Tháng Mân Côi


Mầu nhiệm Mùa Thương -  Đức Giêsu hấp hối

Thứ nhất : Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

Đêm đã về khuya, Đức Giêsu đến vườn cây dầu để cầu nguyện.

Là Thiên Chúa, Ngài thấu suốt tất cả những nỗi thống khổ, từng nét một đang chờ đợi Ngài, bắt đầu từ khuya thứ năm cho đến 3 giờ chiều thứ sáu : Chiếc hôn phản bội, lời thề chối bỏ, những lời vu cáo, những tiếng nhục mạ, những trận mưa roi, khoanh gai, cơn khát, thập giá, búa đinh, giấm chua, lưỡi đòng, những suối lệ. . . chừng ấy đổ xô, dồn dập trước mắt Ngài. Đồng thời Chúa thấy vô số lời phỉ báng, vô số tội ác do nhân loại triền miên chuốc phạm trong chuỗi thời gian vô cùng tận từ Adong cho đến người cuối cùng của ngày tận thế, trong đó có anh, có chị, có từng người một trong chúng ta và tội lỗi nặng nhẹ của mỗi chúng ta.

Chúa thấy rõ sự xấu xa và sức tàn phá của tội khiên. Nên là con người, Chúa quá sầu muộn, quá kinh hoàng, quá run rẩy, sợ hãi đến nỗi máu từ các lỗ chân lông trào ra như mồ hôi, theo y khoa công nhận.

Cuộc tử nạn của Chúa đã bắt đầu từ đó.

Bấy giờ, tuy không chứng kiến trong vườn Giếtsimani, nhưng Đức Maria đã hiệp thông sự đau khổ vô cùng của con Ngài từ ngày lão thánh Simêon nói tiên tri.

Chúa và Đức Mẹ đang ăn năn tội thay cho nhân loại, thay cho mỗi người chúng ta.

Giai thoại

Một cô gái điếm bay lên như một bồ câu tuyệt diệu.

Trong tác phẩm Vita quyển IV của Lansperge có thuật truyện một kỹ nữ tên là Hêlen.

Một hôm, nàng tò mò vào nhà thờ và tình cờ nghe một bài giảng về Kinh Mân Côi.

Lúc về, nàng mua một tràng chuỗi và giữ thật kín. Lúc đầu nàng lần hạt nhưng không mấy hứng thú.

Tuy nhiên, lần hồi Đức Trinh Nữ cho nàng tràn ngập vui sướng thiêng liêng và thưởng thức muôn ngàn dịu ngọt đến nỗi lần mãi cũng không thoả lòng.

Do đó, thiếu phụ cảm thấy ghê tởm và nhức nhối khi chạnh nhớ kiếp giang hồ. Nàng dứt khoát bỏ đời bê tha và tìm an vui trong phép giải tội. Với nỗi niềm đau xót cực đô, người đàn bà tội lỗi khóc như mưa những tội lỗi đã phạm, khiến cha giải tội nức lòng cảm phục.

Tắm gội xong trong ơn nghĩa thánh, thiếu phụ đến quì trước tượng Đức Mẹ để tạ ơn Ngài đã biện hộ và che chở cho mình.

Trong khi lần hạt, nàng nghe tiếng âu yếm của Ngài từ tượng phán ra : « Hêlen, quá khứ con chỉ phạm tội nặng nề làm mất lòng Thiên Chúa và Mẹ ; nay con hãy bắt đầu cuộc sống mới và con sẽ được Mẹ ban ơn cho dồi dào ».

Hổ thẹn vì được Mẹ tỏ tình quá nhân hậu như thế, tội nhân than thở : « Kính thưa Mẹ Đồng Trinh, con chỉ là một tên ác phụ. Nhưng Mẹ là Đấng quyền thế vô song, xin hỗ trợ con, con xin phú trót thân con cho Mẹ, và con muốn dùng những ngày còn lại để ăn năn thống hối tội lỗi ».