- Ý chỉ tháng 06 - 2022 : Cầu cho các gia đình

PVLC cho cả Tuần VII Phục Sinh

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Vì chủ đề của 6 tuần cuối, trừ Tuần Bát nhật Phục sinh đầu tiên, của Mùa Phục Sinh là sự sống thần linh: "Thày là sự sống" (Gioan 11:25), mà tuần nào, cả Chúa Nhật lẫn ngày trong tuần, PVLC đều cho thấy sự sống thần linh này. Nếu Chúa Kitô Phục Sinh không phải chỉ chiến thắng tội lỗi và sự chết của con người và nơi con người, mà chính yếu là thông ban cho họ được hoan hưởng một "sự sống và là sự sống viên mãn hơn" (Gioan 10:10).
 (xem tiếp)

Hoa Kỳ - Dùng Gươm Chết Vì Gươm 5- Biện pháp 24/5/2022

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Vì là loài có lương tri, nên làm gì thì làm cũng phải có lý của nó, dù là trái lý hay vô lý, miễn là biện minh cho việc mình làm, nhất là những việc làm sai trái tác hại.
 (xem tiếp)

Hoa Kỳ - Dùng Gươm Chết Vì Gươm 4- Phản Ứng 24/5/2022

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Pháp có thể coi là đệ nhất cường quốc thế giới trong thế kỷ 19, ít là về nền văn minh nổi bật nhất ở Âu Châu, với những ý hệ nhân bản cấp tiến dẫn đến cuộc cách mạng Pháp 1789, từ đó mới có chế độ dân chủ phân quyền cho đến nay.
 (xem tiếp)

Hoa kỳ: Dùng gươm sẽ chết vì gươm 3- nạn nhân 24.5.2022

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Trên một mặt của 1 đồng Dollar Mỹ, có câu khẩu hiệu của họ: "In God We Trust". Thế nhưng, vấn đề được đặt ra là tại sao họ tin vào Thiên Chúa mà họ lại bị khốn đốn gây ra bởi cuộc nội chiến về văn hóa chết chóc như thế, cho dù là mặt trận phá thai theo phán quyết của tối cao pháp viện 1973 giữa hai phe pro-choice và pro-life,
 (xem tiếp)

Hoa kỳ: Dùng gươm sẽ chết vì gươm 2- Phạm nhân 24.5.2022

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Hôm nay, Thứ Hai ngày 30/5/2022, Thưa Hai cuối Tháng 5, theo truyền thống, là Ngày Chiến Sĩ Trận Vong - Momorial Day ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, Hoa Kỳ còn có những ngày khác trong năm được trở thành ngày nghĩ toàn liên bang nữa, đó là Ngày Độc Lập / Independent Day 4/7 và Ngày Tạ Ơn / Thanksgiving, Thứ Năm Tuần 4 Tháng 11 trong năm.
 (xem tiếp)

Hoa kỳ: Dùng gươm sẽ chết vì gươm 1- Sự kiện 24.5.2022

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Thế gian chúng ta đang sống đây được Sách Khải Huyền ví như "biển", gốc gác của "con mãnh thú thứ nhất" (13:1) tung hoàng bằng quyền năng của một tử thần, bởi thế, cho đến khi "trời cũ và đất cũ qua đi và biển cũng chẳng còn" (21:1), thế gian này vẫn không thể nào thoát được bị tử thần tiếp tục gây ra chết chóc, và những kẻ nào gây ra gương mù gương xấu trên thế gian này thì phải chịu trách nhiệm chết chóc như thể bị buộc cột đá vào cổ mà ném xuống biển (xem Mathêu 18:6),
 (xem tiếp)

Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 98-99

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Theo Hãng tin Reuters, phát biểu trước hàng ngàn người tại quảng trường Thánh Peter ở Vatican, Giáo hoàng cho biết hàng triệu người, đặc biệt là ở các nước nghèo trên thế giới, phụ thuộc vào lúa mì từ Ukraine.
 (xem tiếp)

Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 97

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 97 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này (tiếp tục đoạn 79 như hôm qua):
 (xem tiếp)

Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 95-96

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 87 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này (tiếp tục đoạn 78 như hôm 21/5/2022):
 (xem tiếp)

ĐTC Phanxicô về Lễ Thăng Thiên: "Biến cố này có ý nghĩa gì? Chúng ta hiểu nó thế nào?"

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Trong huấn từ Lạy Nữ Vương cho Chúa Nhật Lễ Chúa Giêsu Thăng Thiên hôm nay, ĐTC đã chia sẻ với chúng ta về ý nghĩa của biến cố Chúa Giêsu lên trời mà chúng ta cần phải nắm bắt: "Biến cố này có ý nghĩa gì? Chúng ta hiểu nó thế nào?
 (xem tiếp)

ĐTC Phanxicô: "Chớ để trái tim ở lỗ tai, mà hãy để lỗ tai trong tim mình.”

