THĐC Hành tŕnh Việt Nam
Truyền giáo Đồng Công 2022:
ngày 18- thứ sáu 25/11

 
Xin chào quí CRM từ Khách sạn băi sau Vũng tầu by night,
 
Tạ ơn Anh Cả và cám ơn quí Anh đă đồng hành với phái đoàn THĐC đại diện chúng em trong Hành tŕnh Việt Nam Truyền giáo Đồng Công 2022, mà hôm nay là Thứ Sáu 25/11, ngày thứ 18 trong lịch tŕnh 22 ngày ở Việt Nam (không tính ngày đi và ngày về) của phái đoàn THĐC chúng ta.
 
Hôm nay, lại một ngày hành tŕnh suốt ngày nữa. Sau lễ 5 giờ sáng ở Nhà thờ Tắc Sậy, với Anh Lm Kiệt CRM chủ tế và sau bữa điểm tâm, chúng em ghé thăm Anh Lm Lĩnh và 2 anh CRM nữa là anh Thọ và Anh Khiển, 3 anh đang ở trụ sở của ḍng tại Huyện Mỹ An thành phố Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang, chúng em đă lên đường lúc 7 giờ sáng và tới nơi lúc 12:30 trưa, nhưng đến măi 9 giờ tối mới tới Băi sau Vũng tầu. 
 
Sở dĩ hôm nay chúng em tới nơi ấn định muộn hơn bất cứ ngày nào từ trước đến nay, là v́ hành tŕnh hôm nay của chúng em khá gian nan về vấn đề giao thông. Ở chỗ, đường đi đến cơ sở của Ḍng tại Huyện Mỹ An thành phố Mỹ Tho bị trục trặc ở hai cây cầu, chúng em đă đến muộn cả tiếng đồng hồ, thay v́ 11:30 am. Rồi từ Mỹ An Mỹ Tho đến Vũng Tầu, v́ phải đi qua thành phố Sài G̣n vào giờ cao điểm kẹt xe, thay v́ chỉ mất có 4 tiếng 45 phút là tới, tức khoảng 7 giờ tối là cùng, nhưng muộn mất thêm hơn một tiếng nữa, không kể bữa tối dọc đường, thậm chí thời gian c̣n lâu hơn nữa nếu tài xế không tránh những lối kẹt xe ở Sài G̣n bấy giờ, bằng cách đi qua đường hầm ở dưới Sông Bạch Đằng.
 
Bởi thế nên biến cố và sự kiện chính yếu của ngày hôm nay của phái đoàn THĐC chúng em là 1 tiếng rưỡi đồng hồ, từ 12:30 đến 2:00 pm, chúng em lần đầu tiên được giao tiếp và sinh hoạt với quí anh CRM dễ thương. Thật vậy, Sau khi tham quan nơi ăn chốn ở và sinh hoạt hằng ngày của các anh, chúng em đă dùng bữa trưa vừa ngon lành vừa thân t́nh: ngon lành ở hai món đặc sản là chuột chiên ḍn và món chiên VN (thịt chó); thân t́nh ở những câu vấn đáp trao đổi về t́nh h́nh truyền giáo được THĐC quan tâm nơi "vùng trắng" miền Nam này, như "vùng trắng" về tôn giáo ở GP Kontum xưa, nhưng nay đă biến thành vàng, thậm chí là xanh, nhờ những nỗ lực khéo léo của anh em ḍng.
 
Anh Lm Lĩnh đă ở đây 6 năm trường, và được Giáo phận Mỹ Tho bài sai làm Cha Phó Nhà Thờ Mỹ An, nhưng chính quyền chưa chấp nhận, và anh c̣n phải giúp 2 giáo xứ khác nữa là Mỹ Lợi và Mỹ Trung, 2 giáo xứ anh phục vụ c̣n hơn cả giáo xữ Mỹ An nữa. Anh vẫn dâng lễ hằng ngày tại cơ sở của ḍng một cách kín đáo. Cách đây 3 năm, 2019, chỉ từ 4 đến 6 giờ sáng, thời khoảng !nh đi dâng lễ về th́ thấy Tượng Đức Mẹ Fatima ở trên ṭa Đức Mẹ ngay trước cửa nhà đă tự động "bỏ nhà ra đi". Mấy tháng sau anh được công an hỏi về "sự cố" tượng Đức Mẹ "bỏ nhà ra đi", anh đă cho họ biết rằng sở dĩ anh không báo cáo là v́ anh thấy bàn tay nào đó đă lấy trộm tượng Đức Mẹ dường như rất tôn trọng Mẹ, đến độ chung quanh tượng Mẹ bấy giờ có đầy hoa lá mà chẳng một hoa lá nào bị mất hay gẫy nát. 
 
