0

Năm Thánh Giuse 8/12/2020-2021

Đaminh Maria cao tấn tĩnh, BVL

ĐTC Phanxicô: "Hêrôđê và Giuse là hai nhân vật đối lập nhau, luôn phản ánh hai bộ mặt của nhân loại

 

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,

Tuy đã hết Năm Thánh Giuse 8/12/2020 - 2021, nhưng ĐTC Phanxicô vẫn tiếp tục loạt bài giáo lý về Thánh Giuse, một loạt bài giáo lý được ngài bắt đầu khi gần kết thúc Năm Thánh Giuse, Thứ Tư 17/11/2021, ngay ngày bé tĩnh này cùng nhóm hành hương TĐCTT được hân hạnh lần đầu tiên ngồi nghe trong Đại Thính Đường Phaolô VI.  (xem tiếp)


Thánh Giuse Cứu Giúp Đời Sống Hôn Nhân Gia Đình
Các Truyển Kể

 

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Chúng ta vẫn đang sống vừa trong Năm Thánh Giuse (8/12/2020-2021) vừa Năm Gia Đình Niềm Vui Yêu Thương (19/3/2021 - 26/6/2022). Và chúng ta cũng đã tìm hiểu về Thánh Giuse theo lý thuyết, căn cứ vào Tông Thư Tấm Lòng Người Cha của ĐTC Phanxicô, tất cả 10 bài. Giờ đây chúng ta qua những câu truyện đời thường được Thánh Cả chuyển cầu cứu giúp cho những ai sống đời hôn nhân gia đình trải qua gian nan khốn khó kêu cầu Ngài. Sau đây là cái link để chúng ta theo dõi:  (xem tiếp)


Thánh Giuse - 7 Danh Hiệu Khẩn Cầu Mới

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Trong khi chúng ta cùng với Giáo Hội gần kết thúc Năm Chúc Tụng Chúa Laudato Si (24/5/2020 - 2021), thì chúng ta lại mới bắt đầu Năm Gia Đình Niềm Vui Yêu Thương (19/3/2020 - 26/6/2021), đồng thời chúng ta mới qua được gần nửa Năm Thánh Giuse (8/12/2020 - 2021).  (xem tiếp)


Năm Thánh Giuse: 10- Thánh Giuse Khai Triều
Giáo Hoàng ĐTC Phanxicô

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Cách đây 8 năm, vào chính Lễ Thánh Giuse Thứ Sáu 19/3/2013, ngày đã được vị tân giáo hoàng người Á Căn Đình Jorge Mario Bergoglio chọn để khai triều. Tại sao ngài chọn ngày này thay vì Chúa Nhật cho long trọng như các vị giáo hoàng tiền nhiệm?  (xem tiếp)


Năm Thánh Giuse: 9- Thánh Giuse Phu Quân Trinh Nữ Maria Thiên Mẫu

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Chúng ta đang sống trong Năm Thánh Giuse và nhất là trong Tháng Thánh Giuse 3/2021 này. Hành Trình theo Thánh Giuse của chúng ta, một lần nữa, ghé vào mạc khải tư về Ngài, được Mẹ Maria tỏ cho nữ tu D'Agreda ở Tây Ban Nha vào thế kỷ 17 và được ghi lại trong bộ Thần Đô Huyền Nhiệm, trong đó, chúng ta đã theo dõi qua email ngày 11/3/2021: Năm Thánh Giuse: 3- Thánh Giuse Gia Trưởng.  (xem tiếp)


Những Giấc Mơ của Thánh Giuse

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Trước hết xin chúc mừng Lễ Thánh Giuse Cộng Đồng Dân Chúa chúng ta! Sau khi phổ biến email trưa nay về bài Thánh Giuse Người đi trong đêm tối, không biết ai viết, vì trong mp3 nguyên thủy không thấy nói được trích từ đâu. Tuy nhiên, người phổ biến này đã nhận được email của một người chị em ở TGP Baltimore HK cho biết "Bài thu âm có nhạc là con ghép gần về 8 năm trước cho website Thánh Ca Việt Nam" Chị gửi kèm theo cả chính bài viết nữa, của chính ĐTGM Ngô Quang Kiệt, ở cái link sau đây:  (xem tiếp)


Năm Thánh Giuse - 8. ThánhGiuse: Người đi trong đêm tối

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Chúng ta đã nghe hay đọc chính bức Tông Thư Tấm Lòng Người Cha của ĐTC Phanxicô, được mở đầu bằng bài Trái Tim Hiền Phụ của ĐTGM Ngô Quang Kiệt về Tông Thư này, và một bài nữa về Thánh Giuse Sống Đức Tin của người phổ biến đây.  (xem tiếp)


