Tìm Hiểu Về Thánh Giuse

Một mẫu gương cho giới mày râu

Anthony Lê
VietCatholic News

(19/03/2006)  Thánh Giuse: Người Canh Giữ Sự Sống, Một Mẩu Gương Cho Giới Mày Râu

LTS: Nguyên bản tiếng Anh của bài viết có nhan đề: “A Model for Men: St. Joseph, Guardian of Life” do Đức Giám Mục William E. Lori viết ra, và được đăng trong Tạp Chí Columbia số ra Tháng 3/2006 của Hội Hiệp Sĩ Columbus. Đức Giám Mục Lori cũng đồng thời là Vị Tuyên Úy Tối Cao của Hội Hiệp Sĩ Columbus tại thành phố Cincinati bang Connecticut. Quý Vị cũng có thể tham khảo nguyên bản tiếng Anh bài viết của Ngài được đăng trên mạng tại địa chỉ: www.kofc.org

Vào tháng 3/1946, Bà tôi bắt đầu một kinh nguyện gởi đến Thánh Cả Giuse. Bà cầu nguyện rằng con gái của Bà, một ngày nào đó, sẽ cưới được một người chồng tử tế và biết yêu thương. Trong 9 ngày liên tiếp, Bà cứ mãi dâng lên Thánh Cả Giuse những lời cầu nguyện và ý chỉ đặc biệt của Bà, vì đây là vị Thánh mà Bà hoàn toàn tín thác và tin tưởng. Có lẽ, là vào khoảng hay gần đến ngày Lễ Kính Thánh Giuse gì đó, thì có một cựu chiến binh đứng tuổi gọi điện thoại đến nhà của Bà tôi, và ngỏ ý muốn hẹn với đứa con gái út của Bà lần đầu tiên. Bà tôi, khi đó, cứ mãi nhìn vào người cha tương lai của tôi, mĩm cười và hỏi: “Có phải con là người thanh niên mà Thánh Giuse gởi đến không?” Hóa ra, là đúng người thanh niên ấy. Năm tới đây, cha mẹ của tôi sẽ kỷ niệm 60 năm ngày cưới nhau.

Tại sao Bà tôi lại có một niềm tin kiên vững đến như vậy vào Thánh Cả Giuse? Tôi tin rằng chắc là Bà có rất nhiều lý do khác nhau, nhưng có một lý do rất đặc biệt chính là: Thánh Giuse là một ví dụ rất điển hình cho một mẫu người chồng và người cha biết yêu thương. Nếu Thiên Chúa, là Cha, Đấng luôn tín thác vào Thánh Giuse công việc chăm sóc cho Gia Đình Thánh Gia, thì Thánh Giuse chắc hẳn là một người hướng dẫn đáng tin cậy cho những người chồng, người cha ở khắp mọi nơi. Và kể từ khi Thánh Giuse được trao phó trách nhiệm bảo vệ Chúa Giêsu, Tác Giả của Sự Sống và là Đấng Cứu Chuộc chúng ta, thì Thánh Giuse, đã cho chúng ta - những người chồng, những người làm cha, và những thành viên Knight - biết được cách thức dự phần vào việc dựng xây nên một Nền Văn Hóa Sự Sống.

Một nền văn hoá thù nghịch cho giới mày râu (A Culture Hostile to Men)

Nếu thoáng nhìn vào nền văn hóa đương đại, chúng ta sẽ thấy được Thánh Giuse có một vai trò rõ ràng dành cho Ngài! Một đặc điểm nổi trội của thời này, chính là hình ảnh và vai trò của người nam trong xã hội, càng ngày càng giảm xuống dần. Rất nhiều nhà quản trị cao đẳng và đại học tường thuật rằng những nam sinh viên giờ chỉ còn là thiểu số tại các giảng đường đại học. Rất nhiều cơ sở đào tạo sau đại học, 2/3 trong tổng số sinh viên là các nữ sinh. Dĩ nhiên là, phụ nữ nên nhận được một nền học vấn tốt nhất nếu có thể, thế nhưng những thành tựu của các nữ sinh này không nên đem so sánh với thành tích học vấn kém cõi của các nam sinh viên.

