PVLC Mùa Chay Tuần V Thứ 5
và Thánh Gioan Lasan Linh mục lập ḍng 7/4

Bài Đọc I: St 17, 3-9

"Ngươi sẽ làm tổ phụ nhiều dân tộc".

Trích sách Sáng Thế.

Trong ngày ấy, Abram sấp ḿnh xuống đất và Thiên Chúa phán cùng ông rằng: "Này Ta đây, Ta giao ước với ngươi, ngươi sẽ làm tổ phụ nhiều dân tộc. Thiên hạ sẽ không c̣n gọi ngươi là Abram nữa, nhưng sẽ gọi là Abraham, v́ Ta đặt ngươi làm tổ phụ nhiều dân tộc. Ta sẽ ban cho ngươi con cháu đông đúc. Ta sẽ đặt ngươi làm tổ phụ nhiều dân tộc, và nhiều vua chúa xuất thân từ ngươi. Ta sẽ thiết lập giao ước vĩnh viễn giữa Ta với ngươi cùng con cháu ngươi từ thế hệ này qua thế hệ khác, để Ta trở nên Thiên Chúa của ngươi và của ḍng dơi ngươi. Ta sẽ ban cho ngươi và ḍng dơi ngươi đất mà ngươi cư ngụ, sẽ cho ngươi làm chủ vĩnh viễn toàn cơi đất Canaan và Ta sẽ là Chúa của chúng".

Chúa lại phán cùng Abraham rằng: "Phần ngươi và ḍng dơi ngươi, từ đời nọ sang đời kia, hăy giữ lời giao ước của Ta".

Đó là lời Chúa.

 

Đáp Ca: Tv 104, 4-5. 6-7. 8-9

Đáp: Tới muôn đời Chúa vẫn nhớ lời minh ước (c. 8a).

Xướng: 1) Hăy coi trọng Chúa và quyền năng của Chúa, hăy t́m kiếm thiên nhan Chúa luôn luôn. Hăy nhớ lại những điều kỳ diệu Chúa đă làm, những phép lạ và những điều Ngài phán quyết. - Đáp.

2) Hỡi miêu duệ Abraham là tôi tớ của Ngài, hỡi con cháu Giacóp, những kẻ được Ngài kén chọn, chính Chúa là Thiên Chúa chúng ta, quyền cai trị của Ngài bao trùm khắp cả địa cầu. - Đáp.

3) Tới muôn đời Ngài vẫn nhớ lời minh ước, lời hứa mà Ngài đă an bài tới muôn thế hệ, lời minh ước Ngài đă kư cùng Abraham, lời thề hứa Ngài đă thề với Isaac. - Đáp.

 

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Am 5, 14

Các ngươi hăy t́m điều lành, chớ đừng t́m điều dữ, để các ngươi được sống và Chúa sẽ ở cùng các ngươi.

 

Phúc Âm: Ga 8, 51-59

"Cha các ngươi là Abraham đă hân hoan v́ nghĩ sẽ được thấy ngày của Ta".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với người Do-thái rằng: "Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi: Nếu ai giữ lời Ta, th́ muôn đời sẽ không phải chết". Người Do-thái lại nói: "Bây giờ th́ chúng tôi biết rơ ông bị quỷ ám. Abraham đă chết và các tiên tri cũng vậy, thế mà ông lại nói: "Ai giữ lời Ta, th́ không bao giờ phải chết". Chẳng lẽ ông lại lớn hơn cha chúng tôi là Abraham sao? Ngài đă chết, các tiên tri cũng đă chết. Ông cho ḿnh là ai?"

Chúa Giêsu trả lời: "Nếu Ta tự tôn vinh chính ḿnh, th́ vinh quang của Ta sẽ không giá trị ǵ. Chính Cha Ta tôn vinh Ta. Người là chính Đấng các ngươi xưng là Thiên Chúa của các ngươi. Vậy mà các ngươi không biết Người. C̣n Ta, Ta biết Người. Nếu Ta nói Ta không biết Người, th́ Ta cũng nói dối như các ngươi. Nhưng Ta biết Người, và Ta giữ lời Người. Cha các ngươi là Abraham đă hân hoan, v́ nghĩ sẽ được thấy ngày của Ta. Ông đă thấy và đă vui mừng".

Người Do-thái liền nói: "Ông chưa được năm mươi tuổi mà đă trông thấy Abraham rồi sao?" Chúa Giêsu trả lời: "Quả thật, quả thật, Ta nói với các ngươi: Khi Abraham chưa sinh ra, th́ Ta đă có rồi".

