PVLC Chúa Nhật VIII Thường Niên Năm C
 

 Bài Đọc I: Hc 27, 5-8

"Đừng ca tụng người nào trước khi nghe người ấy nói".

Trích sách Huấn Ca.

Khi người ta sàng, những rác rến c̣n lại thế nào, th́ nết xấu của một người cũng xuất hiện trong lời nói kẻ ấy như vậy. Ḷ lửa th́ nung luyện b́nh sành, c̣n gian nan th́ thử những người công chính. Xem trái liền biết cây thế nào, th́ nghe lời nói cũng biết tư tưởng ḷng người như thể ấy. Đừng ca tụng người nào trước khi nghe người ấy nói, v́ lời nói là sự thử thách của con người.

Đó là lời Chúa.

 

Đáp Ca: Tv 91, 2-3. 13-14. 15-16

Đáp: Lạy Chúa, thiện hảo thay việc khen ngợi Chúa! (x. c. 2a).

Xướng: 1) Thiện hảo thay việc khen ngợi Chúa, và đàn ca danh Ngài, ôi Đấng Tối Cao, hầu loan truyền t́nh thương Ngài vào buổi sớm, và ḷng trung tín Ngài vào lúc ban đêm. - Đáp.

2) Người hiền đức như cây chà là nở hoa tươi tốt, vươn ḿnh lên như cây hương bá đất Liban. Họ được vun trồng trong nhà Chúa, trong hành lang nhà Thiên Chúa chúng tôi họ nở bông. - Đáp.

3) Ngay trong tuổi già họ c̣n sinh trái, họ đầy nhựa sống và họ sống xanh tươi, để họ loan truyền Chúa nhường bao công chính, Chúa là Đá Tảng của tôi, nơi Chúa chẳng có gian tà! - Đáp.

 

Bài Đọc II: 1 Cr 15, 54-58

"Người đă ban cho chúng ta sự chiến thắng nhờ Đức Giêsu Kitô".

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, khi xác hay chết này mặc lấy sự trường sinh, th́ lúc ấy ứng nghiệm lời đă ghi chép rằng: "Sự chết đă tiêu tan trong chiến thắng". "Hỡi tử thần, chiến thắng của ngươi ở đâu? Hỡi tử thần, nọc độc của ngươi ở đâu? Nọc độc của sự chết là tội, thế lực của tội là lề luật". Cảm tạ ơn Thiên Chúa, Đấng đă ban cho chúng ta chiến thắng nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Cho nên, hỡi anh em thân mến, anh em hăy ăn ở bền đỗ và đừng nao núng; hăy luôn luôn thăng tiến trong công tŕnh của Chúa. Hăy biết rằng công lao khó nhọc của anh em không phải là uổng phí trong Chúa.

Đó là lời Chúa. 

Alleluia: Lc 19, 38

Alleluia, alleluia! - Chúc tụng Đức Vua, Đấng nhân danh Chúa mà đến! B́nh an trên trời và vinh quang trên các tầng trời. - Alleluia. 

Phúc Âm: Lc 6, 39-45

"Miệng nói những điều đầy ứ trong ḷng".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: "Người mù có thể dẫn người mù được chăng? Cả hai lại không sa xuống hố ư? Môn đệ không trọng hơn Thầy: nếu môn đệ được giống như Thầy, th́ kể là hoàn hảo rồi.

"Sao ngươi nh́n cái rác trong mắt anh em, c̣n cái đà trong chính mắt ngươi th́ lại không thấy? Sao ngươi có thể nói với người anh em: 'Này anh, hăy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh', trong khi chính ngươi không nh́n thấy cái đà trong mắt ngươi? Hỡi kẻ giả h́nh, hăy lấy cái đà ra khỏi mắt ḿnh trước đă, rồi bấy giờ ngươi sẽ trông rơ để lấy cái rác khỏi mắt anh em ngươi.

"Không có cây nào tốt mà sinh trái xấu; và ngược lại, cũng không có cây nào xấu mà sinh trái tốt. Thật vậy, cứ xem trái th́ biết cây. Người ta không hái được trái vả ở bụi gai, và cũng không hái được trái nho nơi cây dâu đất. Người hiền, bởi ḷng tích chứa điều lành, nên phát xuất sự thiện; và kẻ dữ, bởi tích đầy ḷng ác, nên phát xuất điều ác: v́ ḷng đầy, th́ miệng mới nói ra".

