Tìm Hiểu Về Thánh Giuse

VIỆC TÔN KÍNH THÁNH GIUSE

§ Lm. Hồng Phúc, C.Ss.R.

Ngay từ buổi sơ khai, Giáo Hội đặt trọng tâm vào việc thờ kính Chúa Giêsu, Ðức Mẹ, và Các Thánh Tử Ðạo.

Phải mất bốn thế kỷ, trải qua bao tranh chấp với lạc giáo, bao suy tư học hỏi nội bộ, Giáo Hội mới phát biểu bằng ngôn từ xác nghĩa về mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, về Ðức Mẹ là Theotokos ("Mẹ Ðức Chúa Trời"). Lại cũng cần củng cố đức tin giáo hữu bằng gương tích các anh hùng tử đạo. Vì thế việc thờ kính Chúa Kitô, Ðức Mẹ và Các Thánh Tử Ðạo được đặc biệt chú ý. Ðịa vị Thánh Giuse chưa được tuyên cáo rõ rệt, tuy rằng có một một số giáo phụ như Gioan Kim Khẩu, Hiêrônimô, Augustinô đã đề cao trong bài thuyết giảng và văn phẩm của các ngài.

Vào thế kỷ XII, Thánh Bênađô là vị thánh tiến sĩ đã cổ võ việc tôn sùng Thánh Giuse. Việc sùng kính ấy thánh nhân đã có lúc lên 12 tuổi, trong một thị kiến Giáng Sinh. Ngày áp lễ tại Chatillon trong lâu đài của cha mẹ, Bênađô như cảm thấy mình đang ở Bêlem với Maria và Giuse khi Con Thiên Chúa Giáng Sinh. Một ánh sáng soi rọi trí khôn và một nguồn vui khôn tả xâm chiếm tâm hồn. Người đang ngây ngất chiêm ngắm thì tiếng chuông nhà thờ reo vang, bà mẹ dẫn con đến nhà thờ Thánh Vorles (Vita Prima, L 1, 2, 4). Bênađô lại rất thông thạo Kinh Thánh, Cựu Ước và Tân Ước, mỗi lần suy tư và cầm bút, người nói: "Thánh Kinh như mở rộng và diễn tả trước tầm trí khôn" (L 3, 3-7) và không bao giờ người xử dụng ngụy thư [những sách phúc âm thời xưa không được Giáo Hội chính thức nhìn nhận] và huyền thoại. Thánh Tôma tiến sĩ (1274) và Thánh Bônaventura (1274) cũng đóng góp vào việc sùng kính qua các ấn phẩm lưu lại.

Thánh nữ Têrêxa Avila (1582), vị cải tổ Dòng Camêlô, là một tông đồ nhiệt thành của Thánh Giuse. Thánh nữ nói: "Tôi không biết làm sao có thể nghĩ đến Hoàng hậu các thiên thần [Mẹ Maria] khi còn sống bên cạnh Chúa Giêsu Hài đồng mà không cảm ơn Thánh Giuse vì đã phục vụ Hai Ðấng hết mình" (Tự Thuật, chương 6). Ngài dâng kính Thánh Cả hầu hết các tu viện sáng lập và nói: "Tôi chưa bao giờ xin ơn gì với Thánh Giuse mà không được nhậm lời."

Việc sùng kính Thánh Giuse khởi đầu ở Ðông phương từ thế kỷ IV, lan rộng qua Tây phương và lên đến tột đỉnh năm 1870, khi Ðức Thánh Cha Piô IX, theo đề nghị của các nghị phụ Công đồng Vatican I đã long trọng tôn phong Thánh Giuse làm Ðấng Bảo trợ Giáo Hội hoàn vũ. Ðồng thời ngày 19/3 mỗi năm, lễ Thánh Cả Giuse phải được mừng kính trọng thể (Sắc lệnh Quae madmodum Dei, 8/12/1870).

Năm 1889, Ðức Thánh Cha Lêô XIII lại truyền dạy lấy tháng Ba hàng năm làm tháng dâng kính Thánh Giuse. Và năm 1955, Ðức Thánh Cha Piô XII thiết lập một lễ thứ 2 dâng kính Thánh Giuse thợ, được đặt vào ngày 1/5, Ngày Quốc tế Lao động.

Ðức Thánh Cha Gioan XXIII khai mở Công đồng Vatican II ngày 11/10/1962, đã đặt Công đồng dưới sự bảo trợ của Thánh Giuse và ghi danh Thánh Cả bên cạnh Thánh Danh Ðức Mẹ trong kinh nguyện Thánh Thể.

(Trích trong sách Thánh Cả Giuse)

Trang Giuse | Trang nhà


Gửi Bài - Góp Ý  - Chia Sẻ - Comments