Sức Khoẻ và Đời Sống


Những điều chúng ta nên làm khi gặp stress

Theo Daily.beat

Chắc chắn đây là những cách rất hiểu quả để giảm căng thẳng mệt mỏi.

Hẳn đã có lần bạn từng cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi, tinh thần xuống dốc trầm trọng. Lời khuyên của nhiều người là bạn nên sử dụng thuốc an thần để tránh khỏi tình trạng này. Tuy nhiên, có nhiều cách để tinh thần bạn vui vẻ trở lại. Bài viết xin cung cấp tới bạn đọc những cách tự nhiên để bạn luôn tràn đầy năng lượng học tập và làm việc.

Hoạt động nhiều hơn

Một trong những cách tốt nhất để bạn lên dây cót cho tinh thần là tập thể dục, vận động cơ thể. Một trong những ưu điểm đặc biệt của tập thể dục là nó có tác dụng cả trong thời gian ngắn và về lâu về dài. Tập thể dục sẽ gia tăng lượng hooc môn endorphin – loại hooc môn giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng. Còn về lâu dài, tập thể dục sẽ giúp bạn phòng tránh nhiều căn bệnh, đồng thời có khả năng tránh được những  nguy cơ bị stress.

Gia tăng cảm xúc

Một trong những cách giúp bạn khích lệ tinh thần của bản thân chính là nghe nhạc. Âm nhạc đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống tinh thần của mỗi người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động của não bộ sẽ tích cực hơn khi chúng ta nghe nhạc. Tuy nhiên, một lưu ý đó là khi tinh thần đang xuống dốc bạn nên nghe những bản nhạc vui vẻ, phấn chấn, thay vì những bản nhạc buồn. Nếu không các bản nhạc sẽ phản tác dụng và biết đâu còn khiến tình trạng căng thẳng trầm trọng hơn.

Giao lưu bạn bè

Loài người  không phải những sinh vật đơn lẻ, nhu cầu giao tiếp là cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, giữ liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp và gia đình chính là một cách để bạn giữ cho tinh thần cân bằng. Một cách để bạn mở rộng những mối quan hệ là tham gia một câu lạc bộ thể thao hay một khóa học nào đó. Những hoạt động xã hội hay tình nguyện cũng là cách giúp bạn tìm kiếm những người bạn có cùng sở thích hay thói quen.

Với rất nhiều người, chia sẻ tâm sự với người khác chính là một cách để quên đi những nỗi buồn và căng thẳng trong cuộc sống.

Ăn uống đủ chất

Một trong những nguyên nhân khiến ban luôn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng đó là do chế độ ăn uống thiếu chất. Việc đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra lại chế độ ăn uống có nhiều thực phẩm chứa cacbohydrat hay không. Những thực phẩm có lượng tinh bột cao giúp bạn nhanh chóng lấy lại năng lượng. Chúng cũng khiến cơ thể sản sinh nhiều hooc môn serotonin – loại hooc môn khiến con người cảm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, thực phẩm giàu tinh bột lại nhanh chóng khiến bạn có cảm giác bị đói. Thay vào đó, bạn có thể ăn nhiều rau và hoa quả. Một số loại thực phẩm đáng chú ý giúp bạn giảm stress bao gồm chuối, cam, cháo yến mạch, quả việt quất, rau chân vịt, thịt bò. Uống nhiều nước cũng là một gợi ý hay cho tinh thần đang rệu rạo.

Tăng lượng vitamin D

Vitamin D và căng thẳng có mối liên hệ khá chặt chẽ với nhau. Lượng vitamin D thấp có thể gây ra những rối loạn về thần kinh. Do đó, nếu thấy cơ thể có những biểu hiện thiếu vitamin D, bạn nên tắm nắng buổi sáng nhiều hơn để tránh cho cơ thể bị căng thẳng. Theo một nghiên cứu của bệnh viện nhi Boston, những bé gái và phụ nữ trẻ tuổi có đủ hàm lượng vitamin D trong cơ thể có thể tránh được một nửa nguy cơ bị stress so với những bé gái và phụ nữ ở cùng độ tuổi nhưng không có đủ lượng vitamin D.

Đi ngủ sớm

Một giấc ngủ có chất lượng sẽ giúp tinh thần bạn minh mẫn và thoải mái. Giấc ngủ mỗi đêm từ bảy đến chin tiếng là phù hợp. Không chỉ vậy, bạn nên có thời gian ngủ hợp lý, đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Chính phủ Hàn Quốc còn khuyến khích sinh viên học sinh đi ngủ sớm ( trước 10 giờ đêm) để tránh tình trạng quá nhiều học sinh gặp căng thẳng do học tập và cạnh tranh với bạn bè cùng trang lứa.
 
Nếu tình trạng căng thẳng kéo dài quá lâu, bạn nên đến gặp bác sĩ để nghe những lời tư vấn có tính chuyên môn cao. Duy trì sức khỏe không phải là chuyện đơn giản nhưng cũng không quá khó khăn. Để làm được điều này là tùy vào thái độ và quyết tâm của mỗi người. Chúc các bạn luôn có được tinh thần lạc quan và vui vẻ.

 

Sức Khoẻ & Đời Sống

Trang Nhà