Tháng Mân Côi


Mầu nhiệm Mùa Mừng - Đức Chúa Giêsu Lên Trời

Thứ hai : Đức Chúa Giêsu lên trời. Ta hãy xin cho được ái mộ những sự trên trời.

Việc Chúa Giêsu lên trời là một bằng chứng rõ rệt, chính xác nhất cho những kẻ không tin vào sự sống đời sau. Mẹ dạy chúng ta ước ao, yêu mến Nước hằng sống là Thiên Quốc, hầu cho sự ước ao ấy khiến lòng trí chúng ta luôn hướng về trời, nơi ấy khiến lòng trí chúng ta luôn hướng về trời, nơi chúng ta sẽ được hạnh phúc viên mãn trong Chúa. Sự chúng ta ước ao lên trời là một sức mạnh, giúp chúng ta vượt thắng mọi khó khăn nguy hiểm, chông gai trong mưu chước kẻ thù.

Ý chí khát khao sự sống Thiên Quốc là một sức mạnh giúp chúng ta đạt đến sự sống đời đời. Đó không phải là một việc khát khao tầm thường, nhưng là một sự khát khao thánh thiện đẹp lòng Thiên Chúa, để chính tình yêu là sức mạnh giúp chúng ta chiến đấu đoạt được sự sống là chính Thiên Chúa. Sức mạnh cần thiết hỗ trợ cho chúng ta đó là chính Mẹ Maria.

Giai thoại

Cưới cho được cô gái lần ba chuỗi mỗi ngày.

Nhà thơ Ái Thần thuật giai thoại sau đây trong một nguyệt san.

Ở Giáo phận Huế có khá nhiều ông bà đạo đức đã đào tạo được ba linh mục mỗi gia đình. Trong số đó có song thân cha T.

Khi hai ông bà đến ở gần nhà thờ Tây Lộc Huế vào thập niên 1950, thiên hạ bàn tán nhiều về việc sùng kính Kinh Mân Côi của hai bô lão đó : Mỗi ngày đêm lần 150 chuỗi Mân Côi.

Có nhiều lần, hai ông bà đi vắng, kẻ trộm đến rình ban đêm và nghe trong nhà vang lên liên miên những tiếng thanh tao, dịu dàng như tiếng nhạc thiên cung: Trong nhà đang lần hạt Mân Côi có hai phe nam nữ. Thế là bọn gian manh tiu nghỉu trở về, buồn phiền không làm được những mẻ lớn như họ đã rắp tâm khi khởi hành.

Sự tưng hửng nặng nề được bàn tán và hạch hỏi giữa bọn lưu manh. Tên thứ nhất :

- Sao mi bảo cả nhà đi vắng, đi vắng thì ai mà tụng kinh rang cả đêm như rứa ?

Tên thứ hai đáp :

- Tao gặp hai ông bà trên xe buýt Tập Lộc-Đông Ba, họ bảo là đi thăm 3 người con làm cha sở ở 3 họ đạo khác nhau.

Tên thứ ba giải thích :

- Nghe nói bên đạo,họ tụng cái Kinh Kính Mừng kính vui gì đó linh thiêng lắm. Biết đâu 2 ông bà thường tụng niệm Kinh đó, hay họ đi vắng và các vị thần linh xuống tụng niệm thế cho họ.

Bọn kẻ trộm gợi ý cho tôi : có mấy đêm tôi cũng đến rình chung quanh nhà song thân cha T., rình để nghe hư thật thế nào về chuyện thần thánh xuống lần hạt và đồng thời gián tiếp giữ nhà cho 2 ông bà.

Quả thật, tôi thấy trong nhà đèn sáng trưng mà không thấy người và cũng nghe cả tiếng cầu Kinh Mân Côi, nghe cả bài ca của Huyền Linh : Ave Maria, con dâng lời chào Mẹ.


Lúc đầu tôi sửng sốt, tôi kinh ngạc, nhưng hồi tâm lại và lẩn thẩn về nhà, bụng bảo dạ : « Đức Mẹ là Mẹ Chúa Trời, có gì mà Ngài làm chẳng được ».

Nghĩ vậy, nhưng tôi cũng tìm gặp cho được song thân cha T.

Lúc đó, ông bà cụ đang nhổ cỏ trong vườn cam. Tôi tò mò nhìn mấy cụm cỏ cú, mỗi cụm 10 cây, và đoán: hai ông bà vừa làm việc vừa lần hạt, cứ mỗi Kinh Ave là dồn lại một cây cỏ mà các thầy lang gọi là hương phụ : Tôi kính cẩn hỏi thăm:

- Thưa hai cố, người ta đồn hai bác mỗi ngày lần 150 chuỗi Mân Côi phải không ?

Ông cố vuốt bộ râu dài trắng, đẹp như bộ râu của Đức Cha Hồ Ngọc Cẩn, mỉm cười, lắc đầu :

- Làm gì có

Tôi năn nỉ vặn hỏi, ông cố mới nhận :

- ...À mà 50 chuỗi, thỉnh thoảng có, còn 30 chuỗi là mức trung bình. Mà đâu đã lần được cả đời ! Thật tiếc. . . Nghĩa là chúng tôi mới lần được 30 chuỗi, sau khi cha T. là cha thứ ba được thụ phong, để tạ ơn Trên và cầu nguyện cho ba người con đó.

Ông cụ thêm :

- Nói ra để cám ơn Mẹ : Hồi nhỏ, tôi có thói quen lần 3 chuỗi mỗi ngày và cũng có ý ngồ ngộ là nguyện trong lòng : tìm ra được cô nào có thói quen như tôi, là lần 3 chuỗi ngày, tôi sẽ cưới cho được để làm vợ. Sau 3, 4 năm tìm kiếm, người ta giới thiệu cho tôi cái cô miền núi Sơn Quả đó.

Ông cố âu yếm liếc nhìn bà cố tiếp :

- Tôi dám quả quyết với anh : chắc Đức Mẹ đã hằng ngày đếm 3 chuỗi của mỗi đứa chúng tôi, là những kẻ tội lỗi và nghèo hèn, và đã quảng đại ban cho 3 linh mục như anh biết đó. . .

Lời nguyện

Lạy Mẹ, nếu lần 3 chuỗi mỗi ngày mà Mẹ thương ban cho 3 linh mục, thì chúng con nguyện lần thật nhiều chuỗi để Mẹ ban cho thật nhiều linh mục, với các điều kiệu khác mà Mẹ đòi hỏi. Lạy Mẹ Mân Côi, xin Mẹ ban cho chúng con thật nhiều linh mục, vì chúng con đang quyết tâm lần thật nhiều chuỗi sốt sắng đây.