chị MARTHE ROBIN trong hơn 50 Năm
vẫn sống không cần ăn uống
Marthe Robin chào đời vào ngày 13 Tháng Ba 1902 tại Drome, nước Pháp. Chị là người con thứ sáu và là út gái của cặp vợ chồng nông dân là ông Joseph Robin và bà Amelie-Celestine. Cha mẹ chị làm việc chăm chỉ, và so với hiện nay, có thể được xếp vào tầng lớp trung lưu. Dù cha mẹ chị là người Công giáo nhưng lại chẳng biết lễ lạy, nhà thờ nhà thánh là ǵ. Điều này ảnh hưởng đến đời sống đạo của con cái, nhưng tuyệt nhiên không ảnh hưởng chút nào đến Marthe. Chị đă được Thiên Chúa lôi cuốn và đă có thói quen cầu nguyện từ khi c̣n rất nhỏ.
Chị Marthe bị bệnh nặng lúc mới hai tuổi. Cả chị và chị gái Clemence đều bị sốt thương hàn. Clemence đă không qua khỏi. C̣n chị Marthe sống sót nhưng đau yếu liên miên luôn từ dạo đó. Chị đă phải nghỉ học vào năm 13 tuổi để phụ giúp công việc nông trại của gia đ́nh. Tuy nhiên, chị vẫn tham gia các lớp học giáo lư và đă lănh nhận bí tích Thêm Sức năm 1911, và Rước Lễ Lần Đầu vào ngày 15 Tháng Tám năm 1912 (ND: Hồi đó trẻ em thường lănh nhận bí tích Thêm Sức trước khi Rước Lễ Lần Đầu).
Đau yếu liên miên từ khi bị sốt thương hàn, dầu vậy có vẻ, trong những năm niên thiếu, chị vẫn sống rất hạnh phúc. Chị vui tươi, thanh thản, ưa múa nhảy ca vũ và khoái chí cười vang khi nghe những mẩu chuyện tiếu lâm bà kể. Nhưng vào năm 1918, chị ngă bệnh lần nữa và phải nằm liệt giường. Các bác sĩ cho rằng có thể chị bị u năo hoặc là bị viêm năo. Họ không t́m ra chứng bệnh của chị, rồi một vị bác sĩ đă chẩn đoán chị bị mắc chứng Hysteria (chứng dễ bị kích động, cuồng loạn). Thế là chị đă bị “dán nhăn” luôn từ đó.
Đến năm 1928, phần thân dưới của chị Marthe bị liệt và vào năm 1929 th́ hai cánh tay. Đây không phải là di chứng của chứng Hysteria. Rốt cuộc, dù chẳng có bằng chứng nào, chị lại được cho là bị “Viêm năo Lethargica”, một dạng viêm năo hiếm gặp. Nhưng chẩn đoán này thực ra chưa bao giờ được xác nhận hay chứng minh rơ ràng.
Chị Marthe phải sống trong một pḥng ngủ tối tăm v́ mẫn cảm với ánh sáng. Năm 28 tuổi, chị bị tê liệt và phải nằm liệt giường. Mới đầu chị vẫn c̣n có thể dùng ngón tay cái với ngón trỏ và có thể lần hạt. Nhưng sau đó, rốt cuộc, ngay cả điều đó chị cũng không làm được. Tất cả những ǵ chị có thể làm là lắc lắc đầu. Chị chẳng thể ăn hay thậm chí uống một ngụm nước nào. Các bác sĩ đă cố gắng ép nước xuống nhưng nước lại trào ra mũi. Tuy nhiên, có một điều mà cơ thể của chị có thể tiếp nhận, hấp thu được. Đó là Thánh Thể.
Hồi mới bị bệnh, chị Marthe đă được Đức Mẹ hiện ra và an ủi chị rất nhiều. Năm 1928, chính Chúa Giêsu đă hiện ra với chị và cuộc hiện ra này đă biến đổi chị măi măi. Chính lúc đó, và từ đó trở đi chị quyết định “tận hiến trọn vẹn cuộc đời ḿnh cho Chúa” và “dâng những đau khổ trong sự kết hiệp mật thiết với Ngài bằng lời cầu nguyện và ḷng mến”. Chị đắm ch́m trong suy niệm, suy gẫm về cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô, đồng thời liên lỉ thân thưa, gần gũi với Đức Mẹ.
