Ngày Thánh Mẫu - Phép Lạ Cả Thể Nhất

Ngày Thánh Mẫu - Sau mỗi lần tổ chức
 
Biệt tặng khách hành hương Ngày Thánh Mẫu và Chi Ḍng Mẹ Chúa Cứu Chuộc Hoa Kỳ
 
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

Giờ đây, Ngày Thánh Mẫu đang diễn tiến ở Carthage Missouri, Ngày Thánh Mẫu lần thứ 42 (từ năm 1978), do anh em tu sĩ thuộc Chi Ḍng Mẹ Chúa Cứu Chuộc khởi xướng và tổ chức hằng năm. Trong 17 lần liền (2002-2018) tôi đă liên tục hiện diện và sinh hoạt trong Ngày Thánh Mẫu này.

 

Trước hết là để gây quĩ cho Chương Tŕnh Phát Thanh Tin Mừng Sự Sống của Nhóm Thân Hữu Đồng Công Nam California chúng tôi (2002-2013), bằng cách mở quán kỷ vật, hay coi quán đá (2 hay 3 năm 1 lần luân phiên), và cung cấp dịch vụ chuyên chở Hành Hương Ngày Thánh Mẫu từ California.

 

Sau nữa là để giới trẻ được góp phần vào Ngày Thánh Mẫu, qua Phong Trào Thiếu Nhi Fatima TGP Los Angeles, một phong trào giới trẻ đă được ban tổ chức cho tŕnh diễn Đường Thánh Giá 3 lần (2003 và 2005 ở Đồi Canvê và 2007 ở Lễ Đài) và Hoạt Cảnh Tử Đạo Thập Giá Đẫm Máu Trên Đất Việt ở Lễ Đài (2009).

 

Sau hết là để điều hợp Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới Việt Nam mà tôi lănh trách nhiệm phục vụ (2007-2018), ở Thánh Lễ của phong trào sáng Thứ Bảy và Cung Nghinh Đức Mẹ chiều Thứ Bảy.

 

Chưa kể đến việc tôi bất ngờ được ban tổ chức mời chia sẻ 6 năm liền (2009-2014) ở Ngày Thánh Mẫu, về các đề tài liên quan đến Thánh Mẫu Fatima. Tôi đă từng có mặt ở ngay 4 lần đầu (1978-1982), sau đó trở lại 2 lần nữa (1993-1994). Tổng cộng 23 lần trong tổng số 42 lần, hơn một nữa số Ngày Thánh Mẫu tôi đă được tham dự và góp phần.

 

Hôm nay, Thứ Sáu ngày 2/8/2019, tuy không c̣n về Ngày Thánh Mẫu nữa, v́ các hoạt động tông đồ giáo dân càng bận rộn nên bị ngăn trở đủ thứ, lại vừa cảm thấy sức lực của ḿnh mỗi ngày một yếu hẳn đi, khó có thể tồn tại với nhiều sinh hoạt tông đồ hiện nay, như ḷng mong ước khi c̣n trẻ trung sung sức nữa, tôi vẫn không quên Ngày Thánh Mẫu.

 

Ngày Thánh Mẫu phải nói là một biến cố đă trở thành quốc tế, chẳng những cho chung cộng đồng Công giáo Việt Nam hải ngoại, đến độ, có thể nói, không cộng đồng Công giáo Việt Nam nào dám tổ chức ǵ về đạo vào thời điểm Ngày Thánh Mẫu này, mà c̣n cho cả ở Việt Nam, với một con số đông đảo các vị linh mục và tu sĩ nam nữ từ Việt Nam sang vào dịp này, tới nỗi, vào năm 2017, chỗ giành cho quí vị linh mục và tu sĩ bị quá tải, một số phải ngủ ở đâu đó!

 

Tuy nhiên, đối với tôi đó mới chỉ là một sự lạ, lạ ở chỗ không phải anh em tu sĩ Ḍng Mẹ Chúa Cứu Chuộc đă thu hút được một lượng người hằng năm, theo ước tính quen thuộc, từ 60 ngàn người trở lên, thậm chí 100 ngàn vào năm 2017, mà là do chính Đức Mẹ đă qui tụ con cái ḿnh lại. Đối với tôi, h́nh ảnh con cái Mẹ kéo nhau về Ngày Thánh Mẫu quá ư là đông đảo, chen chúc nhau sống, bất kể nóng nắng hay mưa rơi, vẫn chưa phải là một phép lạ cả thể nhất.

