Sức Khoẻ và Đời Sống


Tiếng cười - Liều thuốc trị liệu tốt

Minh Ngọc (Theo China daily)

(SKDS) -  “Nụ cười không chỉ thể hiện một trạng thái của con người khi cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ mà còn là một dạng biểu hiện tâm lý tốt cho sức khỏe” - Ðó là kết luận của các nhà khoa học chuyên ngành thần kinh học Mỹ.

Khi bạn cười, hẳn khi đó bạn đang cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và thoả mãn với một điều gì đó trong cuộc sống. Tiếng cười giúp tinh thần bạn cảm thấy sảng khoái và thoải mái hơn. Điều đó tất nhiên tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Tuy nhiên, khi cười, bạn không biết rằng đó là một dạng hoạt động đòi hỏi sự vận động của rất nhiều cơ trên khuôn mặt. Cười nhiều sẽ giúp các cơ này vận động thường xuyên và giúp chống lại quá trình lão hoá. Sau khi khóc, tiếng cười cũng giúp ích rất nhiều cho hệ thần kinh, đặc biệt ở trẻ nhỏ, nó giúp hệ miễn dịch của trẻ được tăng cường và là sợi dây gắn kết bé với thế giới xung quanh, giúp bé dễ trở nên hòa đồng với xã hội.

Theo GS. Robert R. Provine - chuyên khoa thần kinh học tại Trường đại học Washington, Mỹ, đối với loài tinh tinh, việc cười bật thành tiếng lớn còn có tác dụng kích thích hệ thanh quản và khí quản, tốt cho sức khỏe hệ hô hấp. Ở con người, tiếng cười to và thanh thoát giúp con người kiểm soát tốt hơn hệ hô hấp. Ngay cả một đứa trẻ cũng biết rằng: tiếng cười là thể hiện sự tích cực, khiến cho trẻ cảm thấy dễ gần và thân thiện hơn.

Một điều rất dễ nhận thấy là khi bạn cười với trẻ nhỏ, không phải ngẫu nhiên mà đứa trẻ dù chưa biết nói, biết biểu hiện cảm xúc nhưng cũng cười với bạn. Thực ra đó là tín hiệu giúp đứa bé nhận ra rằng bạn đang thân thiện hoặc đang chuyện trò với chúng.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, sự xuất hiện của tiếng cười gắn liền với quá trình tiến hóa của loài người. Cách đây 30 năm, xã hội cũng không coi trọng những câu chuyện hài hước, chuyện cười như ngày nay. Bản thân thế giới loài người có những thay đổi theo chiều hướng khiến cho cuộc sống con người trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn. Vào thế kỷ 17, các vở kịch nói về sự phân biệt chủng tộc dưới các hình thức bi kịch, chính kịch là khá phổ biến thì chỉ một thời gian sau đó, những vở hài kịch bắt đầu thu hút được nhiều người xem hơn, đơn giản vì nó mang lại tiếng cười và niềm vui thích cho khán giả. Đó cũng là điều mà cuộc sống con người luôn hướng tới.

Cùng với những nghiên cứu khoa học về lợi ích của tiếng cười, các nhà xã hội học cũng bắt đầu nghiên cứu tác động tích cực của tiếng cười đối với đời sống xã hội. Trong một số tài liệu về tác dụng tích cực của tiếng cười đối với sức khỏe đã được ghi nhận lại có đề cập tới trường hợp của nhà văn Norman Cousins. Ông được chẩn đoán mắc bệnh suy thoái xương sống - một căn bệnh phổ biến vào những năm 1964 tại Mỹ. Việc điều trị chứng bệnh này cũng gặp rất nhiều khó khăn và đạt hiệu quả rất thấp.

Sau một thời gian nằm viện, Norman Cousins tự ý rời bệnh viện và thay vì đến những nơi điều trị bệnh, ông đặt phòng trong một khách sạn - nơi ông hàng ngày ăn uống điều độ, bổ sung rất nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng và đặc biệt để khiến cho tinh thần của ông cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn.

