Sức Khoẻ và Đời Sống


Hội chứng văn phòng thường gặp của dân công sở

Thu Hà - TTVN

Cuộc sống liên tục thay đổi, khiến tốc độ làm việc cũng bị đẩy nhanh hơn. Kéo theo đó là những tật bệnh ghé thăm dân công sở.

Dưới đây là 7 hội chứng văn phòng thường gặp của dân công sở.

1. Hội chứng ngày đầu tuần

Các biểu hiện chính của Hội chứng Ngày thứ Hai là mệt mỏi, không còn hứng thú với công việc. Xuất hiện ở công sở với bộ mặt thiểu não, dáng điệu ủ rũ, chậm chạp, ít nói. Rất nhiều công ty quen đưa ra quyết định vào ngày thứ Hai, khiến dân công sở càng cảm thấy càng áp lực hơn.

2. Hội chứng máy tính

Chú tâm vào màn hình máy tính quá lâu, giữ nguyên một tư thế ngồi, có thể dẫn tới các vấn đề như đau đầu, đau lưng, đau cổ, mỏi mắt và suy nhược tinh thần... Nhẹ thì không nhìn rõ chữ trên màn hình, nặng sẽ có cảm giác buồn nôn, chuột rút, ngất xỉu, thậm chí còn đe dọa tính mạng.

3. Hội chứng nguồn sáng

Nhiều người quen bật hết thiết bị đèn khi ở văn phòng, mà không hề biết rằng, ánh sáng đèn cũng sẽ gây hại cho cơ thể. Dưới ánh sáng nhân tạo, thời gian lâu sẽ khiến dây thần kinh thị giác mệt mỏi.

Theo các chuyên gia, nguồn sáng mạnh mẽ phát ra từ đèn điện sẽ khiến một lượng lớn tế bào bị thoái hóa đi. Vì vậy, sử dụng đèn điện quá nhiều vô hình trung làm đảo lộn đồng hồ sinh học, rối loạn tiết tấu tâm lý, suy giảm tinh thần.

 

4. Hội chứng thời gian

Là phản ứng của con người khi quá quan tâm tới thời gian mà gây ra hiện tượng thay đổi tâm sinh lý. Ngày nay, cuộc sống hiện đại với tốc độ nhanh, dân công sở cảm thấy thời gian ngày càng không đủ.

Việc chuyên tâm vào sự nghiệp khiến con người cảm thấy bất an, căng thẳng trước sự hối thúc cấp bách của thời gian, như vậy sẽ khiến nhịp tim tăng, huyết áp tăng, thở gấp…

5.  Hội chứng thức khuya

Rất nhiều chị em công sở có thói quen thức khuya, thậm chí thức cả đêm.

Những người thường xuyên thiếu ngủ lâu dần sẽ gặp chứng rối loạn hệ thần kinh, hệ bài tiết, tiếp theo là các triệu chứng như mất cảm giác ngon miệng, mất ngủ.

6. Hội chứng cơm hộp văn phòng

Tiết tấu công việc nhanh khiến dân công sở ngày càng phụ thuộc vào cơm hộp. Điều này đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe bởi vì nhiều cửa hàng kinh doanh cơm hộp không đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng.

7. Hội chứng ăn đêm

Hội chứng ăn uống ban đêm (Night eating syndrome) là căn bệnh rối loạn mới, những người mắc phải căn bệnh này sẽ dẫn tới béo phì hoặc ốm yếu.

Một đặc điểm đặc trưng của dân công sở là ăn ít calo vào ban ngày, thường mất ngủ và thức dậy ăn uống vào ban đêm. Cũng giống như những người mắc bệnh rối loạn về ăn uống khác, cũng khó tránh khỏi những rắc rối về sức khỏe.

Qua nghiên cứu người ta phát hiện thấy hội chứng ăn đêm còn do stress gây nên và cũng là căn bệnh có thể làm gia tăng bệnh chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

 

Sức Khoẻ & Đời Sống

Trang Nhà