Bấy giờ họ lượm đá ném Ngài, nhưng Chúa Giêsu ẩn ḿnh đi ra khỏi đền thờ.

Đó là lời Chúa.

 

Suy niệm

  Nguồn gốc thần linh của nhân vật lịch sử Giêsu Nazarét,

nhân vật bị dân Do Thái bấy giờ cho Người là "bị quỉ ám" rồi bị họ "ném đá", 

là ở chỗ Người biết Thiên Chúa  

  

Hôm nay, Thứ Năm Tuần V Mùa Chay, chỉ c̣n đúng 3 ngày nữa là hết Mùa Chay, Chúa Nhật Lễ Lá, thời điểm bắt đầu Tuần Thánh cũng gọi là Tuần Thương Khó. 

Đúng như hôm qua đă cảm nhận "chúng ta sẽ tiếp tục thấy được phản ứng của dân Do Thái ra sao, càng ngày càng dữ dội, càng điên tiết lên, cho đến khi họ bất chấp thủ đoạn miễn là làm sao có thể hoàn toàn triệt hạ được đối thủ ghê gớm vô cùng đáng ghét này của họ, và v́ vậy, trong khi họ được Chúa Giêsu tiếp tục dẫn họ vào sâu hơn nữa nguồn gốc thần linh của Người, cho tới tận thẳm cung của mầu nhiệm thần linh của Người và về Người, so với tổ phụ Abraham (bài Phúc Âm Thứ Năm Tuần V Mùa Chay ngày mai)". 

Trước hết, trong Bài Phúc Âm hôm nay, ở câu cuối, chúng ta đă thấy phản ứng dữ dội đầu tiên của người Do Thái đối với Người, như Thánh kư Gioan cho biết: "Bấy giờ họ lượm đá ném Ngài, nhưng Chúa Giêsu ẩn ḿnh đi ra khỏi đền thờ".  

Phải chăng trong Tuần V Mùa Chay xẩy ra sự kiện "Chúa Giêsu ẩn ḿnh đi ra khỏi đền thờ" này mà kể từ Chúa Nhật V Mùa Chay đầu tuần, các nhà thờ Công giáo, cách riêng ở Hoa Kỳ, đă che phủ các ảnh tượng và Thánh Giá lại, cho đến sau cử hành nghi thức khổ nạn của Chúa Kitô Thứ Sáu Tuần Thánh mới bỏ khăn che Thánh Giá ra và cho tới Lễ Vọng Phục Sinh mới mở các tấm che các ảnh tượng khác ra? 

Sự kiện theo truyền thống của Giáo Hội che đi các ảnh tượng và Thánh Giá vào thời điểm này c̣n có thể hiểu, hay tự nó mang một dụng ư là mầu nhiệm về Chúa Kitô, một mầu nhiệm thần linh liên quan đến cuộc khổ nạn tử giá của Người và đạt tới tột đỉnh của ḿnh nơi biến cố Vượt Qua của Người, một mầu nhiệm thần linh con người nói chung và dân Do Thái nói riêng tự ḿnh không thể nào hiểu được, dù có nghe thấy chính lời tự chứng của Chúa Kitô. 

Tuy nhiên, mầu nhiệm thần linh vô cùng siêu việt về Chúa Kitô ấy sẽ hoàn toàn được tỏ hiện ở chính vào lúc con người, qua dân Do Thái bấy giờ, "treo Con Người lên cao" (Gioan 8:28) - đó là lư do tấm che Thánh Giá được mở ra sau nghi thức Thương Khó Thứ Sáu Tuần Thánh, nhất là cho đến khi Người từ trong kẻ chết sống lại là lúc Người hoàn toàn tỏ ḿnh ra cho thấy tất cả sự thật về Người là "Đấng Thiên Sai, Con Thiên Chúa hằng sống" (Mathêu 16:16) - đó là lư do các ảnh tượng được che đi sẽ hoàn toàn lộ ra vào đêm Vọng Phục Sinh.  

Trong bài Phúc Âm hôm nay, chúng ta thấy được lư do tại sao dân Do Thái đă không c̣n chịu được Chúa Giêsu nữa, họ đă tiến từ chỗ nói rằng "ông bị quỷ ám" sang hành động bạo lực là "lượm đá ném Ngài". Hành động "lượm đá ném Ngài" này cũng chưa nặng bằng hành động "họ t́m cách bắt Người" ở bài Phúc Âm ngày mai. Bởi v́, ở bài Phúc Âm hôm nay, Người mới nói đụng đến tổ phụ Abraham đáng kính của họ, c̣n ở bài Phúc Âm ngày mai, Người thậm chí c̣n dám nói chạm tới cả chính Thiên Chúa tối cao đáng tôn thờ của họ.  

