Quí THĐC rất thân mến trong Lòng Đồng Công của Mẹ Chúa Cứu Chuộc,
Trong tân niên 2025 đồng thời cũng là Năm Thánh của Giáo Hội, chúng ta tiếp tục sống lại những tháng ngày Đồng Công 50 năm trước đây, cũng vào Năm Thánh 1975, thời điểm, theo an bài thần linh vô cùng huyền diệu của LTXC, nhóm anh em Đồng Công tỵ nạn, với 2/3 nhân số của dòng lúc bấy giờ, lợi dụng ngay thời điểm quốc biến 30/4, đã bắt đầu Xuất Hành lên đường từ đầu tháng 4 đen, với sứ vụ giữ lấy dòng và truyền giáo, theo lệnh truyền sai đi của chính Đấng sáng lập dòng, Anh Cả QP rất khả kính và khả ái của chúng ta.
Với tất cả tấm lòng tri ân cảm tạ LTXC, Đấng đã tác động nơi Anh Cả QP về chuyến Xuất Hành lịch sử này, và đã sử dụng đức tin của Anh vào Ngài cùng đức ái của Anh đối với anh em, để làm cho hội dòng của Anh cũng là của chúng ta càng ngày càng phát triển theo chiều hướng truyền giáo hơn bao giờ hết, cả ở VN lẫn HK, chúng ta cùng nhau nhìn lại những tháng ngày Đồng Công trong Tháng 2/2025, nhất là ngày lịch sử mùng 2/2/1953 về một hội dòng thuần túy VN đầu tiên cho người VN bắt đầu đuợc hình thành như được Tòa Thánh chuẩn nhận 83 năm trước (12/1952 - 2025).
Theo ý chỉ của ĐTC Phanxicô cho Tháng 2 cầu cho ơn gọi linh mục và tu sĩ, THĐC chúng ta hiệp thông cầu nguyện đặc biệt cho anh em linh mục và tu sĩ CRM của chúng ta để nhờ lời chuyển cầu của Anh Cả QP, quý Anh càng trở nên hăng say với Lý Tưởng Đồng Công của Anh, với Anh và như Anh.
Em tâm phương
Tháng 2
Sáng Thứ Bảy mùng 5/4/1975, được lệnh Anh Cả, tất cả anh em dòng tĩnh tâm ở khu Đệ Tử Viện.
Tới bữa trưa bỗng có một đoàn xe đò Đức Hòa kéo vào đậu đầy sân Đệ Tử Viện và anh em được lệnh cấp tốc lên đường (không được báo gia đình)
Thế là toàn bộ anh em dòng, bao gồm luôn Anh Cả, âm thầm rời Thủ Đức và trực chỉ Phước Tỉnh ngay chiều hôm Thứ Bảy mùng 5/4/1975 ấy...
Thế nhưng, khi tới nơi thì nghe được lệnh cấm của tỉnh trưởng Phước Tuy bấy giờ là đại tá Nguyễn Văn Thường - Thuyền nào ra khỏi bến sẽ bị bắn!
Sau khi Anh Cả và 1/3 anh em về lại Thủ Đức với Anh, 2/3 anh em dòng được chỉ định đã ở lại Nhà Mát của Dòng MTG Chợ Quán cho tới Chúa Nhật 27/4/1975
Anh Linh Mục Việt Châu (đội 4), Dòng Thánh Thể ở New Orleans LA, dâng lễ cầu cho THĐC trong tháng này, cũng là tháng của Lm Lê Hữu Từ (Đội 9), nhưng anh đã qua đời.
- Ngày 2: Lễ Kính Mẹ Dâng Con
Ngày khai dòng 2/2/1953, Đức cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, giám mục địa phận Bùi Chu, ban Sắc lệnh thành lập DĐC trong địa phận Bùi chu,
và đặt cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ làm Bề trên tiên khởi.
Ngày ANH CẢ khấn tư truyền giáo (1942) và tuyên khấn trọn đời (1955).
Quan Thày Đội VI
Quan Thày Đội Mẹ Dâng Con (Lớp Khấn XV Hải Ngoại)
Tưởng nhớ Anh Vincente Trần Đức Hiện, tức Anh Hậu THĐC đội IXA, qua đời năm 2013 tại San Jose, CA. & Anh Đaminh M. Nguyễn Văn Cung, csv (1970)
- Ngày 3: Ngày Dòng tri ân anh em đã góp công xây dựng Dòng
Tưởng nhớ Anh Stephano M. Nguyễn Cao Đàm, CRM, LK VIII, qua đời năm 2023 ở VN, hưởng thọ 83 tuổi.
- Ngày 7: Tưởng nhớ Anh Ambrôsiô Maria Nguyễn Tâm Niệm, CRM Đội VII, qua đời 2017, ở Carthage, MO hưởng thọ 72 tuổi.
- Ngày 8: Tưởng nhớ chị Elizabeth Ngọ, phu nhân Anh Lý Châu Huỳnh, THĐC đội 7, qua đời ở Việt Nam năm 2016.
- Ngày 10: Tưởng nhớ Anh Phó Tế Phạm Sĩ Hiệp (tức Anh Thu THĐC Đội V), hội trưởng tiên khởi của THĐC qua đời năm 2006 ở New Orleans LA
- Ngày 11: Lễ Đức Mẹ Lộ Đức - Ngày Thế Giới Bệnh Nhân
- Ngày 16: Tưởng nhớ Anh Giacôbê Mẹ Xuống Tuyết Vũ Đại Lượng, CRM Đội II, qua đời năm 2006, ở Carthage, MO hưởng thọ 74 tuổi;
và Anh THĐC HK Phó tế Gioan Baotixita Nguyễn Văn Định (chưa tập hay khấn, thuộc lứa tuổi Đội IV) qua đời năm 2023 ở Houston TX hưởng thọ 85 tuổi.
- Ngyà 20: Tưởng Nhớ Anh Phanxicô Salesio Phạm Vương (THĐC Đội VI) qua đời năm 2018 ở South Carolina
- Ngày 22: Tưởng nhớ Anh Gabriel Mẹ Dâng Mình Đồng Tiến, CRM đội 2, qua đời năm 1986, ở Carthage MO, hưởng thọ 64 tuổi