Lễ Ðức Mẹ Lộ Đức


Ðức Mẹ Lộ Ðức, Pháp

Ðức Mẹ Lộ Ðức, Pháp

(The Appearing of Our Lady at Lourdes)

 

Prepared for internet by Vietnamese Missionaries in Taiwan

 I. Diễn Tiến Sự Kiện Ðức Mẹ Hiện Ra tại Lộ Ðức, Pháp

Vào năm 1858, Lộ Ðức, một thị trấn nhỏ ở Pháp có một cô bé tên là Bernadette Soubirous (14 tuổi), cùng với em gái là Toinette Soubirous (11 tuổi), và một người bạn nhỏ khác, Jeanne Abadie (12 tuổi), cùng nhau tới bên sườn núi nhặt củi. Các em đi ngang qua một hang đá gọi là hang Massabielle. Trước hang đá có một giòng suối, Toinette và Jeanne liền vội bước xuống nước lội bộ qua suối, Bernadette theo phía đằng sau. Bất chợt cô nghe thấy tiếng gió mạnh thổi tới, cô ngước mắt lên nhìn thấy các cành lá phía trước đều không có chút lay động nào ảnh hưởng bởi cơn gió cả, chỉ có những cành lá trước cửa hang thì đang lay động. Bernadette không lấy làm điều, vẫn tiếp tục tiến về phía trước, nhưng cô chợt trông thấy ngay trước cửa hang có một làn hào quang, và sau này cô đã kể lại rằng: "Ngay trước cửa hang có một người Phụ Nữ, dáng vóc cao cao giống như tôi đây, người Phụ Nữ ấy gật gật đầu đang làm hiệu với tôi. Người Phụ Nữ này đẹp tuyệt vời, Bà bận một chiếc áo choàng trắng, lưng thắt một dải đai xanh, trên cánh tay quàng một bộ tràng chuổi mân côi". Người Phụ Nữ này ra hiệu muốn Bernadette cùng lần chuỗi mân côi, Bernadette liền quỳ xuống, lấy chuỗi ra và bắt đầu lần chuỗi. Người "Phụ Nữ" này cũng lấy chuỗi ra lần chuỗi.  Vì lần hiện ra lần đầu này, Bernadette không biết đây là Ðức Mẹ Maria, nên Bernadette gọi người Phụ Nữ này là "Bà". Ðọc hết 5 chục kinh, người Phụ Nữ mĩm cười với Bernadette, và rồi biến mất.

Trong lúc đó, Toinette và Jeanne đã lượm được nhiều củi và đang quay trở lại, trông thấy Bernadette đang quỳ trên mặt đất, nên trêu chọc cô ta là "chỉ có việc lần chuỗi thôi, ngoài ra chẳng làm được gì hết". Về đến nhà, Toinette thấy sắc mặt của chị có vẻ khác thường, mới tra hỏi sự việc, Bernadette liền kể lại cho em mình đầu đuôi mọi sự, và yêu cầu cô em hãy giữ kín điều này.

Nhưng đêm hôm đó, Toinette liền kể lại hết cho mẹ của mình. Bà Louise Soubirous, mẹ của Bernadette nói với Bernadette: "Con hoa mắt rồi, điều con trông thấy đó chỉ là tảng đá trắng thôi". Bernadette xác quyết trả lời: "Không, con không có nhìn lầm, rõ ràng là một người Phụ Nữ tuyệt đẹp". Bà Louise liền cấm Bernadette từ nay không được đi tới Hang Ðá nữa.

