THĐC Hành tŕnh Việt Nam
Truyền giáo Đồng Công 2022:
ngày 21- Thứ Hai- 28/11

 
Thành phố Thủ Đức by night  từ Nhà Mẹ Đồng Công em xin chào quí CRM, 
 
Hôm nay, Thứ Hai 28/11, theo lịch tŕnh: sáng chúng em kính viếng mộ của Đấng sáng lập Ḍng và anh em ḍng đă qua đời, sau đó đến thăm lại các cơ sở của ḍng nay đă thuộc về chính quyền từ năm 1987; chiều chúng em thăm viếng anh em ḍng đàn anh hay đồng đội già yếu bệnh nạn.
 
Nhà Mẹ Tu Viện Khiết Tâm
 
Tuy chúng em đă Về Nguồn Đồng Công ở Giáo xứ Liên Thủy và Giáo họ Trung Lễ ở Giáo phận Bùi Chu Nam Định hôm 8/11/2022 khi chúng em vừa đặt chân xuống mảnh đất quê hương Việt Nam yêu dấu, chúng em vẫn phải trở về Nguồn Đồng Công sau lộ tŕnh 20 ngày từ bắc vô nam ở các khu truyền giáo của ḍng, v́ chỉ có Về Nguồn Đồng Công hiện nay ở Thủ Đức mới là gốc của Ḍng sau năm 1954, nhất là nơi có mộ của Đấng sáng lập, như giáo đô của chung Kitô giáo và của riêng Giáo hội Công giáo là Vatican, nơi có mộ Thánh Phêrô vậy.

 

Kính viếng mộ của Đấng sáng lập Ḍng và anh em ḍng
 
Trước mộ của Đấng sáng lập, chúng em đă dâng lời tri ân cảm tạ anh, và xin anh chuyển cầu cho đàn em của anh, dù c̣n trong ḍng hay đă xuất, vẫn tiếp tục Lư tưởng Thánh Đồng công của Anh. Cũng tại nơi đây, chúng em cũng cầu cho chung quí anh em ḍng đă ra đi trước chúng ta. Chúng em cũng không quên ghé mộ Anh Đoàn Phú Xuân, người anh Lm kế vị đầu tiên Đấng sáng lập mà hôm nay là chính ngày giỗ 5 năm của anh, sau khi ghé qua một số mộ của anh em ḍng đặc biệt có liên hệ riêng với đời tu Đồng Công của em, em đă kính viếng mộ của Anh Lm nổi tiếng Minh Đăng, một ngôi mộ với hơn 3 ngàn tấm bia tạ ơn, không c̣n chỗ trưng bày.
 
Thăm lại các cơ sở của ḍng nay đă thuộc về chính quyền từ năm 1987
 
Trong các cơ sở của ḍng này xưa, trước khi mất chủ quyền vào năm 1987, chúng em không được phúc vào thăm, như: Nhà hưu dưỡng nay đă trở thành Trường học Thành phố Thủ Đức, Nhà 30 gian đă trở thành bệnh viện tâm thần, Tu viện Thánh gia Nhà Mẹ đầu tiên và kỳ cựu nhất của ḍng này đă trở thành khu trường mầm mon, Trường trung tiểu học Đồng Công bao gồm cả khu nội trù đă trở thành trường Thái văn Lung, Khu Kitô Vua Trại Gà Thiện Chí đă trở thành khu công nghiệp của thành phố. 
 
Tóm lại, hầu như tất cả khu đồi bao rộng của Ḍng ở Thủ Đức đă được biến thành nơi giáo dục và y tế, phục vụ lợi ích cho giới trẻ cũng như thành phần bệnh nạn thể lư cũng như tâm lư. Như thế cũng tốt thôi. Nếu ḍng vẫn c̣n giữ được những nơi này th́ cũng chẳng có sức đâu về nhân lực để phục vụ, trong khi đó, theo quan pḥng thần linh, Ḍng lại phát triển ở các nơi, 17 trong 26 giáo phận của Giáo Hội ở Việt Nam, nhất là tại hầu hết cánh đồng truyền giáo từ bắc vô nam, với một Mùa gặt Thương xót c̣n cao quí và vô giá hơn những ǵ ḍng đă bị phi lư và bất công mất đi ở đồi Thủ Đức này.
 
Tuy nhiên, chúng em đă được Anh Lm Tặng, do Anh Lm Tường nhờ giúp đồng thời cũng đi theo, dẫn đi thăm 2 nơi được anh em ḍng đang sinh hoạt cũng tại đồi Thủ Đức, nơi mới trở thành cấp Thành phố này, đó là Khu Mẫu Tâm và Khu Emmaus. 

