Tìm Hiểu Về Thánh Giuse

THÁNH GIUSE - ĐẤNG BẢO TRỢ

§ Lm. Hồng Phúc, C.Ss.R.

Thánh Giuse là đấng bảo trợ Giáo hội quê hương Việt Nam và nhiều nơi khác. Nhiều trung tâm hành hương lớn kính Thánh Cả Giuse đánh dấu sự tôn sùng của hoàn vũ như Kalisz (Balan), Mexicô, Milan và Viterbo (Ý), Louvain và Kapellen (Bỉ), Valladolid (Tây Ban Nha), Buenos Aires (Á Căn Ðình), Cotignac và Mont-Rouge (Pháp), nhất là Montréal (Canada).

Thánh Giuse tham gia vào sứ mạng trung gian của Mẹ Maria bên cạnh Chúa Giêsu. Thánh Augustinô cho rằng hai đấng đồng hoạt động dưới sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần. Người nói: "Chúa Thánh Linh đã hoạt động và hoạt động cho cả hai." Người đàn ông "Công chính" và Người phụ nữ "Công chính" và Chúa Thánh Linh dựa trên sự công chính của hai người đã ban cho hai Ðấng một người con..." (Bài giảng 51/20).

Thánh Giuse Là Ðấng Bảo Trợ Các Gia Ðình.

Ngài làm chồng, làm cha, làm gia trưởng, trên vai đè nặng bao trách nhiệm nặng nề, nên ngài rất thông cảm với những người đồng cảnh ngộ. Ngài lãnh trách nhiệm làm chủ gia đình. Vì sao nhiều nơi gia đình xuống dốc, trôi dạt, đổ vỡ... Phải chăng vì người gia trưởng trốn trách nhiệm. Một tờ báo Luân Ðôn đã mở một cuộc phỏng vấn độc giả đàn ông và xin họ trả lời câu hỏi: Trong gia đình bạn, ai làm chủ?

Kết quả câu trả lời như sau: 60% cho rằng vợ tôi làm chủ, 30% nghĩ là mẹ vợ tôi làm chủ, và chỉ có 10% nhận là tôi làm chủ.

Gầy dựng một gia đình hạnh phúc là cả một nghệ thuật, nên cần phải có một Bí tích để bảo đảm sự liên kết giữa hai người, hai mà phải nên một và bảo đảm ơn phù trợ bởi trời. Gia đình Nagiarét là một gia đình hạnh phúc, vì ở giữa chồng là Giuse và vợ là Maria, có Chúa Hài Nhi hiện diện. Nơi nào có Chúa hiện diện là ở đó có hạnh phúc. Hãy chạy đến cùng Thánh Giuse gia trưởng, xin Ngài bảo vệ gia đình chúng ta, bằng gương sáng và ơn phù trợ mạnh thế của Ngài.

Ðấng Bảo Trợ Các Linh Mục.

Thánh Giuse ngày xưa đã làm những việc ngày nay linh mục đảm nhiệm. Thánh Giuse chăm sóc, gìn giữ Chúa Hài Nhi, linh mục coi sóc, gìn giữ Thánh Thể. Giuse nuôi dưỡng dạy dỗ Chúa Hài Ðồng, linh mục dạy dỗ nuôi dưỡng đoàn chiên Chúa. Và theo gương Thánh Cả, linh mục sống thân mật với Chúa, thực hành đức tin, đức trong sạch, khiêm nhường và đức nhiệt thành lo cho các linh hồn.

Vì thế, Thánh Cả Giuse là gương mẫu, là đấng bảo trợ của hàng linh mục, những con người dấn thân cho Nước Trời.

Ðức Thánh Cha Phaolô VI, ngày 19/3/1969, nói trong bài thuyết giảng về Thánh Giuse như sau:

"Thánh Giuse quả là một người khó nghèo, ngay chính, cần mẫn, có khi rụt rè, nhưng ngài có một đời sống nội tâm sâu thẳm, từ đó ngài tiếp nhận được những mệnh lệnh và những khuyến cáo đặc biệt, cũng như ngài tìm được lý do và sức mạnh cho những quyết định lớn lao, như việc phó thác cả quyền tự do, cả chức phận con người, cả hạnh phúc lứa đôi, để mặc thánh ý Chúa định đoạt. Ngài đã nhận sống cuộc đời gia đình với tất cả trách nhiệm và gánh nặng của bậc ấy, nhưng lại khước từ tình yêu phu phụ theo lối tự nhiên, để đổi lấy một tình yêu trinh khiết khôn tả. Như vậy, Ngài đã hy sinh dâng hiến cả đời sống cho những đòi hỏi siêu việt cuộc giáng trần kỳ diệu của Ðấng Cứu Thế, mà Ngài được hân hạnh đặt cho tên là Giêsu (Mt 1:21). Vậy Thánh Giuse quả thật là con người ‘dấn thân’." (ÐTC Paul VI, 19/03/1969 tại Ðền thờ Thánh Phêrô).