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Chúa Nhật VII Phục Sinh 29/5/2022 cũng là Chúa Nhật Giáo Hội long trọng cử hành Lễ Chúa Kitô Thăng Thiên, đồng thời Giáo Hội, qua ĐTC Phanxicô, cũng là ngày nhắc nhở cho chung Kitô hữu và riêng thành phần truyền thông trên thế giới một Sứ điệp Truyền thông,  (xem tiếp)

Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến tranh Đông Âu ngày 94

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Đức Thượng Phụ Bartolomaios, Giáo Chủ Chính Thống Constantinople bên Thổ Nhĩ Kỳ, cũng là vị đứng đầu của Chính Thống giáo, tuyên bố trong cuộc phỏng vấn hôm 24/5 vừa qua rằng: “Đức Thượng Phụ Chính Thống Nga không lên án chiến tranh chống Ucraina. Tôi không biết làm sao ngài có thể biện minh cho lương tâm của mình, vì đã không làm như vậy và lịch sử sẽ phán xét ngài thế nào.
 (xem tiếp)

Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến tranh Đông Âu ngày 93

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Hơn mười nhà lãnh đạo thuộc các tôn giáo khác nhau đã đến thủ đô Kiev của Ucraina trong tuần này để cùng cầu nguyện cho hòa bình ở đất nước đang bị chiến tranh tàn phá. Phái đoàn liên tôn cấp cao đến Kiev theo lời mời của Thị trưởng Kiev, Vitali Klitschko, ba tháng sau khi bị Nga xâm lược. Sơ Sheila Kinsey, FCJM, một thành viên trong đoàn, gồm có Công giáo, Chính thống, Hồi giáo, Tin lành và Tin lành Phúc âm.
 (xem tiếp)

Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến tranh Đông Âu ngày 92

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự buổi đọc kinh Mân Côi vì hòa bình như một dấu chỉ hy vọng cho những người đang đau khổ vì chiến tranh, đặc biệt tại Ucraina. Sáng kiến được đưa ra bởi Hội đồng Toà Thánh cổ võ Tái Loan báo Tin Mừng, với nội dung: “Vào cuối tháng kính Đức Mẹ, Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn mang đến một dấu hiệu hy vọng cho thế giới,
 (xem tiếp)

Đòng góp Quĩ Truyền Giáo THĐC 2022

Anh Tuyên Úy THĐC hải ngoại Đỗ Cao Tùng, CRM, quí mến,
Chắc anh vẫn theo dõi các emails em gửi và quí anh THĐC trao đổi về chuyến THĐC Hành Trình Việt Nam Truyền Giáo Đồng Công II - 2022 vào Tháng 11/2022 tới đây,
 (xem tiếp)

THĐC: Chân Trời 2 Hành Trình + Bàn thêm về HTTH 2022

Quí THĐC rất thân mến của em,
"THĐC: Chân Trời 2 Hành Trình" đây là gì? Thứ 1 là Hành Trình Việt Nam - Truyền Giáo Đồng Công II 2022 của THĐC vào Tháng 11 cuối năm 2022 tới đây; Thứ 2 là Hành Trình Thăm Viếng Nội Bộ THĐC Hoa Kỳ năm 2024 và 2025 như em tạm phác họa sau ĐH THĐC 2023.
 (xem tiếp)

Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến tranh Đông Âu ngày 91

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Trong khi Đông Âu đang xẩy ra chiến tranh võ trang tới ngày 90, 24/5/2022, thì ở Hoa Kỳ cũng diễn ra chiến tranh văn hóa chết chóc: dân chủ phá thai và cộng hòa bạo lực. Vào thời điểm đúng 90 ngày, 24/5/2022, từ khi một Putin của đại cường nga gây chiến để xâm chiếm Ukraine, Hoa Kỳ cũng xẩy ra một cuộc khủng bố bởi giới trẻ tại một trường tiểu học ở Texas, lấy mất mạng sống của 19 em học sinh và 2 cô giáo liều mạng cứu các em.
 (xem tiếp)

Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến tranh Đông Âu ngày 90

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Trong Thánh lễ Chúa Nhật 22/5/2022 ở Umbria Ý quốc, ngày tưởng nhớ Thánh Rita ở Cascia, vị thánh quan thày của những là bất khả, Đức Hồng Y quốc vụ khanh của Tòa Thánh Parolin đã xin thánh nhân chuyển cầu cho hòa bình ở Ukraine, với tâm tưởng như sau: "Ở miền đất đức tin và hòa bình Umbria đây (Umbria cách Cascia quê quán của Thánh Rita 1 tiếng), tôi hy vọng những cuộc thương thảo được bắt đầu lại sớm bao nhiêu có thể, nhờ đó chúng ta cuối cùng tiến tới một nền hòa bình rất cần thiết.
 (xem tiếp)

