Tìm Hiểu Về Thánh Giuse

GIỚI THIỆU ÐỀN THỜ THÁNH CẢ GIUSE TẠI MONTRÉAL

 Sưu tầm

 

http://gxdaminh.net/hinhanh/tongiao/js2.jpg

Ðền Thờ Thánh Giuse Montréal là cả một quần thể gồm nhiều kiến trúc khác nhau, tạo thành một ngọn đồi thánh thiêng chiếm lãnh trên 500 mẫu tây chung quanh.

Ngay cạnh nhà tiếp đón du khách có một tháp chuông cao, nơi đó treo cả một bộ chuông nổi tiếng, gồm 56 chuông lớn nhỏ khác nhau, tùy theo âm thanh mỗi chuông phát ra tạo thành một cuộc hòa âm bằng chuông. Tổng cộng trọng lượng bộ chuông 56 chiếc này lên ngót 11 tấn. Thực ra bộ chuông quý giá có một không hai này do Chính phủ Pháp đặt làm để trang trí trên Tháp Eiffel tại Thủ Ðô Paris, nhưng vì lý do kỹ thuật, nhà sản xuất Paccard et Frères đã dâng tặng Ðền Thánh năm 1955, nhân kỷ niệm 50 năm xây cất đền thờ.

Giờ đây xin mời quý khách bước qua cửa chính để tiến vào Nguyện Ðường Khấn Thánh Giuse. Nơi đây trang trí 8 phù điêu lớn rất quý giá do điêu khắc gia người Canada Joseph Guardo thực hiện năm 1948, theo TÁM tước hiệu mà truyền thống công giáo vẫn suy tôn Thánh Giuse : Ðấng Bảo Trợ các Gia Ðình, Bổn Mạng giới Thợ Thuyền, Bảo Trợ các Tâm Hồn Thanh Khiết, Bổn Mạng Người Chết Lành, Nâng Ðỡ những ai Ðau Khổ, Hy Vọng của Bệnh Nhân, Đấng Xua đuổi thần dữ và Ðấng Bảo Trợ Giáo Hội.

 

http://gxdaminh.net/hinhanh/tongiao/js6.jpg

Dọc theo hành lang nguyện đường, du khách sẽ thấy treo la liệt trên tường hàng ngàn chiếc nạng, và những bia đá cẩm thạch mà các người hành hương đã để lại để tri ân thánh Giuse, vì họ đã được lành bệnh lạ thường nhờ sự chuyển cầu của thánh nhân trước tòa Chúa. Trước mỗi phù diêu biểu tượng hình ảnh Thánh Giuse, du khách tự cảm nhận một bầu khí thánh thiêng đạo đức bao trùm, khi họ nhìn thấy từng đoàn du khách, đủ các sắc dân… thành kính thắp lên những ngọn nến để cầu nguyện. Tổng số những đèn nến này lên tới trên 10,000 chiếc.

Từ hành lang nguyện đường nhỏ, mời bạn tiến sang phía tay phải sẽ nhìn thấy một ngôi mộ lớn bằng đá cẩm thạch màu đen huyền, nơi an nghỉ của Thày Anrê. Vì có quá nhiều phép lạ xảy ra nhờ lời chuyển cầu của thày Anrê, nên Đức Gioan Phaolô II đã suy tôn Thày lên bậc chân phước ngày 23 tháng 5 năm 1982. Và Đức Biển Đức XVI suy tôn lên hàng hiển thánh ngày 17.10.2010.

 

http://gxdaminh.net/hinhanh/tongiao/js4.jpg

Tiếp theo lộ trình hành hương, du khách sẽ được hướng dẫn bước vào Nhà Thờ Hầm (The Crypt Church) bên cạnh. Người ta gọi là Nhà Thờ Hầm vì nằm dưới Vương Cung Thánh Ðường, nhưng có trên 1,000 chỗ ngồi thỏa mái, được xây cất năm 1916.

Ngay chính giữa cung thánh là tượng Thánh Cả Giuse, chiều cao 2m75, nặng 2,3 tấn, do một nghệ sĩ người Ý, ông A. Giacomini, đã tạc bằng đá hoa cương màu trắng rất quý hiếm gọi là carrara. Chung quanh tượng thánh có gắn những hào quang kim khí mạ vàng sáng chói. Trên những bức tường nhà thờ hầm, người hành hương không khỏi không ngưỡng mộ những tranh màu bằng kính (The Stained Glass Windows) mô tả những giai đoạn chính trong cuộc đời Thánh Cả Giuse. Ðây là công trình nghệ thuật của hai nghệ sĩ Canada, ông Perdriau và ông O' Shea hoàn thành năm 1919.