Hai ngày liên tiếp, Bernadette không đi tới Hang Ðá, nhưng tin đồn này đã truyền đi khắp nơi và đến tai các cô bé gái khác trong xóm, bởi vậy họ rũ nhau đến xin phép ông Francoise Soubirous, bố của Bernadette, và rũ Bernadette cùng đi với họ tới Hang Ðá. Ðược bố cho phép, Bernadette đi cùng bọn họ, họ cầm theo một bình nước thánh. Tới nơi Hang Ðá, mọi người quỳ xuống lần chuỗi mân côi, đọc tới chục thứ 3, ngay tại địa điểm như lần trước, người Phụ Nữ bận đồ trắng lại hiện ra, sau này Bernadette kể lại rằng: "Vào lúc đó, tôi vội vàng la lên: "Bà tới rồi kìa". Nói xong tôi vội lay đầu một cô bé bên cạnh và giơ tay chỉ người phụ nữ, nhưng mọi người chẳng trông thấy gì". Một cô bé khác vội vàng đưa bình nước thánh cho Bernadette, cô vội lấy nước thánh và rảy rảy một lúc. Người Phụ Nữ mĩm cười với Bernadette, và giơ tay làm dấu Thánh Giá. Bernadette bèn nói: "Nếu Bà là người được Thiên Chúa sai phái tới, xin mời Bà hãy bước lại gần đây." Người Phụ Nữ liền bước tới gần, lúc đó, Jeanne và các cô bé khác trèo lên phía trên hang lấy đá ném xuống. Người Phụ Nữ đã biến mất, nhưng Bernadette vẫn cứ quỳ ở đó, hai mắt nhìn lên trời. Các cô bé kia tới kéo Bernadette đứng dậy, nhưng giống như có những giây rễ bám chặt xuống đất vậy, họ kéo mãi kéo vẫn không lay nổi Bernadette. Mọi người dùng hết sức kéo nhưng Bernadette vẫn quỳ vững chắc trên đất. Sau đó mẹ của Bernadette nghe tin vội vàng chạy tới, bà ta khiển trách Bernadette một mách. Những hàng xóm khác vẫn không tin những gì Bernadette kể lại. Họ cho rằng Bernadette đã gặp phải một linh hồn nào đó ở luyện ngục hiện về.

Vì bà Hội Trưởng Hội Con Cái Ðức Mẹ trong vùng vừa mới qua đời, bởi vậy các phụ nữ trong làng và bà Milhet, bà chủ của bà Louis Soubirous, (mẹ của Bernadette) cho rằng đây là linh hồn của bà hội trưởng hiện về thông công. Vào sáng sớm ngày 18 tháng 2 năm 1858, các phụ nữ này cùng đi với Bernadette tới Hang Ðá. Họ cầm theo một cây nến, một cây viết và một tờ giấy. Ngay vào lúc Bernadette nói rằng: "Bà Lạ tới rồi kìa" bà Milhet liền đưa tờ giấy và cây viết cho Bernadette và dặn rằng: "Con hỏi Bà Lạ muốn điều gì? yêu cầu Bà viết lên trên giấy này điều bà ta muốn" Bernadette nói lại với Ðức Mẹ. Và đây là lần đầu tiên  Ðức Mẹ cất tiếng trả lời, sau này Bernadette kể lại những lời Ðức Mẹ đã nói: "Ðiều ta muốn nói, không cần phải viết lên giấy. Con có đồng ý 15 ngày liên tiếp đến nơi này không?" Bernadette đáp: "Con sẽ nhất định đến đây". Ðức Mẹ nói tiếp: "Ta sẽ cho con được hạnh phúc, nhưng không phải ở đời này mà là ở đời sau" Nói xong lời này, Ðức Mẹ biến mất.

Hai ngày tiếp theo, Bernadette mỗi ngày đều đến đây, và Ðức Mẹ mỗi ngày đều hiện ra với Bernadette.