Từ Mạc Khải Đến Hoán Cải

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
"Sau mặc khải đó, tôi đã thực hiện một cuộc hành trình để khám phá Tin Mừng. Và có một hoạt động rất tích cực từ phía tôi, chính xác là để hiểu văn bản đầy mâu thuẫn này. Trong điều này, tôi có thể nói rằng tôi đã trải qua một sự hoán cải.
 (xem tiếp)

THĐC Hành Trình Việt Nam - Truyền Giáo Đồng Công II 2022: Cập nhật

Quí THĐC rất thân mến của em,
Em xin cập nhật hóa về chuyến Hành Trình Việt Nam - Truyền Giáo Đồng Công II - 2022 của chúng ta. Để đẩy mạnh hơn nữa cho chuyến hành trình lịch sử có thể nói là đầy ý nghĩa và cuối cùng này của THĐC chúng ta, em đã lập thêm 2 groups tin nhắn, mỗi group 20 anh em, để theo dõi tình hình email và kêu gọi tham gia cùng đóng góp. Nhờ đó, qua sinh hoạt tin nhắn - text này, em đã có được những phản hồi tích cực về cả cảm nhận cũng như quan tâm và con số tham dự sau đây:
 (xem tiếp)

Chiến Tranh Văn Hóa - Chiên giũa Sói rừng

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Trong thế giới ngày nay có nhiều loại chiến tranh lắm: Chiến tranh quân sự, chiến tranh chính trị, chiến tranh kinh tế, chiến tranh tâm lý, chiến tranh truyền thông, chiến tranh pháp lý, nhất là chiến tranh văn hóa, vì chính từ văn hóa mới xuất hiện các loại chiến tranh kia,
 (xem tiếp)

Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến tranh Đông Âu ngày 89

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh phát biểu tổng kết về chuyến thăm Ucraina rằng: "ĐTC vẫn có thể tiếp tục đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết cuộc xung đột này, luôn có những khả thể. Chúng ta cần cẩn trọng để tránh cuộc tái chạy đua vũ trang ở Châu Âu và thế giới." "Người dân Ucraina thực sự là một dân tộc đang bị thương, đồng thời cũng rất can đảm và quyết tâm:
 (xem tiếp)

Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến tranh Đông Âu ngày 88

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Ngoại trưởng Toà Thánh, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, đã bắt đầu chuyến thăm ba ngày đến Ucraina từ chiều thứ Tư để mang đến sự gần gũi của ĐTC Phanxicô với những người bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến đang diễn ra ở quốc gia Đông Âu. Chuyến thăm bắt đầu từ ngày 18/4 tại thành phố phía tây Lviv, Đức Tổng Giám mục Gallagher đã đến thăm Đức Tổng Giám mục Công giáo Hy Lạp địa phương Igor Vozniak tại Toà giám mục và cầu nguyện cho người dân Lviv và Ucraina.
 (xem tiếp)

Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến tranh Đông Âu ngày 86

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 86 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này (tiếp tục đoạn 78 như 2 ngày vừa rồi):
 (xem tiếp)

ĐTC Phanxicô "một cụ bà say mê lấp đầy thời gian Chúa ban bằng những món quà..."

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa, Để tiếp tục loạt bài Giáo lý về Tuổi già sau 8 bài đầu tiên, Thứ Tư tuần vừa rồi, 11/5/2022, ngài đã sang bài thứ 9 về một nhân vật nữ trong lịch sử cứu độ của dân Do Thái thời Cựu Ước ở đoạn Sách Thánh sau đây:  (xem tiếp)

Hoa Kỳ - Cuộc Chiến Văn Hóa Chết Chóc

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Không phải chiến tranh chỉ xẩy ra ở vùng trời Đông Âu hiện nay, bởi đại cường Nga đầy tham vọng Putin muốn xâm chiếm Ukraine. Vì đã nói đến chiến tranh là nói đến chết chóc và vũ khí thì ở Hoa Kỳ đệ nhất cường quốc này, vừa mới đây (cứ tiếp tục) và vào chính lúc này đây, cũng đang xẩy ra cuộc chiến văn hóa chết chóc, gây ra bởi cả 2 đảng phái: Đảng Dân duy nhân bản - đang dữ dội tranh đấu để bảo vệ quyền phá thai, lẫn Đảng Cộng hòa phản nhân bản - liên tục kỳ thị đầy bạo lực sát hại anh chị em da mầu và Á châu bằng khủng bố súng đạn...
 (xem tiếp)

ĐTC Phanxicô: "chúng ta phải hoán cải về quan niệm mà chúng ta thường có về sự thánh thiện"

