Lễ Thánh Giuse, ngày 19-03

MẪU GƯƠNG ĐỨC TIN

§ Anthony Lê

LTS: Phiên bản tiếng Anh "Joseph: A Man Who Walked By Faith" được viết bởi Tiến Sĩ D'Ambrosio, học trò của Đức Hồng Avery Dulles. D'Ambrosio đạt được văn bằng tiến sĩ về lịch sử thần học, và đã từng giảng dạy nhiều năm tại trường Đại Học Dallas, Texas. Những bài viết, sách, băng, đĩa CD. .. về những bài nói chuyện quốc tế của tiến sĩ có thể tìm thấy tại trang web có địa chỉ là www.dritaly.com

Trong vở kịch về việc nhập thể, dĩ nhiên, Chúa Giêsu chính là ngôi sao diễn viên chính, và điều đó xảy ra cứ mỗi lần một đứa trẻ được hạ sinh, vì lẽ, tất cả mọi cặp mắt đều đổ dồn về đứa trẻ đó. Dẫu thế, ngôi sao cùng đóng vai chính với Chúa Giêsu là chính người Mẹ của Ngài, Mẹ Maria. Vì rằng, nếu như không có tình yêu và sự đau đẻ của Mẹ Maria, thì sự kiện nhập thể đó chắc chắn là không thể được diễn ra.

Thì trong trường hợp này, nếu như Mẹ Maria không có đức tin, thì sự kiện nhập thể ấy cũng chẳng khi nào được diễn ra. Theo Tin Mừng của Thánh Luca, thì chính Thiên Thần là người đã báo tin bất ngờ này cho Mẹ Maria. Mẹ tin vào những điều không thể nào tưởng tượng được và đáp trả: “Này tôi là tôi tá Chúa, tôi xin vâng theo Lời Ngài truyền.”

Thế nhưng, cũng có một nam diễn viên đóng vai phụ xuất sắc trong vở kịch ấy. Phải đúng thế, người ấy chính là Thánh Cả Giuse, vì chưng, Ngài không phải là cha đẻ của Chúa Giêsu. Thế nhưng Đấng Messiah đã chuẩn bị ngôi báu của Vua Đavít cho Giuse. Theo truyền thống xưa cổ của Do Thái, dòng họ của một đứa trẻ được quyết định bởi dòng họ của người cha. Chính vì thế, mà Thánh Cả Giuse đã chính thức về mặt pháp lý chịu trách về hài nhi Giêsu, và đã đưa Ngài về đến nhà của Vua Đavít. Chính là do Giuse mà gia đình phải sang Bêlem để trình diện thống kê, có như thế thì lời tiên tri mới được trọn vẹn.

Thiên Chúa đã cẩn thận chọn một người phụ nữ để làm Mẹ của Người Con Một của Ngài. Thế nhưng, Ngài cũng đã phải cẩn thận tương tự để chọn ra một người cha nuôi cho Người Con Một ấy. Vì gien di truyền không chỉ là điều duy nhất mà cha mẹ truyền lại cho con cái. Chúa Giêsu, trong bản tính con người nhân loại, đã ngày một lớn khôn trong ơn nghĩa, trong tuổi tác và trong sự thông thái (theo như Tin Mừng của Thánh Luca, chương 2, câu 52 đã trình thuật lại.) Thánh Cả Giuse chắc chắn là phải có trách nhiệm rất lớn trong việc phát triển và trưởng thành của Chúa Giêsu. Chính vì Thánh Cả Giuse, mà vai trò nam tính của Chúa Giêsu được tỏ lộ ra, vì Giuse chính là một vai trò mẫu mực về người nam của Chúa Giêsu. Từ Thánh Cả Giuse, Chúa Giêsu đã học biết được rất nhiều điều, bao gồm cả nghề thợ mộc, kinh doanh mà Giuse đã làm trong gần hơn 20 năm qua.

Thế nhưng, thậm chí còn rất nhiều điều khác nữa mà Chúa Giêsu đã học được từ Thánh Cả Giuse, vì chưng, Giuse chính là một người đàn ông công bằng, chánh trực, thật thà, và can đảm. Người bạn đính hôn của Giuse đã mang thai, không phải là do từ Giuse và của Giuse. Bạn hãy cứ tưởng tượng ra xem, một sự nhục nhã, tai tiếng, cay đắng, tổn thương và giận dữ, Giuse đã phải gánh chịu tất cả, mà không có bất kỳ ai có tài nào hiểu được về công trình tác tạo kỳ lạ này của Thiên Chúa. Sự liêm chính của Giuse sẽ không cho phép Giuse cưới một người đàn bà đã ngoại tình và cứ giả đò người con trong bụng ấy lại là kết quả của Giuse, và Giuse cũng đã không phụ bạc và vạch trần người phụ nữ mà mình yêu trong sự nhục nhã và trừng phạt ấy. Giuse đã không hề chần chừ, thoái thác, hay dông dài nhiều chuyện, và đã đi đến một định khó khăn chính là âm thầm lặng lẽ ly dị Maria.

