Sinh Hoạt Hội Thân Hữu Đồng Công

Tháng 2-2020

Ave Maria Mẹ Chúa Cứu Chuộc

Quí THĐC rất thân thương của em,

Hôm nay là ngày cuối cùng của Tháng 1/2020, chớp mắt một cái đã hết tháng đầu tiên của tân niên 2020 rồi, nhưng lại là một thời điểm cho thấy một thế giới đang xẩy ra đủ mọi thứ hiện tượng thiên tai khắp 5 châu: 
 

1- Á Châu - Trung quốc: Vi Khuẩn Corona viêm phổi từ cuối tháng 12/2019, càng ngày càng lan khắp thế giới, đến độ Liên Hiệp Quốc phải lên tiếng cảnh báo khẩn trương; 

2- Úc Châu - Úc Đại Lợi: Cháy rừng khủng khiếp từ năm 2019 cho mãi tới nay; 

3- Phi Châu - Tây Phi: nạn cào cào châu chấu tàn phá mùa màng tràn lan; 

4- Mỹ Châu - Jamaica: động đất mạnh ở mức 7.7 bao gồm 6 nước Nam Mỹ khác nhau; 

5- Âu Châu - Tây Ban Nha: bão tố
 

Không biết các thiên tai khắp 5 châu trên thế giới ngay tháng đầu tiên của tân niên 2020 này có phải là dấu chỉ thời đại liên quan tới một thế giới càng văn minh và nhân bản càng duy vật và vô thần hay chăng, càng tự diệt hay chăng? Là con cái của Mẹ Maria, chúng ta hãy như Mẹ: "Lưu giữ những sự ấy mà suy niệm trong lòng" (Luca 2:19,51), nhờ đó, lúc nào chúng ta cũng sẵn sàng với Mẹ: "Xin hãy thực hiện nơi tôi những gì ngài truyền" (Luca 1:38). 

Noi gương bắt chước tinh thần Tận Hiến tuyệt vời của Người Mẹ đầy ơn phúc của chúng ta như thế, em xin gửi đến Quí THĐC thân yêu của em Lịch Sinh Hoạt hằng tháng như thường lệ,Tháng 2/2020, trong đó bao gồm những sự kiện lịch sử của Hội Dòng hay của THĐC để chúng ta tạ ơn và nhớ ơn, bao gồm cả ngày qua đời của anh em THĐC cũng như của cả anh em chi dòng, để chúng ta tưởng nhớ cũng như cầu nguyện, cùng các ngày lễ để chúng ta cử hành, kể cả ý chỉ của ĐTC cho chính Tháng 1/2020 này, để chúng ta hiệp thông cầu nguyện với ngài và với chung Giáo Hội.
Vậy, trong Tháng 2/2020 này, chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện theo ý ĐTC trong tháng (1), cùng nhau mừng Lễ Mẹ trong Tháng (2), tưởng nhớ biến cố của dòng (3), và cùng nhau tưởng niệm anh em quá cố của chúng ta, một Tháng Giêng đầu năm mà có lẽ là tháng tưởng niệm anh em qua đời nhiều nhất trong năm (4).
 

1-     Cầu Nguyện theo ý ĐTC trong tháng                                                                     
Ý Chỉ Truyền Giáo: cầu cho Các nạn nhân - Xin cho các nạn nhân của nạn buôn người, của nạn bắt làm mãi dâm và của bạo lực, được nồng hậu đón nhận.
 

2- Mừng các Lễ trong Tháng 2 

Ngày 2:  Lễ Kính Mẹ Dâng Con   
          Quan Thày Đội VI
         Quan Thày Đội Mẹ Dâng Con (Lớp Khấn XV Hải Ngoại)  

Ngày 11: Lễ nhớ Mẹ Lộ Đức 
 

3- Tưởng nhớ biến cố của dòng 
Ngày khai dòng 2/2/1952, Đức cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, giám mục địa phận Bùi Chu, ban Sắc lệnh thành lập Dòng Đồng Công (CMC) trong địa phận Bùi chu, và đặt cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ làm Bề trên tiên khởi. (Xin xem các hình ảnh lịch sử về nơi chốn khai dòng ở cuối email này, mấy tấm hình em chụp năm 2017 dịp THĐC về thăm viếng các giáo điểm truyền giáo của dòng ở VN.

