THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO NHÂN DỊP MỪNG XUÂN QUƯ MĂO |
conggiao.info |
THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO NHÂN DỊP MỪNG XUÂN QUƯ MĂO
Với tất cả trái tim và sự gần gũi trong đức tin, chúng ta chúc cùng mừng nhau một Năm Mới Quư Măo 2023 vui tươi, hạnh phúc và thánh thiện. ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO
trực thuộc
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO
NHÂN DỊP MỪNG XUÂN QUƯ MĂO
Các con thân mến, Tết Nguyên Đán là ngày đầu tiên của năm mới tính theo âm lịch. Tất cả đều quy hướng về một năm mới trong hy vọng được an lành hạnh phúc. Giờ đây, chỉ c̣n ít ngày nữa thôi, dù trong hoàn cảnh nào, chúng ta sẽ tạm gác lại tất cả để cùng nhau bước qua năm mới Quư Măo 2023. Và nhất là, tất cả các con và mọi người chúng ta cũng phải hết ḷng tạ ơn Thiên Chúa v́ những ơn lành trong năm qua, v́ đó là tâm t́nh đẹp nhất mà Thiên Chúa mong muốn nơi con người: “Hăy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hăy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Ki-tô Giê-su” (1 Th 5, 18).
Lời tạ ơn
ấy c̣n được Thánh Tôma Aquinô, vị tiến sĩ thiên thần, quảng diễn cách
phong phú trong một chương sách dạy về các nhân đức của con người: “Sau
Thiên Chúa, con người phải mắc nợ nhất là đối với cha mẹ ḿnh và quê
hương ḿnh. Và do đó, cũng như thi hành việc thờ phượng Thiên Chúa quy
về nhân đức đạo đức; cũng vậy, ở bực thấp hơn việc tôn kính cha mẹ và
quê hương thuộc về nhân đức hiếu thảo” (Thánh Thomas Aquinas, Tổng
luận Thần học, IIa, IIae, qu. 101a. Bản dịch Việt ngữ. Linh Mục
Giuse Trần Ngọc Châu, Gp. Qui Nhơn, 2017).
Bởi đó, khi cùng với các con chuẩn bị chào đón tết dân tộc, vốn là những ngày đặc biệt tôn vinh chữ “Hiếu” trong gia đ́nh, dựa theo những suy tư của Thánh Tôma Aquinô, cha muốn chia sẻ với các con đôi điều về những khía cạnh của ḷng hiếu thảo.
1. Hiếu
thảo đối với Thiên Chúa Thánh Tôma Aquinô muốn nói với tất cả chúng ta rằng: Ḷng hiếu thảo, vốn là một hành vi nhân linh của con người, nó phải được thể hiện một cách đầy đủ các phương diện: với Thiên Chúa là Đấng tạo dựng, với cha mẹ là Đấng sinh thành, với quê hương quốc tổ là Người mẹ thiêng liêng. Có thể cụm từ “Hiếu thảo đối với Thiên Chúa” có thể làm cho các con thấy xa lạ ngỡ ngàng, nhưng xét trong tương quan mà Chúa Giêsu đă dạy qua kinh Lạy Cha, th́ nó thật gần gũi và chính đáng, v́ Thiên Chúa là Đấng Tạo Dựng muôn loài muôn vật, nhưng cũng chính là Cha của chúng ta. Do đó, chính đức hạnh của niềm tin tôn giáo khiến chúng ta phải dâng lên Thiên Chúa một sự tôn thờ, vốn là một biểu lộ cao nhất của ḷng hiếu thảo, mà chúng ta mắc nợ Ngài với tư cách là tạo vật một cách công bằng. Một số hành vi cho phép chúng ta thể hiện ḷng hiếu thảo cao nhất đối với Thiên Chúa là:
- Thờ phượng. Đây
là tâm t́nh đầu tiên trong đời sống của người Kitô hữu. Nó hệ tại ở việc
nh́n nhận Thiên Chúa là “Đấng Tạo Hoá và Cứu Độ, là Chúa và Chúa tể
của mọi loài đang hiện hữu, là T́nh Yêu vô biên và hay thương xót” (Sách
Giáo Lư Hội Thánh Công Giáo, số 2096). Đó cũng là một thái độ
hoàn toàn khiêm tốn và yêu thương, cho phép chúng ta nhận ra sự tầm
thường và nhỏ bé của thụ tạo trước sự bao la và quyền năng của Thiên
Chúa. “Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải
thờ phượng một ḿnh Người mà thôi” (Lc 4, 8).
- Cầu nguyện. Đây
là một hành động thể hiện ḷng khiêm tốn mà các Kitô hữu phải luôn có
trong đời sống đức tin của ḿnh. Nó cho phép ta sống tâm t́nh tin tưởng
và phó thác, hoàn toàn đặt ḿnh trong tay Đấng Tạo Hóa. Chúa Giêsu trong
Phúc âm luôn là một gương mẫu cho tất cả chúng ta về đời sống cầu
nguyện.
- Hy lễ. Hy
lễ hoàn hảo duy nhất, đó là cái chết của Chúa Kitô trên Thập giá. Trong
Thánh lễ hàng ngày, hy tế ấy được hiện tại hóa và thông ban hiệu quả cho
chúng ta (x. GLHTCG số 1364). Tin tưởng, siêng năng và sốt sắng
tham dự hy lễ này, chúng ta vừa thực hiện hành vi thờ phượng cao đẹp
nhất, nhưng cũng vừa được hiệp thông trong ân sủng của Chúa.