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Trong lễ phong 10 tân hiển thánh của Giáo Hội hôm qua, Chúa Nhật 15/5/2022, ĐTC Phanxicô đã diễn giải giới răn mới của Chúa Giêsu "yêu như Thày yêu" ở những điểm chính yếu tiêu biểu như sau:
 (xem tiếp)

Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến tranh Đông Âu ngày 82

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Cuộc chiến ở Ukraine do đại cường Nga của nhân vật đầy tham vọng chính trị Putin ngông cuồng xâm chiếm đến bị sa lầy cho đến hết ngày 82 mà vẫn càng lúc sâu hơn, nhưng vẫn không tự rút quân trong danh dự, thi như thế dường như Chúa không tự động làm phép lạ như sung rụng trong lúc này, như lòng mong đợi của chúng ta, vì những gì con người không làm được chỉ có Chúa mới làm được thôi, nhưng cho tới nay vẫn chưa thấy Ngài ra tay...
 (xem tiếp)

Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến tranh Đông Âu ngày 81

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Nếu chiến tranh Đông Âu hiện nay tự nó bất khả chấm dứt, như đã đề cập đến mấy giải pháp trước đây: dù đàm phán, vũ khí, hay tự ý v.v., thì chỉ còn trông chờ phép lạ từ trời mà thôi. Vâng, theo mạc khải thần linh, phép lạ có thể xẩy ra ở 2 trường hợp: một là chính chúng ta tin tưởng xin Chúa làm, hai là Chúa tự động làm để cho chúng ta tin. Trong trườnghợp Chúa tự động làm để chúng ta tin, như Người đã phục quang cho người mù từ lúc mới sinh (xem Gioan 9:1-38),
 (xem tiếp)

Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến tranh Đông Âu ngày 80

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
ĐTGM Paul Richard Gallagher, đặc trách Văn Phòng Liên Hệ Chư Quốc của Tòa Thánh Vatican, sẽ đến thủ đô Kyiv của Ukraine tuần tới, một chuyến đi đáng lẽ đã xẩy ra trước Phục Sinh, nhưng bị trì hoãn gây ra bởi sức khỏe của ngài bấy giờ. Trong cuộc phỏng vấn trước chuyến đi này, với chương trình Truyền Hình Tg2 của Ý quốc, tối Thứ Năm ngày 12/5/2022, đặc biệt liên quan đến chiến tranh ở Ukraine, ngài đã trả lời một số điểm về chiến tranh theo chủ trương truyền thống của Giáo Hội nói chung và mối quan tâm của ĐTC Phanxicô, như sau:
 (xem tiếp)

Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến tranh Đông Âu ngày 79

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Nhân Lễ Đức Mẹ Fatima 13/5/2022 hôm nay, Một Người Mẹ cũng đã được ĐTC Phanxicô hiến dâng Nước Nga và Nước Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội vào Thứ Sáu 25/3/2022. Trong Bí Mật Fatima, một bí mật duy nhất nhưng được chia ra làm 3 phần, phần 1 và 3 là hai thị kiến, còn phần 2 là phần Đức Mẹ nói, trong đó có 3 lời tiên tri:
 (xem tiếp)

Bộ Phim Hiện Thực: Khủng Hoảng Putin - Ukraine Bùng Chiến tập 119 Ngày Chiến Sự 77

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
ĐHY Quốc vụ khanh của Tòa Thánh là Pietro Parolin, tối Thứ Ba ngày 10/4/2022, đã đến thủ đô Zagreb của Nước Croatia, nhân dịp 30 năm Croatia độc lập và 25 năm bang giao với Tòa Thánh, và trong cuộc gặp gỡ với truyền thông, ngài đã tỏ ra quan tâm đến tình hình chiến tranh ở Đông Âu hiện nay đang xẩy ra tại Ukraine... "Nghĩ đến những hủy hoại của các thứ vũ khí" ở trong tay con người ngày nay, mà cuộc xung đột ở Ukraine ngày càng gia tăng sẽ dẫn đến "cuộc hủy diệt toàn thể nhân loại".
 (xem tiếp)

Phá Thai - Nạn Nhân Luật Rừng

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Chúng ta đang theo dõi Bộ Phim hiện thực nhiều tập về sự kiện Khủng Hoảng Putin - Ukraine Bùng Chiến ở Đông Âu. Tuy nhiên, trong cùng thời điểm này, ở ngay đệ nhất cường quốc Hoa Kỳ này cũng diễn ra một trận chiến ác liệt về luân lý và pháp lý nơi quyền phá thai giữa hai phe pro-choice và pro-life. Cuộc chiến ở mặt trận quyền phá thai này bùng lên khi xuất hiện bản tin rò rỉ về Tối cao Pháp viện Hoa kỳ có thể sẽ lật ngược phán quyết 1973 của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ cho phá thai.
 (xem tiếp)

