Sức Khoẻ và Đời Sống


3 hiểu lầm về giấc ngủ

T. Liên - TTVN

Rất nhiều người nhầm tưởng rằng thuốc ngủ có hại cho giấc ngủ còn rượu thì không và ngủ trưa chính là nguyên nhân mất ngủ buổi tối.

Khi có tuổi, thời gian ngủ của chúng ta giảm đi. Đó là lẽ đương nhiên. Nhưng ngay cả khi ta còn trẻ mà lại gặp rắc rối với giấc ngủ thì đó là một vấn đề cần quan tâm. Sở dĩ nhiều người gặp rắc rối như vậy là bởi vì họ có những hiểu lầm liên quan đến giấc ngủ.

Thuốc ngủ có hại cho giấc ngủ còn rượu thì không, ngủ trưa là nguyên nhân gây mất ngủ buổi tối... đó là những hiểu lầm phổ biến liên quan đến giấc ngủ mà rất nhiều người mắc phải.

Tại sao giấc ngủ lại quan trọng?

Giấc ngủ chính là điều kiện và thời điểm để cơ thể tái tạo, lấy lại năng lượng, sửa chữa những "hỏng hóc" bên trong. Thiếu ngủ sẽ khiến cho các hoạt động này của cơ thể bị cản trở, không đạt hiệu quả tốt nhất.

Những người thường xuyên khó ngủ, mất ngủ sẽ dễ bị bệnh, ví dụ như trầm cảm, căng thẳng, stress... và các bệnh về huyết áp cũng như bệnh tim mạch.

Nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết đúng về các vấn đề liên quan đến giấc ngủ.

1. Thuốc ngủ nguy hiểm cho giấc ngủ

Nhiều người gặp khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ nhưng lại không dám dùng thuốc ngủ vì cho rằng thuốc ngủ có hại cho sức khỏe và càng làm cho tình trạng mất ngủ tăng lên. Vì vậy, nên tránh trong mọi hoàn cảnh. Thực tế không hẳn vậy. Trong trường hợp bạn quá mệt mỏi và không thể tập trung vào giấc ngủ thì có thể dùng thuốc ngủ để khắc phục.

Còn nếu bạn bị mất ngủ thường xuyên thì không nên lạm dụng thuốc ngủ, hãy thử những cách khác như tắm nước nóng, tập thể dục nhẹ nhàng trước khi ngủ. Buổi sáng, hãy đi bộ nhanh để não được tỉnh táo và nhanh chóng lấy lại cân bằng.

2. Rượu không ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nhiều người cho rằng rượu không những không ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn giúp họ thoát khỏi sự lo lắng và trầm cảm. Chính vì vậy, trong nhiều trường hợp họ uống rượu chỉ để... dễ ngủ hơn.

Tuy nhiên, sự thật là tiêu thụ càng nhiều rượu càng có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như giấc ngủ của bạn. Bởi rượu sẽ làm gián đoạn giấc ngủ, khiến bạn ngủ không sâu giấc, khi tỉnh dậy sẽ mệt mỏi, đau đầu...

3. Ngủ trưa sẽ dẫn đến mất ngủ buổi tối

Nhiều người không có thói quen ngủ trưa vì cho rằng không cần thiết, chỉ trẻ em mới cần ngủ trưa và ngủ trưa là nguyên nhân khiến họ mất ngủ vào buổi tối. Nhưng các bác sĩ cho rằng ngủ trưa là rất cần thiết cho cả thanh thiếu niên và người lớn bởi vì nó có thể giúp mọi người tỉnh táo và tăng năng suất làm việc cũng như học tập. Một giấc ngủ trưa ngắn không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối mà còn làm cho bạn thấy khỏe khoắn hơn, giảm được căng thẳng.

Nếu bạn gặp khó khăn với giấc ngủ hay trong việc điều trị chứng mất ngủ, hãy tham khảo những lời khuyên sau đây:

- Làm theo một quy trình trước khi lên giường ngủ: Thay quần áo, đánh răng và đọc một cuốn sách (tốt nhất là nên đọc cuốn sách nào nhàm chán để nhanh buồn ngủ)

- Không sử dụng internet hoặc xem truyền hình bởi vì cả hai các hoạt động này có thể có tác dụng như các chất kích thích và khiến bạn tỉnh ngủ

- Đừng nhìn chằm chằm vào đồng hồ trong khi cố gắng để ngủ

- Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc hay biệt dược nào.

 

Sức Khoẻ & Đời Sống

Trang Nhà