2. Hiếu
thảo đối với cha
mẹ Gia đ́nh là niềm hy vọng của nhân loại. Ở đâu mà những người nam và người nữ của ngày mai được h́nh thành, nếu không phải là trong gia đ́nh? Tông Huấn Amoris Laetitia - Niềm vui của T́nh yêu ở các số 274 và 276 xác định: gia đ́nh là trường học đầu tiên dạy các giá trị nhân bản, là môi trường đầu tiên của việc ḥa nhập xă hội, là nơi đầu tiên con người học biết đặt ḿnh đối diện với người khác để lắng nghe, để chia sẻ, để chịu đựng, để tôn trọng, để giúp đỡ, để chung sống, và để vui hưởng hạnh phúc. Thế nhưng cũng có những người đă coi gia đ́nh là chướng ngại vật cần bị lật đổ, nên cha nghĩ rằng: trả lại cho gia đ́nh vị trí và ư nghĩa thực sự của nó, dường như sẽ là thách thức lớn cho con người trong thiên niên kỷ thứ ba này. Thánh Kinh luôn chỉ cho chúng ta cách thức t́m kiếm hạnh phúc và ǵn giữ chức năng của gia đ́nh khi viết rằng: “Ngươi hăy thờ cha kính mẹ, như ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi, đă truyền cho ngươi, để được sống lâu, và để được hạnh phúc trên đất mà ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa ngươi, ban cho ngươi” (Đnl 5, 16).
Các con hăy luôn nhớ rằng: gia đ́nh là môi trường an toàn và yêu thương
nhất để ta được lớn lên và trưởng thành về mọi phương diện, nên các con
hăy kính trọng, biết ơn và tận tụy với gia đ́nh, đó là nền tảng vững
chắc để xây dựng ḷng hiếu thảo của ḿnh. Nhân đức này chứng tỏ các con
là những người biết ơn, những người luôn ư thức sâu sắc rằng: chúng ta
luôn mắc nợ cha mẹ ḿnh trong mọi sự. Món nợ này luôn mang lại ơn ích
cho chúng ta, nên Thiên Chúa nhân lành đă đưa lên hàng đầu trong những
bổn phận phải làm và không được phép làm đối với tha nhân, đó là giới
răn thứ tư: “Hăy hăy thờ
cha kính mẹ” (x. Xh 20,
12).
3. Hiếu
thảo đối với Tổ
quốc Trên phương diện từ nguyên, tổ quốc là đất của những người cha, những tổ tiên của chúng ta gầy dựng. Tổ quốc, một khái niệm cũng có thể hiểu là đất nước do tổ tiên để lại, nơi sinh thành tổ tiên dân tộc, sinh thành ông bà, cha mẹ của mỗi con người. Nh́n từ góc độ được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này, hưởng dùng những di sản do tổ tiên để lại, đă khiến chúng ta trở thành những người mang nợ với quê hương đất tổ. Món nợ này thôi thúc chúng ta như một trách nhiệm, rao truyền và làm phong phú hơn những di sản quư báu ấy trong hiện tại và nơi các thế hệ tương lai. Từ trách nhiệm này, Giáo hội đă gợi lên cho chúng ta những chỉ dẫn cụ thể: Ḷng yêu mến và sự phục vụ Tổ quốc phát xuất từ bổn phận của sự biết ơn và theo trật tự của đức mến” (Sách Giáo Lư Hội Thánh Công Giáo, số 2239).
Phúc âm cũng thuật lại việc Chúa Giêsu buồn sầu than khóc thành
Giêrusalem, quê hương trần gian của Người, mà Người đă biết trước là sẽ
bị hủy hoại v́ sự bất trung của thành đó đối với Thiên Chúa của ḿnh (x.
Lc 19, 41 – 44). Như cha vừa nói ở trên, chúng ta là những người mang
lấy trách nhiệm bảo tồn và làm phong phú những di sản do tổ tiên để lại.
Ư thức và thực thi trách nhiệm này, đó là lúc chúng ta đă thể hiện ḷng
hiếu thảo đối với tổ quốc.
Các con thân mến, Là một tạo vật và cũng là nghĩa tử của Thiên Chúa (x. Gl 4, 5), là thành viên của một gia đ́nh, là người con của quê hương, chúng ta không thể chối bỏ bất kỳ điều nào trong ba phương diện của đạo hiếu mà cha vừa nhắc đến. Chúng ta được an b́nh trong đất tổ, trưởng thành trong gia đ́nh, lớn lên trong ân sủng của Thiên Chúa, đó là một hồng phúc mà Thiên Chúa đă ban cho tất cả chúng ta.
Thiên Chúa không ở một nơi nào đó xa cách chúng ta, nhưng ở gần và luôn
quan tâm đến cuộc sống của chúng ta. Năm cũ đang dần khép lại để nhường
chỗ cho một năm mới mang nhiều hy vọng. Cha cầu chúc cho tất cả các con
an lành mạnh khỏe, năm mới đạt được nhiều kết quả mới trong học tập. Với
tất cả trái tim và sự gần gũi trong đức tin, chúng ta chúc cùng mừng
nhau một Năm Mới Quư Măo 2023 vui tươi, hạnh phúc và thánh thiện.
Vĩnh Long, ngày 23 tháng Chạp năm 2022.
Phêrô Huỳnh Văn Hai
Giám mục Giáo Phận Vĩnh Long Chủ tịch Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo |