Suy Niệm Về Thánh Giuse

SÁU SUY NIỆM VỀ THÁNH GIUSE
DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI LÀM CHA

§ Anthony Lê

A. Sáu Suy Niệm về Thánh Giuse

Như chúng ta đều biết, tất cả những vị linh mục mà chúng ta vẫn thường hay gọi là "Cha," và tất cả những người làm cha, làm bố trong các gia đình, tất cả đều được gọi mời để nên thánh. Việc được Thiên Chúa mời gọi để trở nên thánh không chỉ dành riêng cho các vị linh mục lẫn các nam/nữ tu sĩ, mà còn cho tất cả mọi thành viên trong Giáo Hội - tất cả đều được gọi mời để nên thánh, và rằng mỗi người đều có một ơn gọi riêng - thế nhưng, ơn gọi chung và phổ quát hơn hết vẫn là ơn gọi để nên thánh.

Có bao giờ chúng ta tự hỏi với chính mình rằng: "Liệu có phải tôi đang đáp trả lại lời gọi mời để trở nên thánh không? Liệu tôi có biết kiếm tìm và cố giống như Chúa Kitô mỗi ngày không? Phải chăng là tôi đang theo đuổi gương của Thánh Giuse không? vân vân..."

Để tìm ra những lời giải đáp cho những câu hỏi chất vấn lương tâm kể trên, chúng ta hãy cùng nhau suy niệm và tìm hiểu thêm về cuộc sống và gương của Thánh Giuse, vị Thánh bổn mạng và cũng là mẫu gương cho tất cả những người làm chồng, và những người làm linh mục.
Chữ JOSEPH = Just + Obedient + Silence + Example + Patron + Helper = Công Chính + Vâng Phục + Thinh Lặng + Gương Mẫu + Bảo Trợ + Người Giúp Đỡ
Thánh Cả Giuse

1. J = St. Joseph the Just Man = Thánh Giuse Người Công Chính

Trong Thánh Kinh và trong Tông Huấn "Người Giám Hộ Đấng Cứu Thế" (The Guardian of the Redeemer) của Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị, Thánh Giuse được gọi là "Người Công Chính."


Vậy điều đó có nghĩa là gì?

Thưa, có nghĩa là Thánh Giuse chính là một người đàng ông thánh thiện, một người đàn ông ngay thẳng đạo đức, thật thà, và chính trực. Thánh Giuse là vị Thánh cao cả nhất và thánh thiện nhất chỉ sau Đức Trinh Nữ Maria mà thôi. Thành thực mà nói, một số vị Tiến Sĩ của Hội Thánh đã từng lên tiếng nói rằng: chưa có một ơn huệ nào được ban cho bất kỳ một vị Thánh nào trong số những vị Thánh của Giáo Hội mà không được ban trao cho Thánh Giuse cả. Hay nói cách, Thánh Giuse chính là vị Thánh có được đầy đủ tất cả mọi ơn huệ của bất kỳ một vị Thánh nào trong Giáo Hội có được.

Thánh Thomas Aquinas đã từng nói rằng: Thiên Chúa ban xuống cho chúng ta các ơn huệ tùy và tương xứng theo địa vị và mỗi giai đoạn trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì thế, nếu Quý Vị chính là một người làm chồng, hay một người làm Linh Mục, thì Quý Vị được Thiên Chúa trao ban cho ơn huệ để trở nên một người chồng và một người Linh Mục thánh thiện. Nếu một nam tu sĩ được phong chức Linh Mục, thì vị ấy sẽ được trao ban cho ân huệ để trở thành một vị Linh Mục thánh thiện, và cũng tương tự như vậy với người làm chồng, làm cha trong một gia đình. Do đó, hãy nghĩ xem là Thánh Giuse đã nhận được biết bao nhiêu ơn huệ để trở thành một người cha nuôi của Người Con Một của Thiên Chúa, và một người làm chồng khiết tịnh của Đức Trinh Nữ Maria, Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Do đó, chẳng có gì là hoa mỹ hay tâng bốc khi phải nói rằng Thánh Giuse chính là vị Thánh cao cả nhất của tất cả các vị Thánh bởi vì Ngài là người gần gũi nhất với Chúa Giêsu và Đức Trinh Nữ Maria.

