GIÁO HỘI TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 14-17/7/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong thời khoảng 3-4 ngày vừa qua, tin tức nổi bật nhất và nhiều nhất là những tin liên quan đến việc ám sát cựu tổng thống Donald Trump. Không biết khi được vị chủ tể loài người là Vị Thiên Chúa quan phòng thần linh vô cùng khôn ngoan và toàn năng chọn làm tổng thống sau cuộc bầu cử 11/2024 tới đây, vị tân tổng thống tái nhiệm vốn phò súng đạn này lại bị ám sát bằng súng đạn, vì "ai dùng gươm sẽ chết vì gươm" (Mathêu 26:52), có thay đổi lập trường về súng đạn hay chăng? Chân dung 'khó hiểu và mâu thuẫn' của kẻ ám sát hụt cựu Tổng thống Trump Thomas Matthew Crooks, kẻ mưu sát Trump, ghi danh Đảng Cộng Hòa để đi bầu lần đầu Tháng Mười Một FBI điều tra vụ mưu sát Trump như là hành động khủng bố nội địa  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 11-14/7/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Có một số tâm hồn đạo đức Công giáo của chúng ta chủ trương thuần giáo, chỉ đạo thôi chứ không có chính trị, thậm chí không nói đến chính trị, vì chính trị là những gì xấu xa bẩn thỉu. Quí AC em này có lý của mìn và theo kinh nghiệm về thực tế được họ thấy. Do đó, họ vẫn có thể tiếp tục sống theo chủ trương của họ... nhưng cả lý thuyết lẫn thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Nếu họ chỉ biết đọc kinh xem lễ sống đạo, không nghe chính trị và không nói đến chính trị, hoàn toàn kỵ chính trị, thì họ lại phạm lỗi không chu toàn nhiệm vụ làm công dân khi được bầu cử, để chọn cho mình và dân nước họ sống những ứng cử viên xứng đáng nhất với công ích theo thời cuộc, mà nếu họ không nghe biết đúng về các ứng cử viên thì họ sẽ bầu sai và có lỗi.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 8-10/7/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong bài giảng cho chuyến viếng thăm mục vụ tại Trieste, Bắc Ý sau khi tham dự Hội nghị Tuần lễ Xã hội Công giáo lần thứ 50, Đức Thánh Cha đã đến Quảng trường Thống nhất Ý, để cử hành Thánh Lễ với khoảng 8.500 tín hữu, và đã nhấn mạnh đến 2 điểm rất hay, đó là: "Chúng ta cần scandal của đức tin. Chúng ta không cần một tôn giáo khép kín, ngước mắt lên trời mà không quan tâm đến những gì xảy ra trên trái đất, và cử hành các phụng vụ trong đền thờ trong khi quên đi bụi bặm bay trên các con đường của chúng ta. Ngược lại, chúng ta cần scandal của đức tin, một đức tin bắt nguồn từ Thiên Chúa làm người, và do đó, một đức tin nhân bản, một đức tin xác thịt, đi vào lịch sử, chạm đến đời sống con người, một đức tin chữa lành những con tim tan vỡ, một đức tin trở thành men hy vọng và hạt mầm của một thế giới mới.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 4-7/7/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Chúa Nhật XIV Thường niên hôm nay, 7/7/2024, Phúc âm cho chúng ta niềm xác tín rằng: Đức tin làm nên phép lạ hơn là phép lạ làm nên đức tin: "Ở đó Người không làm phép lạ nào được... Người ngạc nhiên vì họ cứng lòng tin" Mà phép lạ căn bản nhất, tốt hậu nhất và cả thể nhất đó là phần rỗi của loài người nói chung và từng người nói riêng, một phép lạ cần đến đức tin hơn hết, bởi con người không thể tự cứu mình, lại còn cứng lòng nữa, như Lời Chúa qua tiên tri Êzêkiên trong Bài đọc 1 cho thấy: "Ta sai ngươi đến với con cái Israel, đến với dân nổi loạn phản nghịch Ta, chúng và cha ông chúng vi phạm giao ước của Ta cho đến ngày nay."  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời khoảng 1-3/7/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Tình hình chiến trị trên thế giới trong thời khoảng mấy ngày qua cho thấy 4 hiện tượng hay sự kiện càng ngày càng thiên về nhân vật Putin của Nga: 1- Nga bắt đầu lãnh đạo vai trọ chủ tịch luân phiên trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc; 2- Thủ Tướng Hung Gia Lợi là Orban thân Nga cũng làm chủ tịch luân phiên Khối Liên Âu; 3- Các Đảng cực đoạn, cả cực tả lẫn cực hữu đều thân Nga, đang thắng thế trong cuộc bầu hạ viện sớm ở Pháp; 4- Một nhân vật Donald Trump thân nhân vật Putin cũng vừa thắng thế trong cuộc tranh luận tranh cử tổng thống Mỹ.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 27-30/6/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong Bài Đọc 1 hôm nay, Chúa Nhật XIII Thường Niên Năm B, Sách Khôn Ngoan cho biết "không có địa ngục ở trần gian này"! Bởi vì: "Thiên Chúa không tạo dựng sự chết, chẳng vui mừng khi người sống phải chết. Người tác thành mọi sự cho có. Người tạo dựng mọi sự trên mặt đất đều lành mạnh, chúng không có nọc độc sự chết".  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 24-26/6/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong bài Phúc Âm được Giáo Hội chọn đọc cho Thứ Tư Tuần XII Thường Niên hôm nay, Chúa Giêsu đã cảnh báo riêng các môn đệ của Người cũng như chung dân chúng rằng: "Hãy coi chừng các tiên tri giả. Họ mặc lốt chiên đến cùng các con, nhưng bên trong, họ là sói dữ hay cắn xé." (Mathêu 7:15). Thực tế cho thấy dường như trong lịch sử của mình chưa bao giờ nhân loại nói chung và đặc biệt là người nghèo nói riêng bị "cắn xé" dữ dội và liên tục như hiện nay, đặc biệt là bởi các cuộc chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, đến độ ĐTC Phanxicô ngay vừa lên làm giáo hoàng đã công khai tuyên bố là đang xẩy ra một thế chiến thứ 3 phân mảnh.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoàng 20-23/6/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Từ TGP Philadelphia Pennsylvania xin chào bình minh Cộng đồng Dân Chúa, và với tâm tình hiệp thông cầu nguyện cùng với tất cả tấm lòng tin tưởng vào LTXC vô biên, như các môn đệ sau khi được thoát cơn phong ba bão tố trên biển hồ trong Bài Phúc Âm CN 12 Thường Niên Năm B hôm nay, xin mời tiếp tục theo dõi tình hình Giáo Hội Hiện Thế trong thời khoảng 4 ngày qua ở những đường kết nối tùy nghi sau đây:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 17-19/6/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Bài Đọc 1 trong Phụng Vụ Giờ Kinh Sách sáng hôm qua và sáng hôm nay có câu chuyện được trích từ Sách Thủ Lãnh / Quan Án như sau: 6. 1 Con cái Ít-ra-en đã làm điều dữ trước mắt ĐỨC CHÚA, nên ĐỨC CHÚA đã trao họ vào tay người Ma-đi-an trong bảy năm. 2 Tay người Ma-đi-an đè nặng trên Ít-ra-en. Để tránh mặt người Ma-đi-an, con cái Ít-ra-en đã thiết lập những khu an toàn trong các vùng núi, những hang động hốc đá. 3 Hễ Ít-ra-en gieo giống thì người Ma-đi-an, người A-ma-lếch và người phương Đông cũng lên, chúng lên chống lại Ít-ra-en. 4 Chúng đóng trại bên cạnh họ và tàn phá hoa màu, đất đai cho đến sát Át-da, không để sót lại vật gì trong Ít-ra-en, dù là gia súc hay bò lừa cũng vậy.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 13-16/6/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hình ảnh hạt cải nhỏ bé nhất trở thành cây vĩ đãi cho chim trời đến làm tổ, trong dụ ngôn về Nước Trời ở bài Phúc Âm được Giáo Hội soạn chọn cho CN XI Thường Niên hôm nay có thể nói là nền tảng và cốt lõi cho Hiến chế mục vụ của Giáo Hội "Vui mừng và hy vọng - Gaudium et spes" được Công đồng chung Vaticano II công bố gần 60 năm trước 12/1965.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 10-12/6/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Với tất cả lòng tin tưởng vào LTXC, Đấng làm chủ tất cả mọi sự cùng làm được tất cả những gì con người bất lực và tàn phá, chúng ta tiếp tục hiệp thông cầu nguyện và theo dõi tình hình Giáo Hội Hiện Thế trong thời khoảng 3 ngày qua ở những đường kết nối tùy nghi sau đây:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thề: Thời Khoảng 6-9/6/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong bài Phúc Âm được Giáo Hội soạn chọn cho Chúa Nhật X Thường Niên Năm B hôm nay, ngày 9/6/2024, chúng ta đọc thấy lời khẳng định của Chúa Giêsu về vương quốc của Satan như sau: "Xatan làm sao trừ Xatan được? Nước nào tự chia rẽ, nước ấy không thể bền; nhà nào tự chia rẽ, nhà ấy không thể vững. Vậy Xatan mà chống Xatan, Xatan mà tự chia rẽ, thì không thể tồn tại, nhưng đã tận số." Đúng thế, chính nhờ Satan, cho dù "là cha của những gì là dối trá" (Gioan 8:44),  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 3-5/6/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Tiếp tục tin tưởng vào Đấng Quan Phòng Thần Linh làm chủ tất cả mọi sự nói chung và lịch sử loài người nói riêng, Đấng có thể biến sự dữ của loài người và do con người gây ra để trở thành lợi ích thiêng liêng hơn hết cho phần rỗi vô cùng cao quí của họ, chúng ta hiệp thông cầu nguyện và theo dõi tình hình hiện thế trong thời khoảng 4 ngày qua ở các đường kết nối tùy nghi sau đây:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 30/5 - 1/6/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Ngày 31/5, Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến các tham dự viên Đại hội của Hiệp hội Cha mẹ Élèves de l'Enseignement Libre (Apel), nhắc nhở các cha mẹ về vai trò chính của họ trong việc giáo dục con cái, và kêu gọi toàn xã hội, trước hết nhà trường giúp đỡ cha mẹ thực hiện nhiệm vụ này  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 27-29/5/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Từ Hawasa Ethiopia vào buổi sáng khi trời còn đang tối ngày Thứ Năm 30/5/2024 xin tiếp tục gửi đến Cộng đồng Dân Chúa những bản tin liên quan đến tình hình Giáo Hội Hiện Thế trong thời khoảng 3 ngày qua ở những đường kết nối tùy nghi sau đây:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 23-26/5/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Từ Abaminch (Vùng Tứ Thập Hồ) chiều CN Lễ Chúa Chiên Lành ở Ethiopia cũng là Lễ Chúa Ba Ngôi ở Roma và Việt Nam, xin trân trọng chuyển tới cộng đồng Dân Chúa tình hình Giáo Hội Hiện Thế trong thời khoảng 4 ngày qua ở những được kết nối tùy nghi sau đây:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 20-22/5/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Xin lỗi quý vị vì bé tĩnh đang phục vụ chuyến Hành trình Truyền giáo Tận cùng Trái đất ở Phi Châu tại miền Nam Ethiopia và hiện ở khu vực truyền giáo Mazoria với quý Sơ FMM Thừa Sai Phan Sinh Đức Maria, nơi thường xuyên mất điện và dù có vào được wify mới có tại nhà quý Sơ đây từ năm 2010 cũng không thể gửi và nhận email, và không mở được trang web nào. Cho dù bị bất tiện về truyền thông và cả điện lẫn nước như thế, bé tĩnh cũng vẫn vui vì được một phần nào và một chút thời nào trong đời đã quá 3/4 thế kỷ.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 16-19/5/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm nay, Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống CN 19/5/2024, Đấng đến để canh tân bộ mặt trái đất là chính nhân loại. Thật vậy, chỉ có khi nào con người là bộ mặt của trái đất này được canh tân thì tạo vật đang quằn quại cung mới được giải thoát (xem Roma 8:19). Và cũng chỉ khi nào con người được canh tân bởi Thánh Linh qua Giáo Hôi chứng nhân và truyền giáo thế giới mới có công lý và hòa bình.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 13-15/5/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Tình hình Giáo Hội hiện thế trong thời khoảng 3 ngày qua, đặc biệt đáng chú ý nhất phải nói là tình hình thiên tai, nhất là tình hình chính trị ở Việt Nam: Đấu đá ‘cung đình’ cho thấy Hà Nội đang nghiêng về Bắc Kinh CSVN lại họp bất thường vào 16 Tháng Năm để Tô Lâm vào ‘tứ trụ?’ Đảo chính đang diễn ra tại Việt Nam Chính trị Việt Nam xáo động, tại sao Trung Quốc được nhắc tới?  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 9-12/5/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm nay, Chúa Nhật 12/5/2024, là Lễ Chúa Giêsu Thăng Thiên, Đấng là "Lời đã hóa thành nhục thể" (Gioan 1:14) về cùng Cha của Người với nhân tính Vượt Qua của Người, một nhân tính chưa hề có khi Người là Con Thiên Chúa xuống thế làm người.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 6-8/5/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Với tất cả lòng tin tưởng vào LTXC, Đấng đã canh tân lại tất cả mọi sự bằng cuộc Vượt Qua của Chúa Giêsu Kitô, và cuộc canh tân mọi sự này đang được hiện thực trong thời cánh chung cho tới khi Người lại đến trong vinh quang, chúng ta hiệp thông nguyện cầu cho thế giới loài người đang càng ngày càng hư vong và tự diệt vong như hiện nay, đồng thời theo dõi tình hình Giáo Hội Hiện Thế trong thời khoảng 3 ngày qua ở những đường kết nối tùy nghi sau đây:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thờì Khoảng 2-5/5/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Tình hình Giáo Hội Hiện Thế trong thời khoảng 4 ngày vừa qua (2-5/5/2024) bao gồm những thảm trạng đau thương về cả nhân tai lẫn thiên tai sau đây: Thảm trạng đau thương về nhân tai (bởi cả chiến tranh và văn hóa) Thiếu lương thực do nội chiến, dân Sudan phải ăn ‘cỏ và vỏ đậu phộng’ Thị trấn Italy cho phép tổ chức đám cưới khỏa thân Hành hạ, sát hại con trai 4 tuổi, đôi vợ chồng ở Palmdale lãnh hơn 20 năm tù Chú rể chết đuối, nhà cô dâu ở An Giang vẫn mở tiệc cưới Đức Thánh Cha Phanxicô và mùa đông dân số tại Ý và các nước khác  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời khoảng 29/4 - 1/5/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Sáng thứ Tư ngày 24/4/2024, vào cuối buổi tiếp kiến chung hơn 20 ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã ứng khẩu nói với mọi người: "Chúng ta nghĩ đến Ucraina đau thương, đến Palestine, Israel, Myanmar đang chịu chiến tranh, và bao nhiêu nước khác. Chiến tranh luôn luôn là một chiến bại, và những người kiếm lợi nhiều nhất là những người chế tạo võ khí. Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình, cầu cho Ucraina đau thương: đang chịu đau khổ, đau khổ rất nhiều. Bao nhiêu binh sĩ trẻ ra đi chịu chết.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 25-28/4/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình CBS của Hoa Kỳ tại Nhà trọ Thánh Marta vào ngày 24/4, Đức Thánh Cha kêu gọi chấm dứt các cuộc chiến ở Ucraina, Gaza và trên toàn thế giới, đồng thời nhắc lại rằng trong Giáo hội luôn có chỗ cho mọi người. Đức Thánh Cha mời gọi tất cả các quốc gia có chiến tranh chấm dứt xung đột: “Cố gắng đàm phán. Tìm kiếm hòa bình".  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 18-21/4/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong tinh thần tin tưởng cầu nguyện cho sứ vụ mang "vui mừng và hy vọng - gaudium et spes" đến cho một thế giới càng ngày càng "cần đến LTXC biết bao" hiện nay, một LTXC, qua Chúa Kitô Vượt Qua, "đã đến để làm cho chiên được sống và sống viên mãn" (Gioan 10:10) chúng ta tiếp tục theo dõi tình hình Giáo Hội Hiện Thể trong thời khoảng 4 ngày qua ở những đường kết nối tùy nghi sau đây:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 15-17/4/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Chính vì chiến nạn ở Trung Đông giữa Israel và Iran bắt đầu bùng nổ mà vào cuối buổi đọc Kinh Lạy Nữ vương Thiên Đàng trưa Chúa Nhật ngày 14/4/2024, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự đau buồn và lo lắng trước các cuộc tấn công của Iran vào Israel và kêu gọi dừng lại bất cứ điều gì có nguy cơ kéo Trung Đông vào một cuộc xung đột chiến tranh lớn hơn. Ngài lặp lại lời kêu gọi giải pháp hai Nhà nước cho Israel và Palestine và chấm dứt chiến tranh và bạo lực.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 11-14/4/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Nếu tội vạ bất khả phân ly, và nếu vạ càng nặng bởi tội càng lớn thì thế giới ngày nay làm sao lại không bị cả thiên tai và nhân tai khủng bố tấn công càng ngày càng dữ dội, dồn dập, đủ thứ và khắp nơi.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 8-10/4/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Thế giới đang nín thở chờ đợi 2 quả bom hẹn giờ bùng nổ một cách bất ngờ, khiến chiến nạn ở Dải Gaza càng tàn khốc khắp cả Trung Đông. Đó là quả bom hẹn giờ Israel tấn công vào thành phố cuối cùng ở cực nam của dải Gaza để tận diệt kẻ thù Hamas, và quả bom hẹn giờ Iran tấn công trả đũa Israel đã phá hủy tòa đại sứ của họ ở Syria, và nếu bị Iran tấn công Israel sẽ trả đũa hơn thế nữa... Gaza : Israel tái bố trí lực lượng để ''chuẩn bị'' tấn công Hamas ở Rafah Xung đột dải Gaza : Israel ấn định ngày cho cuộc tấn công Rafah  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 1-3/4/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong Sứ Điệp Phục Sinh 2024 ngày Chúa Nhật Phục Sinh 31/3/2024, chúng ta đã đọc thấy những suy niệm và cảm nghiệm của ĐTC Phanxicô về Chúa Kitô Vượt Qua liên quan đến tình hình Giáo Hội Hiện Thế như sau: "Hôm nay lời loan báo được đưa ra cách đây hai ngàn năm từ Giêrusalem vang vọng khắp thế giới: “Đức Giêsu Nazareth, Đấng bị đóng đinh, đã sống lại!” (xem Mc 16,6). Giáo Hội sống lại sự kinh ngạc của những người phụ nữ đến mộ vào lúc bình minh ngày thứ nhất trong tuần. Ngôi mộ của Chúa Giêsu đã được đóng lại bằng một tảng đá lớn; và vì vậy ngay cả ngày nay, những tảng đá nặng, rất nặng đã dập tắt hy vọng của nhân loại:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 28-31/3/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Chúc mừng Đại Lễ Phục Sinh - Happy Easter. Xin Chúa Kitô Vượt Qua luôn là tất cả lòng tin tưởng và niềm vui thương xót của và cho mỗi Kitô hữu chúng ta. Nếu phần đầu của Mầu Nhiệm Vượt Qua là một sự kiện lịch sử, vì cuộc khổ nạn và tử giá của Chúa Kitô xẩy ra vào thời Thượng tế Caipha và Tổng trấn Philatô, thì Phục Sinh vinh hiển vĩnh viễn sẽ là một Mầu Nhiệm, giống hệt như Mầu Nhiệm Nhập Thể vậy, dù Mầu Nhiệm Nhập Thể cũng đã được tỏ hiện nơi sự kiện Giáng Sinh ở Bêlem trong giòng lịch sử của Dân Do Thái, vào thời hoàng đế Roma Augusto làm sổ đinh lần đầu tiên và thời Vua Herod Archelaus cai trị Judea và Samaria (4 B.C. - A.D. 6).  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 25-27/3/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong các bản tin về tình hình Giáo Hội Hiện Thế trong thời khoảng 3 ngày qua, có một tin làm bé tĩnh cảm thấy xót xa, cảm thương và xúc động hơn hết, đó là những lời tường thuật của Sơ Nabila Saleh thuộc Dòng Nữ tu Mân côi Giêrusalem, đang phục vụ ở Giáo Xứ Thánh Gia Công giáo duy nhất ở dải Gaza  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 21-24/3/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Được mấy tạm lắng dịu một chút hai chiến nạn ở Ukraine và Gaza, chúng ta lại thấy cuộc chiến lại bùng phát dữ dội hơn trước nữa: Trước hết là ở Dải Gaza: Bộ trưởng Israel tuyên bố tấn công Rafah bất chấp rạn nứt với Mỹ Israel: Dù rạn nứt với Mỹ vẫn quyết giành Rafah Giọt nước tràn ly khiến Mỹ mất kiên nhẫn với Israel Bom khói, máy ủi quân sự Israel tấn công bệnh viện al-Amal ở Gaza  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 18-20/3/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Tin tức về tình hình chiến nạn ở cả 2 trận chiến chính và lớn hiện nay là Ukraine và Gaza có vẻ như lắng xuống, có lẽ vì tháng chay tịnh Ramanda của Hồi giáo và biến cố bầu cử Tổng Thống Nga v.v. không đến nỗi sôi động và dữ dội mấy nữa, như thể bóng dáng hòa bình đã lảng vảng ở đâu đây...  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 14-17/3/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong Ngày Thế Giới Giới Trẻ ở Bồ Đào Nha năm 2023, và qua diễn từ với giới trẻ sinh viên đại học, ngày 3 tháng 8 năm 2023 ở Lisbon, ĐTC Phanxicô đã hướng ánh mắt của giới trẻ trí thức từ một thế giới tăm tối mịt mù sặc mùi tử khí về chân trời vui mừng và hy vọng như sau: "Hãy tìm kiếm và sẵn sàng mạo hiểm. Vào thời điểm lịch sử này, chúng ta đối diện với những thách đố to lớn, chúng ta nghe những tiếng van nài đau đớn của nhiều người.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 11-13/3/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong thời khoảng 3 ngày vừa qua, có lẽ sôi nổi nhất là các bản tin liên quan đến lá "cờ trắng": Kremlin, NATO bất đồng về việc Giáo Hoàng khuyên Ukraine giơ 'cờ trắng' và đàm phán Hoài nghi về khả năng Ukraine 'giương cờ trắng' để đàm phán với Nga Ukraine đáp trả: Cờ chúng tôi màu vàng và xanh, không phải 'cờ trắng' Ukraine tuyên bố 'không bao giờ giương cờ trắng' Nhiều nước phản đối Giáo hoàng kêu gọi Ukraine 'giương cờ trắng'  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 7-10/3/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong Hiến chế mục vụ Vui Mừng và Hy Vọng của Công Đồng Va-ti-ca-nô II về Hội Thánh trong thế giới ngày nay ở đoạn 9 và 10 dưới đây, chúng ta đọc thấy những cảm nhận ngôn sứ của Giáo Hội từ giữa thập niên 1960 trước đây càng ngày càng ứng nghiệm, chính xác và thời sự hơn bao giờ hết vào lúc tình hình Giáo Hội hiện thế ngay trong lúc này đây:
"Thế giới ngày nay tỏ ra vừa mạnh lại vừa yếu, có khả năng thực hiện cả những điều cao đẹp nhất lẫn những chuyện xấu xa nhất.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời khoảng 4-6/3/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Vào thời điểm Chiến Tranh Vùng Vịnh Gulf War 1991, khi Hoa Kỳ (thời tổng thống Bush bố) tấn công Iraq, bé tĩnh đã xin gia đình cầu nguyện vào giờ kinh tối hôm ấy cho hòa bình thế giới ở Vùng Vịnh bấy giờ, không ngờ đứa con trai thứ 2 trong 3 đứa, bấy giờ mới hơn 5 tuổi, một đứa nhỏ có những ý nghĩ rất khác lạ vào lứa tuổi khi chưa lên 3 của cháu, chẳng hạn cháu đã bất ngờ hỏi bố sau khi nghe bố kêu gọi gia đình cầu nguyện cho hòa bình rằng: "Bố, thế giới có hòa bình không?"  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 29/2-3/3/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Vatican News Việt ngữ, qua bài viết của Linh mục Trần Đức Anh, OP, đã tường trình là khi tuyên bố với giới báo chí bên lề buổi kỷ niệm hiệp định Laterano giữa Ý và Tòa Thánh, chiều ngày 13/2 trước đó, tại Đại sứ quán Ý cạnh Tòa Thánh ở Roma, Đức Hồng Y Parolin nhắc đến tình trạng tại Trung Đông, đặc biệt tại Gaza, nơi 30 ngàn người đã bị thiệt mạng vì các cuộc tấn công của Israel vào miền này và ngài gọi đó là một cuộc tàn sát. Đức Hồng Y nói: “Tòa Thánh ngay từ đầu đã lên án một cách rõ ràng và không chút do dự những gì xảy ra ngày 7/10 năm ngoái, và tại đây tôi tái khẳng định sự lên án đó:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 26-28/2/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa, Trong Bài Đọc 1 (Xuất Hành 17:8-12) cho Giờ Kinh Sách của Phụng Vụ Giờ Kinh hôm nay, Thứ Tư 28/2/2024, chúng ta đọc thấy sự kiện như thế này: 8 A-ma-lếch đến đánh Ít-ra-en tại Rơ-phi-đim. 9 Ông Mô-sê bảo ông Giô-suê : “Anh hãy chọn một số người, và ngày mai ra đánh A-ma-lếch. Còn tôi, tôi sẽ đứng trên đỉnh đồi, tay cầm cây gậy của Thiên Chúa.” 10 Ông Giô-suê làm như ông Mô-sê đã bảo : ông đã giao chiến với A-ma-lếch, còn các ông Mô-sê, A-ha-ron và Khua thì lên đỉnh đồi. 11 Khi nào ông Mô-sê giơ tay lên, thì dân Ít-ra-en thắng thế ; còn khi ông hạ tay xuống, thì A-ma-lếch thắng thế. 12 Nhưng ông Mô-sê mỏi tay, nên người ta lấy một hòn đá kê cho ông ngồi, còn ông A-ha-ron và ông Khua thì đỡ tay ông, mỗi người một bên."  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 22-25/2/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Mới hôm qua, Thứ Bảy 24/2/2024, đúng thời điểm 2 năm đại cường Nga ngang nhiên xua quân xâm chiếm Ukraine... Tuy nhiên, tham vọng chính trị của cá nhân người anh em lãnh đạo nước Nga ra lệnh xâm chiếm này không ngờ đã bị sa lầy vào cuộc chiến làm mất mặt cả một đại cường thứ 2 về quân lực trên thế giới cho tới nay... cho đến độ như một kẻ say rượu quay ra đổ lỗi cho Tây phương đã dùng Ukraine để tấn công mình nên mình phải tự vệ...  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 19-21/2/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong Giờ Kinh Sách sáng nay, Thứ Tư ngày 21/2/2024, chúng ta thấy Bài Đọc 1 được trích từ Sách Xuất Hành 10:21-11:10, trong đó có đoạn sau đây: Vua Pha-ra-ô vẫn nhất mực cứng lòng Sau bao nhiêu dấu lạ chứng tỏ quyền năng của Thiên Chúa, khiến người Ai-cập phải sợ hãi, ta tưởng ngày giải thoát chẳng còn xa. Thế nhưng vua Pha-ra-ô vẫn nhất mực cứng lòng. 22 Ông Mô-sê giơ tay lên trời, và bóng tối dày đặc bao trùm cả đất Ai-cập trong ba ngày. 23 Trong ba ngày, người ta không nhìn thấy nhau và không ai rời chỗ. Nhưng tất cả con cái Ít-ra-en đều có ánh sáng tại nơi họ ở.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 15-18/2/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo Vatican News Việt ngữ, khi viết lời tựa cho cuốn sách “Trước hết thuộc về Chúa” của Austen Ivereigh, nội dung về lợi ích của các bài tập linh thao theo thánh I-nhã, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng tình yêu Chúa Cha mạnh mẽ hơn mọi quyền lực thế gian. Ngài nói: “Qua cái chết và sự phục sinh, Chúa Giêsu đã chiến thắng cuộc chiến này. Bằng cách này Chúa Cha đã mặc khải cho chúng ta một lần và mãi mãi rằng tình yêu của Người mạnh mẽ hơn bất kỳ quyền lực nào của thế gian”.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 12-14/2/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo Vatican News Việt ngữ, Đức Thánh Cha viết lời tựa cho cuốn sách “Enrique Ángel Angelelli. Lắng nghe Chúa và mọi người”, tập hợp các bài giảng của Chân phước Enrique Ángel Angelelli, Giám mục người Argentina đã bị sát hại và sự dấn thân của ngài cho những người bị áp bức. Đức Thánh Cha nhắc lại rằng mỗi người là hồng ân quý giá của Chúa:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 8-11/2/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm nay, Chúa Nhật 11/2/2024, Ngày mùng 2 Tết âm lịch, đồng thời cũng là Lễ Đức Mẹ Lộ Đức, một thời điểm lễ hằng năm đã được ĐTC Gioan Phaolô biến thành Ngày Thế Giới Bệnh Nhân từ ngày 13/5/1992, và năm 2024 này là năm thứ 32 được Giáo Hội cử hành, kèm theo Sứ Điệp của chính Đức Thánh Cha: “‘Con người ở một mình không tốt’. Chăm sóc người bệnh bằng cách quan tâm đến các tương quan”.  (xem tiếp)