Ngày 21 tháng 2 năm 1858 là ngày Chủ Nhật, một đám đông người cùng đi với Bernadette đến Hang Ðá. Có một vị Bác Sĩ  cùng đi với họ. Vị Bác sĩ này không tin chút nào về những gì Bernadette đã kể lại là cô ta đã gặp Ðức Mẹ hiện ra. Bởi thế, ngay lúc Ðức Mẹ hiện ra và lúc Benadette đang xuất thần thị kiến với Ðức Mẹ, Bác sĩ liền bắt mạch và nghe nhịp tim của Bernadette, kết quả khám nghiệm của ông cho biết là mọi sự rất bình thường, không thấy có triệu chứng thần kinh hay kích thích gì khác thường cả. Lần này, Ðức Mẹ nói với Bernadette: "Con hãy cầu nguyện cho những người tội lỗi ăn năn trở lại". Cùng ngày hôm đó, sau Thánh Lễ, Cảnh sát điều tra viên đến đưa Bernadette về đồn để hỏi thăm sự việc, sau đó cảnh sát điều tra viên kết luận rằng: "Những lời Bernadette nói rất thành thật, không có một chút gì là đáng nghi ngờ cả". Vào buổi chiều, Cảnh Sát Trưởng nghiêm chỉnh chất vấn Bernadette thêm một lần nữa, nhưng ông cũng không thấy có điều gì đáng nghi ngờ về những sự việc Bernadette đã kể lại cả. Ông ta chỉ ra lệnh cấm Bernadette không được tới Hang Ðá kia nữa, nhưng vì đã hứa mỗi ngày sẽ tới với Ðức Mẹ, nên Bernadette cương quyết từ chối tuân giữ lệnh cấm đó.

Ngày 22 tháng 2 năm 1858, bất chấp lệnh cấm, Bernadette vẫn cứ đi đến Hang Ðá, nhưng ngày hôm nay Ðức Mẹ không hiện ra với cô.

Ngày 23 tháng 2 năm 1858, Từ sáng sớm, khoảng 6 giờ, Bernadette đi tới Hang Ðá, và tại đó, đã có hơn 200 người đang đứng đợi sẵn. Và Ðức Mẹ đã hiện ra với Bernadette. Lần này cô xuất thần thị kiến với Ðức Mẹ hơn 1 tiếng đồng hồ.

Ngày tiếp theo, có khoảng 500 người tập họp tại Hang Ðá. Ðức Mẹ vẫn hiện ra như mọi lần. Bernadette đã xuất thần thị kiến với Ðức Mẹ hơn 1 tiếng đồng hồ, nhưng sau cuộc thị kiến, cô từ chối kể lại những sự việc cô đã thấy trong cuộc thị kiến.

Ngày 25 tháng 2 năm 1858, Bernadette qùy ở cửa Hang Ðá lần chuổi được 1 chục sau đó cô vừa qùy vừa lết tới gần và rồi bò lên phía bên trên Hang Ðá, được một lúc, Bernadette lại trở xuống, rồi lại trở lên phía bên trái Háng Ðá (Hang Ðá này có hai cửa Hang, cửa bên phải nay đặt một tượng Ðức Mẹ). Mọi người chẳng biết Bernadette muốn làm gì, và sau này Bernadette kể lại: "Ðức Mẹ bảo tôi rằng: "con hãy uống nước từ nguồn suối, hãy lấy nước suối mà rửa mặt". Tôi chẳng biết là ở gần Hang Ðá có nguồn nước suối, bởi vậy tôi trèo lên bên cạnh Hang Ðá. Nhưng Ðức Mẹ nói với tôi: Không phải bên đó, Ðức Mẹ giơ tay chỉ hướng phía trái và tôi theo hướng đó tìm nguồn nước thì thấy chỉ có một chút nước bùn. Tôi dùng tay moi đất lần thứ nhất, thấy nước quá ít, không đủ trong lành. Tôi lấy tay moi lần thứ hai, sâu thêm một chút, không ngờ nguồn nước suối từ bên trong phun ra, nhưng vẫn còn là nước bùn. Tôi moi thêm một lần thứ ba nữa và nước phun ra càng lúc càng nhiều và càng lúc càng trong lành hơn. Tôi liền uống nước đó".

Trong lúc đó, những người đứng tại hiện trường chỉ thấy Bernadette cúi xuống, rồi lại ngước lên với khuôn mặt ướt đẩm nước, rồi lại cúi xuống như là lấy một thứ cỏ nào đó và nhai nhai. Sau đó một lúc, Bernadette quay trở lại, và về nhà.