Đó là lời Chúa. 

 

SUY NIỆM

Bài Phúc Âm cho Chúa Nhật VIII Thường Niên Năm C là bài Phúc Âm tiếp theo hai bài lần trước cho Chúa Nhật VI và VII Thường Niên Năm C, theo chiều hướng của giáo huấn sống trọn lành như Chúa Giêsu khuyên dạy các tông đồ, thành phần môn đệ chứng nhân tiên khởi của Người sau này. Người đă dạy các vị sống trọn lành, sống trổi vượt trên thế gian, trên tầm mức tầm thường, đến độ trên thực tế hoàn toàn sống ngược với hay nghịch với thế gian, như 4 mối phúc thật và 4 cái khốn nạn ở bài Phúc Âm Chúa Nhật VI hai tuần trước, và yêu thương kẻ thù như ở bài Phúc Âm Chúa Nhật VII mới tuần vừa rồi.

Trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu không nói đến phương diện tích cực nữa mà là tiêu cực, một phương diện tiêu cực liên quan, bề ngoài, chẳng những đến đức bác ái yêu thương, mà c̣n, bên trong, liên quan đến chính bản thân của mỗi người cần phải biết ḿnh và hạ ḿnh nữa, bằng không, không thể nào có thể sống trọn lành được, hay có sống trọn lành cũng là "giả h́nh" như Chúa Giêsu nói trong bài Phúc Âm hôm nay.

"Giả h́nh" ở chỗ nào, nếu không phải ở chỗ chẳng biết ḿnh mà lại lên mặt khinh người và dạy đời: "'Này anh, hăy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh', trong khi chính ngươi không nh́n thấy cái đà trong mắt ngươi?", trong khi thành phần sống trọn lành và công chính không bao giờ dám lên mặt tự phụ và tự măn, đến độ dám khinh thường, phê phán, chỉ trích hoặc đả kích ai, có thành kiến với bất cứ ai. Căn cứ vào hành vi cử chỉ, thái độ và phản ứng của họ là biết ngay bộ mặt thật của họ, có trọn lành thật hay chăng, có công chính đúng hay chăng? Quả đúng như Chúa Giêsu khẳng định trong bài Phúc Âm hôm nay: "Cứ xem trái th́ biết cây.... Người hiền, bởi ḷng tích chứa điều lành, nên phát xuất sự thiện; và kẻ dữ, bởi tích đầy ḷng ác, nên phát xuất điều ác: v́ ḷng đầy, th́ miệng mới nói ra".

Sách Huấn Ca trong Bài Đọc 1 hôm nay cũng công nhận nguyên tắc ḷng đầy th́ trào ra ngoài miệng, ra hành vi cử chỉ, ra thái độ phản ứng, hay nói cách khác, tất cả những ǵ con người tác hành, tiêu biểu nhất là ngôn từ, biểu hiệu nội tâm sâu xa bên trong không ai thấy của họ, tỏ hiện cái bản chất tốt lành hay gian tà của họ: "Nết xấu của một người cũng xuất hiện trong lời nói kẻ ấy như vậy. ... Xem trái liền biết cây thế nào, th́ nghe lời nói cũng biết tư tưởng ḷng người như thể ấy. Đừng ca tụng người nào trước khi nghe người ấy nói, v́ lời nói là sự thử thách của con người".

Một con người hay khoe khoang và thường phê b́nh chỉ trích và đả kích người khác th́ chẳng cần phải là thành phần nạn nhân của họ mới xếp họ vào loại người kiêu căng tự ái, mà chính những ai có khuynh hướng kiêu căng tự ái như họ cũng thấy ngay điều đó, nhưng chỉ khác nhau là ở chỗ, cho nhau là kiêu căng tự ái đấy mà chính ḿnh họ cũng chẳng kém ǵ hay c̣n hơn nữa th́ lại không thấy, cứ tiếp tục trở thành đối tượng của những ǵ ḿnh nhận thấy nơi một con người kiêu căng tự ái giống hệt như ḿnh. Những con người biết người mà không biết ḿnh th́ chẳng khác ǵ như đang bị mộng du hay say rượu, nói hay làm mà chẳng biết ḿnh nói ǵ hay làm ǵ, thậm chí như người mất trí, như người mù: "'Này anh, hăy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh', trong khi chính ngươi không nh́n thấy cái đà trong mắt ngươi?"

