Sức Khoẻ và Đời Sống


6 cách tự nhiên để nói "không" với mệt mỏi

HN - TTVN

Cứ 30 giây lại liếc nhìn đồng hồ một lần vì... đang bị muộn, bạn sẽ cảm thấy rối tung và mệt mỏi. Và cách "xả" cho bạn đây!

Ở trong phòng vệ sinh lâu hơn một chút

Dù ở nơi làm việc hay ở nhà thì phòng vệ sinh cũng là nơi không ai làm phiền bạn. Nếu bạn đang phải chịu áp lực, hãy dành 5 phút để nhắm mắt ngồi thiền. Hít sâu vào, cố gắng tập trung vào hơi thở và đẩy ra. Điều này giúp bạn bình tĩnh hơn và có thể tập trung vào công việc, giảm hẳn những stress.

Dậy sớm hơn 5 phút

Mọi người đều biết cảm giác cứ 30 giây lại liếc nhìn đồng hồ một lần vì... đang bị muộn. Tâm trạng này càng khiến bạn rối tung và mệt mỏi. Hãy tạo cho mình khoảng thời gian để nghiỉ ngơi và lấy lại bình tĩnh. Để khoảng thời gian nghỉ ngơi này không ảnh hưởng nếp sinh hoạt, mỗi ngày, hãy tạo thói quen dậy sớm 5 phút nhé.

6-cach-tu-nhien-de-noi-khong-voi-met-moi

Thay đổi chế độ ăn uống

Các loại quả mọng tự nhiên giàu vitamin C, giúp cơ thể tăng mức "chiến đấu" với cortisol - một hóa chất tiết ra từ não và làm cho bạn căng thẳng. Vì vậy, hãy bổ sung các loại quả này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Tránh đồ uống gây stress

Rượu khiến não bộ của bạn bị rối loạn, gây ra gián đoạn giấc ngủ và ảnh hưởng tới tâm trạng, chủ yếu là cảm giác u uất, đau đầu, mệt mỏi... Hơn thế nữa, sự căng thẳng và giấc ngủ có liên quan tới nhau: Căng thẳng mãn tính có thể khiến bạn mất ngủ vào ban đêm, thiếu ngủ cũng có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng tệ hơn.

Chính vì lý do này mà bạn nên tránh uống rượu và những chất kích thích khác trước giờ ngủ. Điều này cũng là để giảm tải "công việc" cho dạ dày.

6-cach-tu-nhien-de-noi-khong-voi-met-moi

Tập thể dục

Căng thẳng làm cho cơ thể sản sinh ra hai loại hormone: cortisol và adrenaline. Hai hóa chất này có thể khiến bạn đau đầu, giảm năng lượng và gây căng cơ, nhất là các cơ tim.

Để khắc phục tình trạng này, tốt nhất là nên tập thể dục. Tập thể dục cũng làm cho cơ thể sản sinh chất gọi là endorphins - có tác dụng làm dịu thần kinh, thư giãn cơ bắp và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Xem phim hài

Các nhà nghiên cứu cho rằng, tiếng cười có thể tạo ra những thay đổi lành mạnh trong cơ thể bằng cách giảm mức độ của kích thích tố gây căng thẳng. Những kích thích tố gây căng thẳng thường có liên quan đến các bệnh như: béo phì, bệnh tim, và suy giảm trí nhớ... Vì vậy, khắc phục những bệnh này là cách đơn giản nhất để loại bỏ căng thẳng. 

Vui vẻ cùng bạn bè

Giao lưu cùng bạn bè sẽ giúp cơ thể sản sinh oxytocin - một loại hóa chất có thể giúp chống lại kích thích tố gây căng thẳng và có tác dụng hạ huyết áp rất tốt.

Cho dù là nhóm bạn bè thích mua sắm, anh chị em trong gia đình hay những người hàng xóm vui tính... bạn cũng đừng ngại ngần mà không ở cùng họ để "kiếm" những phút giây thư giãn, thoải mái cho mình. Sự vui vẻ sẽ nhanh chóng đẩy lùi những căng thẳng mà bạn không hề muốn.

 

Sức Khoẻ & Đời Sống

Trang Nhà