Lúc đầu mọi người chế nhạo Bernadette là có những hành động kỳ quái, nhưng sau nầy khi nhìn thấy nguồn nước, (Vì trước đây chẳng ai thấy có giòng nước này cả), nguồn nước suối phun ra càng lúc càng nhiều. Một tuần lễ sau, lưu lượng nước phun ra khoảng 7,000 gallons. Hơn 100 năm nay, nguồn nước này vẫn tiếp tục phun ra, và nhiều người đã uống nước này, và nhiều người bệnh cũng đã uống và đã được chữa lành. Ðó chính là nguồn nước suối Ðức Mẹ Lộ Ðức.

Ngày thứ Sáu 26 tháng 2 năm 1858, có khoảng 800 người tập họp ở trước Hang Ðá, Bernadette trèo lên Hang Ðá, cúi xuống hôn đất, và dùng tay ra hiệu bảo mọi người hãy cúi xuống hôn đất như vậy để làm việc đền tội. Ngày hôm nay, mọi người mới tin rằng, nguồn nước suối hôm qua Bernadette moi ra quả thật là một nguồn nước suối trong lành. Ngày hôm đó cũng đúng vào một ngày thứ Sáu giữ chay, Phúc Âm được đọc trong ngày lại là đoạn  Phúc Âm Thánh Gioan 5,1-15 nói về Phép Lạ những người bệnh tắm ở hồ Bedatha được chữa lành.

Ngày 27 và 28  tháng 2 năm 1858, Ðức Mẹ cũng hiện ra với Bernadette. Những người tập họp ở trước Hang Ðá càng ngày càng đông hơn, Bernadette cũng cúi xuống hôn đất, và mọi người cũng làm theo như Bernadette. Vào chiều ngày 28 tháng 2 năm 1858. Chính quyền ra lệnh cấm Bernadette không được tới Hang Ðá nữa.

Ngày 1 tháng 3 năm 1858, có khoảng 1,000 người tập họp trước Hang Ðá, Ðức Mẹ lại hiện ra với Bernadette.

Ngày 2 tháng 3 năm 1858, Ðức Mẹ hiện ra với Bernadette lần thứ 13. Ðức Mẹ bảo Bernadette hãy nói lại với Cha Xứ rằng Ðức Mẹ muốn xây tại Hang Ðá này một ngôi Thánh Ðường và muốn có những cuộc rước kiệu Thánh Thể chung quanh Hang Ðá này. Bernadette đã kể lại những sự việc này cho Cha Xứ, nhưng Cha Xứ không muốn thực hiện những điều này.

Sáng ngày 3 tháng 3 năm 1858, Ðức Mẹ không hiện ra. Nhưng vào chiều hôm đó Bernadette có nhìn thấy Ðức Mẹ lại hiện ra.

Ngày 4 tháng 3 năm 1858, là lần cuối trong vòng 14 ngày liên tục Ðức Mẹ hiện ra. Số người hiện diện ở trước Hang Ðá càng ngày càng đông hơn, mọi người quay quần chung quanh nguồn suối nước để lấy nước, và hôm đó, Ðức Mẹ lại hiện ra với Bernadette.

Ngày 25 tháng 3 năm 1858, từ sáng sớm, Bernadette đã chỗi dậy đi đến Hang Ðá. Ðức Mẹ hiện ra và bảo cô hãy đến gần với Ðức Mẹ. Bernadette hỏi Ðức Mẹ: "Thưa Bà, xin Bà cho con biết tên Bà là gì". Ðức Mẹ chỉ mĩm cười và không đáp. Bernadette lại hỏi lại một lần thứ hai, và rồi Ðức Mẹ chắp hai tay lại, mặt ngước lên trời, và đáp: "Ta Là Ðấng Vô Nhiễm Nguyên Tội". Sau đó, Ðức Mẹ nói tiếp: "Ta muốn một Ngôi Thánh Ðường được xây cất tại ngay chính nơi này". Bernadette trả lời: "Con đã trình bày sự việc này với cha xứ rồi".

