Ave Maria, Mẹ Chúa Cứu Chuộc
 
 

Quí THĐC rất thân mến của em,

Chúng ta vừa bước qua ngưỡng cửa Chúa Nhật I Mùa Vọng  để tiến vào một thời điểm "trông đợi và hy vọng", như được ĐTC Phanxicô nhận định qua Huấn Từ Truyền Tin của ngài hôm qua, 29/11/2020. Trong Mùa Đại Dịch Covid-19 Toàn Cầu 2020 này, th́ tâm t́nh sống trong niềm "trông đợi và hy vọng" này lại càng thấm thía và thích hợp hơn bao giờ hết. Chúng ta đă, đang và sẽ tiếp tục "trông đợi và hy vọng" cho hết thứ đại dịch quái quẩn và quái ác này, một thứ đại dịch càng sung sức hơn bao giờ hết khi không ít người ở thế giới văn minh tây phương tôn sùng nhân bản, v́ tự do và nhân quyền, không tin về sự hiện hữu của nó và sức công phá khủng khiếp của nó, đến độ loài người văn minh về khoa học và kỹ thuật như ngày nay mà vẫn cứ bị nó khủng bố tấn công dữ dội, nhưng càng hoảng sợ và loay hoay t́m lối thoát càng như đi đến dead end no way out theo khả năng tự nhiên hữu hạn của một tạo vật văn ḿnh!

Tuy nhiên, đối với Kitô hữu chúng ta nói chung, nhất là đối với THĐC chúng ta nói riêng, thành phần đă được huấn luyện sống theo và sống bằng tinh thần tận hiến của Lư Tưởng Thánh Đồng Công, th́ tất cả đều có thể được giải quyết bằng đức tin tuân phục và đức ái trọn hảo, thậm chí tội lỗi hay sự dữ càng gia tăng và tràn lan th́ ân sủng và sự sống càng dồi dào hơn thế nữa (xem Roma 5:20). Bởi v́, "Thiên Chúa thực hiện tất cả mọi sự cho lợi ích của những ai tin vào Ngài" (Roma 8:28). "Ôi tội hồng phúc - O felix culpa" là như thế! Do đó, THĐC chúng ta, hơn ai hết, vẫn tiếp tục b́nh an vui sống để dọn mừng Giáng Sinh, một biến cố lịch sử trên 2 ngàn năm nay, nhưng, nhờ phụng vụ hằng năm được cử hành với Giáo Hội, cần phải được chúng ta càng nghiệm thực nơi bản thân của chúng ta, và trở thành hiện thực nơi đời sống Kitô hữu chứng nhân của chúng ta, hơn bao giờ hết vào chính lúc "trông đợi và hy vọng" đây!

Trong tâm t́nh hoan hưởng Niềm Vui Emmanuel ngay trong Mùa Vọng hướng đến Mầu Nhiệm Thiên Chúa Ở Cùng Chúng Ta vào dịp Lễ Giáng Sinh 2020 tới đây, em xin trân trọng và tiếp tục gửi đến quí THĐC của em Lịch Sinh Hoạt 12/2020, trong đó bao gồm: 

1- ư chỉ tháng 12/2020 của ĐTC Phanxicô; 

2- các ngày lịch sử của chung ḍng hay của chi ḍng hoặc của THĐC: Ngày 3, 15 và 16

3- các ngày mừng quan thày, sinh nhật và kỷ niệm các đội khấn: ngày 3, 8 và 17

4- các ngày tưởng nhớ anh em qua đời Chi Ḍng hay THĐC: ngày 2, 9, 16, 19, 20 và 31

 


 

 

Tháng 12

 

Đức Thánh Cha - Ư chỉ trong tháng:

 

Cầu cho đời sống cầu nguyện 

Chúng ta hăy cầu cho mối liên hệ riêng tư của chúng ta với Chúa Giêsu Kitô được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và bằng đời sống cầu nguyện.

Anh Linh Mục Phạm Ngọc Tuấn (đội 12) Santa Ana CA dâng lễ cầu cho THĐC trong tháng này

               

- Ngày 2: Tưởng nhớ Anh Linh Mục Giuse Hoàng Việt, nguyên đại diện Cộng Đồng Công Giáo VN GP San Diego, tức Anh Hảo THĐC đội XI, qua đời năm 2012 tại San Diego CA. 

Ngày 3: Năm 1954, Ḍng lại di cư xuống Cù Lao Giêng tỉnh Long Xuyên, do lời mời của Đức Cha Chabalier, Giám Mục địa phận Nam Vang, Cambốt.

                Lễ Thánh Phanxicô Xavier, Quan Thày Anh Tuyên Úy THĐC Đỗ Cao Tùng

- Ngày 8: Lễ Trọng Đức Mẹ Vô Nhiễm    

               Kỷ niệm tuyên khấn lần đầu: đội V - 1960; đội X - 1972; đội XI – 1974

               Quan Thày Đội IV

    Quan Thày Đội Mẹ Vô Nhiễm (Lớp Khấn II – VIII Hải Ngoại)

- Ngày 9:  Tưởng nhớ Anh Tôma Mẹ Đau Thương Hoàng Trọng Tín, CRM đội V, qua đời năm 1991 ở Carthage, MO, hưởng thọ 73 tuổi

- Ngày 12: Lễ nhớ Đức Mẹ Gualalupe (Quan Thày Mỹ Châu)

Ngày 15: Năm 1952, Ṭa thánh Vatican kư chấp thuận Hiến pháp Ḍng Đức Mẹ Đồng Công Cứu Chuộc

Ngày 16: Kỷ niệm THĐC được chính thức thành lập qua văn thư của Anh Giám Tỉnh tiên khởi Bano Nguyễn Đức Kiên năm 1982.

      Tưởng nhớ Anh Đaminh Vuong Van Thư - THĐC lớp IX, cựu đệ tử, qua đời 2017 ở Houston TX

- Ngày 17: Sinh nhật của ĐTC Phanxicô (1936)

- Ngày 19: Tưởng nhớ Anh Giuse Nguyễn Hoàn, THĐC đội XII cựu đệ tử ở Carthage MO, qua đời năm 2012 ở Biloxi, Mississippi. 

- Ngày 20: Tưởng nhớ Đức Cha Bernard Law, vị giám mục đại ân nhân thứ 3 của ḍng, qua đời năm 2017 ở Roma, hưởng thọ 86 tuổi.

- Ngày 25: Đại Lễ Giáng Sinh - Tết Chúa Hài Đồng

- Ngày 30: Lễ Thánh Gia

- Ngày 31: Tưởng nhớ Anh Phaolô Thánh Danh Mẹ Nguyễn Mạng Cách, CRM đội I, qua đời năm 2006, ở Carthage, MO hưởng thọ 73 tuổi.