THĐC Hành tŕnh Việt Nam
Truyền giáo Đồng Công 2022:
13- Chúa nhật 20/11

 
 
Xin chào quí CRM từ Giáo xứ Xẻo Tam by night huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang Giáo phận Long Xuyên Hậu giang Nam Việt,
 
Tạ ơn Anh Cả và cám ơn quí Anh đă đồng hành với phái đoàn THĐC đại diện chúng em trong Hành tŕnh Việt Nam Truyền giáo Đồng Công 2022, mà hôm nay là Chúa Nhật 20/11, ngày thứ 13 trong lịch tŕnh 22 ngày của phái đoàn THĐC chúng ta.
Hôm nay chúng em tiếp tục hành tŕnh của ḿnh sau khi dâng Lễ Chúa Kitô Vua ở nhà nguyện của nhà xứ Giáo xứ Châu Ninh huyện Bù Đốp tỉnh B́nh Phước GP Buôn Mê Thuột. Trên xe, chúng em đă thay đổi lộ tŕnh, thay v́ về Mỹ tho thăm khu truyền giáo nhỏ và mới ở đó th́ về Kiên Giang thăm các khu vực truyền giáo của ḍng ở GP Long Xuyên. Tại sao thế? Xin thưa, là v́ quí anh linh mục phục vụ ở GP Long Xuyên bắt đầu tuần tĩnh tâm của GP vào hôm Thứ Hai, c̣n GP Mỹ Tho th́ tuần tới.
 
Chưa hết, theo lịch tŕnh, chúng em sẽ bỏ ra 2 ngày để thăm viếng các nơi truyền giáo của ḍng ở GP Long Xuyên, nhưng chỉ c̣n 1 ngày, và chúng em, sau khi thăm khu truyền giáo của ḍng ở GP Mỹ Tho, sẽ không thăm một khu vực truyền giáo của ḍng ở GP Cần Thơ nữa, v́ chẳng c̣n mà thăm. Do đó, chúng em c̣n dư 2 ngày, và v́ thế, chúng em bỏ giờ ra để tham quan  quê hương đất nước thân yêu của ḿnh, một Việt Nam đă được Anh QP đă sống chết trong việc lập ḍng và cầu nguyện cho.

 

Đó là lư do mọi người trong phái đoàn đă nhất loạt đồng thanh ngay khi em vừa gợi ư phái đoàn sẽ ghé thăm đảo Phú quốc, nơi Anh Cả đă muốn ḍng tạm trú từ ngày 5/4/1975, và từ đó, khi VN đổi chính thể và chính quyền, cả nhà ḍng, bao gồm cả Anh QP nữa, sẽ lánh nạn ở các nước Đông Nam Á, vừa để giữ lấy ḍng vừa để truyền giáo cho các quốc gia lân cận, đa số là Phật giáo, cho đến khi VN trở lại với nền dân chủ cộng ḥa th́ hồi hương. Mà muốn ra Phú quốc th́ phải đi từ Kiên Giang mới gần.
 
Chúng em dự tính sẽ ngủ qua đêm tại đảo Phú Quốc để đủ giờ tham quan những danh lam thắng cảnh của đất nước Việt Nam tại đây. Sau thời gian tham quan Phú quốc, chúng em tiếp tục viếng thăm khu truyền giáo của ḍng ở GP Mỹ Tho, rồi từ Mỹ Tho chúng em đến Trung tâm Hành hương Cha Trương Bửu Diệp, và trước khi về Vũng Tầu, chúng em sẽ xuống tận Cà Mau là chốn tận cùng của đất nước chúng ta, như chúng em đă lên tới đỉnh của nó là cửa khẩu Hữu Nghị Lạng Sơn biên giới Tầu.
 
Sáng mai, sau lễ sáng 5 giờ và điểm tâm, chúng em sẽ lái xe đến bến ra đảo Phú quốc (khoảng 60 cây số), rồi vượt biến (3 tiếng), bao gồm cả xe ra đảo để dùng nó chay tham quan những nơi ḿnh muốn đến cho tiện. Xin Anh Cả và quí CRM tiếp tục đồng hành với chúng em nhé.
 
tâm phương cao tấn tĩnh
Nhà thờ đang được xây cất cho Giáo xứ Châu Ninh, một giáo xứ đă bị bỏ hoang 50 năm trường, 
nhưng nay đang được hồi sinh bởi con cái thừa sai của Mẹ Đồng Công
Anh Lm Hùng / Vĩ (người thứ 3 từ trái vào), chánh xứ Châu Ninh Bù Đốp B́nh Phước - sau Lễ 5:30 am
Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Phú, đang được Cha Chánh xứ Hiệu chỉnh trang lại khuôn viên trước nhà thờ cho rộng răi và thoáng hơn,
như chuyển vị trí đồi Đức Mẹ và tháp chuông
Đất của ḍng vẫn c̣n bao rộng ở sâu vào bên trong từ khu đất thánh của khu nhà xứ và nhà thờ
Anh Lm Hiệu, Chánh xứ Giáo xứ Ḥa Phú, một Giáo xứ của Đồng Công, trong đất của Đồng Công, được GP cho phép lập và công nhận, cho dù mới có 300 giáo dân, nơi Nhóm Tông Đồ Chúa T́nh Thương đă ghé thăm và tặng quà truyền giáo 2016
 
Giáo Xứ Ḥa Phú có 2 Giáo điểm (chưa thành Giáo họ), đó là Giáo điểm Ḥa Mỹ của Anh Lm Luân và Giáo điểm Ḥa Lời của Anh Phúc / Lộc - tuy nhiên, Giáo điểm Ḥa Mỹ, số giáo dân ở Giáo điểm này thâm chí c̣n đông hơn cả Giáo xứ Ḥa Phú nữa.
Khu đất ḍng đă mua ở đầu nhà thờ của giáo điểm để dành cho thời điểm Giáo điểm trở thành Giáo họ hay Giáo xứ
Bên trong Nhà thờ Giáo điểm Ḥa Mỹ
Bến thuyền trước khuôn viên trường trung tiểu học cơ sở Ḥa An, nơi gửi xe chở phái đoàn để xuống thuyền đến Xẻo Tam
Anh Uẩn và em ngồi trên đầu cano đang vượt màn đêm và kênh nước bằng ánh đèn pin chiếu tỏa từ tay người tài công
Cả một ngôi nhà thờ của Giáo Xứ Xẻo Tam (100 giáo dân) đang được xây cất mới từ 7 tháng nay
Đây là khoảng đất trống em chụp được từ năm 2016 khi Anh Bính dẫn phái đoàn TĐCTT tham quan về dự án tương lai của anh cho giáo họ Xẻo Tam này, và cho dù anh qua đi năm 2017, anh có ngờ đâu giấc mơ của anh đă trở thành hiện thực, và sẽ khánh thành vào ngày 2/12/2022, nửa tháng nữa thôi, cho dù nội cung của nhà thờ vẫn c̣n nhiều việc phải gấp rút hoàn thành...
Xin xem lại h́nh ảnh Giáo họ Xẻo Tam 6 năm trước ở trong phần cuối của cái link sau đây