THĐC Hành tŕnh Việt Nam
Truyền giáo Đồng Công 2022:
ngày 20- chúa-nhat- 27/11

 

Xin chào quí CRM từ Nhà Mẹ Đồng Công Thành phố Thủ Đức by night, 

Hôm nay, Chúa Nhật 27/11, ngày cuối cùng trong lộ tŕnh 20 ngày trong hành tŕnh 22 ngày từ bắc vô nam của chúng em! Kể như chúng em đă đến được các nơi chúng em dự định tới là các khu vực truyền giáo của ḍng, trừ ở GP Cần Thơ không c̣n nữa như chúng em được nghe, và c̣n đi thêm được một số Giáo xứ truyền thống (không phải là GX truyền giáo) do anh em Lm Đồng Công đang phục vụ, như GX Châu Ninh của Anh Hùng / Vĩ ở GP Buôn Mê Thuột và GX Phú Lư ở GP Xuân Lộc của 3 Anh Lm Lâm, Thuấn và Hảo, nơi cuối cùng chúng em ghé qua trước khi về Nhà Mẹ kết thúc lộ tŕnh hiếm quí chộp bắt đầy thân thương CRM của chúng em. 
 
Tuy nhiên, sở dĩ chúng em đến 2 Giáo Xứ truyền thông này là v́ có liên hệ với truyền giáo. Trước hết là GX Châu Ninh ở giữa một địa phương vây quanh nhà thờ hầu như vô đạo, và giáo xứ đă bao gồm cả các giáo họ và giáo điểm thuộc giáo xứ của ḿnh.  Sau nữa, Phú Lư bao gồm 2 giáo điểm nữa, một là Suối Tượng, nơi chúng em đă ghé thăm, qua một đoàn đường đất gồ ghế, có những chỗ bùn lầy, có một số chỗ mời được trải đá, dài cả chục cây số rất đoạn trường, nhưng đi mất cả nửa tiếng, nơi anh LM Hiếu / Chi đang lủi thủi một ḿnh phục vụ, bao gồm cả những khu vực của anh em đồng bào Việt Nam từ Cao Miên về sống trên quê hương đất nước của ḿnh mà chẳng khác ǵ như thành phần vô tổ quốc, như ở Giáo xứ Suối Dây Tây Ninh mà Nhóm TĐCTT vào năm 2018 đă ghé thăm và tặng quà truyền giáo nhiều nhất trong năm đó.
 
Giáo xứ Phú Lư
 
Giáo xứ Phú Lư được bắt đầu với 1 linh mục Ḍng Chúa Cứu Thế phục vụ  suốt 26 năm, sau đó, một linh mục triều thay thế nhưng cuối cùng vẫn đến bàn tay mục vụ của anh em Đồng Công từ năm 2008, nơi Anh Lm Thuấn đă kiên tŕ phục vụ suốt 15 năm liền cho đến nay. Giáo xứ này đông đảo, có nhà thờ xây 12 tỉ ĐVN, với con số 5 ngàn giáo dân, nên cần phải có 3 linh mục Đồng Công mới phục vụ nổi. Thật ra là 4 vị. V́ anh Lm Hiếu / Chi đă t́nh nguyện trông coi một giáo điểm của GX Phú Lư, để quí anh linh mục khỏi phải chia nhau chạy đến dâng lễ cho họ qua một chặng đựng nguy hiểm tai nạn giao thông.
Quĩ truyền giáo THĐC chẳng được bao nhiêu, lại chia ra th́ nhiều, nhưng xin quí anh vui ḷng chấp nhận. Phái đoàn THĐC chúng em không tặng quà cho lương dân nhưng chỉ cần chúng em thiện chí hiện diện kèm theo một chút quà để được thông công với Mùa Gặt Thương Xót của quí thừa sai CRM/
 