GIÁO HỘI TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 5-7/2/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong thư trả lời thần học gia Karma Ben Johanan cùng với 400 Rabbi và học giả Do Thái đã cùng ký tên trong một thư gửi đến Đức Thánh Cha, ngài tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác để loại bỏ hận thù và bạo lực và mở ra những cánh cửa hoà bình thực sự cho tất cả chúng ta, những người đang sống ở vùng đất này: người Do Thái, Kitô giáo và Hồi giáo. Cùng với các Kitô hữu, chúng tôi tin tưởng rằng các tôn giáo có thể là một sức mạnh sáng tạo có khả năng mở ra những con đường, mà nếu không, vẫn bị đóng”.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 1-4/2/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Không một con người tạo vật bất toàn hèn hạ và hữu hạn nào trên trần gian này, dù ngạo mạn kiêu căng đến đâu chăng nữa, dù độc tài quyền lực đến mấy đi nữa, dù vô thần duy vật đến thế nào chăng nữa v.v. có thể làm chủ được: thời gian, tử thần, và bản thân (hễ muốn gì thì được nấy, không bao giờ bị trái ý, không bao giờ bất mãn, buồn giận...) "để từ Đông sang Tây, thiên hạ biết rằng chẳng có thần nào khác, ngoại trừ Ta. Ta là ĐỨC CHÚA, không còn chúa nào khác. Ta tạo ra ánh sáng và dựng nên tối tăm, làm ra bình an và dựng nên tai hoạ. Ta là ĐỨC CHÚA, Ta làm nên tất cả." (Isaia 45: 6-7)  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 29-31/1/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong cuộc phỏng vấn của báo La Stampa, trong đó có liên quan đến tình hình Giáo Hội Hiện Thế như sau: Giáo Hội: Liên quan đến tài liệu "Fiducia supplicans" của bộ Giáo lý Đức tin về việc chúc lành cho các đôi sống chung bất hợp lệ và các đôi đồng tính, Đức Thánh Cha giải thích: "Tin Mừng là để thánh hóa mọi người. Tất nhiên, miễn là họ có thiện chí. Và cần phải đưa ra những hướng dẫn chính xác về đời sống Kitô hữu (tôi nhấn mạnh rằng đây không phải là chúc lành cho sự kết hợp của họ, nhưng là chúc lành cho con người)...  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 25-28/1/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong số các tin tức về tình hình Giáo Hội Hiện Thế trong thời khoảng 4 ngày qua, có 2 tin làm cho chúng ta tăng thêm lòng tin tưởng vào LTXC quan phòng thần linh làm chủ lịch sử loài người và lòng người, ở chỗ, tất cả những gì Thiên Chúa muốn sẽ phải xẩy ra vào thời điểm ấn định của nó và bằng cách thức huyền diệu của Ngài, đó là 2 tin:
Một Giáo phận ở Indonesia được phép xây nhà thờ sau 15 năm chờ đợi  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời khoảng 22-24/1/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo giòng lịch sử của nhân loại tất cả mọi sự đều phải qua đi, bao gồm các nhân vật lịch sử nổi tiếng nhất cùng với các sự kiện lịch sử quan trọng nhất. Chỉ có Đấng dựng nên thời gian và làm chủ thời gian mới muôn đời tồn tại, vì chính Ngài điều khiển tất cả mọi sự theo thượng trí quan phòng thần linh và yêu thương của Ngai  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời khoảng 18-21/1/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong bức thư phúc đáp lá thư của Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Đông phương Ucraina gửi đến Tòa Thánh sau cuộc tấn công tên lửa lớn nhất của quân đội Nga kể từ khi bắt đầu cuộc chiến vào tháng 02/2022, ở phần kết thúc lá thư, ĐTC Phanxicô cho biết rằng ngài luôn tận dụng mọi dịp để làm cho mọi người chú ý đến cuộc chiến ở Ucraina. Rồi ngài lặp lại những gì đã nói trong buổi tiếp kiến chung ngày 03/01/2024 đầu năm rằng: “Chiến tranh là sự điên rồ, chiến tranh luôn là một sự thất bại. Chúng ta hãy cầu nguyện cho người dân Palestine, Israel, Ucraina và những nơi đang có chiến tranh”.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 15-17/1/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong tuần này nước Iran, một cường quốc về quân lực và vũ khí ở Trung đông, hay nói khác đi, trong khối Ả Rập Hồi Giáo, đã liên tiếp tập kích 3 nước láng giềng cũng thuộc thế giới Ả Rập Hồi Giáo của mình là Iraq, Syria và Pakistan, khiến cho vị Hồng Y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Công giáo Canđê ở Iraq bày tỏ lo ngại như sau: “từ Gaza đến tên lửa Iran tấn công Erbil, Trung Đông đang bốc cháy”.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 11-14/1/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Cũng trong bài diễn từ của ĐTC Phanxicô ngỏ cùng ngoại giao đoàn của Quốc đô Vatican hôm Thứ Hai mùng 8/1/2024 tuần trước, sau khi cảm nhận về tình hình thế giới liên quan đến "thế chiến thứ III", cuối cùng, ở đoạn kết cuối, ngài đã hướng về chân trời hy vọng như sau: "Năm nay Giáo Hội đang sửa soạn mừng Năm Thánh, năm được bắt đầu vào Giáng Sinh tới đây... Ngày nay, có lẽ hơn bao giờ hết, chúng ta cần một Năm Thánh.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 8-10/1/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong bài diễn từ ngỏ cùng ngoại giao đoàn của Quốc Đô Vatican - Vatican City State nhân dịp tân niên ngày 8/1/2024, được Vatican News phổ biến, một lần nữa, ĐTC Phanxicô, sau bài diễn từ ngỏ cùng Giáo Triều Rôma trước Giáng Sinh 2023, lại đề cập đến tình hình thế giới chiến loạn như sau: “Thế giới đang chứng kiến ngày càng nhiều xung đột. (Á châu: Myanmar và Gaza; Âu Châu: Ukraine; Mỹ châu: Nicaragua; Phi châu: Mali, Niger, Burkina Faso, Ethiopia, Sudan, Cameroon, Mozambique, Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan) Chúng đang dần biến những gì tôi đã nhiều lần định nghĩa là ‘chiến tranh thế giới thứ ba từng phần’ thành một cuộc xung đột toàn cầu thực sự.”  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời khoảng 4-7/1/2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Chắc chúng ta muốn biết Năm 2024 ra sao và có khá hơn năm 2023 không? Bởi vì năm 2023 là năm thế giới loài người bị cả thiên tai lẫn nhân tai tấn công khủng bố dữ dội, dồn dập, khắp nơi v.v. Tuy nhiên, nếu căn cứ vào nguyên tắc tất cả mọi biến động trên trần gian này, bao gồm cả nhân tai lẫn thiên tai, xuất phát bởi những biến động từ lòng con người, như động đất ở sâu dưới lòng biển gây ra sóng thần trên mặt biển và tràn vào bờ gây tàn phá chết chóc.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế 3 ngày đầu năm 2024

