CANH TÂN GIỜ KINH GIA ĐÌNH NĂM ĐỨC TIN


Lm. Đan Vinh

1.LỜI CHÚA:

Thánh Phaolô dạy về sự cầu nguyện như sau: “Hãy dùng những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca do Thần Khí linh hứng mà đối đáp với nhau à ca tụng Chúa hết lòng anh em. Trong mọi hoàn cảnh và mọi sự, hãy nhân danh Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, mà cảm tạ Thiên Chúa là Cha. (Ep 5,19-20)

2.SUY NIỆM:

Gia đình tín hữu đồng nghĩa với Hội Thánh tại gia, một cộng đoàn sống ba nhân đức tin cậy mến, là hình ảnh cụ thể diễn tả sự hiệp thông trong Hội Thánh. Gia đình tín hữu còn là dấu chỉ của sự hiệp thông của Ba Ngôi Thiên Chúa. Sự hiệp thông trong gia đình dẫn đến sự gặp gỡ Thiên Chúa và là nhân tố làm cho tình gia đình được bền vững hơn. Trong Tông huấn Gia đình, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã gọi gia đình là một “cộng đồng đối thoại với Thiên Chúa” bằng việc lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện chung cũng như riênggiúp nhau lãnh nhận các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể và Hoà giải. Trong Năm Đức Tin này, các gia đình tín hữu cũng nên tìm hiểu và canh tân sự cầu nguyện là hơi thở của đức tin của các thành viên gia đình như sau: Việc cầu nguyện trong gia đình thế nào? Cần canh tân nội dung giờ kinh tối gia đình ra sao trong Năm Đức Tin này?

1)Việc cầu nguyện trong gia đình:

-Gia đình tín hữu là trường học đầu tiên dạy sự cầu nguyện. Gia đình được xây dựng trên nền tảng của bí tích Hôn Phối nên trở thành “Hội Thánh cơ bản”, là nơi con cái Thiên Chúa học cách cầu nguyện với Thiên Chúa. Đặc biệt trẻ em, kinh nguyện hằng ngày của gia đình sẽ có ảnh hưởng đến đức tin của các em trong suốt cuộc đời về sau. Gia đình tín hữu cần cầu nguyện hằng ngày trong giờ kinh tối, kinh sáng, trước và sau các bữa ăn. Tại Việt Nam, giờ kinh tối là một việc đạo đức truyền thống mang lại nhiều ích lợi và đã ăn rễ sâu trong các gia đình tín hữu. Tuy nhiên cũng cần được canh tân cho phù hợp với tâm lý và hoàn cảnh xã hội hiện nay như sau:

-Lợi ích của giờ kinh chung: Giờ kinh chung của gia đình mang lại nhiều ích lợi và là cơ hội để mọi người thánh hoá sinh hoạt hằng ngày: Tạ ơn vì các hồng ân lãnh nhận trong ngày; Dâng niềm vui, nỗi buồn, dâng mồ hôi nước mắt, những thành công, thất bại trong ngày như hy tế để xin Chúa đón nhận, thanh tẩy, đỡ nâng và chúc lành; Là dịp để vun xới tình gia đình: hiệp thông với những người thân đã chết, những người vắng mặt; cầu nguyện cho những nhu cầu của nhau; xin lỗi và tha thứ cho nhau, thông cảm, giúp nhau mỗi ngày một nên hoàn thiện hơn. Và đây cũng là dịp thuận tiện để cha mẹ dạy dỗ, hướng dẫn con cái về mặt nhân bản cũng như đức tin. Việc giáo dục của cha mẹ không chỉ dùng lời nói mà còn bằng chính gương sáng ứng xử và hiệp thông trong giờ kinh tối gia đình.

-Bàn thờ của gia đình: Để giúp mọi người nhớ tới sự hiện diện của Thiên Chúa trong gia đình, mỗi nhà nên có một bàn thờ nhỏ. Bàn thờ cần sáng sủa, trình bày đơn giản để diễn tả đức tin. Cách chung, đừng để nhiều ảnh tượng trên bàn thờ, nên đặt một Thánh giá có kích thước vừa phải ở giữa bàn thờ, một bên để một ảnh Lòng Chúa thương Xót hay Đức Mẹ, bên kia để cuốn Kinh Thánh. Bàn thờ cần sạch sẽ, tránh để vật dụng lặt vặt khác. Bàn thờ tổ tiên có thể đặt bên dưới bàn thờ Chúa hay trên nóc tủ thờ gần bên, trang trí đơn giản phân biệt vời bàn thờ Chúa.