Năm Thánh Giuse - 7. Thánh Giuse nơi Các Thánh Nhân

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Con người và cuộc đời của Thánh Giuse, cùng với các nhân đức của Ngài và thần thế của Ngài, chẳng những đã được các Vị Giáo Phụ và Giáo Hoàng chiêm ngắm, suy gẫm và diễn giải, mà còn được các vị thánh trong giòng lịch sử của Giáo Hội cảm nghiệm và tôn kính nữa. Như 5 vị tiêu biểu sau đây:  (xem tiếp)


Dọn Mừng Lễ Trọng Kính Thánh Cả Giuse

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Giáo Hội đang sống trong Năm Thánh Giuse (8/12/2020-2021), và cũng đang sống trong Tháng Thánh Giuse 3/2021 này, rồi đến chính Lễ Thánh Giuse 19/3/2021 sẽ bắt đầu "Năm Gia Đình Niềm Vui Yêu Thương" - the Amoris Laetitia Year of the Family "một năm đặc biệt cho việc gia tăng tình yêu thương trong gia đình" do ĐTC Phanxicô mở ra cho toàn thể Giáo Hội, như ngài đã đề cập tới sau Kinh Truyền Tin CN IV 14/3/2021..  (xem tiếp 2)


5. Thánh Giuse nơi các vị Giáo phụ

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Trong Năm Thánh Giuse (12/2020 - 2021) và Tháng Thánh Giuse 3/2021, chúng ta cùng nhau theo dõi tiếp Thánh Cả nơi tâm tưởng của các vị Giáo Phụ,

Vì là Năm Thánh Giuse đầu tiên được cả Giáo Hội hoàn vũ cử hành, chúng ta cần tìm hiểu kỹ bao nhiêu có thể những gì về vị Thánh Cả Giuse này.

Chúng ta đã lắng nghe hay đọc:  (xem tiếp)


4. Thánh Giuse Sống Đức Tin

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,

Trong Tông Thư Patris Corde - Tấm Lòng Người Cha của ĐTC Phanxicô, như chúng ta đã nghe/đọc, nếu để ý chúng ta thấy được cốt lõi của Tấm Lòng Người Cha này chính là đời Sống Đức Tin của ngài. Đặc biệt là ở 3 trong 7 tiểu đề của toàn bộ tông thư này, đó là tiểu đề 4, 5 và 7 là rõ ràng nhất.  (xem tiếp)


3. Thánh Giuse Gia Trưởng

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,
Chúng ta tiếp tục sống trong Năm Thánh Giuse và Tháng Thánh Giuse.
Chúng ta đã theo dõi bài đầu tiên của ĐTGM Ngô Quang Kiệt về Trái Tim Hiền Phụ, và bài thứ hai về chính Tông Thư Tấm Long Người Cha của ĐTC Phanxicô,  (xem tiếp)


Tông Thư Tấm Lòng Người Cha của ĐTC Phanxicô

Trọng Kính Cộng Đồng Dân Chúa,
Tạ ơn Đấng Quan Phòng Thần Linh là chủ tể lịch sử loài người đã chúc lành cho chuyến tông du lịch sử của ĐTC Phanxicô 5-8/3/2021 ở Iraq vừa qua được mọi sự diễn tiến tốt đẹp.
Để tiếp tục cử hành Năm Thánh Giuse 8/12/2020-2021 và Tháng Thánh Giuse 3/2021,  (xem tiếp)


1. Tấm Lòng Hiền Phụ - ĐTGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Năm Thánh Giuse 8/12/2020-2021, sau đúng 150 năm Thánh Cả được Giáo Hội nhận làm Đấng Bảo Trợ, lần đầu tiên được mở ra cho toàn thể Giáo Hội ngay trong mùa đại dịch covid-19 toàn cầu 2020-2021.
Ngoài ra, Tháng 3 là Thánh Thánh Giuse bao giờ cũng rơi vào Mùa Chay hằng năm của Giáo Hội,
một Mùa Chay, được tiêu biểu qua hình ảnh hoang địa, mang tính chất đức tin, thinh lặng, hy sinh và cầu nguyện, là tất cả những gì thích hợp với Thánh Giuse, đến độ chúng ta có thể gọi Thánh Cả Giuse là Vị Thánh Mùa Chay  (xem tiếp)