Từ những năm 1930 trở đi, lương thực duy nhất nuôi sống chị chính là Chúa Giêsu Kitô trong Bí Tích Thánh Thể. Chị không thể dùng được bất kỳ loại thức ăn hay nước uống nào khác. Vào các ngày Thứ Sáu, khi chị Rước Lễ, chị sẽ sống lại cuộc khổ nạn của Chúa Kitô. Ban đầu điều đó chỉ diễn ra trong b́nh diện thiêng liêng nhưng sau đó đă diễn ra thật sự nơi thân xác chị. Chị Marthe đă được in năm dấu thánh cách tỏ tường. Thiên Chúa đă đưa chị vào trong số những người được tuyển chọn như thánh Phanxicô, thánh Catarina thành Siena và thánh Padre Piô.
Tam nhật tưởng niệm cuộc Thương khó, Tử nạn và Phục sinh của Chúa xảy ra nơi chị Marthe, với các thương tích máu tươi đầm đ́a ngày Thứ Sáu, khô lại vào Thứ Bảy, và sạch vết vào ngày Chúa Nhật. Thật vậy, chị Marthe Robin đă kinh nghiệm về Bí tích Thánh Thể trong một cách thức lạ lùng. Thánh Thể chính là của ăn nuôi sống chị, chính là cuộc sống của chị, cho đến khi chị qua đời năm 1981, việc này kéo dài 51 năm.
Dù chưa học xong tiểu học, nhưng chị Marthe có thể giúp cho nhiều người đến thăm chị bằng những lời lẽ đầy khôn ngoan. Chị có tấm ḷng trắc ẩn và một trí nhớ đặc biệt. Trong suốt cuộc đời ḿnh, ước tính có hơn 100.000 người đă đến thăm để được chị linh hướng, hướng dẫn. Chị đă nhận cầu nguyện cho hàng ngàn lời xin, hàng ngàn ư chỉ cầu nguyện; tầm ảnh hưởng của chị đă vượt ra khỏi căn pḥng nhỏ bé của ḿnh.
ĐTC Phanxicô đă nâng chị Marthe Robin lên bậc Đáng Kính vào ngày 07 Tháng Mười Một 2014. Hiện nay, trung b́nh hàng năm, có khoảng 40.000 người thăm viếng và cầu nguyện tại căn nhà mà Đấng Đáng Kính Marthe đă sống và qua đời. Người ta thường trích lại câu nói này của chị Marthe: “Tôi muốn hô lên thật lớn tiếng với những ai hỏi liệu tôi ăn uống được ǵ không, rằng tôi được ăn uống, được thưởng thức no thỏa hơn họ, v́ tôi được dưỡng nuôi bằng Thánh Thể là chính Ḿnh và Máu thánh của Chúa Giêsu. Tôi muốn nói với họ rằng, chính họ là thủ phạm kềm hăm và cản trở hiệu quả của thần lương này nơi ḿnh.”
Chuyển dịch: Sr. Vân Anh (Nhóm phiên dịch Mai Khôi)
114.864864865135.135135135250……………………………………………………………..
VIỆC CHÚA LÀM RẤT KỲ LẠ 
Chúng ta thử tưởng tượng mà xem: Một người liệt tứ chi, mù, không ăn uống được, thân xác đau đớn ră rời, th́ c̣n làm được ǵ nữa??? Thế mà chị chỉ rước Ḿnh Thánh Chúa mỗi tuần một lần vào ngày thứ tư mà sống và làm việc liên tục 51 năm nữa!!! Th́ chỉ có Chúa mới làm nên điều kỳ diệu như vậy mà thôi.
ĐỜI SỐNG THIÊNG LIÊNG 
Song Thân của Chị là những người có đạo nhưng không siêng năng việc đạo. Tuy nhiên Marthe Robin lại có một ḷng đạo yêu thích cầu nguyện từ rất sớm: “ Tôi luôn có một ḷng yêu mến hết ḷng với Chúa như một đứa con nhỏ…Tôi hằng cầu nguyện cật lực trong cuộc sống của ḿnh…”. Chị được Rước Lễ Lần Đầu vào ngày Đức Mẹ Hồn Xác về trời 15-08-1912 . Theo như chị kể, đây là ngày vô cùng quan trong đối với Chị. Chị rất thích cầu nguyện, thăm viếng những người đau ốm và chiêm ngưỡng những công tŕnh sáng tạo của Thiên Chúa. Thử thách về bệnh hoạn bắt đầu vào năm 1918 đồng thời đem chị đến gần Chúa hơn. Mặc dù đau ốm như thế, nhưng Chị đă hết sức kiên nhẫn, cố gắng trở nên người có ích. Vào năm 1925, Marthe đă viết một cam kết Phó thác và Yêu mến Thánh Ư của Thiên Chúa. Chị ao ước được thuộc trọn về Chúa Giêsu và yêu mến Thánh Thể mỗi ngày một hơn.

