Tháng Mân Côi


Mầu nhiệm Mùa Mừng - Đăng quang

Thứ năm : Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên Trời. Ta hãy xin Đức Mẹ phù hộ cho ta được thưởng cùng Đức Mẹ trên nước Thiên Đàng.

Thiên Chúa đã rước Mẹ lên trời cả hồn cả xác. Như đã trình bầy trên đây, chúng ta thấy rõ Mẹ Maria đã được Thiên Chúa yêu dấu cách nào. Tất cả các Thiên Thần, các thánh, các bậc Serephim cùng toàn thể triều đình thiên quốc ra đón rước Mẹ. Cả thiên quốc đều phải che mắt vì vinh quang của Mẹ rực rỡ quá. Mẹ đẹp quá, trang trọng quá và khiết trinh quá, khiến vinh quang của Mẹ toả ra làm cả thiên quốc phải sững sờ kinh ngạc. Tại sao Mẹ lại đẹp như thế trong vinh quang mà Thiên Chúa đã mặc cho Mẹ ? Bởi Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, là Mẹ tình Yêu, mà Thiên Chúa là tình yêu, nên Thiên Chúa tỏ vinh quang của Người ra nơi Mẹ. Mẹ là vẻ đẹp Thiên Chúa. Mẹ là sự cao sang vinh hiển của Thiên Chúa. Thế nên, khi được rước về Trời, cả triều đình thiên quốc như mở hội hoa đăng để đón tiếp sự vinh hiển vô cùng của Thiên Chúa nơi Mẹ Maria.

Suy như thế chúng ta thấy rõ : sự sống chúng ta phải chiếm đoạt ấy là chính Đức Maria trong chúng ta. Chiếm được Mẹ là chúng ta đã vĩnh viễn được sự sống trong Đức Kitô.

Giai thoại

Chỉ tin vì Tràng Hạt Mân Côi

Báo giới Tây Âu trước đây đã đăng tin Đức Quốc Xã thanh trừng Công Giáo hết sức nghiệt ngã. Lưu lượng máu tử đạo cũng góp phần mạnh vào tràng giang đại hải huyết đào của tín hữu.

Báo chí thuật lại một trong những truyện liên quan đến Tràng Hạt Mân Côi trong nhà tù như sau :

Hitle ra lệnh tống giam nhiều dân Đức. Trong số đó có một chiến sĩ Công Giáo. Đồ đạo bị tịch thu hết, để thay thế, người chiến sĩ lấy dây thắt nút làm chuỗi Mân Côi để lần. Ngày đêm chàng say sưa chào mừng Mẹ Maria và suy niệm 15 sự Vui Thương Mừng của Hai Đấng mà chàng quyết tâm yêu mến đến cùng với bất cứ giá nào.

Một hôm kia, ban Giám thị thình lình đi khám xét các phạm nhân để tìm các đồ đạo thu giấu. Họ khám phá được tràng hạt bằng dây thắt nút của anh chàng ngoan đạo.

Chàng bị kỷ luật, ghi sổ đen và cảnh cáo với trường hợp gia trọng. Đối với các can nhân, tang vật bắt được, đặc biệt là cáo trạng tương với bản án xử tử giam hậu.

Ý thức từ đó, lưỡi gươm Damoclès treo sẵn trên đầu, là bất cứ lúc nào cũng có thể bị điệu đi thủ tiêu, người chiến sĩ can trường càng tăng gia các việc đạo đức, nhất là lần chuỗi Mân Côi với một thứ chuỗi khó mà bắt được, đó là chuỗi 10 ngón và 14 đốt tay.

Quả thật, một thời gian sau, cửa lao xá mở, chàng được lệnh lên xe.

Trên quãng đường trường, xe vút bay như hối hả đưa chàng đến cõi chết. Còn chàng thì bình tĩnh, lâm râm lần chuỗi tay : « . . .Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho con. . .khi này và trong giờ lâm tử. Vâng lạy Mẹ, trong giờ con sắp chết, vì Chúa và vì Mẹ đây. . . »

Đến một nơi vắng, xe dừng lại, cửa mở, anh chàng được lệnh bước xuống. Người đầu tiên, anh đối diện là viên Giám thị nhà giam đã bắt quả tang Tràng Chuỗi Mân Côi bằng dây hằm lên án, ông Giám thị lại mỉm cười, kéo chàng ra một bên và nói nhỏ ông cũng là chiến sĩ Công Giáo, ẩn tàng làm giám thị lao xá, nhằm tìm cứu những người Công Giáo nạn nhân của chế độ Quốc Xã.

Đọc thấy nghi ngờ trong mắt người chiến sĩ, ông giám thị đưa tay trái bắt tay mặt chàng. Chàng nhìn nhận ông Giám thị là đồng chí hướng nhờ tràng chuỗi hột lộm cộm trong lòng tay.

Thế là chiến sĩ khí phách đã nhận nhau ra nhờ Tràng Chuỗi Mân Côi. Họ ôm nhau, chan hoà trên má dòng lệ hân hoan và chia tay nhau trong lời hứa chiến đấu quyết liệt hơn nữa cho lý tưởng Đức tin và với Mẹ Mân Côi.

Lời nguyện

Lạy Mẹ, xin hãy nhận diện con chí hiếu của Mẹ :

•     Trong giờ lâm chung,

•     Trong ngày phán xét,

•     Trước cửa đời đời

Trên làn môi thường cầu nguyện với Kinh Mân Côi, nơi ngón tay mòn đi hằng lướt trên tràng chuỗi.