Bộ Phim Hiện Thực: Khủng Hoảng Putin - Ukraine Bùng Chiến tập 117 Ngày Chiến Sự 76

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Đàm phán thì bị tắt nghẽn, cứ đánh thì càng nguy, nhưng kẻ gây chiến là nhân vật Putin háo chiến háo thắng vẫn có thể tự ngừng chiến, nhưng thực tế cho thấy vẫn quyết không lùi... Thế thì không còn cách nào hay sao? Thưa còn chứ, ở chỗ, những gì con người bất khả thì đều khả dĩ với Đấng là chủ tể lịch sử loài người,
 (xem tiếp)

Một Con Dâu Đồng Công Khổ Nạn

Quí THĐC rất thân thương của em,
Chúng ta đã biết trong anh chị em chúng ta, có một cặp THĐC đang trải qua một cuộc khổ nạn ngay đầu năm 2022 này, đó là cặp Bích Ngọc (Đội XI), ký vụ của THĐC 2019-2022, và em vừa nghe Anh Minh Ngọc hỏi em là chuyến về VN của THĐC 11/2022 này có thể cho cặp ngồi xe lăn của anh về với không?
 (xem tiếp)

Chiên Ta thì Nghe Tiếng Ta

Quí THĐC rất dễ thương của Mẹ Chúa Cứu Chuộc,
Nhân Chúa Nhật IV Phục Sinh - Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, đặc biệt là chu kỳ Năm C, trong đó, Lời Chúa Giêsu đình nghĩa "Chiên của Tôi thì nghe tiếng Tôi" (Gioan 10:27) đã thực sự ứng nghiệm trong suốt giòng lịch sử của Giáo Hội Nhiệm Thể của Người, như trong những câu truyện thực tế hiện đại ở những cái links dưới đây:
 (xem tiếp)

Chúc Mừng Tân Tổng Phục Vụ và Tân Tổng Hội Đồng Cố Vấn Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc

Anh Louis Vũ Minh Nhiên, CRM, rất kính mến,
Tạ ơn Chúa đã tuyển chọn cho Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc một vị Tân Tổng Phục Vụ thứ 3 để tiếp tục Đấng Sáng lập phục vụ đoàn anh em tu sĩ Đồng Công theo đuổi Lý Tưởng Thánh Đồng Công, sống đời tận hiến toàn thiêu theo gương của Chúa Kitô và Mẹ Đấng Cứu Chuộc của Người. Cám ơn Anh đã dấn thân đảm nhận một vai trò mà chẳng ai cảm thấy xứng đáng và hoàn toàn bất lực nếu không có ơn Chúa trợ giúp để hoàn thành chính những gì Ngài muốn và trong thời điểm Ngài muốn nơi anh và qua anh, cũng như nếu anh không sống đời tận hiến toàn thiêu hơn bao giờ hết và hơn bất cứ một anh em nào trong dòng: "Phêrô, con có mến Thày hơn anh em của con hay chăng" (Gioan 21:15).
 (xem tiếp)

Linh Đạo Đồng Công

Quí THĐC rất dễ thương của Mẹ Chúa Cứu Chuộc,
Hôm nay, ngày 4 tháng 5 năm 2022, ngày Tổng Tu Nghị VIII - 2022 của Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc. Sau 3 ngày (1-3/5/2022) hiệp thông cầu nguyện cùng các anh em tham dự Tổng Tu Nghị VIII đang tĩnh tâm dọn mình cho biến cố trọng đại 5 năm một lần của dòng này, cũng là thời gian em suy tư rất nhiều về dòng, một hội dòng đã thực sự tạo nên con người em cho đến nay và ngay lúc này đây, qua các hoạt động tông đồ giáo dân chất chứa đầy vốn liếng Đồng Công nơi em. Bởi thế, cứ mỗi một biến cố quan trọng nào về dòng hay của dòng xẩy ra, như biến cố qua đời của Anh Cả năm 2016, hay biến cố 80 Năm Đoàn Sủng Đồng Công 2021, đều đưa em về nguồn Đồng Công, với những bài suy tư chia sẻ của em, như bài mới nhất em mới viết xong hôm nay, xin được chia sẻ với quí anh để cùng nhau về Nguồn Đồng Công, ở cái link sau đây:
Linh Đạo Đồng Công
THĐC HÂN HOAN CHÚC MỪNG CHUNG TÂN TỔNG HỘI ĐỒNG PHỤC VỤ DÒNG MẸ CHÚA CỨU CHUỘC NHIỆM KỲ 2022-2027, VỚI TÂN ANH TỔNG PHỤC VỤ LOUIS MARIA VŨ MINH NHIÊN, CRM.
em tâm phương