Tức thì thiên sứ lại đến. Trong Tin Mừng của Thánh Luca, cũng chính vị thiên thần đó đến để loan tin cho Mẹ Maria. Trong chương đầu của Tin Mừng theo Thánh Máthêu, chúng ta biết được rằng, cũng chính sứ thần đó, đến để loan tin cho Thánh Cả Giuse. Ngài đã được Thiên Chúa chọn sau khi nằm mơ về một giấc mơ vĩ đại như trong Sách Cựu Ước có đề cập đến. Có lẽ, đó chính là lý do tại sao mà việc loan báo tin cho Giuse lại giống hệt như qua một giấc mộng.

Mẹ Maria đã can đảm tuyên xưng niềm tin của Mẹ. Khi được loan báo về những chuyện không thể nào tin nổi, thế nhưng Mẹ vẫn cứ tin và sẳn lòng chấp nhận.

Còn Thánh Cả Giuse cũng thế- Ngài cũng đã can đảm tuyên xưng niềm tin của mình. Ngài, cũng thế, cũng được sứ thần loan báo về những chuyện không thể nào tin được, và Ngài đã dám can đảm tin vào điều ấy. Sự đáp trả về đức tin của Giuse đã được hiện thể qua chính hành động của mình - Ngài liền thay đổi kế hoạch, đón nhận Mẹ Maria vào trong nhà của mình, và chấp nhận trách nhiệm đối với một đứa trẻ hết sức đặc biệt này. Do vậy, chúng ta hãy nên ghi nhớ về điều này. Mẹ Maria đã cần đến sự mạc khải để có thể chắc rằng, đây là một sự thu thai mà vẫn còn trinh tiết. Còn tất cả những gì mà Giuse đón nhận được, chỉ hoàn toàn qua một giấc mơ, từ sứ thần.

Thế bạn có dám nghĩ rằng là đã có một phút giây nào đó Giuse có thể nghi ngờ đến cảm nghiệm này không? Đặc biệt là khi mọi chuyện không được diễn ra một cách xuôn xẽ? Sau cùng rồi, tất cả chỉ là một kế hoạch đến từ Thiên Chúa, và không còn có bất kỳ cánh cửa nào có thể mở ra được? Thế nhưng, khi họ đến Bêlem, cánh cửa của một gác trọ đóng sầm lại trước mặt họ. Nếu đây đúng là Con của Thiên Chúa, thế tại sao Thiên Chúa lại không chuẩn bị sẳn cho một phòng? Và nếu đây đúng là Người Con thật của Thiên Chúa Cha, thế tại sao Thiên Chúa lại không dám đối đầu với Vua Hêrôđê, mà phải đành quay lưng chạy trốn?

Thế là sứ thần lại hiện ra cho Giuse trong một giấc mơ khác, và bảo Giuse: “Hãy mang gia đình trốn sang Ai Cập.”

Không lẽ việc đi bộ đến 70-dặm đường đối với một người phụ nữ mang thai là chưa đủ lắm sao? Nếu đây đúng là hành động của Thiên Chúa, thế tại sao không chuẩn bị một cách nào đó dễ dàng hơn, hay sao?

Giuse có thể hoặc chưa từng bao giờ nghĩ đến những câu hỏi như vậy, nhưng riêng đối với tôi, tôi sẽ. Do vậy, điểm mấu chốt ở đây chính là, chính Giuse đã tin và đã dám hành động. Và khi thiên thần đến lần thứ ba, và bảo Ngài hãy vội vã trở về Nazarét: một lần nữa, Giuse đã vâng lời và hành động.

Chắc chắn là chính Thánh Cả Giuse đã phải đi bộ rất nhiều và rất dài. Từ Nazarét đến Bêlem, rồi sang Ai Cập, và quay trở về lại Nazarét. Thánh Phaolô cũng đã từng nói nếu chúng ta đi bộ trong đức tin, chúng ta sẽ không bao giờ bị trật hướng, hay lạc đường. Thánh Cả Giuse chính là một mẫu người của đức tin vì rằng Ngài cứ mãi đi bộ, thậm chí ngay cả trong bóng tối, nhưng với một đức tin rất kiên vững, và không hề biết nao núng.

Trang Giuse | Trang nhà