Tìm Hiểu Về Thánh Giuse

CHÚNG TA BIẾT GÌ VỀ THÁNH GIUSE?

§ Linh mục Giuse-Maria Verlinde

Thật sự mà nói, thì chúng ta chẳng biết nhiều về thánh Giuse, nếu chúng ta chỉ dựa vào Kinh thánh. Thánh Máccô không nói gì cả, Thánh Gioan chỉ đề cập đến hai lần (Ga 1,45; 6,62). Thật vậy, hai thánh sử này mở đầu lời tường thuật của mình với khởi điểm cuộc đời công khai của Chúa Giêsu. Thánh Mátthêu và Luca nói cho chúng ta về thuở thiếu thời của Chúa Giêsu, nên hai vị thánh sử này sẽ là nguồn tài liệu chính của chúng ta. Nhưng với 25 lần của Thánh Luca, và 17 lần của thánh Mátthêu nhắc đến thánh Giuse cũng không cung cấp cho chúng ta được nhiều điều cho lắm. Chúng ta không biết ngày và nơi sinh ra của Ngài, và không có một lời nói nào của Ngài được lặp lại cho chúng ta nghe. Tuy nhiên, chỉ với ít đoạn Kinh Thánh này cũng đã cho chúng ta nhận ra được con người trung tín mà Chúa Cha đã giao phó Người Con duy nhất của mình, và người phụ nữ mà nhờ đó, Chúa Con đã nhập thể: «Giuse, vị hôn phu của Maria, do bà Giêsu được sinh ra » (Mátthêu 1,16).

Trong chương trình của Thiên Chúa, tên của thánh Giuse đã được gắn liền trong thời gian và vĩnh viễn với tên của Mẹ Maria và Chúa Giêsu. Còn hơn cả thánh Gioan Tiền Hô, vị ngôn sứ loan báo vị Cứu tinh, thánh Giuse là người tôi tớ trầm lặng của Ngôi Lời, ẩn sau nhiệm vụ của mình đến độ nhiệm vụ ấy trở nên chính tên của mình: «Người đã dưỡng nuôi và chăm sóc» Con Thiên Chúa. Ngài đã thực hiện điều đó trong sự từ bỏ đáng noi gương, qua lời kể một cách ngắn gọn của thánh Mátthêu, hơn hẳn tất cả những chú giải thần học.

Sau Mẹ Maria, Thánh Giuse là vị thánh cao cả nhất trên trời, đó là một sự hiển nhiên. Thánh Grégoire de Nazianze viết về Ngài như sau: «Thiên Chúa đã quy tụ ở thánh Giuse, như ở trong mặt trời, tất cả những gì là sáng láng và hào quang có được nơi các thánh ». Dĩ nhiên là Thánh Giuse đã nhận lãnh được tất cả những ơn cần thiết để thi hành sứ vụ làm cha độc nhất này. Như thế, chúng ta có thể khẳng định rằng, sau Chúa Giêsu, Ngài là con người biểu trưng được Chúa Cha. Trong quá trình lịch sử của Giáo hội, từ thánh Irênê, thánh Ephrem, thánh Basiliô, cho đến thánh Phanxicô thành Sales, thánh Têrêsa thành Avila, thánh Vinh Sơn Phaolô, qua đến thánh Augustinô, thánh Bernard và còn nhiều thánh khác, biết bao nhiêu cảm hứng được bắt nguồn ra từ người thợ mộc khiêm nhường, trở thành bóng dáng người cha trong mầu nhiệm nhập thể. Và các vị giáo hoàng cũng không ngừng ca tụng vinh quang của thánh Giuse! Từ Đức Piô IX cho đến Đức Gioan Phaolô II, qua Đức Gioan XXIII (ở đây chỉ nhắc đến những vị giáo hoàng cận đại) biết bao nhiêu lời tâm sự về sự liên hệ giữa các Ngài với vị quan thầy của Giáo hội hoàn vũ. Vì như Mẹ Maria vẫn tiếp tục sứ mạng cưu mang những con người mới của mình giữa lòng Giáo hội, Thánh Giuse cũng tiếp tục chăm sóc cho sự tăng trưởng của thân thể mầu nhiệm của Đấng mà ngài đã được giao trách nhiệm làm cha.

Ở cuối thế kỷ này, lúc mà nền văn minh tây phương phải trải qua một cuộc khủng hoảng về trách nhiệm làm cha, làm lung lay đến cả nền tảng của xã hội, lúc mà các nhà tâm lý học, các nhà xã hội học ... tìm kiếm một khuông mẫu mới của người cha, có lẽ tốt hơn chúng ta nên hướng cái nhìn và trái tim của mình về con người, giữa thế giới, tượng trưng cho quyền làm cha mà «tất cả những quyền làm cha được khởi nguồn từ đó, trên trời cao cũng như dưới mặt đất» (Ep 3,15).

Sao chúng ta lại không noi gương Đức Giáo hoàng Gioan XXIII để tâm sự một cách đơn sơ rằng: «Tôi quý mến Thánh Giuse lắm, đến độ tôi không thể bắt đầu và kết thúc một ngày, mà không dành cho ngài lời nguyện đầu tiên và tư tưởng cuối cùng của tôi».

Ngọc Long chuyển ngữ

Trang Giuse | Trang nhà


Gửi Bài - Góp Ý  - Chia Sẻ - Comments