Lần hiện ra thứ 17 là ngày 7 tháng 4 năm 1858, Bernadette đã xuất thần thị kiến với Ðức Mẹ tại Hang Ðá gần một tiếng đồng hồ. Vị bác sĩ cạnh Bernadette nhìn thấy ngọn lửa của cây nến trên tay Bernadette đang đốt một ngón tay của Bernadette, nhưng cô không cảm thấy nóng hay đau đớn gì cả. Về sau, vị bác sĩ này lấy một cây nến khác muốn đốt thử ngón tay của Bernadette để xem cô có phản ứng gì không, nhưng khi vừa mới đốt thì Bernadette đã vội vàng la lên: "Ông đốt tay tôi đau quá vậy".

Lần hiện ra thứ 18, cũng là lần hiện ra cuối cùng, vào ngày 16 tháng 7 năm 1858, ngày lễ Ðức Mẹ Núi Carmelô, lúc đó, Hang Ðá đã bị chính quyền vây rào chận lại rồi, cấm không cho dân chúng tới Hang Ðá nữa. Bernadette phải đứng ở phía đằng trước đối diện với Hang Ðá, cô từ đằng xa tỏ vẻ cung kính cúi đầu chào Hang Ðá, và chính lúc đó, Ðức Mẹ lại hiện ra với cô, và Ðức Mẹ đã tỏ hiện dung mạo rõ ràng và đẹp tuyệt vời để cho cô nhìn thấy giống hệt như đang ở gần bên Ðức Mẹ vậy.

Từ ngày hôm đó, Bernadette đã sống ở trần thế thêm 21 năm nữa, cô không còn gặp thấy Ðức Mẹ hiện ra, và ngày 16 tháng 4 năm 1879 cô đã được Chúa gọi về (hưởng thọ 35 tuổi). Nhưng đã hơn 100 năm nay, Lộ Ðức đã trở thành nơi hành hương Ðức Mẹ cho cả thế giới, và nhiều phép lạ được chữa lành bệnh đã xảy ra cho những người thành tâm đến cầu nguyện. 

II. Tóm lược 18 lần hiện ra của Ðức Mẹ ở Lộ Ðức từ ngày 11/2/1858 tới ngày 16/7/1858

1. Lần hiện ra thứ 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7: Vui vẻ (Bắt đầu mùa chay)

Lần hiện ra thứ 1, ngày 11 tháng 2 năm 1858: Bernadette nhìn thấy ở Hang Ðá Massabielle một Phụ Nữ tuyệt đẹp, mặc một áo màu trắng và thắt một đai màu xanh. Người Phụ Nữ mĩm cười với cô nhưng vẫn giữ im lặng, không lên tiếng.

"Tôi muốn làm dấu Thánh Giá. Nhưng tôi không làm nổi, tay tôi như bị xụng xuống. Và khi người Phụ Nữ giơ tay làm dấu Thánh Giá thì lúc đó tôi mới làm được dấu Thánh Giá". Bernadette kể lại lần hiện ra thứ nhất.

Lần hiện ra thứ 2, ngày Chủ Nhật 14 tháng 2 năm 1858: Ðược sự cho phép của bố, Bernadette đi tới Hang Ðá với các người bạn. Cô cảm thấy chút hồi hộp khi nhìn thấy Ðức Mẹ, và cô đã lấy nước Thánh rảy rảy về hướng Ðức Mẹ.