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Vì "mọi sự đều có thời của nó" (Giảng viên 3:1) trong sự quan phòng thần linh của Thiên Chúa, mà không một kẻ độc tài nào có thể làm chủ lịch sử loài người, trái lại, họ còn bị thời gian cuốn mất khi nhắm mắt lìa đời cho dù có được bảo vệ nghiêm túc chặt chẽ; và cũng không một tay tham vọng chính trị nào, bao gồm cả cử tri của họ, có thể biết trước được họ sẽ thắng cử, trái lại, họ còn phải làm nô lệ cho thành phần cử tri, thậm chí sợ làm mất lòng cử tri, để làm sao họ có thể thắng cử, mà cũng chưa chắc ăn!  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 21-24/12/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm nay, Chúa Nhật 24/12/2023, áp Lễ Giáng Sinh, một cái Tết của chung thế giới loài người, một Mùa xuân An bình cho toàn thể nhân loại, với những sắc thái vui mừng và hy vọng được trưng bày khắp nơi: vui mừng bừng lên nơi ánh sáng lan tỏa chẳng những ở những cảnh Giáng sinh mà còn ở các thân cây trong thành phố, và hy vọng vươn lên nơi mầu xanh của những cây thông tươi tốt trong mùa đông chết chóc tàn tạ.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 18-20/12/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Tình hình Giáo Hội Hiện Thế trong thời khoảng 3 ngày qua, 18-20/12/2023, nổi bật nhất có thể nói về 2 cuộc khủng hoảng: Khủng hoảng về thiên tai và khủng hoảng về truyền thống Kitô giáo. Trước hết khủng hoảng trong trời đất ở 4/5 châu lục trên thế giới về các thứ thiên tai khác nhau xẩy ra dồn dập, bao gồm động đất, băng tuyết, lũ lụt và núi lửa: Miền Trung Mexico động đất 5.8 độ, làm rung chuyển thủ đô Động đất dữ dội ở Trung Quốc, ít nhất 126 người chết Miền bắc Trung Quốc rét chưa từng thấy Băng tuyết bao phủ Trung Quốc Trung Quốc: Tuyết rơi hiếm thấy ở miền nam, băng giá bao trùm miền bắc 90% diện tích Mông Cổ bị tuyết dày bao phủ  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 14-17/12/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Bài Phúc Âm được Giáo Hội chọn đọc cho Chúa Nhật Thứ III Mùa Vọng hôm nay có câu: "Có những người thuộc nhóm biệt phái cũng được sai đến. Họ hỏi Gioan rằng: 'Nếu ông không phải là Ðức Kitô, cũng không phải là Elia hay một tiên tri, vậy tại sao ông làm phép rửa?' Gioan trả lời: 'Tôi làm phép rửa trong nước; nhưng giữa các ngươi, có Ðấng mà các ngươi không biết...'"  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 11-13/12/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa, Trước tình hình thế giới càng ngày càng thảm thương, bởi cả nhân tai lẫn thiên tai, gây ra bởi tội lỗi của loài người càng ngày càng vô thần duy vật hiện sinh hưởng thụ, chúng ta chỉ còn biết chạy đến với Người Mẹ Đầy Ơn Phúc Vô Nhiễm Đồng Công Thương Xót của chúng ta, với lời cầu của ĐTC Phanxicô ngày 25/3/2022 sau đây: "Lời thưa 'Xin vâng' từ từ trái tim của Mẹ đã mở cánh cửa lịch sử cho Hoàng tử Hòa bình; một lần nữa chúng con tin tưởng rằng qua Trái Tim của Mẹ, hòa bình sẽ đến.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 4-6/12/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong khi chiến sự ở hai nơi chính đang diễn tiến: Ở Dải Gaza, quân đội Israel bắt đầu tấn công miền nam Gaza, bất chấp dân thường, miễn là hủy diện được Hamas. Ở Ukraine, tình hình có vẻ u ám trong chính nội bộ Ukraine cũng như trên chính trường quốc tế: Trung úy Ukraine: Chiến dịch phản công thất bại ngay từ đầu Thị trưởng Kiev: Tổng thống Zelensky đang phạm sai lầm Ông Zelensky cảnh báo các tướng quân đội Ukraine  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế: Thời Khoảng 30/11 - 3/12/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Sau 2 tháng như nín thở trước cuộc chiến tranh bất ngờ bùng nổ ở Dải Gaza Thánh Địa từ hôm 7/10/2023, ở chỗ hầu như không xẩy ra thiên tai một cách dồn dập, khắp nơi, đủ thứ và dữ dội từ đầu năm 2023, khiến thời gian nín thở của thiên tai trở thành như một cuộc tạm ngừng chiến như 7 ngày giữa Israel và Hamas (24-30/11/2023).  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 27-29/11/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Chúng ta, thậm chí cả chính dân Israel, đâu ngờ rằng chiến tranh bùng nổ ở Dải Gaza từ hôm 7/10/2023 cho tới nay... Chúng ta, nếu không để ý, chắc cũng không ngờ là Dải Gaza nhỏ bé hầu như đa số chúng ta chẳng hề nghe thấy này lại có ở trong mạc khải Thánh Kinh, kể cả Tân Ước, nhất là Cựu Ước, liên quan đến dân Philitinh, đến phán quyết và đến truyền giáo. Gaza đã xuất hiện ngay trong Sách Khởi Nguyên (10:15-19) là một trong những thành phố biên giới của Xứ Canaan xưa.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 23-26/11/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm nay, 26/11/2023, Chúa Nhật Lễ Chúa Kitô Vua,
Đấng được bài Phúc Âm của Thánh ký Mathêu Năm A cho thấy vương quyền "toàn quyền trên trời dưới đất" (Mt. 28:18) của Người như sau: "Khi Con Người đến trong vinh quang, có hết thảy mọi thiên thần hầu cận, Người sẽ ngự trên ngai uy linh của Người. Muôn dân sẽ được tập họp lại trước mặt Người, và Người sẽ phân chia họ ra, như mục tử tách chiên ra khỏi dê. Chiên thì Người cho đứng bên phải, còn dê ở bên trái." (Mt 25:31-32)  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 20-22/11/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa, Trong cuộc chiến tranh ở Dải Gaza Thánh Địa, bùng lên từ Lễ Mẹ Mân Côi 7/10/2023, kéo dài cho tới nay, chúng ta đã thấy các vị thẩm quyền của Tòa Thánh Roma, nhất là ĐTC Phanxicô, đã cố gắng hết sức kêu gọi và vận động những bên can dự tôn trọng công lý và hòa bình cùng nhân đạo.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 16-19/11/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Chúng ta tiếp tục tham gia các trận chiến tranh trên thế giới hiện nay, nhất là ở Ukraine và ở Dải Gaza Thánh Địa, và đáp lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô, khi tham chiến chúng ta chỉ đứng về một bên thôi, đó là bên yêu chuộng hòa bình, do đó, cuộc tham chiến của chúng ta chỉ có thể trở thành hiện thực khi chúng ta tiếp tục tin tưởng cầu nguyện,  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 13-15/11/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Chúng ta hãy tiếp tục hiệp thông cầu nguyện cùng Vị Nữ Vương Hòa Bình của chúng ta, theo những lời kinh của ĐTC Phanxicô được ngài biên soạn để cầu cho hòa bình thế giới, bằng cách hiến dâng nước Nước Nga và Ukraina ngày 25/3/2022, một kinh nguyện có thể bao gồm cả 2 dân tộc Isreal và Palestine ở giải Gaza Thánh địa hiện nay:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 9-12/11

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Lạy Chúa là Thiên Chúa của Abraham, của Isaac và của Giacóp,/ Đấng đã tuyển chọn Dân Do Thái và đã tỏ mình ra cho họ trong suốt dòng lịch sử cứu độ của họ,/ được bắt đầu từ cuộc Vượt Qua của họ,/ từ vùng đất nô lệ Ai Cập về mảnh Đất Hứa chảy sữa và mật như Chúa đã hứa với Tổ phụ Abraham của họ./  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 6-8/11/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa từ Nhã Điển thủ đô Hy Lạp chiều Thứ Tư mùng 8/11/2023,

Trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Tg1 của Ý được phát vào thứ Tư 01/11 vừa qua, Đức Thánh Cha đã nói về một số đề tài: Thượng hội đồng, phụ nữ trong Giáo hội, đức tin, sự độc thân linh mục, lạm dụng trong và ngoài Giáo hội. Về các cuộc chiến đang diễn, ngài tin tưởng “sự khôn ngoan của con người” sẽ ngăn chặn sự leo thang của chiến tranh.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 2-5/11/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong khi chúng ta theo dõi tình hình Giáo Hội Hiện Thế trong mấy ngày qua, chúng ta hãy hiệp thông với lời cầu nguyện của ĐTC Phanxicô ngày 25/3/2022 khi ngài hiến dâng Nước Nga và Ukraine cho Trái Tim Đức Mẹ, đồng thời chúng ta cũng bao gồm cả 2 dân nước là Dân Israel và Dân Palestine ở Thánh Địa nói chung và Dải Gaza nói riêng, để xin LTXC biến đổi tất cả những sự dữ do loài người mù quáng và yếu dại gây ra cho nhau trên trái đất này được trở thành ơn cứu độ cho họ.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 30/10-1/11/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Xin chúc mừng Lễ Các Thánh từ Frankfurt Đức Quốc, trong khi chờ chuyển chuyến bay sang Nhã Điển Hy Lạp trong chuyến Hành Hương Truyền Giáo Ánh Sáng Muôn Dân theo chân Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại, trong Năm "hiệp thông, tham gia và truyền giáo" theo chiều hướng đồng hành tiến bước của Giáo Hội hiện nay. Và cũng theo chiều hướng nhân tai liên quan đến chiến tranh hiện nay nói chung và cuộc chiến loạn ở Thánh Địa nói riêng, thì càng ngày con người đang sống trong một thế giới văn minh vật chất và nhân bản nhân quyền hơn bao giờ hết,  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 30/10-1/11/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong Ngày Chay Tịnh Cầu Nguyện cho Hòa Bình Thế Giới Thứ Sáu 27/10/2023 ở Đền Thờ Thánh Phêrô, và trong lúc tình hình chiến sự ở Trung Đông càng ngày càng căng thẳng va nguy hiểm đến hòa bình chung của thế giới, ĐTC Phanxicô đã hiến dâng thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria với những tâm tình như sau:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 23-25/10/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Không biết chúng ta có đang nín thở trước tình hình chiến loạn ở Thánh Địa hay chăng, nhưng thiên nhiên vạn vật hình như đang nín thở làm sao ấy, vì từ khi cuộc chiến loạn bất ngờ xẩy ra ở Thánh Địa hôm 7/10, hầu như không thấy tin tức gì về thiên tai nữa, những gì đã dồn dập xẩy ra khắp nơi trước đó...! Thật vậy, cuộc chiến loạn ở Thánh địa càng ngày càng căng thẳng và thảm hại lẫn thảm thương chẳng những ở tại Thánh Địa mà còn lan sang cả Trung Đông,  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 19-22/10/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

PVLC được Giáo Hội soạn dọn cho Chúa Nhật XXIX Thường Niên Năm A hôm nay, 22/10/2023, chúng ta thấy ở Bài Đọc 1 (Is 45, 1. 4-6) có nhân vật "Cyprus", vị Đại Đế Ba Tư (Persia) dân ngoại ngày xưa, trước Công nguyên khoảng 600 năm. Nhân vật lịch sử này được chính Thiên Chúa là chủ tể lịch sử loài người đã "xức dầu" để Ngài tỏ mình ra cho cả dân ngoại lẫn Dân được Ngài tuyển chọn:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 16-18/10/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Cuộc chiến tranh ở Thánh Địa bất ngờ bùng nổ vào chính hôm Thứ Bảy đầu tháng 7/10, Lễ Đức Mẹ Mân Côi, vẫn còn đang diễn tiến mỗi ngày một căng thẳng và tang thương hơn, gây ra bởi lòng thù hận dân tộc kéo dài như vô tận giữa dân Do Thái và Palestine. Một bên, bên Palestine (Hamas chứ không phải Fatah kháng chiến quân) thì khủng bố tấn công, còn bên kia, bên Do Thái, thì "mắt đền mắt răng đền răng".  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 12-15/10/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Tình hình Giáo Hội Hiện Thế trong thời khoảng 4 ngày 12-15/10/2023 hầu như toàn là về Chiến Tranh Trung Đông tại Thánh Địa ở Giải Gaza miền cực tây nam sát với Địa Trung Hải. Cuộc chiến tại chính mảnh đất được Thiên Chúa tuyển chọn để tỏ mình ra qua Lời Nhập Thể Vượt Qua là Chúa Giêsu Kitô, Đấng Thiên Sai của dân Do Thái đồng thời cũng là Đấng Cứu Thế của toàn thể nhân loại,  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời khoảng 9-11/10/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

ĐTC Phanxicô vừa ban hành bức Thông điệp mới Laudate Deum về hệ sinh thái hôm Lễ Thánh Phanxicô 4/10/2023, để cập nhật Thông điệp Laudato Si của ngài năm 2005 về nguy trạng của trái đất là Ngôi Nhà Chung của nhân loại. Giữa 2 thông điệp này là Thông điệp Fratelli Tutti được ngài ban hành ngày 4/10/2020, giữa thời đại dịch covid-19, để kêu gọi loài người đoàn kết lại với nhau để chống chọi với những cơn gian nan khốn khó càng ngày càng gia tăng.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời khoảng 5-8/10/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Mặt trời, mặt trăng và các vì sao trên bầu trời đã được Vị Thiên Chúa Hóa Công dựng nên trong ngày tạo dựng Thứ 4: "Thiên Chúa đặt các vầng sáng trên vòm trời để chiếu soi mặt đất, để điều khiển ngày và đêm, và để phân rẽ ánh sáng với bóng tối" (STK 1:17-18). Thế nhưng, tự bản chất là tạo vật hữu hình và hữu hạn của mình, cuối cùng các hành tinh này, dù có tồn tại đến đâu chăng nữa, cuối cùng cũng không thể nào vĩnh cửu.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 2-4/10/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Nếu Giáo Hội được ví như mặt trăng, như "ánh sáng muôn dân - lumen gentium", soi sáng cho trái đất về đêm, cho loài người tội lỗi, thì Kitô hữu là phần tử của Giáo Hội, là môn đệ của Chúa Kitô, được sánh ví như các ngôi sao trên bầu trời đêm, cùng với Mặt Trăng soi dẫn trái đất về đêm: "Người cũng làm ra các ngôi sao. Thiên Chúa đặt các vầng sáng trên vòm trời để chiếu soi mặt đất" (STK 1:16-17).  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 28/9 - 1/10/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Nếu Giáo Hội được ví như mặt trăng, như "ánh sáng muôn dân - lumen gentium", soi sáng cho trái đất về đêm, cho loài người tội lỗi, thì Kitô hữu là phần tử của Giáo Hội, là môn đệ của Chúa Kitô, được sánh ví như các ngôi sao trên bầu trời đêm, cùng với Mặt Trăng soi dẫn trái đất về đêm: "Người cũng làm ra các ngôi sao. Thiên Chúa đặt các vầng sáng trên vòm trời để chiếu soi mặt đất" (STK 1:16-17).  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 25-27/9/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Nếu sự dữ là do thiếu sự thiện, như vùng tối của trái đất là vùng khuất mặt trời, thì mặt trăng, một hành tinh hấp thụ ánh sáng mặt trời, để soi tỏa vùng tối của trái đất. "Thiên Chúa làm ra hai vầng sáng lớn: vầng sáng lớn hơn để điều khiển ngày, vầng sáng nhỏ hơn để điều khiển đêm" (STK 1:8)  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 21-24/9/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo Thánh Âu Quốc Tinh, sự dữ là những gì thiếu vắng sự thiện. Định luật thiên nhiên cũng chứng thực kinh nghiệm thực tế này nơi Thánh nhân. Ở chỗ, vùng tối của trái đất tự xoay quanh (rotate) chính nó mỗi ngày một vòng  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 18-20/9/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong bản tin được Vatican News phổ biến ở đường link dưới đây: Đức Thánh Cha: 60 năm sau “Pacem in terris- Hoà bình dưới thế”, sở hữu vũ khí hạt nhân là vô đạo đức Đức Thánh Cha đã tái khẳng định hai vấn đề then chốt, đã được tuyên bố tại Đài tưởng niệm Hoà bình Hiroshima vào năm 2019,  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 14-17/9/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong thời khoảng 4 ngày qua, tình hình Giáo Hội Hiện Thế nặng về phần Hiện Thế, trong đó có đa số tin tức về nhân bản, nhất là liên quan đến Việt Nam (10 tiết mục). Với lòng tin tưởng vào Đấng làm chủ lịch sử loài người, Đấng có thể biến dự thành lành cho con người,  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 11-13/9/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm qua, 12/9/2023, Lễ Thánh Danh Maria, và hướng về Lễ Đức Mẹ Đau Thương 15/9/2023, Thứ Sáu tới đây, 2 ngày nữa, chúng ta hãy hiệp với ĐTC Phanxicô vào ngày 25/3/2022, tiếp tục dâng lên Mẹ lời cầu nguyện sau đây: Lạy Mẹ Thiên Chúa, khi Mẹ đứng dưới chân thập giá, Chúa Giêsu nhìn thấy người môn đệ bên cạnh Mẹ, đã nói với Mẹ: “Này là con bà” (Ga 19,26): như vậy Người đã giao phó mỗi người chúng con cho Mẹ. Rồi với môn đệ, với từng người chúng con, Người nói: “Này là mẹ của anh” (c. 27). Lạy Mẹ, giờ đây chúng con mong muốn được chào đón Mẹ bước vào cuộc đời và lịch sử của chúng con.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế 7-10/9/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Cùng với Giáo Hội, chúng ta vừa mừng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ ngày 8/9/2023, và chúng ta lại sắp mừng Lễ Đức Mẹ Đau Thương 15/9/2023 tuần này. Bởi thế, tiếp tục theo dõi tình hình Giáo Hội Hiện Thế trong thời khoảng vừa qua, cùng với tâm tình của ĐTC Phanxicô ngày 25/3/2022, chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 4-6/9/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong thời khoảng 3 ngày vừa qua tình hình Giáo Hội Hiện Thế bao gồm nhiều tin tức nổi bật về Việt Nam, cả tôn giáo, chính trị đến kinh tế. Về Giáo Hội ĐTC Phanxicô: Nếu tôi không viếng thăm (Việt Nam) thì Đức Gioan XXIV chắc chắn sẽ đi Giáo hoàng nói quan hệ Việt Nam - Vatican 'rất tích cực'  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 31/8 - 3/9/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo chiều hướng "hiệp thông (với Chúa), tham gia (với nhau) và truyền giáo (cho người)" của Giáo Hội đồng hành (2021-2024), chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho ĐTC Phanxicô trong chuyến Tông du 43 của ngài ở Mông Cổ hiện nay (31/8-4/9/2023), để cùng với vị đại diện của Chúa Kitô trên trần gian trong lúc này mang "vui mừng và hy vọng - gaudium et spes" đến cho thế giới càng văn minh về khoa học kỹ thuật và càng văn hóa về nhân bản và nhân quyền càng vô thần duy vật hơn bao giờ hết nân càng đầy những vạ thiên tai và nhân tai.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 28-30/8/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo chiều hướng 3 năm của Giáo Hội đồng hành hiện nay: "Hiệp thông, tham gia và sứ vụ" chúng ta tiếp tục theo dõi tình hình Giáo Hội Hiện Thế 3 ngày qua ở những đường links dưới đây, với tinh thần cầu nguyện cho thế giới loài người của chúng ta hiện nay, bằng chính lời cầu của ĐTC Phanxicô ngày 25/3/2022 sau đây:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 24-27/8/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong bài Đáp Ca hôm nay, Chúa Nhật XXI Thường niên Năm A, ở câu đáp, chúng ta thấy có lời cầu xin: " Lạy Chúa, lòng nhân hậu Chúa tồn tại muôn đời, xin đừng bỏ rơi công cuộc tay Chúa". Thật vậy, chính vì Dân Chúa là "công cuộc của tay Chúa" mà Ngài đã truất phế nhân vật bất xứng trong Bài Đọc 1, và thay thế bằng một nhân vật khác theo ý định quan phòng thần linh của Ngài.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 21-23/8/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm nay, 23/8/2023 là đúng 18 tháng, kể từ ngày 24/2/2022, cũng là ngày thứ 545, Ukraine bị đại cường Nga xâm lược nhưng đang phản công từ Tháng 6 tới nay. ĐHY Zuppi trả lời câu hỏi "Tại sao Chúa cho phép chiến tranh xảy ra ở Ucraina?"  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 17-20/8/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa, Duyệt lại tình hình Giáo Hội Hiện Thế trong thời khoảng 4 ngày vừa rồi, 17-20/8/2023, chúng ta thấy những sự kiện, biến cố và hiện tượng diễn ra hay xẩy ra sau đây: 1- Về tôn giáo: Giáo Hội Kitô hữu Công giáo đang bị bách hại chẳng những ở quốc gia Phật giáo (Miến Điện) hay Hồi Giáo (Pakistan) mà còn ở cả nước Kitô giáo nữa (Nicaragua); 2- Về nhân bản: Con người ta, bao gồm cả tu trì lẫn dân sự, cả trẻ lẫn già, cả lớn lẫn bé, chẳng những hoan hưởng tình dục mà còn sát hại sự sống con người vô tội và yếu đuối; 3- Về thiên tai: Ở khắp nơi, cùng một lúc, với các hình thức khác nhau: dịch bệnh (toàn cầu), nóng bức (Pháp), cháy rừng (Canada), bão tố (Nhật Bản), mưa lũ (Ấn Độ, Việt Nam); 4- Về quân sự: Chiến tranh ở Đông Âu với con số tử thương sau gần 1 năm rưỡi tăng lên hơn nửa triệu mạng sống con người ở cả 2 bên Ukraine lẫn Nga, và không biết sẽ kéo dài cho tới bao giờ; 5- Về mục vụ: ĐTC Phanxicô chẳng những ban sứ điệp và huấn từ cho đám đông mà còn lưu ý đến một người mẹ, và những hoạt động tông đồ giữa lòng xã hội của một đất nước Phật giáo Cam Bốt; 6- Về Thánh Mẫu: Kitô hữu Công giáo vẫn hướng về Đức Mẹ và tôn sùng Đức Mẹ, vị Thánh Mẫu Vô Nhiễm ở Lộ Đức (với dân Pháp) và Thánh Mẫu Mân Côi ở Fatima (với Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2023).  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 14-16/8/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong Bài Phúc Âm hôm nay, Thứ Tư 16/8/2023, chúng ta đọc thấy hay nghe thấy lời khẳng định của Chúa Giêsu với các tông đồ như sau: "Nếu hai người trong các con, ở dưới đất, mà hiệp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời, sẽ ban cho họ điều đó". Trong khi đó, Đức Thánh Cha Phanxicô cùng với nhiều giáo xứ và đoàn thể Công giáo Tiến hành cũng vẫn đang cầu nguyện cho Ukraine, thế mà tại sao Chiến sự ở Ukraine vẫn tiếp diễn càng ngày càng tàn khốc và thảm thê hơn, không biết bao giờ mới kết thúc một cách tốt đẹp?  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 10-13/8/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo Vativan News Việt ngữ thì trong sứ điệp nhân 70 năm Hiệp định đình chiến trong chiến tranh Triều Tiên, Đức Thánh Cha kêu gọi người dân hai miền Nam Bắc “chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch” và trở thành “những ngôn sứ của hòa bình”. Trong thư Đức Thánh Cha viết:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 7-9/8/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm nay, ngày 9/8/2023, Giáo Hội tưởng kính Thánh Têrêsa Bênêdicta Thánh Giá, Dòng Carmêlô, vị nữ tu triết gia gốc Do Thái ở Đức quốc đã tử đạo bởi chế độ Nazis. Vị thánh nữ này đã nói một câu bất hủ: "Đừng chấp nhận bất cứ một sự gì là sự thật nếu không có yêu thương, và đừng chấp nhận bất cứ một sự gì là yêu thương nếu thiếu sự thật".  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 3-6/8/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm nay, Chúa Nhật 6/8/2023, Lễ Chúa Biến Hình, đồng thời cũng là ngày kỷ niệm 78 năm bom nguyên tử nổ ở Nhật (Hiroshima và Nagasaki). Nếu "kẻ nào dùng gươm sẽ chết vì gươm" (Mathêu 26:52), mà Lời Chúa thì không bao giờ sai lầm, thì thế giới ngày nay đang đua nhau chế tạo và đe dọa nhau vũ khí nguyên tử thì thế nào cũng chết vì nguyên tử.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 31/7 - 2/8

