THÁNH CẢ GIUSE

Lm.Hồng Phúc. DCCT

CHƯƠNG I: GIUSE TRONG MẦU NHIỆM CỨU CHUỘC.

Giuse Và Đức Mẹ Đã Đến Tạm Cư Ở Đâu?

Từ ngày Nabuchodonozor phá hủy Giêrusalem năm 586 trước công nguyên (-586) và bắt dân lưu đày, có rất nhiều người Do thái trốn sang Ai Cập, lưu ngụ trên bờ sông Nil. Đoàn di dâng càng ngày càng đông, nhất là tư khi La mã muốn biến xứ Palestine thành một tỉnh Đế quốc. Người ta ước lượng có một triệu người. Tại Alexandria, người Do thái chiếm hai phần năm dân cư. Các nhà thông thái của họ phiên dịch bản Thánh kinh cho tư viện Pharaon Ptolêmê đệ nhị, bản dịch mang tên là Bản Bảy Mươi.

Không lạ gì khi Giuse dẫn đưa Đức Mẹ và Chúa Hài Nhi đến tạm cư tại Melphis và Alexandria, nơi có nhiều kiều bào sinh sống và kiếm việc. Tại hai nơi này, theo tương truyền, còn lưu lại vài kỷ niệm.

Giuse, Đức Mẹ và Chúa Hài Nhi cư ngụ tại Ai Cập bao lâu? Phần đông các nhà chú giải cho rằng chỉ trong một thời gian tương đối ngắn, khoảng trên một năm. Có người cho rằng khi ra đi, Đức Mẹ phải ẵm Chúa Hài Nhi, khi trở về Mẹ ẵm hết nổi.

Sự có mặt của Thánh gia, tuy vắn vỏi, đã thánh hóa phần đất đầy chùa chiền này. Thánh Gioan Kim Khẩu ám chỉ khi người nói: “Trời chi chít sao đêm thì Ai Cập đầy thầy tu và trinh nữ” của sa mạc Thèbes sau này.

Với nghề mộc, chắc Giuse cũng dễ kiếm được việc làm nuôi sống qua ngày.

Nhưng Mathêô viết: “Hêrôđê chết rồi, thì này, Thiên thần Chúa hiện ra trong một cho Giuse tại Ai Cập và bảo: “Hãy trỗi dây, đem Hài nhi và Mẹ Ngài về đất Israel, vì những kẻ tìm hại tính mạng Hài nhi đã chết rồi”, ông chỗi dậy đem hài nhi và Mẹ Ngài về đất Israel. (Mt 2, 19-21)

Giuse nghe rằng Akhêlaô làm vua xứ Giuđa thay Hêrôđê thì ông sợ không dám về đó. (Mt 2,22). Akhêlaô là con Hêrôđê, cũng hung tộn như cha. Dân chúng không chịu được cảnh sưu cao thuế nặng, đã nổi loạn. Akhêlaô dẹp tan trong biển máu, ba ngàn người chết. Lại được báo mộng, Giuse lui về Galilêa và đến lập cư tại Nazareth (Mt 2,23).

Cả hai vị Thánh sử, Mathêô và Luca, đều cho biết sau những ngày tản cư sang Ai cập, Thánh Gia Thất đã trở về Nazareth ở Galilêa. Tại Haifa, người ta còn chỉ cho xem một bộng đá, theo tương truyền, Thánh Gia Thất đã ghé vào nghỉ đêm.

Ở đây chúng ta thử dừng chân, để nhìn lại đoạn đường mà Giuse đã đi qua theo lịch sử biên niên, trước khi tếp tục câu chuyện của Thánh Cả.

Chúng ta biết sinh nhật của Chúa Giêsu được thế giới chọn như khởi điểm của kỷ nguyên. Một ông thầy dòng Scythe tên là “Denys nhỏ người” sống ở La mã vào thế kỷ thứ VI, đã làm một con tính niên biểu, nhưng ông lại tính sai.Ông dựa trên đoạn nói về Gioan tiền hô bắt đầu rao giảng “năm mười lăm thời hoàng đế Tiberiô chấp chánh” (Lc 3,1), ông bắt đầu tính. Vì Chúa Giêsu lên “khoảng 30 tuổi”, thì Chúa hạ sinh trước đó khoảng 30 năm và ông dựa vào bài tính của ông trên năm Chúa tạ thế của Hoàng đế Augustô. Nhưng chúng ta lại biết rằng Hoàng đế Augustô băng hà ngày 19 tháng 8 năm 14 của kỷ nguyên chúng ta, nghĩa là năm 767 từ ngày thành lập La mã. Nhưng Tibêriô lại được vị tiên đế cho dự phần cai trị hai năm trước khi ông qua đời, nghĩa là vào năm 12.

Vậy “năm thứ 15” phải trùng hợp với năm 26-27 niên lịch chúng ta và ở Palestine, ngày đầu năm là ngày mồng 1 tháng 10.

Dựa theo cuộc khảo sát, chúng ta còn được biết nhà sử học Joseph-Flavius quả quyết vua Hêrôđê băng hà năm 4 trước kỷ nguyên chúng ta, sau khi trải qua mấy tháng cuối cùng ở du địa Giêricô. Sử gia còn cho biết một chi tiết kỳ lạ: ít lâu trước ngày vị bạo chúa qua đời có một cuộc nguyệt thực mà tính ra phải xảy đến ngày 12 tháng 3 năm 4 trước kỷ nguyên chúng ta. Và các Đạo sĩ đã gặp Hêrôđê tại Giêrusalem, nơi ông ở trước khi về Giêricô. Như vậy, cuộc gặp gỡ đặc biệt ấy phải xảy đến ít nhất là 5 năm trước kỷ nguyên Chúa Giêsu. Cuộc sát hại các Anh hài “dưới hai tuổi” minh chứng rằng Chúa Hài Nhi ở vào lứa tuổi ấy. Như vậy, Chúa Hài Nhi sinh hạ vào khoảng năm 6 và niên lịch chính thức phải được cộng thêm sáu mới đúng theo lịch sử, năm 1996 phải là năm 2002.

Tóm tắt lại, do sự sai lầm của thầy dòng “nhỏ người Denys” ấy, vì ông không đủ dữ kiện lịch sử, Chúa Giêsu sinh hạ năm một kỷ nguyên ta, nhưng thật ra Chúa đã lên khoảng sáu tuổi.

Một chi tiết nên biết nhưng không phải là quan trọng lắm.


Last Updated:17-02-2008