Ý thức được sự công chính hóa của Thánh Giuse, chúng ta hãy cùng nghiệm suy và chất vất tâm thức cùng lòng-trí của chúng ra rằng:

Liệu tôi có phải là người công chính thật sự không - hay tôi chỉ giả vờ để bịp lừa thiên hạ và đồng loại của mình? Liệu tôi có hoàn toàn ngay thẳng, và liêm chính trong tất cả những gì tôi nói và làm mỗi ngày không? Liệu tôi có biết sử dụng đúng mọi ơn huệ của Thiên Chúa ban xuống cho tôi mỗi ngày không? Liệu tôi có phải là một người chồng gương mẫu cho các con của tôi, hay là một vị Linh Mục gương mẫu cho đoàn dân của Thiên Chúa không?... ..

2. O = St. Joseph the Obedient One = Thánh Giuse Người Vâng Phục

Thánh Giuse thật sự là người biết vâng phục vào ý chỉ của Thiên Chúa đã tiền định sẳn trong cuộc sống của vị Thánh. Sứ thần hiện ra với Giuse và nói: "Đừng sợ khi phải đón Maria làm vợ mình." Và một khi biết được ý chỉ của Thiên Chúa dành cho cuộc đời mình, Thánh Giuse đã vâng phục. Khi thiên thần báo cho Giuse biết là vua Hêrôđê (Herod) đang lên kế hoạch để hủy diệt đứa trẻ, thì Giuse lật đật thức dậy và bắt đầu dẫn gia đình bé nhỏ của mình trốn thoát khỏi Ai Cập.

Thánh Giuse là một người biết vâng phục. Bất cứ khi nào Thiên Chúa cảnh báo cho Giuse trong giấc ngủ, Giuse lúc nào cũng vâng phục ngay tức khắc mọi ý chỉ của Thiên Chúa, mà không hề chất vấn lại bao giờ. Thậm chí ngay cả khi Maria đã mang thai được hơn 8 tháng, thế nhưng Giuse vẫn tin rằng việc Maria và Giuse phải rời Nazareth để xuống Bethlehem, cũng là do ý chỉ của Thiên Chúa. Điều này phù hợp với lời tiên báo của tiên tri Micah rằng: Đấng Cứu Thế sẽ được sinh hạ tại Bêlêm. Giuse đã biết từ bỏ lấy chính bản thân của mình để tuân theo ý chỉ của Thiên Chúa

Vậy chúng ta hãy tự hỏi chính chúng ta những câu hỏi sau:

Liệu tôi có biết vâng phục ý chỉ của Thiên Chúa không? Liêu tôi có vâng phục 10 Điều Răn của Thiên Chúa không? Liệu tôi có biết vâng phục những giảng dạy của Chúa Kitô và của Giáo Hội về đời sống hôn nhân và gia đình không?... ..

Chúng ta hãy mau mắn đến với Thánh Giuse để trở nên những người con biết vâng phục của Giáo Hội!

3. S = St. Joseph the Silent One = Thánh Giuse Người Thinh Lặng

Không có một ngôn từ nào được ghi chép lại về Thánh Giuse trong Kinh Thánh. Trong Sách Cựu Ước, có một vài từ được đề cập đến vị giáo trưởng vĩ đại vốn có thể được áp dụng vào Thánh Giuse, thế nhưng không có những từ ngữ nào do chính Thánh Giuse nói ra, vốn được tìm thấy trong Tân Ước. Dẫu thế, nhưng Thánh Giuse vẫn có mặt tại đó, nhưng với một sự hiện diện trong thinh lặng. Thậm chí ngay cả cái chết của vị Thánh cũng được giữ trong thinh lặng.

Thánh Giuse là một người thinh lặng, một người đàn ông có sức mạnh, một người đàn ông có đời sống nội tâm sâu sắc. Sự thinh lặng trong cuộc sống có thể giúp chúng ta phát triển đời sống cầu nguyện. Thánh Giuse là người có đời sống cầu nguyện sâu sắc trong sự thinh lặng, và vì thinh lặng, nên Thánh Giuse mới có thể lắng nghe được tiếng nói của Thiên Chúa trong chính cõi lòng thẳm sâu của mình. Những thứ ngoại cảnh không hề chi phối được Thánh Giuse, vì rằng Thánh Giuse chính là người có đời sống nội tâm sâu sắc.