Thế nhưng, Chúa Kitô đă nói ǵ trong bài Phúc Âm hôm nay đụng đến tổ phụ đáng kính Abraham mà thành phần thính giả đại diện dân Do Thái bấy giờ nghe thấy đă không thể nào chịu nổi, đến độ đă ném đá Người như thế. Sau đây là nguyên văn câu Người nói được thánh kư Gioan ghi lại đă quả thực không thể nào không gây chấn động toàn thể con người của những ai nghe người nói, cả bên trong (tức giận) lẫn bên ngoài (ném đá): 

"'Cha các ngươi là Abraham đă hân hoan, v́ nghĩ sẽ được thấy ngày của Ta. Ông đă thấy và đă vui mừng'. Người Do-thái liền nói: 'Ông chưa được năm mươi tuổi mà đă trông thấy Abraham rồi sao?' Chúa Giêsu trả lời: 'Quả thật, quả thật, Ta nói với các ngươi: Khi Abraham chưa sinh ra, th́ Ta đă có rồi'". 

Lời khẳng định và công khai tuyên bố này của Chúa Kitô về nguồn gốc thần linh của Người, đúng như Người biết ḿnh là Đấng "bởi trời", như Người đă từng khẳng định trước đó với họ trong bài Phúc Âm Thứ Ba tuần này, cũng là Đấng biết ḿnh "từ đâu đến" và sẽ "đi đâu", như Người đă khẳng định trước đó với họ trong bài Phúc Âm Thứ Hai tuần này, nhưng đối với dân Do Thái, Người chỉ là một con người thuần túy như họ đă tỏ ra ngạo mạn hỗn láo, không thể nào chấp nhận được. 

"Khi Abraham chưa sinh ra, th́ Ta đă có rồi" chẳng những là câu Chúa Kitô đă tỏ nguồn gốc thần linh của Ngài ra, đồng thời cũng là câu Người trả lời cho họ khi họ hạch Người ở đầu Bài Phúc Âm hôm nay rằng: "Chẳng lẽ ông lại lớn hơn cha chúng tôi là Abraham sao? Ngài đă chết, các tiên tri cũng đă chết. Ông cho ḿnh là ai?".  

Như thế, Người là ai và nguồn gốc thần linh của Người có một liên hệ bất khả phân ly, Người là ai chính ở nơi nguồn ngốc thần linh của Người, và nguồn gốc thần linh của Ngài đă chứng tỏ cho thấy Người là ai. Cũng trong bài Phúc âm hôm nay, Chúa Giêsu đă chứng tỏ Người là ai có liên hệ mật thiết với nguồn gốc thần linh của Người, một nguồn gốc thần linh cho dù tổ phụ Abraham xưa kia cũng không bằng Người hay như Người. Tại sao? Nếu không phải tại v́:  

"Nếu Ta tự tôn vinh chính ḿnh, th́ vinh quang của Ta sẽ không giá trị ǵ. Chính Cha Ta tôn vinh Ta. Ngài là chính Đấng các ngươi xưng là Thiên Chúa của các ngươi. Vậy mà các ngươi không biết Ngài. C̣n Ta, Ta biết Ngài. Nếu Ta nói Ta không biết Ngài, th́ Ta cũng nói dối như các ngươi. Nhưng Ta biết Ngài, và Ta giữ lời Ngài. Cha các ngươi là Abraham đă hân hoan, v́ nghĩ sẽ được thấy ngày của Ta. Ông đă thấy và đă vui mừng". 

Đúng vậy, nguồn gốc thần linh của nhân vật lịch sử Giêsu Nazarét, nhân vật bị dân Do Thái bấy giờ cho Người là "bị quỉ ám" rồi bị họ "ném đá", là ở chỗ Người biết Thiên Chúa: "Ngài là chính Đấng các ngươi xưng là Thiên Chúa của các ngươi. Vậy mà các ngươi không biết Ngài. C̣n Ta, Ta biết Ngài". Kiến thức thần linh siêu việt này không phải là người ai cũng có, thậm chí tổ phụ Abraham cũng chẳng có, mà chỉ được mạc khải cho biết mà thôi. Thế nên, Chúa Kitô đă nói về vị tổ phụ này rằng: "Cha các ngươi là Abraham đă hân hoan, v́ nghĩ sẽ được thấy ngày của Ta. Ông đă thấy và đă vui mừng". 