 

http://gxdaminh.net/hinhanh/tongiao/j8.jpg

Từ nhà thờ hầm bước ra, người hành hương đi vào cầu thang máy cuốn để lên trên lầu. Nơi đây là phòng nghỉ chân cho các đoàn khách hành hương. Từ phòng nghỉ chân này, du khách có thể bước ra ngoài ban công khá cao phía trước, phóng tầm mắt để có một cái nhìn bao quát thành phố Montréal trước mặt. Phía đối diện là Ðại Học Notre Dame, nơi mà Sư Huynh Anrê đã phục vụ như một người gác dan cổng trường trên 40 năm. Xa xa về hướng Tây Bắc là đảo nhỏ Montréal. Phía tay mặt đàng xa là Ðại Học Montréal. Phía tay trái là Hồ Saint Louis.

Sau đó xin mời du khách lên lầu để viếng thăm một khu triển lãm nhỏ về cuộc đời Sư Huynh Anrê. Ngoài những bức tranh trên tường chụp căn nhà bé nhỏ tồi tàn Sư Huynh đã cất tiếng khóc chào đời, cho đến những tài liệu, những hình ảnh chụp lúc sinh thời và khi qua đời, người ta thấy có 4 phòng lớn : Phòng I mô tả cảnh thày Anrê làm người gác dan suốt 40 năm tại cổng trường đại học Notre Dame (1870-1909). Phòng II là văn phòng nơi Sư Huynh đón tiếp và săn sóc các bệnh nhân. Phòng III là căn phòng ngủ đơn sơ, có một giường cá nhân, một bàn nhỏ và chiếc ghế, một cái dù (cái ô) đen treo trên tường. Phòng IV là một phòng nhỏ bằng sắt mạ đồng, có lan can chung quanh, chính giữa có đặt trái tim đã khô của Sư Huynh trong một hộp nhỏ bằng vàng. Ðây là một truyền thống lâu đời của nước Pháp và nước Ý, thường lấy trái tim của các bậc vĩ nhân nổi tiếng để dân chúng tri ân và tôn vinh.

Từ đây du khách trở lại phòng nghỉ chân để đi sang khu vườn bên cạnh. Nơi đây là cả một khu vườn rất rộng, cây cối và hoa cảnh cắt xén mỹ thuật, do kiến trúc sư phối cảnh Frederick G. Todd thiết kế để dựng 14 chặng đàng Thánh Giá, với những bức tượng màu trắng rất mỹ thuật do hai nghệ sĩ Ercolo Barieri và Louis Parent tạc bằng đá cẩm thạch quý giá. Những bức tượng 14 đàng Thánh gia này với kích thước như một người trung bình được chiếu sáng ban đêm do một hệ thống ánh sáng do chuyên viên Jean d'Orsay nghiên cứu. Tại khu vườn này cũng có một tương Chúa Kytô Phục sinh, dưới chân tượng là một hệ thống phun nước khá lớn, giúp người hành hương có những giây phút trầm lặng suy tư về cuộc đời.

Trên phương diện mỹ thuật tôn giáo, đặc điểm có ý nghĩa và đáng lưu ý nhất trong quần thể Ðền Thánh Giuse Montréal là Bảo Tàng Viện chiếm cả một khu vực lớn cạnh Vương Cung Thánh Ðường. Bảo tàng viện này được thực hiện với chủ đề Thánh Gia Thất Ðức Kitô, Ðức Mẹ và Thánh Giuse, chiếm cả hai tầng lầu mênh mông là một công trình thu thập các tác phẩm nghệ thuật quý giá, qua nhiều năm khác nhau, khởi đầu từ khi xây cất đền thờ nhỏ đầu tiên từ năm 1905.

 

http://gxdaminh.net/hinhanh/tongiao/hangda00.jpg
Tượng sáp kích thước như người thường

Bước vào bảo tàng viện, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi một bức tranh sơn dầu thật lớn do nghệ sĩ Anrê Bergeron thực hiện cùng với rất nhiều tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Canada và hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Bảo tàng viện chia thành 2 khu vực khác nhau: Bảo tàng viện bằng sáp do nghệ sĩ Joseph Guardo thực hiện năm 1955, gồm 10 cảnh sinh hoạt của Thánh Gia Thất, với 76 bức tượng bằng sáp, với kích thước giống như người thật. Tất cả 76 bức tượng này rất sống động được các đoàn du khách đặc biệt quan sát và trầm trồ ngưỡng mộ.