Vì sao vậy?

Thưa, vì Thánh Giuse sống trông sự hiện diện của một Thiên Chúa Nhập Thể.

Chúng ta hãy hình dung ra Thánh Giuse như là một người thợ miệt mài trong thinh lặng. Ngài không hề than phiền, hay ai oán, và cũng chẳng bao giờ trở nên giận dữ với Thiên Chúa và lớn tiếng nói rằng, "Lạy Chúa, tại sao Ngài làm như thế này, tại sao Ngài bắt buộc chúng con phải trốn thoát sang Ai Cập?" Thánh Giuse chính là người biết chấp nhận những mệnh lệnh như thế của Thiên Chúa trong sự thinh lặng.

Chúng ta hãy nên tự hỏi chính bản thân của chúng ta rằng:

Liệu tôi có dành đủ thời gian thinh lặng trong cuộc sống bận rộn, ngược xuôi và bôn ba của tôi không? Đâu chính là những khoảnh khắc sa mạc mà tôi dành cho Thiên Chúa mỗi ngày? Liệu tôi có dành đủ thời giờ để ngày đêm nguyện cầu trong sự thinh lặng với Chúa Giêsu không? Liệu tôi có biết lắng nghe Chúa Giêsu khi Ngài nói với tôi qua các bài đọc Chủ Nhật không? Liệu tôi có bỏ ra đủ thời gian để một mình thinh lặng, ngắm nhìn, và lắng nghe Chúa Giêsu trong Phép Thánh Thể uy nghi, nhiệm mầu không? Liệu tôi có hoang phí lời nói của tôi với những lời hứa trống rỗng, vẽ vời, thêu hoa dệt mộng, để nói xấu, để lừa bịp và để gây hại cho người khác không? Liệu tôi có biết theo Thánh Giuse bằng việc trở thành một người đàn ông biết thinh lặng và sống có đức hạnh không?... .

4. E = St. Joseph the Example = Thánh Giuse Mẫu Gương

Hãy tưởng tượng Thánh Giuse là một kiểu người đàn ông như thế nào. Thiên Chúa, Đấng là Cha ngự trên trời, đã chọn Giuse trong số biết bao nhiêu người nam của nhân loại để trở thành người nuôi dạy cho chính Người Con Một dấu yêu nhất của Ngài là Chúa Giêsu Kitô.

Khi bạn chọn một người bảo mẩu cho đứa trẻ của mình, không lẽ ai bạn cũng chọn sao? Không, bạn sẽ lựa chọn thật kỹ càng, dẫu bạn chỉ cần người đó chăm sóc cho đứa con của bạn trong một ít giờ mà thôi. Hãy tưởng tượng đến việc phải phó thác đứa con của mình cho một người lạ nào đó chăm sóc. Cũng tương tự như thế, các tổ chức xin/cho con nuôi thường xét và điều tra rất cẩn thận những ai mà họ tin tưởng rằng có khả năng để chăm sóc cho những đứa con của những người khác. Thì Thiên Chúa cũng vậy, Ngài đã chọn lựa rất cẩn thận và rất kỹ càng. Và Ngài đã chọn Giuse để trở thành một mẫu gương cho Người Con Một của Người.

Thánh Giuse là một mẫu gương cho Chúa Giêsu qua cả lời nói và cả những hành động. Thánh Giuse đã từng được gọi là Người Cha Vĩ Đại Nhất của Thế Giới. Giuse thật sự là một người cha gương mẫu cho Chúa Giêsu theo đúng mọi cách, xét về mặt thể lý. Vì rằng Thánh Giuse chính là người đã dạy cho Chúa Giêsu cách đọc, cách nói, và cách làm ra những cánh cửa và những cái cày (plows). Chúng ta hãy nhớ lại câu nói rằng: "Gương sáng thì to tiếng và rõ ràng hơn là lời nói" hay "Hành động thì có sức thuyết phục hơn là lời nói."

Chẳng phải đó là cách mà các con trẻ nghĩ suy về cha-mẹ của chúng sao? Đâu là mẫu gương mà Thánh Giuse nêu ra cho đứa trẻ Giêsu của mình? Thánh Giuse chính là một mẫu gương hoàn hảo, một người cha vĩ đại nhất thế giới, một người thầy dạy của Chúa Giêsu, một thứ khuôn đúc cho mọi người nam, một mẫu gương đầy nam tính cho Chúa Giêsu.