Giáo điểm Suối Tượng
 
Giáo điểm Suối Tượng đầu tiên được Anh Lm Thao xin được giấy phép xây cất, nhưng chỉ được bằng tôn và thép thôi, không được xây. Nhưng Anh Lm Lâm đă xây, nên bị dừng lại cho tới bây giờ. Thật ra, Anh LM Hiếu / Chi cũng không được ở đó và dâng lễ, nhưng vẫn được làm ngơ. Không ngờ ở miền nam có vẻ dễ thở hơn mà cũng c̣n những "vùng trắng" về tôn giáo, như ở Mỹ Tho chỗ anh Lm Lĩnh và ở Đồng Nai chỗ anh Lm Chi, cho đến nay và như hiện nay. Anh Lm Chi c̣n phục vụ truyền giáo và xă hội ở 2 khu vực Người Việt từ Cao Miên về, bao gồm cả Bến Phà là nơi chúng em không có giờ đến và đông hơn chỗ chúng em đến nữa.
Tạ ơn Anh Cả và cám ơn Quí CRM đă đồng hành với chúng em từ ngày Về Nguồn 8/11 ở Bùi Chu Nam Định cho đến khi Về Nguồn ở Nhà Mẹ Thủ Đức 27/11, đúng 20 ngày dong duổi từ bắc vô nam, từ ải nam quan là cửa khẩu Hữu Nghị Lạng Sơn đến tận Mũi Cà Mau, một cách tốt đẹp, chẳng những ở chỗ vượt qua được những trục trặc về sức khỏe, về đường xá, về bất đồng, mà c̣n bất ngờ được thêm những ǵ quá ḷng mong ước và dự tính của chúng em. Trong các nơi ngoài dự tính của chúng em, chúng em đă được: 
 
1- Về đất nước, tham quan 2 nơi có tính cách vừa danh lam thắng cảnh vừa lịch sử chưa bao giờ đến là Đảo Ngọc Phú Quốc và Mũi Cà Mau; 

 

2- Về truyền giáo, thăm viếng một Giáo họ ở GP Buôn Mê Thuột toàn là anh chị em dân tộc gia nhập GĐTHĐC và đă mục vụ được sinh hoạt bữa trưa với họ hết sức thân tỉnh; 

 

3- Về Thánh mẫu, kính viếng hai Trung tâm Thánh Mẫu, trước hết là Đức Mẹ Thác Mơ ở GP Buôn Mê Thuột, và sau hết là Đức Mẹ Tà Pao, hai nơi đều có một Tượng Mẹ như nhau.
 
Trước khi từ giă anh tài Lễ, một tâm hồn đă được một cảm nghiệm Thánh Mẫu, như em đă tường tŕnh ở một email riêng, chúng em đă tặng thêm cho anh 200 MK tiền tip chuyên chở, cho dù chúng em đă bao ăn ở như chính chúng em mà đáng lẽ anh phải tự đài thọ. Tiền chuyên chở chúng em thêm ngày 27/11 nữa là 90 triệu ĐVN. Chúng em đă kéo nhau đến chào Anh tân Tổng Vụ Vũ Minh Nhiên và lĩnh phép lành của anh. Anh h́nh như trông trẻ ra hơn ở Hoa Kỳ nữa sao đó. Chắc là hợp khí hậu rồi.
 
Chúng em xin hết ḷng cám ơn Anh Mai Hữu Tường, vị linh mục đại diện ḍng và ban truyền giáo nói chung và Anh Đào Văn Nhất nói riêng, đă thân t́nh và tận t́nh giúp đỡ chúng em trong mọi sự, nhờ anh mà chúng em mới có được những thứ "bonus" bổng lộc hành tŕnh được liệt kê trên đây. 

Sau bữa tối tại khu vực 3 pḥng ngủ của chúng em lúc 6 giờ như anh em ḍng, chúng em đă tham dự Thánh lễ tạ ơn, do Anh Tường cử hành, tại nhà nguyện của các cha hưu dưỡng vào lúc 8 giờ tồi, và cuối lễ chúng em cũng có một chút quà để tỏ ḷng tri ân cảm tạ riêng anh, và chụp chung với anh tấm h́nh cuối cùng kết thúc chuyến hành tŕnh 2022, nhưng vẫn hẹn tái ngộ trong sự quan pḥng thần linh của Thiên Chúa.

 
Hai ngày cuối cùng c̣n lại ở Nhà Mẹ Thủ Đức, theo dự tính, ngày Thứ Hai 28/11, buổi sáng, chúng em thăm lại những vết tích Đồng Công xưa ở trên đồi Thủ Đức (Nhà Mẹ cũ, Trung tiểu học Đồng Công, Nhà 30 gian, Đệ tử viện, Khu Kitô Vua, Nghĩa trang của ḍng v.v.), buổi chiều, chúng em thăm viếng anh em ḍng già yếu bệnh nạn; ngày Thứ Ba 29/11, buổi sáng, chúng em sẽ hội ngộ với THĐC VN, và buổi chiều, hai vợ chồng chúng em thu dọn trở về Mỹ hôm sau 30/11, trong khi bố con Anh Uẩn c̣n ở lại với thân nhân cho tới ngày 7/12, và Anh Thụ th́ tiếp tục hành tŕnh VN của ḿnh cho đến sau Tết ta.
 
em tâm phương cao tấn tĩnh