Nghĩa là, Chúa Kitô, tột đỉnh mạc khải thần linh được Thiên Chúa tỏ ra trong suốt gịng lịch sử cứu dộ của dân Do Thái, bắt đầu từ tổ phụ Abraham, chính là đối tượng chính yếu duy nhất của tất cả những ǵ tổ phụ Abraham tin tưởng hay hướng về, qua h́nh ảnh của ḷng mong đợi "được thấy ngày của Ta", và chính nhờ đức tin mà quả thực "Ông đă thấy và đă vui mừng" cho dù Chúa Kitô là gịng dơi của ông chưa sinh ra. 

"Ông đă thấy và đă vui mừng" ở đây, v́ có liên quan đến nguồn gốc thần linh của Chúa Kitô, Đấng có trước tổ phụ Abraham và vai trên của Abraham, nên có thể hiểu về vị thượng tế Melchizedek là vị thượng tế đă có một nguồn gốc hoàn toàn siêu phàm bí mật, đóng vai chúc lành cho Abraham và được Anbraham dâng chiến lợi phẩm của ḿnh cho (xem Do Thái 7:1-10, nhất là câu 3:) "Không cha không mẹ hay tổ tiên ǵ hết, như Con Thiên Chúa, ông muôn đời là tư tế", và Con Thiên Chúa, trong thân phận làm người, được Thiên Chúa chứng nhận: "Con là linh mục đời đời theo gịng Melchizedek" (Do Thái 7:21).

Ngoài ra, "Ông đă thấy và đă vui mừng" ở đây c̣n liên quan đến người con được sinh ra theo lời hứa cho ông. Thật vậy, Chúa Kitô đă hiện diện nơi Isaac con ông, người con duy nhất theo lời hứa Thiên Chúa đă ban cho ông khiến ông vui mừng, nhưng Ngài lại muốn ông sát tế nó cho Ngài, để nhờ đó ông vui mừng thấy được người con ông không tiếc cùng Thiên Chúa ấy, như chính Thiên Chúa đă không tiếc Con Một của Ngài (xem Roma 8:32), trở thành mầm mống cho một dân tộc bao gồm vô số muôn dân, đông như sao trời nhiều như cát biển, không thể nào đếm được, là thành phần miêu duệ xuất phát từ ông là cha của tất cả những ai tin tưởng, thành phần được cứu chuộc bởi Chúa Kitô, đối tượng đức tin của ông và của gịng dơi như sao trời cát biển này của ông. 

Bài Đọc 1 hôm nay, được trích từ Sách Khởi Nguyên, cũng cho chúng ta thấy Thiên Chúa đă có ư định muốn sử dụng nhân vật Abram là tổ phụ của một gịng dơi bao gồm tất cả mọi dân tộc trên thế giới, một gịng dơi tin tưởng được Chúa Kitô cứu độ, Đấng xuất thân từ dân tộc Do Thái, như Vị Thiên Sai của họ và là Đấng Cứu Thế cho toàn thể nhân loại. Chính Thiên Chúa đă tự động thiết lập giao ước với nhân vật Abram này bằng những lời lẽ bao gồm và mở đầu cho mạc khải thần linh của Ngài trong gịng lịch sử cứu độ của dân Do Thái cho tới khi mạc khải thần linh này lên tới tột đỉnh nơi Chúa Kitô "vào thời điểm viên trọn" (Galata 4:4):

 "Này Ta đây, Ta giao ước với ngươi, ngươi sẽ làm tổ phụ nhiều dân tộc. Thiên hạ sẽ không c̣n gọi ngươi là Abram nữa, nhưng sẽ gọi là Abraham, v́ Ta đặt ngươi làm tổ phụ nhiều dân tộc. Ta sẽ ban cho ngươi con cháu đông đúc. Ta sẽ đặt ngươi làm tổ phụ nhiều dân tộc, và nhiều vua chúa xuất thân từ ngươi. Ta sẽ thiết lập giao ước vĩnh viễn giữa Ta với ngươi cùng con cháu ngươi từ thế hệ này qua thế hệ khác, để Ta trở nên Thiên Chúa của ngươi và của ḍng dơi ngươi. Ta sẽ ban cho ngươi và ḍng dơi ngươi đất mà ngươi cư ngụ, sẽ cho ngươi làm chủ vĩnh viễn toàn cơi đất Canaan và Ta sẽ là Chúa của chúng". 