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm nay, Thứ Tư mùng 2/8/2023, ĐTC Phanxicô đã đến chủ sự Ngày Giới Trẻ Thế Giới ở thủ đô Lisbon Bồ Đào Nha. Theo Vatican News Việt ngữ thì trong bài diễn văn trước chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn tại vườn Trung tâm Văn hoá Belém, Đức Thánh Cha nói Ngày Giới trẻ Thế giới là một cơ hội để cùng nhau xây dựng thế giới tốt đẹp hơn, tập trung vào ba điểm: môi trường, tương lai và tình huynh đệ. Sở dĩ ngài nói về môi trường ở đây là vì nước Bồ Đào Nha có liên quan đến biển cả,  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 27-30/7/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Bài Phúc Âm được Giáo Hội chọn đọc cho Chúa Nhật XVII Thường Niên Năm A, chúng ta tiếp tục thấy mầu nhiệm Nước Trời được Chúa Giêsu diễn tả qua 2 hình ảnh: "Như kho tàng đuợc chôn giấu trong ruộng" và "Như người kia đi tìm viên ngọc quí".  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 24-26/7/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Chúng ta đang sống ở thế gian, chứ chưa sống hay không sống trên Thiên đàng hoặc còn trong Địa đàng, bởi thế chúng ta chẳng lạ gì "thế gian không thể nào không có gương mù" (Mathêu 18:7), vì, do nguyên tội và với mầm mống nguyên tội, càng ngày càng cho thấy chân tướng của "thế gian yêu tối tăm hơn ánh sáng" (Gioan 3:19).  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 20-23/7/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Thời cuộc hiện nay nói chung, và trường hợp chiến tranh ở Ukraine nói riêng, lại càng khiến cho thế giới thấy được vai trò của Giáo Hội là "Ánh sáng muôn dân - Lumen gentium", trong sứ vụ cần phải mang "vui mừng và hy vọng - gaudium et spes" đến cho thế giới ngày nay.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế từ 17-19/7/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Tình hình trái đất của chúng ta càng ngày càng bị khủng bố bởi thiên tai, những thứ thiên tai dường như chưa bao giờ xẩy ra một cách dồn dập, khắp nơi, đủ thứ và phá kỷ lục như hiện nay. Nhất là về hiện tượng nắng nóng chưa từng thấy càng ngày càng phá kỷ lục.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 13-16/7/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong thời khoảng 4 ngày qua, tình hình Giáo Hội Hiện Thế vẫn tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng quan phòng thần linh, cho dù mọi sự đều do con người tính toàn, quyết định và thực hiện một cách khôn ngoan nhất và tốt đẹp nhất bao nhiêu có thể.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 10-12/7/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm nay Thứ Tư trong Tuần XIV Thường niên, Bài đọc 1 cho chúng ta thấy Thiên Chúa là chủ tể mọi sự, đến độ Ngài có thể biến sự dữ do con người gây ra để biến thành sự lành cho chính họ, nơi câu chuyện về anh em Nhà Giacóp, mà Giuse là nạn nhân và 10 người anh là phạm nhân.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 6-9/7/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo tin của Vatican News Việt ngữ thì Ông Andrea Tornielli, Tổng biên tập Vatican News cho biết, việc Đức Thánh Cha thêm chặng viếng thăm đền thánh Đức Mẹ Fatima vào Đại hội Giới trẻ Thế giới, vì ngài muốn cầu nguyện đặc biệt với Đức Mẹ để chấm dứt chiến tranh ở trung tâm châu Âu Kitô giáo và tất cả các cuộc chiến khác.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 3-5/7/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong Bài Đọc 1 hôm nay, Thứ Tư Tuần XIII Thường Niên, Thiên Chúa vẫn quan tâm và chăm sóc cho cả người con sinh ra theo xác thịt của tổ phụ Abraham, chứ không phải chỉ có Isaac. Thậm chí Ngài cũng bảo vệ cả Cain là tay sát nhân đầu tiên trong lịch sử loài người, khi sát hại Abel em mình (xem STK 4:1-16). Thực vậy, một bản tin, dù là good news hay bad news hoặc fake news hay hot news, đều có thể biến thành tin tặc nơi nhiều tâm hồn con người ta,  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 29/6 - 2/7/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trên thế giới này có một số quyền lực thống trị lòng người và làm chủ tình hình xã hội loài người, cả quốc gia lẫn quốc tế, đó là quyền lực chính trị, quyền lực kinh tế, quyền lực văn hóa, quyền lực tôn giáo, nhất là quyền lực truyền thông có thể nói chi phối các quyền lực khác. Thực vậy, một bản tin, dù là good news hay bad news hoặc fake news hay hot news, đều có thể biến thành tin tặc nơi nhiều tâm hồn con người ta,  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 26-28/6/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trên thế giới này có một số quyền lực thống trị lòng người và làm chủ tình hình xã hội loài người, cả quốc gia lẫn quốc tế, đó là quyền lực chính trị, quyền lực kinh tế, quyền lực văn hóa, quyền lực tôn giáo, nhất là quyền lực truyền thông có thể nói chi phối các quyền lực khác. Thực vậy, một bản tin, dù là good news hay bad news hoặc fake news hay hot news, đều có thể biến thành tin tặc nơi nhiều tâm hồn con người ta,  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 22-25/6/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên Hội nghị thường niên lần thứ 96 của Hiệp hội các Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đông phương (ROACO), ngày 22/6, Đức Thánh Cha nhắc nhở như sau: “Kinh Thánh nói về kế hoạch hoà bình của Thiên Chúa, nhưng Kinh Thánh cũng cho thấy ngay từ đầu đã có bạo lực giữa anh em: Cain và Abel và hành động giết người vô tội (St 4, 1-16). Và Chúa đã xua đuổi nhưng không cho phép ai giết Cain. Đây là hành động đầu tiên của công bằng và lòng thương xót của Chúa.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 19-21/6/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm nay là ngày 21/6/2023, ngày đầu Hè ở Mỹ quốc, một ngày lại thật là mát mẻ như vẫn còn Xuân ở Nam California. Nếu Mùa Thu mang mầu sắc tàn tạ, Mùa Đông với cảnh sắc chết chóc, thì Mùa Xuân tỏ hiện sự sống tái sinh và Mùa Hè bừng lên sức sống phát triển. Một năm có 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông thế nào thì một ngày cũng có 4 mùa như vậy: Sáng xuân, Trưa hè, Chiều thu và Đêm đông.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 15-18/3/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo Vatican News thì gần 9 giờ sáng thứ Sáu 16/6, Đức Thánh Cha đã xuất viện sau 9 ngày nhập viện để phẫu thuật nội soi tại bệnh viện Gemelli của Roma. Nhiều người đứng đợi và chào ngài trước bệnh viện. Đức Thánh Cha chào một nhóm phóng viên và nói đùa: “Tôi vẫn còn sống!”  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 12-14/3/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Cho dù Thứ Sáu tuần này, 16/6/2023, mới tới Lễ Trọng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, nhưng thật ra Thánh Tâm Chúa Giêsu vẫn liên tục tuôn trào "máu và nước" hơn bao giờ hết trong thời điểm thương xót hiện nay trên thế giới.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 5-7/6/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong Tuần IX Thường Niên hiện nay, tuần cuối cùng theo Phúc Âm Thánh Marco cho ngày thường trong 34 Tuần của Mùa Thường Niên, trước khi sang Phúc Âm Thánh Mathêu cho ngày thường trong tuần, chúng ta liên tiếp thấy Phúc Âm Thánh Marco thuật lại  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời khoảng 1-4/6/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm nay là Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi, Thực Tại Sự Sống Hiệp Thông Thần Linh, cùng đích của loài được "được nên theo hình ảnh chúng ta và tương tự như chúng ta" (STK 1:26). Ở chỗ cũng duy nhất ("theo hình ảnh chúng ta") nhưng hiệp thông ("tương tự như chúng ta"):  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 29-31/5

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa, Hôm nay là Thứ Tư 31/5, Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng ngay sau khi Mẹ được thụ thai Lời Nhập Thể, để Mẹ mang Lời Nhập Thể đến cho chung gia đình của người chị Isave nhất là cho riêng thai nhi Gioan Tiền Hô của Đấng Thiên Sai Cứu Thế Con Mẹ.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 25-28/5/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm nay Giáo Hội long trọng cử hành Đại Lễ Hiện Xuống, một sự kiện đã xẩy ra vào Lễ Ngũ Tuần của Do Thái giáo gần 2 ngàn năm trước đây, đồng thời cũng là một mầu nhiệm về sự hiện diện và hoạt động thần linh của Thiên Chúa trên trần gian này cho đến tận thế để Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa nơi Chúa Kitô,  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 18-21/5/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm nay, Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta lên trời. Ước gì lòng trí chúng ta cũng

lên theo Người. Người đã được đưa lên các tầng trời, nhưng dưới đất, Người vẫn còn phải chịu bất

cứ nỗi khổ cực nào mà chúng ta cảm thấy với tư cách là chi thể của Người. Người

đã chứng thực điều này khi từ trên cao hô lớn : Sa-un, Sa-un, tại sao ngươi bắt

bớ Ta ?, hay khi Người nói : Xưa Ta đói, các ngươi đã cho Ta ăn.

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 15-17/5/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Ngày mai, Thứ Năm ngày 18/5/2023, đúng 40 ngày sau Lễ Phục Sinh, là Lễ Chúa Giêsu Thăng Thiên về cùng Cha của Người, Đấng đã sai Người. Người về Trời, nhưng đồng thời Người vẫn ở cùng Giáo Hội của Người cho đến tận thế để, qua Giáo Hội và nhờ Giáo Hội là Nhiệm Thể của mình, Người ban phát ơn cứu độ của Người qua Chứng Từ thương xót của Giáo Hội và nhất là bằng các Bí Tích Thánh được Giáo Hội cử hành nhân danh Người.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoàng 11-14/5/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm qua là ngày 13/5/2023, Lễ Đức Mẹ Fatima, gợi lại cho chúng ta những gì liên quan đến Nước Nga: - Nước Nga trở lại vào ngày 25/12/1991, khi tự động từ bỏ chủ nghĩa và chế độ cộng sản; - Các cuộc hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ bởi các ĐTC (Piô XII 7/7/1952) và ĐTC GP II (7/6/1981,13/5/1982,25/3/1984) - ĐTC Phanxicô cũng đã hiến dâng cả Nước Nga và Nước Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội (TTVNNT) Đức Mẹ ngày 25/3/2022. - Lời Đức Mẹ khẳng định ở cuối phần 2 của Bí Mật Fatima: "Cuối cùng, TTVNNT Mẹ sẽ thắng... Nước Nga sẽ trở lại, thế giới sẽ có một thời gian hòa bình"  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 8-10/5/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Xin LTXC là niềm vui phục sinh của chúng ta và phần rỗi cho những linh hồn cần đến LTXC hơn" trong Thời điểm Thương xót hiện nay. Với tất cả lòng tin vào LTXC, một LTXC càng "hiển linh" hơn bao giờ hết trong lúc con người văn minh duy vật và văn hóa vô thần ngày nay, chúng ta cùng nhau tiếp tục theo dõi tình hình Giáo Hội Hiện Thể trong thời khoảng 4 ngày qua ở những cái links sau đây:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 4-7/5/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Xin LTXC là niềm vui phục sinh của chúng ta và phần rỗi cho những linh hồn cần đến LTXC hơn" trong Thời điểm Thương xót hiện nay. Với tất cả lòng tin vào LTXC, một LTXC càng "hiển linh" hơn bao giờ hết trong lúc con người văn minh duy vật và văn hóa vô thần ngày nay, chúng ta cùng nhau tiếp tục theo dõi tình hình Giáo Hội Hiện Thể trong thời khoảng 4 ngày qua ở những cái links sau đây:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 1-3/5/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong Mùa Phục Sinh kéo dài 7 tuần lễ và có 8 Chúa Nhật, PVLC cho cả Chúa Nhật lẫn ngày thường chỉ có Sách Tông Vụ ở Bài Đọc 1, một trong toàn bộ Thánh Kinh nói chung và Tân Ước nói riêng, trình thuật lại Giáo Hội ở vào thời kỳ sơ khai, nhưng lại là một Giáo Hội truyền giáo, bởi quyền lực Thánh Linh và qua các vị tông đồ là thành phần chứng nhân tiên khởi của Chúa Kitô, bao gồm nhất là vị tông đồ dân ngoại Phaolô, "ánh sáng muôn dân ... cho đến tận cùng trái đất" (Tông Vụ 13:47) để "canh tân bộ mặt trái đất" (Thánh Vịnh 104:30) là chính văn hóa của con người.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 27-30/4/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm nay, 30/4/2023, ngày quốc biến 1975 của chung dân nước Việt Nam, đồng thời cũng là Chúa Nhật IV Phục Sinh, Chúa Nhật Chúa Chiên Lành. Người Việt chúng ta, ở trong nước cũng như hải ngoại, có thể đặt vấn đề: Tại sao Chúa là Chúa Chiên Lành mà lại để cho cộng sản vô thần cai trị chúng con? Vấn nạn này sẽ đi vào ngõ cụt (dead end): "Tại sao Chúa cứ phải tử giá mới cứu được nhân loại chúng con!"  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 20-23/4/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Phụng vụ Lời Chúa cho Chúa Nhật III Phục Sinh hôm nay Giáo Hội cố ý chọn đọc 3 bài Phúc Âm không hợp với chu kỳ phụng vụ, chẳng hạn Năm A Phúc Âm Thánh Mathêu và B Thánh Marcô lại là Phúc Âm Thánh Luca, còn năm C Phúc Âm Thánh Luca lại là Phúc Âm Thánh Gioan.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 17-19/4/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo PVLC được Giáo Hội chọn đọc cho Thứ Tư Tuần II Phục Sinh hôm nay, 19/4/2022, chúng ta thấy những chi tiết thích hợp với cuộc chiến tranh đang xẩy ra ở Ukraine hiện nay.
Ở Bài Đọc 1 trích Sách Tông Vụ: "Trong những ngày ấy, vị thượng tế và mọi người thuộc phe ông, tức là phái Sađốc, đầy lòng phẫn nộ; họ ra tay bắt các tông đồ tống ngục. Nhưng đến đêm, Thiên Thần Chúa mở cửa ngục, dẫn các ngài đi và nói: 'Hãy đi vào đền thờ giảng dạy cho dân chúng biết mọi lời hằng sống này'. Nghe lệnh ấy, sáng sớm các ngài vào đền thờ và giảng dạy."  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 13-16/4/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Chúng ta đang cùng với Giáo Hội tôn thờ LTXC bằng việc cử hành Thánh Lễ Chúa Nhật II Phục Sinh hôm nay, để "xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới", một "thế giới ngày nay cần đến LTXC biết bao" (ĐTC GP II 17/8/2002). Thật vậy, nếu thực sự "thế giới chỉ có hòa bình, con người chỉ được hạnh phúc trong LTXC" (cùng nguồn), thì phải làm sao để thế giới vô thần và con người duy vật hiện sinh hưởng thụ ngày nay có thể nhận biết LTXC?  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thể - Thời Khoảng 10-12/4/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh chúng ta đang cùng với Giáo Hội cử hành, qua các bài Phúc Âm, chúng ta thấy thứ tự các lần Chúa Kitô Phục sinh hiện ra với cả thành phần môn đệ nữ lẫn nam, nhất là với chính các vị tông đồ,  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 6-9/4/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Chúa nay thực đã phục sinh - Alleluia! Cùng với Giáo Hội và theo phụng vụ, chúng ta đã long trọng cử hành Mầu nhiệm và Biến cố Phục sinh của Chúa Kitô. Chúa Kitô đã sống lại từ cõi chết, tức là từ tận cùng tội lỗi và khổ đau của con người; và sự kiện phục sinh của Người đã biến tội lỗi thành ân sủng (xem Roma 5:20) và chết chóc thành sự sống (xem Gioan 11:25), để chúng ta tin vào Người, dù chúng ta có tội lỗi đến đâu chăng nữa và có khốn cùng khổ đau đến mấy chăng nữa, trái lại, chúng ta còn có thể sống trong bình an của Chúa Kitô và có thể biến khổ đau thành niềm vui (xem Gioan 16:20).  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 3-5/4/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Chúng ta đang sống trong Tuần Thánh và sắp bước vào Tam Nhật Vượt Qua từ Chiều Thứ Năm Tuần Thánh. Rồi sau đó là Tuần Bát Nhật Phục Sinh, kết thúc ở Chúa Nhật II Phục Sinh, Chúa Nhật Lễ LTXC, một Thánh Lễ được Thánh GH GP II thiết lập cuối Lễ Phong Thánh cho Nữ tu Faustina ngày 30/4/2000, theo ước muốn của Chúa Giêsu, và chính cái chết của Vị Thánh GH này sau lễ vọng LTXC tối 2/4/2005,  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 30/3 - 2/4/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm nay là Chúa Nhật, 2/4/2023, ngày mùng 2 tháng 4, kỷ niệm 18 năm trước Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II qua đời, và cũng vào Chúa Nhật Lễ Lá năm 2005 ấy, ngài cũng bắt đầu bị tắt tiếng, khi bắt đầu bài huấn từ truyền tin trưa hôm ấy, cho tới khi ngài qua đời vào lúc 9:37 phút tối, sau Thánh Lễ vọng LTXC hôm sau Chúa Nhật 3/4/2005, Thánh lễ do chính ngài thiết lập vào dịp Thánh lễ ngài phong hiển thánh cho chị Faustina 30/4/2000.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 27-29/3/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo Phụng vụ, cùng với Giáo Hội, Kitô hữu chúng ta đang dọn mừng Mầu Nhiệm Vượt Qua trong Tam Nhật Thánh cuối tuần tới. Trong lịch sử, chúng ta vẫn hằng cử hành Mầu Nhiệm Vượt Qua của Chúa Kitô, Đấng vừa khổ nạn tử giá vừa phục sinh vinh hiển. Chúa Kitô vẫn liên tục chịu khổ nạn nơi mọi thành phần nạn nhân của thời cuộc, và tử giá nơi tất cả và từng phạm nhân thời cuộc.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 23-26/3/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm qua, Thứ Bảy 25/3/2023, Lễ Mẹ Maria Thụ Thai Lời Nhập Thể, thời điểm kỷ niệm tròn 1 năm ĐTC Phanxicô hiến dâng Nước Nga và Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria ngày 25/3/2022.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 20-22/3/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Thời gian chẳng có nghĩa gì nếu không phải là tiến trình mạc khải thần linh của Thiên Chúa. Do đó, lịch sử không phải chỉ là một chuỗi liên tục thời gian với một số biến cố đặc biệt được lịch sử ghi nhận, mà là dấu vết mạc khải của Chúa, thậm chí là ấn tín thần linh của Thiên Chúa đối với những ai nhận biết Ngài và tin vào Ngài.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 16-19/3/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hôm nay, theo ngày, 19/3/2023, là Lễ Thánh Giuse, nhưng vì trùng với Chúa Nhật IV Mùa Chay, nên Lễ trọng kính Thánh Giuse được Phụng vụ đời vào ngày mai, Thứ Hai 20/3/2023. Cho dù Thánh Giuse chỉ là Quan thày của Giáo Hội, chứ không phải đ1ng vai như Mẹ Maria là Nữ Vương Trời Đất, Ngài vẫn có thể chuyển cầu cho Giáo Hội Hiện Thế trong lúc con người càng văn minh càng bạo loạn hiện nay,  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời khoảng 13-15/3/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hiệp thông với Giáo Hội trong thế giới ngày nay đang cần đến "niềm vui và hy vọng" của Giáo Hội và từ Giáo Hội, và với tất cả lòng chúng ta tin tưởng vào Đấng quan phòng thần linh là chủ tế của lịch sử loài người, chúng ta tiếp tục theo dõi tin tức 3 ngày qua ở những cái links tùy nghi dưới đây:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời khoảng 9-12/3/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Về phụng vụ, chúng ta đang sống trong Mùa Chay để xứng đáng dọn mừng và cử hành Mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa Kitô ở Tam Nhật Thánh. Về tu đức, đời sống Kitô hữu của chúng ta hằng ngày vẫn cử hành Mầu Nhiệm Vượt Qua của Chúa Kitô và với Chúa Kitô, khi chúng ta tiếp tục cởi bỏ con người cũ bị nhiễm nguyên tội với đầy những mầm mống tội lỗi để sống con người mới là Chúa Kitô Phục Sinh. Về thế sự, lịch sử thế giới liên tục trở thành một khấu trường tiếp diễn Biến cố Vượt Qua của Chúa Kitô, nơi cả những biến cố thiên tai lẫn nhân tai, khi Chúa Kitô khổ nạn và tử giá nơi thành phần nạn nhân của thời cuộc, đồng thời Người cũng phục sinh nơi những tâm hồn yêu thương và bàn tay phục vụ.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời khoảng 6-8/3/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Căn cứ vào những gì Thiên Chúa tỏ mình ra, cho cả dân Ai Cập lẫn Do Thái trong biến cố Xuất Hành (14:16-18,24-31): 16 Phần ngươi, cầm gậy lên, giơ tay trên mặt biển, rẽ nước ra, cho có lối đi khô ráo ngay giữa lòng biển, để con cái Ít-ra-en đi vào. 17 Còn Ta, Ta sẽ làm cho lòng người Ai-cập ra chai đá. Chúng sẽ tiến vào theo sau các ngươi. Bấy giờ Ta sẽ được vẻ vang hiển hách, vì đã đánh bại Pha-ra-ô cùng toàn thể quân lực, chiến xa và kỵ binh của vua ấy.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 27/2 - 1/3/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