Thêm vào đó, ngành kỹ nghệ giải trí tiếp tục khắc họa lên những hình ảnh của người chồng, người cha theo một khuynh hướng rất tiêu cực. Người ta chỉ nghĩ đến Homer Simpson và những nhân vật kém cõi khác như Peter Griffin (trong phim Người Đàn Ông Có Gia Đình - Family Guy) và Stan Smith (trong phim Người Cha Hoa Kỳ - American Dad!). Sự thật chính là, những người làm chồng, làm cha vẫn thường hay thiếu vắng trong các gia đình của họ, xét về mọi mặt như tình cảm, tâm linh, và nếu không nói luôn là thể lý. Hiện thực gai góc này chỉ chứng minh cho thấy rằng việc phát họa ra những hình ảnh tiêu cực về đấng mày râu, thì càng ngày càng đúng và có lý hơn trong nền văn hóa đương thời.

Làm sao mà Thánh Giuse có thể giúp cho chúng ta trong hoàn cảnh như thế này? Cuộc sống của Ngài đã nói gì cho chúng ta biết về tư cách là đấng trượng phu, là những người làm chồng, làm cha, là những người cha tinh thần và những hiệp sĩ của Hiệp Hội Columbus? Làm thế nào mà Thánh Giuse giúp chúng ta biết trở thành những người thực tiễn hơn, những người đề xướng ra Phúc Âm của Sự Sống (Gospel of Life)?

Những ai trong các bạn, vẫn thường hay cầu nguyện với Thánh Giuse thì sẽ có những câu trả lời cho riêng mình, nhưng với sự cho phép của các bạn, tôi muốn nêu ra một vài điểm theo nhận định của tôi, dựa trên Thánh Kinh và sự suy niệm tuyệt vời của Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị về Thánh Giuse, được viết vào năm 1989, trong Thông Điệp Redemptoris Custos (tức về Con Người và Sứ Vụ của Thánh Giuse Trong Cuộc Đời Của Chúa Kitô và Của Giáo Hội).

Những người nam gần gũi với Thiên Chúa (Men In Touch With God) 

Bài học căn bản nhất về cuộc đời của Thánh Giuse chính là việc chúng ta có thể trở nên giống những gì mà Thiên Chúa mong muốn nơi chúng ta, chỉ khi nào chúng ta có được một đời sống cầu nguyện kiên vững. Thánh Kinh không mô tả nhiều chi tiết về đời sống nội tâm của Thánh Giuse, những rõ ràng là qua Thánh Kinh, chúng ta biết được Ngài là người luôn gần gũi với Thiên Chúa. Sự sẳn sàng để làm bất cứ điều gì mà Thiên Chúa yêu cầu Ngài làm và tình yêu bao dung, biển trời của Ngài dành cho Mẹ Maria và Chúa Giêsu, đòi hỏi Ngài phải có một sự mật thiết rất cao độ với Thiên Chúa. Cầu nguyện chính là trung tâm điểm của đời sống gia đình, và là một đòi hỏi cơ bản để làm chứng cho Phúc Âm của Sự Sống. Trừ phi chúng ta biết bắt chước và ganh đua về sự nên thánh của Thánh Giuse, còn bằng không, thì chúng ta sẽ cảm thấy rất khó, nếu như không muốn nói là không thể, để có thể tranh đua với những đức tính trổi vượt khác của Thánh Giuse.

Bằng sự mật thiết cao độ với chính Thiên Chúa, Thánh Giuse đã biết lắng nghe và chấp nhận ơn gọi hôn nhân của Ngài. Trong Phúc Âm Thánh Máthêu, chúng ta biết được cách mà thiên thần xuất hiện với Thánh Giuse và bảo Ngài hãy chấp nhận Đức Trinh Nữ Maria như là vị hiền thê, vì đứa con trong bụng chính là do bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần (Máthêu 1:20-21). Đoạn Phúc Âm này cũng song song gần giống với câu chuyện về Sự Truyền Tin của Đức Trinh Nữ Maria, khi Mẹ biết chấp nhận lời kêu gọi để trở thành Mẹ của Thiên Chúa (Luca 1:26-28). Thánh Giuse đón nhận ơn gọi duy nhất này để trở nên vị Phu Quân của Đức Trinh Nữ Maria, và là cha của Chúa Giêsu, Người được thụ thai do bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần.