KẾT HIỆP MẬT THIẾT VỚI CHÚA GIÊSU
Cứ mỗi ngày thứ năm sau khi được rước Ḿnh Thánh Chúa là chị bắt đầu đi vào cuộc tử nạn: Mồ hôi bắt đầu từ từ rướm ra trên đầu và hiện ra những dấu như mạo gai đâm mỗi lúc một rơ nét hơn, hằn lên nỗi đau đớn như cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu vậy. Chị cũng bắt đầu lịm dần đi... ch́m sâu vào giấc miên trường như là chết đi từ mỗi thứ sáu cho đến sáng chúa nhật mới từ tư tỉnh lại. Trong thời gian này không ai có thể đánh thức chị dậy được ngoại trừ Lm. linh hướng và Đức Giám Mục giáo phận của chị mà thôi.

SÁNG LẬP CỘNG ĐOÀN BÁI ÁI 
V́ bệnh t́nh không thể tiếp xúc với ánh sáng trời, bắt buộc Marthe Robin luôn phải ở lại trong pḥng riêng của chị và tấm màn kín được kéo lại chỉ có chút ánh sáng lời mờ mà thôi. Thế nhưng điều ấy không thể cô lập chị với thế giới bên ngoài. Từ năm 1928, chị có một người Lm. thiêng liêng, đó là Đan Viện Phụ Faure, đang quản xứ nơi chị ở. Chị tham gia vào đời sống của Giáo xứ và của làng xóm theo cách của Chị. Và tháng 10 năm 1934, với sự khởi xướng của Marthe Robin, một Trường học cho các thiếu nữ đă được lập ra tại Châteuneuf de-Galaure. Trường này đă phát triển rất nhanh. Vào năm 1936, Marthe Robin đă gặp Georges Finet, một Linh Mục người Lyon, và ngài đă trở thành Cha linh hướng của chị, cho đến khi chị qua đời. Ngài đă giúp chị thành lập Cộng Đoàn Bác Ái đầu tiên cũng tại Châteuneuf de-Galaure. Những Giáo dân tham gia vào đời sống của Cộng Đoàn này, dưới sự đặc trách và hướng dẫn của một Linh mục. Chính Lm. đặc trách là người tổ chức những buổi tĩnh tâm 5 ngày tại Cộng Đoàn. 
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỘNG ĐOÀN BÁC ÁI.
Số người đến tham dự Tĩnh Tâm xong th́ cũng mong muốn đến thăm chị rất nhiều. Chẳng bao lâu sau đă lên đến trên 2.000 người. Việc của Chúa làm th́ thật diệu kỳ. Trong ṿng 50 năm, số người mà Marthe Robin đă gặp riêng lên đến trên 100.000 người.( chưa kể đến những người gặp chung, và những người mà chị vẫn thường phúc đáp những thư từ quan trọng khác).
Trong số những người gặp riêng này, có hàng bao nhiêu trăm Linh Mục và rất nhiều Giám Mục. Phần đông những người đến thăm Chị là để xin ư kiến và được tư vấn. Theo Cha Bernard Peyrous, th́ thường thường Marthe Robin không cho những câu trả lời dứt khoát. Nhưng chị đă đặt những câu hỏi và những gợi ư liên quan đến vấn đề và để cho đương sự tự quyết định.
Theo Cha Bernard Peyrous và Ông Olivier Landron, chuyên gia nghiên cứu về các Cộng Đoàn mới , th́ Marthe Robin đă từng tiếp đón những vị có tầm cỡ như Triết Gia và Nhà Văn Jean Guitton, cha Garrigou. Lagrange, Triết gia Marcel Clément, Estelle Satabin, Cha Perrin, Cha Henri Caffarel …và c̣n rất nhiều vị khác, trong đó có nhiều vị đă trở thành các Đấng sáng lập các Ḍng Tu cũng như các Tu hội và các Cộng Đoàn Bác Ái mới. Các vị này thường rất quư mến và trân trọng những lời khuyên của Marthe Robin.