 

Phép lạ cả thể nhất tôi cảm nghiệm thấy cũng không phải là ở chỗ Ngày Thánh Mẫu, trong suốt trên 40 năm, vẫn chưa hề xẩy ra một trận hỏa hoạn bao giờ, cho dù quá nóng và điện dùng quá nhiều, đến độ, vào năm 2017, ban tổ chức đă phải công khai thông báo và yêu cầu khách hành hương sử dụng điện giới hạn bao nhiêu có thể, kẻo bị thành phố cúp điện v́ quá tải, nhưng vẫn không công hiệu bởi trời quá nóng, nên ban tổ chức đành phải, bất đắc dĩ, cúp điện từng khu, trong một thời gian ấn định, khiến có nơi đang nấu cơm chưa chín đành phải chờ cho tới khi có điện trở lại.

 

Cả về tội phạm cũng thế, liên quan đến giới trẻ, thành phần kéo đến Ngày Thánh Mẫu đông đảo, dù Ngày Thánh Mẫu hợp với người lớn hơn, cũng mới chỉ xẩy ra có một lần duy nhất, vào Ngày Thánh Mẫu 2003, ở cuối Công Trường Ḥa B́nh, gần trạm cảnh sát ở cổng vào chính, nơi xẩy ra một vụ thanh toán nhau, và hậu quả là có một em trai ở Oklahoma tử vong, và từ đó tới nay không c̣n tái diễn nữa, bởi nghe nói cảnh sát toàn quốc ở các tiểu bang, đă cộng tác với cảnh sát của thành phố Carthage, trong việc ngăn chặn thành phần giới trẻ nguy hiểm hay có thành tích bất hảo đến tham dự Ngày Thánh Mẫu.

 

Cái lạ lùng nữa của Ngày Thánh Mẫu, chứ chưa phải là phép lạ cả thể nhất của Ngày Thánh Mẫu, đó là cho dù chết chóc có xẩy ra trước Ngày Thánh Mẫu (vụ lật xe ở Dallas từ anh chị em hành hương từ Houston lên tham dự Ngày Thánh Mẫu năm 2009, chết 17 người), trong Ngày Thánh Mẫu (vụ 1 em trai ở Oklahoma bị đâm chết năm 2003, như vừa đề cập), và sau Ngày Thánh Mẫu (vụ lật xe chết người từ Ngày Thánh Mẫu về Nam Caliofronia năm 1997), nhưng vẫn không ngăn cản được con cái Mẹ từ khắp nơi vẫn tuôn đến với Mẹ, bằng cả xe bus từ khắp các nơi xa tuốn về. Giống như thể phong trào vượt biên từ Việt Nam ra hải ngoại trong thập niên 1980 và 1990, bất chấp hải tặc và sóng gió ba đào trên biển cả đă từng làm bao nhiêu người thiệt mạng hay mất tích cho đến nay.

 

Chưa hết, nếu kể đến những ǵ được gọi là lạ lùng, chứ chưa phải là phép lạ cả thể nhất, cũng không thể nào không đề cập đến 2 sự lạ lùng nữa, có phần tích cực hơn. Sự lạ lùng tích cực đầu tiên, liên quan đến chung cộng đồng dân Chúa tham dự Ngày Thánh Mẫu, đó là cho dù mưa to gió lớn, điển h́nh nhất là Ngày Thánh Mẫu 2009, vẫn không cản được đoàn con cái Mẹ cứ tuốn ra đi cung nghinh Mẹ, cho dù chưa có lệnh của ban tổ chức, và cho dù Thánh Tượng Mẹ Fatima từ Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ chưa được đưa ra lễ đài từ trước như mọi khi.

 

