Giáo hội trong thế giới ngày nay:
Nga xâm chiến Ukraine Ngày 219-221

 

Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa, 

 

Thật là một sự lạ, chưa bao giờ ĐTC Phanxicô bỏ huấn từ Truyền tin trưa Chúa Nhật để dẫn giải về bài Phúc Âm cho Chúa nhật ,

thay vào đó để huấn dụ về tình hình chính trị, liên quan đến cuộc chiến tranh ở Ukraine càng ngày càng dữ dội và nguy hiểm hiện nay.

Như thế mói biết ngài hết sức quan tâm đến tình hình chiến sự ở Ukraine biết là chừng nào, bao gồm cả nạn nhân lẫn phạm nhân của cuộc chiến này.

Sau đây là nguyên văn bài huấn dụ của ngài:


Anh chị em thân mến,

 

Cuộc chiến tranh ở Ukraine đã trở nên quá ư là trầm trọng, hủy hoại và nguy hiểm, cần phải hết sức quan tâm. Bởi thế, hôm nay tôi muốn giành nguyên trọn buổi suy niệm trước Kinh Truyền Tin cho vấn đề này. Thật vậy, vết thương tệ hại không thể tưởng tượng này gây ra cho nhân loại, thay vì được chữa lành thì lại tiếp tục đổ máu thêm, có nguy cơ tràn lan hơn nữa.
 

Tôi cảm thấy buồn khổ trước những con sông huyết lệ đổ ra trong những tháng ngày này. Tôi cảm thấy đau buồn trước hàng ngàn ngàn nạn nhân, nhất là các trẻ em, cùng với cuộc hủy hoại khiến cho nhiều người và gia đình thành vô gia cư, và đe dọa những khu vực rộng lớn bị lạnh giá và đói khổ. Có một số hành động không bao giờ được coi là chính đáng, không bao giờ! Thật là loạn khi thế giới đang chứng kiến thấy địa dư của Ukraine được mang tên như Bucha, Irpin, Mariupol, Izium, Zaparizhzhia cùng các vùng khác đã trở thành những nơi khổ đau và sợ hãi khôn xiết tả. Và còn cả sự kiện nhân loại một lần nữa đối diện với mối đe dọa nguyên tử thì sao? Thật là lố bịch.
 

Tiếp theo là những gì xẩy ra nữa? Biết bao nhiêu là máu huyết cần phải tuôn đổ vì chúng ta để chúng ta có thể nhận thức được rằng chiến tranh không bao giờ là một thứ giải quyết, mà chỉ là hủy hoại thôi? Nhân danh Thiên Chúa và nhân danh cảm quan nhân loại ở trong hết mọi tâm can, tôi xin lập lại lời tôi kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Hãy ngưng lại các thứ vũ khí, và chúng ta hãy tìm kiếm những điều kiện thương thuyết dẫn đến những giải quyết không bởi áp đặt của bạo lực, nhưng bởi thỏa thuận chân chính và vững chắc. Những giải quyết này có được nếu chúng được căn cứ vào sự tôn trọng giá trị bất khả vi phạm của sự sống con người, cũng như vào chủ quyền cùng với tình trạng toàn vẹn về lãnh thổ của mỗi xứ sở, vào các quyền lợi của thành phần thiểu số cùng với các quan tâm hợp tình hợp lý.
 

Tôi thật sự xót xa trước tình hình trầm trọng gia tăng trong mấy ngày gần đây, bởi các hành động trái với những nguyên tắc của luật quốc tế. Nó gia tăng cái nguy cơ leo thang nguyên tử, gây ra những nỗi sợ hãi về hậu quả bất khả kiểm soát và thảm họa trên toàn thế giới.

Lời kêu gọi của tôi, trước hết và trên hết, xin được ngỏ cùng vị Tổng thống của Liên bang Ngavan xin ông hãy ngưng cơn lốc bạo lực và chết chóc này, cũng vì cả nhân dân của ông nữa. Đàng khác, cảm thấy đau buồn trước nỗi khổ đau tràn đầy của dân nước Ukraine, gây ra bởi những thứ hung hăng mà họ phải gánh chịu, tôi cũng tin tưởng ngỏ lời kêu gọi đến vị Tổng thống Ukraine hãy hướng đến những dự án nghiêm túc cho hòa bình. Tôi tha thiết kêu gọi tất cả những vị chủ đạo trong sinh hoạt thế giới, cũng như các vị lãnh đạo chính trị ở các quốc gia, hãy làm hết sức có thể để chấm dứt cuộc chiến này, không để cho bản thân mình bị cuốn hút vào những cuộc leo thang nguy hiểm, mà hãy phát động cùng hỗ trợ các đề xuất đối thoại. Xin hãy làm cho các thế hệ trẻ được hít thở bầu khí tốt lành của hòa bình, không phải là bầu khi ô nhiễm của chiến tranh là những gì cuồng dại!
 

Sau bảy tháng hận thù, chúng ta hãy sử dụng tất cả các phương tiên đàm phán, ngay cả những cuộc đàm phán cho đến nay chưa được sử dụng đến, để chấm dứt thảm họa kinh hoàng này. Chiến tranh tự nó là một sai lầm và là những gì ghê tởm!
 

Chúng ta hãy tin tưởng vào LTXC, Đấng có thể thay đổi tâm can lòng dạ con người, và nhờ lời chuyển cầu từ mẫu của vị Nữ vương Hòa bình, khi chúng ta dâng lên lời Thỉnh nguyện của chúng ta cho Đức Bà Mân Côi Pompei, hiệp thông thiêng liêng với thành phần tín hữu đang qui tụ lại ở Đền thánh này, cũng như ở rất nhiều phần đất trên thế giới này đây.
 

Đaminh Maria cao tấn tĩnh, chuyển dịch từ 
 

https://www.vatican.va/content/francesco/en/angelus/2022
/documents/20221002-angelus.html

 

Ukraina giành lại đô thị chiến lược Lyman ngay sau tuyên bố sáp nhập của Nga

 


Quân đội Ukraina tiến vào thành phố Lyman, đông bắc Ukraina ngày 01/10/2022. AP - Evgeniy Maloletka
 

Mỹ nói Nga 'tiến thoái lưỡng nan' khi để mất Lyman

 

 

Nga rút quân khỏi Lyman: Các đồng minh ông Putin chỉ trích, chuyên gia quân sự ủng hộ 

 

Binh sĩ Ukraine trong video tuyên bố chiến thắng và tái chiếm Lyman ngày 1-10 - Ảnh: REUTERS 

 

Tổng thư ký LHQ lên án Nga sáp nhập 4 vùng Ukraine 

Hệ quả khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine

 

 

Người dân bỏ phiếu trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga tại tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine ngày 24/9. Ảnh: AFP. 

 

Mỹ công bố trừng phạt, G7 và EU nói 'Nga sẽ trả giá' vì sáp nhập 4 vùng của Ukraine 

 

Tương lai chiến sự Ukraine khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ 

Bước ngoặt đáng lo cho Ukraine 

 

 

 Ông Putin (giữa) và bốn lãnh đạo các vùng vừa sáp nhập tại Ukraine được Nga bổ nhiệm đặt bàn tay lên nhau bày tỏ tinh thần đoàn kết - Ảnh: GETTY IMAGES

 

TDCTT-2022/NgaXamChienUkraine.Ngay219-221.mp3