Bài Đáp Ca hôm nay chất chứa lời kêu gọi dân Do Thái là "miêu duệ Abraham" được Thiên Chúa "kén chọn" "hăy luôn t́m kiếm thiên nhan Chúa" là Đấng "muôn đời Ngài vẫn nhớ lời minh ước... Ngài đă kư cùng Abraham", như Bài Đọc 1 hôm nay thuật lại, và được chính Chúa Giêsu kín đáo nhắc lại trong Bài Phúc Âm cùng ngày:  

1) Hăy coi trọng Chúa và quyền năng của Chúa, hăy t́m kiếm thiên nhan Chúa luôn luôn. Hăy nhớ lại những điều kỳ diệu Chúa đă làm, những phép lạ và những điều Ngài phán quyết.

 2) Hỡi miêu duệ Abraham là tôi tớ của Ngài, hỡi con cháu Giacóp, những kẻ được Ngài kén chọn, chính Chúa là Thiên Chúa chúng ta, quyền cai trị của Ngài bao trùm khắp cả địa cầu. 

 3) Tới muôn đời Ngài vẫn nhớ lời minh ước, lời hứa mà Ngài đă an bài tới muôn thế hệ, lời minh ước Ngài đă kư cùng Abraham, lời thề hứa Ngài đă thề với Isaac. 
 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL. Nếu có thể xin nghe chia sẻ theo cảm hứng hơn là đọc lại bài chia sẻ trên  

MC.V-5.mp3   

 

Thánh Gioan Lasan 7-4

 Gioan Lasan ( Jean Baptiste de Lasalle) chào đời ngày 30/4/1651 tại thành Rheims_Pháp, trong một gia đ́nh trưởng giả. Cha là thẩm phán ṭa án thành Rheims, mẹ là con gái nhà quư tộc. Ngay từ thưở thơ ấu Gioan đă thích những việc đạo đức.

Lên 10 tuổi Gioan bắt đầu học lớp đệ lục tại Rheims. Năm 1662, Gioan nhận phép cắt tóc được chính thức công nhận là ứng sinh gia nhập vào hàng ngũ giáo sĩ. Chưa đầy 16 tuổi Gioan đă lănh nhận chức Kinh Sĩ và lănh bằng M.A hạng tối ưu, kết thúc quăng đời học sinh năm 1669 ( 18 tuổi)
Gioan học đại học Rheims được một năm, đến tháng 10/1670 th́ theo học tại đại chủng viện Sulpice ( Xuân Bích) do các linh mục tu hội Xuân Bích điều khiển.

Năm 1671, được tin mẹ mất và chưa đầy 9 tháng sau, cha của Gioan cũng qua đời. việc học v́ thế bị gián đoạn, Gioan trở về nhà chăm lo việc gia đ́nh. Năm 1672, Gioan lănh nhận chức phụ phó tế trong nhà nguyện Đức TMG tại Cambrai. Mùa thu năm 1673, công việc trôi chảy nên Gioan tiếp tục việc học. Tháng 8/1675 Gioan lấy được bằng cử nhân thần học. một năm sau lănh nhận chức phó tế và ủy quyền giám sát các em của ḿnh lại cho ông cậu. đến năm 1678, Gioan được thụ phong linh mục trong dinh Đức TGM thành Rheims đồng thời nhận bằng tiến sỹ thần học năm 1680.

Những năm đầu đời linh mục, Gioan đă gặp khó khăn trong việc thương thuyết xin chính quyền công nhận hội ḍng “các chị em Chúa Giêsu Hài Đồng” chuyên giáo dục những em gái nghèo do cha Nicolas trao phó cho Gioan trước khi ngài mất. cha Gioan đă hoàn thành tốt nhiệm vụ, cha thường đến dâng lễ và giúp về phần thiêng liêng cho các chị em. Cha Gioan ngày ngày dâng lễ với cung cách trang nghiêm sốt sắng nên thu hút được nhiều người và cảm hóa nhiều người khô khan nguội lạnh.

Ngày 15/4/1679 trường Kitô đầu tiên dành cho con trai nghèo được thành lập cùng bao khó khăn thiếu thốn. đến khoảng cuối năm 1679 thêm hai trường nữa được thành lập và rất thành công. Tuyn nhiên người quản lư các trường là ông Nyel không lo huấn luyện các thầy giáo nên về sau các thầy giáo trở nên cẩu thả, học sinh ngày càng khó trị và vô kỉ luật. Tất cả những ǵ tốt đẹp xây dựng bấy lâu sắp tan thành mây khói. Cha Gioan quyết định đưa các thầy giáo về sống trong nhà ḿnh để có thêm thời gian lo cho các thầy giáo và huấn luyện họ trở thành một cộng đoàn cùng chung ư hướng và tôn chỉ. Mặc cho gia đ́nh phản đối cha vẫn giữ nguyên quyết định thực hiện, từ bỏ thế giới sung túc để sống trong thế giới của người nghèo. Xây dựng trường học, huấn luyện các thầy giáo, tiến hành cải cách nền giáo dục Kitô cho trẻ em nghèo…Cha Gioan đă gặp không biết khó khăn, gian nan trong việc thành lập hội ḍng, mở rộng các trường học khắp các miền thành Rhiems, Paris, Vaugirard…Cha đă vượt qua tất cả sự chống đối, nhục mạ và kiện tụng, có những lúc rơi vào t́nh trạng khủng hoảng tưởng chừng như hội ḍng sắp tiêu tan…