Nếu người mù là người không thấy ǵ hết ngoài bóng tối, mà bóng tối lại tiêu biểu cho gian dối và sự chết, th́ người mù về tâm linh và tu đức là kẻ sống trong gian dối - ở chỗ "giả h́nh", và trong sự chết - ở chỗ phạm đến đức bác ái yêu thương: "Ai không yêu thương th́ ở trong sự chết" (1Gioan 3:14). Tuy nhiên, trong Chúa Kitô, Đấng đă chiến thắng tội lỗi và sự chết bằng cuộc Vượt Qua của Người, th́ những ai được lănh nhận Bí Tích Thánh Tẩy tái sinh cũng đă chiến thắng nhờ Người và bởi Người, đúng như Thánh Phaolô Tông Đồ xác tín trong Bài Đọc II hôm nay: "Cảm tạ ơn Thiên Chúa, Đấng đă ban cho chúng ta chiến thắng nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta".

Một khi chúng ta đă "chiến thắng nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta" như thế, chúng ta không thể tiếp tục sống "giả h́nh" theo con người cũ của chúng ta, mà là con người mới, ở chỗ được mặc lấy Chúa Kitô, do đó Thánh Phaolô đă khuyên giáo đoàn Corinto cũng là khuyên Kitô hữu chúng ta trong cùng Bài Đọc II hôm nay rằng: "Cho nên, hỡi anh em thân mến, anh em hăy ăn ở bền đỗ và đừng nao núng; hăy luôn luôn thăng tiến trong công tŕnh của Chúa". "Thăng tiến trong công tŕnh của Chúa" đây có nghĩa là luôn nhớ và tác hành như một kẻ đă thực sự "Nhờ Đức Giêsu Kitô" mà "chiến thắng" tội lỗi và sự chết.

Những tâm hồn nào cảm nghiệm thần linh được rằng ḿnh đă "chiến thắng nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta" và "luôn luôn thăng tiến trong công tŕnh của Chúa", th́ mới thấy cái chí lư nơi cảm nhận của Thánh Vịnh gia trong Bài Đáp Ca hôm nay: "ḷng trung tín Ngài vào lúc ban đêm", có nghĩa là "dù chúng ta có bất trung th́ Ngài vẫn trung thành, v́ Ngài không thể chối bỏ chính ḿnh Ngài" (2Timotheu 2:13). Thậm chí Ngài c̣n biến sự dữ thành sự lành cho chúng ta, chẳng hạn để cho chúng ta bị xét đoán y như chúng ta xét đoán người khác, nhờ đó chúng ta biết ḿnh và biết người, không dám khinh ai, trái lại biết cảm thương hết mọi người. Nhờ đó, họ càng ngày càng tiến trên đường nhân đức trọn lành một cách vững vàng, như được Bài Đáp Ca hôm nay diễn tả (câu 2 và 3), và như thế, những ǵ được cảm nhận và xác tín trong Bài Đáp Ca hôm nay cũng là của chính họ vậy: 

1) Thiện hảo thay việc khen ngợi Chúa, và đàn ca danh Ngài, ôi Đấng Tối Cao, hầu loan truyền t́nh thương Ngài vào buổi sớm, và ḷng trung tín Ngài vào lúc ban đêm.

2) Người hiền đức như cây chà là nở hoa tươi tốt, vươn ḿnh lên như cây hương bá đất Liban. Họ được vun trồng trong nhà Chúa, trong hành lang nhà Thiên Chúa chúng tôi họ nở bông.

3) Ngay trong tuổi già họ c̣n sinh trái, họ đầy nhựa sống và họ sống xanh tươi, để họ loan truyền Chúa nhường bao công chính, Chúa là Đá Tảng của tôi, nơi Chúa chẳng có gian tà! 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL. Nếu có thể xin nghe chia sẻ theo cảm hứng hơn là đọc lại bài chia sẻ trên

 

MTN--CNVIII-C.mp3