Lễ Thánh Giuse, ngày 19-03

MẪU GƯƠNG - NGAY THẲNG, CAO THƯỢNG

§ Anthony Lê

VATICAN CITY (VIS).- Vào buổi trưa chiều Chủ Nhật, trước khi đọc Kinh Truyền Tin với đám đông các tín hữu hiện diện tại Quảng Trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đề cập đến đến hình ảnh của Thánh Giuse.

Đức Thánh Cha nói, Thánh Sử Máthêu đã trình bày cho chúng ta thấy Thánh Giuse như là một mẫu gương của người đàn ông "ngay thẳng, cao thượng", đã cùng hòa điệu nhịp nhàng với vợ mình, là Mẹ Maria, trong việc đón tiếp Người Con của Thiên Chúa, xuống trần thế với tư cách là một con người và dõi theo sự phát triển mang tính cách nhân loại của Người Con đó. Vì lý do này, mà trong những ngày trước Giáng Sinh, "điều quan trọng hơn cả chính là hãy tạo ra một kiểu đối thoại tâm linh với Thánh Giuse, bởi vì chính Thánh Giuse là người giúp chúng ta cảm nghiệm được một cách trọn vẹn về mầu nhiệm đức tin vĩ đại này."

Đức Thánh Cha nói tiếp, Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị là vị Giáo Hoàng rất sùng kính Thánh Giuse, và Ngài đã để lại cho chúng ta một sự suy gẫm đặc biệt dành cho vị Thánh này qua Tông Huấn "Redemptoris Custos" (tức Người Hộ Mệnh của Đấng Cứu Chuộc), qua đó Đức Cố Giáo Hoàng "đặc biệt nhấn mạnh về sự thinh lặng của Thánh Giuse; một sự thinh lặng lan tõa bằng chính việc suy niệm về mầu nhiệm của Thiên Chúa, theo một thái độ hoàn toàn cởi mở cho thánh ý của Thiên Chúa. Hay nói cách khác, sự im lặng của Thánh Giuse không phải là một cách diễn tả về nội tâm trống rỗng, mà trái lại, một nội tâm tràn đầy với đức tin mà Ngài mang theo trong trái tim mình, để hướng dẩn mỗi nghĩ suy và hành động của Ngài. Một sự thinh lặng để cùng với Mẹ Maria, che chở cho Ngôi Lời của Thiên Chúa, và cứ thế mà Ngài lặng thinh qua từng biến chuyển trong cuộc đời của Chúa Giêsu; một sự thinh lặng được xen lẫn với lời cầu nguyện không ngừng nghĩ, cùng với lòng tín thác trọn vẹn vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Thật không quá lời khi phải nói rằng, từ chính người cha Giuse của Ngài, ở tầm mức con người, Chúa Giêsu đã học được về một cuộc sống nội tâm mãnh liệt, làm cơ sở cho nền công lý thật sự, nền công lý trọn vẹn, tuyệt hảo mà sau này Ngài giảng dạy lại cho các môn đệ của Ngài."

Đức Thánh Cha kết luận: "Chúng ta hãy tự cho phép chúng ta bị ảnh hưởng bởi sự thinh lặng của Thánh Giuse! Vì chưng, chúng ta rất cần đến sự thinh lặng này trong một thế giới quá ồn ào, một thế giới không thích sự suy niệm, âm thầm, để có thể lắng nghe được tiếng nói của Thiên Chúa. Trong suốt thời gian chuẩn bị cho Lễ Giáng Sinh sắp tới, chúng ta hãy cùng nhau khơi dậy lên sự suy niệm trong nội tâm. sâu lắng trong trái tim chúng ta, để chúng ta biết đón nhận và trông coi Hài Nhi Giêsu đến trong cuộc sống của chúng ta."

Trang Giuse | Trang nhà