bài giáo lý. Ở trong đó, thái độ hiền lành và việc sở hữu trái đất này liên hệ với nhau. Tuy nhiên, hai điều này được coi như như bất tương hợp. Thật thế, việc sở hữu trái đất này là phạm vi tiêu biểu của những gì là xung khắc: thường xẩy ra những tranh chấp về một lãnh thổ, tranh chấp về quyền bá chủ một vùng nào đó. Trong các cuộc chiến tranh thì kẻ mạnh là người thắng thế và chiếm lấy các vùng đất khác.

 

(xem tiếp)


Lễ Hiển Linh được cử hành đúng ngày theo truyền thống là ngày mùng 6 tháng 1   -  "Huấn Từ Truyền Tin của ĐTC cho Chúa Nhật ngày 5/1/2020" 

Bất chấp tình trạng tù nhân của mình, Thánh Phaolô có thể gặp gỡ thành phần Do Thái tai mắt

để giải thích lý do tại sao ngài đã buộc phải nại đến Ceasar, và

nói cho họ biết về vương quốc của Thiên Chúa. Ngài đã cố gắng thuyết phục họ về Chúa Giêsu,

bắt đầu từ Thánh Kinh, và cho họ thấy tính cách liên tục giữa những gì là mới mẻ của Chúa Kitô với "niềm hy vọng của dân Israel"

 

. (xem tiếp)


Lễ Hiển Linh được cử hành đúng ngày theo truyền thống là ngày mùng 6 tháng 1   -  "Huấn Từ Truyền Tin của ĐTC cho Chúa Nhật ngày 5/1/2020" 
 

Chính chúng ta là thành phần cần phải xin Thiên Chúa ơn có được cặp mắt mới,
có khả năng của "một ánh mắt chiêm ngưỡng, tức là một cái nhìn đức tin thấy được
Thiên Chúa ở trong nhà của chúng ta, ở trên đường phố của chúng ta, ở trong các Quảng trường của chúng ta"

. (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô - Bài Giảng Tất Niên 31/12/2019 Trong Giờ Kinh Phụng Vụ Chiều (Vesper) Áp Lễ Trọng Mẹ Thiên Chúa 1/1/2020   -  "Emmanuel Đông Phương " 

Chính chúng ta là thành phần cần phải xin Thiên Chúa ơn có được cặp mắt mới,

có khả năng của "một ánh mắt chiêm ngưỡng, tức là một cái nhìn đức tin thấy được

Thiên Chúa ở trong nhà của chúng ta, ở trên đường phố của chúng ta, ở trong các Quảng trường của chúng ta"

Khi Thiên Chúa muốn canh tân lại tất cả mọi sự qua Con của Ngài,

thì Ngài không bắt đầu với Đền Thờ, mà là từ cung lòng của một người nữ bé mọn và nghèo hèn trong Dân của Ngài.

Việc chọn lựa này của Thiên Chúa thật là phi thường!

Việc lắng nghe đã là một tác động của lòng yêu thương!

Việc giành giờ cho người khác, việc đối thoại,

việc nhận biết, bằng ánh mắt chiêm ngưỡng, sự hiện diện và tác động của Thiên Chúa trong đời sống của mình,

việc làm chứng bằng việc làm hơn là lời nói sự sống mới của Phúc Âm,

thật sự là một dịch vụ của tình yêu thay đổi thực tại.

 

 

 

. (xem tiếp)

TIN\BÀI MỚI