Lễ Ðức Mẹ Lộ Đức


 “Hạnh Phúc Trên Hết là một Hồng Ân của Thiên Chúa”
Phaolô Phạm Xuân Khôi

Đây là bản dịch thư Đức Thánh Cha Bênêđictô gửi cho Đức Hồng Y André Vingt-Trois, TGM Paris và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Pháp, nhân dịp đệ bách chu niên của cuộc hành hương “Frat” của các Giáo Phận của Île-de-France.

Các bạn trẻ thân mến,

Qua việc đi đến thành phố Lộ Đức của Mẹ để đánh dấu kỷ niệm 150 năm ngày Đức Trinh Nữ Maria hiện ra với thiếu nữ Bernadette, chúng con đang tham gia vào việc cảm tạ của toàn thể Hội Thánh vì sứ điệp mà Mẹ đã ban cho Bernadette. Bằng những lời đơn giản, Mẹ Đức Kitô đã chỉ cho chúng ta con đường canh tân đời sống tâm linh bằng cách mời gọi chúng ta hoán cải và yêu mến Hội Thánh.

Chính tại nơi đây mà Đức Trinh Nữ đã đến thăm Bernadette. Trong cuộc hành hương Lộ Đức của chúng con, hãy đón nhận cuộc viếng thăm này của Đức Maria, là Đấng hôm nay trao phó cho chúng con những lời mà Thiên Thần đã thay mặt Thiên Chúa mà nói với Mẹ: “Kính mừng, Đấng Đầy Ơn Phúc, bà được Thiên Chúa sủng ái!” (Lc 1:30).

Quả thật, nhờ ân sủng của Người, Đức Kitô đã làm cho chúng con xứng đáng được Người tin cậy và muốn chúng con có thể làm cho những giấc mộng cao quý nhất và cao thượng nhất của chúng con thành sự thật. Trên hết mọi sự, hạnh phúc là một hồng ân của Thiên Chúa mà chúng ta nhận được qua việc đi theo những con đường bất ngờ của Thánh Ý Ngài. Những con đường này đòi hỏi cố gắng nhưng chúng cũng là nguồn vui tận đáy lòng. Chúng con hãy nhìn lên Đức Mẹ: Mẹ đã được mời gọi đi con đường kinh ngạc và bối rối, sự sẵn lòng của Mẹ đã đưa Mẹ vào một niềm vui mà tất cả mọi thế hệ đều ca ngợi.

Đó là bí mật mà Mẹ đã tỏ ra cho bà chị họ là Elizabeth khi Mẹ thăm viếng và giúp đỡ bà: “Linh hồn tôi chúc tụng Chúa, và thần trí tôi vui mừng trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi, vì Ngài đã đoái nhìn đến phận hèn tỳ nữ Ngài… Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những việc trọng đại” (Lc 1:47-48). Chớ gì đến lượt chúng con cũng để Chúa hướng dẫn đời chúng con, để Ngài có thể làm điều gì trọng đại trong cuộc đời khiêm nhu của chúng con.

Chính lời thưa “xin vâng” cùng Thiên Chúa của chúng ta làm cho nguồn hạnh phúc được tuôn chảy: Lời “xin vâng” này giải thoát cái tôi khỏi những gì đóng kín lại trong vỏ sò. Nó làm cho sự nghèo hèn của đời sống chúng ta được đi vào sự giàu sang và quyền năng của chương trình của Thiên Chúa, nhưng không đe dọa sự tự do hoặc trách nhiệm của chúng ta. Ngài mở rộng tâm hồn hạn hẹp của chúng ta để đón nhận những chiều kích của tình yêu Thiên Chúa là tình yêu phổ quát. Ngài hình thành đời sống chúng ta cho giống chính đời sống của Đức Kitô, mà chúng ta đã được đánh dấu từ giây phút lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy.

Các bạn trẻ thân mến, Cha khuyến khích chúng con trong những ngày này hãy cử hành cách hăng say niềm vui của đức tin, lòng mến và lòng cậy trông vào Đức Kitô, và hãy tin tưởng bước đi trên đường khai tâm đã được đề ra cho chúng con. Cha đặc biệt xin chúng con chú ý ghi nhận chứng tá của các bậc tiền bối về Đức Tin và học cách đón nhận Lời Thiên Chúa trong thinh lặng và trong suy niệm, để Lời ấy có thể uốn nắn tâm hồn chúng con và sinh hoa trái dồi dào trong chúng con. Thật vậy, Chúa đã ban cho mỗi người trong chúng con một điều gì đó đặc biệt để nói ra. Đừng sợ lắng nghe tiếng Người. Trong tinh thần này, “Frat” cũng là một thời điểm đặc biệt để cho Đức Kitô hỏi mỗi người chúng con: “Con muốn làm gì với cuộc đời con?” Có thể có những người trong chúng con nghe tiếng Người mời chúng con theo Người trong đời linh mục hay đời tận hiến, theo chân nhiều thanh niên trong “Frat”, chấp nhận lời mời gọi của Chúa để hiến thân phục vụ Hội Thánh trong một cuộc đời hoàn toàn tận hiến cho Nước Trời. Họ sẽ không thất vọng.

Sau cùng, Cha muốn cám ơn Chúa vì tất cả, các linh mục, các tu sĩ và giáo dân, là những người đã làm thành một cái xích thật dài, đã đóng góp cả một kỷ nguyên để là cho cuộc hành hương này thành một giây phút quan trọng trong đời sống của một số đông thanh niên Kitô giáo.

Các bạn trẻ thân mến, Cha dâng từng người chúng con cho sự cầu bầu của Đức Mẹ Lộ Đức và Thánh Bernadette. Cha sẵn lòng ban Phép Lành Toà Thánh cho chúng con, cho các Giám Mục cai quản các Giáo Phận của Île-de-France, cho các cha tuyên úy của chúng con, cho các tín hữu giáo dân đang đi theo chúng con và làm chứng giữa chúng con về Đức Tin với niềm vui và sự giản dị của họ.

Làm tại Vatican, ngày 12 tháng 4, năm 2008.