Tháng Mân Côi


Mầu nhiệm Mùa Thương -  Đức Chúa Giêsu đội mão gai

Thứ ba : Đức Chúa Giêsu chịu đỗi mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.

Đánh đòn Chúa xong, quân lính quây quần chung quanh để bày trò chế diễu.

Thiên hạ đã đồn và nhiều lần cũng muốn tôn Đức Giêsu làm vua, là cứu tinh của dân Do Thái. Nay quân lính nhạo Ngài, mặc cho Ngài một áo đỏ, giả làm hồng bào.

Triều thiên chúng đội cho Ngài là một vòng gai sắc nhọn đóng vào đầu. Đấy là thứ gai mòng dài và nhọn. Josepha Menendez được Chúa cho thấy nhiều cái gai to đã phóng sâu vào não Chúa, một cái có lẽ dài nhất, đâm phụp vào trán để rồi mũi nhọn trồi ra nơi mí mắt trái khiến mắt sưng húp lên. 

Phủ việt lính cho Chúa cầm là một que sậy: Chúng quì mốt gối trước mặt Ngài và chế nhạo : « Muôn tâu vua Do Thái », rồi chúng khạc nhổ vào mặt Ngài, giật lấy que sậy đánh bổ xuống mão gai. . .trò hề đó được diễn đi diễn lại để dấy lên những thác cười xối xả sỉ nhục và phỉ báng xuống Chúa Cả Trời Đất.

Ngài cam chịu như thế để đền bù, để hạ nhiệt độ kiêu căng của ta, để vơi đi trong tim óc ta những tình ý nặng trĩu độc ác, dơ bẩn xúc phạm đến Ngài.

Chúa nêu lên cho ta bài học biết cam chịu sỉ nhục để ăn ở khiêm nhu.

Có một số thánh nhân không được chịu sỉ nhục, đã đi tìm sỉ nhục, như giả điên để người ta coi rẻ mình, kéo một con chó chết đi giữa đường để người ta chế nhạo.

Giai thoại

Khí giới sắc bén, khiên mộc bảo đảm để chống lại mọi mưu thần chước quỉ, để kiên trì chịu các thứ cực hình và bền đỗ giữ vững Đức Tin cho đến cùng, Chư thánh tử đạo đã dùng thứ siêu khí giới : đó là Kinh Mân Côi.

Quả như lời khẳng định của Chân Phước Alain de la Roche : « Khi tôi đọc Kinh Kính Mừng: Satan chạy trốn, hoả ngục run rẩy ».

Xấp xỉ 100 ngày bị giam trong ngục năm 1794, ba mươi hai nữ tu ở Orange nước Pháp, ngày nào cũng đọc 1.000 kinh Kính Mừng để chuẩn bị máy chém.

Thầy Giảng Anrê Phú Yên, vị tử đạo tiên khởi Miền Trung năm 1644, khi đến pháp trường, quí gối đọc Kinh Kính Mừng sốt sắng, liên lỉ cho đến khi bị đâm.

Ngày 1.11.1861, tại Hải Dương, các quan bố trí 500 lính và 3 con voi đi hai hàng cho quan giám sát được 2 người che lộng dẫn đầu, tiếp đến là 3 cái cũi nhốt 3 vị anh hùng tử đạo, trong cũi đầu Cha Bình Almato, cầm tràng hạt đọc to Kinh Kính Mừng Maria hết sức sốt sắng. Người ta có cảm tưởng như là một cuộc rước kiệu Đức Mẹ Mân Côi do một linh mục điều khiển.

Á Thánh Anrê Trần Văn Trông, tử đạo lúc 20 tuổi, được Đức Lêô XIII ca tụng đặc biệt giữa hằng triệu người tập trung tại La Mã. Ròng rã trong mười tháng bị giam ở Huế. Ngài không bao giờ buông Tràng Hạt thân yêu. Lúc đến tử địa, Ngài quì giữa những mưa gió, mặt hớn hở, tay lần hạt.

Khi quan Thái Bộc Hồ Đình Hy bị giam vì đạo, nhiều cơn cám dỗ ồ ạt đến tấn công ngài, ngoài bã vinh hoa phú quí, ngài còn bị nhiều quan bạn đến nài nỉ ngài chối đạo, họ dùng thiên mưu vạn kế, đến cả phủ phục lạy ngài. Vua Tự Đức, tiếc một vị công thần xuất chúng, cử người thân nghĩa đến thuyết phục ngài, cử cả cung phi mỹ nữ đến xin ngài giả vở bỏ đạo. Ngài dùng một thứ khí giới hết sức sắc bén để chống lại : Cả ngày lâm râm lần hạt. khách hàng quan thấy thế trầm trồ khen ngợi : « Ông này thật gan dạ, chẳng hề siêu lòng xuất giáo, dù vai mang gông nặng trình trịch, mà tay luôn luôn cầm tràng chuỗi tụng kinh ».

Lời nguyện

Kính lạy Mẹ Mân Côi, xin cho chúng con luôn khôn ngoan, biết dùng khí giới sắc bén Mân Côi để dẹp loạn ba thù, biết dùng khiên mộc bảo đảm Mân Côi để tự vệ khi cám dỗ tấn công.

Tha thiết xin Mẹ cho chúng con được thông hiệp với những đau khổ gây nên bởi những gai nhọn đâm sâu vào đầu Chúa, và cũng đã đâm thâu trái tim Mẹ để đẩy xa những ô trọc đang đầu độc tim óc chúng con.