Thánh Giuse chấp nhận mọi niềm vui và tất cả mọi trách nhiệm trong việc bảo vệ và yêu mến cuộc sống của đứa trẻ Hài Nhi mà Mẹ Maria đang cưu mang trong lòng Mẹ. Thánh Giuse đã giúp đỡ vị Hiền Thê Maria của Ngài khi cả hai cùng tiến về Bêlêm, và khi Mẹ sinh hạ Đấng Cứu Thế.

Thánh Giuse đã chứng minh được rằng Ngài là một người thông thái, biết yêu thương và bảo vệ Đấng, đã mang đến cho chúng ta cuộc sống, và Đấng đã đến trần gian này để phục hồi sự sống cho chúng ta. Chính vì thế, Thánh Giuse chính là một mẫu gương cho tất cả những ai đang sắp nghĩ đến ơn gọi hôn nhân hay ơn gọi vào thiên chức linh mục. Mặc dầu, những ơn gọi này là khác biệt nhau, thế nhưng, tựu chung lại, chúng đòi hỏi phải có một tình yêu thương của người làm cha, một tình yêu thương phụ tử để tạo ra, để bảo vệ, và để duy trì mạng sống con người, và đời sống đức tin, đời sống ơn gọi.

Những nam tín trung (Men of Fidelity)

Với Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Giuse không chỉ sống mà còn biết hồi phục và làm trong sáng hóa ơn gọi của hôn nhân. Mẹ Maria và Thánh Giuse vẫn mãi tín trung trọn vẹn vào sự sắp đặt của Thiên Chúa, để qua đó, người Con của cả hai, là Đức Giêsu, được thụ thai thành Người do bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần. Cộng tác với chương trình cứu chuộc của Thiên Chúa, Mẹ Maria và Thánh Giuse đã làm gương sáng về những trách nhiệm và quyền lợi cơ bản, cốt lõi của hôn nhân: sự sinh đẻ hài nhi ra đời (là chính Chúa Giêsu), sự tín trung (qua tình yêu minh bạch và trong sáng của cả hai), và bí tích (tình yêu thương vợ-chồng bền vững chính là một dấu hiệu, qua đó, Thiên Chúa giữ trọn lời hứa của Ngài về ơn cứu rỗi). Gói trọn tình yêu và trách nhiệm, Thánh Giuse và Mẹ Maria đã đón chào Chúa Kitô vào thế giới, che chắn bảo vệ Ngài từ lúc còn ấu thơ, bảo vệ Ngài khỏi sự hiểm nguy, và dõi theo sự trưởng thành và nên người của hài nhi Giêsu. 

Phúc Âm hiện thể giây phút về sự ra đời và trưởng thành của Chúa Giêsu, đã cho thấy rõ vài trò của Thánh Giuse trong Gia Đình Thánh Gia. Chính Thánh Giuse là người đã tìm cho Mẹ Maria và đứa trẻ sắp sinh một nơi tại Bêlêm, và cũng chính Thánh Giuse là người đã giúp đở Mẹ Maria khi Mẹ hạ sinh Hài Đồng Giêsu. Được thiên thần báo mộng, Thánh Giuse đã đem gia đình trốn thoát khỏi sự săn đuổi ghen ghét của vua Herôđê.

Chính Thánh Giuse cũng đã dạy cho Chúa Giêsu cách thức trở thành một người thợ mộc và kiếm tiền sinh sống bằng nghề thợ mộc. Như Công Đồng Chung Vaticăn II có nói về Chúa Giêsu như sau: “Ngài đã làm việc bằng chính đôi tay của người phàm, Ngài đã nghĩ suy với cách nghĩ của người phàm. Ngài đã hành động theo lối suy xét của người phàm, và đã yêu mến cũng bằng trái tim của người phàm” (theo Hiến Chế Tin Mừng và Hy Vọng, Gaudium et Spes, 22). Khi chúng ta cùng nhau suy niệm về những ngữ từ đẹp đẽ của Công Đồng Chung Vaticăn II này, chúng ta sẽ cảm nhận ra ngay rằng: có một sự hiện diện ẩn bí của Thánh Giuse, trong việc làm trọn vai trò làm cha của mình qua việc giáo dục Chúa Giêsu nên người, nên giống với người phàm.

