Suy Niệm Về Thánh Giuse

THÁNH GIUSE THUỘC DÒNG TỘC ĐAVIT

§ Lm JB Vũ Xuân Hạnh

Thánh Giuse thuộc dòng tộc Đavit. Truyền thống Hội Thánh vẫn tin rằng, thánh Giuse được Chúa thánh hóa trước khi sinh ra, vì Chúa đã chọn thánh nhân làm cha nuôi của Con Chúa. Bởi: “Khi Thiên Chúa muốn tuyển chọn ai, để nhận lãnh một ơn gọi đặc biệt, hoặc một chức phận cao sang, Chúa luôn ban những ân sủng cần thiết cho người được tuyển chọn để thi hành ơn gọi hay sống chức vụ của mình. Ân sủng của Chúa sẽ tô điểm rất đầy đủ cho người được tuyển chọn ấy” (thánh Bênađô thành Siêna, sách đã dẫn trang 124).

Hội Thánh tin như thế, vì điều đó không đi ngược với những gì Thánh Kinh đã cho biết về thánh Giuse. Bởi địa vị của thánh Giuse quá cao trọng: Người được coi là cha của Chúa Giêsu, Ngôi Hai Thiên Chúa làm người. Người là bạn của Đức Maria, Mẹ của Chúa Giêsu. Từ đời đời, Thiên Chúa đã tuyển chọn thánh Giuse làm dưỡng phụ của Chúa Giêsu. Người là Đấng gìn giữ Con Thiên Chúa và gìn giữ gia đình thánh tại Nagiareth. Chúa Giêsu là cả kho tàng ơn cứu độ loài người, vì thế, cách nào gìn giữ Chúa Giêsu, thánh Giuse cũng là Đấng bảo hộ kho tàng ơn cứu rỗi của chúng ta.

Dù quyền cao chức trọng là thế, nhưng thánh Giuse lại sống rất âm thầm, rất giản dị, không khoe khoang, nhưng khiêm nhường rất mực. Đặc biệt, thánh nhân đề cao đức vâng lời trong suốt đời mình. Một mực vâng theo thánh ý Chúa đến cùng. Thánh Kinh cho thấy đức vâng lời của thánh Giuse là một nhân đức tuyệt hảo, đáng là chuẩn mực cho sự vâng lời của chúng ta.

Chúng ta không thể biết ngày qua đời của thánh Giuse. Có lẽ thánh nhân đã qua đời trước cuộc thương khó của Chúa Giêsu, vì nếu không như thế, thì chắc thánh Giuse đã có mặt, hoặc được Thánh Kinh nhắc đến trong biết cố đau thương này. Và Nếu có thánh Giuse bên cạnh, chắc Chúa Giêsu cũng đã không trối Đức Maria cho thánh Gioan.

Chiêm ngắm cuộc đời và gương sống của thánh Giuse, chúng ta rút ra nhiều bài học quý giá. Thánh Giuse dạy ta sống trọn niềm tin tưởng và phó thác cho Chúa bằng một tình yêu toàn vẹn, không hề gợn chút nghi nan nào. Thánh Giuse dạy chúng ta biết khiêm nhường, biết yêu đời sống thanh vắng để tìm khám phá thánh ý Chúa. Thánh Giuse dạy ta tìm sống thinh lặng, sống ẩn mình, sống thanh bần trong niềm bình an nhằm đón nhận tất cả mọi biến cố, mọi cảnh huống rơi vào giữa đời mình, gia đình mình. Thánh Giuse còn dạy ta yêu mến Chúa bằng hiến dâng trái tim yêu mến Chúa từng phút giây, trọn cuộc đời của mình… Thánh Giuse còn dạy ta rất nhiều bài học. Mỗi một người, khi chân thành chiêm ngắm thánh Giuse, đều có thể rút ra cho mình một bài học kinh nghiệm sống với Chúa và với con người.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa không ngần ngại gọi thánh Giuse là cha, và hết lòng tuân phục người cha trần thế của mình. Xin lắng nghe lời chúng con khẩn nài, nhờ sự bàu cử của thánh Giuse, cho chúng con suốt đời trung thành yêu mến và vâng phục thánh ý Chúa trên từng ngày sống của mỗi chúng con. Amen.

Trang Giuse | Trang nhà

Gửi Bài - Góp Ý  - Chia Sẻ - Comments