Giuse dạy dỗ bé Giêsu ở nhà, và cũng tự dạy lấy chính bản thân của mình luôn. Mặc dầu Chúa Giêsu chính là Người Con Một của Thiên Chúa, và Người làm theo ý hướng của Chúa Cha, thế nhưng Chúa Giêsu phải lớn lên trong sự hiểu biết, và phải trưởng thành lên, và đứa trẻ Giêsu phải nhìn và bám tựa vào Thánh Giuse, người cha nuôi của mình, thậm chí cả việc bắt chước luôn những kiểu cách riêng (mannerisms) của Thánh Giuse.


Để suy niệm về điều này, chúng ta hãy cùng nhau tự hỏi:

Thế đâu là mẫu gương mà chúng ta đưa ra cho con cái của chúng ta, cho cộng đồng tín hữu của chúng ta? Đâu là những mẫu gương mà bạn đưa ra cho vợ và con cái của mình? Chúng ta có dạy cho con cái của chúng ta về Đức Tin Công Giáo không? Chúng ta có từng bao giờ tự học hỏi và tìm hiểu thêm về Đức Tin của mình bằng việc đọc qua Sách Thánh ít nhất là 10 đến 20 phút mỗi ngày không? Chúng ta có biết cách biến cho thời gian du lịch của chúng ta được trở nên hữu ích hơn bằng việc lắng nghe các băng dạy về Đức Tin Công Giáo, hòng để đào sâu hơn về Đức Tin Công Giáo của chúng ta không? Chúng ta có sống đúng với ơn gọi của chúng ta như là những người lãnh đạo về mặt tâm linh cho cộng đồng xứ đạo của chúng ta không?... ..

5. P = St. Joseph the Patron = Thánh Giuse Bảo Trợ

Thánh Giuse chính là người bảo trợ và cầu nguyện thay cho chúng ta. Thánh Giuse chính là vị Thánh Bổn Mạng của những người làm chồng, những người mang thừa tác vụ Linh Mục, và những người thợ. Chúng ta luôn nguyện cầu rằng nếu mai này phải chết đi, phải giã từ cõi thế trần này, thì chúng ta cũng muốn có được cái chết như là Thánh Giuse đã từng trải qua, nghĩa là chết trong những cánh tay của Chúa Giêsu và Đức Trinh Nữ Maria, và qua sự cầu bầu của Giáo Hội. Hãy nguyện cầu đến Thánh Giuse để chúng ta có được ơn huệ qua một cái chết hồng phúc.

Thánh Giuse cũng là vị Thánh bổn mạng của cả Giáo Hội hoàn vũ, vì tất cả những gì mà Thánh Giuse đã từng làm cho Chúa Giêsu thì nay Thánh Giuse cũng làm tương tự những điều này cho cả Giáo Hội.

Vì sao vậy?

Thưa, là bởi vì Giáo Hội Công Giáo chính là Thân Thể Nhiệm Mầu của Chúa Kitô (Mystical Body of Christ). Đức Trinh Nữ Maria chính là vị Hiền Mẫu của Giáo Hội, và Thánh Giuse chính là người cha nuôi và người Giám Hộ (guardian) của Giáo Hội.
Câu hỏi đặt ra cho chúng ta lúc này là:

Liệu chúng ta có luôn biết quy hướng về Thánh Giuse mỗi ngày để nhờ Thánh Giuse chuyển cầu và trợ lực cho chúng ta trong việc thi hành trọn vẹn mọi nghĩa vụ của chúng ta như là những người làm chồng, và làm Linh Mục trong Giáo Hội của Thiên Chúa không? Những lúc chúng ta mệt nhoài, vất vã, và khó nhọc, vì nghĩa vụ với gia đình, vì trách nhiệm luân lý với cộng đồng, liệu chúng ta có biết phải cư xử như Thánh Giuse không?... .