Bộ Phim Hiện Thực: Khủng Hoảng Putin - Ukraine Bùng Chiến tập 113 Ngày Chiến Sự 71

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Cuối buổi triều kiến chung Thứ Tư ngày 16/3/2022 "Trong nỗi đau của cuộc chiến tranh này, tất cả chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện xin Chúa tha thứ và cầu xin hòa bình. Chúng ta sẽ cầu nguyện bằng một lời cầu nguyện do một giám mục người Ý viết." Thật vậy, Đức Thánh Cha đã dùng lời kinh do Đức Tổng Giám mục Domenico Battaglia của TGP Napoli miền Nam Ý quốc soạn dọn những được ngài bổ sung một vài điểm nhỏ, toàn bộ bản kinh như sau (đoạn 2 trong 3 đoạn):
 (xem tiếp)

Kitô giáo - Ánh sáng chiếu soi trong tăm tối

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Theo dõi tin tức về Giáo Hội Công giáo của mình, trong đó có tin vui cũng như tin buồn, chúng ta đều có thể cảm nghiệm thấy được 2 nhận thức cốt yếu như thế này: 1- Kitô giáo, phản ảnh Chúa Kitô là Ngôi Lời Nhập Thể, "là ánh sáng chiếu soi trong tăm tối, và tăm tối không thể ánh sáng" (Gioan 1:5) như trong trường hợp Kitô hữu bị bách hại và sát hại, dù ở trong thế giới cộng sản vô thần, hay thế giới Hồi giáo cực đoan, hoặc ở chính thế giới Kitô giáo tôn thờ tự do, nhưng vẫn chiến thắng thế gian bằng đức tin bất khuất và đức ái trọn hảo của mình.
 (xem tiếp)

Bộ Phim Hiện Thực: Khủng Hoảng Putin - Ukraine Bùng Chiến tập 112 Ngày Chiến Sự 70

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Trong cuộc phỏng vấn đã được đăng ngày 3/5/2022 với tờ báo Corriere Della Sera Ý, ĐTC Phanxicô chẳng những cho biết ngài đã liên lạc để sang Nga gặp Tổng thống Putin, mà còn tiết lộ một bí mật giữa ngài và Thượng phụ Giáo chủ Nga là Kirill như sau:
 (xem tiếp)

ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Lạy Nữ Vương Chúa Nhật III Phục Sinh

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Bài Phúc Âm của Thánh Gioan được Giáo Hội chọn đọc cho Chúa Nhật III Phục Sinh, về biến cố Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với 7 tông đồ trên bờ hồ Tibêria và lần này là lần thứ 3
 (xem tiếp)

THĐC Lịch Sinh Hoạt Tháng 5/2022

Quí THĐC rất dễ thương của Mẹ Chúa Cứu Chuộc,
Hôm nay là ngày 30/4/2022, 47 năm người Việt hải ngoại chúng ta, trong đó có anh em CMC chúng ta, kỷ niệm ngày quốc biến... chúng ta hiệp thông cầu nguyện cho dân nước Việt Nam chúng ta như Anh Cả vẫn nguyện cầu nhé. Chúng ta cũng nhớ dâng một Tuần 3 cầu cho Tổng Tu Nghị VIII - 2022 của Dòng ở Nhà Mẹ VN được khai mạc vào ngày 4/5/2022 nghe. Chúng ta cũng đừng quên cầu nguyện cho cả dân nước Ukraine đang là nạn nhân thảm thương bởi cuộc chiến xâm chiếm của đại cường Nga Putin nữa.
 (xem tiếp)

THĐC hiệp thông với Tổng Tu NGhị VIII - 2022 của Dòng Mẹ

Quí THĐC rất thân thương của Mẹ Chúa Cứu Chuộc và của em,
Chúng ta đã biết năm 2022 này Dòng Mẹ của chúng ta có một biến cố lớn, đó là Tổng Tu Nghị VIII (ngày xưa gọi là Đại Công Hội), nhưng có lẽ chưa biết rõ ngày giờ, nội dung, lịch trình sửa soạn, nhất là thành phần được đề cử vào vai trò Tổng Phục Vụ... Xin quí AC theo dõi những hình ảnh dưới đây sẽ rõ.
 (xem tiếp)

Bộ Phim Hiện Thực: Khủng Hoảng Putin - Ukraine Bùng Chiến tập 110 Ngày Chiến Sự 68

Cuối buổi triều kiến chung Thứ Tư ngày 16/3/2022 "Trong nỗi đau của cuộc chiến tranh này, tất cả chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện xin Chúa tha thứ và cầu xin hòa bình. Chúng ta sẽ cầu nguyện bằng một lời cầu nguyện do một giám mục người Ý viết." Thật vậy, Đức Thánh Cha đã dùng lời kinh do Đức Tổng Giám mục Domenico Battaglia của TGP Napoli miền Nam Ý quốc soạn dọn những được ngài bổ sung một vài điểm nhỏ, toàn bộ bản kinh như sau:  (xem tiếp)