Lần hiện ra thứ 3, ngày 18 tháng 2 năm 1858: Từ sáng sớm, Bernadette đi tới Hang Ðá cùng với bà Milhet, bà chủ của bà Louise Soubirous (mẹ của Bernadette), đây là lần đầu tiên Bernadette nghe thấy Ðức Mẹ lên tiếng nói với cô: "Ðiều mà ta muốn nói thì không cần phải viết ra giấy..." "Con có muốn liên tục 15 ngày đến đây với Ta không?" "Ta không hứa sẽ cho con hạnh phúc ở đời này, nhưng sẽ cho con hạnh phúc ở đời sau". Những ngày tiếp theo với những lần hiện ra thứ 4, 5, 6, 7. Bernadette lần chuỗi Mân Côi với Ðức Mẹ, và đôi lúc vui vẻ đối thoại với Ðức Mẹ. Ðám đông dân chúng đến càng ngày càng đông.

2. Lần hiện ra thứ 8, 9, 10, 11, 12, 13: Làm việc đền tội (Mùa chay)

Từ thứ Tư 24 tháng 2 năm 1858, lần hiện ra thứ 8, cho đến lần hiện ra thứ 13, Ðức Mẹ có vẻ buồn bả, nói và lập lại nhiều lần: "Hãy làm việc đền tội, hãy làm việc đền tội"... "Hãy cầu nguyện cho những kẻ có tội"... "Con có muốn hôn đất để làm việc đền tội thay cho những kẻ có tội không?"... "Con có muốn nhai cỏ để làm việc đền tội cho những kẻ có tội không?"...

Và cuối cùng, vào lần hiện ra thứ 9, Ðức Mẹ bảo: "Hãy đi uống nước từ nguồn suối trong, và hãy dùng nước suối đó để rửa mặt". Bernadette đã làm những việc này. Và sau khi cô uống nguồn nước suối này, tinh thần cô cảm thấy thoải mái hơn.

3. Lần hiện ra thứ 13, 14, 15, 16, 17, 18: Mừng vui (Mùa Phục Sinh)

Suốt lần hiện ra thứ 13, Ðức Mẹ bảo Bernadette "hãy đi và nói với cha xứ hãy xây một ngôi Thánh Ðường tại nơi này và hãy tổ chức đi kiệu Thánh Thể chung quanh đây". Lời yêu cầu này đã được Ðức Mẹ nhắc lại vào lần hiện ra thứ 14, ngày 3 tháng 3 năm 1858. Cho đến ngày 4 tháng 3 năm 1858 (lần hiện ra cuối cùng trong vòng 15 ngày). Cha Peyramale, lúc đầu không đồng ý nhưng sau đó bảo Bernadette rằng: "Con hãy yêu cầu Bà nói cho con biết tên của Bà là gì, rồi sau đó ta mới xây ngôi Thánh Ðường".

Lần hiện ra thứ 16, ngày 25 tháng 3 năm 1858, ngày lễ Truyền Tin. Ðức Mẹ nói với Bernadette tên của Bà: "Ta là Ðấng Vô Nhiễm Nguyên Tội".

Lần hiện ra thứ 17, ngày 7 tháng 4 năm 1858, ngày lễ Phục Sinh, Bernadette không cảm thấy đau đớn gì khi ngon lửa của cây nến đốt ngón tay của cô. Ðây là phép lạ cây nến.

Lần hiện ra cuối cùng (lần thứ 18), ngày 16 tháng 7 năm 1858, vào ngày lễ Ðức Mẹ Núi Carmelô. Bernadette từ đằng xa, đối diện phía trước Hang Ðá, thấy Ðức Mẹ hiện ra rõ ràng với dung mạo tuyệt đẹp và làm cho cô cảm thấy giống như đứng rất gần với Ðức Mẹ vậy.

Trong lần hiện ra thứ 18 này, vì Hang Ðá đã được bao vây bởi một hàng rào do chính quyền ngăn lại để cấm mọi người tới. Nên Bernadette phải đứng từ đằng xa, ở phía đối diện với Hang Ðá, và trông thấy Ðức Mẹ rất rõ ràng, rất gần. 

(LM Joseph Trương Chuyển dịch từ tác phẩm tiếng chinese

The Appearing of Our Lady at Lourdes của nhà xuất bản Bosco,

và dựa theo tài liệu của tạp chí Lourdes số 49, tháng 5, năm 1997)