Chiều hôm ấy, Thứ Bảy ngày 8/8/2009, với tư cách là MC cho cuộc cung nghinh Mẹ lần đầu tiên năm ấy, tôi cầm microphone ở tay trái, được che cho khỏi ướt bằng bàn tay phải, và đứng trên lễ đài (bấy giờ chưa có mái che như hiện nay) để chờ Cha Trưởng Ban Tổ Chức Vũ Minh Nhiên, CRM, báo cho biết rằng Cha Giám Tỉnh Trần Minh Duệ, CRM, có muốn cung nghinh Mẹ hay chăng, th́ chưa nhận được lệnh ǵ đă thấy đoàn lũ con cái mẹ, từ khắp các ngả tuôn về trước lễ đài, toàn dù là dù, nhất là những tấm bạt xanh che mưa cho cả mảng mấy chục người lúi húi bước đi trong mưa ướt át và trơn trượt. Và cho dù chưa có lệnh, nhưng một khi đă tới giờ cung nghinh, tôi trông thấy xe cảnh sát ở ngoài cổng Đường Grand Avenue bắt đầu quay đèn dẫn đầu đoàn kiệu, và dân chúng cứ thể tuốn ra đi kiệu, sau đó Tượng Mẹ Fatima mới được che lọng tiến ra lễ đài để chính thức hóa cuộc cung nghinh Mẹ, trong cơn mưa tầm tă chưa từng thấy, như dấu hiệu báo cho biết Ngày Thánh Mẫu sẽ không bao giờ bị băi cung nghinh Mẹ như đă từng xẩy ra ít là 1 lần, cũng chỉ v́ mưa quá to.

 

Sự lạ tích cực thứ hai, liên quan đến Chi Ḍng Mẹ Chúa Cứu Chuộc, đó là không bao giờ, trong suốt 42 lần tổ chức, có vấn đề xin tiền trong các thánh lễ đại trào ở ngoài lễ đài, hay ở trong Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ, dọc suốt thời gian tổ chức Ngày Thánh Mẫu, cho dù rất tốn kém, lên đến cả nửa triệu Mỹ kim chứ không ít, mỗi năm.

 

Nguyên tiền rác đă phải chi đến 5-6 chục ngàn MK. Tiền cảnh sát càng ngày càng tăng, đến gần cả trăm ngàn Mỹ kim. Tiền điện th́ không biết tốn phí đến bao nhiêu mà kể. Nếu nhà ḍng xin tiền trong các thánh lễ, cả đại trào ngoài trời lẫn trong Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ th́ cũng không đến nỗi nào, có thể huề vốn, hay lấy công làm lời. Đằng này, hoàn toàn không là không, dù các cha đến tham dự có lấy làm lạ lùng và đề nghị nên làm, đáng làm và cần làm. Vậy tiền ở đâu ra để có thể trang trải cho tất cả mọi sự quá tốn kém cho mỗi Ngày Thánh Mẫu này, nếu không phải từ ḷng tin tưởng của nhà ḍng vào Người Mẹ cần được tôn vinh của ḿnh, cho lợi ích thiêng liêng của thành phần hành hương con cái Mẹ. Tinh thần tin tưởng cậy trông phó thác cho Chúa - Mẹ trong việc làm tông đồ, theo gương mẫu và tinh thần của Đấng Sáng Lập, Cha Đaminh Maria Trần Đ́nh Thủ, CRM, được tỏ hiện hơn bao giờ hết ở các Ngày Thánh Mẫu này.

 

Nói như thế không phải là các cha các thày Ḍng Mẹ Chúa Cứu Chuộc không cảm thấy mệt mỏi v́ các Ngày Thánh Mẫu hằng năm này đâu. Trái lại, sau mấy năm đầu tổ chức, thường vào Tháng 6, hay bị mưa, sau mới chuyển sang Tháng 8, ít bị mưa hơn, các cha các thày đă chính thức ngỏ lời xin với Đấng Bản Quyền địa phương, bấy giờ là Đức Cha Bernard Law, cho được thôi tổ chức Ngày Thánh Mẫu, nhưng Đức Cha không cho, trái lại, ngài c̣n phấn khích các cha các thày tiếp tục tổ chức. Và có lẽ chính v́ ư riêng làm nên hỏa ngục thế nào th́ vâng lời làm nên phép lạ như vậy. Các cha các thày Ḍng Mẹ Chúa Cứu Chuộc, thuộc tỉnh ḍng Hoa Kỳ, đă không bao giờ c̣n nghĩ đến băi Ngày Thánh Mẫu ngọc ngà này nữa, v́ quả thực là Trời Cao đă muốn, chứ không phải là bởi duy cái hứng khởi thuần túy của nhà ḍng ngay từ ban đầu vào năm 1978 nữa. Có thể nói, mỗi Ngày Thánh Mẫu, anh em Chi Ḍng Mẹ Chúa Cứu Chuộc Hoa Kỳ chẳng khác nào như hạt lúa miến mục nát đi để nhờ đó mới sinh nhiều hoa trái thiêng liêng nơi khách hành hương Thánh Mẫu và cho cộng đồng dân Chúa tham dự.