 

http://gxdaminh.net/hinhanh/tongiao/hangda03.jpg

http://gxdaminh.net/hinhanh/tongiao/hangda01.jpg

http://gxdaminh.net/hinhanh/tongiao/hangda02.jpg

http://gxdaminh.net/hinhanh/tongiao/hangda06.jpg

http://gxdaminh.net/hinhanh/tongiao/hangda04.jpg

 

330 hang đá ... 130 quốc gia

http://gxdaminh.net/hinhanh/tongiao/hangda05.jpg

 

Khu vực II là Bảo tàng viện Giáng Sinh, bao gồm 330 máng cỏ do các nghệ sĩ của 130 quốc gia trên khắp thế giới thực hiện. Từ chủ đề Ðức Kytô Giáng Sinh, người ta thấy màu nhiệm Ngôi Hai Nhập thể này đã được các nghệ sĩ của các quốc gia Âu Châu, Mỹ Châu, Phi Châu, Á Châu, Châu Thái Bình Dương tìm nguồn cảm hứng và thể hiện bằng rất nhiều hình thức khác nhau. Bất cứ đoàn du khách của quốc gia nào cũng cố đi tìm tác phẩm của quốc gia mình trong số 130 quốc gia ấy. Bên cạnh những máng cỏ bằng gỗ, bằng pha lê, bằng kiếng, bằng vải, sơn dầu, tranh thủy mạc, bằng sứ, bằng sành v.v.. đã nói lên tinh hoa và văn hóa của mỗi dân tộc.

Tại đây có hai bộ hang đá máng cỏ của Việt Nam : một bằng rễ cây đẽo gọt rất tinh vi mỹ thuật và một tranh sơn mài vẽ Ðức Kytô, Ðức Mẹ và Thánh Giuse dưới y phục và dáng vóc người Việt nam. Hai hang đá máng cỏ này do Nhà văn Phạm Ðình Khiêm, Sàigòn, kính tặng bảo tàng viện năm 1992. Phải đến tận nơi nhìn ngắm các máng cỏ từng quốc gia rất tinh vi mỹ thuật của các nước như Nhật Bản, Phi Luật Tân, Tiệp Khắc, Pháp, Ðức v.v..người ta mới thấy giá trị mỹ thuật tôn giáo của bảo tàng viện.

 

http://gxdaminh.net/hinhanh/tongiao/js5.jpg

 

Điểm đến của cuộc hành hương là Vương Cung Thánh Ðường kính Thánh Giuse. Vương Cung Thánh Ðường dài 105 mét, rộng 65 mét, chiều cao từ nền đến mái vòm 60 mét, nếu tính chung từ nhà thờ hầm đến chóp đỉnh thánh giá 319 mét, đường kính mái vòm bên trong 26 mét, mái vòm bên ngoài 39 mét. Toàn bộ Vương Cung Thánh Ðường cao 263 mét sánh với mặt biển, đây cũng là ngọn tháp cao nhất thành phố Montréal. Năm 2005, nhân dịp kỷ niệm 100 năm khởi công xây dựng, chính phủ Canada đã ghi Đền Thánh vào sổ các Danh Lam Thắng Cảnh Lịch Sử Quốc Gia.

Trên đường về từ vương cung thánh đường, chúng tôi thầm cảm tạ Chúa về chuyến hành hương đầy ý nghĩa. Quả thật Thượng Ðế Quan Phòng thật kỳ diệu, đã xử dụng những con người tầm thường, bé nhỏ, ít học, bình dân như thày Anrê vị sáng lập Ðền Thánh Giuse Montréal, để thực hiện giữa trần gian những chương trình vĩ đại của Ngài. Tôi càng xác tín hơn về lời chuyển cầu thần thế của thánh Giuse Đấng bảo trợ Hội Thánh, và thán phục niềm tin của đông đảo anh chị em tín hữu, tại những quốc gia tiến bộ văn minh như Canada, đã dạy cho tôi bài học về niềm hy vọng, vào quyền năng lớn lao của Thiên Chúa tối cao.

Tài liệu Tổng hợp

Trang Giuse | Trang nhà


Gửi Bài - Góp Ý  - Chia Sẻ - Comments