THĐC Hành tŕnh Việt Nam
Truyền giáo Đồng Công 2022: 12- Thứ bảy 19/11

 
Xin chào quí CRM rất thân yêu của em từ Buôn Mê Thuột Tây nguyên by Night 
 
Tạ ơn Anh Cả và cám ơn quí Anh đă đồng hành với phái đoàn THĐC đại diện chúng em trong Hành tŕnh Việt Nam Truyền giáo Đồng Công 2022, mà hôm nay là Thứ Bảy 19/11, ngày thứ 11 trong lịch tŕnh 22 ngày của phái đoàn THĐC chúng ta.
 
Hôm nay chúng em có 3 sinh hoat chính và 1 sinh hoạt phụ. Ba sinh hoat chính (1,2, 4) và một sinh hoạt phụ (3) theo thứ tự thời gian như sau: 

 

1- Tham quan mảnh đất của ḍng đă mua để làm trụ sở truyền giáo ở GP Buôn Mê Thuột; 

 

2- Viếng thăm và tặng quà cho Giáo họ Sơn Ḥa tỉnh B́nh Phước;
 
3- Kính viếng Đức Mẹ Thác Mơ;

 

4- Viếng thăm và tặng quà cho Giáo xứ Châu Ninh.

 

1- Tham quan mảnh đất của ḍng đă mua để làm trụ sở truyền giáo ở GP Buôn Mê Thuột.
 

Như sáng hôm qua, Thứ Sáu 18/11, ở Gia Rai Pleiku, phái đoàn THĐC trước hết điểm tâm, sau đó tham quan mảnh đất đă mua để làm trụ sở truyền giáo của ḍng, tiếp theo là cử hành Thánh lễ trước khi di chuyển theo hành tŕnh đă được ấn định cho từng ngày.

Đúng thế, sau bữa điểm tâm, chúng em đă được Anh Lm Hưng / Đoán dẫn đến mảnh đất của ḍng, cách Giáo họ Đắk Nia 6 cây số, một mảnh đất 3 sào sát với đường lộ, rộng 35 mét và dài 100 mét, bằng phẳng, mua cách đây 2 năm, giá 850 triệu ĐVN, mà nếu năm ngoái bán đi, giá tăng gấp 4 lần vào thời kỳ "sốt đất" - đất có giá.

Lưu ảnh trước khi đi thăm mảnh đất của ḍng
2- Viếng thăm và tặng quà cho Giáo họ Sơn Ḥa, Giáo xứ Bù Đăng, Gp. Ban mê thuột.
Thế rồi, sau Thánh lễ ở pḥng áo của Giáo họ Đắk Nia, cử hành quay lên, nhưng không phải Lễ Latinh mà là lễ b́nh thường, bởi bàn làm lễ dính vào tường,

phái đoàn xuôi nam ghé viếng thăm và tặng quà cho Giáo họ Sơn Ḥa tỉnh B́nh Phước, nơi hoàn toàn không có trong hành tŕnh, nhưng v́ là nơi Anh Lm Mai Hữu Tường, CRM, người đang đồng hành và hướng dẫn phái đoàn THĐC hàng tháng đến phục vụ họ là một nhóm GĐTHĐC hoàn toàn là anh chị em dân tộc.

Như Anh Tường đă hẹn ḥ với họ, nên khi phái đoàn đến th́ họ đă tụ tập đông đảo ở nhà nguyện của họ để chào đón phái đoàn, nhận quà và đăi ăn bữa trưa.

4 áo nam và 1 bộ nữ dân tộc được chính bà chủ tịch (bên cạnh con dâu MĐC) Giáo họ Ḥa Sơn thêu và tặng cho phái đoàn THĐC 2022
Cặp tài tử THĐC từ Mỹ về đóng phim ngay tại Giáo họ Ḥa Sơn hôm Thứ Bảy 19/11/2022
3- Kính viếng Đức Mẹ Thác Mơ.
 