 

Và phép lạ cả thể nhất mà tôi muốn nói đến ở đây, liên quan đến việc tuân phục của anh em tu sĩ linh mục Ḍng Mẹ Chúa Cứu Chuộc, tức đến đức tin tuân phục của họ, một đức tuân phục làm nên phép lạ, một phép lạ tỏ tường nhất bất khả chối căi, đó là Ngày Thánh Mẫu đă hoàn toàn biến đổi thành phố Carthage, chỉ khoảng 12 ngàn người, hầu hết là Tin Lành, luôn nghi kỵ Công giáo, ban đầu cũng không thích nhà ḍng tổ chức cung nghinh Đức Mẹ, một đối tượng thường bị họ ác cảm và chống đối, như tín hữu Công giáo chúng ta vẫn thấy.

 

Thế mà, sau một thời gian, từ từ họ đă được hoán cải, hoàn toàn thay đổi thái độ, chẳng những không ác cảm và bất măn, như ở Corona California, nơi anh em Ḍng Mẹ Chúa Cứu Chuộc hằng năm tổ chức Ngày Mẹ Muôn Hoa Tháng 5 và Ngày Mẹ Mân Côi Tháng 10, có năm, thời Cha Giám Đốc Bùi Anh Tuấn, gần cuối thập niên 1990, đă bị đ́nh trệ bởi thành phố không cho phép, do láng giềng than phiền kêu trách đủ thứ. Không biết từ bao giờ, mà hiện nay, ai cũng thấy được rằng chính anh chị em Tin Lành đă ủng hộ và cộng tác với anh em Ḍng Mẹ Chúa Cứu Chuộc vào mỗi Ngày Thánh Mẫu: 1- trong việc cho đậu xe nhờ ở các băi đậu xe của nhà thờ họ; 2- cho xe bus chuyên chở anh chị em hành hương ra Wal Mart mua các nhu cầu cần thiết hằng ngày bao nhiêu chuyến; 3- cho khách hành hương được tá túc trong nhà hay ngoài sân nhà của họ; 4- cung cấp cho đoàn cung nghinh Mẹ nước uống dọc đường nếu ai cảm thấy khát nước!

 

Vâng, đối với tôi, phép lạ cả thể nhất của Ngày Thánh Mẫu là sự kiện hay hiện tượng anh chị em Tin Lành được biến đổi này, một biến đổi không thể do sức tự nhiên của con người, của tài ngoại giao, những người anh chị em đă tỏ ḷng tôn sùng Đức Mẹ một cách nào đó, theo thiện chí tốt lành của họ đối với đoàn con cái hành hương của Mẹ mỗi năm đổ về Ngày Thánh Mẫu để tôn vinh Mẹ. Chớ ǵ, đoàn con cái cung nghinh Tượng Mẹ Fatima, một sinh hoạt chính yếu của Ngày Thánh Mẫu hằng năm, trở thành một đạo binh dàn trận của Mẹ toàn thắng, như viễn kiến của Thánh Long Mộng Phố (Louis Montfort), được ngài bày tỏ trong tác phẩm thời danh của ngài từ đầu thế kỷ 18, cuốn Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria, số 50:

 

     "Vào những thời buổi sau này, Mẹ Maria cần phải chiếu sáng hơn bao giờ hết về t́nh thương, quyền phép và ân sủng; về t́nh thương, để mang về và ưu ái đón nhận thành phần tội nhân và hoang đàng đáng thương cần phải hoán cải và trở về với Giáo Hội Công Giáo; về quyền phép, để chống lại thành phần thù địch với Thiên Chúa, thành phần muốn nổi dậy một cách đáng sợ để dụ dỗ và thắng đoạt, bằng những hứa hẹn và đe dọa, tất cả những ai chống lại họ; sau hết, Mẹ cần phải sáng tỏ về ân sủng để phấn khởi và hỗ trợ thành phần quân quốc tinh nhuệ và tôi tớ trung thành của Chúa Giêsu Kitô đang v́ Người mà chiến đấu.  Cuối cùng, Mẹ Maria cần phải trở thành một đạo binh dàn trận kinh hoàng đối với ma quỉ và thành phần theo hắn, nhất là vào những thời buổi sau này".


 


 

Bài này đă được NS TTĐM phổ biến 2 số cuối năm 2019, với tên Tâm Phương


 

Ngày Thánh Mẫu 2020 - Hành Hương Tinh Thần