Bộ Phim Hiện Thực: Khủng Hoảng Putin - Ukraine Bùng Chiến tập 108 Ngày Chiến Sự 66

Cuối buổi triều kiến chung Thứ Tư ngày 16/3/2022 "Trong nỗi đau của cuộc chiến tranh này, tất cả chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện xin Chúa tha thứ và cầu xin hòa bình. Chúng ta sẽ cầu nguyện bằng một lời cầu nguyện do một giám mục người Ý viết." Thật vậy, Đức Thánh Cha đã dùng lời kinh do Đức Tổng Giám mục Domenico Battaglia của TGP Napoli miền Nam Ý quốc soạn dọn những được ngài bổ sung một vài điểm nhỏ, toàn bộ bản kinh như sau:  (xem tiếp)

Thiên Tai - Chân Trời Đen Tối Mịt Mù

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Chúng ta đang sống trong một giai đoạn lịch sử loài người đang bị một lúc cà thiên tai là đại dịch covid-19 lẫn nhân tai là chiến tranh, một cái vạ do chính tội lỗi của con người càng văn minh càng duy nhân bản đến trở thành vô thần duy vật, quay cuồng hiện sinh hưởng thụ.
 (xem tiếp)

ĐTC Phanxicô: Tông Hiến Cải Tổ Giáo Triều Roma

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
ĐTC Phanxicô đã ban hành Tông hiến "Các con hãy rao giảng tin mừng" ngày 19/3/2022, và sẽ có hiệu lực vào Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống mùng 5/6/2022 tới đây, trong đó ngài muốn cải tổ lại Giáo triều Roma chẳng những cho hợp thời mà vẫn phải phản ảnh tinh thần Phúc Âm nữa.
 (xem tiếp)

ĐTC Phanxicô: Giáo Lý về Tuổi Già - Bài 7: Mẹ chồng và nàng dâu

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa, Trong bài Giáo lý về mẹ chồng và nàng dâu chưa từng có này, chúng ta thấy vị giáo hoàng đương kim Phanxicô của chúng ta đã huấn dụ chúng ta rất thực tế và thấm thía ở những câu tiêu biểu chính yếu như sau: "Sách Rút, một viên ngọc quý của Kinh Thánh. Dụ ngôn Rút làm sáng tỏ vẻ đẹp của mối liên kết gia đình: được tạo nên bởi mối quan hệ vợ chồng, nhưng còn vượt xa nó....  (xem tiếp)

Bộ Phim Hiện Thực: Khủng Hoảng Putin - Ukraine Bùng Chiến tập 106 Ngày Chiến Sự 64

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Sau đây là lời cầu nguyện chung cho hoà bình của chính dân Ukraine, được soạn dọn bởi 9 Giáo hội Kitô giáo của Hội đồng Đại kết Ucraina hôm mùng 9/3/2022: “Lạy Chúa, chúng con xin Chúa tha thứ cho sự thiếu hiệp nhất giữa chúng con, cho sự bất hoà xã hội, suy đồi đạo đức và bất công xã hội. Xin tha thứ tội lỗi chúng con, để từ hôm nay, chúng con muốn trở thành dân Chúa, trung thành tuân giữ giới răn.
 (xem tiếp)

Bộ Phim Hiện Thực: Khủng Hoảng Putin - Ukraine Bùng Chiến tập 105 Ngày Chiến Sự 63

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Tình hình "chiến dịch quân sự đặc biệt" xâm chiếm Ukraine của Nga bất chấp thủ đoạn, theo tham vọng chính trị của một con người đã nắm quyền ở Nga từ 23 năm nay (1999), và có thể kéo dài đến năm 2036, thậm chí đến mãn đời, một tham vọng chính trị muốn bản thân làm bá chủ thế giới, chứ không hẳn chỉ muốn Nga chiếm lại (bắt đầu là Ukraine) các chư hầu quốc của mình thời Liên Sô sau Thế Chiến II, và là một tham vọng đã khôn khéo từ từ biến hóa một quốc gia Nga dân chủ từ 25/12/1991, thời điểm "Nước Nga trở lại", sau 10 năm biến cố ĐTC Gioan Phaolô II bị Nga âm thầm sát hại ở quảng trường Thánh Phêrô 13/5/1981.
 (xem tiếp)

Giáo Hội ở Đức quốc - Ly giáo...?

