Tháng Hoa Dâng Kính Mẹ


SUY NIỆM THÁNG HOA
NCS

Mở đầu bằng một bài hát xin ơn Chúa Thánh Thần

1. ĐỨC MARIA: CON NGƯỜI CẦU NGUYỆN

Lời Chúa: Luca 2,41-51

Người hướng dẫn (NHD): Lạy Mẹ Maria, qua các sách Tin Mừng, chúng con biết chắc Mẹ là người yêu thích cầu nguyện. Khi chúng con thấy Chúa Giêsu say sưa cầu nguyện vào ban đêm, dù cả ngày Ngài đã vất vả với đám đông dân chúng, chúng con hiểu rằng cầu nguyện là một thói quen Ngài được tập từ nhỏ, ngay từ khi bập bẹ những tiếng nói đầu tiên trên gối Mẹ. Chắc chắn Mẹ đã góp phần không nhỏ trong việc huấn luyện đời sống cầu nguyện của Chúa Giêsu, Người Thầy dạy chúng con cầu nguyện.

Khi thiên thần đến báo tin Thiên Chúa chọn Mẹ làm Mẹ Đấng Cứu Thế, lúc đó Mẹ đang làm gì? Tin Mừng Luca chẳng nói đến điều đó, nhưng chúng con nghĩ là Mẹ đang cầu nguyện. Chính lúc Mẹ gặp gỡ Thiên Chúa sâu nhất, chính lúc Mẹ muốn dâng hiến đời mình cho Ngài, thì đó là giây phút thích hợp nhất để Thiên Chúa ngỏ lời với Mẹ. Tiếng của Ngài vang lên từ trong lòng Mẹ, Mẹ đã nghe được tiếng đó, và Mẹ đã chẳng chối từ, chấp nhận buông đời mình cho Chúa dẫn đưa, để mình thành khí cụ cho Ngài sử dụng. Cám ơn Mẹ đã dạy chúng con biết thế nào là cầu nguyện. Cầu nguyện không phải là nói nhiều, nhưng đúng hơn là nghe nhiều, và sau đó sống điều mình đã nghe.

Bè A: Lạy Mẹ Maria, chúng con thấy mình khó cầu nguyện, khó giữ lòng mình lặng lẽ, giữa những ồn ào bon chen của cuộc sống.

Bè B: Cuộc sống như một cuộc đấu tranh gay gắt, để kiếm miếng cơm manh áo cho gia đình. Vật chất lúc nào cũng muốn chiếm vị trí hàng đầu, đẩy những gì là đạo đức thiêng liêng xuống hàng thứ yếu.

Bè A: Hơn nữa, trong cuộc sống, có những lúc chúng con gặp khó khăn. Có những biến cố xảy đến làm chúng con chao đảo.

Bè B: Chúng con chẳng hiểu tại sao Chúa lại để cho chuyện đó xảy ra, và đôi khi chúng con thấy đức tin của mình bị tê liệt.

Bè A: Đoạn Tin Mừng chúng con vừa đọc đem lại cho chúng con nhiều an ủi, vì Mẹ cũng chẳng hiểu lời Đức Giêsu nói với Mẹ, khi Ngài lên mười hai tuổi.

Bè B: Mẹ không hiểu nhưng Mẹ chẳng coi thường hay gạt đi. Trái lại Mẹ đã giữ kỹ mọi lời ấy trong trái tim của Mẹ. (Lc 2,51)

Bè A: Mẹ giữ kỹ bởi vì Mẹ tin rằng rồi có ngày mình sẽ hiểu. Mầu nhiệm Đức Giêsu thật quá cao vời, khiến Mẹ cảm thấy chẳng thể nào múc cạn.

Bè B: Bây giờ thì chúng con biết là Mẹ có một trái tim cầu nguyện. Trong trái tim ấy, Mẹ cất giữ bao lời nói và việc làm của Thiên Chúa. Mẹ giữ kỹ vì Mẹ thích suy niệm, để tiến sâu hơn vào mầu nhiệm khôn dò.

NHD: Lạy Mẹ yêu dấu, hình ảnh cuối cùng mà Tân Ước ghi lại về Mẹ là hình ảnh Mẹ cầu nguyện cùng với các tông đồ của Chúa Giêsu (Cv 1,14). Mẹ chẳng những là Mẹ của Gioan, nhưng còn là Mẹ của những môn đệ khác, vì họ cũng là anh em của Chúa Giêsu. Sự hiện diện của Mẹ trên căn lầu này đã đem lại cho mọi người sự nâng đỡ của tình mẫu tử. Hơn nữa, nó còn góp phần tạo nên bầu khí cầu nguyện để chờ đón Thánh Thần Cha hứa ban. Chúng con thích chiêm ngắm Mẹ cầu nguyện ở giữa Hội Thánh yếu ớt, bé nhỏ như một mầm non mới nhú, và bị đe dọa tư bề.