2)Nội dung chương trình một giờ kinh tối gia đình

Mỗi giờ kinh gia đình thường gồm các yếu tố: Lời Chúa, lời ca, lời kinh, lời cầu và giây phút thinh lặng. Mỗi giờ kinh nên đọc một chục kinh Mân Côi. Phần Lời Chúa nên chọn đoạn Tin Mừng theo ngày trong lịch phụng vụ hoặc theo các chủ đề riêng tùy chọn.

Sau đây là một mẫu giờ kinh tối gia đình tiêu biểu:

Tới giờ, mọi người tắt Ti-vi, đứng tập trung trước bàn thờ Chúa đã bật đèn nến.

1- Làm dấu thánh giá và người hướng dẫn nêu ý cầu nguyện của Giờ Kinh hôm ấy.

2- Hát hay đọc kinh Cầu Xin Chúa Thánh Thần.

3- Thinh lặng xét mình trong giây lát rồi đọc kinh “Tôi thú nhận” hay một bài hát thống hối.

4- Đọc một đoạn Tin mừng.

5- Một người đọc phần suy niệm hay đọc lời cầu nguyện phù hợp với ý Chúa muốn dạy (kéo dài khoảng 3-5 phút).

6- Xướng một mầu nhiệm Kinh Mân Côi, một Lời Chúa và một lời cầu kèm theo (Xem Phụ Lục bên cuối bài). Đọc một kinh Lạy Cha, mười kinh Kính Mừng, một kinh Sáng Danh và câu kinh cầu cho các linh hồn.

7- Đọc kinh “hãy nhớ” hay hát một bài kính Đức Mẹ.

8- Kinh Vực Sâu hay bài hát cầu cho ông bà cha mẹ đã qua đời.

9- Bài hát “Con dâng linh hồn trong tay Chúa, Chúa gìn giữ con yên hàn trong đêm nay”.

10- Kinh trông cậy và ba câu lạy kết thúc giờ kinh.

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong Tông huấn Gia đình đã viết: “Hỡi các bà mẹ, chị em có dạy cho các con nhỏ của mình những lời kinh của người Kitô hữu không? Chị em có cộng tác với các linh mục để chuẩn bị cho chúng lãnh nhận các bí tích xưng tội, rước lễ, thêm sức hay không? Nếu chúng đau ốm, chị em có tập cho chúng quen nghĩ tới những sự đau khổ của Đức Kitô, quen cầu xin Đức Mẹ Đồng Trinh và các thánh giúp đỡ hay không? Còn anh em, hỡi những người cha, thỉnh thoảng anh em có biết cầu nguyện chung với con cái, với cộng đồng gia đình không? Gương sống của anh em qua sự ngay thẳng trong tư tưởng và hành động, được hỗ trợ bằng kinh nguyện chung, quả là một bài học sống, một hành vi thờ phượng đáng tuyên dương. Như thế, anh em đang đem bình an vào trong tổ ấm gia đình anh em như lời chúc của Hội Thánh trong nghi thức làm phép nhà: “Bình an cho nhà này”. Đừng quên rằng làm như thế là anh em đang xây dựng Hội thánh“.

3. THẢO LUẬN: 1) Bạn nghĩ thế nào về câu nói của Mẹ Tê-rê-sa Can-quýt-ta: “Gia đình nào cầu nguyện chung với nhau, gia đình đó sẽ bền vững”? 2) Theo bạn, ta nên tổ chức giờ kinh tối gia đình thế nào? 3) Cụ thể thảo luận thêm bớt thế nào trong chương trình giờ kinh tối gia đình nói trên cho phù hợp với tiêu chuẩn ngắn gọn và sốt sắng. 

4. LỜI NGUYỆN:

Lạy Thiên Chúa Cha. Xin cho các gia đình tín hữu chúng con biết quý trọng những giờ phút quây quần bên Cha và bên nhau trong gia đình. Xin Cha liên kết chúng con nên một trong tình yêu, ngõ hầu mai sau gia đình chúng con sẽ được đoàn tụ bên Cha trên Nước Trời. Chúng con cầu xin Cha nhờ Đức Ki-tô, Con Cha Chúa chúng con, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần muôn đời. Amen

 

Trang gia đình | Trang nhà


Gửi Bài - Góp Ý  - Chia Sẻ - Comments