Có thể nói Cha Gioan đă hi sinh tất cả để chăm lo cho các em trường Kitô và hội ḍng trong suốt quăng thời gian từ năm 1680 đến năm 1719. Công lao sáng lập, gây dựng của Cha thật lớn lao cho một nền giáo dục nhân bản và Kitô.

Về phần ḿnh Cha Gioan luôn sống khắc khổ, ăn chay, hăm ḿnh. Mặc cho đau ốm bệnh tật suưt chết, cha vẫn khó nghèo trong luật lệ do chính ḿnh soạn thảo ra, sống hết ḿnh, vâng phục để làm vinh danh Chúa theo khả năng ḿnh và theo thánh ư Người.

Về cuối đời. cha Gioan sống trong bệnh tật khắc nghiệt, phải chịu nhiều đau đớn nhưng cha vẫn trung thành với Chúa cho đến cùng. Khi đang trong cơn đau sắp chết v́ một số hiềm khích lúc trước mà có người hại Gioan, kết cuộc Gioan bị treo chén. Đây là tủi nhục cuối cùng mà Gioan phải đón nhận. như bao lần trước ngài vẫn cất tiếng: “ Xin chúc tụng Chúa” vào thứ 6 tuần thánh, ngày 7/4/1719 Gioan trút hơi thở cuối cùng, hưởng thọ 68 tuổi.

Đến 5/1840 hồ sơ phong thánh của người được nộp cho Ṭa Thánh. Các sách vở người viết được nộp cho Ṭa Thánh cứu xét. Ngày 12/1/1852, Ṭa Thánh công nhận các bản văn này phù hợp với tín lư của Giáo Hội. Ngày 1/11/1887, Toà Thánh công nhận 3 phép lạ do lời chuyển cầu của Ngài và Ngài được Đức Thánh Cha Leo XIII nâng lên hàng Á Thánh ngày 19/2/1888. Sau đó Ṭa Thánh công nhận thêm 2 phép lạ nữa do Ngài cầu bầu giúp. Ngày 25/4/1900, Đức Thánh Cha nâng ngài lên hàng các thánh và được chọn làm quan thầy các nhà giáo dục trên toàn thế giới vào ngày 15/5/1950.

Công tŕnh cả đời Ngài thâm tín là “ việc của Chúa – Domine, Opus Tuum” vẫn được tiếp tục bởi nhưng người nối gót theo Ngài dấn thân cống hiến cho trẻ, đặc biệt là con em người nghèo và lao động, một nền giáo dục nhân bản KiTô trong hơn 300 năm qua ở hơn 80 quốc gia trên thế giới.

 

http://lasanbmt.com/tin-tc/tin-tc-la-san/598-tiu-s-thanh-gioan-lasan.html

 

Trong một thế kỷ ham chuộng tóc giả, phấn son cùng y phục xa hoa; ai là người để ư tới kẻ săn sóc đám lê dân? Trong khi mà vua Louis thứ XIV oai phong lẫm liệt giữa triều thần trong cung điện Versailles; trong khi mà Giám mục Bossuet hấp dẫn mọi người chung quanh giảng đài của ông; trong khi chiến thắng oanh liệt của hai ông Turenne và Condé vang dội châu Âu; trong khi mà thi kịch gia Corneille,Racine,La Fontaine chói lọi trên văn đàn; hỏi ai là người đếm xỉa tới một Linh mục chạy ngược xuôi tổ chức các trường từ thiện?

                                                                                                                       Đucmagnificat

Đám trẻ nhỏ không có ai dạy dỗ

Đi lang thang chập choạng bước lạc loài

Gặp Lasan, kẻ đă được Chúa sai

Như ngọn lửa bừng lên trong đêm lạnh.

            Vâng, giữa lúc các trường công nước Pháp cấm dạy đạo, Chúa Quan Pḥng đă cho xuất hiện một vị Thánh chuyên lo giáo dục trẻ, khai mở các trường Công giáo, vừa dạy chữ, dạy nghề, vừa huấn luyện đạo lư. Đó là Thánh Gioan Baotixita La-san linh mục mà chúng ta mừng kính hôm nay.