Nghe chuyện anh kể về t́nh h́nh "vùng trắng" về tôn giáo ở Mỹ Tho miền nam mà anh đă trải nghiệm suốt 6 năm trời mà vẫn chưa thể có được một giáo điểm, chứ chưa nói đến giáo họ, em bày tỏ tâm t́nh của em với quí anh đại diện nhà ḍng phục vụ ở đây, trong cả bữa ăn lẫn trước khi trao quà tặng của THĐC, rằng:
 
1- Việc trước hết và trên hết Chúa làm trên trần gian này và nơi mỗi một tâm hồn, nhất là những ai nhận biết Ngài đó là việc thánh hóa họ, nhờ đó họ mới có đủ tư cách xứng đáng kèm theo khả năng siêu nhiên để có thể làm việc của Ngài và cho Ngài như Ngài mong muốn;
 
2- Mà sự thánh thiện th́ thuộc về Chúa và là của Chúa, một phẩm chất thần linh có tác dụng vượt không gian và thời gian, như trường hợp các nam nữ đan sĩ khổ tu Biển Đức, Xitô hay Carmêlô, chỉ âm thầm cầu nguyện tại chỗ, thế mà đă có một vị quan thày của các xứ truyền giáo như một Thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu; 
 
3- Bởi thế, cho dù là "vùng trắng" về tôn giáo đến mấy chăng nữa, và cho dù quí anh có măi măi chỉ âm thầm hiện diện ở địa phương này, nhưng với tất cả ḷng tin tưởng của quí anh vào LTXC, nhẫn nại chịu đựng và yêu thương phục vụ dân chúng, hoa trái truyền giáo vẫn trổ sinh ở những nơi Chúa muốn hơn nữa;
 
4- Cho tới lúc bấy giờ chúng ta mới cảm thấy thật sự là ứng nghiệm lời của Chúa Kitô nơi chúng ta: "Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em sẽ khóc lóc và than van, c̣n thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui" (Gioan 16:20)

 

Anh Lm Lĩnh cho biết bỗng nhiên "Đức Mẹ bỏ nhà ra đi" 3 năm trước
Bên kia con lộ từ cơ sở của ḍng ở bên này đường và trên bờ sông là một cái am tĩnh tâm vơng của anh em ḍng, như quán càphê vơng ở dọc đường.
Ở đây không sợ chết đói như năm Ất dậu 1945: chăn nuôi có cá và gà vịt & trồng cấy có rau trái, nhất là cả một mẫu lúa trồng lấy nấu cơm hôm nay
Đây quả là 1 đồng lúa xanh tươi, được anh em CRM trồng cấy, bằng ḷng tin tưởng vào LTXC và bác ái phục vụ dân chúng... chờ Mùa Gặt Thương Xót!
 
Xin Anh Cả và Quí CRM tiếp tục đồng hành với phái đoàn TĐCTT chúng em. Ngày mai, Thứ Sáu 25/11, sau lễ 5 giờ sáng ở Trung tâm Hành hương Cha Trương Bửu Diệp với 2 anh b3Lm CRM đang tạm thay các cha trong GP Cần Thơ đang tĩnh tâm năm, và sau điểm tâm, chúng em sẽ ghé thăm Anh Lm Lĩnh thừa sai CRM ở GP Mỹ Tho, rồi sau đó về Vũng Tầu, tiếp tục hành tŕnh đă phác định ngay từ đầu.
 
tâm phương cao tấn tĩnh