Tìm Hiểu Về Thánh Giuse

THÁNH CẢ GIUSE... BỐ NUÔI ĐẤNG CỨU THẾ

§ Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt

Thánh nữ Têrêxa Giêsu, hay còn gọi là Têrêxa Avila (1515-1582), có tên thật là Têrêxa di Ahumada Cepeda. Têrêxa sinh tại thành phố Avila, nước Tây Ban Nha, trong một gia đình trưởng giả. Năm 1970, Đức Giáo Hoàng Phaolo 6 (1963-1978) đã tuyên phong thánh nữ Têrêxa Avila là Tiến Sĩ Hội Thánh.

Ngay từ niên thiếu, Têrêxa có lòng đạo đức sâu xa và ước ao dâng mình cho Chúa. Năm 1531, tức năm 16 tuổi, Têrêxa được thân phụ gửi vào trọ học nơi tu viện ”Đức Bà Ban Ơn”. Nhưng chỉ một năm sau, Têrêxa phải rời ký-túc-xá trở về gia đình chữa bệnh lao phổi và bệnh thần kinh. Chứng bệnh thần kinh quái ác làm cho tứ chi Têrêxa bị co quắp đau đớn và không thể bước đi, nếu không có người dìu dắt. Trong tình trạng đau thương đó, và nhất là không còn hy vọng nơi các phương thuốc chữa trị trần gian, Têrêxa ngước mắt lên trời, khẩn cầu cùng Thánh Cả GIUSE. Và Têrêxa đã gõ đúng cửa. Têrêxa được khỏi bệnh. Trong cuốn ”Tự Thuật”, thánh nữ Têrêxa Avila đã cẩn thận ghi lại ơn lành đầu tiên nhận lãnh từ Thánh Cả GIUSE và làm chứng về quyền năng của Thánh Cả GIUSE như sau.

... Tôi chọn Thánh Cả GIUSE làm trạng sư và làm hiền phụ tôi. Tôi tha thiết khẩn cầu cùng Ngài. Thánh Cả liền kéo tôi ra khỏi cơn gian nan khốn khó, chữa lành tật bệnh phần xác. Sau này, trong những trường hợp hiểm nguy cho danh dự và phần rỗi linh hồn, cũng chính bàn tay Thánh Cả GIUSE kéo tôi ra khỏi vực thẳm. Thánh Cả GIUSE, Người Cha và là Vị Chúa của tôi, luôn ban cho tôi nhiều ơn lành, quá sức tôi chờ mong và cầu xin. Cho đến giây phút này đây, tôi có thể quả quyết rằng, chưa bao giờ tôi xin điều gì với Thánh Cả GIUSE mà lại bị Thánh Cả từ chối.

... Những ơn lành Chúa ban cho tôi, qua lời cầu bầu của Thánh Cả GIUSE thật vô số. Thánh Cả còn cứu tôi thoát nhiều hiểm nguy, cả thể xác lẫn tinh thần. Tôi thấy Chúa ban cho các vị thánh khác được quyền cứu giúp trong một số trường hợp. Nhưng đối với Thánh Cả GIUSE, tôi kinh nghiệm thấy Thánh Cả cứu giúp trong bất cứ trường hợp nào chúng ta kêu cầu Ngài. Khi trao ban cho Thánh Cả GIUSE quyền năng như thế, Chúa muốn dạy chúng ta hiểu rằng:

- Nếu ngày xưa, trong cuộc đời dương thế, Chúa GIÊSU đã chấp nhận Thánh Cả GIUSE làm Cha nuôi, và sẵn sàng tuân phục Thánh Nhân, thì ngày nay trên Thiên Quốc, Chúa GIÊSU vẫn tiếp tục lắng nghe mọi lời Thánh Cả cầu xin. Những người tôi khuyên nên khẩn cầu cùng Thánh Cả GIUSE, cũng có cùng kinh nghiệm như tôi. Và nhờ những ơn lành nhận lãnh, những người ấy càng tăng thêm lòng mộ mến Thánh Cả GIUSE.

... Hằng năm vào ngày lễ kính Thánh Cả GIUSE, 19-3, tôi thường mừng lễ này hết sức long trọng. Tôi muốn khuyến khích mọi người hãy có lòng sùng kính Thánh Cả GIUSE, vì tôi đã từng kinh nghiệm rằng, Thiên Chúa nhận ban tất cả những ơn Thánh Cả GIUSE cầu xin cùng Ngài. Tôi chưa từng thấy ai thật lòng mộ mến Thánh Cả GIUSE mà lại không tấn tới trong đàng nhân đức. Các linh hồn được nhiều lợi ích khi phó thác cho Thánh Cả. Từ nhiều năm nay, vào ngày lễ kính Thánh Cả GIUSE, 19-3, tôi xin ơn gì cùng Ngài, Thánh Cả đều nhận lời tôi cầu xin. Đôi khi những ơn tôi xin không đúng lắm, thì Thánh Cả tu chỉnh lại, có lợi hơn cho tôi.

... Nếu ai không tin lời tôi nói đây, thì cứ tự thử đi, và kinh nghiệm sẽ chứng minh cho thấy rằng, phó thác và sùng kính Thánh Cả GIUSE, luôn luôn đạt được những điều may lành. Đặc biệt những người sống trong bậc chiêm niệm, cần phải mộ mến Thánh Cả GIUSE hơn, vì tôi không biết làm sao người ta có thể nghĩ đến Đức MARIA, Nữ Vương Các Thánh Thiên Thần, về những ngày Mẹ sống cạnh Con Trẻ GIÊSU nơi dương thế, mà lại không dâng lời cảm tạ Thánh Cả GIUSE đã hết lòng bảo trợ Hai Đấng. Ước gì những ai không tìm được vị thầy hướng dẫn trong việc suy ngắm thì nên chọn Thánh Cả GIUSE làm Thầy hướng dẫn, và như thế họ sẽ không bị lạc đường. Cầu mong chính tôi cũng không bị lầm lạc khi cao rao lòng sùng kính Thánh Cả GIUSE ..

-----
(”THÉRÈSE D'AVILA, Oeuvres Complètes”,
Desclée de Brouwer 1989, trang 39-42).

Trang Giuse | Trang nhà


Gửi Bài - Góp Ý  - Chia Sẻ - Comments