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Giáo Hội hoàn vũ của chúng ta đang trong tiến trình thực hiện Thượng Hội Giám Mục Thế Giới thường lệ 2023, nhưng lần này khác hẳn với các lần trước từ sau Công đồng chung Vaticanô II tới nay. Ở chỗ bao gồm cả thành phần giáo dân và tu sĩ giáo sĩ nữa, chứ không phải chỉ có các Hội Đồng Giám Mục và các vị giám mục đại diện thôi. Bởi thế Thượng Nghị Giám Mục thường lệ lần thứ 16 - 2023 này mới có chủ đề: "Cho một Giáo Hội đồng hành: hiệp thông, dự phần và sứ vụ".
 (xem tiếp)

Bộ Phim Hiện Thực: Khủng Hoảng Putin - Ukraine Bùng Chiến tập 104 Ngày Chiến Sự 62

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Trong ngày chiến sự ở Ukraine thứ 62 này, căn cứ vào 7 bản tin dưới đây của chính ngày hôm nay, 26/4/2022, chúng ta có thể tóm gọn như sau: 1- Cuộc chiến ở miền Donbass là Miền Đông nước Ukraine này, là đợt tấn công thứ 2, đợt tấn công quyết liệt để định đoạt trận chiến này, sau đợt Nga tấn công gần 2 tháng đầu bất thành ở các nơi khác, nhất là ở quanh thủ đô Kviv; 2- Nhưng Nga vẫn tiếp tục bị dội lại bởi sức chống cự dũng mãnh bất khuất của quân lính thiện chiến của Ukraine, nhờ kinh nghiệm chiến trường suốt 8 năm (2014-2022) đánh với 2 cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugands vùng này;
 (xem tiếp)

Bộ Phim Hiện Thực: Khủng Hoảng Putin - Ukraine Bùng Chiến tập 103

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Viết phần tựa cho cuốn sách “Chống chiến tranh. Can đảm xây dựng hoà bình”, Đức Thánh Cha khẳng định: “đối thoại là một nghệ thuật chính trị; xây dựng hoà bình và giải trừ quân bị là một chọn lựa chiến lược”. “Trước những hình ảnh đau thương này, chúng ta chỉ có thể kêu lớn: Hãy dừng lại!
 (xem tiếp)

ĐTC Phanxicô: Bài Giảng Lễ LTXC và Huấn Từ Lạy Nữ Vương

"Chúng ta hãy suy gẫm về lời 'bình an cho anh em!' của Chúa Giêsu: chúng ta sẽ khám phá ra ba hành động của lòng thương xót Chúa trong chúng ta. Trước hết, nó mang lại niềm vui; sau đó, khơi dậy sự tha thứ; và cuối cùng là an ủi trong khi mỏi mệt... Chúng ta đừng quên điều này: khi đối mặt với tội lỗi, tội nặng nhất, của chúng ta hay của người khác, luôn có sự hiện diện của Chúa, Đấng trao ban vết thương của mình.  (xem tiếp)

Bộ Phim Hiện Thực: Khủng Hoảng Putin - Ukraine Bùng Chiến tập 101-102

"Chúa Kitô đã sống lại, đã thực sự sống lại! Xin Người đổ đầy niềm hy vọng cho những trái tim đang mong chờ. Đã sau hai tháng trôi qua kể từ khi chiến tranh nổ ra, thay vì dừng lại thì lại ngày càng leo thang. Thật đáng buồn là trong những ngày lễ thiêng liêng và trọng thể đối với tất cả các Kitô hữu, thì tiếng gầm thét của vũ khí hủy diệt lại lấn át tiếng chuông ngân Phục Sinh.  (xem tiếp)

TIN\BÀI MỚI

Thần Lương Hằng Ngày

Đức Thánh Cha 

Lý Tưởng Thánh ĐC 

Giáo Hội trong thế giới ngày nay

Tin Thân Hữu ĐC

Tin Tổng Hợp

Trần Mỹ Duyệt

THĐC mừng 80 năm đoàn sủng

Đề Mục Tu Đức

Năm Gia Đình

Trang Mẹ Maria

Năm Thánh Giuse

Học Hỏi Thông Điệp Laudato Si

Lịch THĐC tháng 06-2022

Hôm nay: 

WK SUN MON TUE WED THU FRI SAT
23       1 2 3 4
24 5 6 7 8 9 10 11
25 12 13 14 15 16 17 18
26 19 20 21 22 23 24 25
27 26 27 28 29 30    
               

27 tháng tư 1974
QP thành lập Hội THĐC

"Khi việt cộng tấn công tới, các em cứ việc xuống thuyền ra khơi, thế nào tầu Mỹ cũng vớt...!(Apr-10-1975)"

Lệnh xuất hành lên đường của QP

"một cuộc LÊN ĐƯỜNG "để giữ lấy DÒNG và để TRUYỀN GIÁO""