Những người nam biết tận tuỵ, cam kết (Men of Commitment)

Không có một cuộc hôn nhân nào có thể được gọi đó là một Sự Sinh Đẻ Tiết Trinh (Virgin Birth) và gọi Đấng Messiah là một người con. Thế nhưng mỗi một cặp hôn nhân được mời gọi để cởi mở với cuộc sống mới và dưỡng nuôi món quà sự sống bằng một tình yêu chung thủy, vẹn toàn. Tình yêu hôn nhân, cũng chính là một sự phản chiếu về tình yêu của Thiên Chúa dành cho dân của Người, tình yêu đó được tự hình thành nên và con cái của tình yêu đó, là giống với hình ảnh của Chúa Kitô. Đó là lý do tại sao mà Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị đã viết rằng: “Gia Đình thật sự là đền thờ của sự sống, tức là chổ mà sự sống - tức món quà của Thiên Chúa - có thể được chào đón và bảo vệ chống lại mọi cuộc tấn công mà nó gặp phải và có thể phát triển phù hợp với sự phát triển đích thực của con người” (theo Centesimus Annus, 39; và Evangelium Vitate, 92).

Những người làm cha phải biết chọn lấy một chổ đúng đắn để tạo ra một gia đình yêu thương, giúp đỡ, hổ trợ, và dưỡng nuôi sự phát triển nơi các con cái của mình. Giống như Thánh Giuse, mỗi một người làm cha được mời gọi để yêu mến vợ mình một cách rộng lượng, bao dung, và trung tín, vì rằng tình yêu của người làm cha dành cho vợ mình, cũng chính là nền tảng yêu thương trong cuộc sống của các con mình.

Mặc dầu cả vợ và chồng thường phải làm việc ngoài khung cảnh mái ấm của gia đình, nhưng vẫn thường khi, người làm chồng, phải là người làm chủ của gia đình, là người chính chăm lo cho đời sống kinh tế của gia đình. Vẫn thường khi, những người làm chồng và làm cha đã cho phép những áp lực của sở làm cuốn hút đi hết tất cả mọi sở thích và năng lực của mình, để chẳng còn gì lại cho gia đình của mình cả. Chính vì thế mà họ trở nên vắng mặt về mặt thể lý, tinh thần lẫn tâm linh, vốn rất nguy hiểm cho sự trưởng thành lành mạnh của các con trong gia đình.

Thánh Giuse là mẫu gương cho thấy làm thế nào mà một người làm cha, vừa phục vụ, ủng hộ gia đình, lại vừa tham gia vào các công việc của gia đình trong sự hiệp kết gần gũi và yêu thương với vị hiền thê của mình, là Đức Trinh Nữ Maria. Cả hai cùng nhau, dạy dỗ và chỉ vẽ cho con cái cách thức cầu nguyện, cung cấp những nhu cầu cần thiết của các con, trở thành mẫu gương đức hạnh cho các con, và hổ trợ các con trong sự lớn mạnh và phát triển về thể lý, tâm linh, tình cảm, tri thức, và đạo đức luân lý.

Các bậc làm cha mẹ và các cặp vợ chồng nào biết ý thức được ơn gọi hôn nhân của họ một cách sâu sắc và nghiêm túc, thì thừa biết được thách đố với lời kêu gọi đó là như thế nào. Người có đủ lý trí, có đủ nhận thức thì thừa hiểu rằng sự thiếu vắng và hững hờ của những người làm cha, chỉ có tạo ra không biết bao nhiêu là gánh nặng khó lường cho những người vợ của họ và các con của họ mà thôi, và với những hệ quả lâu dài cho cả Giáo Hội lẫn xã hội.

