Sức Khoẻ và Đời Sống


Chế độ ăn uống hợp lý làm giảm các bệnh về mắt

Theo EverydayHealth/dinhduong

Các bệnh về mắt là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng tàn tật vĩnh viễn trên cơ thể.

Hơn 20 triệu người Mỹ trên 40 tuổi bị đục thủy tinh thể, và 10 triệu người Mỹ tuổi từ 60 tuổi trở lên mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm do tuổi già (AMD). Những bệnh về mắt phát triển dần cùng với gánh nặng tuổi tác và một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ là một giải pháp hiệu quả để khắc phục nỗi lo đó.

Chế độ dinh dưỡng tốt cho mắt

Các chất dinh dưỡng có lợi sức khỏe của mắt là carotenoids, beta carotene, lutein, zeaxanthin, axit béo omega-3, kẽm; vitamin C, vitamin E, B6, B9 (axit folic hoặc folate) và B12.

Theo Thạc sỹ, chuyên gia dinh dưỡng Jennifer K. Nelson, giám đốc của Khoa dinh dưỡng lâm sàng tại Mayo School of Health Sciences, Minnesota:

“Các chất chống oxy hóa, đặc biệt là lutein, giúp ngăn ngừa quá trình hình thành các sản phẩm chất thải trong võng mạc. Folate và vitamin B6 có tác dụng hạn chế sản xuất homocysteine huyết tương trong máu. Từ đó làm giảm nguy cơ gây bệnh AMD.”
“Các chất chống oxy hóa cũng giúp ngăn chặn sự liên kết chéo của các protein trong thủy tinh thể – một trong những tác nhân gây đục thủy tinh thể.”

Dưới đây là một danh sách các thực phẩm có chứa các thành phần dinh dưỡng có lợi cho mắt:

- Trái cây và rau quả (nguồn cung dồi dào vitamin C và E)

- Rau có màu xanh đậm như cải xoăn và rau bina (lutein, vitamin E)

- Trái cây, rau quả có màu vàng và da cam (beta carotene và zeaxanthin)

- Các loại cá như: cá cơm, trích, thu, hồi, mòi, ngừ… (axit béo omega-3)

- Thịt bò, trứng, sữa, đậu phộng, thịt lợn, và ngũ cốc nguyên hạt (kẽm)

- Chuối, thịt gà, đậu, cá, gan, thịt lợn, và khoai tây (vitamin B6)

- Trái cây, ngũ cốc, các loại rau xanh, gan, nấm, các loại hạt, và đậu Hà Lan (axit folic)

- Các sản phẩm sữa, trứng, thịt, gia cầm và hải sản – tôm, cua, sò, hến (vitamin B12)
Một chế độ ăn giàu tinh bột đã qua tinh chế như gạo trắng, bánh mì trắng và mì ống thực sự có thể làm tăng nguy cơ phát triển của bệnh AMD. Thay vào đó, hãy lựa chọn các loại bánh mì và mì ống làm từ ngũ cốc nguyên cám và gạo nâu. Điều đó sẽ tốt hơn cho đôi mắt của bạn.

Thực phẩm chức năng có lợi cho mắt

Năm 2001, nghiên cứu “Các bệnh về mắt liên quan tới vấn đề tuổi tác” của Viện mắt Trung ương Hoa Kỳ (AREDS) đã phát hiện ra rằng việc bổ sung liều cao vitamin E, beta carotene, kẽm, và đồng thông qua các thực phẩm chức năng có thể hạn chế quá trình phát triển của bệnh AMD ở giai đoạn nặng.

Tuy nhiên, có vẻ như các chất dinh dưỡng bổ sung này không có tác dụng với giai đoạn đầu của bệnh AMD.

Thử nghiệm lâm sàng mang tên AREDS-2 hiện đang được tiến hành để xem xét việc bổ sung lutein, zeaxanthin, và omega-3 axit béo với công thức thu được từ nghiên cứu AREDS ban đầu.

Đối với những bệnh nhân AMD muốn thử áp dụng công thức bổ sung dinh dưỡng, Thạc sỹ Nelson cảnh báo: bạn cần phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế. “Bởi vì công thức AREDS đề nghị bổ sung liều lượng tương đối cao các chất chống oxy hóa và kẽm, nó có thể gây ra những tác dụng phụ không đáng có cho cơ thể. Điều quan trọng là không được tự ý hấp thu quá liều lượng của các chất được khuyến cáo hàng ngày.”

“Chúng tôi cũng cần phải xem xét các ảnh hưởng lâu dài của việc bổ sung theo công thức từ AREDS”, Nelson nói. “Ví dụ, công thức này đòi hỏi phải bổ sung hàm lượng beta carotene ở mức độ rất cao, có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc.”

Cô cũng cho biết thêm rằng với một chế độ ăn uống nhiều rau xanh, cá, và ngũ cốc thì việc uống bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng là không cần thiết với hầu hết mọi người. “Một chế độ ăn uống lành mạnh là nền tảng cho một đôi mắt khỏe mạnh.”

 

Sức Khoẻ & Đời Sống

Trang Nhà