ĐỨC CHÚA phán với ông Mô-sê: “Coi đây : Ta làm cho ngươi nên một vị thần đối với Pha-ra-ô, còn A-ha-ron, anh ngươi, sẽ là ngôn sứ của ngươi. 2 Chính ngươi sẽ nói tất cả những gì Ta truyền cho ngươi, và A-ha-ron, anh ngươi, sẽ nói lại với Pha-ra-ô để vua ấy thả con cái Ít-ra-en ra khỏi nước. Nhưng Ta, Ta sẽ làm cho Pha-ra-ô ra cứng lòng.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời khoảng 23-26/2/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Chúa Kitô vẫn tiếp tục Vượt Qua nơi lịch sử của loài người, nhất là qua những biến nạn về thiên tai cũng như nhân tai. Ở chỗ, Người chẳng những chịu khổ nạn nơi các nạn nhân đau thương mà còn tử giá nơi những ai chết chóc, như ở trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/2/2023, và Người cũng chẳng những chịu khổ nạn nơi những nạn nhân mà còn tử giá nơi những kẻ gây tội ác chiến tranh ở cuộc chiến tại Ukraine từ 24/2/2022 tới nay.  (xem tiếp)

Thời Cuộc Chiến Sự - Dấu Chỉ Thời Đại

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Dẫn nhập
Nếu ngày 31/12 là ngày kết thúc 1 năm 365 ngày, chứ không phải ngày 1/1 đầu năm sau, và nếu ngày 24/2/2022 là ngày đại cường Nga xua quân ồ ạt ngang nhiên xâm chiếm Ukraine thì ngày 23/2/2023 là đúng 1 năm - ngày thứ 365 của cuộc chiến này; ngày 24/2/2023 là ngày bắt đầu năm thứ 2 của chiến tranh ở Ukraine, chứ không phải là ngày tròn 1 năm.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời khoảng 20-22/2/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo Sách Giảng Viên (3:1,11) thì: "Ở dưới bầu trời này, mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời... Thiên Chúa đã làm mọi sự hợp thời đúng lúc. Thiên Chúa cũng ban cho con người biết nhận thức về vũ trụ. Không có nhận thức này, con người không sao khám phá nổi ý nghĩa công trình Thiên Chúa thực hiện trong lịch sử".  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời khoảng 16-19/2/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Chúa Kitô vẫn tiếp tục Vượt Qua nơi lịch sử của loài người, nhất là qua những biến nạn về thiên tai cũng như nhân tai. Ở chỗ, Người chẳng những chịu khổ nạn nơi các nạn nhân đau thương mà còn tử giá nơi những ai chết chóc, như ở trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/2/2023, và Người cũng chẳng những chịu khổ nạn nơi những nạn nhân mà còn tử giá nơi những kẻ gây tội ác chiến tranh ở cuộc chiến tại Ukraine từ 24/2/2022 tới nay.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế trong thời khoảng 13-15/2/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Tin tưởng vào lời khẳng định của Chúa Kitô: "Thày đã thắng thế gian" (Gioan 16:33), và với niềm tin "chiến thắng thế gian" (1Gioan 16:4), chúng ta lắng đọng nguyện cầu theo dõi Giáo Hội Hiện Thế 3 ngày qua ở những cái links sau đây:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế trong Thời Khoảng 13-15/2/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Dù thế giới của chúng ta đang xẩy ra những gì, liên quan đến tình trạng băng hoại về luân lý, bạo loạn trong xã hội hay bắn giết nhau bằng chiến tranh, cùng với các thứ thiên tai ... đang cùng nhau khủng bố tấn công con người càng văn minh về vật chất và cành nhân bản về văn hóa ngày nay, chúng ta vẫn tin vào sự quan phòng thần linh của Đấng làm chủ tất cả mọi sự  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế thời khoảng 2-5/2/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Dù thế giới của chúng ta đang xẩy ra những gì, liên quan đến tình trạng băng hoại về luân lý, bạo loạn trong xã hội hay bắn giết nhau bằng chiến tranh, cùng với các thứ thiên tai ... đang cùng nhau khủng bố tấn công con người càng văn minh về vật chất và cành nhân bản về văn hóa ngày nay, chúng ta vẫn tin vào sự quan phòng thần linh của Đấng làm chủ tất cả mọi sự đã đươc Ngài dựng nên nói chung và lịch sử thế giới loài người nói riêng. Vời lòng tin tưởng tràn đầy bình an theo chiều hướng Giáo Hội trong thế giới ngày nay để mang "vui mừng và hy vọng - gaudium et spes" đến họ nhân loại đang cần đến LTXC biết bao hiện nay, chúng ta cùng nhau theo dõi tin tức trong 3 ngày qua ở những cái links sau đây:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 30/1 - 1/2/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Với tất cả lòng tin vào LTXC ở mọi nơi, trong mọi lúc và hết mọi sự, Đấng làm chủ thế giới loài người và muôn vật trên trời dưới đất bằng tất cả sự khôn ngoan quan phòng thần linh và quyền năng của một tình yêu vô cùng nhân hậu, chúng ta tiếp tục theo dõi tình hình Giáo Hội Hiện Thế, trong thời khoảng 3 ngày từ 30/1 đến 1/2, ở những cái links dưới đây:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời Khoảng 26-29/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong thời khoảng 4 ngay vừa qua, theo dõi tình hình Giáo Hội Hiện thế "là ánh sáng muôn dân", với sứ vụ mang "vui mừng và hy vọng" đến cho con người đáng thương hiện nay, đã xẩy ra những gì, xin mời chúng ta cùng nhau theo dõi, với tinh thần yêu thương, hiệp thông và phục vụ, ở những cái links sau đây:  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời khoảng 19-22/1/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo chiều hướng cùng Giáo Hội Đồng hành bằng tinh thần Hiệp thông Tham gia Sứ vụ Truyền giáo trong thế giới ngày nay để có thể mang vui mừng và hy vọng đến cho con người càng tân tiến càng bạo loạn và khốn cùng, bởi cả nhân tai lẫn thiên tai do chính con người gây ra, chúng ta tiếp tục theo dõi tình hình Giáo Hội hiện thế trong thời khoảng 19-22/1/2023 ở những cái links sau đây:  (xem tiếp)

Giáo Hội hiện thế - Thời khoảng 12-15/1/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hiệp thông với Giáo Hội "là ánh sáng muôn dân - lumen gentium" trong thế giới ngày nay, và tham gia sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội, để mang lại "vui mừng và hy vọng - gaudium et spes" cho con người càng tân tiến về văn minh vật chất và văn hóa nhân bản càng bạo loạn và suy vong hơn bao giờ hết hiện nay, chúng ta hãy theo dõi tình hình Giáo Hội hiện thế trong thời khoảng 3 ngày qua ở những cái links tin tức cần lưu ý sau đây:  (xem tiếp)

Giáo Hội hiện thế - Thời khoảng 9-11/1/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hiệp thông với Giáo Hội "là ánh sáng muôn dân - lumen gentium" trong thế giới ngày nay, và tham gia sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội, để mang lại "vui mừng và hy vọng - gaudium et spes" cho con người càng tân tiến về văn minh vật chất và văn hóa nhân bản càng bạo loạn và suy vong hơn bao giờ hết hiện nay, chúng ta hãy theo dõi tình hình Giáo Hội hiện thế trong thời khoảng 3 ngày qua ở những cái links tin tức cần lưu ý sau đây:  (xem tiếp)

Giáo Hội hiện thế - Thời khoảng 5-8/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Tiếp tục hiệp thông cầu nguyện bằng Niềm vui Emmanuel, theo chiều hướng Giáo Hội trong thế giới ngày nay của Công đồng Vatican II, Cộng đồng Dân Chúa chúng ta cùng nhau quan tâm và lưu ý đặc biệt đến tình hình Giáo hội, từ những gì liên quan đến ĐTC Phanxicô, đến Giáo Hội, đến tình hình thời cuộc trong 4 ngày qua ở những cái links tin tức sau đây:  (xem tiếp)

Giáo Hội hiện thế - thời khoảng 1-4/1/2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo chiều hướng cùng Giáo Hội Đồng hành bằng tinh thần Hiệp thông Tham gia Sứ vụ Truyền giáo trong thế giới ngày nay để có thể mang vui mừng và hy vọng đến cho con người càng tân tiến càng bạo loạn và khốn cùng, bởi cả nhân tai lẫn thiên tai do chính con người gây ra, chúng ta tiếp tục theo dõi tình hình Giáo Hội hiện thế trong thời khoảng 1-4/1/2023 ở những cái links sau đây:  (xem tiếp)

Giáo Hội hiện thế - Thời khoảng 29-31/12/2022

Kính gửi Cộng đồng Dân Chúa những bản tin Giáo Hội Hiện Thế

- Thời khoảng 26-28/12/2022, và với tâm tình tin tưởng nguyện cầu, chúng ta cùng nhau theo dõi ở những cái links sau đây: Giáo Hoàng và Giáo Hội Đức Thánh Cha an ủi người cha có người vợ qua đời để lại cặp song sinh Giáo hoàng Phanxicô gửi lời chúc mừng năm mới tới Việt Nam  (xem tiếp)

Giáo Hội hiện thế - Thời khoảng 29-31/12/2022

Kính gửi Cộng đồng Dân Chúa những bản tin Giáo Hội Hiện Thế

- Thời khoảng 26-28/12/2022, và với tâm tình tin tưởng nguyện cầu, chúng ta cùng nhau theo dõi ở những cái links sau đây: Giáo Hoàng và Giáo Hội Đức Thánh Cha an ủi người cha có người vợ qua đời để lại cặp song sinh Giáo hoàng Phanxicô gửi lời chúc mừng năm mới tới Việt Nam  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời khoảng 26-28/12/2022

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
"Nhân loại ngày nay đang sống vào một giai đoạn mới trong lịch sử của mình. Ðó là giai đoạn chất chứa những đổi thay sâu xa và mau chóng đang dần dần lan rộng tới toàn thể hoàn cầu. Những thay đổi do óc thông minh và nổ lực sáng tạo của con người khơi dậy, đang trở lại ảnh hưởng trên chính con người, trên những phán đoán và ước vọng cá nhân hay tập thể con người, trên cách suy tư và hành động đối với sự vật cũng như con người.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - Thời khoảng 22-25/12/2022

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
"Nhân loại ngày nay đang sống vào một giai đoạn mới trong lịch sử của mình. Ðó là giai đoạn chất chứa những đổi thay sâu xa và mau chóng đang dần dần lan rộng tới toàn thể hoàn cầu. Những thay đổi do óc thông minh và nổ lực sáng tạo của con người khơi dậy, đang trở lại ảnh hưởng trên chính con người, trên những phán đoán và ước vọng cá nhân hay tập thể con người, trên cách suy tư và hành động đối với sự vật cũng như con người.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế - thời khoảng 19-21/12/2022

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
"Nhân loại ngày nay đang sống vào một giai đoạn mới trong lịch sử của mình. Ðó là giai đoạn chất chứa những đổi thay sâu xa và mau chóng đang dần dần lan rộng tới toàn thể hoàn cầu. Những thay đổi do óc thông minh và nổ lực sáng tạo của con người khơi dậy, đang trở lại ảnh hưởng trên chính con người, trên những phán đoán và ước vọng cá nhân hay tập thể con người, trên cách suy tư và hành động đối với sự vật cũng như con người.  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế thời khoảng 16-18/12/2022

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa, "Thế giới trình bày ở đây là thế giới của con người, tức là toàn thể gia đình nhân loại với mọi sự thuộc môi trường sinh sống của gia đình này. Thế giới ấy là sân khấu của lịch sử nhân loại và là thế giới mang dấu tích những cố gắng, thất bại và thắng lợi của nhân loại; thế giới ấy, người Kitô hữu tin là đã được tình yêu của Ðấng Tạo Hóa tác thành và bảo trì; thế giới ấy đã rơi vào ách nô lệ tội lỗi, nhưng, nhờ Chúa Kitô chịu đóng đinh và sống lại mà bẻ gãy uy quyền Thần Dữ, đã được giải thoát để thay hình đổi dạng theo dự định của Thiên Chúa mà tiến tới sự viên mãn".  (xem tiếp)

Giáo Hội Hiện Thế thời khoảng 12-15/12/2022

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
"Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và những ai đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của các môn đệ Chúa Kitô, và không có gì thực sự là của con người mà lại không gieo âm hưởng trong lòng họ. Thực vậy, cộng đoàn của họ được cấu tạo bằng những con người đã được qui tụ trong Chúa Kitô, được Chúa Thánh Thần hướng dẫn trong cuộc lữ hành về Nước Cha và đã đón nhận tin mừng cứu rỗi đem tới cho mọi người. Vì thế, cộng đoàn ấy mới nhận thấy mình thực sự liên hệ mật thiết với loài người và lịch sử nhân loại".  (xem tiếp)

Giáo hội hiện thế - Thời khoảng 3-6/12/2022

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Thế giới văn minh tân tiến về kỹ thuật và nhân bản nhân quyền về văn hóa càng ngày càng biến đổi khôn lường, nhưng theo chiều hướng tiêu cực hơn là tích cực.
Theo chiều hướng của Công đồng chung Vatican II, qua hiến chế mục vụ "Vui mừng và hy vọng - gaudium et spes", thì, như vị Thiên Chúa ở cùng chúng ta Emmanuel, liên lỉ "Giáo hội trong thế giới ngày nay", chứ không phải ở ngoài thế giới: để như một chút men làm cho tất cả hũ bột trần gian dậy men tinh thần và ơn cứu độ của Chúa Kitô.  (xem tiếp)

Giáo hội Hiện thế

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo chiều hướng của Công đồng chung Vatican II, qua hiến chế mục vụ "Vui mừng và hy vọng - gaudium et spes", thì, như vị Thiên Chúa ở cùng chúng ta Emmanuel, liên lỉ "Giáo hội trong thế giới ngày nay", chứ không phải ở ngoài thế giới: để như một chút men làm cho tất cả hũ bột trần gian dậy men tinh thần và ơn cứu độ của Chúa Kitô.  (xem tiếp)

Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 239-244

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Sau khi nguyện Kinh Truyền Tin Chúa Nhật 25/10/2022, ĐTC Phanxicô lại đề cập đến dân nước và tình hình chiến sự ở Ukraine nữa, như sau: "Ngày kia, 25/10, tôi sẽ đến Hí trường Colesseum để cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine cũng như trên thế giới, cùng với các vị đại diện các Giáo hội cùng Cộng đồng Kitô giáo và các tôn giáo trên thế giới, qui tụ lại ở Roma trong cuộc họp 'Tiếng Kêu Than Hòa Bình'.  (xem tiếp)

Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 231-233

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo Vatican News Việt ngữ, trong bối cảnh những cuộc pháo kích mới đây của Nga tại các thành phố của Ucraina, vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng 12/10, một lần nữa Đức Thánh Cha đưa ra lời kêu gọi cho đất nước Ucraina đang bị tàn phá bởi chiến tranh. Ngài nói: "Trong những ngày này, trái tim tôi luôn hướng về dân tộc Ucraina, đặc biệt là với những người dân ở những nơi đã xảy ra các vụ đánh bom."  (xem tiếp)

Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 227-229

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo Vatican News Việt ngữ: Ủy ban Di cư Công giáo Quốc tế vừa kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày để xem xét các nỗ lực nhân đạo của Công giáo tại đất nước bị chiến tranh tàn phá. Nói về lời kêu gọi của Đức Thánh Cha trưa Chúa Nhật 2/10/2022 về việc ngừng bắn ở Ucraina và đối thoại để tìm kiếm hòa bình,  (xem tiếp)

Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 225

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo Vatican News Việt ngữ: Ủy ban Di cư Công giáo Quốc tế vừa kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày để xem xét các nỗ lực nhân đạo của Công giáo tại đất nước bị chiến tranh tàn phá. Nói về lời kêu gọi của Đức Thánh Cha trưa Chúa Nhật 2/10/2022 về việc ngừng bắn ở Ucraina và đối thoại để tìm kiếm hòa bình,  (xem tiếp)

Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 223-224

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo Vatican News Việt ngữ: Ủy ban Di cư Công giáo Quốc tế vừa kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày để xem xét các nỗ lực nhân đạo của Công giáo tại đất nước bị chiến tranh tàn phá. Nói về lời kêu gọi của Đức Thánh Cha trưa Chúa Nhật 2/10/2022 về việc ngừng bắn ở Ucraina và đối thoại để tìm kiếm hòa bình,  (xem tiếp)

Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 222

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

ĐTC Phanxicô: Huấn từ về chiến sự ở Ukraine trước Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 2/10/2022: Cuộc chiến tranh ở Ukraine đã trở nên quá ư là trầm trọng, hủy hoại và nguy hiểm, cần phải hết sức quan tâm... ,  (xem tiếp)

Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 219 - 221

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Thật là một sự lạ, chưa bao giờ ĐTC Phanxicô bỏ huấn từ Truyền tin trưa Chúa Nhật để dẫn giải về bài Phúc Âm cho Chúa nhật , thay vào đó để huấn dụ về tình hình chính trị, liên quan đến cuộc chiến tranh ở Ukraine càng ngày càng dữ dội và nguy hiểm hiện nay. Như thế mói biết ngài hết sức quan tâm đến tình hình chiến sự ở Ukraine biết là chừng nào, bao gồm cả nạn nhân lẫn phạm nhân của cuộc chiến này. Sau đây là nguyên văn bài huấn dụ của ngài: Anh chị em thân mến,  (xem tiếp)

Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 216 - 218

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Sau bài giáo lý tiếp tục về đề tài phân định và cuối buổi triều kiến chung Thứ Tư 28/9/2022, ĐTC Phanxicô lại nhắc tới Ukraine như sau: "Hãy nghĩ tới nước Ukraine thống khổ, đang chịu rất nhiều khổ đau, đến độ người nghèo bị thử thách rất ư là dữ dội. Sáng hôm nay, tôi đã nói chuyện với ĐHY Krajewski đang trở về từ Ukraine, và ngài nói với tôi về những điều ghê sợ. Chúng ta hãy nhớ đến Ukraine và cầu nguyện cho dân nước thống khổ này".  (xem tiếp)

Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 211 - 215

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo Vatican Nerws Việt ngữ thì vào cuối Thánh lễ Chúa nhật 25/9/2022 để kết thúc Đại hội Thánh Thể toàn quốc lần thứ 27 của Ý tại Matera, Đức Thánh Cha đã kêu gọi hòa bình cho các dân tộc đang đau khổ ở Myanmar, Ucraina và Cameroon. Thật vậy, sau lời cảm ơn của Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, Đức Thánh Cha đã đưa ra những lời kêu gọi trước khi đọc Kinh Truyền Tin như sau:  (xem tiếp)

Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 209 - 210

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Vatican News Việt ngữ cho biết, kết thúc buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 21/9/2022,   Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu mọi người hãy gần gũi trong suy nghĩ và lời cầu nguyện của họ đối với những người dân Ucaina “cao quý và đau khổ”.  (xem tiếp)

Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 204 - 208

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong cuộc họp báo trên chuyến bay từ Kazakhstan về Roma hôm 15/9/2022, Đức Thánh Cha đã nói về sự suy thoái luân lý ở phương Tây, đặc biệt liên quan đến việc đẩy mạnh hợp pháp an tử (euthanasia). Đức Thánh Cha cũng đề cập đến cuộc chiến giữa Nga và Ucraina và quyền tự vệ của Ucraina.  (xem tiếp)

Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 203

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

ĐTC Phanxicô đang tông du tại Kazakhstan, từ Thứ Ba 13 đến hết Thứ Năm 15/9/2022 để tham dự Hội nghị các lãnh đạo tôn giáo thế giới và truyền thống. Theo Vatican Nerws thì Vào cuối thánh lễ ở Nur-Sultan hôm nay 14/9/2022, Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho tất cả các khu vực đang bị chiến tranh trên thế giới, bao gồm cả Ucraina,  (xem tiếp)

Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 202

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 202 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này (ở đoạn 86):  (xem tiếp)

Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 201

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 201 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này (ở đoạn 85):  (xem tiếp)

Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 200

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo Vatican News ngày 10/9/2022 thì Tòa thánh Vatican thông báo hôm 7 tháng 9 năm 2022 rằng Đức Hồng y Konrad Krajewski, Tổng trưởng Bộ Bác ái của Vatican sẽ thay mặt Đức Thánh Cha thăm Ucraina lần thứ tư. Lần này ngài sẽ trao tặng một xe buýt nhỏ để dùng vào việc phân phát đồ cứu trợ cho người nghèo.  (xem tiếp)

Những con người lạc loài khắc khoải cuộc đời

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa, PVLC được Giáo hội soạn dọn cho Chúa Nhật XXIV Thường niên Năm C hôm nay, 11/9/2022, hoàn toàn về LTXC, một tình yêu vô cùng nhân hậu với thành phần nhân loại tội nhân chúng ta nói chung,  (xem tiếp)

Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 198 - 199

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Đức Thánh Cha trả lời trong cuộc phỏng vấn của Đài truyền hình CNN Bồ Đào Nha ngày 11/8 rằng mặc dù bác sĩ không cho phép ngài đi Ucraina hoặc Nga nhưng ngài sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp chấm dứt chiến tranh tại Ucraina. Cuộc phỏng vấn được thực hiện ngày 11/8 nhưng Đài truyền hình cho phát vào tối thứ Hai 05/9,  (xem tiếp)


Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 196 - 197

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Vào cuối buổi triều kiến chung Thứ Tư ngày 7/9/2022 vừa rồi, ĐTC Phanxicô vẫn nhớ đến dân nước Ukraine, bằng những lời như sau: "Tôi không quên dân nước Ukraine tử đạo.Hôm nay đây chúng ta đang trải qua một trận thế chiến, xin làm ơn ngưng chiến!" Ngài đã ký thác các nạn nhân của mọi cuộc chiến trang cho Đức Trinh Nữ Maria, nhất là "nhân dân Ukraine yêu dấu".  (xem tiếp)


Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 194 - 195

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo Vatican News ngày 6/9/2022 thì Đức Thánh Cha Phanxicô đã trả lời trong cuộc phỏng vấn của Đài truyền hình CNN Bồ Đào Nha ngày 11/8 rằng mặc dù bác sĩ không cho phép ngài đi Ucraina hoặc Nga nhưng ngài sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp chấm dứt chiến tranh tại Ucraina. Cuộc phỏng vấn được thực hiện ngày 11/8 nhưng Đài truyền hình cho phát vào tối thứ Hai 05/9,  (xem tiếp)


Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 190 - 193

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo Vatican News ngày mùng 2/9/2022 thì từ ngày 24/02 đến 23/8/2022, ít nhất có 205 nơi thờ phượng của các tôn giáo ở Ucraina bị phá huỷ hoàn toàn hoặc một phần do cuộc tấn công của Nga. Theo Cơ quan Nhà nước về các vấn đề Dân tộc và Tự do Lương tâm của Ucraina, và Hội thảo Nghiên cứu Học thuật về Tôn giáo, các nơi thờ phượng bị thiệt hại do các cuộc tấn công của Nga gồm: 5 đền thờ Hồi giáo, 5 hội đường Do Thái, và nhiều nhất là 195 nhà thờ Kitô giáo.  (xem tiếp)


Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 189

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Nếu phần cuối của Bí Mật Fatima đã được Mẹ Maria công bố vào ngày 13/7/1917, và đã được hoàn toàn ứng nghiệm, đó là: "Cuối cùng, Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ thắng. Đức Thánh Cha sẽ hiến dâng Nước Nga. Nước Nga sẽ trở lại" Và thật sự Nước Nga đã trở lại vào đúng Giáng Sinh 25/12/1991, khi nước này từ bỏ chủ nghĩa và chế độ cộng sản. Tuy nhiên, không phải  (xem tiếp)


Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 188

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo tin từ Vatican News Việt ngữ phổ biến ngày 26/8/2022, thì ngày 24/8/2022 đánh dấu 6 tháng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến của Nga tại Ucraina. Trong thời gian đó, qua cơ quan nhân đạo Caritas Quốc tế, Giáo hội Công giáo đã cung cấp hỗ trợ cho hơn 3,5 triệu người. Bà Rosemary Dicarlo, Trợ lý Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Liên Hiệp Quốc đã chỉ ra rằng ít nhất 17,7 triệu người, khoảng 40% dân số Ucraina cần hỗ trợ nhân đạo, trong đó có 3,3 triệu trẻ em. Ngoài ra, trong sáu tháng qua 5.614 người chết và 7.946 người bị thương..  (xem tiếp)


Nga Xâm Chiến Ukraine - Ngày 183-187

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Chúa nhật 28/8/2022, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm mục vụ Tổng Giáo Phận Aquila trung Ý, nhân lễ Tha Thứ. Lễ này bắt nguồn từ thánh Giáo hoàng Celestino V. Khi được bầu làm Giáo hoàng ngày 29/8/1294, ngài đã quyết định rằng những ai xưng tội và chân thành thống hối, và nếu sốt sắng đến kính viếng Vương cung thánh đường Collemaggio ở Aquila, từ Kinh chiều ngày 28/8 đến Kinh chiều ngày hôm sau, thì được ơn toàn xá. Từ đó truyền thống này được tái diễn hằng năm tại giáo phận này.  (xem tiếp)


Thượng nghị Giám mục Thế giới Thường lệ XVI 2022 - Hoàn tất Giai đoạn 1 cấp Quốc gia

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Thượng nghị Giám mục Thế giới Thường lệ XVI nhưng lại ngoại lệ về tính cách bình dân của sự kiện lịch sử trong Giáo hội hoàn vũ này, ở chỗ bao gồm tất cả mọi phần tử trong Giáo hội và làm nên Giáo hội, nghĩa là từ đáy tới đỉnh, chứ không phải chỉ ở thượng tầng cơ cấu của Giáo hội như 15 Thượng nghị Giám mục Thế giới trước đây.  (xem tiếp)


Chiến Tranh Đông Âu Ngày 182

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 182 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này (ở đoạn 84):  (xem tiếp)


Chiến Tranh Đông Âu Ngày 181

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Tổng Giáo Phận Mẹ Thiên Chúa ở Mátxcơva Nga sẽ tổ chức cuộc hành hương để cầu nguyện cho chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Kazakhstan từ ngày 13 đến 15/9/2022, để tham dự Đại hội lần thứ 7 các lãnh đạo tôn giáo truyền thống và thế giới,  (xem tiếp)


Chiến Tranh Đông Âu Ngày 176 - 180

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Đáp lại một bức thư của sơ Teresina, Dòng Đức Mẹ Mão Gai, và các phụ nữ Ucraina gởi đến Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài đã viết một bức thư cảm ơn và bày tỏ sự gần gũi với các trẻ em và phụ nữ Ucraina đang được các sơ bảo trợ.  “Tôi đang làm mọi thứ có thể cho Ucraina. Chúng ta đang sống kinh nghiệm một sự tàn ác.  (xem tiếp)


Chiến Tranh Đông Âu Ngày 175

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Vào ngày Lễ Mẹ Mông Triệu Thứ Hai 15/8/2022 đã có một Thánh lễ đặc biệt được cử hành tại Vương cung Thánh đường Đức Trinh Nữ Maria Mông Triệu ở Odessa Ukraine, và trong thánh lễ này có nghi thức đội triều thiên cho Đức Mẹ, một triều thiên được chính ĐTC Phanxicô làm phép sau buổi triều kiến chung Thứ Tư mùng 3/8/2022.  (xem tiếp)


Chiến Tranh Đông Âu Ngày 171-174

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Sau Kinh Truyền Tin Lễ Đức Mẹ Mông Triệu 15/8/2022 Thứ hai, ĐTC Phanxicô đã kêu gọi tín hữu hãy đến các Đền Thánh Mẫu và hãy cầu nguyện cho Ukraine: "Trong ngày giành riêng cho Đức Mẹ này, tôi tha thiết xin tất cả những ai có cơ hội hãy kính viếng một Đền Thánh Mẫu để tôn kính Người Mẹ thiên đình của chúng ta.  (xem tiếp)


Chiến Tranh Đông Âu Ngày 170

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 170 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này (ở đoạn 83):  (xem tiếp)


Chiến Tranh Đông Âu Ngày 167 - 169

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Sau bài Giáo lý XVI về Tuổi già Thứ tư 10/8/2022 tại đại thính đường Phaolô VI, ĐTC Phanxicô tiếp tục nhớ đến Ukraine “vẫn còn chịu khổ ải bởi cuộc chiến dã man này". Bởi thế ngài đã kêu gọi như sau: "Tôi khẩn trương kêu gọi hết mọi người hãy xây đắp mối hiệp nhất và hòa bình trong gia đình, trong Giáo hội và trong xã hội.  (xem tiếp)


Chiến Tranh Đông Âu Ngày 162 - 166

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, trước hết Đức Thánh Cha bày tỏ sự hài lòng vì từ các cảng của Ucraina đã bắt đầu xuất phát những chuyến tàu chở đầy ngũ cốc. Ngài nói: “Bước này chứng tỏ rằng đối thoại là điều có thể và đạt được những kết quả cụ thể, mang lại ích lợi cho tất cả mọi người. Vì thế, sự kiện này cũng thể hiện như một dấu hiệu hy vọng.  (xem tiếp)


Chiến Tranh Đông Âu Ngày 160 - 161

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 160-161 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này (ở đoạn 82 tiếp theo): "Nhưng đừng để hy vọng hão huyền lừa dối chúng ta.  (xem tiếp)


Chiến Tranh Đông Âu Ngày 158 - 159

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Mặc dù thật bận rộn cả trước lẫn sau chuyến tông du Canada, trong Huấn từ Truyền Tin Chúa Nhật XVIII Thường niên Năm C hôm qua 31/7/2022, Đức Thánh Cha vẫn không quên những người dân đang đau khổ vì chiến tranh tại Ucraina. Ngài nói: "Tôi chưa bao giờ ngừng cầu nguyện cho người dân Ucraina trong cơn đau khổ. Tôi cầu xin Chúa giải phóng họ khỏi khổ đau và chiến tranh.  (xem tiếp)


Chiến Tranh Đông Âu Ngày 156 - 157

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 156-157 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này (ở đoạn 82 tiếp theo):  (xem tiếp)


Chiến Tranh Đông Âu Ngày 154 - 155

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 154-155 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này (ở đoạn 82 tiếp theo):  (xem tiếp)


Chiến Tranh Đông Âu Ngày 151 - 153

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 151-153 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này (đầu đoạn 82): "82. Triệt để ngăn cấm chiến tranh và hoạt động quốc tế nhằm tránh chiến tranh.  (xem tiếp)


Chiến Tranh Đông Âu Ngày 149 - 150

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây của tạp chí Dòng Tên ở Hoa Kỳ, Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh cho thấy bức tranh toàn cảnh của tình hình quốc tế bất ổn, và những nỗ lực của ngành ngoại giao Toà Thánh để tiếng nói của mình được lắng nghe. Về quan hệ với Trung Quốc, Đức Tổng Giám Mục Gallagher cho biết với hiệp định được ký vào tháng 8/2018, đến nay đã có sáu Giám mục được bổ nhiệm. Nhưng Toà Thánh muốn có thêm kết quả, và có nhiều việc phải làm.  (xem tiếp)


Chiến Tranh Đông Âu Ngày 147 - 148

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Truyền thông Vatican đã có cuộc trò chuyện với ông Riccardo Bonacina, Giám đốc tạp chí 'Vita' - Sự sống, một trong những nhà khởi xướng của sáng kiến Tuần hành vì Hoà bình ở Kiev. Ông Riccardo cũng chia sẻ về các dự án dành cho trẻ em bị tổn thương, tập trung vào du lịch cho giai đoạn tái thiết, đề cao dân chủ tự do. Ngày 11/7/2022, 150 đại diện của 35 tổ chức Công giáo và xã hội khác nhau ở Ý, bao gồm cả phong trào giới trẻ Công giáo Tiến hành, tập hợp trong "Phong trào hành động bất bạo động ở châu Âu", đã tới thủ đô Kiev của Ucraina tham gia tuần hành vì hòa bình cùng với khoảng năm mươi tổ chức và xã hội dân sự đại diện ở Ucraina, như một phản ứng ôn hoà chống lại cuộc chiến của Nga tại Ucraina.  (xem tiếp)


Chiến Tranh Đông Âu Ngày 141 - 146

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Sau khi đọc kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật 17/7/2022, Đức Thánh Cha Phanxicô, một lần nữa, bày tỏ rằng ngài luôn gần gũi với dân tộc Ucraina bị giày xéo, bị tấn công mỗi ngày bởi một trận mưa tên lửa: "Làm sao chúng ta có thể không hiểu rằng chiến tranh chỉ tạo ra sự hủy diệt và chết chóc, khiến cho các dân tộc xa cách, huỷ diệt sự thật và đối thoại? "Tôi cầu nguyện và hy vọng rằng tất cả các nhà hoạt động quốc tế sẽ thực sự làm việc để nối lại các cuộc đàm phán, không để nuôi dưỡng chiến tranh vô nghĩa."  (xem tiếp)


Chiến Tranh Đông Âu Ngày 136 - 140

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trả lời phỏng vấn của nhà báo chuyên về Vatican, Ignazio Ingrao, của đài truyền hình Tg1 của Ý, Đức tổng giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh, khẳng định rằng chuyến viếng thăm Kiev của Đức Thánh Cha sẽ được bắt đầu chuẩn bị sau chuyến thăm Canada và không loại trừ khả năng Đức Thánh Cha sẽ đến Ucraina vào tháng Tám. Đức tổng giám mục Gallagher nói: "Đức Giáo hoàng tin chắc chắn rằng nếu ngài có thể thực hiện chuyến viếng thăm, nó cũng có thể có kết quả tích cực. Ngài đã nói rằng ngài sẽ đi Ucraina và luôn tỏ ra sẵn sàng đi thăm Mátxcơva và gặp các cấp chính quyền của Nga."  (xem tiếp)


ĐTC Phanxicô: "Thượng Hội đồng không phải là một nghị trường hay một cuộc thăm dò ý kiến..."

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Để tìm hiểu sâu xa và kỹ lưỡng hơn về Thượng nghị Giám mục Thế giới Thường lệ XVI 2021-2023 có tính cách ngoại lệ và mới mẻ ra sao và như thế nào, thì không còn gì bằng theo dõi 2 bài nói khai mạc cho thượng nghị này, trước hết là bài diễn từ ngày 9/10/2021 và sau đó là bài giảng lễ Khai mạc ngày 10/10/2021. Chúng ta có thể tóm gọn hai bài nói dài này ở những đoạn tiêu biểu sau đây:  (xem tiếp)


Cùng tiến bước với Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Thường Lệ XVI 2021-2023

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Từ sau Công đồng Chung Vatican II (1962 -1965), hay nói chính xác về thời gian hơn nữa, vào năm 1967, Giáo Hội bắt đầu thực hiện một canh tân quan trọng trong Giáo Hội, một cơ cấu liên quan đến tính cách "synod là cùng nhau tiến bước" của hàng giáo phẩm toàn cầu, được lãnh đạo bởi chính đức giáo hoàng, cùng với các vị giám mục đại diện trên thế giới, như một hình thức tiếp nối Công Đồng chung, theo kiểu công đồng định kỳ, công đồng cập nhật v.v.  (xem tiếp)


Giáo Hội ở Đức quốc - Từ Tục hóa đến Ly giáo

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Nạn duy nhân bản vô thần và phi nhân bản vô luân chẳng những đang khủng bố chung con người càng văn minh và văn hóa ngày nay, mà còn, trước hết và trên hết, nhắm đến chỗ hoàn toàn triệt hạ Giáo Hội của Chúa Kitô nữa, bởi vì nạn duy nhân bản tuyệt đối này là chủ trương và là chính sách của Tam Điểm, một hội thợ xây trật tự thế giới mới, một lực lượng tay sai của Satan mang sứ vụ cổ võ thứ tôn giáo tự nhiên, chống phá tất cả những gì là siêu nhiên, ân sủng, đức tin..., biến con người thành thần linh, muốn làm gì thì làm, như một tên lăng loài, đặt mình vào vị thế của Thiên Chúa, cho mình là chúa tể đáng tôn thờ (xem 2 Thessalonica 2:3-4).  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 132 - 135

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Nhận lời mời của ông Ignazio Cassis, Tổng thống Liên bang Thuỵ Sĩ, và ông Volodymyr Zelenskyy, Tổng thống Ucraina, Đức Tổng Giám Mục Miroslaw Wachowski, Thứ trưởng Ngoại giao Toà Thánh, đã đến Thuỵ Sĩ tham gia hội nghị tái thiết Ucraina ở Lugano. Tại hội nghị, Đức Tổng Giám Mục đã kêu gọi các quốc gia cam kết tái thiết Ucraina bị chiến tranh tàn phá.  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 129 - 131

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Sau Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật mùng 3/7/2022, ĐTC Phanxicô đã cầu nguyện và kêu gọi hòa bình cho Ukraine: "Tôi kêu gọi các vị lãnh đạo chư quốc cũng như các tổ chức quốc tế hãy phản ứng lại với khuynh hướng nhắm đến xung đột và đối chọi”. ĐTC nhấn mạnh đến tình hình thế giới cần loại trừ việc tập trung vào những chính sách quyền lực về chính trị, kinh tế và quân sự để chuyển sang một "dự án hòa bình toàn cầu", ở chỗ: "Hãy phủ nhận một thế giới bị phân chia bởi các quyền lực xung đột", và "hãy chấp nhận một thế giới hiệp nhất giữa các dân nước cùng với các nền văn minh tôn trọng nhau".  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 126 - 128

