THĐC Hành tŕnh Việt Nam
Truyền giáo Đồng Công 2022:
15- thứ ba 22/11

 
Ḍng đă mua các khu đất mới để làm trụ sở truyền giáo như ở GP Bắc Ninh thuộc Giáo xứ Vĩnh Ngọc của Giáo xứ Anh Huy, GP Kontum thuộc Giáo xứ Thánh Phaolô của Anh Chiến, GP Buôn Mê Thuột thuộc Giáo họ được coi là Giáo xứ Đắk Nia của Anh Hưng... C̣n các đất đă mua để lập các giáo điểm hay giáo họ như Giáo điểm Ḥa Mỹ GP Long Xuyên, Giáo điểm Hạ Lũng GP Lạng Sơn, Giáo điểm Đắc Pơ GP Kontum.

Hôm nay Anh tân tưởng Cố vấn Truyền giáo Đào văn Nhất cùng với Anh Đỉnh Thủ quĩ ra Phú Quốc để "xem mắt" những mảnh "đất hứa" Đồng Công ở Đảo Ngọc Phú quốc này.

Bữa tối ở nhà AC Duy Nam, có liên hệ với Anh Tường ở Thủ Đức, 1 gia đ́nh đại gia nhưng rất đại lượng trong việc tông đồ và tiếp đăi quí cha.
Lư do có sự hiện diện và "xem mắt" của Anh Nhất và Anh Đỉnh là do một gợi ư của Anh Lư, một đông lương y nổi tiếng chữa bệnh ở Buôn Mê Thuột 

 

nên được mời đến Phú Quốc là Đảo Ngọc để chọn "Đất hứa" cho Đồng Công, với lư do hành chánh để dễ được chấp thuận là khu nghĩ dưỡng...

 

Sau khi tham quan Phố Đêm và Múa Nước ở Bắc Đảo của tập đoàn Vin World của tỉ phú Phạm Nhật Vượng phái đoàn về ngủ ở khu AC Duy Nam này.
Theo chiều hướng của vị giáo hoàng thương xót là ĐTC Phanxicô, vị Giáo hoàng đă mở Năm Thánh Thương Xót 2016 lần đầu tiên trong Giáo Hội, vị Giáo hoàng tuyên bố "đây là thời điểm thương xót" với hàng giáo sĩ Roma ngày 6/3/2014, vị Giáo hoàng chủ trương "Giáo Hội là một bệnh viện lưu động" và  "muốn Giáo Hội nghèo và sống cho người nghèo" (Tông huấn "Niềm Vui Phúc Âm" - 198), phải xông pha đến tận ngoại biên ở những vùng sâu vùng xa về cả địa dư lẫn nhân bản, đến độ:
 
"Bởi vậy chúng ta hăy xông pha (go forth), chúng ta hăy xông pha để cống hiến cho hết mọi người sự sống của Chúa Giêsu Kitô.

Ở đây tôi muốn lập lại cho toàn thể Giáo Hội những ǵ tôi đă thường nói với các linh mục và giáo dân ở Buenos Aires rằng: Tôi thích một Giáo Hội bị bầm dập, đớn đau và lem luốc v́ xuống đường vào đời hơn là một Giáo Hội thiếu lành mạnh bởi bị giam hăm và dính chặt với cái an toàn của ḿnh" (Tông huấn Niềm Vui Phúc Âm - 49).
 


 
Chính v́ "chúng ta không được chỉ quan tâm đến vấn đề lầm lẫn về tín lư mà c̣n về cả việc trung thành với con đường sự sống tràn đầy ánh sáng và khôn ngoan này" (Tông huấn Niềm Vui Phúc Âm - 194), mà ngài, vốn nói Giáo Hội không phải là một bảo tàng viện gín giữ những thứ quư báu của Giáo Hội về tín lư và kỷ luật, nhưng không dấn thân phục vụ nhân loại, nghĩa là không có một "đức tin hiện thực nơi đức ái" (Galata 5:6), nên ngài đă canh tân cơ cấu tổ chức của các phân bộ Ṭa Thánh của Giáo Hội, trong đó, Thánh bộ Tín Lư Đức Tin không c̣n là đệ nhất nữa, mà là Thánh bộ Truyền giáo. 