6. H = St. Joseph the Helper of the Blessed
Mother = Thánh Giuse Người Giúp Đỡ Đức Trinh Nữ Maria


Thánh Giuse chính là vị Hôn Phu của Đức Trinh Nữ Maria. Trong công cuộc cứu chuộc của Thiên Chúa, Thánh Giuse chính là một người Chồng biết yêu thương Vợ mình vì Thánh Giuse tử tế, nhạy cảm, sẳn sàng hy sinh và biết biểu lộ sự trìu mến với vị Hiền Thê của mình, là Đức Trinh Nữ Maria. Ngoài ra, Thánh Giuse cũng chịu trách nhiệm về mặt tâm linh cho cả gia đình của mình. Sứ điệp của Thiên Chúa qua thiên thần đã được tiết lộ cho chính Giuse mặc dầu Đức Trinh Nữ Maria thánh thiện hơn nhiều vì được ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội của Thiên Chúa. Thánh Giuse đã được Thiên Chúa chọn lựa bởi vì Thánh Giuse chính là người chủ của gia đình đó, cũng giống như bất kỳ ai trong chúng ta, là người lãnh đạo về mặt tâm linh cho cả gia đình.

Thánh Giuse và Đức Maria cùng làm việc nhịp nhàng với nhau, và bao giờ cũng vậy, nếu Vợ-Chồng cùng nhau hợp tác trong tình yêu thương và tôn trọng lẫn nhau, thì sẽ đạt được rất nhiều điều phi thường cho gia đình và cả cho con cái nữa.

Thế có bao giờ:

Tôi biết kết hiệp và hòa điệu cùng với vợ tôi trong tất cả mọi nổ lực, lời nói lẫn hành động để biết qui hướng gia đình của riêng tôi về với Thiên Chúa không? Liệu tôi có hay thường giúp đỡ vợ tôi không, hay tôi phũ phàng và bỏ mặc Cô ấy một mình, trong mọi trách nhiệm, nuôi nấng và giáo dục con cái? Liệu tôi có biết san sẽ và dìu dắt vợ tôi trên con đường để trở nên Thánh không?... ..
Thì đó chính là ơn gọi của chúng ta, những người nam, những người làm chồng và làm Linh Mục, vì rằng ơn gọi thật sự của chúng ta, chính là việc biết cộng tác với ơn huệ của Thiên Chúa, để hướng chính bản thân của chúng ta, của vợ và con cái, cũng như của cả cộng đoàn xứ đạo của chúng ta đến Nước Thiêng Đàng. Thì đó mới chính là cùng đích tối hậu về ơn gọi của chúng ta trong cuộc sống.

Nguyện cho mọi người làm Chồng, cùng với tất cả những vị lãnh đạo tinh thần và tâm linh của chúng ta, là các vị Linh Mục, luôn biết ý thức, luôn biết nghiệm suy sâu sắc, và luôn biết dùng Thánh Giuse như là một mẫu gương tuyệt hảo và trọn vẹn nhất cho mình, trong những nghĩa vụ cao cả được Thiên Chúa trao phó, để dìu dắt và cứu vớt nhân loại yếu đuối và lỡ lầm!

B. Lời Nguyện Cầu Đến Thánh Cả Giuse

Ôi, lạy Thánh Giuse Sáng Láng, đã được Thiên Chúa chọn để trở nên người Cha Nuôi của Chúa Giêsu, vị Hôn Phu khiết tịnh của Đức Trinh Nữ Maria, vị đứng đầu của Gia Đình Thánh Gia, vị Thánh bổn mạng và vị Thánh bảo vệ Giáo Hội, vốn do Chúa Giêsu thành lập nên, bằng lòng xác tín tin tưởng tuyệt đối, trong giờ phút này, con nài xin vị Thánh hãy mạnh mẽ hổ trợ cho tất cả những chiến sĩ của Giáo Hội nơi trần gian.

Xin vị Thánh hãy đặc biệt chở che bằng chính tình yêu phụ tử dành cho Đức Thánh Cha, cho tất cả các Đức Giám Mục và các Linh Mục, những người hiệp nhất với nhau trong Tòa Thánh Phêrô. Xin Thánh Giuse hãy là người bảo vệ cho tất cả những ai đang phải hái gặt các linh hồn, mặc cho những thách thử và khổ đau của dòng đời; và là động cơ để cho tất cả mọi dân tộc trên trái đất biết tự quy phục vào một ơn nghĩa duy nhất mà Giáo Hội chính là nguồn cứu rỗi cho tất cả mọi người.
Cũng xin lạy Thánh Giuse thân thương, hãy chấp nhận sự hiến dâng của chính bản thân con mà giờ đây con quyết dâng cho Ngài. Con nguyện sẽ luôn xem vị Thánh như là người cha của con, người đỡ đầu và hướng dẫn con trên con đường cứu rỗi. Hãy cho con có được sự thuần khiết nhất của trái tim và một đời sống nội tâm sâu sắc, nhiệt thành. Con xin nguyện khấn điều này, qua mẫu gương của vị Thánh, cùng với Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu, và Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ, để biết hướng tất cả mọi hành động của con hòng làm sáng danh cho Thiên Chúa hơn.