NHỮNG CỘNG ĐOÀN BÁC ÁI
Rất nhiều Cộng Đoàn Bác Ái khác đă được thành h́nh theo khuôn mẫu của Marthe Robin. Và đến năm 1984, các Cộng Đoàn này đă được Giáo Hội Công nhận là những Hiệp Hội Giáo Dân Quốc Tế, dưới quyền của Thánh Bộ Giáo Dân. Hiện nay có tới 75 Cộng Đoàn Bác ái, và hiện diện trên 44 quốc gia, Việt Nam có 3 Cộng Đoàn. 
NHỮNG NGÀY CUỐI ĐỜI VÀ THÁNH LỄ AN TÁNG
Thứ tư ngày 04-02-1981 Lm. Colon đưa Ḿnh Thánh Chúa đến cho chị rước hàng tuần. Thứ năm, ngày 05-02 chị bị sốt rất cao. Chiều hôm ấy, như hàng tuần, chị cầu nguyện để kết hợp với sự thương khó của Chúa Giêsu. Những thành viên của Cộng Đoàn Bác Ái đến lần chuỗi bên cạnh chị, sau đó , để tôn trọng những giây phút thánh thiêng này, họ đă để chị một ḿnh trong pḥng và đi ra . Hôm sau khi Cha Finet vào pḥng chị th́ đă thấy chị nằm bất động và đă qua đời. Mọi người thương tiếc nhưng đều hiểu rằng: Chúa đă thương đem chị đi về với Ngài.
Nghi Lễ An Táng của chị Marthe Robin được cử hành vào ngày 12-02-1981 tại Thánh Đường Châteuneuf de-Galaure, với sự hiện diện của 4 Giám Mục và hơn 200 Linh Mục, và khoảng 7000 thành viên của Cộng Đoàn Bác Ái và giáo dân. 
ƠN GỌI ĐẶC BIỆT
Cha Bernard Peyrous nhận định rằng: Căn tính Ơn Gọi của Marthe Robin là sự "đồng hóa với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu". Chị đă thể hiện sự đồng hóa ấy bằng cách hằng ngày chị dâng hiến cho Chúa tất cả những đau khổ của đời chị. Đức Cha Didier-Léon Marchand, Giám Mục Giáo Phận Valence nhận định rằng: Ơn Gọi của Marthe Robin là "Của Lễ Một Đời" Chị đă Phó Thác, Hiến Dâng Cuộc Đời hoàn toàn cho Chúa. 
HỒ SƠ PHONG CHÂN PHƯỚC 
Chị mất ngày 06-02-1981. Hồ Sơ xin phong Chân Phước cho Người Tôi Tớ Chúa là Marthe Robin đă được mở ra vào năm 1986. Đến năm 1988, hai vị Giám định đă được Giáo Hội ủy thác để lo công việc này, một vị là Thần Học Gia, một vị là Nhà Sử Học. Từ năm 1988 đến năm 1996, đă có hơn 120 Nhân chứng và Giám định giúp tư vấn cho công cuộc thực hiện Hồ Sơ này. Từ năm 1933 cho đến 1995, Bản Tiểu Sử chi tiết về cuộc đời của Chị đă được ghi chép kỹ lưỡng với một Tập Hồ Sơ 17.000 trang. Năm 1996 đă hoàn tất gửi về Ban Phong thánh tại Roma. Vào ngày 24-04-1998, Ban Phong Thánh của Giáo Hội đă đưa ra quyết định công nhận Hồ Sơ Phong Chân Phước cho Marthe Robin của cấp Giáo Phận là chính xác và có giá trị . 
ĐƯỢC NÂNG LÊN HÀNG TÔI TỚ CHÚA
Đức Ông Bernard Podvin, phát ngôn viên của Hội Đồng Giám Mục Pháp đă tuyên bố với báo chí tin vui là Đức Thánh Cha Phanxicô, hôm mùng 7 tháng 11 vừa qua, đă chuẩn y sắc lệnh do Đức Hồng Y Angelo Amato đệ tŕnh về việc nâng 8 người có những nhân đức anh hùng lên hàng Tôi Tớ Chúa, trong số đó có Đấng Sáng Lập Cộng Đoàn Bác Ái Chị Marthe Robin.

Trầm Hương Thơ 01.2015
Tường thuật và ghi h́nh