 
Ḍng Mẹ Chúa Cứu Chuộc đă và đang đi đúng chiều hướng của vị chủ chăn Giáo Hội hiện nay, chẳng những về truyền giáo mà c̣n ở chỗ đi đến ngoại biên, đến những vùng sâu vùng xa hầu như không ai dám đến hay bị chê bai. Và v́ thế, về vị thế, Anh cố vấn 2 về kỷ luật hay tinh thần trong ḍng tuy hơn cố vấn 3 về truyền giáo, nhưng về vai tṛ truyền giáo lại quan trọng hơn và khẩn trương hơn trong thời điểm thương xót hiện nay, thời điểm thế tục đang sống trong nền văn hóa chết chóc và văn hóa vứt bỏ, trong khi Giáo hội bị khủng hoảng về đức tin.
 
Hôm nay, chúng em đi rảo một ṿng Phú Quốc, từ Nam đảo tới Bắc đảo, 2 khu vực tuyệt vời nhất làm nên nơi được trở thành Đảo Ngọc, mà chính chúng em, đă từng đi nhiều nơi ở Âu Mỹ và Việt Nam, hai khu du lịch có vẻ Tây lai này thật sự là một kỳ công nhân tạo.

Tuy nhiên, đối với em, thật sự vẫn không bằng kỳ công Đồng Công nơi các khu truyền giáo của ḍng từ bắc vô nam. Bởi v́, 2 khu du lịch này được h́nh thành bằng tiền bạc, bằng lợi lộc trần gian, ai có khả năng đều có thể làm, c̣n các kỳ công truyền giáo của Đồng Công không thể nào h́nh thành nếu không có t́nh thần tận hiến và lư tưởng thánh Đồng Công.

Tạ ơn LTXC. Tri ân Mẹ Đồng Công. Cám ơn các anh Lm thừa sai CRM. Chúc mừng hạt lúa miến QP đă và đang trổ sinh hoa trái...


 
tâm phương cao tấn tĩnh
 

 

 

Khu Cáp Treo ở Nam Đảo
Đường xe đi ở khu vực này không phải bằng nhựa đường đen mà bằng gạch kiểu mới càng chứng tỏ là một thành phố du lịch phú quí.
Chính v́ trời mưa nên cáp treo không dám phục vụ kẻo bị sát đánh mà phái đoàn THĐC mới có giờ xem mắt cả Nam Đảo lẫn Bắc Đảo
Khu phố không ngủ Bắc Đảo
Thành phố không ngủ ở Bắc Đảo Ngọc này chỉ có những xe loại chở khách tham quan như thế này mới được chay mà thôi   
Toàn bộ ṭa nhà có chữ Đại Thế Giới Grand World này hoàn toàn được làm bằng 32 ngàn cây tre
Khu bồng bênh ngay trước cửa vào Thành phố không ngủ ở Bắc Đảo

 
Con Gấu khổng lồ ở ngay ṿm tâm điểm của Phố không ngủ này
Qua hai luồng phố chính này để tiến ra bờ biển dài 8 cây số mà ở cực bắc của nó giáp với biên giới Cao Miên
Tân Tổng cố vấn truyền giáo Đào Văn Nhất mới ra Phú quốc sáng th́ tối đă xin được việc lái xe đêm chở khách THĐC đi xem múa nước
Xin xem video clip trên cùng để xem 1 chút (kèm theo email này) trong nhiều chút (sẽ được phổ biến sau) - đa tạ.
Xin quí CRM mở xem đoạn video này cuối cùng sau khi xem xong email dưới đây.