Và sau cùng, xin hãy cầu nguyện cho con để con trở thành một người biết chung phần vào việc kiến tạo hòa bình và niềm vui, vốn cũng là điều con mong muốn như trong giờ lâm tử thánh thiên của Ngài.

Amen.

Prayer to Saint Joseph

O Glorious Saint Joseph, chosen by God to be the foster-father of Jesus, the chaste spouse of Mary ever Virgin, and the head of the holy family and then appointed by the Vicar of Christ to be the heavenly patron and defender of the Church founded by Jesus, most confidently do I implore at this moment thy powerful aid for all the Church militant on earth.

Do thou shield with thy truly paternal love especially the Supreme pontiff and all the Bishops and priests who are in union with the Holy See of Peter. Be the defender of all who labor for souls, amidst the trials and tribulations of this life, and cause all the peoples of the earth to submit themselves in a docile spirit to that Church which is the ark of salvation for all men.

Be pleased also, dear Saint Joseph, to accept this dedication of myself which I now make unto thee. I dedicate myself wholly to thee, that thou mayest ever be my father, my patron and my guide in the way of salvation. Obtain for me great purity of heart and a fervent devotion to the interior life. Grant that, following thine example, I may direct all my actions to the greater glory of God, in union with the Sacred Heart of Jesus and the Immaculate Heart of Mary and in union with thee.

Finally pray for me that I may be a partaker in the peace and joy which were thine at the hour of thy holy death.
Amen.

C. Tâm Tình Kết Đoạn

Và cuối cùng, trước khi chấm dứt Bài Viết ngắn này, trong tâm tình sâu lắng khi chúng ta chính thức bước vào Tuần Thứ 4 của Mùa Chay Thánh 2007 này, mời Quý Vị độc giả cùng tôi - chúng ta cùng suy lắng tâm tình và nội dung của bài hát có nhan đề "Hosea" của Gregory Norbet, OSB - một cựu tu sĩ Dòng Biển Đức thuộc Tu Viện Weston như sau:

Come back to me with all your heart. Don't let fear keep us apart. Trees do bend, though straight and tall; so must we to others' call. Long have I waited for your coming home to me and living deeply our new life.

Hãy trở lại với Ta bằng chính cả tim con. Đừng để cho nổi sợ hãi ngăn cách chúng ta. Cây có lúc bẻ cong, mặc dầu vẫn thẳng đứng và hiên ngang; vì thế chúng ta cũng phải hành động tương tự như vậy với lời kêu gọi của những người khác. Lâu rồi, Ta cứ mãi đợi chờ sự trở về của con, để con được sống trong đời sống mới một cách sắc sâu vẹn toàn.

The wilderness will lead you to your heart where I will speak. Integrity and justice with tenderness, you shall know. Long have I waited for your coming home to me and living deeply our new life.

 

Sa mạc sẽ dẫn con đến cõi lòng của chính mình và cũng là nơi mà Ta sẽ nói với con. Sự liêm chính và công lý, rồi con sẽ nhạy cảm biết được. Lâu rồi, Ta cứ mãi đợi chờ sự trở về của con, để con được sống trong đời sống mới một cách sắc sâu vẹn toàn.


You shall sleep secure with peace, faithfulness will be your joy. Long have I waited for your coming home to me and living deeply our new life.

 

Con sẽ yên giấc ngủ trong bình yên, lòng thành mến sẽ là niềm vui của con. Lâu rồi, Ta cứ mãi đợi chờ sự trở về của con, để con được sống trong đời sống mới một cách sắc sâu vẹn toàn.
Peace!

Trang Giuse | Trang nhà

Gửi Bài - Góp Ý  - Chia Sẻ - Comments