            Thánh Gioan Lasan sinh ngày 30.4.1651 tại thành Reims(Pháp) trong một gia đ́nh giàu có, sang trọng và đạo đức. Người theo học tại chủng viện Sulpice và thụ phong linh mục vào năm 1678. Nhờ ơn Chúa soi sáng, Ngài thấy được con đường lư tuởng của Ngài. Đó là “đào tạo giáo viên và mở trường dạy học”; một con đường với đầy những khó khăn, gian khổ và đau thương ngập tràn khiến Ngài đă từng phải thốt lên rằng: “Nếu tôi biết trước được công việc sẽ dẫn tôi đến đâu, th́ tôi sẽ không bao giờ đụng ngón tay vào…”Thế nhưng, từng bước một và một cách tế nhị, kín đáo, Chúa dẫn đưa Người dần dần tới chỗ lo cho việc giáo dục trẻ nghèo, một nhu cầu cấp bách của xă hội đương thời.

            Người đă thấy được hai thực thể:một thực thể tối thượng là Thiên Chúa;và một thực thể thấp hèn là con em giới lao động.

            Người đă nhận thức được hai sự thật: một là Thiên Chúa luôn luôn muốn cứu sống hết mọi người; hai là trong khi ấy con em giới lao động lại sống quá xa ơn cứu độ.

Và Thánh Gioan Lasan đă quyết định đem ơn cứu độ đến trong tầm tay của trẻ hay nói đúng hơn là để bỏ ngỏ đời ḿnh cho Thiên Chúa Quan pḥng cứu sống trẻ.

            Chính v́ thế, Người bán hết của cải, phân phát cho kẻ nghèo, tới sống chung với một số giáo viên. Người đứng ra khai mở nhiều trường Công giáo, dạy văn hoá, huấn luyện nghề nghiệp nhất là hướng dẫn Giáo lư cho học sinh. Ngài ưu tiên cho học sinh nghèo, miễn phí cho họ. Chính v́ đó mà Ngài gặp hết khó khăn này đến khó khăn khác. Các trường khác chống đối Ngài v́ trường họ mất học sinh, nhất là vấn đề học phí. Họ tố cáo Ngài, tổ chức cướp phá trường của Ngài. Chính quyền ra lệnh cấm Ngài dạy miễn phí trong thành phố Paris. Nhưng Thánh nhân vẫn không ngă ḷng.

Trên hai vai nặng trĩu gánh học đường

Cha vững bước trong niềm TIN sắt đá,

Chén gian truân Cha nào đâu có sá,

Uống cạn ly v́ hai chữ NHIỆT THÀNH.

            Và thế là Ngài tiếp tục mở trường dạy miễn phí ở các nơi khác.

            Lần lần với kinh nghiệm, ngài thấy rằng muốn cho công cuộc giáo dục đạt kết quả tốt, chẳng những là phải có một đội ngũ giáo viên có học thức cao mà cần nhất là đào tạo đức gương mẫu. Với ngựi, nghề gơ đầu trẻ không c̣n là một kế sinh nhai mà là một nghề cao quư, và hơn nữa c̣n là một sứ mạng thiêng liêng.

Gơ đầu trẻ, một cái nghề bất hạnh

Sống qua ngày cho trọn kiếp tầm tơ

Nhưng này đây: một sứ mạng đang chờ

Cùng với Chúa dựng xây nhà Hội Thánh.

            V́ thế, Ngài cầu nguyện với Chúa và quyết định biến đổi nhóm giáo viên của Ngài thành một cộng đoàn tu sĩ chuyên lo việc giáo dục đào tạo. Đó là Ḍng Các Sư Huynh trường Kitô mà chúng ta thấy hiện có mặt khắp các nước trên thế giới. Để giới hạn hội ḍng riêng cho công tŕnh giáo dục, Ngài đă định không một sư huynh nào được làm linh mục. V́ nếu làm linh mục th́ các sư huynh phải lo việc mục vụ, không đủ thời gian lo cho việc dạy dỗ giới trẻ. Chính Ngài đă chăm lo huấn luyện đạo đức và nghiệp vụ cho các Sư huynh.Ngài thường nhắn nhủ: “Anh em hăy suy nghĩ điều tông đồ Phaolô đă nói:Thiên Chúa đă đặt trong Hội thánh có các tông đồ,các tiên tri và các tiến sĩ.Bây giờ anh em cũng sẽ thâm tín rằng chính Chúa cũng đă đặt anh em trong chức vụ đang ở.Về điều đó,chính vị Thánh ấy đă cho anh em một bằng chứng khi nói: có nhiều tác vụ và nhiều công việc nhưng chỉ có một Thánh Thần biểu thị trong mỗi ơn như vậy, để làm ích chung cho toàn thể tức là cho cả Hội thánh.