4- Tưởng niệm anh em quá cố của chúng ta
 

- Ngày 2: Tưởng nhớ Anh Vincente Trần Đức Hiện, tức Anh Hậu THĐC đội IXA, qua đời năm 2013 tại San Jose, CA.            
 

- Ngày 7: Tưởng nhớ Anh Ambrôsiô Maria Nguyễn Tâm Niệm, CRM Đội VII, qua đời 2017, ở Carthage, MO hưởng thọ 72 tuổi.
 

- Ngày 8: Tưởng nhớ chị Elizabeth Ngọ, phu nhân Anh Lý Châu Huỳnh, THĐC đội 7, qua đời ở Việt Nam năm 2016. 
 

- Ngày 10: Tưởng nhớ Anh Phó Tế Phạm Sĩ Hiệp (tức Anh Thu THĐC Đội V), hội trưởng tiên khởi của THĐC qua đời năm 2006 ở New Orleans LA

 

- Ngày 16: Tưởng nhớ Anh Giacôbê Mẹ Xuống Tuyết Vũ Đại Lượng, CRM Đội II, qua đời năm 2006, ở Carthage, MO hưởng thọ 74 tuổi.
 

- Ngày 20: Tưởng Nhớ Anh Phanxicô Salesio Phạm Vương (THĐC Đội VI) qua đời năm 2018 ở South Carolina
 

- Ngày 22: Tưởng nhớ Anh Gabriel Mẹ Dâng Mình Đồng Tiến, CRM đội 2, qua đời năm 1986, ở Carthage MO, hưởng thọ 64 tuổi      
 

Xin cám ơn quí THĐC của em đã bỏ giờ ra theo dõi Lịch Sinh Hoạt hằng tháng em phổ biến qua email em gửi trên đây. Xin Mẹ Đồng Công, Mẹ Chúa Cứu Chuộc, luôn đồng hành với chúng ta  bằng đức tin tuân phục của Mẹ và bằng đức ái trọn hảo của Mẹ. Amen. 
 

 em tâm phương  
 


Hai bên tường của Văn Phòng Cha Chánh Xứ Liên Thủy còn trưng bày thứ tự theo thời gian hình các Cha Chánh Xứ (mỗi bên 8 vị là 16 vị) mà đầu tiên là Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ, CMC

Tấm hình này được chụp lại và phóng lớn từ tấm hình nhỏ trên
 

Từ Nhà Xứ Giáo Xứ Liên Thủy co thể nhìn sang (và ngày xưa còn đi sang qua 1 chiếc cầu còn dấu vết ở cái ao hồ hiện nay) Giáo Họ Trung Lễ cũng được Cha Thủ coi sóc

Phái đoàn THĐC với Cha Chánh Xứ đương nhiệm trước cửa Văn Phòng Giáo Xứ

Cung Thánh và Bàn Thờ của Nhà Thờ Giáo Xứ Liên Thủy

Bên ngoài nhà thờ Liên Thủy

Nhà Thờ Giáo Họ Trung Lễ

Cả Tượng Trái Tim Đức Mẹ và Cái Chuông ở trong Nhà Thờ Giáo Họ Trung Lễ, 
được ông từ hướng dẫn cho biết, đã có từ thời Cha Thủ.

 

(Bức tường này được các vị thâm niên kỳ cựu tháp tùng bấy giờ cho biết là dấu vết còn lại của khu nhà dòng xưa, nơi Dòng đã long trọng Khai Dòng vào ngày 2/2/1953, đúng 67 năm trước)