Những Người Nam Biết Hành Động (Men of Action)

Thế những Hiệp Sĩ Knight của chúng ta nên khẩn cầu điều gì nơi Thánh Cả Giuse vào ngày 20 tháng 3 sắp tới này, khi chúng ta mừng lễ kính của vị Thánh? Tôi xin đưa ra một số đề nghị như sau:

Với những người nam đã có gia đình, nên cầu khẩn Thánh Cả Giuse cầu nguyện cho chính họ, để tất cả biết gói trọn và ấp ủ ơn gọi của tình yêu với lòng tín trung hải hà, rằng họ biết cởi mở và đón nhận món quà của cuộc sống mới, và biết xem đây là một ưu tiên hàng đầu để dưỡng nuôi sự phát triển về mặt con người lẫn tâm linh nơi các con trẻ của họ.

Những người nam đã có gia đình cũng nên khẩn cầu với Thánh Cả Giuse hãy giúp họ biết trở thành những mẫu người có nam tính gương mẫu trong xã hội; nói một cách cụ thể, chúng ta-những Hiệp Sĩ Knight, nên cầu xin sự anh dũng, can trường để biết vươn tới với những người nam nào, vắng mặt khỏi gia đình của họ, và những người nam nào dường như đã đánh mất đi phương hướng và cùng đích của đời họ. Chúng ta nên biết cổ võ đức tính trong sạch, khiết tịnh nơi những người trẻ, cụ thể là những đứa con trai và cháu trai của chúng ta. Chúng ta nên khuyến khích những người nam nào đã có những đứa con ngoài giá thú, nên biết chấp nhận và chia sẽ trách nhiệm của họ đối với những đứa con vô tội đó.

Với tư cách là những vị tuyên úy, chúng ta - những người linh mục - nên khẩn cầu Thánh Cả Giuse giúp chúng ta, trong vai trò là những người cha tinh thần, vốn được kêu gọi để dưỡng nuôi và phát triển cuộc sống của Chúa Kitô nơi những người mà chúng ta phục vụ. Chúng ta có được đặc ân là được gọi bằng “Cha” bởi vì Thiên Chúa, Đấng là Cha, hành động trong chúng ta thông qua Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần, để mang sự sống của Thiên Chúa đến cho những ai mà chúng ta phục vụ. Một khía cạnh mục vụ quan trọng của chúng ta chính là giúp đỡ những người nam biết phát triển đời sống nội tâm của họ, và biết tích cực tham gia vào đời sống của Giáo Hội. Nguyện cho chúng ta đừng quá ngần ngại để hiện thể những đức tính của đấng trượng phu, của người làm cha, và của người làm linh mục!

Với tư cách là những Hiệp Sĩ Knight của Hội Columbus, chúng ta nên trở thành một sức cản ngăn có hiệu quả về việc chống lại những nổ lực ngày càng lớn mạnh, hòng cổ võ cho những cuộc hôn nhân đồng tính và những sự liên kết về mặt dân sự. Rủi thay, rất nhiều nhà lãnh đạo dân sự của chúng ta đã không còn thấy hay mong muốn để nhìn thấy lợi ích đích thực của chính phủ trong việc bảo tồn và cổ võ đời sống gia đình truyền thống. Sứ vụ đó, tùy thuộc vào mỗi một người trong chúng ta, để nhắc nhở họ qua việc giao tiếp thường xuyên với họ, và qua lá phiếu của chúng ta.

Người Bà thân yêu của tôi đã hiểu được rằng Thánh Cả Giuse chính là một người chuyển cầu mạnh mẽ. Những lời nguyện cầu của Bà tôi gởi đến Thánh Cả Giuse này chính là nguồn của không biết bao nhiêu ơn huệ và phúc lành đến cho gia đình tôi. Xin Thánh Cả Giuse cũng chúc phúc cho chúng con khi chúng con biết tìm cách để sống đúng với ơn gọi tình yêu và sự sống của chúng con.

Nguyện xin Thánh Cả Giuse, hãy nguyện cầu cho tất cả chúng ta!

Trang Giuse | Trang nhà


Gửi Bài - Góp Ý  - Chia Sẻ - Comments