Suy Niệm Về Thánh Giuse

ĐI TÌM NGÔI SAO CỦA THỜI ĐẠI

§ Hoàng Quý

Chúng tôi vừa trình bầy với quý độc giả chương cuối cùng của linh mục Michael Morwood mang tựa đề "Leadership in a New Millenium" trong cuốn "Tomorrow' s Catholic." Những dòng chữ của chúng tôi ở đây cũng như chương cuối cùng của cuốn sách không phải là những dòng chữ cuối cùng để gấp lại, nhưng thực sự đây là điểm khởi đầu để mời quý độc giả đi vào suy tư. Thực thế, mỗi thời đại Thiên Chúa đưa ra những dấu chỉ mới, những ngôi sao mới để các tín hữu trong Giáo hội của Ngài lên đường, như ba vị đạo sĩ khi xưa, đầy can đảm và thách thức đi tìm ý nghĩa mới của Ngôi Sao.

Ngôi Sao khi xưa đã dẫn ba nhà đạo sĩ đến gặp được Chúa Giêsu và tôn thờ Ngài nơi máng cỏ Bêlem của vùng trời Palestine, thế thì Ngôi Sao ấy ngày hôm nay còn dẫn đường cho Giáo hội tìm gặp được Ngài giữa những đổi thay đột biến của thế giới ngày nay không? Kinh thành Giêrusalem khi xưa đã khước từ không cho Đức Maria hạ sinh Chúa Giêsu tại đây và phải lững thững đi giữa trời lạnh giá tìm đến cánh đồng hoang Bêlem, thế thì Giáo hội của Chúa ngày hôm nay, là Thân Hình huyền nhiệm của Ngài, trong đó có chúng ta, Giáo hội này còn được thế giới đón nhận hay khước từ? Giáo hội của chúng ta, giữa thế giới này, phải chăng những nhà lãnh đạo Giáo hội không làm sống lại hành trình nhập thế, truyền đạo và cứu thế của Chúa Giêsu khi xưa, nhưng không phải trong khung cảnh của Palestine, nhưng trong khung cảnh của thời đại hôm nay?

Giáo hội đã trải qua bao thời đại hưng thịnh cũng như suy vi, từ thời Giáo hội tiên khởi nồng nhiệt, rồi bị bách hại suốt 300 năm trong đế quốc Roma. Sau đó lại được phục hưng trở thành quốc giáo. Dần dà với thời gian, Giáo hội lại tách thành Giáo hội Đông phương và Tây phương. Chưa hết, trước những hủ hoá lan tràn trong Giáo hội, từng nhóm người đứng lên yêu cầu Giáo hội sửa sai và canh tân, thay vì được lắng nghe và đón nhận, họ lại bị xua đuổi và kết án, từ đây Thân Hình huyền nhiệm Chúa Kitô lại chia ra hàng trăm mảnh. Tiếp tới thời đại Ánh Sáng, Cách mạng Pháp, Phát Xít, Cộng sản, Giáo hội bị loại dần khỏi các lãnh vực trần thế để kéo về cố thủ trong các thánh đường, các dòng tu hoặc có khi phải chui dưới hầm (như Giáo hội Trung Hoa hiện nay).

Đâu là dấu chỉ của thời đại mới? Đâu là Ngôi Sao của Chúa Giêsu đang xuất hiện hay vụt tắt trên hành trình của Giáo hội giữa thế giới ngày nay? Chắc chắn Ngôi Sao ấy không còn xuất hiện ở Bêlem nữa, nhưng ở giữa thời đại hôm nay. Các nhà lãnh đạo cũng như các tín hữu của Chúa Kitô ngày nay còn nhìn ra ánh sáng của Ngôi Sao dẫn đường hay không? Chắc chắn đã có nhiều người lạc lối khi Ngôi Sao dừng lại nơi chốn kinh thành tráng lệ và không còn nhìn thấy Ngôi Sao dẫn đường nữa. Nhưng cũng chắc chắn có những nhà lãnh đạo Giáo hội, những tín hữu lại tìm thấy Ngôi Sao dẫn đường, khi họ chấp nhận rời bỏ chốn phồn hoa đô hội để tiếp tục dấn thân vào con đường phiêu lưu mạo hiểm.

Nhà lãnh đạo chúng ta quý mến nhất phải chăng không là Thánh Giuse, một con người âm thầm, nhưng quả cảm, luôn luôn biết lắng nghe tiếng nói thầm thỉ của Thánh Thần để hướng dẫn Giáo hội nhỏ bé ban đầu là gia đình Nagiarét?

Thánh Giuse đã dẫn dắt Giáo hội nhỏ bé này từ hành trình dẫn đến Bêlem, rồi trốn sang Ai Cập và sống lang bạt nơi đất khác quê người, rồi lại trở về Palestine, nhưng không phải sinh sống tại thành thánh Giêrusalem, nhưng tại ngôi làng heo hút miền Galilêa với nghề thợ mộc.

Thánh Giuse đã dìu dắt Hội Thánh nhỏ bé và thích nghi qua mọi hành trình trần thế, để hoàn thành tiếng nói đầy sáng tạo và yêu thương của Thiên Chúa, trong thái độ đầy vâng phục và tín thác.

Phải chăng Thánh Giuse, được Giáo hội tôn phong là Thánh Cả, không là mẫu gương để các nhà lãnh đạo Giáo hội và các tín hữu Công giáo noi theo trên hành trình đi vào thiên niên kỷ thứ ba này, khi biết lắng nghe tiếng Thánh Thần, sẵn sàng lên đường và chấp nhận mọi thách thức và đổi thay của thời đại? Niềm hy vọng của Giáo hội và của thế giới phải chăng phát sinh từ đây?

Trang Giuse | Trang nhà

Gửi Bài - Góp Ý  - Chia Sẻ - Comments