Trên đường từ Giáo họ Sơn Ḥa B́nh Phước đến Giáo Xứ Châu Ninh, Anh Tường dẫn phái đoàn chúng em ghé qua kính viếng Đức Mẹ Thác Mơ,

theo lịch sử, là 1 trong 5 nơi, theo lời kể của Anh Tường, được Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm, đáp ứng lời đề nghị của Cha Đaminh Maria Trần Đ́nh Thủ sáng lập Ḍng Đồng Công truyền thiết lập, trong đó có cả một nơi nữa là Đức Mẹ Tà Pao, nơi phái đoàn cũng sẽ ghé qua, có thể vào ngày 27/11.

Phái đoàn đă dâng kính Mẹ 12 Kinh Kính Mừng.
 

4- Viếng thăm và tặng quà cho Giáo xứ Châu Ninh.
 

Theo lịch sử của ḍng, được lập lại bởi cả Anh Lm Tường và Anh Lm Hùng / Vĩ, đương kim Chánh xứ Giáo xứ Châu Ninh, th́ Ḍng Đồng Công có 2 giáo xứ, hay đă thiết lập 2 Giáo xứ, nghĩa là Giáo xứ không do Giáo phận và của Giáo phận, nhưng được Giáo phận địa phương công nhận, đó là Giáo xứ Châu B́nh ở Thủ Đức và Giáo xứ Châu Ninh ở Ban Mê Thuột. Giáo xứ Châu Ninh, khoảng gần 2 ngàn giáo dân, 25% là anh chị em dân tộc, mới được xây dựng lại, cả nhà xứ (đă xong) lẫn nhà thờ (đương thi công). 

Nhà thờ Giáo họ Bù Tam ở huyện Bù Đớp tỉnh B́nh Phước thuộc Giáo xứ Châu Ninh
Nhà nguyện của Sóc 134, nơi hằng ngày lẫn Chuỗi Thương Xót 3 giờ chiều, cũng được Cha Chánh xứ Hùng / Vĩ chăm sóc
Khu đất ở ngay bên cạnh Giáo xứ trước đây tính làm tu viện, nơi THĐC đă đóng góp $9,800.00, số tiền vẫn chưa được sử dụng, v́ nhu cầu nội bộ trong ḍng về nơi cư trú của anh em chưa cần bằng nhu cầu mục vụ làm nhà thờ cho giáo dân.

Ngoài ra, Anh Hùng / Vĩ cũng lo mục vụ và xă hội cho một số anh chị em đồng bào thiểu số trong vùng của ḿnh nữa, với người anh em trong ḍng là Anh Toàn.

Riêng em và Anh Tường c̣n được Anh Lm Hùng / Vĩ dẫn đi thăm 1 nhà dân tộc được Giáo xứ làm nhà cho, 1 Giáo họ và 1 họ lẻ, trên đường về ghé tận Cửa Khẩu ở biên giới Cao Miên.

Đây là khoảng địa dư biên giới phân cách giữa Việt Nam và Cam Bốt, nơi Anh Tường và em lần đầu tiên được tới
Đây là cột cây số đầu tiên ở Việt Nam tính từ biên giới Cam Bốt 
Ngày mai, Chúa Nhật 20/11, sau Lễ Chúa Kitô Vua, Chúa Nhật XXXIV Thuờng niên, tại nhà nguyện của Giáo xứ Châu Ninh, phái đoàn THĐC sẽ bỏ miền Tây nguyên Trung phần về miền hậu giang Nam phần, bao gồm 3 giáo phận Mỹ Tho, Long Xuyên và Cần Thơ,

nhưng phái đoàn không đến GP Cần Thơ nữa v́ ḍng không c̣n giáo điểm truyền giáo nào nữa như trước đây, và nơi được phái đoàn nhắm tới ngày mai là một giáo điểm nhỏ của ḍng ở GP Mỹ Tho.

Tạ ơn LTXC và Mẹ Đồng Công và chúc mừng Anh Cả, hạt lúa miến đă mục nát đi nên đă sinh nhiều hoa trái như vậy.
 

tâm phương cao tấn tĩnh