Sức Khoẻ và Đời Sống


7 bước nâng cao sức đề kháng cho con bạn


T. An
Nguồn: everydayfamily

"Ngủ mấy tiếng, ăn những gì và phân bố thời gian rỗi trong ngày đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hệ miễn dịch", tiến sĩ Alan Greene, chuyên gia về lâm sàng trẻ em tại California (Mỹ) cho biết. Dưới đây là 7 bước để giúp bé - và cả bạn - đều khỏe mạnh, hạnh phúc.

Giảm ăn đường

Việc quá nhiều ăn đường không chỉ làm tăng cân, mà còn làm suy yếu hệ miễn dịch. "Đường tinh chế có thể gây ra những cục đường máu, làm tổn thương tế bào bạch cầu - hệ thống phòng vệ đầu tiên của cơ thể", Greene cho biết. Để giảm đường, hãy cho bé uống nước trắng thay nước ngọt có gas, và cung cấp hoa quả thay cho kẹo.

Làm sạch không khí

Thêm một lý do nữa để bảo vệ con bạn khỏi việc hút thuốc thụ động và những hóa chất lau nhà. Những chất ô nhiễm này phá loại các lông mao trong mũi, vốn có tác dụng ngăn cản virus. Vì thế, hãy để khói thuốc tránh xa nhà, xe hơi của bạn, và sử dụng các chất lau nhà dịu nhẹ.

Vui đùa cùng bé

Trong cuộc sống bận rộn, đôi khi bạn trải qua cả một ngày mà không nở nụ cười nào. Nhưng hãy dành thời gian nô đùa với bé và gia đình, nó sẽ mang lại tâm trạng tuyệt vời cho cả nhà. Nghiên cứu của Trường Y, Đại học Osaka, Nhật Bản cho thấy việc xem những bộ phim hài làm tăng sự sản xuất các tế bào chống cúm và cảm lạnh tự nhiên của cơ thể.

Ăn sữa chua (vi khuẩn có ích)

Probiotics làm tăng hệ miễn dịch. Mẹo này sẽ giúp em bé của bạn có đủ những anh bạn vi khuẩn thân thiện. Hãy chọn cho bé loại có nhiều vi khuẩn tốt thay vì chỉ có một loại, chẳng hạn sự kết hợp giữa lactobacillus và bifidus regularis.

Giảm stress

Quá nhiều căng thẳng sẽ làm cơ thể tiết ra cortisol - một loại hooc môn stress làm phá hủy hệ thống phòng vệ của cơ thể. Tất nhiên, bạn không thể loại bỏ hoàn toàn stress khỏi cuộc sống của bé, nhưng hãy dạy bé cách đối phó tốt hơn với chúng. Lần tới, nếu bé tỏ ra lo lắng, hãy bảo bé ngồi xuống, đặt tay lên bụng. Yêu cầu bé hít thở sâu cho đến khi trở lại bình thường.

Vận động

Hãy kháng lại cám dỗ của việc ngồi trước tivi. Vận động ngoài trời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có cả hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vì thế, hãy đi dạo cùng cả nhà, hoặc tạo ra trò chơi vận động trong nhà.

Đi ngủ đúng giờ

Nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon cho thấy những người có giấc ngủ đủ hơn thì ít bị cảm lạnh hơn 5 lần so với người đi ngủ thất thường. Các chuyên gia khuyến nghị trẻ dưới 12 tuổi nên ngủ 10 tiếng mỗi đêm, trẻ 1-3 tuổi nên ngủ 12-14 tiếng và trẻ nhỏ hơn 1 tuổi nên ngủ 14-15 tiếng.

 

Sức Khoẻ & Đời Sống

Trang Nhà