 
Tu viện Mẹ Dâng Ḿnh ở Khu Mẫu Tâm được Ḍng Trinh Vương nhường cho để anh em Đồng Công chật chỗ cũng ở cùng nơi đăng kư Thủ Đức có thể cư trú, nơi Anh Lm Tặng hướng dẫn chúng em đă phục 7 năm đầu (2007-2014), và là nơi anh đă khéo léo làm thêm những ǵ cần thiết để đáp ứng nhu cầu sinh sống và sinh hoạt của anh em ḍng, bao gồm đệ tự sinh, thỉnh sinh, tập sinh và khấn sinh trẻ, hiện nay khoảng 70 anh em, c̣n thời của anh có lúc lên tới 120. 
 
Khu Emmaus rất khang trang và tân thời mới xây, nhắm mục đích làm chỗ tĩnh tâm cho anh em ḍng cũng như cho chung cộng đồng dân Chúa, hiện do Anh Thiên Phụng đang phục vụ, người anh em thuộc lớp khấn IXC, đă bị tù 18/20 năm, từ năm 1987 đến 2005, muốn tù cho đủ 20 năm cũng không được, không cần đồ thăm nuôi của anh em ḍng, và cứ mặc đồ cũ ra tiếp anh em thay v́ cần mặc đồ mới mỗi khi được thăm nuôi, và được thụ phong linh mục 3 ngày trước khi Đấng sáng lập qua đời.
(từ trái sang phải: Anh Uẩn, Anh Lm Tặng, vị dẫn chúng em đi thăm viếng, Anh Lm Thiên Phụng, Anh LM Tường và vợ chồng em)
 
Thăm viếng anh em ḍng đàn anh hay đồng đội già yếu bệnh nạn
 
Sau giờ kinh chiều thầm lặng, từ 1:45 đến 2:15, theo thông lệ của ḍng vào mỗi Thứ Hai hằng tuần, hai vợ chồng chúng em, v́ bấy giờ Anh Uẩn đă được cháu ở ngay Thủ Đức đón về, c̣n Anh Thụ bị mệt cần nằm nghỉ, đă đến thăm quí anh tiền bối và đồng đội sau đây: Anh Thiện (lớp khấn 1), Anh Đệ (2), Anh Niên (7), Anh Chiểu và Anh Ngân (8), Anh Nghiệp (9). Thật ra, sáng hôm nay, sau khi đă thăm viếng 2 cơ sở của Ḍng là Tu Viện Mẹ Dâng Ḿnh bên Khu Mẫu Tâm và Cộng đoàn Emmaus của Anh Lm Thiên Phụng, và trước bữa trưa 11:30 am, chúng em đă đến thăm 2 vị tiền bối là Anh Lê An Đại và Anh Nguyễn Đức Kiên rồi.
 
Anh Lê An Đại, nguyên phó giám thỉnh của Đội IX ở Nhà Đá năm 1966, đă quên nhiều và yếu chân nên phải ngồi xe lăn
 
Anh Kiên c̣n nhận ra em ngay, nhưng tai bị điếc khá nặng đến độ không hợp với một máy trợ thính tối tân nào, nhưng vẫn c̣n nghe thấy và tỉnh táo để viết lại những ǵ cần thiết cho ḍng, cho dù anh đang là vị lăo niên nhất đ̣ng, với tuổi đời 94 (sinh năm 1928). Anh đă tặng cho em bộ sách quí anh viết...
 
Trong cuốn Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng Đồng Công, anh có trích lại nguyên văn Luật Bé Nhỏ em xin Anh Cả viết cho em ở Di Linh sau khi Chúa "đầy xuống âm phủ rồi Chúa lại đức lên" vào mùa hé 1972, một Luật Bé Nhỏ anh viết bằng tay và khi ra khỏi ḍng 8/1982 em đă để lại cho Chi Ḍng, em quên hỏi Anh Kiên có c̣n giữ bản gốc anh Cả viết hay chăng để em xin lại một bản copy, cho dù em cũng đă in Luật Bé Nhỏ này trong cuốn Trở Nên Như Trẻ Nhỏ của em xuất bản 6/1994.
Anh Chiểu (h́nh trái) lớp khấn 8, bị tiểu đường; Anh Nghiệp, đội IX, cũng tiểu đường, người anh cùng tu năm 1964, cùng học dệ tứ và cùng khấn IXA
 
Anh Thiện (Đội 1) chân yếu phải chống gậy, nhưng rất tôn sùng LTXC, và Anh Ngân (Đội 8) người anh 2 lần vào nhà thương v́ nhiễm covid-19
 
Anh Đích Đội V̀II có vẻ khỏe mạnh và linh hoạt nhưng nội tạng yếu đau.- Anh Niên đội VII
 
Ngày mai chúng em sẽ có Hội Ngộ THĐC HK và VN vào chính Ngày Đoàn Sủng Đồng Công.
Tạ ơn Anh Cả và cám ơn Quí CRM.
 
tâm phương cao tấn tĩnh