Tại đây, nhà văn Cousins tập cho mình cách thể hiện thái độ vui vẻ và luôn giữ cho mình tâm trạng vui tươi. Ông xem các vở hài kịch, cười nhiều và dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Ông cảm thấy như sức khỏe của mình được cải thiện đáng kể và tình trạng bệnh thuyên giảm rõ rệt. Chỉ sau một thời gian tự trị liệu cho bản thân bằng liệu pháp cười, nhà văn Cousins đã có thể quay trở lại làm việc. Ông cũng đúc kết cho bản thân và mọi người một điều quan trọng từ quá trình nghỉ dưỡng ở khách sạn của mình, đó là việc dành 10 phút cho tiếng cười hàng ngày có thể mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Và kết quả

Cùng với nhiều trường hợp bệnh nhân khác khỏi bệnh nhờ áp dụng bài tập của Cousins, các nhà khoa học đã đi đến tiến hành những nghiên cứu nghiêm túc về tác động của tiếng cười và trạng thái vui vẻ đối với người bệnh. Tại bệnh viện Trường đại học Maryland, Mỹ, một cuộc thử nghiệm đối với những người bệnh thường xuyên xem các loại phim khác nhau đã được tiến hành. Họ chia những người tình nguyện thành các nhóm có thói quen xem phim hài, phim hành động và các loại phim khác nhau. Kết quả thu được sau đó cho thấy: nhóm những người thích xem phim hài có tinh thần vui vẻ và thường xuyên vui cười. Kết quả kiểm tra tình trạng huyết áp, sự lưu thông máu và sức khỏe hệ tim mạch ở những người này là khá tốt.

Lượng endothelium hay còn gọi màng trong mạch máu - vốn là nguyên nhân gây tắc mạch máu đã giảm xuống rõ rệt, cùng với đó là sự lưu thông máu được tăng cường.

Sức mạnh của tiếng cười đối với cuộc sống con người không phải là điều gì mới mẻ, thời các nhà khoa học Hy Lạp cổ đại đã tin tưởng rằng sức khỏe con người được kiểm soát bởi sự cân bằng của bốn yếu tố chất lỏng trong cơ thể. Những chất lỏng này ảnh hưởng đến 4 dạng cảm xúc và thể chất của người bệnh. Trong đó dạng cảm xúc tiêu cực, suy sụp có thể dẫn người bệnh đến bệnh tật trầm trọng hơn, ngược lại, dạng cảm xúc tích cực của những người có tâm trạng luôn vui vẻ, hạnh phúc sẽ dẫn người đó đến sức khỏe.

Ngày nay, chúng ta có thể hiểu tác động của tiếng cười đến sức khỏe dưới góc độ khoa học, đó là tiếng cười có thể giúp giảm stress, giảm căng thẳng và lo lắng, đơn giản bởi vì khi cười, trạng thái vui vẻ xuất hiện kích thích não giảm bớt sản sinh hóa chất não có tên gọi cortisol (sự gia tăng nồng độ cortisol khiến não dễ bị stress), đồng thời kích thích sự sản sinh hormon endorphins - loại hormon có lợi cho sức khỏe. Khi tâm trạng vui vẻ, não người cũng được kích thích sản sinh ra nhiều tế bào T-cells giúp thúc đẩy hệ miễn dịch và khiến người ta trở nên khỏe mạnh hơn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trường đại học London, Anh phát hiện ra rằng, âm thanh của tiếng cười do con người phát ra có thể khiến cho hoạt động cử động cơ ở trên mặt diễn ra khác nhau. Các chuyên gia nghiên cứu Ấn Độ còn phân loại 8 kiểu cười khác nhau trong bài tập cười giúp ích cho sức khỏe. 

 

Sức Khoẻ & Đời Sống

Trang Nhà