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Sau khi đọc kinh Truyền Tin cho Lễ Trọng kính Thánh Phêrô và Thánh Phaolô Thứ Tư 29/6/2022, Đức Thánh Cha nhắc đến Ucraina và nói rằng: "Mỗi ngày tôi đều mang Ucraina thân yêu và bị giày xéo trong lòng mình; nơi này tiếp tục mang thương tích bởi các cuộc tấn công man rợ, chẳng hạn như vụ tấn công trung tâm mua sắm Kremenchuk.  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 125

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 125 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này (tiếp tục đoạn 81):  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 124

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 117 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này (tiếp tục đoạn 80):  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 121 - 123

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Sáng ngày 23/6/2022 Đức Thánh Cha đã tiếp các tham dự viên của Hội nghị toàn thể vừa mới kết thúc của Liên hiệp các tổ chức bác ái trợ giúp các Giáo Hội Đông phương (ROACO: Reunion of Aid Agencies for the Oriental Churches). Ngài mời gọi họ không ngừng cầu nguyện, ăn chay, trợ giúp, làm việc để con đường hoà bình có chỗ ở giữa bạt ngàn xung đột. Ngài bày tỏ cảm nhận như sau liên quan đến một "Ukraine thân thương và tan nát": - "Chúng ta đã quay trở lại với thảm kịch Cain và Abel". - "Một cuộc bạo động hủy diệt sự sống đã được bung tỏa, một cuộc bạo lực tinh quái quỉ quyệt, là những gì Kitô hữu chúng ta được kêu gọi để phản ứng bằng quyền lực của nguyện cầu, bằng việc trợ giúp bác ái cụ thể,  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 118 - 120

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong sứ điệp được Đức tổng giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh, đọc tại cuộc họp đầu tiên ở Vienna của các quốc gia thành viên Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, Đức Thánh Cha lặp lời kêu gọi chấm dứt chiến tranh và các nguyên nhân của xung đột, đồng thời tái khẳng định rằng việc sử dụng, thậm chí là sở hữu vũ khí hạt nhân, là trái đạo đức.Hiệp ước, nhắm đạt được và duy trì một thế giới không có vũ khí hạt nhân, có hiệu lực vào tháng 1/2021. Cho đến nay, đã có 86 quốc gia ký và 65 quốc gia phê chuẩn hoặc gia nhập Hiệp ước, mặc dù không có quốc gia nào sở hữu vũ khí hạt nhân làm như vậy.  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 117

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 117 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này (tiếp tục đoạn 80): "Trước tình trạng đó (những hành động hiếu chiến), thừa nhận những lời kết án về chiến tranh toàn diện của những vị Giáo Hoàng gần đây 3, Thánh Công Ðồng tuyên bố rằng:  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 116

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Sau bài huấn từ và Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa 19/6/2022 hôm nay, ngoài dân tộc Miến Điện cũng đang trải qua bạo lực, ĐTC Phanxicô lại nhắc đến dân nước Ukraine như sau: "Chúng ta đừng quên dân nước Ukraine đang bị bầm dập vào lúc này đây, một dân tộc đang trải qua đau thương. Tôi muốn mời gọi tất cả anh chị em hãy tự vấn mình lại xem:  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 115

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Các Giám mục của Liên minh châu Âu kêu gọi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đưa ra một tầm nhìn chiến lược cho sự ổn định và hòa bình, đồng thời kêu gọi một quá trình mở rộng đáng tin cậy cho khối, bao gồm các cuộc đàm phán cho Albania và Bắc Macedonia gia nhập, và tư cách ứng cử viên cho Ucraina.  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 114

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Khi Caritas của Cộng hoà Lithuania tiếp tục cung cấp viện trợ dài hạn cho những người tị nạn Ucraina, Giám đốc Truyền thông của Caritas Vilnius cho biết các linh mục Công giáo ở Ucraina khuyên mọi người hãy tìm đến Caritas để được hỗ trợ, bất kể họ phải di dời đến quốc gia nào. Cô Ernesta Karnilaitė, Giám đốc Truyền thông của Caritas Vilnius, ở thủ đô Litva, đã có buổi nói chuyện với Svitlana Dukhovych của Vatican News về công việc của tổ chức này với những người tị nạn Ucraina.  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 101-102

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

ĐTC Phanxicô, hôm nay, mùng 5/6/2022, Chúa Nhật Lễ Thánh Thần Hiện Xuống, sau khi nguyện Kinh Lạy Nữ Vương, lại lên tiếng kêu gọi về chiến tranh Đông Âu đã kéo dài đến ngày thứ 102: "Tôi xin lập lại lời kêu gọi của tôi bới những ai cai trị các quốc gia, đó là đừng dẫn nhân loại đến chỗ diệt vong. Xin đừng! Đừng dẫn nhân loại đến chỗ diệt vong! Thế nhưng, đã qua 100 ngày từ khi dân nước Ukraina yêu dấu bị xâm lăng, cơn ác mộng về một cuộc chiến mới lại ập xuống nhân loại.  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 100

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 100 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này ở đoạn 80: "80. Chiến tranh toàn diện. Sự phát triển khí giới khoa học làm cho chiến tranh tăng thêm phần ghê tởm và khốc hại khôn lường.  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 98-99

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu trước hàng ngàn người tại quảng trường Thánh Peter ở Vatican, Giáo hoàng cho biết hàng triệu người, đặc biệt là ở các nước nghèo trên thế giới, phụ thuộc vào lúa mì từ Ukraine. Giáo hoàng kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu đối với mặt hàng này. "Việc chặn xuất khẩu lúa mì từ Ukraine là rất đáng lo ngại, bởi vì hàng triệu mạng sống phụ thuộc vào nó, đặc biệt là ở các quốc gia nghèo".  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 97

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 97 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này (tiếp tục đoạn 79 như hôm qua):  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 95 - 96

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 87 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này (tiếp tục đoạn 78 như hôm 21/5/2022): "Về vấn đề chiến tranh, hiện có nhiều hiệp ước quốc tế mà khá nhiều quốc gia đã ký kết nhằm làm cho những hoạt động quân sự và những hậu quả của chúng bớt vô nhân đạo hơn.  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 94

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Đức Thượng Phụ Bartolomaios, Giáo Chủ Chính Thống Constantinople bên Thổ Nhĩ Kỳ, cũng là vị đứng đầu của Chính Thống giáo, tuyên bố trong cuộc phỏng vấn hôm 24/5 vừa qua rằng: “Đức Thượng Phụ Chính Thống Nga không lên án chiến tranh chống Ucraina. Tôi không biết làm sao ngài có thể biện minh cho lương tâm của mình, vì đã không làm như vậy và lịch sử sẽ phán xét ngài thế nào. Lẽ ra Đức Thượng Phụ Kirill phải chống lại, phải phản ứng chống cuộc xâm lăng của Nga tại Ucraina và lên án chiến tranh như mọi vị Giáo Chủ Chính Thống đã làm. Nhưng ngài đã không làm. Hành động như thế có hại cho ngài và tôi rất tiếc".  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 93

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Hơn mười nhà lãnh đạo thuộc các tôn giáo khác nhau đã đến thủ đô Kiev của Ucraina trong tuần này để cùng cầu nguyện cho hòa bình ở đất nước đang bị chiến tranh tàn phá. Phái đoàn liên tôn cấp cao đến Kiev theo lời mời của Thị trưởng Kiev, Vitali Klitschko, ba tháng sau khi bị Nga xâm lược. Sơ Sheila Kinsey, FCJM, một thành viên trong đoàn, gồm có Công giáo, Chính thống, Hồi giáo, Tin lành và Tin lành Phúc âm.  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 92

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự buổi đọc kinh Mân Côi vì hòa bình như một dấu chỉ hy vọng cho những người đang đau khổ vì chiến tranh, đặc biệt tại Ucraina. Sáng kiến được đưa ra bởi Hội đồng Toà Thánh cổ võ Tái Loan báo Tin Mừng, với nội dung: “Vào cuối tháng kính Đức Mẹ, Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn mang đến một dấu hiệu hy vọng cho thế giới,  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 91

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong khi Đông Âu đang xẩy ra chiến tranh võ trang tới ngày 90, 24/5/2022, thì ở Hoa Kỳ cũng diễn ra chiến tranh văn hóa chết chóc: dân chủ phá thai và cộng hòa bạo lực. Vào thời điểm đúng 90 ngày, 24/5/2022, từ khi một Putin của đại cường nga gây chiến để xâm chiếm Ukraine, Hoa Kỳ cũng xẩy ra một cuộc khủng bố bởi giới trẻ tại một trường tiểu học ở Texas, lấy mất mạng sống của 19 em học sinh và 2 cô giáo liều mạng cứu các em.  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu Ngày 90

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong Thánh lễ Chúa Nhật 22/5/2022 ở Umbria Ý quốc, ngày tưởng nhớ Thánh Rita ở Cascia, vị thánh quan thày của những là bất khả, Đức Hồng Y quốc vụ khanh của Tòa Thánh Parolin đã xin thánh nhân chuyển cầu cho hòa bình ở Ukraine, với tâm tưởng như sau: "Ở miền đất đức tin và hòa bình Umbria đây (Umbria cách Cascia quê quán của Thánh Rita 1 tiếng), tôi hy vọng những cuộc thương thảo được bắt đầu lại sớm bao nhiêu có thể, nhờ đó chúng ta cuối cùng tiến tới một nền hòa bình rất cần thiết.  (xem tiếp)


Từ Mạc Khải Đến Hoán Cải

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

"Sau mặc khải đó, tôi đã thực hiện một cuộc hành trình để khám phá Tin Mừng. Và có một hoạt động rất tích cực từ phía tôi, chính xác là để hiểu văn bản đầy mâu thuẫn này. Trong điều này, tôi có thể nói rằng tôi đã trải qua một sự hoán cải. Vì vậy, tóm lại: trong sa mạc, một sự mặc khải; với Tin Mừng, một cuộc hoán cải".  (xem tiếp)


Chiến Tranh Văn Hóa - Chiên giũa Sói rừng

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Trong thế giới ngày nay có nhiều loại chiến tranh lắm: Chiến tranh quân sự, chiến tranh chính trị, chiến tranh kinh tế, chiến tranh tâm lý, chiến tranh truyền thông, chiến tranh pháp lý, nhất là chiến tranh văn hóa, vì chính từ văn hóa mới xuất hiện các loại chiến tranh kia,  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu ngày 89

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh phát biểu tổng kết về chuyến thăm Ucraina rằng: "ĐTC vẫn có thể tiếp tục đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết cuộc xung đột này, luôn có những khả thể. Chúng ta cần cẩn trọng để tránh cuộc tái chạy đua vũ trang ở Châu Âu và thế giới." "Người dân Ucraina thực sự là một dân tộc đang bị thương, đồng thời cũng rất can đảm và quyết tâm: chúng ta không thể coi thường nỗi đau lớn của dân tộc vĩ đại này... Chúng ta phải tái cam kết giải quyết xung đột thông qua đối thoại ngoại giao và chính trị". Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, hiện đã kết thúc chuyến thăm tại Ucraina và chia sẻ điều đó với Vatican News.  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu ngày 88

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Ngoại trưởng Toà Thánh, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, đã bắt đầu chuyến thăm ba ngày đến Ucraina từ chiều thứ Tư để mang đến sự gần gũi của ĐTC Phanxicô với những người bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến đang diễn ra ở quốc gia Đông Âu. Chuyến thăm bắt đầu từ ngày 18/4 tại thành phố phía tây Lviv, Đức Tổng Giám mục Gallagher đã đến thăm Đức Tổng Giám mục Công giáo Hy Lạp địa phương Igor Vozniak tại Toà giám mục và cầu nguyện cho người dân Lviv và Ucraina.  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu ngày 87

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 87 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này (tiếp tục đoạn 78 như ngày hôm qua): "Ðứng trước thảm trạng này của nhân loại, (như Công đồng đã nhận định ở đoạn trên, được trích dẫn hôm qua:  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu ngày 86

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 86 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này (tiếp tục đoạn 78 như 2 ngày vừa rồi): Ðoạn 1: Tránh Chiến Tranh 78. Giảm thiểu sự vô nhân đạo của chiến tranh. Mặc dù những trận chiến tranh gần đây đã gây cho thế giới chúng ta những thiệt hại quá nặng nề về vật chất cũng như tinh thần,  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu ngày 84

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội tiếp tục đem "vui mừng và hy vọng" đến cho thế giới ngày nay, nhất là trong giai đoạn chiến tranh ở Đông Âu kéo dài cho tới ngày 84 hiện nay, khi cống hiến cho chung nhân loại và cho riêng thành phần lãnh đạo chính trị những giáo huấn trong Hiến chế "gaudium et spes" như thế này: "Nhưng như thế chưa đủ (cho dù "mỗi người phải luôn luôn kiềm chế dục vọng của mình", như đã trích dẫn hôm qua, ở đầu khoản 78, khoản được tiếp nối sau đây:)  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu ngày 83

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Chúa Kitô không phải chỉ ở cùng Giáo Hội cho đến tận thế (xem Mathêu 28:20), mà còn ở cùng nhân loại nữa, qua sự hiện diện và chứng từ của Giáo Hội nữa. Đó là lý do Công Đồng Chung Vaticanô II (11/10/1962 - 8/12/1965) đã nhận thức về bản thân mình, về căn tính của mình là "Ánh sáng muôn dân - Lumen gentium" (nhan đề của Hiến chế tín lý về Giáo Hội ngày 21/11/1964), nhờ đó và vì thế, Giáo Hội mới có thể đem "vui mừng và hy vọng - gaudium et spes" (nhan đề của Hiến chế mục vụ về Giáo Hội ngày 7/12/1965) đến cho thế giới ngày nay.  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu ngày 82

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Cuộc chiến ở Ukraine do đại cường Nga của nhân vật đầy tham vọng chính trị Putin ngông cuồng xâm chiếm đến bị sa lầy cho đến hết ngày 82 mà vẫn càng lúc sâu hơn, nhưng vẫn không tự rút quân trong danh dự, thi như thế dường như Chúa không tự động làm phép lạ như sung rụng trong lúc này, như lòng mong đợi của chúng ta, vì những gì con người không làm được chỉ có Chúa mới làm được thôi, nhưng cho tới nay vẫn chưa thấy Ngài ra tay...  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu ngày 81

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Nếu chiến tranh Đông Âu hiện nay tự nó bất khả chấm dứt, như đã đề cập đến mấy giải pháp trước đây: dù đàm phán, vũ khí, hay tự ý v.v., thì chỉ còn trông chờ phép lạ từ trời mà thôi. Vâng, theo mạc khải thần linh, phép lạ có thể xẩy ra ở 2 trường hợp: một là chính chúng ta tin tưởng xin Chúa làm, hai là Chúa tự động làm để cho chúng ta tin. Trong trườnghợp Chúa tự động làm để chúng ta tin, như Người đã phục quang cho người mù từ lúc mới sinh (xem Gioan 9:1-38),  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến Tranh Đông Âu ngày 80

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

ĐTGM Paul Richard Gallagher, đặc trách Văn Phòng Liên Hệ Chư Quốc của Tòa Thánh Vatican, sẽ đến thủ đô Kyiv của Ukraine tuần tới, một chuyến đi đáng lẽ đã xẩy ra trước Phục Sinh, nhưng bị trì hoãn gây ra bởi sức khỏe của ngài bấy giờ. Trong cuộc phỏng vấn trước chuyến đi này, với chương trình Truyền Hình Tg2 của Ý quốc, tối Thứ Năm ngày 12/5/2022, đặc biệt liên quan đến chiến tranh ở Ukraine, ngài đã trả lời một số điểm về chiến tranh theo chủ trương truyền thống của Giáo Hội nói chung và mối quan tâm của ĐTC Phanxicô, như sau:  (xem tiếp)


Giáo Hội trong thế giới ngày nay - Chiến tranh Đông Âu ngày 79

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Nhân Lễ Đức Mẹ Fatima 13/5/2022 hôm nay, Một Người Mẹ cũng đã được ĐTC Phanxicô hiến dâng Nước Nga và Nước Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội vào Thứ Sáu 25/3/2022. Trong Bí Mật Fatima, một bí mật duy nhất nhưng được chia ra làm 3 phần, phần 1 và 3 là hai thị kiến, còn phần 2 là phần Đức Mẹ nói, trong đó có 3 lời tiên tri:

1- Thế chiến II sẽ xẩy ra vào thời Đức Piô XI (1939); 2- Nước Nga sẽ gieo rắc lầm lạc trên khắp thế giới và sẽ bách hại Giáo Hội (trong khi đó, bấy giờ, ngày 13/7/1917, Nước Nga chưa xẩy ra Cách Mạng Tháng 10-1917 chưa xẩy ra); 3- Cuối cùng, Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ thắng, ĐTC sẽ hiến dâng Nước Nga, Nước Nga sẽ trở lại.  (xem tiếp)


Phá Thai - Nạn Nhân Luật Rừng

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Chúng ta đang theo dõi Bộ Phim hiện thực nhiều tập về sự kiện Khủng Hoảng Putin - Ukraine Bùng Chiến ở Đông Âu. Tuy nhiên, trong cùng thời điểm này, ở ngay đệ nhất cường quốc Hoa Kỳ này cũng diễn ra một trận chiến ác liệt về luân lý và pháp lý nơi quyền phá thai giữa hai phe pro-choice và pro-life. Cuộc chiến ở mặt trận quyền phá thai này bùng lên khi xuất hiện bản tin rò rỉ về Tối cao Pháp viện Hoa kỳ có thể sẽ lật ngược phán quyết 1973 của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ cho phá thai.  (xem tiếp)


Kitô giáo - Ánh sáng chiếu soi trong tăm tối

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Theo dõi tin tức về Giáo Hội Công giáo của mình, trong đó có tin vui cũng như tin buồn, chúng ta đều có thể cảm nghiệm thấy được 2 nhận thức cốt yếu như thế này: 1- Kitô giáo, phản ảnh Chúa Kitô là Ngôi Lời Nhập Thể, "là ánh sáng chiếu soi trong tăm tối, và tăm tối không thể ánh sáng" (Gioan 1:5) như trong trường hợp Kitô hữu bị bách hại và sát hại, dù ở trong thế giới cộng sản vô thần, hay thế giới Hồi giáo cực đoan, hoặc ở chính thế giới Kitô giáo tôn thờ tự do, nhưng vẫn chiến thắng thế gian bằng đức tin bất khuất và đức ái trọn hảo của mình.  (xem tiếp)


Thiên Tai - Chân Trời Đen Tối Mịt Mù

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Chúng ta đang sống trong một giai đoạn lịch sử loài người đang bị một lúc cà thiên tai là đại dịch covid-19 lẫn nhân tai là chiến tranh, một cái vạ do chính tội lỗi của con người càng văn minh càng duy nhân bản đến trở thành vô thần duy vật, quay cuồng hiện sinh hưởng thụ.  (xem tiếp)


Giáo Hội ở Đức quốc - Ly giáo...?