Chung: Hôm nay, chúng con cũng muốn Mẹ ở lại trong gia đình chúng con, cùng cầu nguyện với chúng con và cho chúng con. Hôm nay, chúng con cũng muốn Mẹ dạy chúng con cầu nguyện, và đưa chúng con đến với Chúa Giêsu Con Mẹ. (thinh lặng một chút).

Hát bài ca Magnificat, sau đó dâng những đóa hoa màu TRẮNG.

2. ĐỨC MARIA: CON NGƯỜI SUỐT ĐỜI XIN VÂNG

Lời Chúa: Ga 19,25-27

NHD: Lạy Mẹ Maria, Mẹ Chúa Giêsu và Mẹ chúng con. Chúng con chiêm ngắm sự can đảm của Mẹ, khi Mẹ theo Đức Giêsu đến tận núi Sọ. Mẹ trở thành người môn đệ trung tín, dám đi với Đức Giêsu trên mọi nẻo đường, kể cả những nẻo đường đầy máu và nước mắt. Chúng con chiêm ngắm Mẹ đứng bên thập giá Đức Giêsu, và chúng con như nếm được nỗi quặn đau của Mẹ. Chúng con hiểu rằng mọi nỗi đau của Đức Giêsu cũng là của Mẹ, và tuy Mẹ không bị đóng đinh, nhưng thực sự Mẹ đã được đưa lên thập giá cùng với Con của mình.

Chung: Cám ơn Mẹ đã nhận lời Đức Giê su để trở nên Mẹ chúng con. Chúng con ước ao được diễm phúc như thánh Gioan, đón Mẹ vào nhà mình, vào đời mình.

NHD: Lạy Mẹ Maria, chúng con tự hỏi Mẹ nghĩ gì khi đứng dưới chân thập giá. Mẹ có hiểu tại sao Con của Mẹ phải chết một cách bất công như vậy không. Có thể Mẹ chẳng hiểu được hết ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa. Dường như những lời thiên thần nói lúc Truyền Tin chẳng ứng nghiệm mấy! Nhưng lời tiên tri đau xót của cụ Simêon lại như đang được thực hiện. Thật khó biết bao khi phải nói tiếng Xin vâng trong lúc này. Từ tiếng Xin vâng đầu tiên cách đây hơn ba mươi năm, đến tiếng Xin vâng ở núi Sọ, Mẹ đã đi qua một đoạn đường dài với bao lần Xin vâng khác.

Bè A: Khi bắt đầu nói tiếng Xin vâng là Mẹ bắt đầu lên đường, bước vào cuộc phiêu lưu bất ngờ của niềm tin phó thác.

Bè B: Mẹ đã để cho Thiên Chúa làm chủ đời mình, chấp nhận hy sinh những dự tính tốt đẹp của mình, để đón lấy dự tính của Thiên Chúa.

Bè A: Mẹ xin vâng để mau mắn lên đường phục vụ bà Êlisabét. Mẹ xin vâng với những lúng túng khi không có chỗ trọ ở Bêlem.

Bè B: Mẹ xin vâng khi đang đêm phải đem Con trốn qua Ai Cập. Mẹ xin vâng với nước mắt khi lạc Con trong đền thờ. Những tiếng Xin vâng đầy can đảm ấy đã chuẩn bị cho tiếng Xin vâng dưới chân thập giá.

Chung: Xin Mẹ giúp chúng con biết nói tiếng Xin vâng trong mọi lúc, biết đón nhận những điều không như ý mỗi ngày, và luôn vững tin vào tình yêu Chúa, dù phải chịu những khổ đau đắng cay tưởng như quá sức mình. Xin Mẹ giúp chúng con đứng thẳng như Mẹ bên thập giá, vui lòng chịu đau khổ vì Chúa và với Chúa, để cây thập giá của chúng con trổ sinh hoa trái dồi dào.

Hát bài Xin Vâng, sau đó dâng những cánh hoa màu ĐỎ

3. ĐỨC MARIA: CON NGƯỜI HẠNH PHÚC

Lời Chúa: Lc 1,39-45

NHD: Lạy Mẹ Maria, khi nghe đọc đoạn Tin Mừng vừa qua, chúng con thấy lòng mình rộn rã niềm vui. Bà Êlisabét và cả thai nhi trong lòng bà hân hoan vui sướng vì được Mẹ đến thăm và phục vụ. Còn Mẹ cũng mừng vui không kém. Môi Mẹ trào dâng lời ca Ngợi Khen bất hủ. Chúng con biết rằng đời Mẹ chẳng phải toàn màu hồng. Từ khi đón Đức Giêsu vào đời mình, Mẹ đã phải gánh chịu nhiều nỗi nhọc nhằn vất vả. Nhưng Mẹ vẫn giữ được bình an hạnh phúc ngay giữa những sóng gió của cuộc sống.