Thánh Giuse quả là gương mẫu cho những linh mục dấn thân.

Ðấng Bảo Trợ Những Người Sống Ðời Tận Hiến.

Tu sĩ là những người sống đời tận hiến thực thi ba lời khuyên dụ Phúc Âm (khó khăn, trong sạïch, và vâng lời) trong cuộc sống chung trong một tu hội, cố gắng đạt tới sự trọn lành. Các dòng tu thường được phân chia thành hai thành phần theo tôn chỉ và mục đích của Dòng. Có những dòng tu chiêm niệm đặt trọng tâm vào việc cầu nguyện. Có những dòng tu hướng về hoạt động tông đồ, tuy rằng sự cầu nguyện vẫn là "linh hồn của mọi hoạt động tông đồ" (Don Chautard).

Thánh Giuse là gương mẫu cho người tận hiến. Ngài là tu sĩ không tu phục, là mẫu gương cho kẻ sống chiêm niệm cũng như cho những người hoạt động tông đồ. Thánh nữ Têrêxa Avila, một nhà chiêm niệm sâu xa và một nhà năng động hiếm có, là một người rất có lòng sùng kính Thánh Cả Giuse. Lòng sùng kính ấy, cũng như trường hợp của Thánh Bênađô, Thánh nữ đã được trong một thị kiến. Ngài tự thuật: "Ngày lễ Mông Triệu, tôi được xuất thần như ra khỏi tôi... Tôi được mặc một chiếc áo thật trắng và chói sáng. Thoạt đầu tôi không biết ai đã mặc cho tôi. Nhưng rồi, tôi thấy Ðức Mẹ ở bên hữu và Cha tôi, Thánh Giuse, ở bên tả đã mặc cho tôi. Và tôi được nghe: Từ đây tôi được rửa sạch mọi tội lỗi của tôi. Sau việc mặc áo tôi cảm thấy đầy sung sướng, hạnh phúc. Và tôi thấy Ðức Mẹ cầm tay tôi và nói: ‘Mẹ rất vui thích khi thấy con tôn sùng Thánh Cả Giuse vinh hiển.’ Tôi có thể tin rằng ý định lập dòng của tôi sẽ thành tựu. Chúa Kitô và Hai Ðấng sẽ được tôn vinh..." (Thánh Têrêxa Chiêm Niệm, Marcel Lépée-Desclée de Browner, 1951, trang 180).

Thánh nữ Tiến sĩ nhận Thánh Cả Giuse làm quan thầy dẫn đàng tu đức cho các người sống chiêm niệm và giao phó mọi tu viện cho Ngài gìn giữ...
Cuối cùng, chúng ta hãy cầu xin Thánh Cả Giuse ban cho mọi gia đình được ơn hoà thuận theo bản kinh sau đây:

Lạy Thánh Giuse, Cha đã sống đời gia đình như chúng con. Với Mẹ Maria, Cha tận tình thương yêu như đôi vợ chồng thương yêu nhau. Tình thương trao đổi hướng về Con Thiên Chúa trở nên Con của Cha. Và, như chúng con, Cha đã làm cho tình thương ấy ngày càng thăng tiến, giữa bao nỗi vui mừng và lo lắng.

Hôm nay, xin Cha phù hộ gia đình chúng con. Xin cho chúng con biết hiểu nhau, theo gương của Con Cha chỉ biết nhìn lòng người hơn là ngoài mặt. Xin đừng để tính kiêu căng hay sự ích kỷ làm thương tổn đến tình yêu của chúng con. Xin cho chúng con ngày càng trung thành với lời cam kết và theo đà thời gian, chúng con càng kết hiệp với Con Chúa là Ðấng hằng sống động trong các gia đình hiệp nhất thuận hoà. Amen.

(Trích trong sách Thánh Cả Giuse)

Trang Giuse | Trang nhà


Gửi Bài - Góp Ý  - Chia Sẻ - Comments