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Giáo Hội hoàn vũ của chúng ta đang trong tiến trình thực hiện Thượng Hội Giám Mục Thế Giới thường lệ 2023, nhưng lần này khác hẳn với các lần trước từ sau Công đồng chung Vaticanô II tới nay. Ở chỗ bao gồm cả thành phần giáo dân và tu sĩ giáo sĩ nữa, chứ không phải chỉ có các Hội Đồng Giám Mục và các vị giám mục đại diện thôi. Bởi thế Thượng Nghị Giám Mục thường lệ lần thứ 16 - 2023 này mới có chủ đề: "Cho một Giáo Hội đồng hành: hiệp thông, dự phần và sứ vụ".  (xem tiếp)


Dấu Chỉ Thời Đại - Thiên Nhiên Gầm Thét Lửa Uất Hận

Quí THĐC rất thân thương của em,

Vì tất cả mọi sự xẩy ra trên trần gian này, trong cuộc hành trình đức tin của chúng ta, đều ở trong sự quan phòng thần linh vô cùng khôn ngoan, quyền năng và yêu thương của Vị Thiên Chúa Chủ Tể Lịch Sử Vũ trụ và loài người, nên tất cả và sự vụ viện đều có một ý nghĩa mạc khải nào đó, mang t1inh cách là một dấu chỉ thời đại cho những tâm hồn như Mẹ Maria "lưu giữ và suy niệm trong lòng" (Luca 2:19,51).  (xem tiếp)


Bí Mật Fatima phần thứ 3 về Con Đường Cứu Độ Giáng Sinh
ở Tỉnh Dòng Hoa Kỳ

Quí THĐC rất thân thương của em,

Em vừa nhận được từ người anh Lưu Chủ, tức Lưu Viết Bạch tên từ trước đây trong dòng của anh, tin nhắn như thế này kèm theo hình ảnh (ở cuối email): "Ngay đêm giáp thanksgiving, khoảng 12 giờ đêm, không hiểu sao hang đá Chúa với bao công phu đã bị thiêu rụi. Cả bộ. Chưa hiểu nguyên nhân, dù điện đã tắt 2 giờ trước đó... " Chắc vần đề hồ nghi bị phá một cách kín đáo nào đó không thoát được, vì ở Hoa Kỳ này đã từng xẩy ra các vụ đốt nhà thờ hay phá tượng ảnh Chúa Mẹ ở nhiều nơi năm 2020 và cả năm 2021 này nữa.  (xem tiếp)


Trái Đất Ngôi Nhà Chung: Thượng Nghị Liên Hiệp Quốc COP26
về Biến Đổi Khi Hậu

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Thế giới đang diễn ra một Thượng Nghị quốc tế rất quan trọng liên quan đến vận mệnh của chung loài người chúng ta và trái đất này. Đó là COP26 (Conference of Parties) - Hội Nghị Quốc Tế lần thứ 26 về hiện tượng biến đổi khí hậu trên trái đất này, một hội nghị do LHQ khởi xướng từ năm 1995 đến nay. Tuy nhiên, năm nào cũng có một COP để giải quyết vấn đề càng ngày càng trầm trọng và nguy hiểm đến không kịp trở tay này, mà chẳng những không tốt đẹp lại càng khủng khiếp hơn. Suốt trong năm 2021 này, từ đầu năm đến nay, thiên tai liên tục xẩy ra một cách bất ngờ và dữ dội, ở các các nơi văn minh tân tiến như Mỹ, Canada, Tây Âu, Úc và 2 cường quốc Trung Hoa và Ấn Độ, như dấu chỉ thời đại cho thấy nếu con người cứ chần chờ và chia rẽ chắc chắn sẽ tiến đến chỗ diệt vong hơn.  (xem tiếp)


Thánh Mẫu Thương Xót Fatima - Sứ Điệp Thương Xót

 

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Tạ ơn TMTX Fatima đã giúp cho một loạt 6 bài về Thánh Mẫu Fatima với LTXC từ Tháng 5 đến Tháng 10/2021 này. Đề tài cuối cùng trong bộ 6 bài đã kết thúc hôm nay, 13/10/2021 đó là đề tài Fatima Sứ Điệp Thương Xót. Xin cám ơn quí vị đã theo dõi trực tuyến, hay sau đó qua youtube, hoặc đã đọc các bài viết đính kèm. Xin Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội TMTX Fatima luôn ấp ủ chúng ta trong LTXC vô biên. Sau đây là 2 cái links: một link bài viết và một linh youtube xin được gửi đến Cộng đồng Dân Chúa:  (xem tiếp)


Thánh Mẫu Thương Xót Fatima - Sứ Điệp Thương Xót

 

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Trước hết, xin Đức Mẹ Mân Côi Maria thật sự là Đức Bà Chiến Thắng (Our Lady of Victory, danh xưng tiên khởi của Mẹ ngay sau trận hải chiến Lepanto 1571) trong trận chiến thiêng liêng nơi mỗi người con Mẹ chúng ta, cũng như trên toàn thế giới loài người đang cần đến LTXC biết bao vào chính lúc này đây. Chính Mẹ Maria đã công nhận và tự xưng Mẹ là Đức Bà Mân Côi (Our Lady of Rosary) vào lần hiện ra cuối cùng ở Fatima 104 năm trước đây: 13/10/1917. Tuy nhiên, danh xưng "Đức Bà Mân Côi" này của Mẹ còn được kèm theo một phép lạ mặt trời cả thể chưa từng có trong lịch sử loài người nữa.  (xem tiếp)


Fatima - Thánh Mẫu Thương Xót:
những đề tài đã livestream kèm theo bài viết

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Tạ ơn LTXC và Thánh Mẫu Thương Xót Fatima đã giúp thực hiện được những đề tài trực tuyến lần đầu tiên về chủ đề Fatima - Thánh Mẫu Thương Xót, cũng là chủ đề Fatima - Thời Điểm Thương Xót. Tại sao đầu tiên là chủ đề Fatima - Thời Điểm Thương Xót: vì chủ đế Fatima Thánh Mẫu Thương Xót rất thích hợp với thời điểm hiện nay, một "thời điểm thương xót" được ĐTC Phanxicô khẳng định với hàng giáo sĩ Roma ngày 6/3/2014: "Đây là thời điểm thương xót", bởi đối với ngài, "có rất nhiều thương tích" nơi nhân loại ngày nay, cả trong lẫn ngoài Giáo Hội, cần được "Giáo Hội là bệnh viện lưu động / dã chiến" băng bó chữa lành.  (xem tiếp)


Fatima: Thánh Mẫu Thương Xót 3 - Fatima: Bí Mật Thương Xót

 

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Chủ đề Fatima : Thánh Mẫu Thương Xót cũng chính là chủ đề Fatima: Thời Điểm Thương xót, được chia sẻ lần đầu tiên trực tuyến online bao gồm 6 đề tài khác nhau vào từng ngày 13 trong tháng từ Tháng 5 và Tháng 10/2021.
Hai đề tài đầu tiên đã được chia sẻ là:
1- Fatima: Ơn Gọi Thương Xót (13/5/2021) - Vào lần hiện ra đầu tiên 13/5/1917 này, Mẹ Maria đã kêu gọi 3 thiếu nhi Fatima thụ khải sống Ơn Gọi Thương Xót, và đã được Thánh Phanxicô đặc biệt đáp ứng
2- Fatima: Trái Tim Thương Xót (13/6/2021) - Vào lần hiện ra thứ hai 13/6/1917, Mẹ Maria đã tỏ cho 3 thiếu nhi Fatima thụ khải thấy Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ, và sứ vụ của Lucia phải truyền bá lòng tôn sùng Trái Tim Mẹ
3- Fatima - Bí Mật Thương Xót (13/7/2021) - Vào lần hiện ra thứ 3 ngày 13/7/1917, Mẹ Maria đã tiết lộ toàn bộ Bí Mật Fatima cho 3 thiếu nhi Fatima thụ khải biết: bí mạt này là gì và thế nào, tại sao lại gọi là Bí Mật Thương Xót?  (xem tiếp)


Fatima - Ơn Gọi Thương Xót

 

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Tạ ơn Chúa và Đức Mẹ đã cho buổi trực tuyến về đề tài "Fatima - Ơn Gọi Thương Xót" hôm nay, Thứ Bảy 19/6/2021, được xuôi may, không bị trục trặc kỹ thuật như hôm 13/5/2021, để có thể bù lại những gì thiếu sót, cho đủ bộ 6 đề tài về chủ đề "Fatima - Thánh Mẫu Thương Xót" cũng là chủ đề "Fatima - Thời Điểm Thương Xót", một chủ đề lần đầu tiên được chia sẻ trực tuyến trong Năm 2021 vẫn đang còn trong bầu trời đại dịch toàn cầu covid-19 từ cuối năm 2029 tới nay.  (xem tiếp)


Fatima - Thánh Mẫu Thương Xót

 

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Như đã kính báo và mời gọi cộng đồng tham dự loạt bài chia sẻ về chủ đề Fatima - Thánh Mẫu Thương Xót trực tuyến 2021 trong thời khoảng từ Tháng 5 đến Tháng 10/2021. Đề tài chia sẻ nào cũng vào ngày 13 trong tháng. Bởi thế, tiến trình chia sẻ trực tuyến về chủ đề "Fatima - Thánh Mẫu Thương Xót" đã qua 2 ngày 13/5 và 13/6. Tuy nhiên, trong khi ngày 13/6 về đề tài: 2- "Fatima - Trái Tim Thương Xót" OK thì ngày 13/5 về đề tài 1- "Fatima - Ơn Gọi Thương Xót" bị trục trặc kỹ thuật, cần phải làm lại.

Trước hết, xin gửi đến Cộng đồng Dân Chúa 2 youtubes về đề tài "Fatima - Trái Tim Thương Xót" vừa hoàn thành hôm Chúa Nhật 13/6/2021 ở 2 cái links dưới đây:  (xem tiếp)


Fatima - Thời Điểm Thương Xót: 2- Trái Tim Thương Xót

 

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Cùng với Giáo Hội, chúng ta đang cử hành Mừng Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria hôm nay, Thứ Bảy 12/6/2021, ngay sau Lẽ Thánh tâm Chúa Giêsu. Vấn đề ở đây là ý nghĩa của danh xưng "Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ", một danh xưng chỉ bắt đầu có từ biến cố Thánh Mẫu Fatima năm 1917? Tại sao Mẹ Maria lại sử dụng danh xưng "Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội" mà không chỉ "Trái Tim Mẹ", hoặc "Trái Tim Đau Thương", hay "Trái Tim Trinh Khiết" hoặc một danh xưng nào khác? Và đó là lý do "Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria" mới là yếu tố quan trọng làm nên Biến Cố Fatima 1917 và là tất cả Bí Mật Fatima... chẳng những liên quan đến cá nhân Chị Lucia, mà còn liên quan đến chung nhân loại, nhất là đến ơn cứu độ của Chúa Kitô và đến phần rỗi của riêng thành phần Kitô hữu chúng ta nữa! Một lần nữa, xin trân trọng giới thệu và kính mời Cộng đồng Dân Chúa theo dõi trực tuyến về chủ đề "Fatima - Thời Điểm Thương Xót", với đề tài thứ 2/6 : "Fatima - Trái Tim Thương Xót"  (xem tiếp)


Fatima - Thời Điểm Thương Xót: 2- Trái Tim Thương Xót

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Trong thời điểm Fatima hằng năm, từ Tháng 5 đến Tháng 10, nhất là trong Năm 2021 này, một năm vẫn còn dai dẳng đại dịch toàn cầu covid-19 , khiến bộ mặt trái đất lẫn bộ mặt nhân sinh càng đáng thương hơn bao giờ hết, chúng ta tiếp tục loạt bài chủ đề "Fatima - Thời Điểm Thương Xót",  (xem tiếp)


Fatima - Thời Điểm Thương Xót:

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Chúng ta đang sống trong Mùa Đại Dịch Covid-19 đầy lây nhiễm nguy tử và chết chóc. Hai ổ dịch lớn nhất và nguy hiểm nhất hiện nay đang hoành hành dữ dội là Ba Tây Nam Mỹ và Ấn Độ Nam Á, đang đe đọa lây nhiễm chung một thế giới đã bắt đầu rục rịch sinh hoạt trở lại bình thường về kinh tế lẫn du lịch.  (xem tiếp)


Lễ Chúa Thánh Thận Hiện Xuống - Tái Sinh : Những Ánh Sao Sáng Soi Trên Bầu Trời Đại Dịch Covid Âm U Tăm Tối

 

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Trong 7 tuần lễ của Mùa Phục Sinh, chúng ta liên tục, Chúa Nhật nào cũng thế, theo dõi một câu chuyện tái sinh nào đó, rất thực, do chính đương sự thuật lại, về cuộc tái sinh của mình, như từ vô thần, từ tội nhân, từ ngoại đạo và từ cả Kitô giáo về với Giáo Hội Công giáo. Hôm nay, Lễ Chúa Thánh Thận Hiện Xuống, chúng ta kết thúc bằng một số câu chuyện tổng hợp cho thấy mầm mống tái sinh của trái đất chúng ta.  (xem tiếp)


Chúa Nhật Thứ Bảy Phục Sinh: Truyện 7 - Tái Sinh từ đại kết:
"Trở về với nguyên thủy"

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Tạ ơn LTXC đã tỏ mình ra cho chúng ta trong suốt Hành Trình Phục Sinh 7 Tuần Lễ vào mỗi Chúa Nhật ngày của Phục Sinh, qua những tự truyện chứng thực Người đã thực sự Phục Sinh nơi các tâm hồn được tái sinh trong Người và bởi Người, những tâm hồn tái sinh, chẳng những từ vô đạo/vô thần như câu truyện Chúa Nhật Phục Sinh của một nhà trí thức Việt Nam, hay từ tội lỗi nơi một cuộc đời tài hoa vang bóng một thời nhưng ngập tràn khổ đau của một tâm hồn nữ tín hữu Công giáo, hoặc từ ngoại đạo nơi các tâm hồn thuộc gia đình sùng Phật: ở Nhật Bản (truyện 3), Thái Lan (tr. 4), Việt Nam (tr. 5) và Trung Hoa (tr. 6), mà còn từ chính Kitô giáo, như từ một giáo phái Tin Lành, theo tinh thần và chiều hướng đại kết từ sau Công Đồng Chung Vaticanô II, một cuộc tái sinh thật là thích hợp với Chúa Nhật VII Phục Sinh có bài Phúc Âm về Lời Cầu Hiệp Nhất của Chúa Kitô kết Bữa Tiệc Ly.  (xem tiếp)


Chúa Nhật Thứ Sáu Phục Sinh: Truyện 6 - Tái Sinh từ ngoại đạo:
"Một Khám Phá Mới"

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Trước hết, chúng ta cùng nhau dâng lời tri ân cảm tạ LTXC, một LTXC vô cùng bất tận chẳng những đã tỏ mình ra cho một số tâm hồn được tái sinh, như 4 câu truyện tự thuật chúng ta đã theo dõi suốt 4 Chúa Nhật Phục Sinh vừa qua, mà còn cho cả chúng ta qua họ nữa.

Không kể 2 Chúa Nhật đầu, 2 tự truyện tái sinh không phải từ ngoại đạo, như 3 câu truyện tiếp theo sau đó, hoàn toàn từ ngoại đạo, không phải là chính Kitô hữu như câu truyện thứ 2 hay từ vô đạo hoặc vô thần như câu truyện thứ 1, nghĩa là từ một đạo khác ngoài Kitô giáo, như Ấn giáo hay Hồi giáo hoặc Phật giáo hay Khổng giáo hoặc Lão giáo v.v. (xem tiếp)


Chúa Nhật Thứ Năm Phục Sinh: Truyện 5 - Tái Sinh từ ngoại đạo:
"Tại sao tôi theo đạo Công giáo?

 

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Trước hết, chúng ta cùng nhau dâng lời tri ân cảm tạ LTXC, một LTXC vô cùng bất tận chẳng những đã tỏ mình ra cho một số tâm hồn được tái sinh, như 4 câu truyện tự thuật chúng ta đã theo dõi suốt 4 Chúa Nhật Phục Sinh vừa qua, mà còn cho cả chúng ta qua họ nữa.

Ở Chúa Nhật Đại Lễ Phục Sinh: 1 nhà trí thức khoa học Việt Nam được tái sinh từ vô thần. Ở Chúa Nhật PS Thứ 2 Lễ LTXC: 1 con chiên lạc vang bóng một thời được tái sinh từ cuộc đời tội lỗi đầy khổ đau. Ở Chúa Nhật PS Thứ 3: 1 vị linh mục Dòng Don Bosco ở Nhật Bản tự thuật về biến cố tái sinh của ngài từ Phật giáo. Ở Chúa Nhật PS Thứ 4, Lễ Chúa Chiên Lành: 1 vị giám mục Thái Lan tự thuật về biến cố ngài được tái sinh từ Phật giáo. Ở Chúa NHật PS Thứ 5: 1 linh mục học giả Việt Nam Dòng Đa Minh nổi tiếng tự thuật về sự kiến tái sinh của ngài từ Phật giáo. (xem tiếp)


Chúa Nhật Thứ Tư Phục Sinh: Truyện 4 - Tái Sinh từ ngoại đạo:
"Tại sao tôi theo đạo Công giáo?

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Chúng ta vẫn tiếp tục cử hành Mầu Nhiệm Phục Sinh của Chúa Kitô, đồng thời cũng là Mầu Nhiệm Tái Sinh của nhân loại nói chung và của mỗi người nói riêng.

Kitô hữu chúng ta đã được vượt qua với Chúa Kitô nơi Phép Rửa Tái Sinh, nhờ đó Chúa Kitô Phục Sinh tiếp tục Mầu Nhiệm Phục Sinh của Người trong cuộc Hành Trình Đức Tin của chúng ta, để qua chúng ta là thành phần chứng nhân trung thực và sống động của Người, Người được tái sinh nơi những tâm hồn nào đó mà chúng ta giao tiếp, thân quen, phục vụ hay chịu đựng v.v. (xem tiếp)


Mùa Phục Sinh - Chúa Nhật 3 Truyện - Tái Sinh từ ngoại đạo

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Nếu "Thày là sự sống lại và là sự sống" (Gioan 11:25) là chủ đề chính của Mùa Phục Sinh, thì "Thày là sự sống lại" đề tài chính cho toàn thể Tuần Bát Nhật Phục Sinh, với từng bài Phúc Âm trình thuật về mỗi biến cố hiện ra của Chúa Kitô sống lại, và "Thày là sự sống" đề tài chính cho các tuần lễ còn lại của Mùa Phục Sinh cho đến Hiện Xuống.

Chính vì "Thày là sự sống lại và là sự sống"Mùa Phục Sinh là Mùa Tái Sinh của "mọi tạo vật" (Marco 16:15), nhất là của loài người là loài "linh ư vạn vật", loài được dựng nên theo hình ảnh thần linh và tương tự thần linh (xem Khởi nguyên 1:26-27). Thứ Hai ngay sau Tuần Bát Nhật Phục Sinh, Giáo Hội đã cho chúng ta thấy tính chất con người tái sinh này qua bài Phúc Âm tái sinh, trong đó, Chúa Giêsu đã phán với nghị viên Nicodemo rằng: "Nếu không tái sinh bởi trời, thì chẳng ai được thấy Nước Chúa" (Gioan 3:3).  (xem tiếp)


Mùa Phục Sinh - Chúa Nhật 2 - Lễ LTXC ngày 11/4

 

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Chúa Nhật Thứ Nhất sau Chúa Nhật Phục Sinh được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thiết lập từ năm 2000 sau khi phong hiển thánh cho nữ tu Kowalska Faustina ngày 30/4, đáp lời yêu cầu của Chúa Giêsu qua vị Thánh Nữ sứ giả cho Sứ Điệp Thương Xót này.của Người.

 (xem tiếp)


Mùa Phục Sinh - Chúa Nhật 1- Tái Sinh từ vô thần

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Cùng với Giáo Hội, chúng ta vẫn đang cử hành Mầu Nhiệm Vượt Qua của Chúa Kitô, cho dù đã vào Mùa Phục Sinh. Phục Sinh đúng là liên quan trực tiếp đến Chúa Kitô sống lại, nhưng Chúa Kitô sống lại từ cõi chết, không phải từ Tabo. Bởi thế, Mùa Phục Sinh vẫn là thời điểm Giáo Hội cử hành Mầu Nhiệm Vượt Qua của Đấng đã sống lại từ cõi chết.

Khi lãnh nhận Phép Rửa, thường vào Đêm Phục Sinh cho thành phần dự tòng người lớn theo truyền thống của Giáo Hội, Kitô hữu tân tòng, qua nghi thức biểu hiệu bằng tác động ba lần dìm mình xuống nước và trổi lên khỏi nước, đã được cùng với Chúa Kitô hay thông phần với Chúa Kitô vào cuộc Vượt Qua của Người (xem Roma 6:3-4). (xem tiếp)