Bè A: Cùng với bà Êlisabét, chúng con ca ngợi Mẹ có phúc hơn mọi phụ nữ trên địa cầu (Lc 1,42). Mẹ có phúc vì Mẹ được Thiên Chúa tuyển chọn, để làm Mẹ chính Con Thiên Chúa nhập thể.

Bè B: Mẹ thật là một người mẹ vì Mẹ đã mang thai, đã sinh con và cho con bú mớm. Mẹ đã sinh ra Đấng tạo thành nên Mẹ. Mẹ trao sự sống cho chính Đấng ban sự sống. Nơi con người Đức Giêsu, có một phần máu thịt của Mẹ.

Bè A: Cùng với bà Êlisabét, chúng con ca ngợi Mẹ có phúc, vì mẹ đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những điều Ngài đã nói với Mẹ (Lc 1,45).

Bè B: Ông Dacaria đã không tin vào lời của thiên thần (Lc 1,20). Còn Mẹ, Mẹ đã tin rằng đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được (Lc 1,37).

Bè A: Cùng với Đức Giêsu, chúng con ca ngợi Mẹ. Mẹ có phúc vì đã có công sinh dưỡng Đức Giêsu, nhưng Mẹ còn có phúc hơn vì đã nghe và giữ lời Thiên Chúa (Lc 11,28).

Bè B: Đức Giêsu đã có lần nói rằng: Ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành, thì người ấy là Mẹ của Ngài (Lc 8,21). Như thế, chúng con biết rằng Mẹ được làm Mẹ gấp đôi, vì chẳng ai lắng nghe và thực thi ý Chúa bằng Mẹ.

NHD: Dù các sách Tin Mừng không nói đến nhưng chúng con tin rằng Mẹ là người đầu tiên được Đức Giêsu hiện ra sau khi Ngài sống lại. Có ai đồng hành với Đức Giêsu bằng Mẹ? Có ai chịu đau khổ nhiều vì Đức Giêsu như Mẹ? Chính vì thế Đấng phục sinh, trong lúc được hạnh phúc tràn trề, hẳn không thể nào không nhớ đến người mẹ yêu dấu của mình trước tiên, hiện đang sống trong cô quạnh. Khi Đức Giêsu bất ngờ hiện ra với Mẹ, tất cả mọi giọt lệ được lau khô, niềm vui chợt bừng lên chất ngất. Mẹ thấy mình quá ư hạnh phúc. Quả thật Thiên Chúa là Đấng tín trung. Mọi sự tưởng như sụp đổ, vậy mà bây giờ lại rực rỡ huy hoàng. Mẹ hạnh phúc vì biết rằng từ nay về sau, chẳng ai có thể phân cách Mẹ với Con của Mẹ nữa.

Chung: Lạy Mẹ Maria, nay Mẹ đang được hưởng hạnh phúc trọn vẹn trên trời, bên cạnh Chúa Giêsu Con yêu dấu của Mẹ. Từ nay, muôn thế hệ sẽ khen Mẹ diễm phúc, vì Đấng Toàn năng đã làm cho Mẹ biết bao điều cao cả (Lc 1,48-49). Xin Mẹ đừng quên chúng con đang phải chiến đấu ở đời, đối diện với bao hiểm nguy cạm bẫy. Những khi chán nản buồn phiền, xin cho con biết gọi tên Mẹ với tất cả niềm trìu mến thân thương.

Hát kinh Nữ Vương, sau đó dâng những đóa hoa VÀNG

Đọc chung:

Lạy Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa,

xin gìn giữ nơi con quả tim của trẻ thơ

tinh tuyền và trong ngần như dòng suối.

Xin ban cho con quả tim đơn sơ,

mau quên những nỗi buồn phiền.

Một quả tim hào hiệp dám hiến thân,

dịu dàng để cảm thông.

Một quả tim trung thành và quảng đại,

không quên ơn, không báo oán.

Xin tạo cho con quả tim hiền từ và khiêm tốn,

yêu mà không mong được yêu lại,

hân hoan xóa mình đi

để Con của Mẹ có chỗ trong lòng người khác.

Một quả tim vĩ đại và bất khuất,

không khép lại trước những kẻ vô ơn,

không chán nản trước người lạnh nhạt.

Một quả tim khắc khoải

lo tìm vinh danh Chúa Giêsu Kitô,

quả tim mang vết thương vì yêu Ngài,

vết thương chỉ lành

khi được sống với Ngài trên trời. Amen.

Kết thúc: Hát bài ca Dâng Hiến cho Mẹ.