            Do đó, anh em không được nghi nan ǵ về ơn mà anh em đă được, là giáo dục thiếu niên, rao giảng Tin mừng cho chúng và huấn luyện chúng trong tinh thần đạo đức. Đó là ơn cao cả Thiên Chúa đă ban cho anh em. Người đă gọi anh em đến chức vụ Thánh này. Vậy trong toàn bộ việc giáo dục của anh em, anh em phải làm cho lớp thiếu niên mà anh em có phận sự coi sóc, nhận thấy anh em chính là thừa tác viên của Thiên Chúa,khi anh em chu toàn phận sự với t́nh thương không giả dối và với sự chuyên cần chân thật. Hơn nữa, anh em c̣n phải dấn thân vào chức vụ không phải chỉ là thừa tác viên của Thiên Chúa mà c̣n là thừa tác viên của Đức Kitô và Hội thánh nữa.

            Anh em hăy thao thức làm cho thiếu niên đi vào cơ cấu của ngôi đền thờ này là Hội Thánh, để một ngày kia chúng xứng đáng đến trước toà Đức Giêsu đầy vinh quang, không t́ tích, không nhăn nheo hay xấu xa hầu chứng tỏ cho các thế hệ mai sau thấy các sự giàu sang phong phú của ơn Thánh mà Thiên Chúa đă ban cho chúng, khi cho chúng trợ giúp về giáo lư, lúc trao chúng cho anh em dạy dỗ và giáo dục để chúng được phần gia nghiệp nước Thiên Chúa và của Đức Giêsu Kiô,Chúa chúng ta”.

            Cuộc đời của Gioan Lasan đầy gian truân thử thách và chịu nhiều áp lực của thế quyền cũng như giáo quyền, nhưng Người vẫn luôn tin tưởng và phó thác vào bàn tay Chúa Quan Pḥng. Người mất ngày thứ sáu Tuần Thánh 07.04.1719,tại Saint-Yon,thọ 68 tuổi. Lời cuối cùng của Người nói lên được thái độ thâm sâu của Người trước cuộc đời: “Tôi thờ lạy Thánh ư Chúa trong mọi sự đối với tôi”.

            Chỉ bấy nhiêu việc cũng đủ ghi danh Người vào sử sách nhưng Người c̣n làm hơn nữa, Người đă dựng cho các trường tiểu học một hệ thống giáo dục mà nhiều điểm c̣n tồn tại tới ngày nay cho nên Người đă được coi là Vị gầy dựng nên trường tiểu học. Các sử gia phải lấy làm kinh ngạc khi thấy những nguyên tắc giáo khoa tân tiến ngày nay đă được Người áp dụng cách đây hơn hai thế kỉ.

            Gioan Lasan không c̣n nữa nhưng hệ thống giáo dục, những công tŕnh Ngài đă lao công vất vả để gầy dựng cũng như hội ḍng Các Sư huynh trường Kitô vẫn sống măi theo thời gian. V́ lư do rất đơn giản: C̣n giới trẻ-C̣n giáo dục;C̣n giáo dục-c̣n các Sư huynh Lasan.

            Chính v́ thế,ngày 19.02.1888 Đức Giáo hoàng Léon XIII đă tôn phong Người lên bậc Chân phước và lên bậc Hiển Thánh ngày 24.05.1900.

            Ngày 15.05.1950 Đức Giáo hoàng Piô XII tôn phong Người làm Quan Thầy các nhà giáo dục Kitô trên toàn thế giới.        


Và công tŕnh của Thánh Gioan Lasan,một công tŕnh mà ANH luôn thâm tín là việc của Chúa-Domine,opus tuum-vẫn c̣n tiếp tục

            qua các Sư huynh Lasan, con cái của ANH,

            qua Chị em Lasan, con cháu của ANH,

            qua các nhà giáo dục,những người thông dự vào đoàn sủng Lasan,

            đang nối gót ANH

            dấn thân cống hiến cho giới trẻ, đặc biệt con em giới nghèo và lao động,

            một nền giáo dục nhân bản và Kitô,

            trong gần 350 năm qua trên 84 quốc gia trên thế giới.

Lasan
(Theo Ḍng Lasan VN)

https://www.lsvn.info/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1172

ThanhGioanLasan.mp3 

https://youtu.be/IC42SdJ8tIE