Lễ Đức Mẹ Lộ Đức

ĐTC Gioan Phaolô II

LỘ ĐỨC VÀ SỰ ĐAU KHỔ CỦA NHẬN LOẠI

§ Bình Hòa chuyển ngữ

Anh chị em thân mến

Hôm nay Giáo hội kính nhớ Đức Mẹ hiện ra với thánh Bernadette lần đầu tiên vào ngày 11 tháng 2 năm 1858, tại hang đá Massabielle, gần Lộ-đức. Thật là một biến cố phi thường đã biến điạ điểm này, toạ lạc ở dãy núi Pirénée bên Pháp, thành một trung tâm hành hương qưốc tế và trung tâm của lòng tôn sùng dành Đức Maria. Tại nơi này, từ gần 150 năm qua, vang lên lời mời gọi của Đức Mẹ hãy cầu nguyện, hãy thống hối, như là tiếng vọng trường kỳ mà Chúa Giêsu đã khai mạc sứ vụ tại Galilê: “Thời kỳ đã mãn, triều đại Thiên Chúa đã gần kề, anh chị em hãy hoán cải và tin vào Tin mừng” (Mc 1,15). Ngoài ra, thánh điện này còn trở nên mục tiêu của hàng ngàn đoàn hành hương các bệnh nhân. Họ đến lắng nghe lời Mẹ, được vỗ về hãy chấp nhận những sự đau khổ của mình và hiến dâng chúng cho phần rỗi thế giới, nhờ việc kết hợp chúng với những đau khổ của Đức Kitô trên thập giá.

Chính vì mối liên hệ giữa Lộ đức và sự đau khổ của nhân loại, cho nên cách đây 15 năm, đức Gioan Phaolô II đáng mến đã muốn rằng lễ Đức Mẹ Lôđức cũng là ngày Quốc tế bệnh nhân. Năm nay trung tâm của các buổi cử hành là Hán thành, thủ đô của Nam Triều tiên, và tôi đã cử làm Đặc sứ đức hồng y Javier Lozano Barragan, Chủ tịch Hội đồng đặc trách mục vụ sức khoẻ. Tôi xin thân ái gửi lời chào mừng đến ngài và những người tham dự. Tôi cũng nghĩ đến các nhân viên ngành y tế trên toàn thế giới, nhìn nhận tầm quan trọng của công cuộc phục vụ bệnh nhân trong xã hội hiện nay. Nhất là tôi muốn bày tỏ sự gần gũi tinh thần và lòng ưu ái với các anh chị em bệnh nhân, cách riêng những người mắc bệnh trầm trọng và đau đớn: ngày các bệnh nhân được dành đặc biệt cho họ. Cần phải hỗ trợ việc phát triển những phương được giảm đau, qua sự nâng đỡ toàn diện, giúp cho những bệnh nhân nan trị sự nâng đỡ nhân bản và sự đồng hành tinh thầnh mà họ cần đến.

Chiều nay, trong đền thánh Phêrô, các bệnh nhân và khách hành hương sẽ tề tựu chung quanh hồng y Camillo Ruini để tham dự Thánh lễ do ngài chủ sự. Vào cuối Thánh lễ, tôi sẽ đến chào thăm họ cũng giống như năm ngoái, làm sống lại bầu khí của hang đá Lộ đức. Tôi muốn ký thác các bệnh nhân và những người bị đau khổ về thể xác và tinh thần trên khắp thế giới cho Đức Trinh nữ Vô nhiễm che chở.

Những tâm tình và tư tưởng của Đức thánh cha dành cho các bệnh nhân được phát biểu trong những lời chào thăm tại đền thánh Phêrô lúc 5 giờ chiều, với những lời như sau:

Hôm nay là lễ Đức Mẹ Lộ đức. Cách đây non 150 năm, Mẹ đã hiện ra với một thôn nữ, thánh Bernadette, tự xưng là Đấng Vô nhiễm nguyên tội. Cùng nhân dịp ấy, Mẹ cũng tỏ ra là người mẹ từ ái đối với con cái của mình, nhắc nhở rằng những kẻ bé nhỏ, nghèo hèn là những kẻ được Chúa mến thương và dành Nước Trời cho họ. Các bạn thân mến, Đức Maria đã tháp tùng Con Mình bằng đức tin cho đến thập giá. Mẹ đã được kết nạp cách huyền diệu vào những sự đau khổ của Chúa Kitô. Mẹ không ngừng khuyên nhủ chúng ta hãy sống và chia sẻ cách tính thách kinh nghiệm của sự đau khổ và bệnh tật, bằng cách dâng hiến chúng cho Chúa Cha, nhờ đó hoàn tất trong thân xác của chúng ta điều còn thiếu trong cuộc khổ nạn của Đức Kitô (xc. Cl 1,24). Tôi chợt nhớ đến những lời mà đức Phaolô VI đã viết trong kết luận của tông huấn Marialis cultus “Con người thời nay, thường bị dằn vặt giữa âu lo và hy vọng, bị gục ngã vì ý thức của giới hạn của mình và được bay bổng lên những khát vọng vô biên. Đức Maria mang lại cho họ một nhãn giới yên hàn và một lời trấn an: hy vọng chiến thắng âu lo, sự thông hiệp chiến thắng sự cô đơn,, sự an bình chiến thắng sự xao xuyến, sự vui vẻ và tươi đẹp chiến thắng sự chán chường buông xuôi, những viễn tượng vĩnh cửu thắng viễn tượng tạm bợ; sự sống vượt thắng sự chết”. Đó là những lời soi sáng đường đi của chúng ta, kể cả khi xem ra hết còn hy vọng có thể lành bệnh. Đó là những lời mà tôi ước mong sẽ mang lại niềm khích lệ cho những ai mang bệnh nặng và đau đớn.

Ngày quốc tế bệnh nhân được thiết lập dành cho những người bị nhiều thử thách như vậy. Chúng ta muốn mang lại cho họ sự gần gũi thể chất và tinh thần của toàn thể cộng đoàn Kitô hữu. Đừng để họ cảm thấy mình bị bỏ rơi vào lúc phải đương đầu một giai đoạn tế nhị của cuộc đời. Vi thế thật đáng ghi ân những người đã tận tâm và kiên nhẫn phục vụ các bệnh nhân. Tôi nghĩ cách riêng đến các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, chí nguyện viên, tu sĩ nam nữ linh mục.

Trong phần kết luận, ĐTC nhắn nhủ các tín hữu, khi cầm ngọn nến tham gia cuộc rước kiệu tượng Đức Mẹ, hãy nhớ rằng ngọn đèn là biểu hiệu của lòng ao ước muốn đồng hành với Chúa Giêsu là ánh sáng, và Ngài thúc đẩy chúng ta hây trở nên ánh sáng nâng đỡ những người sống bên cạnh ta. Mong rằng đừng ai cảm thấy mình bị cô đơn, bị bỏ rơi.

Sau bài giảng, ĐTC đã làm lễ đội triều thiên cho bức tượng Đức Mẹ được rước mỗi buổi tối tại Lộ đức, và được đưa về Rôma nhân dịp đặc biệt này


Last Updated: 04/08/2008